Chủ nhật, 15/12/2019

Nguyên Chủ tịch TP.HCM: 'Kiểm tra lại đường đi hàng chục ngàn tỷ tiền bồi thường Thủ Thiêm?'

28/06/2019 14:22
Nguyên Chủ tịch TP.HCM: 'Kiểm tra lại đường đi hàng chục ngàn tỷ tiền bồi thường Thủ Thiêm?'

Ông Võ Viết Thanh - nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM đặt vấn đề, TP.HCM có thể đã rút ra một khoản tiền rất lớn để đền bù trợ cấp cho dân Thủ Thiêm, nhưng những khoản đó đã đến tay người dân hay chưa, chính sách như thế nào... là việc cần làm rõ.

Chiều 27.6, sau kết luận Thanh tra Chính phủ về Thủ Thiêm được công bố (ngày 26.6), ông Võ Viết Thanh, nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM, có trao đổi qua điện thoại xung quanh kết luận này.

Theo ông Võ Viết Thanh, về việc những thắc mắc khiếu nại của người dân không được nêu trong kết luận mới ông không bình luận gì. Nhưng ông Thanh cho rằng: Trước kia tôi có góp ý với UBND TP.HCM, lẽ ra ở Thủ Thiêm, UBND TP phải công bố có mấy nhóm người dân khiếu kiện. Tôi cho rằng phải chia thành 3 nhóm để có các giải pháp khác nhau. Một là nhóm có nhà ở, đất ở hợp pháp; hai là nhóm có đất đai, nhà ở mà chưa làm thủ tục hợp pháp; ba là nhóm những người hồi đó vào xâm chiếm kênh rạch…

"Tất cả cũng phải công bố rõ danh sách và đã có trợ cấp giải quyết gì chưa, đền bù cho người ta bao nhiêu để họ đối chiếu. Chứ vào tiếp xúc cử tri, đối thoại trong một hội trường nhiều lần nhưng ai nói, ai nghe?”, nguyên lãnh đạo TP.HCM nhận định.

Cũng theo ông Thanh, số tiền bồi thường, giải tỏa rất lớn tại dự án KĐTM Thủ Thiêm theo kết luận thanh tra lên đến hàng chục nghìn tỉ đồng. Không loại trừ TP.HCM đã rút ra một khoản tiền rất lớn để đền bù trợ cấp cho người dân Thủ Thiêm, nhưng những khoản đó có thật sự đến tay 3 nhóm người dân trên hay chưa?

“Theo tôi, nên công khai danh sách 3 nhóm dân, công bố đền bù thế nào để cùng nhau biết rõ, dân bớt đi khiếu kiện”, ông Thanh đề nghị.

Người từng đứng đầu chính quyền TP.HCM cũng ví dụ, vụ kênh Tân Hóa - Lò Gốm chỉ là một dự án nhỏ mà Ban đền bù đã tham ô tới hơn 50 tỉ đồng. Cái này lưu ý để so sánh vào chuyện Thủ Thiêm. TP rút ra bao nhiêu tiền từ ngân sách để đền bù, người dân đã có nhận được thỏa đáng hay không? Cần kiểm tra lại xem khoản tiền hàng chục ngàn tỉ đã đi đâu, được xử lý thế nào?

Về các nhóm doanh nghiệp (DN) đầu tư vào Thủ Thiêm, ông Võ Viết Thanh chia sẻ cá nhân không nắm hết, tuy nhiên, cũng cần chia nhóm. Nhóm đầu tư vào đó đúng quy định nhà nước; nhóm do chính quyền hay do những quyết định không phù hợp với pháp luật; và cả nhóm DN hoàn toàn không hợp pháp. Chia để nắm cái nào sai, cái nào đúng.

“Trước đây tôi từng phát biểu, hình thức dự án BT là một hình thức biến tướng của chỉ định thầu. Chỉ định thầu không qua đấu thầu, chỉ định thầu mà trả lại bằng đất ở Thủ Thiêm không qua đấu giá. Chỉ định thầu dự án là nhà thầu đã được một khoản lợi nhuận lớn rồi, nhận đất không qua đấu giá thêm một khoản lợi khác nữa. Hậu quả thế nào giờ chắc ai cũng hiểu?", ông Thanh nói.

