Thứ 3, 28/01/2020

Những con đường tiền tỉ vừa làm xong đã sụt lún, nứt toác

16/01/2020 11:52
Những con đường tiền tỉ vừa làm xong đã sụt lún, nứt toác

Sau khi đường bị lún, nứt không thể lưu thông, Sở GT-VT Long An đã cho cắm biển cảnh báo nguy hiểm, tạm ngưng lưu thông qua đoạn đường này để tiến hành khảo sát tìm nguyên nhân chính xác của sự cố và thực hiện công tác sửa chữa, khắc phục.

Đường hơn 80 tỉ đồng sụt lún, nứt toác vì… nền đất yếu

Ông Nguyễn Hoài Trung, Phó giám đốc Sở Giao thông - Vận tải (GT-VT) tỉnh Long An, cho biết đoạn đường tỉnh lộ 837B qua xã Nhơn Hòa Lập (H.Tân Thạnh, tỉnh Long An) bị sụp lún hơn 1 mét, nhiều nơi mặt đường nứt toác, hư hỏng nặng nề, nguyên nhân ban đầu được xác định là… đường thi công trên nền đất yếu.

Theo ông Trung, trong quá trình khảo sát địa chất trước khi làm đường, đơn vị thi công có tiến hành khoan thăm dò địa chất theo đúng quy định. Nhưng có thể, do khu vực xảy ra sụp lún có địa chất không đồng đều, dẫn đến việc các đơn vị khoan thăm dò địa chất không phát hiện được nền đất yếu. Một nguyên nhân khác được đưa ra là trong thời gian thi công công trình, nhiều xe tải nặng chở vật liệu xây dựng lưu thông trên tuyến đường này khiến công trình… bị lún, nứt.

Sự cố nghiêm trọng xảy ra khoảng 22 giờ ngày 6.1, khi những người lưu thông trên tỉnh lộ 837B phát hiện đoạn đường tại khu vực Km 9+800, thuộc địa phận xã Nhơn Hòa Lập có dấu hiệu lún, nứt, nên thông báo với người dân. Đến sáng 7.1 thì đoạn đường dài khoảng 120 mét đã trở thành thảm họa tồi tệ: nền đường lún sâu khoảng 1 mét so với các nơi khác, mặt đường xuất hiện nhiều vết nứt vỡ nghiêm trọng dài 9-10 mét, chiều rộng 20-30 cm, lún sâu hơn 1 mét, khiến các phương tiện lưu thông qua khu vực hoàn toàn bị ách tắc.

Một trong nhiều vết nứt khủng trên đường 837B - Ảnh: Thanh Anh

Đường tỉnh lộ 837B là tuyến giao thông trọng yếu nối liền tỉnh Long An và tỉnh Đồng Tháp trong khu vực Đồng Tháp Mười, chạy cặp tuyến kênh Bảy Thước. Tuyến đường này là một trong những công trình giao thông gây nhiều bức xúc của tỉnh Long An, nên được HĐND tỉnh chấp thuận xây dựng kiên cố bằng nguồn vốn đầu tư công. Công trình do Sở GT-VT tỉnh Long An làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 80 tỉ đồng, được chia làm 2 gói thầu số 5A và 5B, khởi công xây dựng năm 2017. Sau nhiều lần chậm trễ tiến độ, con đường chuẩn bị hoàn thành, nghiệm thu thì xảy ra sự cố tại gói thầu 5B, trị giá gần 33 tỉ đồng.

Theo Sở GT-VT Long An, gói thầu số 5B do Công ty TNHH Xây dựng công trình và Thương mại Hoàng Anh, có địa chỉ tại TP. HCM, trúng thầu thi công. Gói thầu bắt đầu từ Km 9+ 000 đến Km 16+ 136,75, được khởi công vào cuối tháng 4.2018, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng vào cuối tháng 12.2019.

Nhưng do bị chậm tiến độ nên gói thầu này được gia hạn đến tháng 3 năm nay. Hiện tại gói thầu 5B đã thi công hoàn chỉnh nền đường bằng sỏi đỏ và đá dăm, trải thảm nhựa được 5,5 km trên tổng chiều dài hơn 7 km. Riêng đoạn đường bị sụt lún, nứt toác, hư hỏng nặng đang trong giai đoạn chờ trải thảm nhựa thì xảy ra sự cố.

Sau khi đường bị lún, nứt không thể lưu thông, Sở GT-VT Long An đã cho cắm biển cảnh báo nguy hiểm, tạm ngưng lưu thông qua đoạn đường này để tiến hành khảo sát tìm nguyên nhân chính xác của sự cố và thực hiện công tác sửa chữa, khắc phục. Trong thời gian tạm ngưng lưu thông, các phương tiện lưu thông từ Long An về Đồng Tháp và ngược lại phải chuyển hướng theo chỉ dẫn:

Xe 2 bánh đi từ mố B cầu Kênh Đạo (Km8+150) rẽ trái qua cầu đi theo đường cặp bờ nam kênh Bảy Thước đến Km10+350, rẽ phải qua cầu và đi theo chiều ngược lại. Đối với xe 3 bánh trở lên, từ ngã ba tỉnh lộ 837B - quốc lộ 62 phải tiếp tục đi trên quốc lộ 62 đến cầu Kênh 79, rẽ vào đường tỉnh 819 vào TT.Tân Hưng (H.Tân Hưng, Long An), rẽ trái theo đường tỉnh 831 đến ranh tỉnh Đồng Tháp, rẽ trái đi theo đường tỉnh 837B (cặp kênh Phước Xuyên) và đi theo chiều ngược lại.

Ông Nguyễn Văn Đạt, tài xế xe tải thường xuyên chở hàng tuyến Long An - Đồng Tháp, cho biết do sự cố trên tỉnh lộ 837B mà hiện nay xe cộ phải di chuyển trên đoạn đường xa hơn 20 km, khiến chi phí vận chuyển tăng lên. “Tui nghe nói đường 837B bị lún, nứt sâu cả mét là do thi công trên nền đất yếu. Điều này thật khó tin vì trước khi thi công mấy nhà thầu đã khoan thăm dò địa chất rất kỹ, đặc biệt là đối với khu vực bùn lầy, nền đất yếu như Đồng Tháp Mười. Nếu nhìn nhận do thi công kém chất lượng mới xảy ra sự cố nghiêm trọng thì người dân dễ tin hơn”, ông Đạt bày tỏ.

Đường mới làm xong đã hư vì… xe chạy nhiều

Đó là đường Nguyễn An Ninh, ở P.3, TP.Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, thuộc dự án Nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL, tiểu dự án TP.Mỹ Tho, thi công từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới (WB). Đoạn đường hư hỏng nặng nề bắt đầu từ ngã tư đường Học Lạc đến điểm giao đường Hoàng Hoa Thám - Nguyễn Trung Trực (P.3), dài khoảng 1 km, có vốn đầu tư hơn 500 triệu đồng. Đoạn đường này thi công năm 2018 và hoàn thành đầu năm 2019. Đơn vị thi công là 1 Công ty TNHH Tư vấn xây dựng có trụ sở tại TP.Mỹ Tho.

Đường Nguyễn An Ninh đang thi công sửa chữa vì hư hỏng ngay sau khi đưa vào sử dụng do… xe chạy nhiều - Ảnh: Thanh Anh

Chỉ sau vài tháng đưa vào sử dụng, mặt đường bị trồi sụt, bong tróc loang lổ nhiều nơi, nhiều “ổ gà” lớn tiềm ẩn nguy hiểm đối với người tham gia giao thông bằng xe gắn máy. Chị Lê Thị Phụng, cư dân phường 3, cho biết: “Mặt đường bị bong tróc nên bụi mù mịt khiến người dân hai bên đường rất khổ sở. Nguy hiểm nhất là những khi trời mưa, mặt đường ngập nước vì các cống không thoát kịp, nhiều người đi xe gắn máy bị sụp 'ổ gà' té ngã”.

Sau khi xảy ra hư hỏng và bị người dân phản ứng, đơn vị thi công đã thực hiện việc dặm vá sữa chữa vào ban đêm, nhưng chỉ trong thời gian ngắn đoạn đường này lại tiếp tục hư hỏng nghiêm trọng. Theo người dân sinh sống hai bên đường, ngoài việc khổ sở vì mặt đường hư hỏng, nhiều gia đình còn lâm cảnh lụt lội mỗi khi trời mưa do hệ thống cống thoát hai bên đường chậm thoát nước khiến đến đường bị ngập sâu, nước tràn vào nhà dân.

