Nhiễm COVID-19 đột phá nghiêm trọng thường xảy ra ở đối tượng nào?

Đan Thuỳ09/09/2021 17:00
Nhiễm COVID-19 đột phá nghiêm trọng thường xảy ra ở đối tượng nào?

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những người cao tuổi và những người mắc nhiều bệnh lý nền có nguy cơ nhiễm COVID-19 đột phá dẫn đến phải nhập viện và tử vong.

Với những người Mỹ đã tiêm vắc xin đầy đủ, nguy cơ nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 là thấp hơn nhiều so với những ai chưa được chủng ngừa. Song trong những trường hợp hiếm hoi, khi người được tiêm vắc xin đầy đủ mà vẫn nhiễm vi rút SARS-CoV-2, dữ liệu cho thấy những người cao tuổi và những ai mắc nhiều bệnh lý nền có nguy cơ bị tình trạng nghiêm trọng cao nhất.

Tính đến ngày 30.8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã nhận được báo cáo về 12.908 trường hợp nhiễm COVID-19 đột phá nghiêm trọng dẫn đến phải nhập viện hoặc tử vong trong số những người được tiêm chủng đầy đủ. Với hơn 173 triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ vào thời điểm đó, tỷ lệ này có ít hơn 1 trong 13.000 người có thể nhiễm COVID-19 đột phá nghiêm trọng.

Dữ liệu của CDC cho thấy khoảng 70% trường hợp nhiễm COVID-19 đột phá dẫn đến phải nhập viện ở người từ 65 tuổi trở lên và khoảng 87% trường hợp dẫn đến tử vong cũng ở người từ 65 tuổi trở lên.

anh-chup-man-hinh-2021-09-09-luc-10.05.07.png
Tình trạng nhiễm COVID-19 đột phá nghiêm trọng đang xảy ra nhiều ở những người cao tuổi - Ảnh: Internet

Dữ liệu này dựa trên báo cáo tự nguyện từ các bang và có thể không đầy đủ nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy các xu hướng tương tự.

Theo nghiên cứu của CDC được đăng tuần trước, người chưa được tiêm vắc xin tại Mỹ có nguy cơ nhập viện vì COVID-19 cao gấp 17 lần so với người đã tiêm chủng đầy đủ và bệnh nhân nhập viện vì nhiễm COVID-19 đột phá có xu hướng lớn tuổi hơn cũng như có nhiều khả năng mắc ít nhất 3 bệnh nền.

Nghiên cứu cho biết những người không được tiêm chủng nhập viện vì COVID-19 có độ tuổi trung bình là 59 và khoảng 56% có 3 bệnh nền trở lên.

Từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 7, giai đoạn mà biến thể Delta chiếm ít nhất một nửa tổng số ca mắc COVID-19, những người chưa tiêm vắc xin ở Mỹ có nguy cơ nhập viện vì căn bệnh này cao hơn khoảng 10 lần so với người được tiêm chủng đầy đủ, theo nghiên cứu của CDC.

Kể từ khi Delta trở thành biến thể thống trị, nguy cơ nhập viện cao hơn với người chưa được tiêm chủng ở tất cả các nhóm tuổi, đặc biệt ở người dưới 50 tuổi.

CDC đã phân tích 4.700 trường hợp nhập viện ở người trưởng thành từ ngày 24.1 đến 24.7 thông qua Mạng giám sát nhập viện liên quan đến COVID-19 (COVID-NET). Họ theo dõi các trường hợp nhập viện vì COVID-19 đã được phòng thí nghiệm xác nhận tại 99 quận trong 14 bang, chiếm khoảng 10% dân số Mỹ. Nghiên cứu này vẫn chưa được bình duyệt và công bố.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy những người cao tuổi có các bệnh lý nền chiếm hầu hết ca COVID-19 nghiêm trọng.

“Việc xác định ai có nhiều khả năng phát triển bệnh COVID-19 nghiêm trọng sau khi tiêm vắc xin sẽ rất quan trọng với những nỗ lực không ngừng nhằm giảm thiểu tác động của những ca nhiễm đột phá này. Những trường hợp này cực kỳ hiếm nhưng ngày càng trở nên phổ biến hơn khi các biến thể mới xuất hiện và thời gian trôi qua nhiều hơn kể từ khi người được tiêm chủng”, Tiến sĩ Hyung Chun, Phó giáo sư tim mạch tại Trường Y Yale, cho biết trong tuyên bố về nghiên cứu mà nhóm của ông đã công bố hôm 7.9.

