Người thừa kế Samsung với nhiệm vụ phát dương quang đại dịch vụ, phần mềm nếu thoát án tù

Nhân Hoàng26/10/2020 22:00
Người thừa kế Samsung với nhiệm vụ phát dương quang đại dịch vụ, phần mềm nếu thoát án tù

Người thừa kế Samsung, Lee Jae-Yong sẽ không thể tham dự phiên xét xử lại vì chịu tang cha mình là ông Lee Kun-hee.

Vắng mặt trong phiên tòa tái thẩm vì chịu tang cha

Lee Jae-yong đã yêu cầu Tòa án cấp cao Seoul cho phép vắng mặt trong phiên xét xử lại sau cái chết của cha mình là ông Lee Kun-hee, Chủ tịch  Samsung Electronics hôm qua. Trái với thông lệ, đã có yêu cầu Lee Jae-yong xuất hiện tại tòa cho phiên trù bị.

Phiên tòa tái thẩm liên quan đến vụ bê bối hối lộ đã tiếp diễn vào tháng trước. Tòa án tối cao đã bác bỏ đơn khiếu nại của bên công tố vào tháng 1.2020 để thay thế các thẩm phán đã ra phán quyết có lợi cho Lee Jae-yong. Với sự vắng mặt của Lee Jae-yong, phiên trù bị ở tòa tái thẩm sẽ có sự tham gia của nhóm công tố và nhóm pháp lý đại diện cho “Thái tử Samsung”.

nguoi-thua-ket-samsung-voi-nhiem-vu-phat-duong-quang-dai-phan-mem-dich-vu(1).jpg
Lee Jae-yong có nguy cơ đi tù một lần nữa sau khi chịu tang cha

Tháng 8.2017, Lee Jae-yong ban đầu bị kết án 5 năm tù sau khi bị buộc tội hối lộ Choi Soon-Sil, người bạn lâu năm của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye. Đổi lại, Choi Soon-Sil giúp đỡ Lee Jae-yong trong việc sáp nhập Cheil Industries và Samsung C&T để ông giành quyền kiểm soát Tập đoàn Samsung từ người cha ốm yếu của mình. Thời hạn tù sau đó được giảm xuống còn 2,5 năm và Lee Jae-yong được trả tự do một năm sau đó khi lời cáo buộc ông hối lộ bị bãi bỏ.

Thế nhưng, Tòa án tối cao đã gửi lại vụ án cho tòa án cấp dưới vào tháng 8 để xét xử lại, cho rằng Lee Jae-yong phải bị kết tội đưa hối lộ trị giá 4,1 triệu USD, bao gồm ba con ngựa trị giá 2,8 triệu USD. Phán quyết trước đó đã loại trừ Lee Jae-yong khỏi cáo buộc hối lộ vì Samsung không cho Choi Soon-Sil quyền sở hữu ba con ngựa.

Nhiệm vụ phát dương quang đại dịch vụ, phần mềm cây nhà lá vườn

Rất ít công ty thúc đẩy sự bùng nổ phần cứng của ngành công nghệ cao hơn cố Chủ tịch Samsung Electronics, Lee Kun-hee.

Trong những năm 1990, công ty tập trung vào các phòng khách với TV màn hình phẳng, sau đó thu hút người tiêu dùng trong thập kỷ trước bằng smartphone cạnh tranh với iPhone của Apple. Samsung đã trở thành một cái tên phổ biến trên nhiều châu lục.

Kỷ nguyên đó đã khép lại với gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc vào ngày 25.10 với cái chết của ông Lee Kun-hee. Sau 6 năm, Chủ tịch Samsung Electronics đầu hàng trên giường bệnh vì cơn đau tim và đột quỵ vào 2014.

Giờ đây, Lee Jae-yong chuẩn bị chính thức nắm quyền thay cha trong bối cảnh công nghệ trông đã khác nhiều, với trọng lực của ngành đã chuyển từ sản phẩm sang phần mềm điều khiển chúng, từ trí tuệ nhân tạo đến ứng dụng đến dữ liệu người tiêu dùng.

Samsung của Lee Jae-yong có một vấn đề lớn giống thời cha ông nắm quyền trong quá khứ.

Trong 6 năm qua, không như Apple, Samsung đã thất bại trong việc tạo ra phần mềm hoặc dịch vụ cây nhà lá vườn để thúc đẩy lòng trung thành với mảng sản phẩm của mình. Samsung vẫn là nhà sản xuất thành công hầu hết sản phẩm điện tử lớn, cộng với nhiều thành phần cốt lõi cần thiết để lắp ráp chúng, từ màn hình smartphone đến bộ nhớ gigabyte của máy tính.

Thay vì chuyển mình dưới thời Lee Jae-yong (52 tuổi), Samsung đã gặp khó khăn khi các đối thủ Trung Quốc tung ra sản phẩm tương đồng về tính năng nhưng rẻ hơn. Với chuyên môn cao hơn về dịch vụ so với Samsung, Amazon và Google đã tung ra những chiếc smartphone hoặc loa gia đình phổ biến.

Lee Kun-hee được biết đến là người mạo hiểm, thậm chí yêu cầu các giám đốc điều hành Samsung "thay đổi mọi thứ ngoại trừ vợ và con". Năm 1974, Lee Kun-hee chắc chắn rằng Samsung nên đầu tư vào chất bán dẫn đến mức ông đã bỏ tiền cá nhân để mua 50% cổ phần của Korea Semiconductor đang gặp khó khăn về tài chính.

Cha Lee Kun-hee là người sáng lập Samsung, Lee Byung-Chul cuối cùng đã bị con trai thuyết phục. Cuộc chơi đã được chứng minh là đang thay đổi: Samsung trong những năm 1990 đã vượt qua các đối thủ Nhật Bản và giờ đây chip nhớ đại diện cho lượng tiền mặt lớn nhất của công ty.

Một phong cách quản lý rõ ràng vẫn chưa xuất hiện với Lee Jae-yong, người được gọi là Jay Y. ở phương Tây, nói được ba thứ tiếng và có bằng Đại học Harvard (Mỹ).

Mike Cho, giáo sư ngành kinh doanh tại Đại học Hàn Quốc ở Seoul - người theo dõi Samsung từ lâu với tư cách là chuyên gia quản trị doanh nghiệp Hàn Quốc, cho biết cha và ông của Lee Jae-yon đã quản lý Samsung trong thời kỳ thuộc địa của Nhật Bản và sau đó là Chiến tranh Triều Tiên, khiến cả hai đều khao khát thành công. Theo Mike Cho, không rõ điều gì thúc đẩy nhà lãnh đạo thế hệ thứ ba của Samsung.

Ông Cho nói: “Jay Y. được sinh ra trong một gia đình giàu có và đã thành danh. Cậu ấy có một kiểu giáo dục rất khác".

Các chuyên gia trong ngành cho biết sẽ có rất ít sự thay đổi ngay lập tức tại Samsung, nơi Lee Jae-yong là lãnh đạo tập đoàn trên thực tế thay cho cha mình kể từ năm 2014.

Giống như cha, Lee Jae-yong giao việc điều hành hàng ngày cho ba CEO của Samsung Electronics nhưng bất kỳ quyết định lớn nào đều phải có sự phê duyệt của ông.

Chưa biết cổ phiếu Lee Kun-hee chuyển cho con trai hoặc hai con gái của ông như thế nào. Song các quan chức Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ đánh thuế thừa kế - có thể cao tới 60% với cổ phiếu Samsung - trong những tháng tới.

Lee Jae-yong trước đây cho biết ông dành khoảng 95% thời gian tập trung vào Samsung Electronics, viên ngọc quý của tập đoàn.

Park Sang-in, giáo sư tại Đại học Quốc gia Seoul - người nghiên cứu kế hoạch kế vị tại các công ty Hàn Quốc, cho biết hai em gái của Lee Jae-yong không có khả năng tranh giành quyền kiểm soát Samsung Electronics với tư cách chủ tịch nhưng họ có thể tìm cách chiếm giữ các bộ phận khác của tập đoàn cho riêng mình.

Theo công ty tư vấn - tiếp thị Interbrand (Mỹ), Samsung là thương hiệu có giá trị thứ 5 thế giới, chỉ sau Apple, Amazon, Microsoft và Google.

Thông thạo tiếng Anh, Lee Jae-yong đã vun đắp mối quan hệ với giới thượng lưu ở Thung lũng Silicon (Mỹ), gồm cả CEO Tim Cook của Apple, thậm chí còn tham dự hội nghị Sun Valley nổi tiếng ở tiểu bang Idaho.

nguoi-thua-ket-samsung-voi-nhiem-vu-phat-duong-quang-dai-phan-mem-dich-vu3.jpg
Lee Jae-yong và Tim Cook gặp nhau ở Thung lũng Silicon

Chuyện đánh dấu vị thế của Lee Jae-yong và Samsung: Ông là giám đốc điều hành duy nhất không phải người Mỹ được mời tham dự cuộc họp của các nhà lãnh đạo ngành ở Nhà Trắng với Tổng thống Donald Trump vừa đắc cử chỉ vài tuần sau cuộc bầu cử vào tháng 11.2016.

Sức khỏe yếu của cha từ 2014 đã ngăn cản Lee Jae-yong xuất hiện trước công chúng nhiều hơn, do nền văn hóa Hàn Quốc thiên về truyền thống và thứ bậc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Huawei tuyệt vọng vì bị dồn vào đường cùng ở Anh

Các công ty viễn thông Anh sẽ bị phạt tiền nếu sử dụng thiết bị từ nhà cung cấp được coi là rủi ro cao như Huawei.
2

Huawei bị Mỹ kìm hãm, các công ty smartphone Trung Quốc đua nhau xâu xé thị phần

Các công ty sản xuất smartphone Trung Quốc như Xiaomi, Oppo, Vivo đang có động thái tích cực để giành lấy thị phần từ Huawei sau khi các biện pháp trừng phạt tăng cường từ Mỹ làm cản trở chuỗi cung ứng của gã khổng lồ này.
3

Những bước phát triển của vùng Đông Nam Bộ trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Các hoạt động tại khu vực Đông Nam Bộ đã có tính lan tỏa, tại các địa phương khác trong vùng cũng đã có những hoạt động về khởi nghiệp sôi nổi như Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu…
4

Nhật Bản hỗ trợ Ấn Độ về 5G chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc

Các quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này với Ấn Độ sẽ hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc về cơ sở hạ tầng viễn thông và kỹ thuật số.
5

Ấn Độ kiểm soát chặt chất lượng hàng từ Trung Quốc, Apple, Samsung, Xiaomi và Oppo khốn đốn

Ấn Độ kiểm soát chặt chẽ chất lượng hàng điện tử từ Trung Quốc đã làm chậm việc nhập khẩu dòng iPhone 12 vào tháng trước và hạn chế các sản phẩm khác của Samsung, Xiaomi và Oppo.

Chuyện đời cố Chủ tịch Lee Kun-hee: Người đàn ông huyền thoại đã biến Samsung trở thành một đế chế điện tử hàng đầu thế giới

Di sản của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee để lại là quá lớn. Nhờ sự quyết liệt và tầm nhìn xa trông rộng, Samsung đã trở thành một cái tên hàng đầu thế giới trong lĩnh vực smartphone, TV và chip nhớ.

NASA sắp công bố phát hiện mới thú vị về Mặt trăng

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ công bố phát hiện mới thú vị về Mặt trăng từ dữ liệu của Đài quan sát Thiên văn Hồng ngoại ở tầng bình lưu (SOFIA) trong buổi họp báo vào ngày mai.

Cổ phiếu nhiều công ty con tăng khi chủ tịch Samsung qua đời, người thừa kế có nguy cơ đi tù

Cổ phiếu của Samsung C&T và Samsung Life Insurance lần lượt tăng 21,2% và 15,7% vào sáng 26.10 sau khi Chủ tịch Samsung Electronics Lee Kun-hee qua đời hôm Chủ nhật.

Chủ tịch Samsung tự đốt số thiết bị 50 triệu USD, chấm dứt vị thế của Nokia, đánh bại Apple

Những điều ít biết về Chủ tịch Samsung Electronics, Lee Kun-hee, người vừa qua đời ở tuổi 78 hôm nay sau khi nhập viện vì cơn đau tim bắt đầu vào năm 2014.

Hướng tới hình thành Liên minh các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

Cần thiết phải có một nền tảng chung để tất cả các nhà đầu tư nội, ngoại, nhà đầu tư thiên thần hay tất cả các hình thức đầu tư khác có thể trao đổi, thống nhất, giảm thiểu tối đa thời gian để cho các startup có thể nhanh chóng kết thúc hoạt động gọi vốn và tập trung vào phát triển kinh doanh.

Mỹ lập kỷ lục đáng sợ về COVID-19, có thể giảm 130.000 người chết nếu 95% dân đeo khẩu trang

84.218 người được chẩn đoán mắc COVID-19 trên khắp nước Mỹ vào ngày 23.10, theo thống kê của Reuters. Đây là mức tăng kỷ lục trong một ngày về số ca mắc mới trong đại dịch kể từ khi coronavirus bùng phát trên khắp nước này.

Triều Tiên nói đám bụi vàng từ Trung Quốc có thể phát tán COVID-19, nhắc người dân ở nhà

Triều Tiên cảnh báo người dân nên ở trong nhà, nói rằng bụi màu vàng theo mùa từ Trung Quốc thổi vào có thể mang theo coronavirus chủng mới vào nước này.

Thẩm phán Mỹ từ chối yêu cầu muốn xóa WeChat khỏi kho ứng dụng Apple, Google từ chính quyền Trump

Thẩm phán Tòa án Mỹ tại San Francisco hôm 23.10 đã từ chối yêu cầu của Bộ Tư pháp về việc đảo ngược quyết định: Cho phép Apple và Google tiếp tục cung cấp WeChat để người dùng tải xuống trong các cửa hàng ứng dụng.

Vietnam Airlines lên tiếng xin lỗi vụ tiếp viên nhiễm COVID-19

Thời sự - Tuyết Nhung - 02/12/2020 18:49
Hãng hàng không Vietnam Airlines vừa chính thức lên tiếng xin lỗi về việc tiếp viên của hãng vi phạm quy định cách ly dẫn đến bị nhiễm COVID-19.

Joshua Wong bị Hồng Kông tuyên án 13,5 tháng tù

Thế giới - Anh Tú - 02/12/2020 18:30
Các nhà hoạt động Joshua Wong, Agnes Chow và Ivan Lam đã bị tòa án Hồng Kông tuyên án lần lượt 13 tháng rưỡi, 10 tháng và 7 tháng tù giam

The Last Dance và chiếc đồng hồ mà Michael Jordan tặng vệ sĩ riêng

Điện ảnh - Nhật Hạ - 02/12/2020 18:00
Rolex Datejust là món quà quý mà Michael Jordan đã dành tặng cho vệ sĩ riêng của mình, John Michael Wozniak vào dịp Noel năm 1993.

Thiên tai miền Trung khiến 192 người chết, thiệt hại khoảng 30.000 tỉ đồng

Thời sự - Lam Thanh - 02/12/2020 17:30
Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, thiên tai ở miền Trung đã làm 192 người chết và 57 người mất tích, thiệt hại kinh tế khoảng 30.000 tỉ đồng.

TP.HCM đang 'nóng' vì COVID-19, Vũ Khắc Tiệp tung ảnh ngồi trên máy bay

Giải trí - Minh An - 02/12/2020 17:09
Một lần nữa, Vũ Khắc Tiệp khiến lại dân mạng chú ý vì tấm ảnh "check-in" ngồi trên máy bay chuẩn bị vi vu trong giữa lúc TP.HCM "nóng" vì COVID-19.

Chỉ sau một đêm, giá vàng quay đầu tăng cả 1 triệu đồng/lượng

Kinh doanh - Phan Diệu - 02/12/2020 17:00
Chỉ sau một đêm, giá vàng trên thị trường thế giới tăng mạnh hơn 1 triệu đồng và vọt qua mốc 1.800 USD/ounce khi nhà đầu tư ồ ạt mua vào.

Thủ tướng Morrison dùng WeChat trấn an cộng đồng người Hoa tại Úc

Thế giới - Hoàng Vũ (theo Reuters) - 02/12/2020 16:30
Thủ tướng Scott Morrison mới đây đã đăng trên mạng xã hội WeChat khẳng định vụ "hình ảnh giả mạo" sẽ không gây tổn hại đến tới cộng đồng Hoa kiều ở Úc.

Rò rỉ "tài liệu Vũ Hán" chưa từng công bố về đại dịch Covid-19

Thế giới - 02/12/2020 16:00
Tài liệu mật vừa rò rỉ cho thấy những góc khuất về cách ứng phó dịch Covid-19 giai đoạn đầu bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc - tâm dịch đầu tiên trên thế giới.

Toàn bộ tổ bay của Vietnam Airlines đã chuyển sang cách ly ở khách sạn

Sức khỏe - Hồ Quang - 02/12/2020 15:30
Khoảng 12 giờ trưa nay (2.12) toàn bộ tổ bay của Vietnam Airlines đang cách ly ở đây đã được chuyển sang cách ly tại khách sạn để phòng chống dịch COVID-19, không thực hiện cách ly tại khu cách ly của Vietnam Airline.

Sao Hollywood công khai chuyển giới

Giải trí - Đan Thuỳ - 02/12/2020 15:00
Diễn viên Ellen Page công bố chuyển giới từ nữ thành nam, đổi tên thành Elliot Page.

BHXH thí điểm sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID

Công nghệ - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 02/12/2020 14:30
Trong tháng 11.2020, BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng Chinh phủ điện tử của BHXH Việt Nam.

Hơn 100.000 người 'chia tay' Twitter của ông Trump

Thế giới - Cẩm Bình - 02/12/2020 14:00
Đương kim lãnh đạo Donald Trump liên tục mất người theo dõi Twitter kể từ khi thất cử, trong khi số người theo dõi Tổng thống đắc cử Joe Biden gia tăng.

Úc - Mỹ hợp tác phát triển tên lửa siêu thanh

Thế giới - Cẩm Bình - 02/12/2020 13:30
Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds ngày 1.12 thông báo sẽ hợp tác với Mỹ phát triển tên lửa hành trình siêu thanh.

Các nhà khoa học Mỹ phát triển thuốc ngừa COVID-19 dạng xịt

Sức khỏe - Cẩm Bình - 02/12/2020 13:00
Công ty Regeneron hợp tác đại học Pennsylvania nghiên cứu điều chế một loại thuốc xịt mũi ngừa COVID-19 dựa trên công nghệ liệu pháp gen.

Thủ tướng yêu cầu quyết liệt hơn nữa, không để bệnh dịch lây lan

Thời sự - Lam Thanh - 02/12/2020 12:45
Tinh thần là quyết liệt hơn nữa, thực hiện nghiêm túc các biện pháp, không để dịch bệnh lây lan", Thủ tướng nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 02/12/2020