Nhà lãnh đạo Tây Tạng thăm Nhà Trắng lần đầu sau 60 năm, trêu ngươi Trung Quốc

Nhân Hoàng21/11/2020 20:00
Nhà lãnh đạo Tây Tạng thăm Nhà Trắng lần đầu sau 60 năm, trêu ngươi Trung Quốc

Người đứng đầu chính phủ Tây Tạng lưu vong đã đến thăm Nhà Trắng lần đầu tiên sau 60 năm, động thái có thể khiến Bắc Kinh tức giận hơn nữa vì từng cáo buộc Mỹ đang cố gắng gây bất ổn trong khu vực.

Ngày 20.11, Lobsang Sangay, người đứng đầu Cơ quan Quản lý Trung ương Tây Tạng (CTA), đã được mời đến Nhà Trắng để gặp Điều phối viên đặc biệt mới được bổ nhiệm của Mỹ về Các vấn đề Tây Tạng, Robert Destro.

CTA cho biết thông tin này trong một thông cáo báo chí.

Cuộc họp chưa từng có tiền lệ này sẽ tạo nên giai điệu lạc quan cho sự hợp tác của CTA với các quan chức Mỹ và được chính thức hóa hơn trong những năm tới”, CTA có trụ sở tại Dharamshala của Ấn Độ cho biết.

Tây Tạng đã trở thành một trong những khu vực tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc, với quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi tháng 7 đã cáo buộc Bắc Kinh vi phạm nhân quyền Tây Tạng và nói rằng Washington ủng hộ “quyền tự trị có ý nghĩa” cho khu vực.

Các quan chức Bắc Kinh từ đó đã cáo buộc Mỹ sử dụng Tây Tạng để cố gắng thúc đẩy “chủ nghĩa chia rẽ” ở Trung Quốc. Trung Quốc cũng đã từ chối thương thảo với Robert Destro.

lobsang-sangay-lanh-dao-chinh-tri-tay-tang-tham-nha-trang-lan-dau-sau-60-nam.jpg
Lobsang Sangay (trái) và Đức Đạt Lai Lạt Ma

Trung Quốc giành quyền kiểm soát với Tây Tạng vào năm 1950 theo cách mà nước này mô tả là “sự giải phóng hòa bình giúp vùng Himalaya xa xôi loại bỏ quá khứ phong kiến”,

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên cho hay: “Người dân thuộc mọi sắc tộc ở Tây Tạng là một phần của đại gia đình Trung Quốc, và kể từ khi được giải phóng hòa bình, Tây Tạng đã có sự tăng trưởng kinh tế thịnh vượng”. Ông nói thêm, mọi người ở Tây Tạng đều được hưởng tự do tôn giáo và các quyền của họ hoàn toàn được tôn trọng.

Thế nhưng, các nhà phê bình dẫn đầu bởi nhà lãnh đạo tinh thần lưu vong Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng sự cai trị của Trung Quốc tương đương với “sự diệt chủng văn hóa”.

Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình hồi tháng 8 nói rằng Trung Quốc cần xây dựng "pháo đài bất khả xâm phạm" ở Tây Tạng để bảo vệ sự thống nhất quốc gia.

Ngày 14.10, Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo đã thông báo rằng Robert Destro, Trợ lý Ngoại trưởng về Dân chủ, Nhân quyền và Lao động, sẽ đảm nhận vị trí bổ sung vốn đã bị bỏ trống kể từ khi Tổng thống Donald Trump bắt đầu nhiệm kỳ vào năm 2017.

Hôm 15.10, Trung Quốc cáo buộc Mỹ tìm cách gây bất ổn cho Tây Tạng, sau khi chính quyền Trump bổ nhiệm một quan chức nhân quyền cấp cao làm đặc phái viên đặc biệt về các vấn đề Tây Tạng.

Theo Reuters, Trung Quốc liên tục từ chối thương thảo với đặc phái viên Mỹ, coi đó là sự can thiệp vào công việc nội bộ của họ.

Triệu Lập Kiên cho: “Các vấn đề Tây Tạng là công việc nội bộ của Trung Quốc, không cho phép nước ngoài can thiệp. Việc thành lập cái gọi là điều phối viên cho các vấn đề Tây Tạng là thao túng quan điểm chính trị nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và gây bất ổn cho Tây Tạng. Trung Quốc kiên quyết phản đối điều đó”.

Việc bổ nhiệm Robert Destro diễn ra vào thời điểm quan hệ Mỹ - Trung chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua hàng loạt vấn đề, bao gồm thương mại, Đài Loan, Hồng Kông, nhân quyền, Biển Đông và coronavirus.

Robert Destro sẽ chỉ đạo các nỗ lực của Mỹ nhằm thúc đẩy đối thoại giữa Trung Quốc và Đức Đạt Lai Lạt Ma hoặc các đại diện của ngài; bảo vệ bản sắc tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ độc đáo của người Tây Tạng; nhấn mạnh để quyền con người của họ được tôn trọng”, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói.