Hyung Chun và các đồng nghiệp của ông đã nghiên cứu gần 1.000 bệnh nhân nhập viện vì nhiều nguyên nhân khác nhau từ cuối tháng 3 đến tháng 7.2021. Khoảng 18% trong số đó đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin và khoảng 6% được tiêm chủng đầy đủ.

Nghiên cứu của ông Hyung Chun diễn ra trước khi biến thể Delta thống trị các trường hợp mắc COVID-19 tại Mỹ, cho thấy độ tuổi trung bình của những người mắc các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng là 80, hơn một nửa là người bị thừa cân. Hầu hết mắc bệnh tim mạch, một nửa mắc bệnh phổi và một nửa mắc bệnh tiểu đường.

Một nửa số người trong nghiên cứu có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 không có bất kỳ triệu chứng nào và họ nhập viện để điều trị những bệnh khác.

“Rõ ràng là vắc xin có hiệu quả cao và nếu không có chúng, chúng ta sẽ phải đối mặt với đại dịch nguy hiểm hơn nhiều. Các loại vắc xin có hiệu quả cao với các biến thể mới xuất hiện và với các trường hợp nhiễm COVID-19 đột phá ngày càng tăng, chúng ta cần tiếp tục cảnh giác trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội”, Hyung Chun nói.

Tiến sĩ Peter Hotez, nhà tiêm chủng và Hiệu trưởng của Trường Y học Nhiệt đới Quốc gia tại Đại học Y Baylor, nói với CNN rằng nhân khẩu học của những người đang trải qua các trường hợp nhiễm COVID-19 đột phá nghiêm trọng tương tự như những người có nguy cơ nhiễm bệnh nặng nói chung.

“Tôi nghĩ những gì đang xảy ra là việc tiêm vắc xin có thể cho thấy khả năng miễn dịch suy yếu hơn theo thời gian ở những dân số có nguy cơ cao và đó có thể là lý do cho việc nhiễm COVID-19 đột phá nghiêm trọng. Do vậy, việc tiêm mũi vắc xin tăng cường được tập trung ở những người cao tuổi”, Tiến sĩ Peter Hotez chia sẻ.

Song về mặt kiềm chế dịch, cần tập trung vào việc tiếp cận đối tượng chưa được tiêm vắc xin.

“Với biến thể Delta có khả năng lây truyền rất cao, chúng ta phải tiêm vắc xin cho 85 đến 90% người dân. Vì vậy, chúng ta phải tìm cách để đạt được khả năng đó”, Tiến sĩ Peter Hotez nói thêm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vắc xin AstraZeneca có hiệu quả 74% trong ngăn ngừa các ca mắc COVID-19 có triệu chứng

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng của AstraZeneca được công bố vào ngày 29.9, vắc xin COVID-19 của hãng này đạt hiệu quả 74% trong việc ngăn ngừa các ca mắc bệnh có triệu chứng, con số này tăng lên 83,5% ở những người từ 65 tuổi trở lên.
2

‘Không cần tiêm nhắc lại hằng năm vì bạn có kháng thể cực cao sau liều vắc xin COVID-19 thứ 4’

Đó là nhận định của Thomas Triomphe, người đứng đầu bộ phận vắc xin của hãng dược Sanofi (Pháp).
3

CEO Pfizer: Có thể phải tiêm vắc xin hàng năm để phòng ngừa các biến thể SARS-CoV-2 mới

Giám đốc điều hành hãng dược Pfizer - Albert Bourla nói hôm 26.9 rằng ông tin cuộc sống sẽ trở lại bình thường trong năm tới dù các biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trên toàn cầu.
4

Tin tốt cho hàng vạn người từng tiêm vắc xin COVID-19 loại 1 mũi của J&J

Vài tháng qua, khi thế giới đang tranh luận về liều vắc xin tăng cường, nhiễm COVID-19 đột phá và hiệu quả trong thế giới thực, nhiều người từng tiêm vắc xin 1 mũi của Johnson & Johnson hẳn sẽ thắc mắc: “Những người như chúng ta thì sao?".
5

‘Ngay cả các ca mắc COVID-19 nhẹ cũng để lại dấu vết trên não’

Với hơn 18 tháng xảy ra đại dịch, các nhà nghiên cứu đã liên tục thu thập những hiểu biết mới và quan trọng về tác động của COVID-19 với cơ thể cùng não bộ.

Novavax phát triển vắc xin kết hợp ngừa COVID-19 lẫn cúm

Hãng Novavax (Mỹ) cho biết đã bắt đầu một nghiên cứu giai đoạn đầu để kiểm tra vắc xin kết hợp ngừa COVID-19 lẫn cúm.

Cảnh báo biến đổi khí hậu gây ra tác hại thảm khốc với sức khỏe nhân loại

Hơn 200 tạp chí sức khỏe hàng đầu thế giới đã tập hợp lại với nhau vào cuối tuần qua để đưa ra một tuyên bố chung kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu cắt giảm lượng thí thải gây hiệu ứng nhà kính để giảm thiểu biến đổi khí hậu mà theo họ là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe nhân loại.

Nguy cơ nhiễm COVID-19 đột phá ở người Mỹ đã tiêm 2 liều vắc xin có cao?

Một số dữ liệu gần đây cho thấy tỷ lệ nhiễm COVID-19 đột phát ở những người Mỹ đã tiêm 2 liều vắc xin không đáng lo ngại.

Biến thể Delta không làm trẻ em mắc COVID-19 trở nặng hơn

Số ca nhập viện của bệnh nhi mắc COVID-19 ở Mỹ tăng lên kể từ khi biến thể Delta chiếm ưu thế. Thế nhưng, nghiên cứu mới cung cấp cái nhìn đầu tiên về dữ liệu liên quan cho thấy lo ngại Delta gây ra bệnh nặng hơn ở trẻ em là không có cơ sở.

Năm biến chủng COVID-19 'đáng quan tâm’ và 4 biến chủng ‘đáng lo ngại'

Biến chủng Mu (B.1.621) xuất hiện lần đầu ở Colombia vào đầu tháng 1, là biến chủ mới nhất được WHO xếp vào nhóm “đáng quan tâm” vào ngày 30.8.

Tiêm 2 mũi vắc xin giúp giảm nguy cơ mắc triệu chứng COVID-19 kéo dài nếu nhiễm vi rút

Tiêm 2 mũi vắc xin có thể giảm một nửa nguy cơ phát triển các triệu chứng kéo dài do mắc COVID-19, còn được gọi là "COVID-19 kéo dài", một nghiên cứu mới của Anh cho thấy.

'1 liều vắc xin AstraZeneca tạo kháng thể gấp 30 lần ở người từng mắc COVID-19'

'1 liều vắc xin AstraZeneca tạo kháng thể ở người từng mắc COVID-19 cao hơn 30 lần người bình thường nhận 2 liều'Đây là kết quả nghiên cứu được thực hiện ở bang Kerala, Ấn Độ.

Mũi vắc xin tăng cường có cần thiết với người suy giảm miễn dịch?

Tiêm mũi vắc xin tăng cường là phương pháp hiệu quả cho những người suy giảm hệ thống miễn dịch chống lại COVID-19.

Facebook có thể sắp đổi tên

Công nghệ - 20/10/2021 18:00
Facebook có thể sẽ có tên mới vào tuần tới để phản ánh sự tập trung của công ty vào việc xây dựng metaverse - một vũ trụ trên thế giới ảo.

Angelina Jolie và dàn sao Eternals gây ấn tượng trong bộ ảnh thời trang

Giải trí - Minh An - 20/10/2021 17:30
Trong những bộ cánh mang nhiều phong cách khác nhau, Angelina Jolie và dàn sao phim Eternals đã có bộ ảnh ấn tượng trên tạp chí thời trang Elle số tháng 11.

TP.HCM chỉ còn hơn 10.000 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện

Sức khỏe - Hồ Quang - 20/10/2021 17:00
Dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM đã được kiểm soát, số ca bệnh nặng giảm dần, nhiều bệnh viện đã tiến hành “mở rộng vùng xanh”, phục hồi công năng.

Cận cảnh những toa tàu cũ 40 tuổi ngành đường sắt đang xin nhập khẩu

Doanh nghiệp - 20/10/2021 16:30
Các toa tàu được sản xuất từ năm 1979-1982 đã ngừng sử dụng, trong đó 37 toa có thể chuyển giao ngay cho Việt Nam với giá 0 đồng. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam xin nhập về để cải tạo, khai thác.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới - 20/10/2021 16:00
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/10 đã thông qua dự luật về trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc có liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

M1 MacBook Pro và M1 Max: CPU mạnh gấp đôi Core i7 8 nhân, GPU ngang ngửa RTX 3080 nhưng tiết kiệm điện hơn

Công nghệ - 20/10/2021 15:30
Không chỉ những mẫu MacBook đời cũ với chip Intel, Apple còn đưa những mẫu laptop gaming vào màn so sánh hiệu năng với M1 Pro và M1 Max.

Vắc xin Pfizer hiệu quả 93% ngăn ngừa nhập viện ở người 12 - 18 tuổi

Khoa học - Đan Thuỳ - 20/10/2021 15:00
Vắc xin Pfizer có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa nhập viện ở những người 12 – 18 tuổi, theo một phân tích được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 19.10.

Nước Mỹ xôn xao trước báo cáo Trung Quốc thử vũ khí bắn xuyên khí quyển

Thế giới - Anh Tú - 20/10/2021 14:30
Bản tin nổi lên vào cuối tuần qua đã gây ra nhiều cảnh báo: Trung Quốc đã âm thầm phóng một loại vũ khí không gian mới cách đây hai tháng.

Không phải Thang Duy, đây là lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính Sắc Giới

Điện ảnh - 20/10/2021 14:00
Sắc, Giới" là tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của đạo diễn Lý An khi đưa Thang Duy từ một diễn viên vô danh trở thành ngôi sao nổi tiếng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cô không phải là lựa chọn đầu tiên.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong

Du lịch - 20/10/2021 13:30
Tử Cấm Thành Trung Quốc được xây dựng cách đây hàng trăm năm với quy mô hoành tráng. Tuy nhiên bên trong nó ẩn chứa 13 bí mật vô cùng thú vị ít ai biết tới.

Nhà thần kinh học khuyên: 'Có 4 cụm từ cha mẹ phải NGỪNG nói với con trẻ'

Giới trẻ - 20/10/2021 13:00
Phạt con trẻ có thể giúp bạn cảm thấy mình có cảm giác kiểm soát, nhưng nghiên cứu cho thấy điều đó không chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn với con mà còn là một công cụ không hiệu quả trong thay đổi hành vi.

Hành trình trở thành triệu phú gian nan của Tiên nữ đồng quê Lý Tử Thất

Giới trẻ - 20/10/2021 12:30
Từ một cô thôn nữ và có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Lý Tử Thất trở thành một người nổi tiếng, được cộng đồng mạng ưu ái gọi là "tiên nữ đồng quê" và sở hữu khối tài sản đáng mơ ước.

Tiêm vắc xin sau khi khỏi COVID-19 bao lâu để có siêu miễn dịch và chống tái nhiễm tốt nhất?

Sức khỏe - Sơn Vân - 20/10/2021 12:00
Nhiều người mắc COVID-19 trong 20 tháng qua dù đã cố gắng hết sức, hoặc do họ không thực hiện đủ các biện pháp phòng ngừa vi rút. Đã xuất hiện dữ liệu về việc họ có thể được bảo vệ như thế nào để chống lại tái nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Kỳ 78: Stephen Hawking – Giải mã vũ trụ bên tách cà phê

Văn hóa - T.N.L - 20/10/2021 11:30
Stephen Hawking là biểu tượng vang danh nhất của khoa học đương đại bởi trí tuệ và sức sáng tạo phi thường. Những công trình nghiên cứu của ông đã làm thay đổi cách con người hiểu về vũ trụ.

Chân dung nữ giảng viên FTU từng lọt Top 5 Miss Teen: Thông thạo 3 ngôn ngữ, GPA tốt nghiệp 3.9/4.0

Giới trẻ - 20/10/2021 11:00
Giảng viên Ánh Thơ không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng tài năng khiến nhiều người ngưỡng mộ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 20/10/2021