Nhà toán học Catherine Johnson: 'Con người - máy tính' đã qua đời ở tuổi 101

25/02/2020 15:37
Nhà toán học Catherine Johnson: 'Con người - máy tính' đã qua đời ở tuổi 101

Nhà nữ toán học Catherine Johnson, người được mệnh danh là “con người - máy tính“, chuyên tính toán quỹ đạo cho những con tàu vũ trụ nổi tiếng của NASA đã qua đời ở tuổi 101.

Theo thông báo của NASA trên Twitter, Catherine Johnson, nhà nữ toán học Mỹ, người được mệnh danh là “con người - máy tính “ đã qua đời ở tuổi 101. NASA đánh giá nhà toán học, nữ nhân viên của mình là một người độc đáo và nhà khoa học. Bà gia nhập NASA vào năm 1953. Nhiệm vụ chính của bà là tính toán quỹ đạo bay cho các chương trình không gian của Mỹ. Đặc biệt, bà đã tính toán đường bay của phi hành gia người Mỹ John Glenn, người đầu tiên thực hiện chuyến bay vào quỹ đạo vũ trụ. Bà đã có công tính toán về các chuyến bay của những con tàu như Apollo 11, đã lên tới Mặt trăng vào năm 1969.

Theo tiểu sử, bà là nhà toán học, theo học tại đại học ở West Virginia. Năm 2019, tổ chức này đã được đặt tên của bà. Một đài tưởng niệm một nhà khoa học phụ nữ đã được dựng lên bên cạnh các tòa nhà.

Vì các cống hiến của mình, Catherine Johnson đã được trao Huân chương Tự do của Tổng thống vào năm 2015, được coi là giải thưởng cao nhất ở Mỹ. Giải thưởng này được trao cho những công dân vì những đóng góp cá nhân của họ cho an ninh của đất nước trong lĩnh vực bảo vệ lợi ích quốc gia, đời sống văn hóa xã hội, cũng như trong việc duy trì hòa bình thế giới.

Một năm sau, cuốn sách Hidden Figures của Catherine Johnson đã được phát hành, đây là cuốn sách bà dành riêng cho tất cả phụ nữ da đen làm việc cho NASA vào những năm 1960 và đang đấu tranh cho quyền lợi của mình. Sau đó, vào năm 2016, bộ phim cùng tên đã được phát hành, trong đó nhân vật Catherine Johnson do nữ diễn viên Taraji Henson thủ vai. Bộ phim này đã nhận được 3 đề cử giải Oscar.

Vũ Trung Hương

         


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 08/12/2021