Vào tháng 7.2020, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ sẽ hạn chế thị thực với một số quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc ngăn chặn tiếp cận ngoại giao đến Tây Tạng và tham gia vào "vi phạm nhân quyền", đồng thời nói thêm rằng Washington ủng hộ "quyền tự chủ có ý nghĩa" cho Tây Tạng.

Dù vậy, không như người tiền nhiệm Barack Obama, Tổng thống Trump đã không gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma trong nhiệm kỳ tổng thống của mình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bắc Kinh khuyên Úc nên sám hối, Mỹ thề không bỏ rơi Úc khi đối đầu Trung Quốc

Chính quyền Biden hôm 13.5 tuyên bố sẽ đứng về phía Úc trong vấn đề thương mại ngày càng tồi tệ và các tranh chấp khác với Trung Quốc.
2

Bị Mỹ trừng phạt, ngành công nghiệp chip tiên tiến của Trung Quốc trở nên thảm hại

Trung Quốc đang phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc thu nhỏ chất bán dẫn, chủ yếu do lệnh trừng phạt từ Mỹ.
3

Số ca tử vong vì COVID-19 hàng ngày ở Ấn Độ tăng kỷ lục

Ấn Độ ghi nhận 4.187 người chết trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong vì đại dịch COVID-19 ở nước này lên con số gần 242.000.
4

Quân đội Nepal phải đào hố chôn tập thể xác nạn nhân COVID-19

Telegraph đưa tin, hàng trăm nạn nhân COVID-19 ở Nepal đã được chôn tập thể ở các ngôi mộ gần biên giới với Ấn Độ.
5

Quân đội Myanmar dùng máy bay không người lái Trung Quốc, 3 PV và 2 nhà hoạt động bị bắt ở Thái Lan

3 phóng viên, 2 nhà hoạt động Myanmar đã bị bắt tại Thái Lan vì nhập cảnh bất hợp pháp và có thể bị trục xuất.

Dân Trung Quốc tức giận vì chính quyền tăng tuổi nghỉ hưu

Quyết định tăng tuổi nghỉ hưu theo kế hoạch phát triển dài hạn của Ban chấp hành trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc nhận phải phản ứng giận dữ từ người dân.

'Hạm đội hải quân mới của Mỹ sẽ chặn ngay yết hầu Trung Quốc'

Bộ trưởng Hải quân Mỹ - Kenneth Braithwaite nêu đề xuất thành lập hạm đội mới tại vùng biển giao giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, lực lượng mà giới phân tích đánh giá “chặn ngay yết hầu” Trung Quốc.

Trump không nhượng bộ, Twitter vẫn chuyển tài khoản tổng thống cho Biden vào ngày nhậm chức

Ngay cả khi Trump không nhượng bộ, Twitter vẫn sẽ chuyển tài khoản Tổng thống Mỹ cho Biden vào ngày ông nhậm chức (20.1.2021).

Trung Quốc muốn tham gia CPTPP để đối phó Mỹ?

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đặt mục tiêu mở rộng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Trung Quốc và Anh có khả năng tham gia.

Chính quyền Trump thêm 4 công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Lầu Năm Góc

Theo Reuters, Washington sẵn sàng thêm 4 công ty Trung Quốc được quân đội nước này hậu thuẫn vào danh sách đen, hạn chế khả năng tiếp cận của họ với các nhà đầu tư Mỹ.

Doanh nghiệp Đài Loan tăng cường đầu tư vào Trung Quốc thời COVID-19 mặc căng thẳng chính trị

Các doanh nghiệp Đài Loan đã tăng cường đầu tư vào Trung Quốc trong năm nay, bất chấp việc Đài Bắc thúc đẩy giảm sự phụ thuộc kinh tế vào nước láng giềng trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và mối đe dọa quân sự ngày càng tăng từ Bắc Kinh.

Vắc xin COVID-19 hiệu quả 95% giá bao nhiêu mà EU chi 3,7 tỉ USD mua 100 triệu liều?

Liên minh châu Âu (EU) có thể trả hơn 10 tỉ USD để đảm bảo có hàng trăm triệu liều vắc xin được phát triển bởi Pfizer - BioNTech và CureVac, một quan chức EU tham gia vào các cuộc đàm phán nói với Reuters.

Chính quyền Trump trêu ngươi Trung Quốc khi cử quan chức cấp cao thứ 3 đến Đài Loan trong năm

Người đứng đầu Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ, Andrew Wheeler sẽ đến Đài Loan trong chuyến thăm thứ ba của một quan chức cấp cao Mỹ kể từ tháng 8.

Phát hiện 69 lao động Trung Quốc làm việc chui tại 4 dự án điện gió

Thời sự - 17/05/2021 23:00
Đoàn công tác của Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk vừa kiểm tra, phát hiện 69 lao động Trung Quốc làm việc tại 4 dự án nhà máy điện gió tại địa bàn tỉnh khi chưa hoàn tất thủ tục đăng ký giấy phép lao động.

Được khán giả ‘nuôi’, người nghệ sĩ càng nên hãnh diện

Giải trí - Tiểu Vũ - 17/05/2021 22:30
Được khán giả “nuôi” - đó là có thể là mơ ước của bất cứ người nghệ sĩ nào, vì đó là sự khẳng định vị trí của người nghệ sĩ trong lòng khán giả và nếu không được khán giả “nuôi” thì có lẽ, họ sẽ gặp khó khăn trong lao động nghệ thuật.

Trung Quốc trừng phạt kinh tế Úc: Tự rút súng bắn chân mình

Thế giới - Anh Tú - 17/05/2021 22:00
Trong khi các nhà sản xuất Úc có thể không bán được than với giá như trước đây nhưng Trung Quốc cũng đang bị buộc phải mua than chất lượng thấp hơn với giá cao hơn.

Hành trình đáng nhớ của Khánh Vân tại Hoa hậu Hoàn Vũ Thế giới 2020

Giải trí - 17/05/2021 21:30
Dù dừng chân ở Top 21 nhưng Hoa hậu Khánh Vân, đại diện Việt Nam tham dự đấu trường nhan sắc Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 2020 đã để lại một hành trình đáng nhớ với khán giả.

'Bé gái Olympic' Lâm Diệu Khả ở tuổi 21: Có còn ai nhận ra?

Giải trí - 17/05/2021 20:30
Lâm Diệu Khả được biết đến từ khi biểu diễn tại sự kiện lễ khai mạc Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008, khi ấy, vẻ ngoài khả ái của cô bé đã giúp em được lựa chọn.

Cô học trò nhỏ bình tĩnh cứu nguy cô giáo và bài học quý: Ngựa điên ắt chạy sai đường

Giới trẻ - 17/05/2021 20:00
Vậy nên, cha mẹ thông minh sẽ dạy con: Không nao núng trước khó khăn, có năng lực giải quyết vấn đề, bình tĩnh là tấm bùa hộ mệnh đồng hành cùng con trong suốt cuộc đời.

TP.HCM: Xử phạt 10 cơ sở kinh doanh ăn uống phớt lờ chống dịch COVID-19

Thời sự - Hồ Quang - 17/05/2021 19:44
Nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn các quận 4, 7, 10, Tân Bình, Tân Phú… đã bị các lực lượng chức năng phát hiện và xử phạt vi phạm hoạt động phòng chống dịch COVID-19

Những cuộc 'ngã giá', những buổi 'tiếp khách' khi đi thi Hoa hậu

Giải trí - 17/05/2021 19:30
Thời điểm ấy tôi đang là Hoa hậu, có người "ra giá" 3 triệu peso (gần 1,5 tỷ đồng) để có một đêm ở bên tôi. Có người đề nghị trả 25 triệu peso (12 tỷ đồng) để tôi làm bạn gái", San Miguel nhớ lại.

Tối 17.5 thêm 116 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang và Bắc Ninh là 99 ca

Thời sự - P.V - 17/05/2021 19:08
Tối 17.5 có thêm 117 ca mắc COVID-19, gồm 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay khi nhập cảnh; 116 ca còn lại ghi nhận trong nước tại khu vực đã cách ly, phong tỏa, riêng Bắc Giang và Bắc Ninh cộng lại là 99 ca.

TP.HCM: Người mua thuốc trị ho, đau họng… phải khai báo y tế

Thời sự - Hồ Quang - 17/05/2021 19:03
Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp trong nước, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các nhà thuốc phải hướng dẫn người mua thuốc trị ho, sốt, đau họng… thực hiện khai báo y tế để phòng chống dịch COVID-19.

CSGT xuyên đêm đưa 4 quả tạng về Bệnh viện Chợ Rẫy cứu người

Thời sự - Hồ Quang - 17/05/2021 19:00
Các chiến sĩ cảnh sát giao thông tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và TP.HCM đã phối hợp nhịp nhàng xuyên đêm đưa 4 quả tạng của một thanh niên chết não đến Bệnh viện Chợ Rẫy kịp thời để cứu bệnh nhân.

Lãnh đạo EVNHCMC hứa với cử tri: Mỗi khách hàng cứ 3 năm mới bị cúp điện 1 lần

Thời sự - Tú Viên - 17/05/2021 18:30
Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) Phạm Quốc Bảo khẳng định với từng khách hàng số lần mất điện bình quân trong năm dưới 0,3 lần và thời gian bị mất điện bình quân ít hơn 30 phút/năm.

Nhiều bất ngờ dưới lớp tro của Nhà thờ Đức Bà Paris đang phục dựng

Văn hóa - Theo KTS Bùi Uyên/ Kiến Việt - 17/05/2021 18:00
Tính đến trung tuần tháng 4.2021 là tròn 2 năm ngày Nhà thờ Đức Bà Paris ngập trong biển lửa, và ngọn tháp mũi tên đổ sụp trong nỗi bàng hoàng tuyệt vọng của hàng triệu con mắt dõi theo trực tiếp hay qua truyền hình, từ trong nước đến toàn thế giới.

Đà Nẵng: 7 ca mắc COVID-19 mới trong đó có 3 học sinh

Thời sự - Mỹ An - 17/05/2021 17:42
Ngày 17.5, BCĐ phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng đã cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý các trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 tại thành phố.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 17/05/2021