Thứ 4, 19/02/2020

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân: Tôi vẫn phản đối bãi đỗ xe trong khu vực di sản văn hóa thế giới

14/08/2018 09:41
Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân: Tôi vẫn phản đối bãi đỗ xe trong khu vực di sản văn hóa thế giới

Với tấm lòng vì quê hương và bảo vệ di sản Huế, Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân đã dành cho báo điện tử Một Thế Giới những trăn trở của một người tâm huyết về công tác bảo tồn và quản lý di sản hiện nay ở đất cố đô, đặc biệt có liên quan đến 3 bãi đỗ xe ở khu vực đã được công nhận di sản văn hóa thế giới tại thành phố Huế.

Bài phỏng vấn Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân: Hội An biết cách phát triển du lịch, còn Huế thì không trên báo điện tử Một Thế Giới đã nhận được sự quan tâm của dư luận và bạn đọc trước những chia sẻ của ông về thực trạng cùng các vấn đề cần phải sáng tỏ của ngành du lịch Thừa Thiên-Huế hiện nay. Ông đã có nhiều tham luận và phản biện với mong muốn gìn giữ được cái hồn của cố đô và đưa Huế đúng vị thế của đất thần kinh. Cuộc đời ông đã khóc cười cùng xứ sở kinh kỳ này! Với tấm lòng vì quê hương và bảo vệ di sản Huế, ông đã dành cho báo điện tử Một Thế Giới những trăn trở của một người tâm huyết về công tác bảo tồn và quản lý di sản hiện nay ở đất cố đô, đặc biệt có liên quan đến 3 bãi đỗ xe ở khu vực đã được công nhận di sản văn hóa thế giới tại thành phố Huế.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân - Ảnh: NVCC

- Trong một bài phỏng vấn gần đây, ông không đồng tình về một số di tích triều Nguyễn cho tư nhân thuê làm quán cà phê, nhà hàng. Theo ông, các ngành chức năng Thừa Thiên-Huế cần phải làm gì để đưa những di tích này trở về đúng bản chất và tránh những việc đáng tiếc tương tự?

- Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân: Đã có luật bảo vệ di sản, nếu các ngành chức năng như bộ phận thanh tra của Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Sở Xây dựng và báo chí thực hiện luật bảo vệ di sản di tích thì sẽ không xảy ra những trường hợp như vậy. Nhưng rất tiếc, trong thời gian qua tôi chưa thấy các ngành chức năng thực hiện nhiệm vụ của mình. Nếu các ngành chức năng làm đúng nhiệm vụ của mình thì sẽ không xảy ra những việc đáng tiếc như thế.

- Trước đây ông đã có nhiều phản biện về việc xây dựng 3 bãi đỗ xe trên khu vực bảo vệ 2 ở lăng Tự Đức, lăng Minh Mạng và Khải Định. Đến nay, hai bãi đỗ xe lăng Minh Mạng và lăng Khải Định đã hoàn thành và đưa vào hoạt động. Xin ông cho biết ý kiến của ông về những sự việc trên?

- Tôi đã viết nhiều phản biện về ba bãi đỗ xe trên, nhưng rốt cuộc những người hưởng lợi từ bãi đỗ xe vẫn tìm cách xây dựng được và đã đưa vào khai thác. Nhưng điều đó không có nghĩa là chuyện đã rồi. Tôi vẫn giữ ý kiến phản đối như tôi đã viết và tôi nghĩ một ngày nào đó những việc làm vi phạm luật bảo vệ di tích đến tai UNESCO thì chuyện không thể đã rồi như đã từng xảy ra trên thế giới. Tạm thời, nhóm lợi ích từ bãi đỗ xe làm được những điều họ muốn, nhưng tương lai chưa chắc những người sau này có trách nhiệm chịu coi đó là việc đã rồi. Với tuổi đời trên tám mươi, từ thời Pháp thuộc đến nay tôi chưa thấy chuyện gì trái đạo, trái luật mà tồn tại được cả.

- Về phong thủy lăng Khải Định, trước đây TS Phan Thanh Hải- Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế (TTBTDTCĐH) đã lấy ý kiến nhà nghiên cứu Vĩnh Cao và khẳng định bãi đỗ xe không ảnh hưởng gì đến phong thủy lăng Khải Định. Dưới góc độ phong thủy, ông có đồng ý với ý kiến đó không?

