Nguyên Chủ tịch TP.HCM: 'Kiểm tra lại đường đi hàng chục ngàn tỷ tiền bồi thường Thủ Thiêm?'

28/06/2019 14:22
Nguyên Chủ tịch TP.HCM: 'Kiểm tra lại đường đi hàng chục ngàn tỷ tiền bồi thường Thủ Thiêm?'

Ông Võ Viết Thanh - nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM đặt vấn đề, TP.HCM có thể đã rút ra một khoản tiền rất lớn để đền bù trợ cấp cho dân Thủ Thiêm, nhưng những khoản đó đã đến tay người dân hay chưa, chính sách như thế nào... là việc cần làm rõ.

Chiều 27.6, sau kết luận Thanh tra Chính phủ về Thủ Thiêm được công bố (ngày 26.6), ông Võ Viết Thanh, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM, có trao đổi qua điện thoại xung quanh kết luận này.

Theo ông Võ Viết Thanh, về việc những thắc mắc khiếu nại của người dân không được nêu trong kết luận mới ông không bình luận gì. Nhưng ông Thanh cho rằng: Trước kia tôi có góp ý với UBND TP.HCM, lẽ ra ở Thủ Thiêm, UBND TP phải công bố có mấy nhóm người dân khiếu kiện. Tôi cho rằng phải chia thành 3 nhóm để có các giải pháp khác nhau. Một là nhóm có nhà ở, đất ở hợp pháp; hai là nhóm có đất đai, nhà ở mà chưa làm thủ tục hợp pháp; ba là nhóm những người hồi đó vào xâm chiếm kênh rạch…

"Tất cả cũng phải công bố rõ danh sách và đã có trợ cấp giải quyết gì chưa, đền bù cho người ta bao nhiêu để họ đối chiếu. Chứ vào tiếp xúc cử tri, đối thoại trong một hội trường nhiều lần nhưng ai nói, ai nghe?”, nguyên lãnh đạo TP.HCM nhận định.

Cũng theo ông Thanh, số tiền bồi thường, giải tỏa rất lớn tại dự án KĐTM Thủ Thiêm theo kết luận thanh tra lên đến hàng chục nghìn tỉ đồng. Không loại trừ TP.HCM đã rút ra một khoản tiền rất lớn để đền bù trợ cấp cho người dân Thủ Thiêm, nhưng những khoản đó có thật sự đến tay 3 nhóm người dân trên hay chưa?

“Theo tôi, nên công khai danh sách 3 nhóm dân, công bố đền bù thế nào để cùng nhau biết rõ, dân bớt đi khiếu kiện”, ông Thanh đề nghị.

Người từng đứng đầu chính quyền TP.HCM cũng ví dụ, vụ kênh Tân Hóa - Lò Gốm chỉ là một dự án nhỏ mà Ban đền bù đã tham ô tới hơn 50 tỉ đồng. Cái này lưu ý để so sánh vào chuyện Thủ Thiêm. TP rút ra bao nhiêu tiền từ ngân sách để đền bù, người dân đã có nhận được thỏa đáng hay không? Cần kiểm tra lại xem khoản tiền hàng chục ngàn tỉ đã đi đâu, được xử lý thế nào?

Về các nhóm doanh nghiệp (DN) đầu tư vào Thủ Thiêm, ông Võ Viết Thanh chia sẻ cá nhân không nắm hết, tuy nhiên, cũng cần chia nhóm. Nhóm đầu tư vào đó đúng quy định nhà nước; nhóm do chính quyền hay do những quyết định không phù hợp với pháp luật; và cả nhóm DN hoàn toàn không hợp pháp. Chia để nắm cái nào sai, cái nào đúng.

“Trước đây tôi từng phát biểu, hình thức dự án BT là một hình thức biến tướng của chỉ định thầu. Chỉ định thầu không qua đấu thầu, chỉ định thầu mà trả lại bằng đất ở Thủ Thiêm không qua đấu giá. Chỉ định thầu dự án là nhà thầu đã được một khoản lợi nhuận lớn rồi, nhận đất không qua đấu giá thêm một khoản lợi khác nữa. Hậu quả thế nào giờ chắc ai cũng hiểu?", ông Thanh nói.