Điều khiến mọi người bức xúc là khi bị chất vấn vì sao con đường mới hoàn thành đã hư hỏng nặng, các cán bộ Ban Quản lý dự án nâng cấp đô thị Mỹ Tho cho rằng, mặt đường Nguyễn An Ninh hư hỏng là do các phương tiện bị “cấm theo giờ” khi lưu thông trên đường Nguyễn Trung Trực (đoạn qua chợ Cũ) nên nhiều xe phải chạy vào đoạn đường này, trong đó có nhiều xe quá tải, làm đường bị hư.

Sau khi bị người dân phản ứng gay gắt, vào tháng 10.2019 UBND TP.Mỹ Tho đã buộc nhà thầu phải khắc phục sửa chữa. Theo ghi nhận của PV, giữa tháng 1 này, mặt đường Nguyễn An Ninh vẫn còn đang bị đào bới nham nhở với nhiều hố sâu, dài, người dân lưu thông rất khó khăn, trong khi Tết Nguyên đán Canh Tý đã cận kề.

Ông Nguyễn Quang Thành, Phó chủ tịch UBND TP.Mỹ Tho, khẳng định sau khi PV phản ánh, ông đã trực tiếp đến hiện trường. “Tôi đã trực tiếp xuống khảo sát và đốc thúc nhà thầu phải sớm hoàn thành việc thi công hoàn chỉnh con đường. Nhà thầu đã cam kết đến ngày 19.1 sẽ hoàn tất mọi công việc, đưa con đường vào phục vụ nhu cầu đi lại của người dân từ trước Tết Nguyên đán. Nếu không hoàn thành sẽ có biện pháp xử lý”, ông Thành cho biết.

Thanh Anh

 

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Virus corona: Tổng cục Du lịch lên tiếng việc không ban hành lệnh cấm du khách từ vùng dịch tới VN

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi do vi rút corona đang lây lan nhanh trên khắp thế giới, với tâm dịch bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch) đã có văn bản gửi các doanh nghiệp du lịch.
2

Cần Thơ: Những ‘con cú đêm’ vật vờ trong những quán cà phê xuyên đêm

Đó không phải là những quán cà phê đèn mờ hay cà phê cắt tóc gội đầu, thư giãn mà đúng nghĩa là 1 quán cà phê. Nhưng đã quá nửa đêm, những quán cà phê này vẫn tấp nập người ra kẻ vào. Có điều gì trong những quán cà phê này níu chân khách?
3

Hà Nội mưa tầm tã trong đêm giao thừa

Tối 24.1 (tức 30 Tết), trời mưa lớn trên khắp Hà Nội khiến hoạt động chào đón năm mới của người dân bị gián đoạn
4

Xuân về khoe sắc trên bến Bình Đông, Sài Gòn-Chợ Lớn

Những ngày giáp Tết, bến Bình Đông, Q.8, TP.HCM tấp nập xuồng ghe từ các làng hoa nổi tiếng ở đồng bằng sông Cửu Long đổ về, trên bến dưới thuyền hoa xuân khoe sắc thắm rộn ràng cả một đoạn sông dài…
5

Tắc đường kéo dài từ thành phố Bến Tre đến cầu Rạch Miễu

Hướng đi từ thành phố Bến Tre lên cầu Rạch Miễu, lượng xe cộ ùn ứ, nối đuôi nhau nằm chờ lăn bánh, nhiều xe ôtô còn lấn làn đường dành cho xe máy khi không có mặt lực lượng Cảnh sát giao thông.

Hà Nội yêu cầu làm rõ thông tin học sinh lớp 9 bị ép bán dâm

Thông tin một số bé gái là học sinh lớp 9 tại trường THCS Khánh Thượng, Ba Vì, Hà Nội nghi bị ép vào đường dây mua bán trinh tiết đã khiến dư luận phẫn nộ trong những ngày qua.

6 lưu ý quan trọng khi đi máy bay vào dịp tết

Dịp tết, lượng hành khách di chuyển bằng máy bay tăng lên rất cao. Vì vậy, để có một chuyến bay đảm bảo an toàn và tránh những rắc rối không đáng có, ta cần lưu ý những điều dưới đây.

Sếp Trung Quốc tổng thầu đường sắt Cát Linh-Hà Đông đã phải sang làm việc để tháo gỡ vướng mắc

Để thúc đẩy tiến độ, tháo gỡ vướng mắc, đưa dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) vào khai thác thương mại, Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng giám đốc Cục 6 đường sắt Trung Quốc (tổng thầu EPC) sang Việt Nam làm việc.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Đã kỷ luật 21 ủy viên trung ương, 22 sĩ quan cao cấp

Tính từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đến nay, đã thi hành kỷ luật hơn 90 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý, trong đó có 21 Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng (2 Ủy viên Bộ Chính trị), 22 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang.

Cận Tết: Sân bay, ga tàu, bến xe tìm cách giảm áp lực giao thông

Sân bay, bến xe, ga tàu tại TP.HCM đồng loạt lên phương án bố trí lực lượng xử lý tình huống để ngăn ngừa ùn tắc giao thông xảy ra vào cao điểm dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

TP.HCM sẽ cưỡng chế công trình Riverside Palace do xây sai phép

TP.HCM kêu gọi chủ đầu tư công trình Trung tâm hội nghị tiệc cưới Riverside Palace và các tổ chức, cá nhân có liên quan tự giác chấp hành tháo dỡ trước khi cưỡng chế thi hành do xây dựng sai phép.

Bến Tre ban bố tình huống khẩn cấp do xâm nhập mặn

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre - Cao Văn Trọng, vừa ký ban hành quyết định về tình huống khẩn cấp do xâm nhập mặn trên địa bàn.

Ấm tình phiên chợ Tết 0 đồng trong bệnh viện

Phiên chợ 0 đồng dành cho những bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đã diễn ra đúng vào dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 khiến không khí phiên chợ vui nhộn, ấm áp và đầy nghĩa tình.

Huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant và con gái tử nạn vì rơi trực thăng

Thể thao - 28/01/2020 01:24
Kobe Bryant cùng con gái 13 tuổi thiệt mạng trong tai nạn máy bay ở Calabasas ngày 26.1. Ngoài ra, 7 người khác cùng đi trên chuyến này cũng qua đời cùng.

Sở Y tế Đắc Lắc thông tin về vụ một bệnh nhân nghi nhiễm virus corona

Sức khỏe - 27/01/2020 22:38
Mới đây, một thông tin lan truyền trên mạng xã hội là bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên đang điều trị cách ly một bệnh nhân bị nhiễm coronavirus từ TP.HCM trở về khiến người dân hoang mang.

Mông Cổ đóng cửa biên giới với Trung Quốc để ngăn dịch virus corona

Thế giới - 27/01/2020 22:05
Dù chưa có người nhiếm coronavirus nhưng Nội các Mông Cổ đã quyết định đóng cửa biên giới đối với cả ô tô và khách bộ hành bắt đầu từ hôm nay trong nỗ lực ngăn chặn dịch từ Trung Quốc.

Kiên Giang: Hai bệnh nhân điều trị cách ly ở Phú Quốc không nhiễm virus corona

Sức khỏe - 27/01/2020 22:00
Kết quả xét nghiệm 2 bệnh nhân đến từ tỉnh Hồ Bắc đang điều trị tại Phú Quốc cho thấy họ bị viêm họng và viêm amidan.

Đà Nẵng theo dõi 35 trường hợp, chưa phát hiện nhiễm virus corona

Thời sự - 27/01/2020 21:30
Tính đến 8 giờ ngày 27.1, tại TP.Đà Nẵng đã ghi nhận 35 trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV được theo dõi tại bệnh viện. Trong số đó, 15 trường hợp đã gửi mẫu xét nghiệm thì có 3 trường hợp âm tính.

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam lên tiếng việc sư thầy Thích Trúc Thái Minh hóa giải dịch cúm virus corona

Thời sự - 27/01/2020 20:30
Trao đổi với phóng viên ngay trong ngày 27.1, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND TP. Uông Bí cho biết việc sư thầy Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng có đưa thông tin hóa giải dịch cúm Coronavirus chưa được thành phố cho phép.

