Nhật gặp trở ngại khi muốn bỏ máy bay không người lái Trung Quốc

Nhân Hoàng04/05/2021 11:30
Nhật gặp trở ngại khi muốn bỏ máy bay không người lái Trung Quốc

Hãng viễn thông NTT và công ty điện lực Kyushu Electric Power cân nhắc lựa chọn máy bay không người lái nội địa thay thế sản phẩm Trung Quốc để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm.

Các công ty cơ sở hạ tầng hàng đầu Nhật Bản sẽ chấm dứt việc sử dụng máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất, tham gia vào nỗ lực của chính phủ nhằm hạn chế các nguy cơ an ninh tiềm ẩn.

Đã có những lo ngại rằng máy bay không người lái Trung Quốc truyền dữ liệu nhạy cảm cho các nhà sản xuất của họ. DJI, nhà sản xuất máy bay không người lái hàng đầu Trung Quốc, đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen vào năm ngoái vì những lo ngại về an ninh quốc gia.

Trong khi người dùng Nhật Bản cũng đang bắt đầu khám phá các lựa chọn thay thế, việc thiếu các sản phẩm nội địa hiệu quả và chi phí vừa phải với các tính năng tương đương có thể làm xáo trộn nỗ lực của họ.

Các công ty con của hãng viễn thông NTT (Nippon Telegraph and Telephone) đang sử dụng máy bay không người lái, một số sản xuất tại Trung Quốc, để kiểm tra cáp viễn thông trên các cây cầu. Các công ty sẽ thay thế các máy bay không người lái này bằng thiết bị sản xuất tại Nhật Bản và nơi khác trước khi đến hạn.

NTT cũng bắt đầu sản xuất máy bay không người lái của riêng mình. NTT East, công ty con mới của NTT được thành lập vào tháng 12.2020, đã bán được khoảng 150 chiếc máy bay không người lái tính đến cuối tháng 3.2021 và đặt mục tiêu đạt 2.000 chiếc vào năm tài chính 2023. Dù các máy bay không người lái được thiết kế chủ yếu cho khách hàng bên ngoài cho các mục đích như phun thuốc trừ sâu, một số có thể sẽ được sử dụng bởi nhóm để kiểm tra các cơ sở của hãng.

Hãng điện lực Kyushu Electric Power sử dụng máy bay không người lái do DJI cũng như các công ty Nhật Bản và Thụy Sĩ sản xuất để kiểm tra thiết bị trên cao. Kyushu Electric Power cho biết: “Chúng tôi đang cân nhắc các phản ứng thích hợp, bao gồm cả các rủi ro bảo mật, và sẽ xem xét việc thay thế các sản phẩm DJI bằng giải pháp thay thế do Nhật Bản chế tạo”.

nhat-gap-thach-thuc-khi-muon-bo-may-bay-khong-nguoi-lai-trung-quoc.jpg
Máy bay không người lái do DJI của Trung Quốc sản xuất, kiểm soát hơn một nửa thị trường toàn cầu

Những động thái này diễn ra khi Nhật Bản kêu gọi các cơ quan chính phủ thay thế các máy bay không người lái gây rủi ro an ninh mạng đáng kể theo hướng dẫn mua sắm mới có hiệu lực trong năm tài chính này. Cảnh sát biển Nhật Bản đã ngừng sử dụng máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất.

Các hướng dẫn áp dụng cho máy bay không người lái được sử dụng để kiểm tra cơ sở hạ tầng, bên cạnh những sản phẩm được dùng cho mục đích an ninh quốc gia. Chính phủ cũng đang yêu cầu các nhà thầu tư nhân tăng cường các biện pháp an ninh của họ,  đặc biệt là khi các máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất đang ngày càng phát triển.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã cảnh báo rằng các máy bay không người lái do Trung Quốc sản xuất có thể đang gửi dữ liệu chuyến bay đến các nhà sản xuất của họ mà không có sự đồng ý của người dùng. Bộ Thương mại Mỹ vào tháng 12.2020 đã thêm DJI vào danh sách thực thể của mình, về cơ bản là cấm các doanh nghiệp Mỹ xuất khẩu công nghệ cho công ty Trung Quốc này.

DJI nói với trang Nikkei rằng họ đã tập trung rất nhiều vào bảo mật thông tin, tất cả khách hàng có thể kiểm soát dữ liệu nào được thu thập, lưu và gửi đến công ty.

Các nhà sản xuất máy bay không người lái của Nhật Bản đang tăng cường các nỗ lực phát triển để khai thác nhu cầu có thể tăng lên với các sản phẩm cây nhà lá vườn. Autonomous Control Systems Laboratory đang phát triển một máy bay không người lái với Yamaha Motor và các đối tác khác để bán sớm nhất vào tháng 10.2021. Dữ liệu chuyến bay của máy bay không người lái và mọi hình ảnh mà nó chụp sẽ được bảo vệ.

Các công ty điện và khí đốt lớn đã tiếp cận chúng tôi, nói rằng họ muốn chuyển sang sử dụng máy bay không người lái sản xuất trong nước để kiểm tra và sử dụng cho các mục đích khác”, Chủ tịch Autonomous Control Systems Laboratory - Satoshi Washiya cho hay.

Tập đoàn Sony đã công bố máy bay không người lái Airpeak vào tháng 1.2021 trước khi ra mắt thương mại. Mô hình này chủ yếu được thiết kế cho ngành giải trí, nhưng Sony cũng sẽ xem xét phân nhánh sang lĩnh vực hậu cần, cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực khác.

Thế nhưng, không phải tất cả các doanh nghiệp Nhật Bản đều sẵn sàng chuyển sang sử dụng máy bay không người lái sản xuất trong nước. Rất ít mẫu hiện có có thể đáp ứng nhu cầu khách hàng và những mẫu có sẵn có thể đắt gấp hàng chục lần so với sản phẩm của DJI. Công ty Trung Quốc đã thành công trong việc giảm giá thông qua sản xuất hàng loạt, sử dụng các bộ phận dùng chung với các thiết bị và sản phẩm khác.

"Cho đến khi khoảng cách thu hẹp về tính năng và giá cả, sẽ rất khó để chuyển sang sử dụng máy bay không người lái do một công ty khác sản xuất", một tổng thầu hàng đầu ở Nhật cho biết.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cổ phiếu công ty Trung Quốc, Đức cũng lao dốc vì Biden ủng hộ bỏ quyền sở hữu trí tuệ với vắc xin COVID-19

Cổ phiếu nhiều hãng sản xuất vắc xin COVID-19 trên thế giới giảm hôm 6.5, một ngày sau khi Tổng thống Joe Biden có kế hoạch ủng hộ việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ với vắc xin.
2

'Sự ngạo mạn của Thủ tướng Modi trước thảm họa COVID-19 khiến Ấn Độ phải quỳ gối'

Thất bại đặt ra câu hỏi về vai trò tương lai của Ấn Độ trên trường thế giới.
3

Về Nghị quyết 2573 do Việt Nam xây dựng được HĐBA thông qua

Ngày 27/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua Nghị quyết 2573 về Bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu trong xung đột vũ trang.
4

Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và các nước cung cấp vũ khí cho quân đội Myanmar, võ sĩ đình đám trọng thương do bom nổ

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phải đối mặt với lời kêu gọi cấm bán vũ khí cho chính quyền Myanmar của hơn 200 tổ chức phi chính phủ.
5

Số ca tử vong vì COVID-19 hàng ngày ở Ấn Độ tăng kỷ lục

Ấn Độ ghi nhận 4.187 người chết trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong vì đại dịch COVID-19 ở nước này lên con số gần 242.000.

Nổ bom bưu kiện ở Myanmar khiến 1 nhà lập pháp và 3 cảnh sát chống đảo chính thiệt mạng

Vụ nổ quả bom bưu kiện ở Myanmar đã khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có 1 nhà lập pháp bị lật đổ và 3 sĩ quan cảnh sát tham gia phong trào bất tuân dân sự phản đối đảo chính, truyền thông đưa tin 4.5.

Lào tuyên bố ngừng giao thông đường thủy để chống COVID-19

Thứ trưởng Bộ Công chính và Giao thông vận tải, ông Lan Sengaphone thông báo Thủ đô Vientiane và tất cả các tỉnh của Lào sẽ ngừng vận chuyển hành khách bằng đường bộ, đường thủy và đường không...

Quân đội Độc lập Kachin bắn hạ trực thăng quân sự Myanmar sau khi phá hủy 4 xe tăng

Quân đội Độc lập Kachin (KIA) hôm 3.5 cho biết đã bắn hạ một chiếc trực thăng sau khi đáp trả các cuộc không kích của quân đội.

Campuchia trải qua thứ hai đen tối với số lượng ca nhiễm COVID-19 cao kỷ lục

Ngay trong thứ hai đầu tiên của tháng 5, Campuchia đã có một ngày đen tối với 841 ca nhiễm mới, con số cao kỷ lục từ trước đến giờ.

Thái Lan bất ngờ quay lại mốc hơn 2.000 ca nhiễm COVID-19 trong ngày, số ca tử vong cao kỷ lục

Trung tâm Quản lý Tình trạng COVID-19 của Thái Lan hôm nay đã ghi nhận 2.041 trường hợp nhiễm COVID-19 mới và 31 ca tử vong trong khoảng thời gian 24 giờ qua.

Thủ tướng New Zealand: Khác biệt với Trung Quốc ngày càng khó dung hòa

Có những khác biệt về lợi ích, giá trị giữa New Zealand và Trung Quốc đang trở nên ngày càng khó dung hòa hơn, Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết.

Tàu ngầm mới của Trung Quốc mang tên lửa có tầm bắn tới Mỹ

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn nguồn tin cho biết tàu ngầm Type 094A vừa được đưa vào sử dụng trang bị tên lửa đạn đạo có thể vươn tới Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc hành động ngày càng hung hăng ở ngoài nước

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 2.5 cho biết Trung Quốc đang hành động hung hăng hơn ở ngoài nước và ngày càng hành xử theo xu hướng muốn đối đầu.

Khánh Vân diện trang phục 'nóng bỏng' trong ngày thứ 3 tại Mỹ

Giải trí - Đan Thùy - 09/05/2021 23:30
Trong những ngày đầu tại Mỹ, Khánh Vân đã gây ấn tượng khi biến hóa nhiều phong cách thời trang khác nhau cũng như thể hiện tốt kỹ năng chụp ảnh, catwalk.

Bị Mỹ trừng phạt, ngành công nghiệp chip tiên tiến của Trung Quốc trở nên thảm hại

Thế giới - Nhân Hoàng - 09/05/2021 23:15
Trung Quốc đang phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc thu nhỏ chất bán dẫn, chủ yếu do lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Thêm 42 bệnh nhân, Bắc Ninh đã có 89 ca mắc COVID-19

Thời sự - P.V - 09/05/2021 23:05
Theo thông tin của Sở Y tế Bắc Ninh, đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận 89 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội khuyến cáo người về từ vùng dịch tự cách ly, Bắc Ninh giãn cách xã hội từ chiều nay

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:47
Liên quan đến ổ dịch COVID-19 đang bùng phát ở Bắc Ninh, Hà Nội khuyến cáo tất cả người đi về từ huyện Thuận Thành phải thực hiện tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

Nhà thơ Myanmar chết thảm, mất nội tạng sau khi bị quân đội giam giữ qua đêm

Thế giới - Nhân Hoàng - 09/05/2021 22:41
Nhà thơ Khat Thi (Myanmar), người có tác phẩm tuyên bố phản đối chính quyền cai trị, đã chết trong trại giam sau bị quân đội giam giữ qua đêm và thi thể ông đã được trả lại với nội tạng bị loại bỏ.

Giám đốc công an hé lộ lý do nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Phúc

Thời sự - Nhân Hoàng - 09/05/2021 22:30
Theo ông Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào tỉnh này do nơi đây có nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn nhà xưởng Trung Quốc.

Tối 9.5, Việt Nam ghi nhận thêm 77 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:20
Tối 9.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 87 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận, trong đó 10 ca nhập cảnh cách ly ngay; 77 ca trong cộng đồng.

Video: Quảng Nam siết chặt kiểm tra y tế người đến từ Đà Nẵng

Thời sự - Tiểu Vũ (thực hiện) - 09/05/2021 22:05
Tỉnh Quảng Nam thiết lập các chốt kiểm dịch chống COVID-19 để kiểm ra y tế người đến từ thành phố Đà Nẵng, nơi phát hiện có nhiều ca mắc COVID-19.

31 người ở Đà Nẵng nghi mắc COVID-19: 27 ca liên quan đến Thẩm mỹ viện AMIDA

Thời sự - P.V - 09/05/2021 22:00
Ngày 9.5, Đà Nẵng phát hiện 31 ca nghi mắc COVID-19, đều là F1, trong đó 27 người liên quan đến Thẩm mỹ viện Quốc tế AMIDA.

Bạc Liêu báo kết quả xét nghiệm 12 trường hợp F1 đi Đà Lạt liên quan BN3141

Thời sự - Nguyệt Danh - 09/05/2021 21:30
Cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu xác định có 12 trường hợp F1 liên quan đến BN3141 có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Chủ tịch Vĩnh Phúc: Một số clip trên MXH không phải quay ở quán bar Sunny

Thời sự - P.V - 09/05/2021 21:00
Sau khi xác minh, công an cho Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc biết một số clip trên mạng xã hội không phải quay ở quán bar Sunny.

Thêm 2 bệnh nhân, Hà Nội ghi nhận 9 ca mắc COVID-19 ngày 9.5

Thời sự - P.V - 09/05/2021 20:30
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã thông tin thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại cộng đồng, nâng tổng số ca lên 9 ca trong ngày 9.5.

Bắc Giang: 8 công nhân Công ty Shin Young VN dương tính SARS-CoV-2

Thời sự - P.V - 09/05/2021 20:20
Trưa 9.5, tỉnh Bắc Giang ghi nhận 8 công nhân của Công ty TNHH Shin Young Việt Nam, KCN Vân Trung (Việt Yên) dương tính với SARS-CoV-2.

5 ngày liền bùng phát COVID-19, Cuba đốt cháy giai đoạn tiêm vắc xin

Thế giới - Anh Tú - 09/05/2021 20:16
Hôm 8.5, Bộ Y tế Cuba báo cáo rằng quốc gia này vừa trải qua ngày thứ 5 liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm mới hằng ngày tính bằng 4 chữ số.

Tình trạng 3 ca mắc COVID-19 điều trị ở Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2

Thời sự - Quế Sơn - 09/05/2021 20:13
Ngay sau khi được có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, 3 bệnh nhân đã được lực lượng y tế đưa đến Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 để điều trị.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 10/05/2021