- Tôi đã nhiều lần bác bỏ ý kiến bịa đặt không đúng ý kiến của NNC Vĩnh Cao do TS Phan Thanh Hải - Giám đốc TTBTDTCĐH đưa ra trong nhiều cuộc gặp gỡ báo chí và trả lời cho tôi. Nay tôi xin nhắc lại ý kiến của các nhà phong thủy (như BS Dương Văn Sinh) về vấn đề phong thủy của lăng Khải Định sau đây:

Ông thầy địa lý của vua Khải Định là cụ Phó bảng Nguyễn Đình Hiến. Cụ Hiến cho xây cái giếng ở đầu khu đất lưu đức khơi long mạch làm THỦY THIÊN TỤ, chứa nước trời làm minh đường cho lăng vua Khải Định. Khu đất lưu đức là một điểm chuẩn để trợ minh đường thuộc lăng Khải Định. Bình thường, các mạch nước ngầm qua tầng đất xốp của khu đất lưu đức cung cấp nước cho giếng Thủy Thiên Tụ. Mực nước trong giếng và mặt đất lưu đức gần nhau (quân - thần dân gần nhau). Sự quân bình ấy giữ cho sự bình yên lăng vua và cuộc sống chung.

Di tích giếng cổ (Thủy Thiên Tụ) trên khu đất lưu đức bên trái trước lăng Khải Định - Ảnh: NĐX

Trải qua hai cuộc chiến tranh ác liệt vừa qua, lăng vua Khải Định vẫn không hề hấn gì. Trước đây có hai người chết ở đây. Dân trong vùng tin là hai người ấy đã vi phạm cái giếng cổ (Thủy Thiên Tụ) và đất lưu đức. Vì thế không ai dám động đến khu đất lưu đức và cái giếng cổ (Thủy Thiên Tụ). Nay TTBTDTCĐGH cho bồi lên mặt đất lưu đức cao hàng mét đất sét rồi lại đổ bê tông, tráng nhựa mặt bằng để làm bãi đỗ xe, giếng cổ (Thủy Thiên Tụ) trụt xuống cách mặt đất khá sâu. Bãi đỗ xe sẽ gây nên hậu quả: Tầng đất xốp của khu đất lưu đức bị sức nặng của tầng đất bồi rắn chắc, mặt bê tông, mặt nhựa đường, rồi ô tô các loại xếp hàng phối hợp đè lên trên, tầng lớp đất xốp của lưu đức sẽ lún xuống, nén chặt dần dần, nguồn nước mạch sẽ từ từ không còn đường đến Thủy Thiên Tụ nữa. Mực nước trong giếng cách xa mặt đất của bãi đỗ xe. Nâng nền đất cao hơn cũ, “quân thần xa nhau”, sẽ sinh biến. Nước giếng sẽ khô vì đất bị nén sẽ hư Thủy Thiên Tụ, giếng không còn chức năng làm minh đường của lăng Khải Định nữa. Về phong thủy cái động của bên Long (động thủy) bị bế. Thay vào đó như nhà phong thủy Vĩnh Cao cho biết hoạt động của bãi đỗ xe sau này sẽ giúp cho bên Long của lăng Khải Định động mạnh hơn (động phong). Cái động của gió thay cho cái động của nước cũng sẽ sinh biến. Hậu quả đã bắt đầu diễn ra lâu nay như mọi người đã thấy.

- Như ông đã biết vào tháng 6.2017 lăng bà Tài nhân họ Lê vợ vua Tự Đức bị san ủi để làm bãi đỗ xe, chuyện xảy ra trên một năm rồi mà vẫn chưa giải quyết được. Ông có biết lý do vì sao không?