Riêng về khu tái định cư, ông Võ Viết Thanh tỏ ra rất bức xúc. "Tôi từng đến xem một tòa nhà cao tầng tái định cư, có thể nói chất lượng rất thấp, giá thành lại rất cao. Người dân khó mà lên đó ở được, chưa nói các dịch vụ rất tệ. Cứ mất điện, mất nước, không có máy dự phòng sao ở được. Cứ đặt vị trí của mình vào người dân mới thấy đau xót”, ông Thanh tâm sự.

Cuối cùng, nguyên Chủ tịch TP.HCM Võ Viết Thanh cho biết, những người phải chịu trách nhiệm chính về những sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, hiện UBND TP cũng nắm được rồi, quan trọng là họ sẽ làm thế nào.

"Tôi cũng nhiều lần góp ý khá thẳng thắn tới mức nặng lời, có thể làm một số người mất lòng. Nhưng phải thẳng thắn với nhau. Xây dựng một khu đô thị như Thủ Thiêm thì người hưởng lợi trước hết phải là người dân ở đó, đâu có thể để họ khiếu kiện hàng chục năm nay”, ông Thanh nhấn mạnh.

Trong Báo cáo số 45/BC-UBND về kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 30/2008/NQ-CP và các kiến nghị với Chính phủ của UBND TP.HCM ngày 29.4.2009, tổng dự toán chi phí bồi thường dự án khu đô thị Thủ Thiêm được công bố là 25.848 tỉ đồng. Tổng số tiền bồi thường hỗ trợ khi áp dụng Quyết định 06 tăng 7.000 tỉ đồng so với mức tính toán vào cuối năm 2008 theo Quyết định 123/2006 của UBND TP.

Theo Hồ Văn (Dân Việt)

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vụ tử tù Hồ Duy Hải: Viện KSND Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm!

Vụ án Hồ Duy Hải, người bị kết ản tử vì bị cáo buộc giết chết 2 nữ nhân viên bưu điện, vừa có bất ngờ mới, khi Viện KSND Tối cao đã vào cuộc.
2

Việt Nam chạm giấc mơ vàng, hàng vạn người xuống đường 'đi bão'

Tối 10.12, ngay sau khi U.22 Việt Nam vô địch SEA Games 2019, hàng vạn cổ động viên bất chấp thời tiết giá rét đã đổ xuống đường ăn mừng thầy trò HLV Park Hang Seo.
3

Năm Cam - Kỳ cuối: Cái kết 'ấm lòng chiến sĩ'

Chưa kịp hoàn tất thủ tục khởi tố tôi, Thượng tá Nguyễn Mạnh Trung đã bị Thiếu tướng Nguyễn Việt Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, Trưởng Ban chuyên án vụ án Năm Cam bắt giữ vì có liên quan đến băng nhóm Năm Cam.
4

Cựu Tổng thống Mỹ Obama bất ngờ đáp chuyên cơ riêng xuống sân bay Tân Sơn Nhất

Tối 8.12, một chuyên cơ tư nhân cỡ nhỏ đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Sau đó, nhiều ô tô cùng lực lượng an ninh, mật vụ đã xuất hiện ở dưới sân bay cùng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Đoàn rời đi ngay sau đó.
5

Sập bẫy vì thích hàng miễn phí từ… ‘trên trời rơi xuống’

Chiêu thức này tuy đã cũ và hết sức đơn giản của kẻ xấu nhưng vẫn “làm ăn” được với các nạn nhân mới, bởi sự thiếu cảnh giác và tâm lý thích hàng rẻ, hàng miễn phí từ… “trên trời rơi xuống”!

Phà Vàm Cống dừng hoạt động từ ngày 30.6

Từ ngày 30.6, bến phà Vàm Cống thuộc cụm phà Vàm Cống sẽ tạm dừng hoạt động.

TP.HCM sẽ sớm họp báo về kết luận thanh tra sai phạm tại Thủ Thiêm

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết Ủy ban sẽ báo cáo kết quả kết luận thanh tra với Thường trực Thành ủy, sau đó gấp rút tổ chức họp báo về những sai phạm ở Thủ Thiêm.

Thủ tướng: Sẽ tiến tới bỏ biên chế suốt đời

Có cơ chế cạnh tranh vị trí việc làm để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và tiến tới bỏ chế độ "biên chế suốt đời”; sàng lọc kỹ càng, thay thế kịp thời những người năng lực hạn chế, uy tín thấp, không đủ sức khoẻ, có sai phạm, không chờ hết nhiệm kỳ”, Thủ tướng nêu.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBKT Trung ương xử lý sai phạm Thủ Thiêm

Thanh tra Chính phủ chuyển kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm.

10 năm, số người nghiện ma túy tăng gần gấp đôi

Theo thống kê, tính đến tháng 11.2008 số người nghiện cả nước là 120.455 người, đến năm 2018 số người nghiện cả nước là 225.099, tăng 87% so với năm 2008. Trong đó, khoảng 1.600 người tử vong do sốc quá liều hàng năm.

Nhà giáo dục nổi tiếng, nhà văn Phạm Toàn - Châu Diên qua đời

Dịch giả Phạm Tuấn, người thân của cụ Phạm Toàn vừa cho biết cụ qua đời vào hồi 6 giờ 42 sáng nay 26.6, tại nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi.

EU hoan nghênh việc ký kết hiệp định thương mại tự do với Việt Nam

Ngày 25.6, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tuyên bố hoan nghênh quyết định của các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) khi chấp thuận ủy nhiệm cho EC ký kết các Hiệp định về thương mại tự do (EVFTA) và về bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa EU và Việt Nam.

Nhân thư xin lỗi của CEO Alibaba, bàn chuyện giang hồ 'có số má'

Có số má” vốn được hiểu theo nghĩa lóng là dân anh chị nổi tiếng trên giang hồ. Từ "có số má" bắt nguồn từ thực tế việc tội phạm khi bị giam giữ thì sẽ được quản lý theo số, theo mã.

Trung Quốc lập căn cứ quân sự trên Biển Đông để hù dọa các nước trong khu vực

Thế giới - 14/12/2019 15:29
Tại cuộc họp báo ở Bangkok (Thái Lan) ngày 13.12, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Mỹ nói các hoạt động quân sự nhằm đòi chủ quyền Biển Đông phi lý của Trung Quốc là để hù dọa các nước khác trong khu vực này.

Ngôi nhà đan xen giữa những khu vườn xanh ở Ninh Bình

Du lịch - 14/12/2019 15:00
Stepping Green House là một ngôi nhà có không gian sống được sắp xếp đan xen với những khu vườn, tạo nên sự tương tác giữa con người và thiên nhiên.

‘Tây du ký' Lục Tiểu Linh Đồng không được khán giả đón nhận

Điện ảnh - 14/12/2019 14:35
Độc quyền sử dụng hình ảnh Mỹ hầu vương, kiếm tiền từ vai vua khỉ trong suốt những năm qua là nguyên nhân khiến Lục Tiểu Linh Đồng bị công chúng Trung Quốc ngán ngẩm.

Giáo sư trường Harvard phát triển ứng dụng hẹn hò trực tuyến cho y khoa

Sức khỏe - 14/12/2019 14:15
Giáo sư George Church trường y Harvard (Mỹ) đang phát triển một ứng dụng hẹn hò có thể chạy trên nền tảng của các trang web hẹn hò trực tuyến.

Châu Á cần thích ứng với tình trạng kinh tế Trung Quốc giảm tốc

Thế giới - 14/12/2019 13:34
Nhà kinh tế Richard Yetsenga làm việc cho Ngân hàng ANZ (Úc) khuyên các quốc gia châu Á tập trung củng cố nền kinh tế nội địa vì tình trạng kinh tế Trung Quốc giảm tốc sẽ kéo dài.

Khám phá vẻ đẹp của một số kỳ quan kiến trúc Hy Lạp cổ đại

Du lịch - 14/12/2019 13:24
Sự thịnh trị của nền văn minh Hy Lạp trong thời kì chiếm hữu nô lệ (thế kỷ 8 – 6 TCN) đã hình thành nên 2 loại hình thành bang: nông nghiệp và thủ công nghiệp, thương nghiệp.

Bé trai nhẹ cân khi ra đời có nguy cơ vô sinh khi trưởng thành

Sức khỏe - 14/12/2019 13:22
Nghiên cứu hơn 1.000 đàn ông và phụ nữ sinh vào các năm từ 1984-1987 và đã kiểm tra tình trạng của họ vào cuối năm 2017, các nhà khoa học Đan Mạch kết luận bé trai nhẹ cân khi ra đời có thể gặp chứng vô sinh nam khi trưởng thành.

Lương Thùy Linh khoe 2 mẫu đầm đẹp xuất sắc trước giờ G chung kết Miss World 2019

Giải trí - 14/12/2019 13:18
Lương Thùy Linh - hoa hậu đầu tiên của Miss World Vietnam 2019 đang tràn trề cơ hội mang vương miện Miss World 2019 về cho Việt Nam.

Đạo diễn Victor Vũ tham gia ngày hội 'Mắt biếc 2' ra mắt sách phiên bản theo phim

Giải trí - 14/12/2019 11:56
Đạo diễn Victor Vũ cùng 5 diễn viên phim Mắt Biếc sẽ giao lưu trong Ngày hội Mắt biếc lần 2 do Nhà xuất bản Trẻ tổ chức tại NVH Thanh Niên TP.HCM sáng thứ bảy 21.12 tới.

Công Phượng kiên nhẫn tập luyện chờ ngày được ra sân ở Bỉ

Thể thao - 14/12/2019 11:51
Vẫn chưa có cơ hội ra sân nhưng cầu thủ Việt Nam vẫn miệt mài tập luyện để chờ đợi cơ hội được ra sân trong màu áo Sint Truidense

Thời gian trữ đông các loại thực phẩm trong tủ lạnh

Sức khỏe - 14/12/2019 11:49
Mỗi loại thịt sẽ có thời gian lưu trữ cấp đông khác nhau trong tủ lạnh. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để bảo đảm luôn có thực phẩm an toàn cho sức khỏe gia đình.

Lương Thùy Linh mang màn múa mâm đặc sắc đến chung kết Miss World 2019

Giải trí - 14/12/2019 11:47
Hoa hậu Lương Thuỳ Linh sẽ mang điệu múa mâm vàng đã chuẩn bị để biểu diễn trong tiết mục mở màn Đêm chung kết Miss World 2019.

Khuyến mãi khủng mùa lễ hội, Vietjet tung 5 triệu vé chỉ từ 0 đồng bay khắp Việt Nam và châu Á

Du lịch - 14/12/2019 11:45
Hòa cùng không khí Giáng sinh và năm mới tưng bừng tràn ngập muôn nơi, Vietjet dành tặng tất cả khách hàng trong nước và quốc tế món quà lễ hội siêu khủng với 5 triệu vé khuyến mãi chỉ từ 0 đồng(*).

Thuốc thử nghiệm Asciminib chứng minh hiệu quả điều trị ung thư máu

Sức khỏe - 14/12/2019 11:44
Theo MedicalXpress, loại thuốc thử nghiệm Asciminib do các nhà khoa học tại Đại học Adelaide phát triển và thử nghiệm đã chứng minh hiệu quả trong điều trị ung thư máu.

Công thức muối kiệu, hành thơm ngon dễ làm

Giới trẻ - 14/12/2019 11:42
Dưa kiệu, dưa hành là món ăn giòn giòn chua chua, ăn kèm tôm khô, bánh tét hay món thịt kho hột vịt rất ngon. Món dưa kiệu ngon giòn này không thể thiếu trong ngày Tết, giúp chống ngán hiệu quả trong bữa ăn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS