Nhiễm COVID-19 đột phá nghiêm trọng thường xảy ra ở đối tượng nào?

Đan Thuỳ09/09/2021 17:00
Nhiễm COVID-19 đột phá nghiêm trọng thường xảy ra ở đối tượng nào?

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng những người cao tuổi và những người mắc nhiều bệnh lý nền có nguy cơ nhiễm COVID-19 đột phá dẫn đến phải nhập viện và tử vong.

Với những người Mỹ đã tiêm vắc xin đầy đủ, nguy cơ nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 là thấp hơn nhiều so với những ai chưa được chủng ngừa. Song trong những trường hợp hiếm hoi, khi người được tiêm vắc xin đầy đủ mà vẫn nhiễm vi rút SARS-CoV-2, dữ liệu cho thấy những người cao tuổi và những ai mắc nhiều bệnh lý nền có nguy cơ bị tình trạng nghiêm trọng cao nhất.

Tính đến ngày 30.8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã nhận được báo cáo về 12.908 trường hợp nhiễm COVID-19 đột phá nghiêm trọng dẫn đến phải nhập viện hoặc tử vong trong số những người được tiêm chủng đầy đủ. Với hơn 173 triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ vào thời điểm đó, tỷ lệ này có ít hơn 1 trong 13.000 người có thể nhiễm COVID-19 đột phá nghiêm trọng.

Dữ liệu của CDC cho thấy khoảng 70% trường hợp nhiễm COVID-19 đột phá dẫn đến phải nhập viện ở người từ 65 tuổi trở lên và khoảng 87% trường hợp dẫn đến tử vong cũng ở người từ 65 tuổi trở lên.

anh-chup-man-hinh-2021-09-09-luc-10.05.07.png
Tình trạng nhiễm COVID-19 đột phá nghiêm trọng đang xảy ra nhiều ở những người cao tuổi - Ảnh: Internet

Dữ liệu này dựa trên báo cáo tự nguyện từ các bang và có thể không đầy đủ nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy các xu hướng tương tự.

Theo nghiên cứu của CDC được đăng tuần trước, người chưa được tiêm vắc xin tại Mỹ có nguy cơ nhập viện vì COVID-19 cao gấp 17 lần so với người đã tiêm chủng đầy đủ và bệnh nhân nhập viện vì nhiễm COVID-19 đột phá có xu hướng lớn tuổi hơn cũng như có nhiều khả năng mắc ít nhất 3 bệnh nền.

Nghiên cứu cho biết những người không được tiêm chủng nhập viện vì COVID-19 có độ tuổi trung bình là 59 và khoảng 56% có 3 bệnh nền trở lên.

Từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 7, giai đoạn mà biến thể Delta chiếm ít nhất một nửa tổng số ca mắc COVID-19, những người chưa tiêm vắc xin ở Mỹ có nguy cơ nhập viện vì căn bệnh này cao hơn khoảng 10 lần so với người được tiêm chủng đầy đủ, theo nghiên cứu của CDC.

Kể từ khi Delta trở thành biến thể thống trị, nguy cơ nhập viện cao hơn với người chưa được tiêm chủng ở tất cả các nhóm tuổi, đặc biệt ở người dưới 50 tuổi.

CDC đã phân tích 4.700 trường hợp nhập viện ở người trưởng thành từ ngày 24.1 đến 24.7 thông qua Mạng giám sát nhập viện liên quan đến COVID-19 (COVID-NET). Họ theo dõi các trường hợp nhập viện vì COVID-19 đã được phòng thí nghiệm xác nhận tại 99 quận trong 14 bang, chiếm khoảng 10% dân số Mỹ. Nghiên cứu này vẫn chưa được bình duyệt và công bố.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy những người cao tuổi có các bệnh lý nền chiếm hầu hết ca COVID-19 nghiêm trọng.

“Việc xác định ai có nhiều khả năng phát triển bệnh COVID-19 nghiêm trọng sau khi tiêm vắc xin sẽ rất quan trọng với những nỗ lực không ngừng nhằm giảm thiểu tác động của những ca nhiễm đột phá này. Những trường hợp này cực kỳ hiếm nhưng ngày càng trở nên phổ biến hơn khi các biến thể mới xuất hiện và thời gian trôi qua nhiều hơn kể từ khi người được tiêm chủng”, Tiến sĩ Hyung Chun, Phó giáo sư tim mạch tại Trường Y Yale, cho biết trong tuyên bố về nghiên cứu mà nhóm của ông đã công bố hôm 7.9.

Hyung Chun và các đồng nghiệp của ông đã nghiên cứu gần 1.000 bệnh nhân nhập viện vì nhiều nguyên nhân khác nhau từ cuối tháng 3 đến tháng 7.2021. Khoảng 18% trong số đó đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin và khoảng 6% được tiêm chủng đầy đủ.

Nghiên cứu của ông Hyung Chun diễn ra trước khi biến thể Delta thống trị các trường hợp mắc COVID-19 tại Mỹ, cho thấy độ tuổi trung bình của những người mắc các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng là 80, hơn một nửa là người bị thừa cân. Hầu hết mắc bệnh tim mạch, một nửa mắc bệnh phổi và một nửa mắc bệnh tiểu đường.

Một nửa số người trong nghiên cứu có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 không có bất kỳ triệu chứng nào và họ nhập viện để điều trị những bệnh khác.

“Rõ ràng là vắc xin có hiệu quả cao và nếu không có chúng, chúng ta sẽ phải đối mặt với đại dịch nguy hiểm hơn nhiều. Các loại vắc xin có hiệu quả cao với các biến thể mới xuất hiện và với các trường hợp nhiễm COVID-19 đột phá ngày càng tăng, chúng ta cần tiếp tục cảnh giác trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội”, Hyung Chun nói.

Tiến sĩ Peter Hotez, nhà tiêm chủng và Hiệu trưởng của Trường Y học Nhiệt đới Quốc gia tại Đại học Y Baylor, nói với CNN rằng nhân khẩu học của những người đang trải qua các trường hợp nhiễm COVID-19 đột phá nghiêm trọng tương tự như những người có nguy cơ nhiễm bệnh nặng nói chung.

“Tôi nghĩ những gì đang xảy ra là việc tiêm vắc xin có thể cho thấy khả năng miễn dịch suy yếu hơn theo thời gian ở những dân số có nguy cơ cao và đó có thể là lý do cho việc nhiễm COVID-19 đột phá nghiêm trọng. Do vậy, việc tiêm mũi vắc xin tăng cường được tập trung ở những người cao tuổi”, Tiến sĩ Peter Hotez chia sẻ.

Song về mặt kiềm chế dịch, cần tập trung vào việc tiếp cận đối tượng chưa được tiêm vắc xin.

“Với biến thể Delta có khả năng lây truyền rất cao, chúng ta phải tiêm vắc xin cho 85 đến 90% người dân. Vì vậy, chúng ta phải tìm cách để đạt được khả năng đó”, Tiến sĩ Peter Hotez nói thêm.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'1 liều vắc xin AstraZeneca tạo kháng thể gấp 30 lần ở người từng mắc COVID-19'

'1 liều vắc xin AstraZeneca tạo kháng thể ở người từng mắc COVID-19 cao hơn 30 lần người bình thường nhận 2 liều'Đây là kết quả nghiên cứu được thực hiện ở bang Kerala, Ấn Độ.
2

'Lời nguyền xác ướp' của người Ai Cập cổ đại là có thật?

Vài tháng sau khi phát hiện lăng mộ của vua Tutankhamun vào năm 1922, người tài trợ cho việc khai quật, George Herbert, Bá tước Carnarvon đời thứ 5 ở Anh bị ốm và qua đời.
3

Nhà khoa học tạo ra vắc-xin mRNA được trao Giải thưởng Đột phá trị giá 3 triệu USD

Trước khi được vinh danh trong giải thưởng này, Katalin Karikó đã phải chịu sự hoài nghi cay đắng suốt hàng chục năm.
5

Giải mã những giấc mơ lặp lại dưới góc nhìn tâm lý học

Nếu có một giấc mơ cứ lặp đi lặp lại, nhiều khả năng chúng đang phản ánh một mâu thuẫn chưa được giải quyết trong cuộc sống thực của bạn.

Novavax phát triển vắc xin kết hợp ngừa COVID-19 lẫn cúm

Hãng Novavax (Mỹ) cho biết đã bắt đầu một nghiên cứu giai đoạn đầu để kiểm tra vắc xin kết hợp ngừa COVID-19 lẫn cúm.

Cảnh báo biến đổi khí hậu gây ra tác hại thảm khốc với sức khỏe nhân loại

Hơn 200 tạp chí sức khỏe hàng đầu thế giới đã tập hợp lại với nhau vào cuối tuần qua để đưa ra một tuyên bố chung kêu gọi các nhà lãnh đạo toàn cầu cắt giảm lượng thí thải gây hiệu ứng nhà kính để giảm thiểu biến đổi khí hậu mà theo họ là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe nhân loại.

Nguy cơ nhiễm COVID-19 đột phá ở người Mỹ đã tiêm 2 liều vắc xin có cao?

Một số dữ liệu gần đây cho thấy tỷ lệ nhiễm COVID-19 đột phát ở những người Mỹ đã tiêm 2 liều vắc xin không đáng lo ngại.

Biến thể Delta không làm trẻ em mắc COVID-19 trở nặng hơn

Số ca nhập viện của bệnh nhi mắc COVID-19 ở Mỹ tăng lên kể từ khi biến thể Delta chiếm ưu thế. Thế nhưng, nghiên cứu mới cung cấp cái nhìn đầu tiên về dữ liệu liên quan cho thấy lo ngại Delta gây ra bệnh nặng hơn ở trẻ em là không có cơ sở.

Năm biến chủng COVID-19 'đáng quan tâm’ và 4 biến chủng ‘đáng lo ngại'

Biến chủng Mu (B.1.621) xuất hiện lần đầu ở Colombia vào đầu tháng 1, là biến chủ mới nhất được WHO xếp vào nhóm “đáng quan tâm” vào ngày 30.8.

Tiêm 2 mũi vắc xin giúp giảm nguy cơ mắc triệu chứng COVID-19 kéo dài nếu nhiễm vi rút

Tiêm 2 mũi vắc xin có thể giảm một nửa nguy cơ phát triển các triệu chứng kéo dài do mắc COVID-19, còn được gọi là "COVID-19 kéo dài", một nghiên cứu mới của Anh cho thấy.

'1 liều vắc xin AstraZeneca tạo kháng thể gấp 30 lần ở người từng mắc COVID-19'

'1 liều vắc xin AstraZeneca tạo kháng thể ở người từng mắc COVID-19 cao hơn 30 lần người bình thường nhận 2 liều'Đây là kết quả nghiên cứu được thực hiện ở bang Kerala, Ấn Độ.

Mũi vắc xin tăng cường có cần thiết với người suy giảm miễn dịch?

Tiêm mũi vắc xin tăng cường là phương pháp hiệu quả cho những người suy giảm hệ thống miễn dịch chống lại COVID-19.

Các nhà cung cấp cho Apple ngừng sản xuất vì Trung Quốc hạn chế dùng điện, gây thiếu hụt iPhone 13

Thế giới - Sơn Vân - 27/09/2021 23:30
Các nhà sản xuất đang cảnh báo sự gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng ở Trung Quốc sẽ tạo ra sự tàn phá trong chuỗi cung ứng công nghệ vào thời điểm mà ngành công nghiệp đang chuẩn bị cho mùa sản xuất cao điểm, bao gồm cả những chiếc iPhone 13.

Trên 230.000 dữ liệu về tiêm chủng đã được chỉnh sửa, cập nhật

Thời sự - Tú Viên (Tổng hợp) - 27/09/2021 23:00
Phó giám đốc Sở TT-TT cho biết, đến nay, việc cập nhật dữ liệu tiêm chủng trên Sổ Sức khỏe điện tử đã được chỉnh sửa, cập nhật 1/3 số lượng thông tin của người dân phản ánh, tương đương khoảng trên 230.000 dữ liệu đã được xử lý.

Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 linh hoạt, thích ứng với tình hình COVID-19

Thời sự - Tú Viên - 27/09/2021 22:50
Ngày 27.9, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ ký ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022. Trong đó, chuẩn bị chu đáo và tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 linh hoạt, thích ứng với tình hình dịch bệnh.

50 con chó có bao nhiêu chân? Câu trả lời thú vị khiến người tuyển dụng gật gù tâm đắc!

Giới trẻ - 27/09/2021 22:30
Câu trả lời của ứng viên tiềm năng khiến ban tuyển dụng vô cùng hài lòng. Qua đây thấy được bài học vô cùng quý giá: Không cần trả lời bao quát hết mọi thứ, chỉ cần trả lời theo góc độ mà bạn tự tin nhất.

Nàng KOL 20 tuổi sở hữu nhan sắc "đáng gờm", kiếm 50 triệu đồng/tháng

Giới trẻ - 27/09/2021 22:00
Nghề KOL, người mẫu ảnh đang rất hot với những cô gái trẻ đẹp, có phong cách. KOL sinh năm 2001 Trương Diệu Linh tự tin khẳng định thu nhập 50 triệu đồng/tháng.

Hơn 400 điểm đến được chứng nhận 'Tem Du lịch an toàn'

Du lịch - Minh An - 27/09/2021 21:30
New Zealand, Thụy Sỹ và Oman là những quốc gia mới nhất áp dụng “Tem Du lịch an toàn” (Safe Travels stamp) của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC).

Bức ảnh 'Người bán đó' ở Hưng Yên đoạt giải trong cuộc thi ảnh quốc tế

Văn hóa - Minh An - 27/09/2021 21:00
Tác phẩm "Người bán đó" của nhiếp ảnh Lý Hoàng Long đến từ Việt Nam có mặt trong Top Ảnh du lịch ấn tượng của năm 2021 của tạp chí All About Photo.

Muốn thành lãnh đạo tài ba, hãy đọc 15 cuốn sách sau

Sách - 27/09/2021 20:30
Đọc sách nên trở thành tự nhiên như hít thở, ăn uống và ngày nay là lướt Facebook. Và với bất kì những ai muốn trở thành một nhà lãnh đạo, thói quen đọc còn cần phải được rèn luyện thường xuyên hơn.

Hà Nội cho thể dục ngoài trời, mở cửa trung tâm thương mại từ ngày 28.9

Thời sự - Lam Thanh - 27/09/2021 20:00
Từ ngày 28.9, Hà Nội cho phép thể dục, thể thao ngoài trời (không tập trung quá 10 người), trung tâm thương mại, cửa hàng ăn uống (chỉ được phép bán mang về), cửa hàng may mặc, thời trang…

Ngày 27.9 có 9.362 ca mắc COVID-19, 10.528 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 27/09/2021 19:37
Ngày 27.9 có 9.362 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM đã 4.134 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân khỏi.

Hàng loạt kênh truyền hình quốc tế dừng phát sóng, truyền hình trả tiền 'bù' bằng nhiều kênh mới

Truyền hình - 27/09/2021 19:30
Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền đưa một số kênh mới để thay thế cho các kênh truyền hình nước ngoài dừng phát sóng ở Việt Nam từ 1/10.

Chính phủ ra Nghị định về thương mại điện tử, bổ sung trách nhiệm của thương nhân

Kinh doanh - Lam Thanh - 27/09/2021 19:00
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 85/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP ngày 16.5.2013 của Chính phủ về thương mại điện tử.

Bộ Y tế hướng dẫn cách xông phòng Covid-19

Sức khỏe - 27/09/2021 18:30
Để phòng Covid-19, ngoài tuân thủ các quy định của Bộ Y tế, nâng cao thể trạng, người dân có thể đun sôi sả, chanh, gừng, tỏi, lá bưởi, kinh giới, tía tô… để xông phòng ở, nơi làm việc.

Bộ Y tế nhận thêm 1,3 triệu liều vắc xin AstraZeneca

Thời sự - 27/09/2021 18:00
Trưa 27/9, VNVC đã bàn giao cho Bộ Y tế hơn 1,3 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca.

Anh nhận được nhiều vắc xin Pfizer gấp 9–25 lần các nước nghèo, COVAX đại tu phương pháp phân bổ

Thế giới - Sơn Vân - 27/09/2021 17:30
Vào tháng 3, khi Anh dẫn đầu thế giới về tỷ lệ tiêm chủng và gần một nửa số người dân được chích vắc xin, COVAX đã phân bổ cho nước này hơn nửa triệu liều từ nguồn cung Pfizer.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 28/09/2021