Nhiều thí sinh viết về dịch bệnh COVID-19 trong bài thi môn Ngữ văn

09/08/2020 15:00
Nhiều thí sinh viết về dịch bệnh COVID-19 trong bài thi môn Ngữ văn

Sáng 9.8, sau khi được các cán bộ y tế đo thân nhiệt, các thí sinh bắt đầu bước vào phần thi môn Ngữ văn. Kết thúc 180 phút, nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi với gương mặt phấn khởi.

Các thí sinh tại điểm thi trường Quốc học Huế đánh giá đề thi Ngữ văn năm nay phù hợp với thực tế - Ảnh: QS

Các thí sinh cho rằng đề thi năm nay phù hợp với mặt bằng chung, bám sát thực tiễn về đại dịch COVID-19 mà Việt Nam đang chống chọi.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên – Huế, trong buối sáng đầu tiên diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, toàn tỉnh có 12.339 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 54 em vắng mặt. Bốn em phải thi trong diện theo dõi đặc biệt do nằm trong diện F1 (của bệnh nhân dương tính test nhanh với COVID-19).

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết 4 thí sinh nằm trong diện F1 là những em có tiếp xúc với người có test nhanh dương tính với COVID-19 chứ chưa phải là ca bệnh chính thức được công bố. Vì test nhanh nên chưa thể khẳng định nhiễm COVID-19 nên chúng tôi vẫn bố trí các em thuộc diện F1 thi ở phòng thi dự phòng.

Toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đạt tỷ lệ dự thi lên tới 99,56% - Ảnh: QS

Ông Tân cho hay trong buổi sáng đầu tiên diễn ra kỳ thi, toàn tỉnh có tỷ lệ dự thi đạt 99,56%, rất vui khi không có thí sinh và giám thị nào vi phạm quy chế dự thi. Hơn nữa, đề thi môn Ngữ Văn năm nay không quá khó, có hướng mở cho các em trình bày quan điểm, tình yêu quê hương đất nước trong lúc dịch bệnh đang xảy ra.

Hầu hết học sinh dự thi tại điểm thi trường Quốc học Huế chia sẻ rằng, đề thi năm nay phù hợp với sức học của bản thân, không quá khó nhưng cũng không quá dễ. Đề thi bám sát thực tiễn hiện tại và nằm trong tình huống được các em chuẩn bị sẵn trong quá trình ôn tập.

Đã không có thí sinh nào tại tỉnh Thừa Thiên - Huế vi phạm quy chế thi - Ảnh: QS

Em Hoàng Mạnh Quốc Anh, học sinh Trường Quốc học Huế cho biết: “Đề thi năm nay không quá khó, phù hợp với mặt bằng chung của các học sinh hiện nay. Em không học chuyên Văn nhưng khi đề thi nhấn mạnh về tình yêu đất nước, đặc biệt trong lúc tất cả đang chung tay chống lại dịch bệnh như thế này thì em nghĩ không quá khó để chúng em nói lên suy nghĩ, tâm tư của bản thân thông qua bài thi”.

Quốc Anh tự tin dù không học chuyên Văn nhưng bản thân có thể giành được từ 6-8 điểm từ môn thi Ngữ Văn bởi rất may là đề thi theo hướng mở nên thí sinh chỉ cần trình bay quan điểm của bản thân theo hướng có logic và thích hợp.

Nhiều em học sinh vui vẻ rời phòng thi, trao đổi phấn khởi với nhau - Ảnh: QS
Các bạn thí sinh nữ rất tự tin vào bài dự thi môn Ngữ Văn của mình - Ảnh: QS

Chung quan điểm đó, em Ngô Lê Phương Thảo, học sinh Trường Quốc học Huế chia sẻ: “Đề thi không quá khó. Chúng em đã chuẩn bị rất kỹ dạng đề này trong quá trình ôn tập theo định hướng của thầy cô giáo. Em và nhiều bạn đã dự đoán Bộ Giáo dục sẽ ra đề thi nói về tình yêu quê hương đất nước giữa lúc dịch bệnh đang diễn ra và cuộc chiến chống lại dịch bệnh là cuộc chiến chung của các nước”.

Tác phẩm Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa vào đề thi môn Ngữ Văn năm 2020, dù trong đề không trực tiếp nhắc đế dịch bệnh COVID-19 nhưng hầu hết các thí sinh đều hiểu rằng đó là “tình yêu đất nước của nhân dân Việt Nam” trong lúc cả nước đang chiến đấu chống lại dịch bệnh.

Hơn nữa, ở phần làm văn 2 điểm, nhiều thí sinh đã liên hệ với dịch bệnh COVID-19 để viết về sự cần thiết phải trân trọng cuộc sống mỗi ngày khi trên thế giới có hàng triệu ca nhiễm bệnh, còn số ca nhiễm ở Việt Nam cũng đang ngày càng tăng mỗi ngày với 10 trường hợp tử vong, nên cần sự chung tay, ý thức tự giác để bảo vệ cuộc sống của bản thân và cộng đồng.

Quế Sơn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Đất nước' vào đề thi Ngữ văn, thí sinh thở phào nhẹ nhõm

Sáng 9.8, gần 870.000 thí sinh trên cả nước bước vào môn thi Ngữ văn của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 với thời gian 120 phút.

Hơn 26.000 thí sinh không thể dự thi tốt nghiệp THPT vì COVID-19

Bộ GD-ĐT đã có báo cáo nhanh của buổi làm thủ tục dự thi chiều 8.8 cho biết: Có 866.946 thí sinh đến làm thủ tục dự thi, đạt tỷ lệ 96,3% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

Các thí sinh được đo nhiệt độ và đeo khẩu trang để làm thủ tục dự thi kỳ thi THPT 2020

Chiều 8.8, thí sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT với việc đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi, đây là kỳ thi khá đặc biệt vì thí sinh sẽ phải đo thân nhiệt và đeo khẩu trang khi đến điểm thi.

Hà Nội khẩn trương chuyển địa điểm thi do có giáo viên thuộc diện F2

Tại điểm thi huyện Đan Phượng (Hà Nội) có một giáo viên thuộc diện F2, do đó, Ban Chỉ đạo thi của TP Hà Nội đã chuyển toàn bộ điểm thi này (toàn bộ cán bộ, giáo viên) cũng được thay thế bằng tổ giáo viên coi thi khác.

Thi tốt nghiệp THPT ở TP.HCM: Xử lý bài của thí sinh sốt, ho, khó thở ra sao?

Bài thi của các thí sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở sẽ được xử lý theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Đà Nẵng quyết định hoãn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Chiều 4.8, ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng, cho biết địa phương này đã chỉ đạo Sở GD&ĐT hoãn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cho đến khi có thông báo mới.

Bộ GD-ĐT nói kỹ về kỳ thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch COVID-19

Bộ GD-ĐT đã nghiên cứu, tham mưu với Chính phủ và tại cuộc họp ngày hôm nay, Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất nội dung theo phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt.

Các địa phương có cách ly xã hội hoặc thuộc diện F1, F2 sẽ thi tốt nghiệp THPT sau

Bộ GD-ĐT đề xuất các thí sinh ở những địa phương có cách ly xã hội hay thuộc diện F1, F2 thì Bộ sẽ có phương án tổ chức thi sau, bảo đảm quyền lợi cho học sinh và chỉ đạo các trường đại học có phương án tuyển sinh phù hợp.

Cầu Phú Mỹ ở TP.HCM trong top 50 bức ảnh đẹp quốc tế

Du lịch - Phong Anh - 31/10/2020 13:30
Bức ảnh chụp cây cầu Phú Mỹ ở TP.HCM nối giữa 2 quận 7 và 2 lọt trong top 50 bức ảnh đẹp của cuộc thi ảnh Espon International Pano Awards.

Nhiều loại hình ở Sóc Trăng được công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

Văn hóa - Vũ Phong - 31/10/2020 13:00
Các di sản gồm nghệ thuật trình diễn dân gian nhạc ngũ âm, di sản múa Rom - Vong của đồng bào Khơme và nghề làm bánh Pía của người Hoa.

Chất Michelle - Bà Obama: 'Chiến dịch tranh cử chi phối mọi thứ'

Sách - 31/10/2020 12:30
Khi ông Obama chiến thắng trong bầu cử sơ bộ tại Iowa đầu năm 2008, bà Michelle phải nghỉ việc ở bệnh viện. Bà bận tới mức không thể tới văn phòng thu dọn đồ đạc, chào đồng nghiệp.

Tưởng đứt bóng, TikTok lại rộng đường sống ở Mỹ sau phán quyết mới

Công nghệ - Nhân Hoàng - 31/10/2020 12:00
Thẩm phán Mỹ ở tiểu bang Pennsylvania hôm 30.10 đã chặn lệnh của Bộ Thương mại Mỹ có hiệu lực vào ngày 12.11. Lệnh này sẽ ngăn một cách hiệu quả việc TikTok hoạt động tại Mỹ.

Tiền Giang: Viện KSND tỉnh không phê chuẩn khởi tố vụ mất 5 tờ vé số trị giá 10 tỉ đồng

Thời sự - Thanh Anh - 31/10/2020 11:30
Cơ quan công an đã đề nghị khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Tiệp, nhưng Viện KSND tỉnh lại không đồng ý phê chuẩn!

Mô hình hoạt động của Facebook, Twitter, Youtube sắp bị sụp đổ

Công nghệ - 31/10/2020 11:00
Điều 230”, điều luật bảo vệ các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Facebook, YouTube khỏi các vụ kiện về nội dung, có thể bị bãi bỏ, điều này sẽ khiến các “ông trùm mạng xã hội” gặp nhiều rắc rối.

Bé gái 4 tuổi suýt mất mạng vì học theo video treo cổ trên TikTok

Thời sự - 31/10/2020 10:30
Một bé gái 4 tuổi người Philippines đã suýt mất mạng vì học theo video thử thách treo cổ được chia sẻ trên mạng xã hội TikTok.

Thực hư việc dân phải nộp lại tiền hỗ trợ của ca sĩ Thủy Tiên cho cán bộ

Thời sự - 31/10/2020 10:00
Theo cán bộ cũng như nhiều người dân thôn Ngọa Cương, xã Cảnh Hóa, khi nhận được tiền cứu trợ, bà con đã tự nguyện san sẻ một phần khó khăn với người trong làng chứ không có chuyện cán bộ tự thu lại.

Ít nhất 22 người thiệt mạng vì động đất gần Thổ Nhĩ Kỳ

Thế giới - Cẩm Bình - 31/10/2020 09:38
Con số thương vong do trận động đất 7 độ richter vừa tấn công biển Aegean vào chiều 30.10 không ngừng tăng khi lực lượng cứu hộ dọn dẹp đống đổ nát tìm người sống sót.

Nhiều mô hình thương mại điện tử mới ra đời trong đại dịch COVID-19

Kinh tế - Phan Diệu - 31/10/2020 09:30
Trong thời gian giãn cách xã hội vì đại dịch COVID-19, thị trường thương mại điện tử đã có nhiều mô hình mới được ra đời như đi chợ, siêu thị điện tử…

Khác ông Trump, Trung Quốc không dám tách rời kinh tế hoàn toàn với Mỹ

Kinh tế - Nhân Hoàng - 31/10/2020 09:00
Trung Quốc cho biết việc tách rời kinh tế hoàn toàn với Mỹ là "không thực tế" vì bản chất tương ứng trong cấu trúc kinh tế của họ, mặc dù Bắc Kinh hiện ít dựa vào ngoại thương để tăng trưởng. Tuyên bố được đưa ra khi Tổng thống Trump thúc đẩy các công ty Mỹ rời khỏi Trung Quốc

Nhiều người chết và hơn 120 người bị thương trong trận động đất ở Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ

Thời sự - TTXVN - 31/10/2020 08:45
Cơ quan quản lý thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã 4 người thiệt mạng và 120 người bị thương trong trận động đất mạnh làm rung chuyển cả Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

Từ bi - Đừng "gắn mác" cho bất cứ ai, chỉ có những kẻ giả tạo mới không thay đổi

Sách - 31/10/2020 08:30
Có ba người phụ nữ trò chuyện với nhau và theo lẽ thường, họ không quên nói về những đứa con của mình.

Nghèo tiền nghèo bạc còn có cơ hội đổi đời, nhưng nghèo tư duy sẽ nhấn chìm đời bạn

Giới trẻ - 31/10/2020 08:00
Bởi nghèo tiền, nghèo bạc chỉ diễn ra trong một thời gian, nhưng nếu nghèo tư duy thì có thể kéo dài cả đời.

Chất Michelle - Con gái Obama: 'Vậy giờ cha là tổng thống hả mẹ?'

Sách - 31/10/2020 07:30
Từ đầu năm 2008, con gái Malia thường xuyên hỏi bà Obama về việc cha làm tổng thống. Tuy nhiên, đường đến Nhà Trắng còn nhiều chặng khắc nghiệt.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 31/10/2020