Nhiếp ảnh gia Nick Út bị tấn công sau khi nhận huân chương từ Tổng thống Trump

Tiểu Vũ15/01/2021 16:30
Nhiếp ảnh gia Nick Út bị tấn công sau khi nhận huân chương từ Tổng thống Trump

Cựu nhà báo của AP Nick Út bị một thanh niên tấn công ở Mỹ sau khi ông nhận huân chương Nghệ thuật Quốc gia từ Tổng thống Trump.

Cách đây một giờ trên trang cá nhân của nhiếp ảnh gia Nick Út phát đi thông tin ông đã bị tấn công.

Theo chia sẻ của ông Nick Út, sau khi nhận huân chương Nghệ thuật Quốc gia của Mỹ từ Nhà trắng, ông cùng một người bạn đi ăn, khi trở về nhà thì một người lạ hành hung. Vụ tấn công đã làm ông bị đau ở sườn, lưng và chân trái. Chiếc máy ảnh Leica của ông cũng bị đập nát.

Cũng theo chia sẻ của ông Nick Út và hình ảnh từ hiện trường cho thấy cảnh sát Mỹ đã có mặt nơi xảy ra vụ việc.

Chưa rõ động cơ của vụ tấn công ông Nick Út là gì. 

capture-20210115-150114.png
Nhà báo Nick Út kêu cứu trên trang cá nhân - Ảnh: Chụp màn hình 

Trước đó vào ngày 14.1.2021, nhà báo Nick Út đã nhận huân chương Nghệ thuật Quốc gia Mỹ từ Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng.

Sau khi nhận huân chương ông Nick Út chia sẻ: “Khi lần đầu tiên tôi được biết Tổng thống Donald Trump muốn trao tặng cho tôi Huân chương Nghệ thuật Quốc gia tại Nhà Trắng, tôi đã rất phấn khích. Phản ứng của tôi là: 'Ôi trời!'. Ban đầu, giải thưởng sẽ được trao vào tháng 3 năm ngoái, nhưng buổi lễ đã bị hoãn lại vì đại dịch COVID-19. Sau đó, tôi được gọi vào tháng trước và thông báo rằng nó đã được dời lại đến ngày 13.1.2021”.

137012763_938674273334505_79125614769842278_n-1-.jpg
Ông Nick Út với tấm huân chương Nghệ thuật Quốc gia của Mỹ - Ảnh: Facebook Nick Út
 

Chia sẻ với Newsweek, nhiếp ảnh gia Nick Út nói rằng cuộc bạo động ở Điện Capitol có thể khiến cho nhiều người khó chịu khi ông nhận huân chương từ Tổng thống Mỹ. “Nhưng đó là cuộc sống cá nhân của tôi. Bây giờ tôi đã già, vì vậy tôi rất vui khi tổng thống đã trao giải thưởng cho mình", ông nói.

Nick Út kể lại Tổng thống Trump đã chúc mừng và có nhắc đến bức ảnh Em bé Napalm nổi tiếng của ông. Ông Trump cũng nói rất vui khi Nick Út đến nhận giải.

Ông Nick Út cho Tổng thống Trump biết nhân vật trong tấm ảnh là Kim Phúc cũng muốn đến gặp ông nhưng cô ấy đang ở Canada, do đại dịch COVID-19 nên không thể đến Mỹ được.

"Trong buổi lễ, Tổng thống Trump đã có bài phát biểu về tầm quan trọng của nhiếp ảnh, cách tôi đã thực hiện hành trình từ Việt Nam đến Hollywood và chụp ảnh những người nổi tiếng. Khi ông ấy đeo chiếc huy chương vào cổ tôi, đó là khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong cuộc đời tôi. Tôi không thể tin được là Tổng thống Mỹ lại trao huy chương cho tôi. Mọi người đều vỗ tay và chúc mừng tôi".

nick-ut_atbj.jpg

Tổng thống Donald Trump trao Huân chương Nghệ thuật Quốc gia cho ông Nick Út - Ảnh: Facebook Nick Út
 

"Khi đó, tôi chưa nghe tin Tổng thống bị luận tội lần thứ hai, tôi chỉ chúc ông ấy may mắn. Tôi có nhiều người bạn đã gọi điện cho tôi và nói với tôi rằng đừng đến đây, họ nghĩ rằng sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt là với COVID-19. Và tôi chắc rằng trong vài ngày tới, tôi sẽ nhận được rất nhiều tin nhắn về việc nhận giải. Song, tôi không phiền nếu mọi người tức giận vì giải thưởng là của cá nhân tôi và đó là của Tổng thống Mỹ. Ông ấy vẫn là tổng thống và đây là nước Mỹ. Chúng tôi có tự do ở đây. Tôi không bao giờ quên điều đó", ông Nick Út chia sẻ.

Nói đã gặp Donald Trump ở Los Angeles trước khi ông làm tổng thống, nhiếp ảnh gia Nick Út kể thêm: "Ông ấy yêu bức ảnh của tôi về Việt Nam và nói với tôi: 'Nick, bức ảnh của ông đã thay đổi thế giới'. Ông ấy đang nói về bức ảnh 'Cô gái Napalm' của tôi. Tôi chụp bức ảnh đó khi làm nhiệm vụ cho hãng thông tấn AP ở Trảng Bàng trong Chiến tranh Việt Nam. Anh trai tôi là một nhiếp ảnh gia tuyệt vời. Anh ấy là một ngôi sao điện ảnh Việt Nam và là một trong những nhiếp ảnh gia giỏi nhất Việt Nam. Khi tôi 14 tuổi, anh ấy nói rằng muốn tôi trở thành một nhiếp ảnh gia. Vì vậy, khi anh trai tôi chết, tôi đã tự nhủ: 'Tôi đang làm gì với cuộc sống của mình?'. Chị dâu tôi có ý định gọi cho AP để xin việc nhưng họ nói tôi còn quá nhỏ. Sau đó, một tháng họ gọi cho tôi và cho tôi một công việc...".

Trong thời gian đến Thủ đô Washington (Mỹ) nhận huân chương, ông Nick Út đã đi dạo quanh Điện Capitol và chụp một số bức ảnh: “Tôi đã chụp một số bức ảnh về Vệ binh Quốc gia và những bông hoa đã để lại để vinh danh cảnh sát đã hy sinh”.

“Tôi rất buồn khi thấy cuộc bạo động ở Điện Capitol trên truyền hình vào ngày 6.1, tôi ao ước mình có mặt ở đó để chụp ảnh. Các cuộc biểu tình nên diễn ra trong hòa bình và cuộc biểu tình này quá bạo lực. Khi bạn phản đối, bạn không cần phải giết người”, nhiếp ảnh gia Nick Út nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Netflix ra mắt series phim tài liệu về vụ án bí ẩn nhất thế kỷ 21

Đã 7 năm trôi qua nhưng cái chết bí ẩn của Elisa Lam cho đến nay vẫn luôn là tâm điểm của truyền thông.

Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc được bổ nhiệm Giám đốc nhà hát kịch Việt Nam

NSƯT Xuân Bắc được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam vào ngày 14.1.

Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2021 gây chú ý khi chấp nhận thí sinh chuyển giới và cao từ 1m60

Cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam 2021 gây chú ý khi công bố thí sinh chuyển giới nữ cũng được tham dự cuộc thi.

Họa sĩ Nguyễn Thị Tâm và triển lãm ‘Cùng sánh bước’

Lão họa sĩ Nguyễn Thị Tâm trở lại với triển lãm “Cùng sánh bước” ở tuổi 85 tại TP.HCM.

Thị trường hài Tết 2021 tăng đột biến về số lượng phim

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng thị trường hài tết 2021 vẫn không hề bị ảm đạm. Thậm chí, số lượng hài tết còn nhiều gấp mấy lần những năm trước.

Miss World Việt Nam 2021 dự kiến khởi động từ tháng 3

Cuộc thi Miss World Việt Nam 2021 dù chưa bắt đầu nhưng cũng đã thu hút được chú ý của nhiều ứng viên và sự quan tâm của truyền thông.

Nick Út: Nhiều người có thể khó chịu vì tôi nhận huân chương từ Tổng thống Trump

Nhà báo, nhiếp ảnh gia nổi tiếng Nick Út nói gì khi nhận huân chương Nghệ thuật Quốc gia Mỹ từ Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng?

Jessie Vard - 'Nữ thần' đẹp ngất ngây từ thuở chưa 18 bây giờ ra sao?

Sau 4 năm nổi tiếng khắp châu Á, hình ảnh của Jessie Vard ngày càng khác lạ. Cô nàng nổi loạn và táo bạo hơn.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.

Làm chủ AI - 90.000 giờ lao động và cỗ máy vô hình: Giữ lại phẩm giá trong đời đi làm

Từ sách - Phim - Quang Anh - 01/06/2026 08:00
Sau giai đoạn hào hứng ban đầu với AI tạo sinh, nhiều người bắt đầu nhìn thấy một mặt khác của nó. Công việc không hẳn nhẹ đi. Áp lực cũng chưa chắc giảm xuống. Có khi, mọi thứ còn trở nên dày hơn.

Thị trường việc làm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2026 12:00
Theo tin tức mới nhất, phần lớn các công ti đều tin tưởng về phục hồi kinh tế và bắt đầu thuê người.

Giờ tôi mới phát hiện Google Maps có tính năng chỉ đường hay đến vậy

Kỹ năng - Quốc Vinh - 31/05/2026 11:00
Google Maps không chỉ là xem bản đồ mà có vô vàn các tính năng hữu ích giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Cú điện thoại theo hướng dẫn của ChatGPT và sự nghiệp đổ sập của huyền thoại bóng chày Nhật Bản

Suy ngẫm - Đồng An - 31/05/2026 10:00
Một cuộc cãi vã trong bữa tối, một cú nhấc cổ áo, một câu hỏi gõ vội cho ChatGPT - và 25 năm sự nghiệp của Shinnosuke Abe, huyền thoại đội Yomiuri Giants, kết thúc trong nước mắt giữa buổi họp báo từ chức. Cô con gái 18 tuổi, người đã vô tình kích hoạt chuỗi sự kiện đó, sau này thú nhận: "Người sốc nhất khi cảnh sát đến chính là tôi."

Trào lưu Birdwatching khiến giới trẻ Trung Quốc dõi theo, kéo cả các thương hiệu lớn vào cuộc

Phong cách sống - Yên Yên - 31/05/2026 09:00
Từ một trào lưu 820 triệu lượt xem trên Xiaohongshu, birdwatching (ngắm chim) đang đặt ra câu hỏi thực sự cho các thương hiệu: Làm sao tiếp cận một thế hệ chủ động thoát khỏi vòng lặp nội dung?

“Sách xa hoa” trở thành cơn sốt mới: Khi độc giả chi hàng nghìn USD để săn các ấn bản đặc biệt

Từ sách - Phim - TĐ - 31/05/2026 08:00
Những cuốn sách với cạnh in màu, bìa dập nổi, minh họa độc quyền và thiết kế cầu kỳ đang tạo nên một cơn sốt mới trong cộng đồng yêu sách toàn cầu. Từ một thị trường ngách dành cho người sưu tầm, các “special edition” (ấn bản đặc biệt) giờ đây đã trở thành xu hướng bùng nổ, đặc biệt trong dòng sách romance và fantasy.

Một số sự kiện về cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/05/2026 12:00
Một sinh viên hỏi tôi: “Nếu Agile là cách tiếp cận tốt để phát triển phần mềm thì tại sao chúng ta phải học cách tiếp cận khác?”

Anthropic ra mắt "trợ lý AI ngành luật", thu hút hơn 20.000 người đăng ký

Kỹ năng - Lại Dịu - 30/05/2026 11:00
Anthropic đang biến Claude thành “trợ lý pháp lý AI” có thể kết nối trực tiếp với các phần mềm luật chuyên dụng, làm nóng thêm cuộc đua AI trong ngành pháp lý.

“Thần kinh doanh” Kazuo Inamori: Nếu không tài năng, cần biết 1 con đường “lợi hại” này để làm giàu

Suy ngẫm - Kim Linh - 30/05/2026 10:00
Theo tỷ phú Nhật Bản Inamori Kazuo, muốn trở thành một người giàu có và thành công cần có sự kiên nhẫn phi thường trong công việc.

Từ chiếc máy tính cũ, nam sinh Bách khoa thắng lớn với “Tiệm phở anh Hai”

Truyền cảm hứng - Mỹ Hà - 30/05/2026 09:00
Từ chiếc máy tính cũ và những dự án trò chơi âm thầm suốt nhiều năm, nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội tạo nên “cơn sốt” với “Tiệm phở anh Hai”, đồng thời thắng lớn hai giải thưởng.

Làm chủ ai -  Sách dành cho người muốn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo

Từ sách - Phim - Thu An - 30/05/2026 08:00
Kể từ khi ChatGPT ra mắt, dường như ngày nào chúng ta cũng nghe nhắc đến AI và cách nó làm thay đổi thế giới xung quanh. Vậy rốt cuộc những công cụ này hoạt động ra sao? Và một người bình thường có thể sử dụng AI như thế nào? Quyển sách này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS