Nguy cơ sa sút trí tuệ ở người mắc triệu chứng COVID-19 kéo dài

Đan Thuỳ13/09/2021 12:30
Nguy cơ sa sút trí tuệ ở người mắc triệu chứng COVID-19 kéo dài

Các nhà nghiên cứu đang lo ngại rằng triệu chứng COVID-19 kéo dài có thể khiến người bệnh có nguy cơ cao bị sa sút trí tuệ sớm hơn bình thường.

Vài tuần hoặc vài tháng sau khi khỏi COVID-19, một số người tiếp tục báo cáo về khả năng tập trung kém, trí nhớ suy giảm và các vấn đề nhận thức khác. Các chuyên gia lo ngại COVID-19 có thể khiến người bệnh có nguy cơ bị sa sút trí tuệ nhiều năm sau đó.

Ngày càng có nhiều mối lo ngại rằng một số người mắc triệu chứng COVID-19 kéo dài có thể có những thay đổi liên quan đến chứng sa sút trí tuệ sớm hơn dự kiến.

Viện Y tế Quốc gia về Chất lượng điều trị của Anh định nghĩa COVID-19 kéo dài là có các triệu chứng kéo dài hơn 4 tuần sau khi mắc bệnh.

Tổ chức bệnh Alzheimer Quốc tế (ADI), liên hiệp các hiệp hội Alzheimer trên toàn cầu, gần đây đã thành lập một nhóm làm việc gồm các chuyên gia toàn cầu để nghiên cứu mức độ của vấn đề này và đưa ra các khuyến nghị về cách đối phó. 

Tổ chức này cảnh báo rằng đại dịch COVID-19 có thể dẫn đến sự gia tăng các trường hợp sa sút trí tuệ và kêu gọi nghiên cứu khẩn cấp về mối liên hệ giữa hội chứng COVID-19 kéo dài với chứng mất trí.

https___d1e00ek4ebabms.cloudfront.net_production_cf0b860a-54ec-4eee-8a92-c6b7706fc0d0.jpg
Người mắc COVID-19 kéo dài có các triệu chứng dai dẳng hơn 4 tuần - Ảnh: Internet

Bất cứ điều gì làm giảm khả năng dự trữ nhận thức và phục hồi của một người sẽ cho phép các quá trình thoái hóa thần kinh tăng tốc, theo nhà thần kinh học rối loạn nhận thức Alireza Atri, người chủ trì Hội đồng Cố vấn Y tế và Khoa học gồm 75 thành viên của ADI đang dẫn đầu cuộc nghiên cứu về mối liên hệ đó. Điều này sau đó có thể gây ra các triệu chứng rối loạn thần kinh như chứng mất trí nhớ biểu hiện sớm hơn.

Tiến sĩ Atri, Giám đốc của Viện Nghiên cứu Sức khỏe Banner Sun, một cơ sở nghiên cứu lớn về bệnh Alzheimer và rối loạn liên quan đến lão hóa khác ở Arizona (Mỹ), nói với The Straits Times rằng ông thấy một số trường hợp mà những thay đổi liên quan đến chứng sa sút trí tuệ xảy ra với tốc độ nhanh bất thường. Những người này có các triệu chứng nhẹ của COVID-19. Sẽ cần nghiên cứu kỹ hơn để đưa ra được câu trả lời, chẳng hạn liệu các triệu chứng đó sẽ kéo dài hay trầm trọng hơn.

Sa sút trí tuệ là thuật ngữ chung cho việc suy giảm khả năng ghi nhớ, suy nghĩ hoặc đưa ra các quyết định gây cản trở trong cuộc hằng ngày của một người. Nó là kết quả của các bệnh như Alzheimer và các chấn thương liên quan đến não, chủ yếu ảnh  hưởng đến những người từ 65 tuổi trở lên.

Ở Singapore, cứ 10 người trên 60 tuổi thì có một người mắc chứng sa sút trí tuệ. Hội chứng này thường được đánh dấu bởi sự tích tụ độc hại của các protein trong não, có thể bắt đầu xảy ra ở một số người sớm nhất là 25 năm trước khi họ có dấu hiệu sa sút trí tuệ.

Tiến sĩ Atri cho biết COVID-19 có thể làm trầm trọng thêm quá trình này cũng như đẩy nhanh quá trình suy giảm nhận thức và sau đó là chứng sa sút trí tuệ.

“Giả sử đang ở độ tuổi 50, tôi sẽ xuất hiện các triệu chứng mất trí nhớ vào cuối những năm 60 đầu những năm 70 tuổi. Lúc đó tôi đã có sự tích tụ những protein độc hại và một số vấn đề liên quan đến nó. COVID-19 có thể xuất hiện và thực sự làm trầm trọng tình trạng
này”, Tiến sĩ Atri nhận định.

Ngoài các triệu chứng thần kinh liên quan đến COVID-19 như mất vị giác và khứu giác, Tiến sĩ Atri cho biết những người mắc hội chứng COVID-19 kéo dài cũng nên đề phòng “sương mù não, các vấn đề về sự chú ý và tập trung, các hoạt động trí óc cũng như chứng hay quên”. Ngoài ra còn có thể có các vấn đề về giấc ngủ và rối loạn lo âu.

_119409645_gettyimages-1288161696.jpeg
Hội chứng COVID-19 kéo dài có thể gây sa sút trí tuệ sớm  - Ảnh: Internet

Tiến sĩ Atri cũng chỉ ra một lý do tại sao mọi người nên tiêm vắc xin COVID-19. Vào tháng 7, một nghiên cứu do Trung tâm Quốc gia về Bệnh truyền nhiễm Singapore (NCID) dẫn đầu, cho thấy 1/10 bệnh nhân COVID-10 đã hồi phục tại đây có các triệu chứng dai dẳng 6 tháng sau khi mắc bệnh.

NCID đang nghiên cứu các tác động tâm lý thần kinh và nhận thức lâu dài của COVID-19 ở những người có triệu chứng từ nhẹ đến nặng. Nghiên cứu này đang được thực hiện với Trường Y Lee Kong Chian của Đại học Công nghệ Nanyang và Viện Khoa học Thần kinh Quốc gia, dự kiến sẽ có kết quả vào năm tới.

Tiến sĩ Barnaby Young - nhà tư vấn tại NCID cho biết một số bệnh nhân COVID-19 gặp phải tình trạng sương mù não, mệt mỏi và mất ngủ cho dù họ “thường hồi phục theo thời gian và hầu hết các triệu chứng không để lại hậu quả lâu dài”.

Phó giáo sư Philip Yap, chuyên gia tư vấn cấp cao tại khoa Lão học  của Bệnh viện Khoo Teck Puat, đã chỉ ra một nghiên cứu gần đây được công bố vào tháng 7 trên tạp chí eClinical Medicine theo dõi 3.762 bệnh nhân từ 56 quốc gia.

7 tháng sau khi mắc COVID-19, rối loạn chức năng nhận thức được tiết lộ là một trong những triệu chứng phổ biến nhất. Điều này có thể là do não bị viêm, lưu lượng máu bị tổn thương, đặc biệt là trong các mạch máu nhỏ của não và những thay đổi trong hệ thống miễn dịch.

“Với số lượng lớn bệnh nhân mắc COVID-19, sự dễ bị tổn thương của người già khi mắc COVID-19 và chứng mất trí nhớ cùng các quan sát về các triệu chứng nhận thức sau khi mắc bệnh, người ta lo ngại rằng COVID-19 có thể đẩy nhanh sự suy giảm nhận thức”, Giáo sư Yap nói.

Giáo sư Yap cũng có biết rằng nhiều nghiên cứu trong một thời gian dài sẽ cung cấp thêm thông tin rõ ràng hơn về vấn đề này.

Tiến sĩ Young lưu ý rằng “những người lớn tuổi và già yếu mắc COVID-19 nặng có thể bị đột quỵ, viêm mạch máu não và các biến chứng thần kinh khác”. Đây là một lý do rất quan trọng để nhóm người này cần được tiêm vắc xin

Giáo sư Yap nói thêm: “Ở Singapore, mục tiêu của chúng tôi là giữ cho số ca mắc COVID-19 ở mức thấp, đặc biệt là ở những người lớn tuổi dễ bị tổn thương. Điều này hạn chế tác động đến dân số của chúng tôi, nếu có. Nếu chúng tôi có thể giữ số lượng ca nhiễm thấp thì hy vọng là tác động sẽ không quá đáng kể”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hiếu PC công bố nhóm chuyên trộm ID để share link 18+ và gây rối trên Zoom

Sau khi phát hiện ra sự tồn tại cũng như ngoan cố của nhóm này, Hiếu PC đã quyết định vạch trần và cảnh báo mọi người.
2

Hóa chất độc hại trong đồ nhựa, đồ trang điểm có liên quan đến 10.000 ca tử vong mỗi năm tại Mỹ

Một nghiên cứu từ Đại học New York (Mỹ) cảnh báo việc tiếp xúc hằng ngày với phthalates, một nhóm hóa chất được sử dụng trong mọi thứ từ hộp nhựa đến đồ trang điểm có thể dẫn đến khoảng 100.000 ca tử vong/năm ở người Mỹ lớn tuổi.
3

Lốp xe không cần bơm khí sẽ ra mắt vào năm 2024

Một lốp xe không cần bơm khí đem lại lợi ích cho người dùng lẫn cho môi trường.
4

Instagram: Đế chế trăm tỷ 'đô' kiếm tiền từ nỗi sợ của các cô gái trẻ

Instagram khiến họ chán ghét cơ thể và nghĩ rằng bản thân đầy rẫy khuyết điểm rồi kiếm tiền từ đó.
5

Chuẩn bị cho ‘căn bệnh X’

Lý do và ý nghĩa của việc thành lập nhóm cố vấn khoa học của WHO (SAGO) điều tra về những tác nhân gây bệnh mới, trong đó có SARS-CoV-2. Bài viết của Tedros A. Ghebreyesus, TGĐ WHO, Michael J. Ryan, Giám đốc Chương trình khẩn cấp của WHO và Maria D. Kerkhove, chuyên gia dịch tễ học.

Đề xuất 'Y tế HCM' là ứng dụng thống nhất ở TP.HCM: Quét mã QR, trả kết quả xét nghiệm, thông tin tiêm chủng

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM chọn ứng dụng "Y tế HCM" để nghiên cứu và đề xuất trở thành nền tảng ứng dụng thống nhất phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong điều kiện phòng chống dịch COVID-19 ở TP,HCM.

Bức ảnh gây sốt là ảnh đen trắng hay ảnh màu?

Đây là một bức ảnh đang gây sốt trên mạng, cho thấy khả năng "đánh lừa thị giác" ngoạn mục. Theo bạn, bức ảnh này là ảnh đen trắng hay ảnh màu?

Chứng nhận tiêm vắc xin đột ngột biến mất, người dân lo không có "thẻ xanh"

Ngày 11/9, nhiều người dân tại TPHCM và Hà Nội phản ánh rằng chứng nhận tiêm vắc xin Covid-19 của họ đã đột ngột biến mất trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử mà không rõ nguyên nhân.

Facebook ra sản phẩm mắt kính siêu thông minh

Facebook và hãng kính nổi tiếng Ray-Ban của Ý đã cho ra mắt chiếc kính thông minh công nghệ cao, thiết kế thời trang, hướng đến sử dụng trong tương lai.

Nền tảng hỗ trợ truy vết F0 cùng chiến lược bình thường mới

Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia chính thức ra mắt Nền tảng hỗ trợ truy vết F0 cùng một chiến lược bình thường mới.

Mỗi người được cấp 1 mã QR duy nhất dùng cho nhiều ứng dụng, tích hợp thẻ xanh COVID-19

Ngày 11.9, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành hướng dẫn về các yêu cầu kỹ thuật với mã QR cá nhân theo đó, mỗi cá nhân sẽ có một mã QR duy nhất, dùng chung trên các nền tảng, chứa các thông tin liên quan đến công tác phòng chống dịch.

Hướng dẫn tra cứu 'vùng xanh', 'vùng đỏ' tại Hà Nội, TPHCM và một số tỉnh

Để kiểm tra khu vực mình sinh sống thuộc "vùng xanh" hay "vùng đỏ", người dân có thể tra cứu thông qua bản đồ Covid-19 do từng địa phương cung cấp.

Phó Thủ tướng yêu cầu làm một ứng dụng duy nhất phục vụ chống dịch

Có quá nhiều ứng dụng hiện được sử dụng khai báo y tế, truy vết, quản lý tiêm chủng… nhưng thiếu kết nối, chia sẻ, khiến người dân lúng túng. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu khắc phục.

TP.HCM chỉ còn hơn 10.000 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện

Sức khỏe - Hồ Quang - 20/10/2021 17:00
Dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM đã được kiểm soát, số ca bệnh nặng giảm dần, nhiều bệnh viện đã tiến hành “mở rộng vùng xanh”, phục hồi công năng.

Cận cảnh những toa tàu cũ 40 tuổi ngành đường sắt đang xin nhập khẩu

Doanh nghiệp - 20/10/2021 16:30
Các toa tàu được sản xuất từ năm 1979-1982 đã ngừng sử dụng, trong đó 37 toa có thể chuyển giao ngay cho Việt Nam với giá 0 đồng. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam xin nhập về để cải tạo, khai thác.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới - 20/10/2021 16:00
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/10 đã thông qua dự luật về trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc có liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

M1 MacBook Pro và M1 Max: CPU mạnh gấp đôi Core i7 8 nhân, GPU ngang ngửa RTX 3080 nhưng tiết kiệm điện hơn

Công nghệ - 20/10/2021 15:30
Không chỉ những mẫu MacBook đời cũ với chip Intel, Apple còn đưa những mẫu laptop gaming vào màn so sánh hiệu năng với M1 Pro và M1 Max.

Vắc xin Pfizer hiệu quả 93% ngăn ngừa nhập viện ở người 12 - 18 tuổi

Khoa học - Đan Thuỳ - 20/10/2021 15:00
Vắc xin Pfizer có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa nhập viện ở những người 12 – 18 tuổi, theo một phân tích được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 19.10.

Nước Mỹ xôn xao trước báo cáo Trung Quốc thử vũ khí bắn xuyên khí quyển

Thế giới - Anh Tú - 20/10/2021 14:30
Bản tin nổi lên vào cuối tuần qua đã gây ra nhiều cảnh báo: Trung Quốc đã âm thầm phóng một loại vũ khí không gian mới cách đây hai tháng.

Không phải Thang Duy, đây là lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính Sắc Giới

Điện ảnh - 20/10/2021 14:00
Sắc, Giới" là tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của đạo diễn Lý An khi đưa Thang Duy từ một diễn viên vô danh trở thành ngôi sao nổi tiếng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cô không phải là lựa chọn đầu tiên.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong

Du lịch - 20/10/2021 13:30
Tử Cấm Thành Trung Quốc được xây dựng cách đây hàng trăm năm với quy mô hoành tráng. Tuy nhiên bên trong nó ẩn chứa 13 bí mật vô cùng thú vị ít ai biết tới.

Nhà thần kinh học khuyên: 'Có 4 cụm từ cha mẹ phải NGỪNG nói với con trẻ'

Giới trẻ - 20/10/2021 13:00
Phạt con trẻ có thể giúp bạn cảm thấy mình có cảm giác kiểm soát, nhưng nghiên cứu cho thấy điều đó không chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn với con mà còn là một công cụ không hiệu quả trong thay đổi hành vi.

Hành trình trở thành triệu phú gian nan của Tiên nữ đồng quê Lý Tử Thất

Giới trẻ - 20/10/2021 12:30
Từ một cô thôn nữ và có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Lý Tử Thất trở thành một người nổi tiếng, được cộng đồng mạng ưu ái gọi là "tiên nữ đồng quê" và sở hữu khối tài sản đáng mơ ước.

Tiêm vắc xin sau khi khỏi COVID-19 bao lâu để có siêu miễn dịch và chống tái nhiễm tốt nhất?

Sức khỏe - Sơn Vân - 20/10/2021 12:00
Nhiều người mắc COVID-19 trong 20 tháng qua dù đã cố gắng hết sức, hoặc do họ không thực hiện đủ các biện pháp phòng ngừa vi rút. Đã xuất hiện dữ liệu về việc họ có thể được bảo vệ như thế nào để chống lại tái nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Kỳ 78: Stephen Hawking – Giải mã vũ trụ bên tách cà phê

Văn hóa - T.N.L - 20/10/2021 11:30
Stephen Hawking là biểu tượng vang danh nhất của khoa học đương đại bởi trí tuệ và sức sáng tạo phi thường. Những công trình nghiên cứu của ông đã làm thay đổi cách con người hiểu về vũ trụ.

Chân dung nữ giảng viên FTU từng lọt Top 5 Miss Teen: Thông thạo 3 ngôn ngữ, GPA tốt nghiệp 3.9/4.0

Giới trẻ - 20/10/2021 11:00
Giảng viên Ánh Thơ không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng tài năng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Vua Tiếng Việt - 90% người Việt không biết từ còn thiếu trong câu tục ngữ "Heo ăn..., cá ăn..."?

Truyền hình - 20/10/2021 10:30
Sau khi nhìn thấy câu hỏi này, nhiều người bày tỏ nghi ngại về vốn từ tiếng Việt của bản thân.

Không quân Hải quân Trung Quốc ném bom bất thường tại Biển Đông

Thế giới - Anh Tú (theo CGTN) - 20/10/2021 10:00
Lực lượng Không quân thuộc Hải quân Trung Quốc vừa thực hiện cuộc tập trận ném bom thật tại Biển Đông với chiến thuật bất thường.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 20/10/2021