- Lý do rất dễ hiểu, nhóm lợi ích đã cày mộ bà Tài nhân để làm bãi đỗ xe nhưng bà con Nguyễn Phước tộc hậu duệ của bà cho rằng ngôi lăng đó nằm trong vùng có nhiều lăng mộ của các bà phi của vua Tự Đức, nằm trong vùng bảo vệ 2 của lăng Tự Đức. Việc san ủi lăng mộ bà Tài nhân họ Lê nầy ít nhất 3 tổ chức có lỗi: Thứ nhất tổ chức giao đất cho chủ đầu tư chưa khảo sát kỹ thực địa nên không báo cho nhà đầu tư biết trên ấy có lăng mộ của bà Tài nhân họ Lê; Thứ hai: Khu đất xây dựng bãi đỗ xe nằm trong vùng bảo vệ 2 lăng Tự Đức trên ấy có lăng mộ bà Tài Nhân (có bài vị thờ trong lăng Tự Đức) mà cho đến khi lăng mộ bà bị san ủi, TTBTDTCĐH vẫn không thấy trách nhiệm của mình; Thứ ba, khi san ủi mặt bằng, dân chúng thấy lăng mộ bà Tài nhân bị quật lên đã kêu cứu nhưng thợ lái máy xúc của chủ đầu tư vẫn không dừng lại mà tiếp tục xúc đổ vùi lấp chôn bia, xương cốt của bà phi vua Tự Đức một lần nữa. Thật quá tàn nhẫn!

Từ sau ngày đất nước thống nhất đến nay chưa bao giờ có một sự kiện gây bức xúc bà con Nguyễn Phước tộc trong nước và ngoài nước đến thế. Sai thì phải có lời xin lỗi thích đáng và bồi thường xây lại ngôi lăng theo mẫu nhà Nguyễn đã dành cho các bà phi. Việc 3 tổ chức có lời xin lỗi và bồi thường tôi chưa nghe nên nghĩ rằng vấn đề chưa được giải quyết. Sở dĩ chưa có việc xin lỗi và bồi thường thích đáng là mâu thuẫn giữa nhà đầu tư và bà con Nguyễn Phước tộc. Bà con Nguyễn Phước tộc cho rằng lăng mộ bà Tài nhân nằm trong vùng cấm thiêng liêng bảo vệ lăng Tự Đức liên quan với cảnh quan vô giá đồi Vọng Cảnh không thể dời đi nơi khác để làm bãi đỗ xe nên họ không đồng ý dời đi. Dời đi là bất kính tổ tiên, tiếp tay cho các nhóm lợi ích vi phạm di tích, vi phạm di sản văn hóa của nhân loại.

Về phía chính quyền, TTBTDTCĐH và nhà đầu tư thì quyết tâm dời lăng mộ bà Tài nhân họ Lê đi nơi khác để họ có được trọn vẹn khu đất 17 ngàn mét vuông để xây dựng bãi đỗ xe. Ngoài sự phản đối của bà con Nguyễn Phước tộc, chính quyền và nhà đầu tư còn phải dè chừng với ý kiến của bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Bộ đã từng cảnh báo với tỉnh TT-H không được làm bãi đỗ xe lăng Tự Đức rộng đến 17.000m2. Được làm bao nhiêu? Làm xa hay làm gần vòng thành lăng Tự Đức? Có bao gồm khu lăng mộ bà Tài nhân hay không? Tôi nghĩ những mâu thuẫn ấy trước mắt chưa giải quyết được nên chuyện có liên quan đến vụ xây dựng bãi đỗ xe lăng Tự Đức còn chờ ở tương lai.

Lăng bà Tài nhân được con cháu Nguyễn Phước tộc đắp mộ tạm chờ ý kiến của UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế. Ảnh: Hạ Lan

- Có ý kiến cho rằng cần có hội thảo khoa học công khai để xem xét giá trị lịch sử quần thể hệ thống lăng phi tần Tự Đức để công nhận di tích, đặc biệt vào tháng 6.2018, nhà nghiên cứu Hồ Vĩnh đã tìm thấy bản đồ địa chính có liên quan lăng mộ các phi tần vua Tự Đức. Nếu có những đơn vị chuyên môn như Sở VH-TT-DL, Hội Sử học, Phân viện VHNT tại Huế đứng ra chủ trìông được mời tham gia thì ý kiến ông thế nào?

- Tôi thấy vấn đề này không có gì chưa rõ ràng để cần phải có hội thảo để làm cho nó rõ ràng! Với bản đồ của nhà nghiên cứu Hồ Vĩnh, khu vực đó tuy nằm ngoài vòng thành của lăng Tự Đức nhưng nó thuộc về vùng cấm bảo vệ 2 của lăng Tự Đức. Xây dựng bãi đỗ xe trên vùng cấm đó là vi phạm cần gì phải hội thảo. Điều này là trách nhiệm của TTBTDTCĐH . Nếu có ai đầu tư để chính quyền mở một hội thảo khoa học thì chuyện lăng bà Tài nhân chỉ là một chuyện nhỏ. Chuyện lớn mà cần phải hội thảo là bao nhiêu năm nay TTBTDTCĐH đã tổ chức bảo vệ theo Luật Di sản các di tích, di sản ở Thừa Thiên-Huế như thế nào, những nơi nào đã bị vi phạm và đã giải quyết ra sao ? Thứ hai luật bảo vệ di sản chưa được áp dụng ở Huế như thế nào? Thứ ba là quy hoạch các khu di tích của triều Nguyễn trên toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế như thế nào? Bản đồ hệ thống di tích Nguyễn ra sao? Phân công quản lý các di tích từ Tỉnh, xuống huyện, xã, họ và gia đình như thế nào? Khi các di tích đã xếp hạng, hay đang chờ xếp hạng bị vi phạm thì kêu ai? Các bộ phận thanh tra trong các cơ quan Sở Văn hóa -Thể thao Du lịch, Sở Xây dựng và Quy hoạch có trách nhiệm gì trước các di tích bị vi phạm? Các di tích nào có thể di chuyển tập trung về một nơi để dễ bảo vệ và phát triển? Nếu có một hội thảo như vậy tôi sẽ tham gia!

- Xin cảm ơn những điều tâm huyết ông đã chia sẻ.

Những vấn đề mà nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân đề cập, trước đó đã được phương tiện truyền thông và các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử, dư luận… lên tiếng. Và với những chia sẻ này của ông, hy vọng độc giả sẽ có được những nhìn nhận khách quan nhất với những đa chiều trong vấn đề quản lý và bảo tồn di sản hiện nay của Thừa Thiên-Huế.

Hạ Lan (ghi)

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Quảng Ninh lên tiếng việc tàu Diamond Princess có người nhiễm virus corona ghé Hạ Long

Liên quan đến thông tin tàu Diamond Princess thuộc hãng tàu của Mỹ (con tàu đang thực hiện cách ly tại Nhật Bản do có du khách bị nhiễm nCoV) đã có lịch trình đến TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh cho biết tỉnh đã tiến hành xác minh việc này.
2

Bài 2: Bên trong tịnh thất Bồng lai, nơi những 'ni cô'... có con

Nhiều người còn cho biết, ngay trước Tết Canh Tý, thiền am (tịnh thất Bồng Lai trước đây) đã tiếp nhận thêm 2 trẻ mồ côi, nhiều khả năng 2 trẻ này lại là… con của các ni cô trong tịnh thất trước đây.
3

Bài cuối: Công an sẽ làm rõ những bí ẩn về tịnh thất Bồng Lai

Khi tiếp xúc PV vào đầu tháng 2, đại diện UBND H.Đức Hòa, tỉnh long An, cho biết những vụ việc lùm xùm dư luận liên quan đến “tịnh thất, thiền am” của ông Vân đang được Công an huyện và Công an tỉnh Long An điều tra. Hiện tại phía công an vẫn đang thực hiện công tác này, khi nào hoàn tất UBND huyện sẽ có biện pháp xử lý và sẽ thông tin công khai, rộng rãi.
4

TP.HCM huy động 14 bệnh viện tiếp ứng phòng chống dịch virus corona

Trước tình hình cách ly, theo dõi những trường hợp đến TP.HCM từ vùng dịch bệnh Covid-19 ngày càng gia tăng, Sở Y tế TP.HCM đã quyết định điều động các điều dưỡng của 14 bệnh viện tham gia trực tiếp hỗ trợ cùng Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
5

Họp báo vụ tiêu diệt Tuấn ‘khỉ’: Còn nhiều câu hỏi vẫn chờ câu trả lời

Quá trình bị vây bắt, Tuấn “khỉ” chống trả quyết liệt, nổ 3 phát súng vào lực lượng công an.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ xuất hiện trước báo giới

Trong không gian Trung Nguyên được bài trí thoáng đãng, ấm cúng và có ý tưởng, ông Vũ đã trả lời những câu hỏi mà các nhà báo thẳng thắn đặt ra. Về việc tại sao Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên không lên tiếng trước những luồng dư luận những ngày qua, ông Vũ cho biết mình biết hết mọi chuyện, biết dụng ý các chiến dịch tấn công mình.

Thành lập Tổng cục Quản lý thị trường

Tổng cục Quản lý thị trường là tổ chức trực thuộc Bộ Công Thương, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Công Thương quản lý nhà nước và tổ chức thực thi pháp luật về phòng, chống, xử lý các hành vi kinh doanh hàng hoá nhập lậu…

Bến Tre: Sạt lở cuốn trôi 2 căn nhà

Khoảng 22 giờ đêm 12.8, tại khu vực sông Bình Châu (xã Bình Thắng, H.Bình Đại, tỉnh Bến Tre) xảy ra vụ sạt lở cuốn trôi 2 căn nhà xuống sông, thiệt hại khoảng 125 triệu đồng.

Phê bình nghiêm khắc Tổng thầu Trung Quốc vụ thẻ lên tàu in chữ Trung Quốc

Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông vận tải) cho biết sau khi xảy ra sự việc Tổng thầu Trung Quốc tổ chức cho cán bộ, công nhân và người nhà đi tham quan trên tàu Cát Linh - Hà Đông, đơn vị đã tổ chức họp chấn chỉnh, nghiêm khắc phê bình.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng đổi hướng, mạnh thành bão, đổ bộ vào nước ta

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông Đông Nam, sau đó có khả năng đổi hướng Tây Tây Bắc mỗi giờ đi được khoảng 5km và mạnh lên thành bão.

Học viên trại cai nghiện Tiền Giang nói bị đánh, bắt quỳ 3 giờ

Hơn 200 học viên đã trở về cơ sở cai nghiện ma túy Tiền Giang sau một đêm bỏ trốn, cảnh sát đang truy tìm 18 học viên còn lại.

Cháy bảng hiệu ở tầng 3 Diamond Plaza, người dân náo loạn

Bảng hiệu ở tầng 3 Diamond Plaza (quận 1) cháy ngùn ngụt khiến nhân viên, khách hàng của trung tâm thương mại tháo chạy.

Tiền Giang: Hơn 300 học viên cơ sở cai nghiện ma túy trốn trại

Khoảng 14 giờ chiều 11.8, ông Trần Văn Dễ, Phó giám đốc Cơ sở Cai nghiện ma túy - thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Tiền Giang (xã Tam Hiệp, H.Châu Thành) tỉnh Tiền Giang, xác nhận, đã có hơn 300 học viên tại cơ sở đã bỏ trốn ra ngoài.

Diễn biến mới tranh luận quyền tác giả cuốn 'Nghĩ giàu và làm giàu' - Think and Grow Rich

Sách - 19/02/2020 09:53
Diễn biến mới tranh luận quyền tác giả cuốn sách “Nghĩ Giàu & Làm Giàu” ở Việt Nam: First News và Thái Hà Books lên tiếng.

Dịch Covid-19: Lo ngại biện pháp cách ly tại gia của Vũ Hán

Thế giới - 19/02/2020 09:36
Cái chết của 4 người trong gia đình sống chung tại Vũ Hán một lần nữa làm dấy lên nghi vấn xung quanh biện pháp cách ly tại gia áp dụng ngay từ lúc Covid-19 bắt đầu bùng phát.

Số người chết do Covid-19 tại Trung Quốc đã vượt con số 2000

Thế giới - 19/02/2020 09:36
Theo số liệu Bộ Y tế Việt Nam cập nhật đến đầu giờ sáng nay, toàn thế giới đã có 75.132 người mắc, 2.007 người tử vong vì Covid-19, trong đó riêng lục địa Trung Quốc là 2.002 người tử vong.

Lùi lễ hội Festival Huế 2020 vì Covid-19

Giải trí - 19/02/2020 09:34
Ngày 18.2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế đã thống nhất phương án lùi thời điểm tổ chức Festival Huế 2020 lại vì sự ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới Covid-19.

Lo ngại dịch Covid-19, Nga 'đóng cửa' với mọi công dân Trung Quốc

Thế giới - 19/02/2020 09:33
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã ký một sắc lệnh cấm vào nước đối với công dân Trung Quốc cho cả mục đích du lịch và kinh doanh, giáo dục và tư nhân. Lệnh cấm được bắt đầu từ ngày mai 20.2.

Người dân cần làm gì để ‘miễn dịch’ với Covid-19?

Sức khỏe - 19/02/2020 09:31
Dịch bệnh do Covid-19 lây lan nhanh từ người sang người, nhưng lại chưa có thuốc đặc trị và vắc xin phòng ngừa. Theo các chuyên gia y tế, để phòng, chống loại vi rút này, người dân có thể bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sức đề kháng để ngăn chặn Covid-19 xâm nhập vào cơ thể.

Những người nổi tiếng này cũng phải trải qua cảm giác suýt phá sản để trở thành triệu phú

Giới trẻ - 19/02/2020 09:00
Sự đảm bảo chỉ là mê tín mà thôi. Nó không tồn tại trong tự nhiên, loài người nói chung cũng không trải nghiệm nó. Lảng tránh nguy hiểm về lâu dài không an toàn hơn nhảy thẳng vào nguy hiểm. Cuộc sống hoặc là một cuộc phiêu lưu táo bạo, hoặc chẳng là gì cả” – Helen Keller.

Hành trình bão táp thoát 'ổ dịch' virus corona của hơn 300 người Mỹ trên du thuyền Diamond ở Nhật

Thế giới - 18/02/2020 18:06
Được rời du thuyền Diamond Princess sau nửa tháng bị cách ly không có nghĩa mọi rắc rối đã chấm dứt với hơn 300 hành khách Mỹ.

Tuyệt chiêu giúp bạn gái tô son môi đẹp hơn

Kỹ năng - 18/02/2020 17:59
Son thì dễ có nhưng cách đánh son đẹp, tận dụng hết được giá trị thỏi son thì không phải ai cũng biết. Những tuyệt chiêu siêu lợi hại sau đây sẽ giúp bạn gái tô son môi đẹp hơn để có thể tự tin trong mọi hoàn cảnh.

Dịch virus corona: DN vận tải hoạt động cầm chừng, lo bù lỗ vì vắng khách

Doanh nghiệp - 18/02/2020 17:51
Trước tình hình bệnh dịch Covid1-9 vẫn còn diễn biến phức tạp, nhu cầu đi lại giảm mạnh khiến nhiều doanh nghiệp vận tải "lao đao", phải liên tục bù lỗ, cầm chừng.

Mưa trái mùa

Thư giãn - 18/02/2020 17:50
Sáng dậy, tôi nghe lòng mình chênh chao. Gió lạnh ùa về. Mưa bất chợt trong những ngày tháng giêng.

Những chiếc vé mang sứ mệnh lịch sử tại chặng đua F1 tại Việt Nam

Thể thao - 18/02/2020 17:49
Nón lá, mặt nạ, tranh Đông Hồ, hoa sen, trống đồng - biểu tượng của văn hoá Việt được khéo léo “thổi hồn” vào những tấm vé chặng đua Formula 1 VinFast Vietnam Grand Prix 2020. Mỗi tấm vé như một “đại sứ” mang thông điệp về văn hóa Việt tới bạn bè quốc tế.

2 bệnh nhân virus corona cuối cùng ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ra viện

Sức khỏe - 18/02/2020 17:46
Ngày 18.2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh tổ chức ra viện cho 2 bệnh nhân covid-19 cuối cùng điều trị tại đây, như vậy cả 5 ca điều trị bệnh coronavirus đã được ra viện hết.

Uống ca cao giúp cải thiện bệnh động mạch ngoại biên

Sức khỏe - 18/02/2020 16:25
Sau khi thử nghiệm với 44 bệnh nhân mắc bệnh động mạch ngoại biên (peripheral artery disease) trên 60 tuổi, những người được cho uống ca cao 3 cốc một ngày trong vòng nửa năm, các nhà khoa học Mỹ khẳng định loại thức uống giàu flavanol này đã cải thiện lưu thông máu ở chân và chức năng cơ bắp, giúp giảm triệu chứng bệnh.

10 quy tắc để trở thành quý ông lịch lãm năm 2020

Kỹ năng - 18/02/2020 16:24
Tạp chí GQ dành cho nam giới ở Anh đã chia sẻ 10 tiêu chí ứng xử để trở thành một người đàn ông tinh tế và lịch lãm trong 2020.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS