Nhờ COVID-19, tôi được làm shipper

18/09/2020 17:30
Nhờ COVID-19, tôi được làm shipper

COVID 19 làm đảo lộn mọi thứ, từ mỗi cá nhân cho đến từng quốc gia và toàn thế giới. Du lịch là ngành bị thiệt hại nặng nề nhất. Đợt 1, Việt Nam kiên cường chiến thắng. Vừa hết giãn cách, gắng gượng phục hồi thì đợt 2 bùng phát, đánh gục cả những suy nghĩ lạc quan nhất.

   Doanh nghiệp đóng cửa hàng lọat. Số ít còn lại thì điêu đứng, tìm mọi cách để tồn tại.

      Tác giả đi giao hàng - Ảnh: NVCC  

Có nhiều sáng kiến được vận dụng. Từ việc bán khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, thức ăn nhanh, đến bán online thập cẩm, về quê làm đủ thứ. Đang ăn mặc bảnh bao, ngồi phòng lạnh; chuyển sang bán hàng, chạy grapbike, làm shipper… rất ngại.

Vợ tôi cùng nghề, nghỉ việc lãnh trợ cấp thất nghiệp, bèn nghĩ ra chuyện bán gạo, vì đó là mặt hàng thiết yếu. Chọn gạo ST25, ngon nhất thế giới, niềm tự hào của nông sản Việt, ủng hộ Hàng Việt Nam chất lượng cao; nhằm thay đổi thói quen ăn gạo Nhật, Đài, Thái, Cam… của khá nhiều người Việt, trước mắt là bạn bè.

Tìm được đối tác tin cậy, ăn thử và kiểm tra chất lượng, giá cả rồi làm shipper. Gạo ST25 chưa bán phổ biến trong siêu thị, chỉ ở một số cửa hàng gạo nhưng giá cả thất thường, chất lượng lắm khi người bán cũng không biết. Không ít người bị lừa nên thành kiến với gạo Việt. Tôi làm shipper, vì không thể để vợ giao gạo vất vả, nắng nôi. Shipper đàn ông, đi xa hơn, ship nhiều hơn.

"Dấn thân" để làm gương cho nhân viên nỗ lực vượt khó, chờ hết dịch bung sức; vì muốn trải nghiệm cuộc sống muôn mặt Sài Gòn, có thêm nhiều trải nghiệm thực tế. Shipper cũng phải học. Từ việc dùng Google map kết hợp “google mồm” hỏi đường tắt hẻm ngang, đến việc chất xếp gạo cho chuẩn, thời điểm vắng xe. Đi gần, tôi dùng Honda 90 đời 88. Đi xa, dùng Vespa Sprint 125 đời mới.

Trước khi giao phải điện thoại hẹn giờ. Biết đâu chủ nhân bận họp hay làm gì, không nghe điện thoại là chờ mệt nghỉ, có khi phải chở hàng về. Thấy tôi lớn tuổi, ăn mặc chỉn chu, lúc nào cũng áo đóng thùng, đi giày nghiêm túc; nhiều khách ngạc nhiên, nhất là khi biết tôi đang làm chủ công ty du lịch tên tuổi.

Có người "tip" bằng cách vờ không có tiền lẻ. Có học trò và nhà báo trả lố tiền. Hỏi thì bảo em quên. Tôi biết các em cố tình, muốn trả thêm nhưng tôi sẽ gửi lại bằng gạo ngon. Có bạn già còn chụp hình lén, đưa lên phây với nhiều "bình loạn".

Tôi làm shipper là đem uy tín cá nhân bảo lãnh và lấy cớ giao gạo để ghé nhà người quen, cả già lẫn trẻ, một công đôi việc. Nhờ vậy, tôi hiểu hơn đời thường bạn bè, mà trước đây vì nhiều lý do, chưa có dịp. Nhất là hiểu tâm tư của nhiều người đã rời xa hoạn lộ, và phần nào thực trạng hưu trí.

Điện thoại chào mua gạo là có thể hiểu quan hệ gia đình người mua. Phụ nữ, quyết định ngay. Đàn ông, tùy vai trò và sự tham gia chuyện bếp núc trong nhà. Khoảng 30% quyết mua luôn. 30% phải hỏi ý vợ. Chừng 40% không biết nhà đang ăn loại gạo gì, vì “vợ cho gì ăn nấy”. Có người còn không biết gạo ST25 là gạo gì.

Một số người từng mua nhầm gạo trộn ST25, ăn dở ẹc nhưng nể tình shipper nên mua thử vài ký. Vừa giao gạo buổi chiều, tối đã có tin nhắn và điện thoại “Nhờ ship gấp cho ba mẹ em vài chục ký vì gạo quá ngon”. Có người mua làm quà cho nhân viên, tặng đối tác, biếu anh em ruột thịt... Niềm vui cần được san sẻ, món ngon muốn được chia đều.

Tiền lời bán gạo nhiều khi không đủ tiền ship, khiêng vác nặng nhọc nhưng tôi làm shipper gạo vì nhiều thứ khác. Có thứ lãi không thể tính bằng tiền. Lãnh đạo làm shipper là cách PR và marketing trực quan, hiệu quả, không phải ai cũng làm được, nếu thiếu chữ Tâm và lòng Nhiệt thành.

Khi tôi ship gạo đến, anh C.L, cựu giám đốc khu du lịch tầm cỡ, chỗ thân quen, ngỡ ngàng “Anh làm tôi ngại ghê. Ăn gạo này chắc chắn ngon”. Chị Th. cựu bộ trưởng nhắn tin “Thấy em vất vả, chị cảm động quá. Gạo ngon lắm em, chị sẽ giới thiệu mọi người ủng hộ”. Nhà báo K.N bất ngờ, khi thấy tôi ship đến tòa soạn, dù chỉ 5 ký, đã viết lên phây những dòng cảm kích.

Có người đề nghị ship đi tỉnh, thậm chí đi Mỹ. Có bạn từ nước ngoài điện về nhờ ship gạo ngon cho người nhà. Dù làm việc gì, tôi luôn nghĩ “Mình cũng là người bình thường”. Nghe điện thoại mời mua gạo và bảo “tôi sẽ làm shipper”, nhiều người tưởng tôi nói đùa. Bất ngờ ra nhận gạo, lắm người ái ngại, cảm thán, tôi cười phân bua “khách hàng VIP thì shipper cũng phải VIP!”.

Nhà báo Đ.H viết “Đang đi họp, shipper điện báo gạo đã gửi lễ tân tòa nhà. Tôi sững sờ vì có lưu số máy anh từ 20 năm trước, và 10 năm trước từng dẫn lời anh trong một diễn đàn về chính sách - anh là giám đốc công ty dịch vụ khá nổi tiếng. Hiện anh tìm thêm đủ thứ việc cho nhân viên làm để có thu nhập, để giữ chân họ chờ hết dịch. Và muốn vậy, lãnh đạo cũng cùng làm với anh em. Chân đi, không có việc cũng buồn”.

Nhờ COVID 19 tái phát, tôi được làm shipper. Chỉ hơn hai tuần, tôi học và nhận được nhiều thứ hơn mình nghĩ, từ thực tế cuộc sống đến tình cảm bạn bè; có thêm ý tưởng kinh doanh trong điều kiện bình thường mới. Shipper gạo trên tạ, cũng như làm việc nặng; ăn, ngủ ngon hơn. Khi viết bài, đọc sách, suy nghĩ căng thẳng, xách xe làm shipper, thay cho thể dục. Có lúc tưởng mình đang “city phượt”.

Tôi sẽ làm shipper gạo không chuyên dài dài, như một cách cân bằng cuộc sống với những trải nghiệm thú vị.

N.V.M


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vinh danh doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nộp nhiều thuế đã chắc là chuyện vui?

Tổng cục Thuế vừa vinh danh mấy doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nộp thuế nhiều nhất nước. Chuyện này theo tôi thì vui ít mà buồn nhiều.

Doanh nghiệp cá tra hi vọng EVFTA sẽ giúp hồi sinh thị trường châu Âu

Xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang thị trường châu Âu tụt dốc suốt thời gian qua khiến các doanh nghiệp lo ngại về một năm xuất ngoại u ám. Tuy nhiên, khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, các doanh nghiệp hy vọng sẽ có một bước nhảy nào đó...

8 tháng, 34 nghìn doanh nghiệp ngừng kinh doanh, tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái

Theo Tổng cục Thống kê, trong 8 tháng, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là gần 34,3 nghìn doanh nghiệp, tăng 70,8% so với cùng kỳ năm trước.

Tạm đình chỉ điều tra vụ làm giả tài liệu tại Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bình Dương quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 21/CSKT (Đ4) ngày 22.8.2020 đối với vụ án "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" xảy ra tại Công ty cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên.

Hơn 1 triệu người bán hàng đa cấp, doanh nghiệp tăng thu hàng nghìn tỉ đồng

Với hơn 1,1 triệu người tham gia, tổng doanh thu của 24 doanh nghiệp bán hàng đa cấp tăng mạnh gần 1.800 tỉ đồng.

FMT - nơi rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp và cộng đồng sinh viên ưu tú

FMT ra đời và cung cấp gói dịch vụ toàn diện về truyền thông thương hiệu tuyển dụng, cũng như thu hút nguồn nhân sự chất lượng cao về cho doanh nghiệp.

Trung bình hơn 9.000 doanh nghiệp đóng cửa mỗi tháng

Theo thông tin từ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), 7 tháng đầu năm, có 63.461 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung bình mỗi tháng có hơn 9.000 doanh nghiệp đóng cửa.

Startup Việt muốn tiến xa cần tránh 'sao chép'

Thay vì sao chép mô hình sẵn có, startup cần tạo giá trị riêng, tận dụng niềm tin của nhà đầu tư với thị trường Việt Nam đang tăng cao trong bối cảnh COVID-19 được kiểm soát tốt.

70% quản lý cấp trung nghỉ việc vì câu nói của CEO: Đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ.

Bộ Quốc phòng Nga mở văn phòng tại Serbia

Thế giới - Cẩm Bình - 21/10/2020 13:30
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ký một sắc lệnh đồng ý cho Bộ Quốc phòng nước này mở văn phòng tại Serbia – quốc gia muốn gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Chính quyền Trump công bố sáng kiến liên minh đối phó Trung Quốc, cạnh tranh với Nga

Thế giới - Hoàng Vũ - 21/10/2020 13:00
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa công bố sáng kiến mới, tăng cường quan hệ với "các nước cùng chí hướng" nhằm đối đầu với Trung Quốc và Nga.

Google trả Apple 8-12 tỉ USD/năm để hoạt động với tư cách 'một công ty'

Công nghệ - Nhân Hoàng - 21/10/2020 12:30
Vụ kiện chống độc quyền của Chính phủ Mỹ nhằm vào Google tiết lộ những chi tiết mới về một thỏa thuận bí mật trị giá hàng tỉ USD giữa gã khổng lồ tìm kiếm và Apple, công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

13 tuổi làm osin, từ ngủ dưới dầm cầu đến học bổng Australia và dự án Hope Box giúp đỡ phụ nữ bị bạo hành

Giới trẻ - 21/10/2020 12:00
Từ một đứa trẻ phải bỏ học đi làm giúp việc từ năm 13 tuổi, bước ngoặt cuộc đời của Đặng Thị Hương đã sang một trang mới khi cô tìm đến KOTO, một doanh nghiệp xã hội giúp đỡ trẻ em lang thang bằng cách dạy nghề cho họ.

Google đối mặt vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong 2 thập kỷ

Công nghệ - Nhân Hoàng - 21/10/2020 11:30
Bộ Tư pháp Mỹ và 11 tiểu bang đã đệ đơn kiện chống độc quyền với Google của Alphabet vào 20.10. Lý do Google bị cáo buộc vi phạm luật trong việc sử dụng sức mạnh thị trường của mình để chống lại các đối thủ.

4 hot girl sở hữu gương mặt xinh đẹp như búp bê

Giới trẻ - 21/10/2020 11:00
Nhờ sở hữu gương mặt xinh đẹp như búp bê, Diệu Linh, Bảo Trân, Ái Nguyên, Tuệ Linh nhanh chóng trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý trên mạng xã hội.

Ông Trump có thể thay đổi các ‘nhân tố X’ trước bầu cử?

Thế giới - Cẩm Bình - 21/10/2020 10:30
Thời gian đang cạn dần với đương kim lãnh đạo Donald Trump khi chỉ còn 13 ngày nữa là đến bầu cử Tổng thống Mỹ. Cơ hội để ông thay đổi các nhân tố giúp lật ngược tình thế cũng sắp hết.

Tiểu hành tinh bằng tháp Big Ben sẽ bay qua Trái đất trong tuần này

Khoa học - Long Hải - 21/10/2020 10:00
Tiểu hành tinh 2020 TGI có kích thước tương đương tháp đồng hồ Big Ben dự kiến sẽ bay sượt qua Trái đất vào ngày 23.10 (giờ Việt Nam).

Bão số 8 giật cấp 10 đang hướng vào Hoàng Sa, mưa rất to ở Trung Bộ

Thời sự - 21/10/2020 09:39
Hồi 4 giờ ngày (21.10), vị trí tâm bão ở khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 119,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 770km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Thụy Điển cấm Huawei, ZTE tham gia mạng 5G vì Trung Quốc là mối đe dọa lớn

Thế giới - Nhân Hoàng - 21/10/2020 09:30
Các nhà quản lý Thụy Điển hôm 20.10 đã cấm sử dụng thiết bị viễn thông Huawei và ZTE trong mạng 5G của họ trước cuộc đấu giá phổ tần dự kiến vào tháng tới.

Trạm phát sóng 5G ‘make in Vietnam’ - thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

Công nghệ - Thu Anh - 21/10/2020 09:00
Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel - VHT và Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart ký thỏa thuận hợp tác phát triển hệ thống trạm gốc di động 5G gNodeB.

Trò chuyện với vĩ nhân - Cuộc sống là vô tận nhưng ta lại có quá ít lòng kiên nhẫn

Sách - 21/10/2020 08:30
Trích dẫn chương Trang Tử, cuốn sách "Trò Chuyện Với Vĩ Nhân"

Những nguyên nhân thất bại lớn của một người: Phàn nàn, kiểm soát cảm xúc kém, tham...

Giới trẻ - 21/10/2020 07:30
Kẻ mạnh không bao giờ để người khác dễ dàng chi phối cảm xúc. Làm người, thời thời khắc khắc nên luôn ghi nhớ rằng: "Đừng bao giờ để giận quá mất khôn!"

SGK Tiếng Việt lớp 1 sẽ được chỉnh sửa và cấp miễn phí tới học sinh

Giáo dục - 21/10/2020 07:15
SGK Cánh diều sẽ được điều chỉnh và cung cấp miễn phí tới các học sinh lớp 1.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 21/10/2020