Chủ nhật, 15/09/2019

Những bảo tàng mì độc đáo ở phố cảng Yokohama

13/06/2019 12:08
Những bảo tàng mì độc đáo ở phố cảng Yokohama

Yokohama, đô thị cách Tokyo 20 phút tàu shinkanshen có gì ngoài một trong những cảng lớn nhất thế giới, khu phố Chinatown, tháp Yokohama? Câu trả lời là ramen (mì), với hai bảo tàng giàu thông tin và cả hương vị đến từ những bát ramen đậm đà đến ngây ngất.

Nếu nhắc đến thành phố nào tại Nhật Bản có hẳn hai bảo tàng về mì, hầu hết những người bản địa sẽ cho bạn cái tên quen thuộc Yokohama. Thành phố cảng nhộn nhịp bậc nhất thế giới đã đón những thương thuyền nước ngoài đến giao thương từ nhiều thế kỉ trước. Họ mang theo những vật phẩm, nét văn hoá và cả ẩm thực trong đó có món mì mà người Nhật gọi là ramen.

Khu Chinatown ở Yokohama được xem là một trong những nơi ra đời đầu tiên của các tiệm mì. Trước đó người Nhật cũng có món mì làm từ lúa mạch gọi là soba, còn ramen làm từ lúa mì chỉ thật sự phổ biến từ thế kỉ 19.

Shin-Yokohama Ramen Museum

Shin-Yokohama Ramen Museum mở cửa lần đầu tiên ngày 6 tháng 3 năm 1994 và nhanh chóng ghi dấu ấn như một địa chỉ mà nhiều du khách không thể bỏ qua khi đến Yokohama. Ngay cổng vào, chào đón du khách là mô hình tô mì lớn với đôi đũa đang “gắp” những sợi mì nhúng lên nhúng xuống rất sinh động.

Ngay từ ban đầu, “concept” của bảo tàng là nơi vừa trưng bày đồng thời quy tụ những món mì đặc trưng nhất từ khắp nơi trên đất nước Nhật Bản, qua đó giúp du khách không phải di chuyển đi đâu cả mà vẫn có thể thưởng thức đủ hương vị vùng miền.

Tầng 1 của bảo tàng mô tả lại lịch sử của những sợi mì khi được mang đến Nhật Bản và bao gồm cả giai đoạn những sợi mì Trung Quốc bắt đầu hiện diện thời kì Muromachi (1338-1573) và “buổi bình minh” của ramen ở xứ sở mặt trời mọc.

Tại một góc mang tên IRIS Slot-car Race Track, không khó để khơi gợi lại giai đoạn những năm 1960 với môn đua xe mô hình rất thịnh hành tại Nhật. Ngày nay người lớn lẫn trẻ nhỏ có thể thuê để chơi trong trường đua có 6 làn chạy dài 30m.

Bước xuống tầng trệt, bạn đừng bỏ qua Dagashi-ya (một loại cửa hàng bán đồ ăn vặt truyền thống của Nhật) nơi sẽ mang đến những kỉ niệm thời thơ ấu cho rất nhiều người Nhật Bản. Dagashi-ya là nơi mà những đứa trẻ sẽ ghé qua trên đường về nhà. Bạn sẽ tìm thấy hơn 300 loại đồ chơi, kẹo bánh,... đầy màu sắc được bày bán đúng kiểu ngày xưa.

Dagashiya gợi lại tuổi thơ của rất nhiều người Nhật - Ảnh raumen.co.jp

Thế giới thật sự hấp dẫn tiếp theo sẽ là ở tầng hầm thứ 2 và cũng là tầng dưới cùng của bảo tàng, khi ấy không còn là Yokohama của ngày nay nữa mà là những năm 50 ở Tokyo, giai đoạn mì ăn liền cũng đang trở nên thịnh hành. Như một khu phố dưới lòng đất, bạn sẽ cần bước qua những ngõ ngách nhỏ hẹp với ánh đèn neon ngả màu. Tại đây 9 cửa hàng mì đặc trưng của các vùng Sapporo, Kitakata, Yamagata, Tokyo, Tokushima, Hakata bài trí theo phong cách cổ điển sẽ luôn mở cửa đón chào mọi du khách.

Dù là bảo tàng mì, không gian xưa cũng gợi lại qua những bàn xem tử vi có ánh đèn mờ ảo - Ảnh: raumen.co.jp

Ryu Shanghai Honten - mì có nước dùng hải sản và miso (tương đậu nành), Rishiri Ramen Miraku – nước dùng tương đậu nành, Ryus Noodle Bar - nước dùng thịt gà kiểu Canada, Muku Zweite – nước dùng xương heo, Ryukyu Shinmen Tondou – nước dùng từ muối, Komurasaki – nước dùng xương heo từ Kumamoto, Sumire, Shin Soba-ya – nước dùng từ muối và nước tương, Nidai-me Genkotsu-ya là những cái tên bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để lựa chọn.

Tô mì hấp dẫn của Ryus Noodle Bar có nước dùng từ thịt gà - Ảnh raumen.co.jp

Mì Nhật Bản có hai điểm quan trọng khi gọi món đó là nước dùng và sợi mì. Mì sợi to, nhỏ, sợi rối và sợi bằng phẳng và nước dùng cơ bản được làm từ đậu nành hoặc xương heo, hoặc đơn giản là muối. Cuối cùng hãy chọn những topping (các món ăn kèm) cho riêng bạn như chashu (thịt heo xá xíu), măng, trứng lòng đào, naruto (chả cá), kim chi, hành xanh.

Việc của bạn bây giờ thật đơn giản, say đắm trong những tô mì nghi ngút khói và hương thơm.

Bảo tàng mở cửa từ 11:00 – 21:30

Địa chỉ: 2-14-21 Shinyokohama, Kohoku-ku, Yokohama-City, 222-0033, Japan.

Ga tàu điện gần nhất: Ga Shinyokohama (cửa ra số 8)

Giá vé vào cửa: 310 YEN

Cupnoodles Museum

Nhìn ra bến cảng Yokohama, Bảo tàng Mì ly – Cup Noodles Museum cũng độc đáo không kém. Cha đẻ của những ly mì ông Ando Momofuku là ngồn cảm hứng để xây dựng nên bảo tàng.

Momofuku, cha đẻ của mì ăn liền, đã sáng tạo ra những gói mì ăn liền thịt gà (Chicken ramen) năm 1958 tại căn nhà nhỏ ở Ikeda, Osaka sau hàng ngàn giờ làm việc không ngừng nghỉ suốt cả năm. Hơn 1 thập kỉ sau, trong chuyến đến Mỹ năm 1971, nhìn thấy người quản lý siêu thị mở gói mì, bỏ vào trong một chiếc ly rồi đổ nước sôi vào, Momofuko lại tiếp tục cho ra đời cupnoddle (mì ly) made in Japan và nhanh chóng phổ biến khắp thế giới. Năm 2005, ở độ tuổi 95 (ông sinh năm 1910), Ando tiếp tục giấc mơ sáng tạo ra món mì có thể dùng được trên vũ trụ mang tên Space Ramen.

Thành quả sáng tạo của Ando Momofuku đến từ năm 1958 với món mì thịt gà đóng gói gói nilon đơn giản. Ảnh: cupnoodles-museum
Không gian làm việc của Ando được tái hiện lại trong một góc bảo tàng. Ảnh: cupnoodles-museum

Những tưởng tượng phong phú và tinh thần sáng tạo không ngừng nghỉ của Momofuku chính là concept của bảo tàng. Không chỉ có trẻ em Nhật Bản, những người lớn và cả trẻ em nhiều quốc gia cũng đến thăm và đắm chìm trong không gian đầy những sắc màu khơi gợi tâm hồn của CupNoddle Museum.

Không gian khơi gợi sáng tạo tại khu vực Creative Thinking Boxes trong bảo tàng lấy cảm hứng từ cuộc sống và tinh thần làm việc của Ando. Ảnh: cupnoodles-museum

Logo với ba dấu chấm than (!) biểu tượng cho niềm vui thích khi của sáng tạo và khám phá, sự quan trọng của thực phẩm và niềm hạnh phúc khi có những giấc mơ và suy nghĩ không giới hạn.
Trong bảo tàng có những góc bạn nhất định không nên bỏ qua. Đầu tiên là Instant Noddles History Cube nơi bức tường dài màu trắng treo đầy 3000 sản phẩm trải dài dòng lịch sử hơn nửa thế kỉ. Tiếp theo là Chicken Ramen Factory, khuôn viên để du khách tự làm mì bằng tay, trải nghiệm quy trình tạo ra những sợi mì từ nhào, phết, hấp, nêm nếm và sấy khô bằng phương pháp chiên nhanh. Đến My Cubnoodle Factory – Xưởng làm mì, du khách có thể tạo ra bất cứ loại mì gì mình thích từ 4 loại súp và 12 loại đồ ăn kèm (topping). Cuối cùng, khi đã bắt đầu muốn nghỉ ngơi, Noodles Bazaar – World Noddle Road ở tầng 4 bảo tàng mở ra không gian 200 chỗ ngồi đầy ắp hương vị mì nguyên bản của Ando là Mini Chicken Ramen và các loại mì đặc trưng trên khắp thế giới như Pasta (Ý), Lagman (Kazakhstand), Phở (Việt Nam), Mì lạnh (Hàn Quốc), Tom Yum Goong Noddle (Thái Lan), Laksa (Malaysia).

Trải nghiệm làm mì tại công xưởng của Chicken Ramen Factory. Ảnh: cupnoodles-museum
Ô cửa bán món Phở Việt trong Noodles Bazaar – World Noddle Road. Ảnh: cupnoodles-museum
Bạn sẽ thấy những nét thân quen đậm chất châu Á trong những ngõ ngách ở khu ẩm thực của bảo tàng. Ảnh: cupnoodles-museum

Bảo tàng mở cửa từ 10:00-18:00 (nghỉ thứ 3)

Địa chỉ: 2-3-4 Shinko, Naka-ku, Yokohama 231-0001 Japan

Ga tàu gần nhất: Minatomirai Station tuyến Minatomirai

Vé vào cửa: 500 YEN.

Vé trải nghiệm các dịch vụ làm mì, đóng gói mì, ăn uống từ 500 – 150 YEN.

An Nam

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tuần lễ ẩm thực và văn hóa Đức Oktoberfest Vietnam

Tuần lễ ẩm thực và văn hóa Đức Oktoberfest Vietnam hằng năm sôi động nhất thành phố – sẽ trở lại lần thứ 15 năm được tổ chức khách sạn Windsor Plaza, Q,5, TP.HCM, từ ngày 2.10 – 5.10 và tiếp tục từ 9 – 12.10.
2

Đi du lịch còn nhiều lo lắng sẽ khó ngủ ngon

Princess Cruises, một trong những hãng du thuyền lớn nhất thế giới, đã hợp tác với công ty Wakefield Research thực hiện cuộc “Khảo sát thói quen nghỉ ngơi” của người Việt. Đây là năm thứ hai hãng thực hiện khảo sát này.
3

12 quốc gia hòa bình và ít tội phạm nhất thế giới

Theo ghi nhận của tổ chức the Global Peace Index của viện Kinh tế và Hòa bình IEP, những quốc gia được xếp vào danh sách hòa bình nhất trên thế giới rải đều ở khắp châu Á, Âu, Úc, Phi và cả Trung Đông.
4

Những 'viên ngọc' kiến trúc của lục địa đen châu Phi

Châu Phi có nhiều "viên ngọc" kiến trúc tuyệt vời. Nếu có dịp đến đây, bạn hãy cố gắng dành thời gian khám phá những kiến trúc độc đáo, nổi tiếng đó.
5

Xây dựng các tổ hợp vui chơi giải trí về đêm, cách tiếp cận bền vững cho sự phát triển kinh tế

Bài toán làm thế nào để phát triển hài hòa giữa quản lý và "mở cửa" các dịch vụ về đêm dành cho khách du lịch không phải không có cách giải. Phó Giáo sư (PGS) Phạm Trung Lương - nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Du lịch, Tổng Cục Du lịch đã đưa ra những đề xuất xác đáng về câu chuyện này.

Kinh nghiệm du lịch Nara, thủ đô đầu tiên của Nhật Bản

Nara cũng là thành phố xinh đẹp và nồng hậu, mang đậm chất lịch sử và nổi tiếng bởi là “nhà” của hơn 1200 chú nai sống hoang dã giữa lòng đô thị nhộn nhịp.

Phở Việt trong danh sách 20 món ngon thế giới nhưng hay bị phát âm sai

Theo trang Fodors, phở Việt Nam nằm trong danh sách 20 món ăn ngon thế giới nhưng hay bị phát âm sai.

Carnival đường phố DIFF 2019 tiếp tục khuấy động không gian phố đêm Đà Nẵng

Tối 9.6, Carnival đường phố DIFF 2019 tiếp tục khiến phố xá trung tâm Đà Nẵng bừng lửa cuồng nhiệt cùng với những vũ điệu, những màn trình diễn nghệ thuật rực rỡ sắc màu.

Tiếp viên hàng không giúp đỡ hành khách khiếm thính bằng tranh vẽ trên giấy ăn

Trên chuyến bay của hãng hàng không Đức Lufthansa chặng New York - Sân bay John F. Kennedy đến sân bay Frankfurt, phi hành đoàn đã thể hiện những hành động rất nhân văn với nữ du khách bị khiếm thính.

Giữa lòng Tokyo vẫn có một thư viện đẹp như phim điện ảnh

Ngày nay, thư viện Jimbocho được mở rộng và đã phát triển với hàng trăm đầu sách mới lẫn cũ, đồng thời trở thành điểm tham quan và mua sắm được giới trẻ ưa thích.

Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn đón chuyến bay đầu tiên từ Hàn Quốc

Rạng sáng ngày 6.6, chuyến bay mang số hiệu VN9411 của hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) khởi hành từ sân bay Incheon (Hàn Quốc) đã hạ cánh tại Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).

Những trải nghiệm nhất định phải thử khi tới đảo Hòn Thơm hè này

Hòn Thơm (Phú Quốc) đang trở thành miền đất hứa cho những ai muốn ghi dấu “những tháng năm rực rỡ” bằng nhiều trải nghiệm có một không hai.

Ủng hộ đầu tư công viên hoang dã đầu tiên phía nam Safari Hồ Tràm

Ngày 31.5.2019, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có thông báo số 298 về kết luận của ông Nguyễn Văn Trình – Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp Thường trực UBND tỉnh nghe báo cáo ý tưởng quy hoạch đầu tư Khu du lịch nghỉ dưỡng Safari tại xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc.

Những "đứa trẻ" mãi không trưởng thành ở Nhật Bản: Cái giá phải trả của những cha mẹ bao bọc con cả đời

Giới trẻ - 15/09/2019 08:30
Việc những ông bố bà mẹ ở cái tuổi gần đất xa trời vẫn phải còng lưng nuôi con đã trưởng thành từ miếng ăn giấc ngủ gây ra những hệ lụy đau lòng, trở thành gánh nặng cho xã hội.

Quốc gia khởi nghiệp - Báu vật của người Do Thái khiến thế giới nể phục: 2 tinh thần đặc biệt tạo nên sức mạnh phục quốc

Sách - 15/09/2019 08:00
Là một quốc gia lấy nguồn lực nhập cư làm sức mạnh, người Do Thái Israel có 2 đặc tính mà có lẽ ít quốc gia nào có được, đó là tính mạo hiểm và tinh thần dân tộc cực cao.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật kêu gọi trừng phạt Trung Quốc về nhân quyền

Thế giới - 15/09/2019 02:08
Thượng viện Mỹ hôm 11.9 đã thông qua một dự luật về các vấn đề nhân quyền tại Tân Cương (Trung Quốc).

Sau bức ảnh gây tranh cãi, Irina Shayk khỏa thân trong chiến dịch quảng cáo mới

Giải trí - 14/09/2019 18:28
Sau bức ảnh 'khó hiểu' gây tranh cãi, Irina Shayk khỏa thân trong chiến dịch quảng cáo mới của Calvin Klein.

Ngô Thanh Vân kể chuyện vui trung thu ở nơi đặc biệt

Giải trí - 14/09/2019 18:26
Dịp trung thu, Ngô Thanh Vân đã đến thăm và phát quà cho những em bé cuối cùng được tham gia phẫu thuật tim trong chiến dịch từ thiện mà cô phát động suốt thời gian qua.

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời chính thức bán vé các chương trình hòa nhạc lớn trong mùa diễn mới

Giải trí - 14/09/2019 16:59
Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (SSO) chính thức khởi đầu mùa diễn 2019-2020 với Emperor Concerto - Concerto Hoàng Đế - hứa hẹn sẽ hết sức hấp dẫn, thú vị. Đây là chương trình hòa nhạc đầu tiên trong chuỗi các concert lớn mà SSO sẽ bán vé tới công chúng.

Bệnh nhân ung thư được hóa trị liệu không còn bị rụng tóc

Sức khỏe - 14/09/2019 15:52
Để ngăn chặn tình trạng rụng tóc ở những bệnh nhân ung thư trải qua hóa trị liệu, các nhà khoa học Anh đề xuất xử lý nang lông bằng chất ức chế CDK4/6 và taxanes.

Khám phá dinh dưỡng của nước cốt dừa

Sức khỏe - 14/09/2019 15:06
Trong nước cốt dừa chứa nhiều vitamin C, E, B1, B3, B5, B6 và chất sắt, sê len, can xi, ma giê, phốt pho. Nước cốt dừa là một phần của chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cũng là lựa chọn lý tưởng với người dễ dị ứng với sữa nguồn gốc động vật.

Ứng dụng công nghệ sinh học nhằm phát triển nền nông nghiệp sạch

Khoa học - 14/09/2019 15:04
Tại Việt Nam, phế thải nông nghiệp đã trở thành một nguồn phế thải lớn, gây ô nhiễm môi trường tại nhiều địa phương. Bên cạnh đó, phế thải, nước thải chăn nuôi… cũng làm môi trường bị ô nhiễm nặng nề. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý môi trường là cần thiết để phát triển nền nông nghiệp sạch.

Hố đen khủng ở trung tâm Ngân hà ngày càng háu đói, không tha bất cứ thứ gì

Khoa học - 14/09/2019 15:03
Các nhà thiên văn học giám sát siêu hố đen Sagittarius A* cho biết nó đã nuốt chửng vạn vật xung quanh với tốc độ chưa từng có trong năm qua.

Khám phá Ấn Độ với những điểm đến tuyệt đẹp

Du lịch - 14/09/2019 14:59
Ấn Độ không chỉ có món cà ri hấp dẫn, những gia vị cay nồng hay kinh đô điện ảnh Bollywood, còn là đất nước có nền văn hóa đa dạng và nhiều thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Cuộc hội ngộ sau 50 năm: Gặp nhau rồi cố nhân ơi

Giới trẻ - HỒNG VÂN - 14/09/2019 14:21
Lòng họ đã "cuồng điên vì nhớ". Người con gái tuổi 16 và chàng lính Mỹ tuổi 22. 50 năm và 50 lá thư... Cho một cuộc hội ngộ ở Tân Sơn Nhất ngập tràn trong nước mắt...

Từ cánh tay tử thi động đậy, phát hiện cơ chế 'quỷ nhập tràng'?

Tâm linh - 14/09/2019 14:16
17 tháng nghiên cứu một cái xác 70 tuổi, một nhà khoa học Úc bất ngờ phát hiện "một cánh tay bắt đầu vung ra ngoài rồi lại từ từ khép vào"...

Con trai Bộ trưởng Kim Tiến được bổ nhiệm làm Phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM

Thời sự - 14/09/2019 13:50
Viện Pasteur TP.HCM vừa tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế bổ nhiệm Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM.

TP.HCM: Bệnh tay chân miệng tăng đột biến, sốt xuất huyết chưa dừng lại

Sức khỏe - 14/09/2019 13:05
Bất ngờ trong tháng 8.2019, bệnh tay chân miệng bùng phát trên diện rộng tại TP.HCM, số ca mắc tăng gấp 3 lần so với tháng trước.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS