Người Tây Tạng bị bắt treo hình ông Tập thay Đức Đạt Lai Lạt Ma, giảm cầu nguyện, tăng kiếm tiền

Nhân Hoàng30/10/2020 21:00
Người Tây Tạng bị bắt treo hình ông Tập thay Đức Đạt Lai Lạt Ma, giảm cầu nguyện, tăng kiếm tiền

Dzekyid, nông dân trồng lúa mạch 54 tuổi, tự thể hiện mình như hình mẫu cho các nước láng giềng và sự thành công trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm gắn phát triển kinh tế với kiểm soát xã hội ở Tây Tạng.

Ngôi nhà được xây dựng chắn chắn của Dzekyid ở làng Jangdam có một hội trường chứa đầy kinh Phật, các bức tranh Thangka, một hàng bánh xe cầu nguyện để người cha 76 tuổi theo tôn giáo của ông là Tenzin, quay hai lần một ngày.

1. Thangka là loại tranh vẽ (hay thêu) treo ở các tự viện hay nơi thờ Phật tại gia đình. Tranh Thangka Tây Tạng có thể xem là đỉnh cao của nghệ thuật tượng hình mà đề tài thường gặp là các bức vẽ về cuộc đời Phật Thích Ca Mâu Ni, Pháp luân, Phật Dược Sư, các tư thế tọa thiền, các vị hộ pháp và quỷ thần…

Tranh Thangka Tây Tạng được vẽ trên vải dệt sợi đay rồi dùng mật của giống trâu Yawk trộn với bột đá để bồi mặt vải cho mịn, sau đó căng tấm vải đã bồi lên khung gỗ và dùng các loại màu khoáng hay bột vàng để vẽ. Tranh Thangka sau đó được khâu vào khung bằng lụa để dễ dàng cuộn lại, rất tiện lợi cho các nhà sư mang đi đến những nơi hành lễ, mang từ tự viện này đến tự viện khác và bảo quản.

nguoi-tay-tang-bi-bat-treo-hinh-ong-tap-thay-duc-dat-lai-lat-ma-2-.jpg

2. Bánh xe cầu nguyện là bánh xe hình trụ trên một trục chính làm từ kim loại, gỗ, đá, da thuộc hoặc sợi bông thô.

nguoi-tay-tang-bi-bat-treo-hinh-ong-tap-thay-duc-dat-lai-lat-ma-2-3.jpg

Dzekyid là người vô thần, thành viên đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc.

“Ngôi nhà này có thể thực hiện được là do chính sách của chính phủ tốt. Trái tim tôi hoàn toàn dành cho đảng, thậm chí không một chút với tôn giáo”, Dzekyid nói.

Ông là người có gia đình được giới thiệu với nhóm phóng viên trong chuyến tham quan do chính quyền tổ chức ở Tây Tạng, một khu vực mà các nhà báo nước ngoài thường bị cấm.

Theo Reuters, các quan chức chính phủ ở cả Bắc Kinh và Tây Tạng đã kiểm tra các phóng viên từ các tổ chức truyền thông được mời tham gia chuyến đi. Trong chuyến tham quan được giám sát chặt chẽ, có rất ít cơ hội để tiếp xúc với những người Tây Tạng bình thường mà không có các quan chức chính phủ can dự.

Trung Quốc đang thúc đẩy chuyển đổi tư duy và giá trị của người Tây Tạng để đưa họ trở thành xu hướng hiện đại của đất nước, gồm cả việc thúc giục các Phật tử thuần thành trong khu vực tập trung ít hơn vào tôn giáo và nhiều hơn vào sự thịnh vượng vật chất.

Che Dhala, Chủ tịch Khu tự trị Tây Tạng, cho biết: “Tây Tạng có một số thói quen cũ xấu, chủ yếu là do ảnh hưởng tiêu cực của tôn giáo nhấn mạnh đến thế giới bên kia và làm suy yếu ham muốn theo đuổi hạnh phúc trong cuộc sống hiện tại”.

Trong chuyến đi tới Tây Tạng, các quan chức đã giới thiệu các chương trình xóa đói giảm nghèo bao gồm tái định cư các gia đình đến nơi ở tốt hơn, đi học, đào tạo nghề và các nỗ lực phát triển kinh doanh như trang trại trồng nấm được kiểm soát khí hậu. Những điều này là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm xóa nghèo ở nông thôn trên toàn quốc cuối năm nay.

Các quan chức cũng mô tả những nỗ lực để "quản lý tâm trí" người Tây Tạng, những người trong nhiều thế kỷ sống trong một xã hội tôn giáo sâu sắc với niềm tin vào luân hồi và lòng sùng kính với vị lãnh tụ tinh thần của họ, Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Người đứng đầu làng Caiqutang, Dekyi Paldron mô tả cách các hộ nghèo nhận nhà ở mới miễn phí của chính phủ được nhắc không nên lập phòng thờ gia đình để thờ Phật (đặc điểm phổ biến trong các ngôi nhà truyền thống của Tây Tạng) vì “không nên sống hai mặt” sau khi được hưởng lợi từ đảng Cộng sản Trung Quốc vô thần.

Nếu phòng Phật chiếm hết không gian, bé trai và bé gái có thể phải chen chúc trong một phòng ngủ - điều này không lý tưởng cho sự phát triển lành mạnh của một trong hai đứa trẻ”, một quan chức khác nói với các nhà báo đến thăm.

Vào năm 1950, Trung Quốc chiếm Tây Tạng sau khi quân đội tiến vào khu vực này,  theo cái mà Bắc Kinh gọi là “giải phóng hòa bình”.

Năm 1959, nhà lãnh đạo tinh thần Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chạy trốn khỏi Trung Quốc sau một cuộc nổi dậy thất bại và hiện sống tị nạn ở Ấn Độ. Từ lâu, Tây Tạng là một trong những khu vực nhạy cảm và hạn chế về chính trị nhất của Trung Quốc.

Phật giáo Tây Tạng là dạng Phật giáo kết hợp giữa Đại thừa và Kim cương thừa xuất phát từ các giai đoạn sớm nhất của lịch sử Phật giáo ở Ấn Độ.

Cầu nguyện ít, tăng kiếm tiền

Những người nhận xóa đói giảm nghèo được yêu cầu hạn chế chi tiêu cho tôn giáo, thay vào đó đầu tư vào việc tăng khả năng kiếm tiền và chăm sóc con cái của họ.

Tại một trường dạy nghề ở Nyingchi, một bảng chỉ dẫn cho biết trường sử dụng giáo dục chính trị và tư tưởng để chống lại “chủ nghĩa ly khai”, tố cáo Đức Đạt Lai Lạt Ma và ngăn chặn tôn giáo khiến mọi người trở nên thụ động.

10 năm trước, dân làng thi nhau xem ai quyên góp nhiều hơn cho chùa. Bây giờ họ cạnh tranh để xem con trai hoặc con gái của ai có công việc ổn định trong chính phủ, hoặc ai sở hữu một chiếc xe hơi”, Karma Tenpa, Thứ trưởng tuyên truyền của Khu tự trị Tây Tạng, nói với Reuters.

Từng thường được trưng bày trong nhà của người Tây Tạng, hình ảnh của Đạt Lai Lạt Ma bị cấm, nhưng áp phích có khung của Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn có thể nhìn thấy trong tất cả ngôi nhà mà các nhà báo đã đến.

nguoi-tay-tang-bi-bat-treo-hinh-ong-tap-thay-duc-dat-lai-lat-ma.jpg
Hình ông Tập Cận Bình treo trên tường nhà dân ở Tây Tạng - ảnh: Reuters

Dễ thấy các khẩu hiệu tuyên truyền thúc giục lòng trung thành với Trung Quốc và đảng Cộng sản dọc theo các lề đường cùng các biển quảng cáo ở Tây Tạng.

Nhiều người chỉ trích rằng nỗ lực của Trung Quốc liên kết xóa đói giảm nghèo với cuộc sống thế tục và vi phạm nhân quyền.

Maya Wang của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói với Reuters: “Những nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc nhằm buộc người Tây Tạng thay đổi cách sống theo cách mà chính phủ chấp thuận là vi phạm các quyền con người cơ bản của họ, bao gồm quyền tự do tư tưởng và tôn giáo”.

Một báo cáo gần đây của Reuters dựa trên các tài liệu chính thức đã mô tả việc ngày càng có nhiều người Tây Tạng bị đẩy vào các trung tâm được xây dựng gần đây, nơi họ được đào tạo để trở thành công nhân nhà máy trong chương trình mà một số nhà phê bình gọi là ép buộc – điều Trung Quốc bác bỏ.

“Đầu tiên, chúng tôi phải đi vòng quanh để giải thích cho những người du mục và chăn nuôi gia súc tại sao họ nên đi học kỹ năng để kiếm được mức lương cao hơn. Bây giờ họ thấy được lợi ích của việc làm đó và sẽ tự động đến với chúng tôi”, Lin Bei, quan chức xóa đói giảm nghèo, nói với Reuters.

Danh vọng hay xấu hổ

Lin Bei cho biết các gia đình thực hành vệ sinh tốt hoặc có các đặc điểm mong muốn khác sẽ nhận được tín dụng cho các mặt hàng như bột giặt hoặc khăn tắm. Những người giỏi nhất được liệt kê là “Gia đình 5 Sao” trên bảng thông báo của làng.

Những người được cho thể hiện hành vi không mong muốn sẽ bị bêu tên và cảm thấy xấu hổ.

Là người dân tộc Hán ở Trung Quốc, Lin Bei cho biết: “Nếu ai đó lười biếng, uống rượu, la cà quán trà hoặc chơi game thay vì chăm sóc gia đình, chúng tôi sẽ gọi anh ta ra khỏi cuộc họp làng”.

Dzekyid cùng nhiều người Tây Tạng khuyến khích hàng xóm của mình ủng hộ Trung Quốc và các chương trình của đảng. Ngôi nhà của ông được xây dựng với khoản tài trợ gần 20.000 USD của chính phủ.

Cầu nguyện với thần thánh và Đức Phật không thể giúp tôi có được điều này” Dzekyid nói với Reuters.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Quan chức Trung Quốc đăng ảnh lính Úc kề dao vào cổ bé gái Afghanistan, Bắc Kinh không xin lỗi

Bắc Kinh từ chối xin lỗi sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc chia sẻ ảnh binh sĩ Úc kề dao vào cổ bé gái Afghanistan. Thay vào đó, Trung Quốc thúc giục Úc tìm kiếm sự tha thứ cho những tội ác chiến tranh bị cáo buộc ở Afghanistan.
2

Ông Trump thêm nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc và 3 công ty khác vào danh sách đen

Chính quyền Trump sẵn sàng đưa nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc (SMIC) và ba công ty khác vào danh sách đen Bộ quốc phòng, hạn chế khả năng tiếp cận của họ với các nhà đầu tư Mỹ.
3

‘Chính quyền Biden sẽ không đảo ngược các lệnh trừng phạt Huawei của Trump'

Ciaran Martin nói rằng Vương quốc Anh sẽ không thay đổi lập trường với Huawei khi Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ, chê chính quyền Trump chống lại công nghệ Trung Quốc theo cách lộn xộn nhưng cho thấy những lỗ hổng trong an ninh mạng ở các nước châu Âu.
4

Con trai Tổng thống Brazil gọi Huawei là 'gián điệp Trung Quốc', Bắc Kinh nổi giận

Hôm 25.11, Đại sứ quán Trung Quốc tại Brazil cho biết Eduardo Bolsonaro, con trai của Tổng thống Jair Bolsonaro đã làm tổn hại mối quan hệ giữa hai nước với những bình luận chỉ trích về hãng Huawei.
5

Ba điểm khác biệt giữa Trump và Biden trong cách đối xử với Trung Quốc

Theo John Bolton - cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Donald Trump thì sẽ có 3 điểm khác biệt giữa Trump và Biden trong cách đối xử với Trung Quốc.

Tác giả hư cấu gây bão mạng với tài liệu tố cha con Biden làm việc cho Chính phủ Trung Quốc

Một tài liệu dài 64 trang được các cộng sự thân cận của Tổng thống Donald Trump phổ biến có vẻ là tác phẩm của một "công ty tình báo" giả mạo, theo trang NBC News.

Tương lai thuế quan Mỹ áp đặt với hàng hóa Trung Quốc

Hai cố vấn hàng đầu của ông Joe Biden cho biết nếu đắc cử, chính trị gia đảng Dân chủ dự tính lập tức tham vấn các đồng minh về tương lai của thuế quan Mỹ áp đặt với hàng hóa Trung Quốc, tìm cách chống lại đối thủ châu Á bằng sức mạnh tập thể.

Hơn 10 vụ giết hàng trăm người dã man của sát thủ và tổ chức khủng bố Hồi giáo

Hôm 29.10, một kẻ cầm dao hét lên Allahu Akbar trước khi giết chết ba người và làm một số nạn nhân khác bị thương tại nhà thờ Đức Bà, thành phố Nice, Pháp. Trước đó từng xảy ra nhiều vụ tấn công đáng sợ khác do cá nhân hay tổ chức khủng bố Hồi giáo thực hiện ở Pháp.

Chiến lược của Joe Biden với Trung Quốc và Châu Á

Câu hỏi rất lớn được đặt ra là liệu rằng sau ngày 3.11 nếu Joe Biden thắng cuộc, chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc nói riêng và Đông Nam Á nói chung có gì thay đổi hay không?

Tầm nhìn chiến lược của Joe Biden

Câu hỏi rất lớn được đặt ra là liệu rằng sau ngày 3.11 nếu Joe Biden thắng cuộc, chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc nói riêng và Đông Nam Á nói chung có gì thay đổi hay không?

Đóng phạt 1428 tỉ đồng, nhà sản xuất chip Đài Loan hứa giúp Mỹ truy tố công ty Trung Quốc

UMC đã đồng ý trả khoản tiền phạt 60 triệu USD để giải quyết vụ kiện gián điệp công nghiệp với Bộ Tư pháp Mỹ.

13 bang quyết định kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ được quyết định bởi vài chục bang có thể dao động giữa đương kim lãnh đạo Donald Trump và đối thủ Joe Biden.

Mỹ hạn chế hoạt động của Trung Quốc trong nội địa Mỹ trước thềm bầu cử

Washington đã chỉ định một tổ chức do Trung Quốc quản lý tại Mỹ là một phái bộ nước ngoài và rút khỏi thỏa thuận hợp tác cấp địa phương giữa hai nước.

Có sự phá giá của đường Thái Lan khi tràn vào Việt Nam

Kinh doanh - Lam Thanh - 03/12/2020 10:30
Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng có tính chất phá giá của đường Thái Lan khi chi phí sản xuất mía chỉ là 45 USD/tấn, trong khi chi phí mía/tấn đường gần 411 USD.

Ngân hàng lãi suất thấp, người dân rút tiền chuyển ra đầu tư

Ngân hàng - Lam Thanh - 03/12/2020 10:00
Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết chưa cấp phép bất kỳ sàn đầu tư chứng khoán Forex nào, tất cả các sàn đang hoạt động không đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

Hướng dẫn tắt ứng dụng ngầm giúp máy tính chạy Windows 10 mượt mà hơn

Máy tính - 03/12/2020 09:30
Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách tắt các ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10 để giúp máy tính hoạt động nhẹ nhàng hơn và tiết kiệm pin hơn nếu đang sử dụng laptop.

Bạo lực mạng khiến người nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc chật vật khi thông tin cá nhân bị phơi bày

Giới trẻ - 03/12/2020 09:00
Bạo lực mạng là khi một bình luận, một tin nhắn cũng có thể đủ sức kết liễu một mạng người.

Sếp của Einstein - Cách lãnh đạo những người xuất chúng

Sách - Trí Việt - 03/12/2020 08:30
Đúc kết 10 nguyên tắc để lãnh đạo những người xuất chúng, “Sếp của Einstein” là cuốn sách đầy cảm hứng và hữu ích về nghệ thuật lãnh đạo, quản lý nhân sự cấp cao.

Tỷ phú Bill Gates chịu ảnh hưởng từ người cha vừa qua đời như thế nào? (P2)

Giới trẻ - 03/12/2020 08:00
Cha tôi là Bill Gates "thực sự". Ông ấy là mọi thứ mà tôi cố gắng để trở thành và tôi sẽ nhớ ông ấy mỗi ngày", Bill Gates chia sẻ trên trang Twitter cá nhân sau khi cha mình qua đời.

Quy tắc con số 5 biến Chicken Soup for the Soul trở thành cuốn sách bán chạy nhất

Sách - 03/12/2020 07:30
Quy tắc Con số 5 đơn giản nói lên rằng ngày nào cũng vậy, bạn hãy làm năm việc, những việc sẽ dẫn bạn tới thành công.

Thủ tướng: Đã có tình trạng chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch

Thời sự - Lam Thanh - 03/12/2020 07:15
Thủ tướng cho biết đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch.

WeChat chặn thông điệp của Thủ tướng Scott Morrison sau vụ ảnh chế gây sốc về lính Úc

Thế giới - Nhân Hoàng - 02/12/2020 23:30
WeChat đã chặn thông điệp của Thủ tướng Scott Morrison trong bối cảnh Úc và Trung Quốc đang tranh cãi gay gắt vì Triệu Lập Kiên đăng ảnh chế lính Úc kề dao dính máu vào cổ bé gái Afghanistan.

TP HCM khuyến cáo những ai từng đến các địa điểm sau liên hệ y tế ngay

Thời sự - 02/12/2020 23:26
Nhiều khu vực nguy hiểm, có nguy cơ phát tán lây lan dịch Covid-19 vừa được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM phát đi cảnh báo. Những người từng đến các điểm sau cần khai báo y tế.

Nga hơn 2,34 triệu ca mắc COVID-19, ông Putin ra lệnh tiêm vắc xin hàng loạt tuần tới

Thế giới - Nhân Hoàng - 02/12/2020 23:00
Tổng thống Putin nói với các quan chức bắt đầu tiêm chủng hàng loạt chống lại COVID-19 vào tuần tới.

Nhà Trắng trang hoàng rực rỡ đón Giáng sinh

Giải trí - Nhật Hạ - Ảnh: AP/ Twitter - 02/12/2020 22:30
Với chủ đề “Nước Mỹ tươi đẹp”, 132 căn phòng ở Nhà Trắng đã được trang hoàng lộng lẫy màu sắc của Giáng sinh.

Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích Trung Quốc ‘đạo đức giả’ vì đăng ảnh chế tác về lính Úc

Thế giới - Nhân Hoàng - 02/12/2020 22:00
Mỹ chỉ trích việc người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng ảnh được chế tác dạng hoạt hình về lính Úc kề dao dính máu vào cổ bé gái Afghanistan sau khi Bắc Kinh bác bỏ lời kêu gọi xin lỗi của Canberra.

Bệnh nhân 1342 - Nam tiếp viên Vietnam Airlines có thể đối diện với mức án 12 năm tù

Thời sự - Hồ Quang - 02/12/2020 21:30
Không thực hiện đúng quy định cách ly tại nơi cách ly tập trung và cách ly tại nhà để phòng chống dịch COVID-19, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nam tiếp viên của Vietnam Airlines có thể đối diện với mức án tù lên đến 12 năm.

Nước đầu tiên phê duyệt vắc xin COVID-19 hiệu quả 95% của Pfizer

Thời sự - Cẩm Bình - 02/12/2020 21:00
Ngày 2.12, Anh trở thành quốc gia đầu tiên phê duyệt sử dụng vắc xin ngừa COVID-19 do hai hãng Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) hợp tác phát triển. Sản phẩm chuẩn bị được phân phối tại nước này từ tuần tới.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 03/12/2020