Nhiều bác sĩ đang hiểu sai về căn bệnh đột quỵ

Hồ Quang11/01/2021 18:45
Nhiều bác sĩ đang hiểu sai về căn bệnh đột quỵ

Không chỉ có người dân mà ngay cả những bác sĩ điều trị cũng chưa hiểu đúng về căn bệnh đột quỵ, phương pháp, cách thức phát hiện và điều trị căn bệnh này. Điều này khiến nhiều bệnh nhân đột quỵ phải chết oan

Chưa phân biệt đột quỵ với đột tử hay nhồi và nhồi máu cơ tim

Trong thời gian qua, trên các trang mạng xã hội cũng như báo chí chính thống liên tục “sục sôi” 2 từ đột quỵ. Vì gần đây căn bệnh này đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người, từ thường dân đến những người nổi tiếng, từ người lớn tuổi đến người nhỏ tuổi, thậm chí trẻ em mới 3 tuổi cũng bị đột quỵ.

nhieu-bac-si-dang-dang-hieu-sai-ve-can-benh-dot-quy-hinh-anh(1).png
Bệnh nhân bị đột quy điều tri tại Bệnh viện đột quỵ -Tim mạch Cần Thơ - Ảnh: PV 

Tuy nhiên, việc giải thích về căn bệnh trên của các chuyên gia, bác sĩ mỗi người "phán" mỗi kiểu, trong đó có không ít những kiểu "phán" mà theo TS.BS Trần Chí Cường – Chủ tịch Liên chi Hội can thiệp thần kinh TP.HCM, Ban chấp hành Hội can thiệp thần kinh Á Úc  là "cảm thấy bị đột quỵ".

Theo bác sĩ Cường đột quỵ không phải liên quan đến nhồi máu cơ tim hay đột tử do tim. Những bệnh đó không gọi là đột quỵ. Đột quỵ là sự cố do tắc mạch máu não (nhồi máu não) hay vỡ mạch máu não (xuất huyết não). Tuy nhiên không ít người dân, thậm chí cả bác sĩ đang còn nhầm lẫn xem nhồi máu cơ tim là bệnh đột quỵ.

“Đột quỵ do não hay “đột tử” do tim cũng có thể phân biệt được chính xác nhưng phải dựa vào nhiều “triệu chứng” của bệnh nhân và những bằng chứng y khoa. Để có thể kết luận được đó là đột quỵ hay đột tử cần phải thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cũng như điện tim, CT… Nếu chưa đủ bằng chứng tới pháp y giải phẫu tử thi để tìm bằng chứng. Thông thường bác sĩ chỉ có thể “đoán” như trong từ “chẩn Đoán” mà thôi theo những lý luận cơ bản. Nếu bệnh nhân đi luôn sau sự cố thì đa phần là do tim, nếu bệnh nhân bị liệt, hoặc hôn mê rồi vài tiếng sau mới mất có thể là do não…”, bác sĩ Cường chia sẻ.

Sai lầm trong phương pháp điều trị

Ngoài việc chưa hiểu đúng về bản chất của căn bệnh đột quỵ, một số bác sĩ còn có sai lầm “chết người” là chưa hiểu được về phương pháp điều trị căn bệnh đột quỵ, nhất là về “thời gian vàng”

Theo bác sĩ Cường không ít bác sĩ chưa nắm bắt được các phương pháp điều trị đột quỵ. Lẽ ra, bệnh nhân trong tình trạng đột quỵ, bác sĩ cần chỉ định cho bệnh nhân can thiệp, thì một số bác sĩ lại khuyên bệnh nhân không nên can thiệp, chỉ điều trị hồi sức, vì có can thiệp nguy cơ tử vong. Điều này khiến không ít bệnh nhân bị đột quỵ chết oan, vì sự hiểu biết này.

“Mới đây có một bệnh nhân bị đột quỵ được điều trị tại bệnh viện ở Đồng Tháp. Một bác sĩ có kinh nghiệm ở bệnh viện này khuyên để bệnh nhân nằm điều trị hồi sức, chờ hồi phục, nếu can thiệp nguy cơ biến chứng và tử vong rất cao. Rất may người nhà bệnh nhân đã nhanh chóng chuyển đến một bệnh viện khác và được bệnh viện này lập tức can thiệp nên đã kịp thời cứu sống”, bác sĩ Cường cho biết.

Bác sĩ Cường cho rằng, điều trị đột quỵ là sự phối hợp của nhiều chuyên khoa, không ai tài giỏi hơn ai và không được xem nhẹ bất cứ khâu nào. Bệnh viện điều trị đột quỵ tốt ngoài việc có đủ các chuyên khoa còn đòi hỏi phải có sự gắn kết chặt chẽ nhau, giúp đỡ nhau…

Các bác sĩ phải tôn trọng chuyên khoa của nhau, đừng cho người khác là dở và cái gì mình cũng biết đôi khi sẽ bị “hớ” và bị thủng lưới mất bệnh nhân khi không biết lắng nghe cái hay của đồng đội mình. Tất nhiên sẽ có 1 tỷ lệ rủi ro khi dựa vào “đồng đội” chưa chuẩn.

Các bác sĩ phải biết “lắng nghe” và “học hỏi” một cách nghiêm túc, kiên nhẫn chịu khó ngồi nghe đồng nghiệp của mình nói về những cái hay của họ; những cái không thuộc sở trường của mình, hoặc mình không có kinh nghiệm về nó nhưng lại liên quan trực tiếp đến người bệnh. Để có thể gắn kết, chia sẻ những khó khăn cũng như tận dụng những mặt mạnh của đồng đội để giải quyết vấn đề hạn chế mà mình không làm được.

“Một bác sĩ chưa từng làm can thiệp thì không nên khuyên bệnh nhân không nên chọn can thiệp, vì can thiệp “có nguy cơ gây tử vong vì tai biến” mà hãy nhìn vấn đề một cách sâu sắc hơn. Nếu đặt tình huống ngược lại, “không can thiệp tỷ lệ tử vong sẽ rất cao, hay cao hơn nhiều so với tỷ lệ tai biến”. Đây gọi là cách nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện, khách quan, trung thực có lợi cho người bệnh”, bác sĩ Cường nói.

Điều trị đột quỵ đúng như thế nào?

Phân tích của bác sĩ Cường cho thấy, “thời gian vàng trong cấp cứu đột quỵ” với bệnh nhân đột quỵ do nhồi máu não do tắc mạch nhỏ (hoặc không biết lớn nhỏ) “thời gian vàng” là trước 4,5 giờ. Đây là thời gian còn cân nhắc tiêm rTPA ( loại thuốc tiêu sợi huyết). Trước 6 giờ là thời gian tốt nhất cho can thiệp tái thông đối với nhồi máu não do tắc động mạch lớn (cảnh trong, não giữa, thân nền). Mạch máu lớn thì hiệu quả rTPA kém khả năng tái thông, cao lắm chỉ 20%, nghĩa là nếu đã xác định có tắc mạch lớn thì phải chuyển đi can thiệp ngay sau khi đã cố gắng tiêm rTPA.

Lúc này, bác sĩ cần giải thích cho người nhà bệnh nhân rõ có nguy xuất huyết não sau tiêm rTPA, cho dù thấp khoảng 2-5% thôi, nhưng có thể gây chết người. Trong khi đó, can thiệp tái thông cũng có biến chứng tử vong, nhưng chắc chắn một điều là khả năng sống sót cao hơn không can thiệp khi bệnh nhân có tắc mạch lớn (tắc động mạch não giữa: nguy cơ tử vong 30%, tắc cảnh trong 50%, tắc thân nền 90% tử vong).

Riêng đối với bệnh nhân đột quỵ do xuất huyết não thì thời gian điều trị càng sớm càng tốt nhưng hiệu quả và chỉ định tùy vào nguyên nhân. Thời gian trong xuất huyết não không khắt khe như nhồi máu não.

Tiên lượng bệnh cũng như kết quả điều trị phụ thuộc khác nhiều vào các yếu tố như: vị trí xuất huyết (nông hay sâu) lượng máu chảy, nguyên nhân (tăng huyết áp, phình mạch, dị dạng mạch…)…

Bệnh nhân đột quỵ nên điều trị nhanh nhất có thể đó là “đạo lý và chân lý”. Đó là lý do tại sao chúng ta phải tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng và cố gắng về gần bệnh nhân hơn nếu được.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

TP.HCM: Nam điều dưỡng 'gạt má' nữ đồng nghiệp bị cắt thi đua, chuyển công tác

Liên quan đến nam điều dưỡng Khoa gây mê hồi sức ngoại, Bệnh viện nhân dân 115 (TP.HCM) “gạt má” nữ đồng nghiệp, chiều 19.1, BS.CK2 Trần Văn Sóng – Phó giám đốc bệnh viện cho biết đã điều chuyển công tác nam điều dưỡng này và cắt toàn bộ thi đua trong năm 2020.
2

Phụ nữ ồ ạt đến bác sĩ cầu cứu vì làm trắng da đón Tết

Những ngày cuối năm, nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ tăng cao, nhiều người làm đẹp để về quê đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã phải dở khóc dở cười nhận “trái đắng” rồi đến bác sĩ cầu cứu trong tình trạng khuôn mặt bị “nát”
3

Tiêm silicon Thái 'xách tay', nhiều người trong xóm bị biến chứng

Mua được hàng silicon Thái “xách tay”, nhiều người trong xóm thi nhau tiêm làm đẹp. Có người tiêm từ 1 đến 2 lít silicon lỏng vào cơ thể, không ít người bị biến chứng, cá biệt có người bị silicon tràn phổi gây tử vong…
4

Khởi công xây dựng bệnh viện 1.895 tỉ đồng với 1.000 giường, bãi đáp trực thăng ở TP.HCM

Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn với quy mô 1.000 giường bệnh, 12 tầng nổi, 2 tầng hầm, trong đó tầng thứ 12 có bãi đáp trực thăng để đáp ứng yêu cầu cấp cứu bằng đường hàng không.
5

Tiêm vắc xin COVID-19 liều cao nhất cho 3 tình nguyện viên đầu tiên

Ngày 20.1, Học viện quân y tiếp tục tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax cho 20 tình nguyện viên, trong đó 3 tình nguyện viên tiêm liều 50mcg.

TP.HCM kêu gọi người dân nếu về Việt Nam đón Tết phải nhập cảnh hợp pháp

Những người Việt trên thế giới có nhu cầu về quê đón Tết phải nhập cảnh hợp pháp và thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y tế khi cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19.

Bệnh nhân 1.440 xét nghiệm lần 8 vẫn dương tính với SARS-CoV-2

Ngành chức năng tỉnh Vĩnh Long vừa cho biết, bệnh nhân 1440 xét nghiệm lần 8 vẫn có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

TP.HCM: Số phòng khám tư nhân tự đánh giá an toàn COVID-19 ở quận 12 thấp kinh ngạc

Quận 12 có tỷ lệ phòng khám tư nhân tự đánh giá an toàn chống COVID-19 thấp nhất trong tất cả quận, huyện ở TP.HCM.

Phát hiện ‘siêu nấm’ gây tử vong mạnh với bệnh nhân COVID-19

Loại nấm có tỷ lệ tử vong trong bệnh viện đến 40% được phát hiện trên hàng chục bệnh nhân Covid-19 tại Mỹ.

Mỹ cảnh báo biến thể vi rút gây COVID-19 cho xét nghiệm âm tính giả

Cơ quan quản lý Thực phẩm - Dược phẩm Mỹ (FDA) xác định các biến thể của vi rút gây COVID-19 có thể khiến xét nghiệm sinh học phân tử cho kết quả âm tính.

TP.HCM: Cảnh báo nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập từ đường biển

Sau khi xuất hiện thuyền viên của tàu từ nước ngoài đến cảng Cát Lái (TP.HCM) tiếp xúc với người trên bờ, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã ra khuyến cáo về nguy cơ dịch bệnh COVID-19 xâm nhập từ đường biển là rất lớn, nếu không kiểm soát chặt rất dễ bị “toang”.

Hà Nội không thông tin cho Quảng Ninh về trường hợp nhiễm COVID-19

Ngay sau sự cố một du học sinh được Phó giám đốc trung tâm y tế Chương Mỹ (Hà Nội) ký cho bệnh nhân trở về địa phương khi chưa đủ điều kiện an toàn.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Tân Sửu

Tết Tân Sửu 2021 đang đến rất gần nên nhu cầu của người dân về thực phẩm tăng cao. Nguy cơ thực phẩm kém chất lượng trà trộn, lưu thông gây ngộ độc và ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng là rất lớn.

Người đi bộ và xe 2 bánh được miễn phí qua phà Rạch Miễu

Thời sự - Thanh Nguyên - 26/01/2021 23:30
Ngày mai 27.1, phà Rạch Miễu nối 2 bờ Tiền Giang - Bến Tre sẽ được đưa vào hoạt động và sẽ miễn phí cho người đi bộ và xe 2 bánh.

Bộ GT-VT yêu cầu các bên sớm quyết toán Trạm BOT T2

Thời sự - Thanh Nguyên - 26/01/2021 23:15
Bộ GT-VT đã kết luận và có văn bản đôn đốc yêu cầu các bên liên quan khẩn trương hoàn thành công tác quyết toán toàn bộ dự án, quyết toán chi phí giải phóng mặt bằng (GPMB)…

Sau khi gộp 3 quận, TP Thủ Đức tạm chia 3 khu vực quản lý tương ứng 3 quận cũ

Thời sự - A.T - 26/01/2021 23:00
UBND TP Thủ Đức đã ban hành quyết định phân công tạm thời Chủ tịch và các phó chủ tịch phụ trách theo lĩnh vực và địa bàn trên 3 khu vực: Khu vực 1 - quận 2 cũ; Khu vực 2 - quận 9 cũ; Khu vực 3 - quận Thủ Đức cũ.

Chuyện gì sẽ xảy ra trong phiên tòa luận tội ông Trump?

Thế giới - Hoàng Phương - 26/01/2021 22:30
Chúng ta thử điểm qua vài điều có thể xảy ra trong phiên tòa luận tội ông Trump sắp diễn ra trong 2 tuần, so sánh với phiên tòa luận tội lần đầu tiên.

‘Xung đột Ấn Độ - Trung Quốc có thể vượt tầm kiểm soát dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 3’

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/01/2021 22:15
Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát với hỏa lực được triển khai trong các cuộc đụng độ biên giới, chuyên gia quốc phòng Shashank Joshi nhận định.

Phim Cậu Vàng bị tẩy chay ở các rạp, bài học cho các nhà làm phim Việt

Điện ảnh - Nhật Hạ - 26/01/2021 22:00
Sau 2 tuần ra mắt và thua lỗ nặng nề, phim “Cậu Vàng” đã chính thức rút khỏi hệ thống rạp chiếu.

Nhiều sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt có hàm lượng công nghệ cao

Công nghệ - Thu Anh - 26/01/2021 21:45
Dù số lượng dự thi năm 2020 không cao như các năm trước nhưng chất lượng sản phẩm khá tốt, nhiều sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao và khả năng ứng dụng vào thực tế tốt.

Các hiệu sách ở Anh đạt doanh thu cao ngất trong thời kỳ đại dịch

Sách - Nhật Hạ - 26/01/2021 21:30
Bất chấp đại dịch COVID-19, hơn 200 triệu sách in đã được bán ở Anh vào 2020, lần đầu tiên kể từ năm 2012, theo ước tính từ công ty giám sát doanh số bán sách Nielsen BookScan.

Dubai – Tầm nhìn thay đổi quốc gia

Văn hóa - T.N.L - 26/01/2021 21:00
Từ sa mạc kép, khô cằn và nghèo nàn nhưng chỉ trong 20 năm, Dubai đã phát triển thần kỳ, nổi lên như một thành phố toàn cầu và là một trung tâm kinh tế của thế giới với các trung tâm tài chính, công nghệ thông tin, du lịch, cảng biển, bất động sản, các công trình đồ sộ bậc nhất thế giới.

Các đối tác của Apple dụ nhân viên không về quê ăn tết, Trung Quốc kêu gọi tặng phong bao lì xì

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/01/2021 20:45
Người lao động được khuyến khích không về nhà khi các đợt bùng phát COVID-19 trong khu vực gia tăng.

Sử dụng công nghệ AI trong âm nhạc để làm sống lại giọng người đã khuất

Giải trí - Hoàng Phương - 26/01/2021 20:30
Hàn Quốc đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đưa giọng hát của những ca sĩ đã khuất đến với công chúng thời nay. Song việc này lại dấy lên nhiều lo ngại về mặt đạo đức và vấn đề bản quyền.

Á khôi Ngô Mỹ Hải không kỳ thị chuyện hát nhép

Giải trí - Tiểu Vũ - 26/01/2021 20:00
Á khôi Ngô Mỹ Hải bộc bạch: “Bản thân em không kì thị vấn đề hát nhép, nếu xuất hiện trên sân khấu và muốn phần trình diễn của mình được tốt hơn thì em quan niệm không có điều gì xấu khi lựa chọn hình thức hát nhép”

Con đường đầy chông gai của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại lãnh đạo thế giới

Thế giới - Đức Thanh - 26/01/2021 19:30
Tổng thống Mỹ Biden đang có những nỗ lực hy vọng khôi phục lại vai trò “lãnh đạo thế giới” của nước Mỹ, nhưng bối cảnh và số liệu thực tế cho thấy không dễ để Mỹ lấy lại được vị thế.

Đồng Tháp: Bắt nhóm người tổ chức cho 1 phụ nữ nhập cảnh trái phép

Thời sự - Tô Văn - 26/01/2021 19:00
Lực lượng chức năng vừa bắt giữ nhóm người vì tổ chức, chở thuê một phụ nữ nhập cảnh trái phép.

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh: Chứng khoán, bất động sản tăng nóng, cẩn trọng “bong bóng”

Kinh tế - Lam Thanh - 26/01/2021 18:30
Thời gian gần đây, lượng vốn đổ vào thị trường chứng khoán rất lớn, xuất hiện nhiều nhà đầu tư F0 dẫn đến lo ngại việc hình thành bong bóng tài sản.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 27/01/2021