Nhiều hãng thời trang dừng đặt hàng ở Myanmar, Mỹ hoan nghênh Anh trừng phạt thêm tập đoàn hỗ trợ quân đội

Nhân Hoàng01/04/2021 22:38
Nhiều hãng thời trang dừng đặt hàng ở Myanmar, Mỹ hoan nghênh Anh trừng phạt thêm tập đoàn hỗ trợ quân đội

Next của Anh hôm 1.4 đã tham gia danh sách ngày càng tăng các nhà bán lẻ quần áo châu Âu tạm ngừng các đơn đặt hàng sản xuất mới với các nhà máy ở Myanmar sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 2.

Nhà bán lẻ thời trang Next đã ngừng đặt hàng sản xuất mới ở Myanmar, Giám đốc điều hành Simon Wolfson của hãng này cho biết.

Ông Simon Wolfson nói với Reuters: “Chúng tôi không đặt thêm bất kỳ đơn đặt hàng nào vào lúc này, đó là một bước tiến lớn. Hầu hết nguồn hàng mà chúng tôi đang cung cấp từ Myanmar. Chúng tôi đã có sẵn các lựa chọn thay thế cho nguồn hàng đó ở các nước khác”.

Simon Wolfson nói Myanmar cung cấp ít hơn 5% tổng lượng hàng tồn kho của Next.

Myanmar đã bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình kể từ khi quân đội lật đổ chính phủ được bầu của bà Aung San Suu Kyi với lý do tuyên bố gian lận không có cơ sở.

Theo Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP), ít nhất 536 thường dân đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình, 141 người trong số đó vào 27.3, ngày đẫm máu nhất của tình hình bất ổn.

Myanmar được biết đến trên toàn cầu với các sản phẩm sợi, vải, dệt và ngành công nghiệp may mặc là nguồn việc làm chính.

Hôm 31.3, Associated British Foods cho biết doanh nghiệp thời trang Primark của họ đã tạm dừng các đơn đặt hàng ở Myanmar, sau những động thái tương tự từ H&M (Thụy Điển) - nhà bán lẻ thời trang lớn thứ hai thế giới) và Tập đoàn Benetton (Ý).

Ngày 29.3, nhà bán lẻ quần áo OVS (Ý) cho biết họ sẽ giữ "sự hiện diện hạn chế" ở Myanmar nhưng sẽ ngừng kinh doanh với các nhà cung cấp hành động theo cách phân biệt đối xử với những người lao động tham gia vào các cuộc biểu tình chống đảo chính.

Marks & Spencer (Anh), có khoảng 3% nguồn cung cấp quần áo từ Myanmar, cho biết họ đang tiếp tục với các đơn đã đặt trước nhưng đang xem xét các đơn đặt hàng trong tương lai.

nhieu-hang-thoi-trang-dung-dat-hang-o-myanmar.jpg
Sau H&M, Benetton và Primark, Next dừng đặt hàng từ Myanmar

Tuần trước, Mỹ và Anh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt nhắm vào hoạt động kinh doanh của quân đội Myanmar.

Hôm 25.3, Bộ Tài chính Mỹ đã trừng phạt hai tập đoàn do quân đội Myanmar kiểm soát là Myanmar Economic Holdings Public Company Ltd (MEHL) và Myanmar Economic Corporation Ltd (MEC).

MEHL và MEC là hai tập đoàn quân sự kiểm soát nền kinh tế Myanmar với các lợi ích khác nhau.

Động thái của chính quyền Biden đóng băng bất kỳ tài sản nào do MEHL và MEC nắm giữ liên quan đến Mỹ. Đây là hành động mới nhất sau một loạt các biện pháp trừng phạt nhắm vào ngân hàng trung ương Myanmar cũng như các tướng lĩnh hàng đầu.

Biện pháp này là hành động đầu tiên đánh vào hoạt động kinh doanh của quân đội Myanmar, lực lượng kiểm soát toàn bộ nền kinh tế Myanmar với các lĩnh vực khác nhau, từ bia, thuốc lá, viễn thông, lốp xe, khai thác mỏ và bất động sản.

Đồng minh của Mỹ là Anh cũng áp lệnh trừng phạt với hoạt động kinh doanh của quân đội Myanmar.

Bộ Ngoại giao Anh thông báo nước này sẽ nhắm vào MEHL vì vi phạm nhân quyền với người thiểu số Rohingya và quan hệ cùng các quan chức cấp cao trong quân đội Myanmar.

Các lệnh trừng phạt hôm nay nhắm vào lợi ích tài chính của quân đội Myanmar, cắt nguồn cung tiền giúp họ thực hiện các chiến dịch đàn áp dân thường”, Ngoại trưởng Anh - Dominic Raab tuyên bố.

Hôm 1.4, Anh đã trừng phạt thêm MEC vì liên kết chặt chẽ với giới lãnh đạo quân sự mà Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab nói là cố ý giết người vô tội, bao gồm cả trẻ em.

Anh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt với MEC vì liên quan đến các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng bằng cách cung cấp ngân quỹ cho quân đội Myanmar, cũng như liên kết với các nhân vật quân sự cấp cao.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh - Dominic Raab nói: “Quân đội Myanmar đã chìm xuống một mức thấp mới với hành vi giết người vô tội, bao gồm cả trẻ em, một cách vô tội vạ. Các hành động mới nhất của Vương quốc Anh nhắm vào một trong những nguồn tài trợ chính của quân đội và khiến họ phải trả thêm phí vì vi phạm nhân quyền”.

Từng kêu gọi các công ty quốc tế xem xét cắt đứt quan hệ với các doanh nghiệp hỗ trợ quân đội Myanmar, Ngoại trưởng Mỹ - Antony Blinken hoan nghênh hành động của Anh.

Ông Antony Blinken nói: “Các nhà lãnh đạo cuộc đảo chính phải chấm dứt mọi bạo lực chống lại người dân Myanmar và khôi phục nền dân chủ”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thực hư việc doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ cát sông Tiền với giá cao gấp 390 lần

Một doanh nghiệp tại TP.HCM vừa trúng đấu giá mỏ cát sông Tiền với giá cao hơn gần 390 lần so với mức khởi điểm đang gây xôn xao dư luận. Cụ thể sự việc thế nào?
2

'Mỏi mắt' tìm vé máy bay giá rẻ dịp lễ 30.4

Nhu cầu đi du lịch tăng cao khiến giá vé máy bay rẻ đến nhiều điểm gần như đã hết, thậm chí giá vé nhiều chặng đang có chiều hướng tăng cao.
3

Sắp sát nhập với công ty Mỹ, Grab được định giá đến 40 tỉ USD: Hơn gấp đôi năm ngoái

Grab sắp công bố việc sáp nhập với công ty mua lại với mục đích đặc biệt của Altimeter Capitol (Mỹ) sớm nhất hôm 13.4. Qua đó sẽ định giá Grab ở mức gần 40 tỉ USD và niêm yết công khai ở Mỹ, 3 nguồn tin Reuters cho hay.
4

Khẩn trương lắp đèn tại sân bay Côn Đảo để có thể bay đêm

Cục Hàng không vừa đề nghị ACV nghiên cứu lắp đèn đêm tại sân bay Côn Đảo nhằm nâng cao năng lực khai thác của sân bay này.
5

Logistics - 'cánh cửa' quyết định nhiều thương vụ làm ăn quốc tế

Nhiều thương vụ làm ăn quốc tế đang phụ thuộc rất nhiều vào việc tính toán chi phí logistics của các doanh nghiệp Việt Nam. Đây được xem là "cánh cửa" quyết định sự thành bại của những hợp đồng kinh tế.

Loạt khuyến nghị 'phòng ngừa rủi ro' cho đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Trước khi đi bàn giao cho TP.Hà Nội và đưa vào vận hành thương mại, Tư vấn của Pháp đã đưa ra những khuyến nghị mang tính phòng ngừa rủi ro cho dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Sau Thủ Đức, TP.HCM muốn có thêm một thành phố trong lòng thành phố

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan bày tỏ muốn lập Thành phố Cần Giờ tại Hội thảo “TP.HCM - Tầm nhìn kinh tế biển kết nối chuỗi đô thị quốc tế” do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp UBND TP.HCM tổ chức hôm 30.3.

Nga cố bảo vệ quân đội Myanmar khi Mỹ gia tăng biện pháp trừng phạt

Ngoại trưởng Mỹ - Antony Blinken thúc giục các công ty toàn cầu nên xem xét cắt đứt quan hệ với các hoạt động kinh doanh rộng lớn của quân đội Myanmar.

Bộ Tài chính: Đã có tổ nghiên cứu khung pháp lý cho tiền ảo, tài sản ảo

Bộ Tài chính đã thành lập Tổ nghiên cứu về cơ chế quản lý tài sản ảo, tiền ảo...

Giá xăng dầu tăng liên tục, có sợ hàng hóa khác 'té nước theo mưa'?

Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu liên tục tăng mạnh khiến nhiều ý kiến lo ngại tình trạng "té nước theo mưa" của một số loại hàng hóa khác.

13 dự án nào ở TP.HCM bị Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi?

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi 13 dự án ở TP.HCM đã giao đất nhưng chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng cũng như nghĩa vụ tài chính.

TP.HCM thắt chặt việc kiểm tra cá tầm từ Trung Quốc

UBND TP.HCM hôm nay 30.3 cho biết đã chỉ đạo các sở ngành liên quan và UBND TP.Thủ Đức, các quận huyện tăng cường kiểm tra chặt chẽ những doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu cá tầm từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Giao thông được khôi phục vì giải cứu Ever Given thành công, 113 tàu đi qua kênh đào Suez hôm 30.3

Hoạt động vận chuyển lại tiếp tục được tiến hành vào cuối ngày 29.3 tại kênh đào Suez (Ai Cập) sau khi Ever Give chặn kênh trong gần 1 tuần.

FBI xâm nhập hàng trăm máy tính ở Mỹ để xóa phần mềm độc hại của hacker Trung Quốc

Công nghệ - Nhân Hoàng - 14/04/2021 23:30
Microsoft đã cáo buộc Trung Quốc dàn dựng cuộc tấn công mạng vào tháng 3.2021. Cụ thể hơn, công ty công nghệ Mỹ cáo buộc rằng nhóm hacker Hafnium do Chính phủ Trung Quốc bảo trợ lợi dụng nhiều lỗ hổng bảo mật trong phần mềm Microsoft Exchange để lấy cắp dữ liệu.

Gala U.19 Quốc gia 2021: Lời gửi gắm và niềm tin cho bóng đá trẻ Việt Nam

Thể thao - Anh Tú - Lê Toàn - 14/04/2021 23:15
Vào tối nay 14.4, một ngày trước trận chung kết, Công ty cổ phần Tập đoàn truyền thông Thanh Niên trong vai trò Ban tổ chức giải U.19 Quốc gia đã tổ chức Gala tổng kết giải.

Phát hiện 4 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trong máy chủ Microsoft Exchange

Công nghệ - Thu Anh - 14/04/2021 23:00
4 lỗ hổng bảo mật này cho phép chèn và thực thi lệnh độc hại, cài cắm mã độc và chiếm quyền điều khiển hệ thống.

Cà Mau: Tiếp nhận 6.700 liều vắc xin COVID-19 đầu tiên

Sức khỏe - Trần Khải - 14/04/2021 22:30
Chiều 14.4, Sở Y tế tỉnh Cà Mau xác nhận vừa tiếp nhận lô vắc xin AstraZeneca với số lượng 6.700 liều để phục vụ cho công tác tiêm phòng, chống dịch COVID-19.

Thêm 16 ca nhập cảnh mắc COVID-19 tại 5 tỉnh thành

Thời sự - P.V - 14/04/2021 22:00
Chiều 14.4, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có thêm 16 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành phố. Đây là các trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay.

Thanh niên nằm viện 11 năm viết tâm thư tri ân Bệnh viện Chợ Rẫy

Thời sự - Hồ Quang - 14/04/2021 21:30
Em cảm ơn lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy. Em mừng rơi nước mắt. Em viết những lời cảm tạ từ tận đáy lòng. Nước mắt em rơi không ngừng. Bệnh viện Chợ Rẫy đã sinh em ra lần thứ 2".

Cảnh đẹp 'lung linh' của Quảng Bình trong MV Quảng Bình trong anh của Trần Nguyên Thắng

Giải trí - Dạ Thảo - 14/04/2021 21:00
Vẻ đẹp hùng vĩ của Quảng Bình được giới thiệu trong MV mới của ca sĩ Trần Nguyên Thắng.

'Thánh rắc muối' Nusret Gökçe bị tố vi phạm bản quyền tác phẩm nghệ thuật

Giải trí - Nhật Hạ - 14/04/2021 20:30
Đầu bếp đình đám Nusret Gökçe (Salt Bae) bị một họa sĩ sống ở Brooklyn (Mỹ) cáo buộc vi phạm bản quyền – sử dụng trái phép tác phẩm nghệ thuật của mình.

Bức xúc hiện tượng bạn trẻ khoe thân, ăn mặc phản cảm nơi công cộng

Giới trẻ - 14/04/2021 20:00
Thời gian gần đây, một số bạn trẻ đã khiến cộng đồng mạng phản ứng mạnh mẽ bởi những hình ảnh phản cảm tại nơi công cộng như siêu thị, đền chùa...

Nữ sinh 18 tuổi đột quỵ trong nhà tắm, bác sĩ khuyến cáo những việc cần làm ngay

Sức khỏe - Hồ Quang - 14/04/2021 19:30
Sau khi đi học về, nữ sinh lớp 12 vào nhà tắm để tắm rửa thì bất ngờ lên cơn co giật và hôn mê sâu. Các bác sĩ xác định nữ sinh này bị đột quỵ do xuất huyết não đồi thị - xuất huyết não thất - giãn não thất cấp.

Barron's Essential Words for IELTS

Tiếng Anh - 14/04/2021 19:22
IELTS là kỳ thi về bốn kỹ năng Nghe, Đọc, Viết và Nói với tổng thời gian thi là dưới ba giờ. Bạn sẽ thi từng kỹ năng vào cùng một ngày theo thứ tự và không có thời gian nghỉ giữa các môn thi.

Chuẩn bị phương án đầu tư khi thử nghiệm thành công vắc xin ngừa COVID-19

Thời sự - TTXVN - 14/04/2021 19:00
Sáng 14.4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về kế hoạch mua, sử dụng vắc xin ngừa COVID-19; tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 trong nước.

Youtuber cứu người đàn ông châu Á bị đánh giữa đường khi đang livestream

Video - 14/04/2021 18:30
Một Youtuber người Anh trong lúc đang livestream nội dung trên kênh Youtube của mình đã kịp thời can thiệp để cứu một người đàn ông châu Á bị tấn công ngay giữa đường.

Bác sỹ tốt nhất trên thế gian là chính mình: Người có trình độ biết cách 'bắt bệnh' tài tình!

Giới trẻ - 14/04/2021 18:00
Học cách “bắt bệnh” cho chính mình, bạn mới có thể không ngừng hoàn thiện bản thân, tránh xa những lo lắng, phiền muộn và để nghênh đón một bước ngoặt mới.

Quyền tách khỏi đám đông: Hạnh phúc thực sự đến từ đâu?

Sách - 14/04/2021 17:30
Chúng ta ai cũng đều bị mắc bẫy bởi câu nói: “Hãy nỗ lực hơn nữa”. Đó là lý do vì sao không bao giờ chúng ta cảm thấy hạnh phúc. Điều này giống như một người cực đoan luôn giữ vững tâm lý lạc quan, tẩy xóa những nỗi buồn và thương tổn khi nó xuất hiện. 
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 15/04/2021