Riêng về khu tái định cư, ông Võ Viết Thanh tỏ ra rất bức xúc. "Tôi từng đến xem một tòa nhà cao tầng tái định cư, có thể nói chất lượng rất thấp, giá thành lại rất cao. Người dân khó mà lên đó ở được, chưa nói các dịch vụ rất tệ. Cứ mất điện, mất nước, không có máy dự phòng sao ở được. Cứ đặt vị trí của mình vào người dân mới thấy đau xót”, ông Thanh tâm sự.

Cuối cùng, nguyên Chủ tịch TP.HCM Võ Viết Thanh cho biết, những người phải chịu trách nhiệm chính về những sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, hiện UBND TP cũng nắm được rồi, quan trọng là họ sẽ làm thế nào.

"Tôi cũng nhiều lần góp ý khá thẳng thắn tới mức nặng lời, có thể làm một số người mất lòng. Nhưng phải thẳng thắn với nhau. Xây dựng một khu đô thị như Thủ Thiêm thì người hưởng lợi trước hết phải là người dân ở đó, đâu có thể để họ khiếu kiện hàng chục năm nay”, ông Thanh nhấn mạnh.

Trong Báo cáo số 45/BC-UBND về kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 30/2008/NQ-CP và các kiến nghị với Chính phủ của UBND TP.HCM ngày 29.4.2009, tổng dự toán chi phí bồi thường dự án khu đô thị Thủ Thiêm được công bố là 25.848 tỉ đồng. Tổng số tiền bồi thường hỗ trợ khi áp dụng Quyết định 06 tăng 7.000 tỉ đồng so với mức tính toán vào cuối năm 2008 theo Quyết định 123/2006 của UBND TP.

Theo Hồ Văn (Dân Việt)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Trà Vinh: Được giới thiệu bầu, nhưng con trai Bí thư Tỉnh ủy vẫn rớt

Trong 21 người được giới thiệu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Trà Vinh nhiệm kỳ 2020-2025 có 4 người thân của ông Trần Trí Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh. Và bất ngờ khi con trai ông Dũng đã... rớt.
2

Thêm 16 ca mắc mới và một bệnh nhân thứ 832 nhiễm COVID-19 bị tử vong

Chiều 11.8, Bộ Y tế thông tin có thêm 16 ca mắc mới COVID-19 (nâng tổng số người bị nhiễm lên số 863 ca bệnh) và 1 ca nhiễm COVID-19 tử vong là bệnh nhân thứ 832.
3

Hà Nội: Phong tỏa chung cư có bệnh nhân 785, xác định 57 F1, 106 F2

Hà Nội đã tiến hành phong tỏa Chung cư Tân Việt (huyện Hoài Đức) nơi "bệnh nhân 785" cư trú ngay tối 7.8. Chung cư này có khoảng 500 căn hộ và 1.300 dân.
4

Trà Vinh: Nếu bầu Bí thư Tỉnh đoàn làm Bí thư huyện sẽ rớt, nên chỉ định!

Tỉnh ủy Trà Vinh cho rằng nếu điều động bà Huỳnh Thị Hằng Nga (SN 1982, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn) trước đại hội 1-2 tháng hoặc gần hơn thì không thể trúng cử Bí thư H.Càng Long nên phải chỉ định ngay đại hội.
5

Tỉnh ủy Trà Vinh lý giải chuyện con trai Bí thư Tỉnh ủy không đắc cử

Như Một Thế Giới đã thông tin, ngày 11.8 một số cơ quan tỉnh Trà Vinh nhận được công văn số 996-CV/TU do ông Kim Ngọc Thái, Phó bí thư Tỉnh ủy ký, về tình hình có liên quan đến các bài viết trên một số báo mạng về việc chỉ định Bí thư H.Càng Long ngay tại đại hội và chuyện về con trai của Bí thư Tỉnh ủy.

Phà Vàm Cống dừng hoạt động từ ngày 30.6

Từ ngày 30.6, bến phà Vàm Cống thuộc cụm phà Vàm Cống sẽ tạm dừng hoạt động.

TP.HCM sẽ sớm họp báo về kết luận thanh tra sai phạm tại Thủ Thiêm

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết Ủy ban sẽ báo cáo kết quả kết luận thanh tra với Thường trực Thành ủy, sau đó gấp rút tổ chức họp báo về những sai phạm ở Thủ Thiêm.

Thủ tướng: Sẽ tiến tới bỏ biên chế suốt đời

Có cơ chế cạnh tranh vị trí việc làm để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và tiến tới bỏ chế độ "biên chế suốt đời”; sàng lọc kỹ càng, thay thế kịp thời những người năng lực hạn chế, uy tín thấp, không đủ sức khoẻ, có sai phạm, không chờ hết nhiệm kỳ”, Thủ tướng nêu.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBKT Trung ương xử lý sai phạm Thủ Thiêm

Thanh tra Chính phủ chuyển kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm.

10 năm, số người nghiện ma túy tăng gần gấp đôi

Theo thống kê, tính đến tháng 11.2008 số người nghiện cả nước là 120.455 người, đến năm 2018 số người nghiện cả nước là 225.099, tăng 87% so với năm 2008. Trong đó, khoảng 1.600 người tử vong do sốc quá liều hàng năm.

Nhà giáo dục nổi tiếng, nhà văn Phạm Toàn - Châu Diên qua đời

Dịch giả Phạm Tuấn, người thân của cụ Phạm Toàn vừa cho biết cụ qua đời vào hồi 6 giờ 42 sáng nay 26.6, tại nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi.

EU hoan nghênh việc ký kết hiệp định thương mại tự do với Việt Nam

Ngày 25.6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tuyên bố hoan nghênh quyết định của các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) khi chấp thuận ủy nhiệm cho EC ký kết các Hiệp định về thương mại tự do (EVFTA) và về bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa EU và Việt Nam.

Nhân thư xin lỗi của CEO Alibaba, bàn chuyện giang hồ 'có số má'

Có số má” vốn được hiểu theo nghĩa lóng là dân anh chị nổi tiếng trên giang hồ. Từ "có số má" bắt nguồn từ thực tế việc tội phạm khi bị giam giữ thì sẽ được quản lý theo số, theo mã.

Ngôi nhà 'thuận tự nhiên' ở ngoại thành Hà Nội

Du lịch - 14/08/2020 21:00
Nằm ở Làng Mít xã Cổ Đông, thị trấn Sơn Tây, ngoại ô Hà Nội, “Nhà của mẹ” (Mother's house) là món quà ngọt ngào của một người con dành tặng người mẹ của mình.

Đại bàng tấn công máy bay không người lái xâm phạm lãnh thổ

Khoa học - 14/08/2020 20:30
Một con đại bàng đầu trắng đã tấn công thiết bị bay không người lái của cơ quan chức năng ở Michigan, khiến chiếc drone trị giá 950 USD rơi thẳng xuống nước.

CDC cảnh báo nguy cơ lây lan COVID-19 khi đeo khẩu trang có van thở

Công nghệ - 14/08/2020 20:15
Các loại khẩu trang có van thở hoặc lỗ thông hơi sẽ không ngăn ngừa được sự lan truyền COVID-19 từ người này sang người khác.

Sau 5 ngày tìm mặt dây chuyền, gia đình mới biết nó trong bụng bé gái 4 tuổi

Sức khỏe - 14/08/2020 20:00
Chiếc mặt dây chuyền vàng hình trái tim đã bị bé gái 4 tuổi nuốt chửng vào bụng lúc nào không hay biết khiến gia đình lục tìm suốt 5 ngày không phát hiện.

TP.HCM xây dựng kịch bản xét nghiệm trước diễn biến của dịch COVID-19

Thời sự - 14/08/2020 19:52
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo các đơn vị có liên quan lên phương án xây dựng kịch bản ứng phó, thực hiện xét nghiệm COVID-19 theo từng tình huống diễn tiến của dịch trong cộng đồng, đồng thời thành lập tổ kỹ thuật hỗ trợ các bệnh viện triển khai xét nghiệm tầm soát COVID-19.

Tạm ứng kinh phí để xét nghiệm COVID-19 cho người có BHYT

Thời sự - 14/08/2020 19:48
BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn 2539/BHXH-CSYT về việc thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo chế độ BHYT, trong đó yêu cầu BHXH các tỉnh tạm ứng kinh phí để kịp thời triển khai xét nghiệm COVID-19 cho người có thẻ BHYT đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT.

Thêm 18 người mắc COVID-19: 15 ca ở Đà Nẵng, 1 ca người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Thời sự - 14/08/2020 19:46
Chiều tối 14.8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 18 ca mắc mới COVID-19, trong đó 15 ca tại Đà Nẵng, 2 ca tại Quảng Nam, 1 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP.HCM.

Giá lúa tăng cao, nông dân miền Tây Nam Bộ phấn khởi

Kinh doanh - 14/08/2020 19:30
Chỉ trong hơn 1 tuần qua, giá lúa ở nhiều tỉnh miền Tây tăng 200 - 500 đồng/kg. Theo một doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở vùng này, giá lúa tăng cao do nhu cầu tiêu thụ của thế giới tăng trong tình cảnh dịch bệnh COVID-19.

Show diễn âm nhạc giãn cách xã hội đầu tiên trên thế giới

Giải trí - 14/08/2020 19:00
Đó là buổi trình diễn của nam ca sĩ người Anh Sam Fender tại Anh. Đây được xem là sự kiện âm nhạc giãn cách đầu tiên được tổ chức trên thế giới vì dịch COVID-19.

Vẻ đẹp của những bức ảnh đưa người xem bước vào “thế giới khác”

Du lịch - 14/08/2020 18:30
Những bức ảnh mê hoặc được chụp dưới nước khiến người xem có cảm giác như đang lạc vào một thế giới khác.

Sau scandal liên quan đến diễn viên Nguyễn Trọng Hưng, phim và MV ‘Đi qua mùa Hạ’ bỗng sốt trở lại

Điện ảnh - 14/08/2020 18:15
Dù đã phát sóng cách đây 3 năm, nhưng bộ phim "Đi qua mùa Hạ" bỗng gây sốt trở lại và được dân mạng lùng sục sau scandal liên quan đến diễn viên Nguyễn Trọng Hưng.

Cặp lợn xấu xí nhất thế giới được chào đón ở vườn thú Anh

Giải trí - 14/08/2020 18:00
Hai chú lợn có tên Budi và Beth được chuyển đến sở thú ở London trong khuôn khổ chương trình nhân giống động vật dễ bị tổn thương.

Nghị quyết lên án 'Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ' được trình lên Thượng viện Mỹ

Thế giới - 14/08/2020 17:45
Một nhóm nhà lập pháp lưỡng đảng tại Thượng viện Mỹ mới đây đã đề trình nghị quyết tại Thượng viện lên án sự hung hăng của Trung Quốc với Ấn Độ nhằm thay đổi hiện trạng tại Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Robot tí hon giúp làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô

Khoa học - 14/08/2020 17:30
Các nhà khoa học tại Hà Lan đã phát triển thành công một loại robot giúp làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô.

Kế hoạch đòi Trung Quốc khoản nợ 1,6 nghìn tỉ USD được đưa lên Thượng viện Mỹ

Thế giới - 14/08/2020 17:00
Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa Martha McSally đã trình lên Thượng viện lời kêu gọi đòi Trung Quốc trả nợ trái phiếu cho người Mỹ, ước tính hơn 1,6 nghìn tỉ USD gồm cả lãi suất.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 14/08/2020