Thứ 5, 21/11/2019

Những bàn tiệc chờ 'tử thần' gọi tên

09/11/2019 04:09
Những bàn tiệc chờ 'tử thần' gọi tên

Dẫu biết nguy hiểm như vậy, song vì nhiều lý do khác nhau, nên nhiều người đành “cược” tính mạng của mình tại những bàn tiệc ven đường.

Biết là nguy hiểm nhưng… vẫn liều!

Hiện nay, tại các khu vực dân cư đông đúc ở các tỉnh như Cà Mau, Bạc Liêu…, khi một gia đình nào đó tổ chức đám tiệc, thì việc người dân kê bàn, dựng rạp lấn ra lòng đường là rất phổ biến. Việc làm này, đã gây ra nhiều phiền toái cho người tham gia giao thông, tiềm ẩn xảy ra tai nạn là rất lớn. Bởi khi lòng đường bị lấn chiếm, bị thu hẹp, khi người tham gia giao thông di chuyển qua đây sẽ rất khó khăn và có thể va quẹt, gây tai nạn bất cứ lúc nào nếu người điều khiển phương tiện lơ là, bất cẩn.

Ông N., ngụ TX.Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu, cho biết: “Bản thân tôi rất dị ứng với việc người dân tổ chức đám tiệc mà lấn chiếm lòng lề đường để dựng rạp. Khi đi trên đường, mà bắt gặp hình ảnh này thì trông rất phản cảm, rất nguy hiểm. Thôi thì đành chấp nhận, trời kêu ai nấy dạ thôi, nhưng thường đi qua những điểm đám tiệc trên đường tôi thường quan sát rất kỹ và đi chậm lại”.

Một tiệc cưới dựng rạp lấn ra lòng đường ở TP.Bạc Liêu - Ảnh: Khải Trần

“Ở vùng nông thôn mình thì đất trống, rộng rất nhiều. Nên khi có đám tiệc gì thì cũng dễ, dựng rạp trên đất nhà mình chẳng ai phiền hà gì cả. Tuy nhiên, đối với khu vực đông dân cư thì khác, đất ở còn không có nhiều nên khi dựng cất nhà cửa thì làm gì có sân bãi như nông thôn được. Đám tiệc thì tầm 1-2 ngày thì họ đã dọn rồi, chớ đâu có dựng đó hoài được. Nhưng phải nói rằng, việc làm này có rất nhiều hiểm họa, đối với người tham gia giao thông và cả những người dự tiệc”, ông N. nói thêm.

Chúng tôi gặp bà L., ngụ TP.Bạc Liêu, tại 1 tiệc cưới ở P.1, TP.Bạc Liêu. Bà và gia chủ có mối quen biết làm ăn, nên khi nhận được thiệp hồng của đối tác, thì bà L. tranh thủ thời gian đến chúc mừng gia đình này.

“Tôi rất sợ ngồi ở những bàn tiệc ở giữa đường như thế này, nên thông thường tôi chọn những bàn ở vỉa hè để ngồi cho an tâm. Hôm nay, do khách đông quá, nên tôi mới liều mình ngồi ở đây, chớ trong lòng bất an lắm. Ăn mà vẫn run sợ, vì hiểm họa có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, với bất kỳ ai. Tôi định ngồi tí rồi về, chớ đối tác làm ăn của mình mà đến rồi về liền thì người ta không hài lòng”, bà nói.

Giật mình, buông đũa vì tiếng kèn xe tải

Trong quá trình tiếp chuyện với chúng tôi, bà L. vừa ăn, vừa liếc mắt quan sát ngoài đường. Bất chợt bà ngồi bật dậy, khi nhìn thấy những chiếc xe tải lao đến từ đằng xa. Thậm chí, có lúc mặt mày người phụ nữ này tái mét vì lo sợ những phương tiện tham gia giao thông trên đường có thể lao thẳng vào bà.

Bà L. cho hay, có lần bà dự tiệc cưới ở gia đình của một người bạn ở tuyến quốc lộ 1A, khi đang ăn uống, trò chuyện với bạn bè thì bất chợt một chiếc xe tải bóp kèn inh ỏi, bất ngờ nên bà L. buông bỏ đũa rồi đứng phắt dậy, mặt mày xanh rờn, khiến cho những người ở bàn tiệc vô cùng lo lắng.

“Lần đó, khi nghe tiếng kèn xe, suýt nữa là tôi ngất xỉu tại bàn rồi. Mọi người ở bàn tiệc cứ hỏi thăm miết, vì tôi yếu tim nên họ lo, lỡ có chuyện gì xảy ra thì tiệc cưới của gia đình bạn tôi cũng mất vui. Nói gì thì nói chớ tổ chức đám tiệc mà che rạp lấn chiếm lòng đường là không an toàn cho khách, cũng như người tham gia giao thông. Bản thân tôi, nếu gia đình có tiệc tùng là tôi thuê mướn chỗ hết, chớ không dựng rạp như vậy, mất an toàn giao thông lắm”, bà L. nói.

Anh T., ngụ TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau, kể về chuyện dở khóc, dở cười của mình trong một lần đi dự tiệc cưới của người bạn ở H.Cái Nước. Lần đó, anh T. đang cùng bạn bè trò chuyện vui đùa và thưởng thức món ăn thì bất ngờ có một chiếc xe tải di chuyển qua nơi tổ chức tiệc cưới, thì bất ngờ tài xế bóp kèn inh ỏi khiến anh giật mình, tè ra quần. Bây giờ, mỗi khi nhắc lại chuyện đó, anh T. cảm thấy ngượng ngùng đến khó tả.

“Lần đó, tôi có uống bia hơi nhiều, chưa kịp tìm chỗ giải quyết “nỗi buồn” thì bị ông tài xế xe tải bóp kèn lớn quá, tôi tè trong quần luôn. Kèn xe tải bóp thì anh biết rồi đó, ai yếu tim hay gặp bất ngờ là giật mình liền, cũng may lần đó, tôi mặc quần tối màu nên, mọi người không phát hiện sự việc đó”, anh T. chia sẻ.

Anh T. khuyên rằng, khi đi dự tiệc ở những nơi nhạy cảm như các tuyến đường có đông phương tiện qua lại thì tốt nhất người dự tiệc cần chọn vị trí thích hợp để bảo đảm tính mạng của mình nếu chẳng may tai nạn xảy ra.

Tai nạn giao thông luôn chực chờ và có thể xảy ra bất cứ lúc nào - Ảnh: Khải Trần

“Tôi nhớ có một lần tại tiệc cưới của người bạn, khi đó khách khứa về hết rồi, bàn ghế đều dẹp dọn hết, do khuya quá nên chỉ còn cái rạp là chưa kịp dọn. Khi trời hừng sáng, có 1 chiếc xe tải di chuyển qua, lao vào cái rạp luôn, rất may là tài xế không bị gì. Khi đó, ông tài xế này run bây bẩy, hồn vía ổng lên mây có nói chuyện được gì đâu. Nguyên nhân là ổng chạy đường dài, nên xử lý không kịp do buồn ngủ”, anh T. kể.

Theo anh T., lần đó, gia đình bạn của anh năn nỉ tài xế bỏ qua, xin đừng làm lớn chuyện. Bởi nếu, bác tài xế này làm lớn chuyện, thì gia đình bạn anh T. sẽ bị xử phạt vì lý do dựng rạp lấn chiếm lòng lề đường. “Cũng may bác tài xế tốt bụng, ông ấy đã vui vẻ bỏ qua và cũng chẳng phiền hà gì. Dựng rạp như vậy là mất an toàn giao thông, ai cũng biết.

Tuy nhiên, vì điều kiện, hoàn cảnh, gia đình không có sân bãi, nhà cửa chật hẹp, nên khi có tiệc tùng, hiếu hỷ thì nhiều hộ gia đình ở những nơi đông dân cư đành bấm bụng để đãi tiệc. Cũng phải nói thêm, thông thường, khi nhà người nào đó có tiệc, họ thường thuê mướn người trông coi xe cộ của khách và dựng biển báo ở cách nơi tổ chức tiệc khoảng vài trăm mét, nên thường phương tiện di chuyển qua đây cũng chậm hơn bình thường”, anh T. cho biết thêm.

Ngồi dự tiệc ở những nơi có đông phương tiện qua lại, ngay cạnh đường chẳng khác nào khách dự bữa tiệc đó “cược” tính mạng mình với “tử thần” - là những phương tiện tham gia giao thông trên đường vậy. Thực tế, đã có không ít người phải giật mình, hú vía vì những tiếng kèn xe tải lớn tiếng.

Việc dựng rạp lấn chiếm lòng đường gây mất an toàn giao thông, nguy cơ xảy ra tai nạn cho người đi đường và cả khách dự tiệc vào bất cứ lúc nào. Do vậy, ngành chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân địa phương nắm và thực hiện đúng quy định. Đối với những trường hợp ưu tiên như ma chay, cưới hỏi thì phải báo cho chính quyền địa phương và sử dụng không quá 72 giờ. Đồng thời, phải dựng lắp biển báo và cử người bảo vệ.

Tại điểm a, khoản 4, điều 12 quy định về xử phạt các hành vi vi phạm về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ, có thể phạt tiền từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 - 6.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm như, dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình tạm thời khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

Khải Trần

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang đã được hỏa táng

Sáng ngày 11.11, đông đảo tăng ni phật tử đã tập trung về chùa Từ Đàm, TP.Huế (Thừa Thiên – Huế) để tiễn đưa Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang đến nơi hỏa táng tại công viên Vĩnh Hằng (TX Hương Trà), cách chùa 11km.
2

Người ký cấp phép xây căn nhà ‘kỳ quặc’ ở Cần Thơ đổ cho cấp dưới tham mưu sai

Nút giao cầu vượt T3 nằm trên dự án tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi hiện đang vướng giải phóng mặt bằng là căn nhà của một cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất Cần Thơ.
3

Năm Cam - Kỳ 2: Cay đắng với vụ bắn người ở Vũ trường Métropolis năm 2001

Vũ trường Métropolis nằm ngay ngã ba đường Trần Hưng Đạo – Cống Quỳnh (quận 1) đóng cửa im ỉm, cây xăng phía đối diện vắng vẻ, thưa bóng người… Hỏi người dân mới biết tối hôm qua có một vụ án kinh thiên động địa xảy ra khiến một người chết ngay tại chỗ. Nhưng, hỏi thêm chút nữa thì… không ai biết gì.
4

Kỳ 3: Đối đầu với Năm Cam chỉ có thể là A Lý

Chính xác, để có thể đối đầu trực diện, trực tiếp với Năm Cam trong giới giang hồ lúc bấy giờ ở Việt Nam, không băng nhóm nào có đủ bản lĩnh, chỉ có thể là các băng nhóm “có yếu tố nước ngoài”.
5

Năm Cam - Kỳ 1: Tưởng bị bắt cóc đi gặp Năm Cam nhưng đối diện A Lý

Nhà báo Hữu Phú là phóng viên mảng điều tra của báo Thanh Niên với nhiều bài phóng sự gây tiếng vang trong lòng độc giả trước đây. Hiện giờ, khi tạm rời xa nghề báo, Hữu Phú có viết một loạt các bài về ký ức sống động thời còn 'nằm vùng' điều tra.

Bến Tre: Bảo kê bọn khai thác cát trái phép, Phó Công an xã bị cách chức

Báo điện tử Một Thế Giới đã đăng loạt bài điều tra, nêu những sai phạm nghiêm trọng liên quan đến ông Lê Quang Thận, Phó trưởng Công an xã Thành Triệu (H.Châu Thành, tỉnh Bến Tre). Ông này bị cấp dưới tố các thủ đoạn “bảo kê” cho khá tinh vi, giúp những kẻ khai thác cát trái phép tha hồ tung hoành thu lợi trên nhánh sông Ba Lai thuộc địa bàn huyện này.

TP.HCM thông xe nút giao làng đại học ở cửa ngõ phía Đông

Ngày 8.11, Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM đã chính thức thông xe và đưa vào khai thác nút giao thông Đại học Quốc gia TP.HCM - thuộc dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội.

Bộ Ngoại giao phản hồi thông tin khởi kiện Trung Quốc về Biển Đông

Chiều 7.11, tại cuộc họp báo thường kỳ, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng đã trả lời câu hỏi "khi nào Việt Nam khởi kiện Trung Quốc” về vấn đề Biển Đông?

Úc giải thích lý do từ chối thị thực cho 2 hành khách Việt

Hôm nay 7.11, Đại sứ quán Úc tại Hà Nội đã ra thông cáo giải thích lý do nước này từ chối thị thực cho 2 hành khách Việt Nam trong vòng 1 tháng qua vì những lý do mà nhiều người rất dễ mắc phải.

Cần Thơ: Nghi vấn cán bộ xây nhà chờ đền bù nhiều tỉ đồng

Không chỉ tôi mà nhiều người dân địa phương đều nghi ngờ căn nhà “dị hợm” ở cạnh cầu vượt đường T3, tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, được cất lên là nhằm mục đích “đón đền bù” bạc tỉ, trục lợi ngân sách nhà nước. Chỉ có cán bộ hoặc người có vai vế mới dám xây nhà vi phạm và thách thức dư luận như vậy…”, một Trưởng ấp ở xã Vĩnh Trinh bức xúc nói.

Hướng dẫn giải quyết những vướng mắc trong khám, chữa bệnh BHYT

Nhiều ý kiến của một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT, Sở Y tế tỉnh, thành phố và BHXH Việt Nam phản ánh về một số vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về khám chữa bệnh (KCB) và BHYT.

Bộ công an xác nhận 39 nạn nhân trong container ở Anh đều là người Việt Nam

Vào 20h tối nay, Cổng thông tin điện tử của Bộ công an Việt Nam đã chính thức xác nhận 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh đều là người Việt Nam.

Thủ tướng gửi lời chia buồn với gia đình các nạn nhân tử vong trên xe container ở Anh

Hôm nay (7.11), trong thư chia buồn với gia đình các nạn nhân tử vong trên xe container ở Anh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, người dân địa phương và cả nước chia sẻ, động viên, hỗ trợ để các gia đình nạn nhân sớm vượt qua nỗi đau thương không gì bù đắp được. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Thủ tướng.

Một điểm trước Thái Lan là nhiều hay ít với đội tuyển Việt Nam?

Thể thao - 20/11/2019 16:59
Bóng đá Việt Nam đã đánh đổi mấy chục năm để có vị thế như hiện nay, bởi vậy đừng để một trận đấu không tốt trước Thái Lan mà mất lòng tin vào giấc mơ vẫn trong tầm tay.

Trung Quốc dọa trả đũa nếu ông Trump ký Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông

Thế giới - 20/11/2019 16:59
Bộ Ngoại giao Trung Quốc triệu tập Tham tán Chính trị Mỹ William Klein, đồng thời cảnh báo họ sẽ trả đũa nếu Tổng thống Donald Trump ký thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông (HKHRDA).

Săn vàng SEA Games, HLV Park Hang-seo chỉ mang theo hai tiền đạo U.22 Việt Nam

Thể thao - 20/11/2019 16:58
Sau một ngày tái đấu với Thái Lan, HLV Park Hang-seo liền bắt tay vào đội tuyển U.22 Việt Nam để bắt đầu chiến dịch săn vàng SEA Games 30.

Quốc hội thông qua Bộ luật Lao động: Tăng tuổi hưu, Quốc khánh nghỉ 2 ngày

Thời sự - 20/11/2019 16:58
Với 435/453 đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi), trong đó "chốt" phương án tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình.

HLV Park Hang-seo: 'Tôi tiếc vì không thể giữ Anh Đức ở tuyển Việt Nam lâu hơn'

Thể thao - 20/11/2019 16:57
Trận đấu với Thái Lan tối 19.11 là trận cuối cùng của lão tướng Anh Đức trong màu áo đội tuyển quốc gia. Ở trận đấu này, cầu thủ của Bình Dương được ra sân gần 10 phút cuối của trận đấu

Mua bán ngoại tệ dưới 1.000 USD sẽ bị cảnh cáo, nhưng không phạt tiền

Kinh tế - 20/11/2019 16:56
Phạt cảnh cáo đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Mua bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau mà ngoại tệ mua bán có giá trị dưới 1.000 USD, thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ có giá trị dưới 1.000 USD không đúng quy định của pháp luật.

Ông Trump nói tăng thuế mạnh với Trung Quốc nếu không đạt được thỏa thuận

Thế giới - 20/11/2019 16:56
Tổng thống Donald Trump mới đây đã cảnh báo Mỹ sẽ nâng mức thuế "thậm chí cao hơn" với hàng hóa Trung Quốc nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại.

5 điểm nhấn trận Việt Nam - Thái Lan: Màn thể hiện điểm 10 của Đặng Văn Lâm

Thể thao - 20/11/2019 16:55
Đoàn quân HLV Park Hang-seo đã có một trận đấu khó khăn trước đội tuyển Thái Lan trên sân Mỹ Đình, nếu không có sự xuất sắc của Văn Lâm, có lẽ đội tuyển Việt Nam phải nhận trận thua trước Thái Lan tại vòng loại World Cup 2022.

Vụ 39 người chết ở Anh: Hai mức phí đưa thi thể hoặc lọ tro về nhà

Thời sự - 20/11/2019 16:55
Bộ Ngoại giao đã trao đổi thông tin với chính quyền các tỉnh có nạn nhân tử vong ở Anh, giao chính quyền và cơ quan chức năng địa phương hướng dẫn các gia đình nạn nhân lựa chọn một trong hai phương thức là đưa thi hài hoặc lọ tro về quê.

HLV Thái Lan nhận định bất ngờ về Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Thể thao - 20/11/2019 16:53
HLV Akira Nishino đã có những nhận xét bất ngờ về đoàn quân của HLV park Hang-seo sau trận đấn lượt về vòng loại World Cup 2022 diễn ra vào tối 19.11 trên sân Mỹ Đình

Thượng viện Mỹ thông qua Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, chờ trách nhiệm từ Nhà trắng

Thế giới - 20/11/2019 16:53
Thượng viện Mỹ hôm thứ ba đã thông qua một dự luật mà họ tin rằng sẽ giúp bảo vệ quyền con người ở Hồng Kông trong bối cảnh chính quyền đặc khu ngày càng cứng rắn với phong trào phản kháng.

Mỹ kêu gọi ASEAN đẩy lùi yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông

Thế giới - 20/11/2019 16:47
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 19.11 đã kêu gọi các quốc gia Đông Nam Á cùng nhau đứng lên và đẩy lùi “yêu sách chủ quyền quá mức” của Trung Quốc trên biển Đông.

5 trải nghiệm chăm sóc sức khỏe được ‘chuộng nhất’ tại Núi Thần Tài

Du lịch - 20/11/2019 09:10
Trải nghiệm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe luôn được du khách ưu tiên hàng đầu khi đến khu du lịch Núi Thần Tài. Nơi đây hội tụ đầy đủ những tinh túy của núi rừng, đặc biệt là nguồn nước suối giàu khoáng chất.

Michael Jackson bị tái kiện tội ấu dâm

Giải trí - 20/11/2019 09:00
Mới đây, Wade Robson và James Safechuck – hai nhân vật chính trong phim Leaving Neverland đã tái kiện Michael Jackson lần hai vì tội ấu dâm từ khi họ còn nhỏ.

Nhật Bản phát hiện tế bào 'sống lâu' ở người sống thọ trên 110 tuổi

Sức khỏe - 20/11/2019 09:00
Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện ra rằng những người từ 110 tuổi trở lên có nồng độ cao hơn của một loại tế bào T trợ giúp đặc biệt hiếm gặp trong máu, có thể bảo vệ họ chống lại vi rút và khối u, khiến họ có sức khỏe tốt trong suốt quãng đời dài của mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS