Nhờ COVID-19, tôi được làm shipper

18/09/2020 17:30
Nhờ COVID-19, tôi được làm shipper

COVID 19 làm đảo lộn mọi thứ, từ mỗi cá nhân cho đến từng quốc gia và toàn thế giới. Du lịch là ngành bị thiệt hại nặng nề nhất. Đợt 1, Việt Nam kiên cường chiến thắng. Vừa hết giãn cách, gắng gượng phục hồi thì đợt 2 bùng phát, đánh gục cả những suy nghĩ lạc quan nhất.

   Doanh nghiệp đóng cửa hàng lọat. Số ít còn lại thì điêu đứng, tìm mọi cách để tồn tại.

      Tác giả đi giao hàng - Ảnh: NVCC  

Có nhiều sáng kiến được vận dụng. Từ việc bán khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn, thức ăn nhanh, đến bán online thập cẩm, về quê làm đủ thứ. Đang ăn mặc bảnh bao, ngồi phòng lạnh; chuyển sang bán hàng, chạy grapbike, làm shipper… rất ngại.

Vợ tôi cùng nghề, nghỉ việc lãnh trợ cấp thất nghiệp, bèn nghĩ ra chuyện bán gạo, vì đó là mặt hàng thiết yếu. Chọn gạo ST25, ngon nhất thế giới, niềm tự hào của nông sản Việt, ủng hộ Hàng Việt Nam chất lượng cao; nhằm thay đổi thói quen ăn gạo Nhật, Đài, Thái, Cam… của khá nhiều người Việt, trước mắt là bạn bè.

Tìm được đối tác tin cậy, ăn thử và kiểm tra chất lượng, giá cả rồi làm shipper. Gạo ST25 chưa bán phổ biến trong siêu thị, chỉ ở một số cửa hàng gạo nhưng giá cả thất thường, chất lượng lắm khi người bán cũng không biết. Không ít người bị lừa nên thành kiến với gạo Việt. Tôi làm shipper, vì không thể để vợ giao gạo vất vả, nắng nôi. Shipper đàn ông, đi xa hơn, ship nhiều hơn.

"Dấn thân" để làm gương cho nhân viên nỗ lực vượt khó, chờ hết dịch bung sức; vì muốn trải nghiệm cuộc sống muôn mặt Sài Gòn, có thêm nhiều trải nghiệm thực tế. Shipper cũng phải học. Từ việc dùng Google map kết hợp “google mồm” hỏi đường tắt hẻm ngang, đến việc chất xếp gạo cho chuẩn, thời điểm vắng xe. Đi gần, tôi dùng Honda 90 đời 88. Đi xa, dùng Vespa Sprint 125 đời mới.

Trước khi giao phải điện thoại hẹn giờ. Biết đâu chủ nhân bận họp hay làm gì, không nghe điện thoại là chờ mệt nghỉ, có khi phải chở hàng về. Thấy tôi lớn tuổi, ăn mặc chỉn chu, lúc nào cũng áo đóng thùng, đi giày nghiêm túc; nhiều khách ngạc nhiên, nhất là khi biết tôi đang làm chủ công ty du lịch tên tuổi.

Có người "tip" bằng cách vờ không có tiền lẻ. Có học trò và nhà báo trả lố tiền. Hỏi thì bảo em quên. Tôi biết các em cố tình, muốn trả thêm nhưng tôi sẽ gửi lại bằng gạo ngon. Có bạn già còn chụp hình lén, đưa lên phây với nhiều "bình loạn".

Tôi làm shipper là đem uy tín cá nhân bảo lãnh và lấy cớ giao gạo để ghé nhà người quen, cả già lẫn trẻ, một công đôi việc. Nhờ vậy, tôi hiểu hơn đời thường bạn bè, mà trước đây vì nhiều lý do, chưa có dịp. Nhất là hiểu tâm tư của nhiều người đã rời xa hoạn lộ, và phần nào thực trạng hưu trí.

Điện thoại chào mua gạo là có thể hiểu quan hệ gia đình người mua. Phụ nữ, quyết định ngay. Đàn ông, tùy vai trò và sự tham gia chuyện bếp núc trong nhà. Khoảng 30% quyết mua luôn. 30% phải hỏi ý vợ. Chừng 40% không biết nhà đang ăn loại gạo gì, vì “vợ cho gì ăn nấy”. Có người còn không biết gạo ST25 là gạo gì.

Một số người từng mua nhầm gạo trộn ST25, ăn dở ẹc nhưng nể tình shipper nên mua thử vài ký. Vừa giao gạo buổi chiều, tối đã có tin nhắn và điện thoại “Nhờ ship gấp cho ba mẹ em vài chục ký vì gạo quá ngon”. Có người mua làm quà cho nhân viên, tặng đối tác, biếu anh em ruột thịt... Niềm vui cần được san sẻ, món ngon muốn được chia đều.

Tiền lời bán gạo nhiều khi không đủ tiền ship, khiêng vác nặng nhọc nhưng tôi làm shipper gạo vì nhiều thứ khác. Có thứ lãi không thể tính bằng tiền. Lãnh đạo làm shipper là cách PR và marketing trực quan, hiệu quả, không phải ai cũng làm được, nếu thiếu chữ Tâm và lòng Nhiệt thành.

Khi tôi ship gạo đến, anh C.L, cựu giám đốc khu du lịch tầm cỡ, chỗ thân quen, ngỡ ngàng “Anh làm tôi ngại ghê. Ăn gạo này chắc chắn ngon”. Chị Th. cựu bộ trưởng nhắn tin “Thấy em vất vả, chị cảm động quá. Gạo ngon lắm em, chị sẽ giới thiệu mọi người ủng hộ”. Nhà báo K.N bất ngờ, khi thấy tôi ship đến tòa soạn, dù chỉ 5 ký, đã viết lên phây những dòng cảm kích.

Có người đề nghị ship đi tỉnh, thậm chí đi Mỹ. Có bạn từ nước ngoài điện về nhờ ship gạo ngon cho người nhà. Dù làm việc gì, tôi luôn nghĩ “Mình cũng là người bình thường”. Nghe điện thoại mời mua gạo và bảo “tôi sẽ làm shipper”, nhiều người tưởng tôi nói đùa. Bất ngờ ra nhận gạo, lắm người ái ngại, cảm thán, tôi cười phân bua “khách hàng VIP thì shipper cũng phải VIP!”.

Nhà báo Đ.H viết “Đang đi họp, shipper điện báo gạo đã gửi lễ tân tòa nhà. Tôi sững sờ vì có lưu số máy anh từ 20 năm trước, và 10 năm trước từng dẫn lời anh trong một diễn đàn về chính sách - anh là giám đốc công ty dịch vụ khá nổi tiếng. Hiện anh tìm thêm đủ thứ việc cho nhân viên làm để có thu nhập, để giữ chân họ chờ hết dịch. Và muốn vậy, lãnh đạo cũng cùng làm với anh em. Chân đi, không có việc cũng buồn”.

Nhờ COVID 19 tái phát, tôi được làm shipper. Chỉ hơn hai tuần, tôi học và nhận được nhiều thứ hơn mình nghĩ, từ thực tế cuộc sống đến tình cảm bạn bè; có thêm ý tưởng kinh doanh trong điều kiện bình thường mới. Shipper gạo trên tạ, cũng như làm việc nặng; ăn, ngủ ngon hơn. Khi viết bài, đọc sách, suy nghĩ căng thẳng, xách xe làm shipper, thay cho thể dục. Có lúc tưởng mình đang “city phượt”.

Tôi sẽ làm shipper gạo không chuyên dài dài, như một cách cân bằng cuộc sống với những trải nghiệm thú vị.

N.V.M


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Quy định mới khiến trái phiếu doanh nghiệp giảm nhiệt

Nghị định mới buộc doanh nghiệp phát hành phải chuyên nghiệp hơn đã khiến trái phiếu doanh nghiệp sụt giảm mạnh.
2

Vinh danh doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nộp nhiều thuế đã chắc là chuyện vui?

Tổng cục Thuế vừa vinh danh mấy doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nộp thuế nhiều nhất nước. Chuyện này theo tôi thì vui ít mà buồn nhiều.

Doanh nghiệp cá tra hi vọng EVFTA sẽ giúp hồi sinh thị trường châu Âu

Xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang thị trường châu Âu tụt dốc suốt thời gian qua khiến các doanh nghiệp lo ngại về một năm xuất ngoại u ám. Tuy nhiên, khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, các doanh nghiệp hy vọng sẽ có một bước nhảy nào đó...

8 tháng, 34 nghìn doanh nghiệp ngừng kinh doanh, tăng 70% so với cùng kỳ năm ngoái

Theo Tổng cục Thống kê, trong 8 tháng, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là gần 34,3 nghìn doanh nghiệp, tăng 70,8% so với cùng kỳ năm trước.

Tạm đình chỉ điều tra vụ làm giả tài liệu tại Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên

Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bình Dương quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 21/CSKT (Đ4) ngày 22.8.2020 đối với vụ án "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức" xảy ra tại Công ty cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên.

Hơn 1 triệu người bán hàng đa cấp, doanh nghiệp tăng thu hàng nghìn tỉ đồng

Với hơn 1,1 triệu người tham gia, tổng doanh thu của 24 doanh nghiệp bán hàng đa cấp tăng mạnh gần 1.800 tỉ đồng.

FMT - nơi rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp và cộng đồng sinh viên ưu tú

FMT ra đời và cung cấp gói dịch vụ toàn diện về truyền thông thương hiệu tuyển dụng, cũng như thu hút nguồn nhân sự chất lượng cao về cho doanh nghiệp.

Trung bình hơn 9.000 doanh nghiệp đóng cửa mỗi tháng

Theo thông tin từ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), 7 tháng đầu năm, có 63.461 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trung bình mỗi tháng có hơn 9.000 doanh nghiệp đóng cửa.

Startup Việt muốn tiến xa cần tránh 'sao chép'

Thay vì sao chép mô hình sẵn có, startup cần tạo giá trị riêng, tận dụng niềm tin của nhà đầu tư với thị trường Việt Nam đang tăng cao trong bối cảnh COVID-19 được kiểm soát tốt.

70% quản lý cấp trung nghỉ việc vì câu nói của CEO: Đừng tự đẩy cộng sự thành đối thủ!

Trong bối cảnh Covid-19 kéo tụt doanh thu offline của các doanh nghiệp bán lẻ, một doanh nghiệp sở hữu 12 cửa hàng tại Hà Nội và TPHCM đã triệu tập các trưởng bộ phận để bàn giải pháp tháo gỡ.

Hàn Quốc vẫn triển khai tiêm phòng cúm bất chấp lo ngại

Sức khỏe - Cẩm Bình - 25/10/2020 23:30
Số ca tử vong sau khi tiêm phòng cúm đã tăng lên 48, nhưng Cơ quan Kiểm soát - Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) khẳng định vắc xin giúp giảm nguy cơ dịch chồng dịch.

Chủ tịch Samsung tự đốt số thiết bị 50 triệu USD, chấm dứt vị thế của Nokia, đánh bại Apple

Công nghệ - Nhân Hoàng - 25/10/2020 23:00
Những điều ít biết về Chủ tịch Samsung Electronics, Lee Kun-hee, người vừa qua đời ở tuổi 78 hôm nay sau khi nhập viện vì cơn đau tim bắt đầu vào năm 2014.

Hàng ngàn người ở Đài Loan, Mỹ, Úc xuống đường đòi Trung Quốc thả 12 nhà hoạt động Hồng Kông

Thế giới - Nhân Hoàng - 25/10/2020 22:30
Hàng trăm người đã tuần hành ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan hôm nay (25.10) yêu cầu thả 12 nhà hoạt động Hồng Kông bị Trung Quốc bắt giữ.

Lỗ 30-50 triệu USD vì lùi lịch chiếu, bom tấn No Time to Die có thể được bán cho dịch vụ phát trực tuyến

Giải trí - Đan Thuỳ - 25/10/2020 22:00
Apple, Netflix và các dịch vụ phát trực tuyến khác đang cân nhắc khả năng mua lại bản quyền phát sóng bộ phim No Time to Die.

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời ở tuổi 78

Thế giới - Long Hải - 25/10/2020 21:30
Lee Kun-hee, người đã đưa Samsung Electronics thành nhà sản xuất điện thoại thông minh, TV và chip nhớ lớn nhất thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Kanye West tiết lộ lý do tranh cử tổng thống Mỹ: Nhận ra ý Chúa trong khi tắm

Giải trí - Đan Thuỳ - 25/10/2020 21:00
Nam rapper Kanye West đã tiết lộ lý do muốn trở thành tổng thống Mỹ trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

Bão Saudel suy yếu trước khi vào Hà Tĩnh - Quảng Trị, bão Molave mạnh lên trước lúc đến Biển Đông

Thời sự - P.V - 25/10/2020 20:30
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết lúc 16 giờ ngày 25.10, bão số 8 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi đi vào vùng biển các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất cấp 6, giật cấp 8.

Hướng tới hình thành Liên minh các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

Công nghệ - Thu Anh - 25/10/2020 20:00
Cần thiết phải có một nền tảng chung để tất cả các nhà đầu tư nội, ngoại, nhà đầu tư thiên thần hay tất cả các hình thức đầu tư khác có thể trao đổi, thống nhất, giảm thiểu tối đa thời gian để cho các startup có thể nhanh chóng kết thúc hoạt động gọi vốn và tập trung vào phát triển kinh doanh.

Việt Nam thêm 8 ca mắc COVID-19: 2 bé trai 1 tuổi, 1 bé gái 5 tuổi

Thời sự - P.V - 25/10/2020 19:30
Chiều 25.10, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 8 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.168 bệnh nhân COVID-19.

Vì sao FDA cấp phép thuốc chữa COVID-19 mà WHO phủ nhận hiệu quả?

Thời sự - Bình Yên - 25/10/2020 18:30
Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ vừa phê duyệt loại thuốc đầu tiên để chữa COVID-19 là remdesivir, thuốc mà TT Donald Trump từng dùng khi mắc bệnh này. Đáng nói trước đó vài ngày, nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lại cho rằng remdesivir không hiệu quả.

Chủ tịch Trung Quốc đổi giọng, thể hiện thái độ rắn hơn với Mỹ

Thế giới - Hoàng Vũ - 25/10/2020 17:30
Ông Tập Cận Bình mới đây đã đưa ra những lời cảnh báo cứng rắn ám chỉ vào Washington trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nữ chủ tịch nặng 20kg, ngồi xe lăn bên chiếc bàn làm từ vỏ hộp bánh

Giới trẻ - 25/10/2020 14:00
Kinh doanh chưa bao giờ là việc đơn giản, nhưng Nguyễn Thị Vân, cô gái chỉ nặng 20kg, Chủ tịch HĐQT Imagtor nói rất nhàn...

Rất nguy hiểm nếu nhiễm cùng lúc cúm và COVID-19

Sức khỏe - Cẩm Bình - 25/10/2020 13:00
Theo nghiên cứu mới của Trung Quốc, nhiễm cúm khiến vi rút SARS-CoV-2 (gây bệnh COVID-19) nhân lên gấp hàng nghìn lần trong cơ thể người.

Mỹ lập kỷ lục đáng sợ về COVID-19, có thể giảm 130.000 người chết nếu 95% dân đeo khẩu trang

Công nghệ - Nhân Hoàng - 25/10/2020 12:30
84.218 người được chẩn đoán mắc COVID-19 trên khắp nước Mỹ vào ngày 23.10, theo thống kê của Reuters. Đây là mức tăng kỷ lục trong một ngày về số ca mắc mới trong đại dịch kể từ khi coronavirus bùng phát trên khắp nước này.

Bão Molave di chuyển nhanh vào Biển Đông và có thể mạnh thêm

Thời sự - P.V - 25/10/2020 12:00
Hồi 7 giờ ngày 25.10, vị trí tâm bão Molave cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 230km về phía Đông.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 26/10/2020