Thủ tướng: Chống dịch virus corona như chống giặc, các địa phương không được chủ quan

Thời sự - 27/01/2020 20:00
Chiều nay, 27.1 (mùng 3 Tết), chủ trì cuộc họp về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Chống dịch như chống giặc. Các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, phải bảo đảm tính mạng, sức khỏe của người dân, không để dịch lây lan, hạn chế tối đa trường hợp tử vong. Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc.

Virus corona: Đồng minh Pakistan và chuyện chốt lịch đóng cửa biên giới với Trung Quốc

Thế giới - 27/01/2020 20:00
Dù Pakistan là đồng minh thân thiết với Trung Quốc nhưng họ cũng tính đến việc tiếp tục đóng cửa biên giới để ngăn chặn lây lan coronavirus.

Virus corona: Đoàn khách Vũ Hán nhập cảnh Đà Nẵng vào 28 Tết làm thủ tục về nước

Thời sự - 27/01/2020 19:30
166 người/218 du khách người Vũ Hán nhập cảnh vào Đà Nẵng ngày 28 Tết đang làm thủ tục để hồi hương vào 19 giờ tối nay tại sân bay Đà Nẵng. Tính đến 10 giờ ngày 27.1, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có khoảng 12.000 người Trung Quốc đang đi du lịch và làm việc.

Virus corona: Tạm ngừng xuất, nhập cảnh khách du lịch qua cửa khẩu Quốc tế Lào Cai

Thời sự - 27/01/2020 18:30
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa ra văn bản yêu cầu các hiệp hội du lịch và công ty kinh doanh du lịch đang hoạt động tại địa phương này tạm ngừng xuất, nhập cảnh du khách tại cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đến các vùng của Trung Quốc có nguy cơ lây nhiễm dịch viêm phổi cấp do chủng vi rút mới nCoV.

10 điều tuyệt nhất và tệ nhất của lễ trao giải Grammy 2020

Giải trí - 27/01/2020 18:00
Lễ trao giải Grammy lần thứ 62 diễn ra chỉ 1 ngày sau cái chết thương tâm của huyền thoại thể thao Kobe Bryant và chứng kiến nhiều ngôi sao trẻ tỏa sáng như Lizzo - người mang đến phần trình diễn mở màn đáng nhớ, và Billie Eilish - nghệ sĩ thứ 3 trong lịch sử gom hết “Big 4”.

Virus corona: Hôm nay, Mông Cổ đóng cửa biên giới với Trung Quốc để ngăn dịch

Thế giới - 27/01/2020 16:00
Dù chưa có người nhiếm coronavirus nhưng Nội các Mông Cổ đã quyết định đóng cửa biên giới đối với cả ô tô và khách bộ hành bắt đầu từ hôm nay trong nỗ lực ngăn chặn dịch từ Trung Quốc.

Virus corona: Trung Quốc kéo dài nghỉ tết, đóng cửa trường học vô thời hạn để ngăn dịch

Thế giới - 27/01/2020 15:30
Trung Quốc hôm nay vừa công bố kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sẽ được kéo dài đến ngày 2.2 như là một biện pháp để ngăn chặn sự bùng phát coronavirus mới.

Sao quốc tế bàng hoàng trước tin huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant qua đời

Giải trí - 27/01/2020 15:30
Trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông ngập tràn sự tiếc thương dành cho cố cầu thủ 41 tuổi. Hàng nghìn người hâm mộ đã mang hoa và các kỷ vật tới sân nhà của Los Angeles Lakers - nơi Kobe cống hiến toàn bộ sự nghiệp 20 năm.

Virus corona: Thủ tướng Trung Quốc đến Vũ Hán

Thế giới - 27/01/2020 15:15
Chuyến đi Vũ Hán ngày 27.1 của Thủ tướng Lý Khắc Cường diễn ra sau khi giới chức y tế Trung Quốc cảnh báo khả năng lây lan của vi rút gây viêm phổi lạ trở nên mạnh hơn và có thể lây ngay cả trong thời gian ủ bệnh.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS