Người Tây Tạng bị bắt treo hình ông Tập thay Đức Đạt Lai Lạt Ma, giảm cầu nguyện, tăng kiếm tiền

Nhân Hoàng30/10/2020 21:00
Người Tây Tạng bị bắt treo hình ông Tập thay Đức Đạt Lai Lạt Ma, giảm cầu nguyện, tăng kiếm tiền

Dzekyid, nông dân trồng lúa mạch 54 tuổi, tự thể hiện mình như hình mẫu cho các nước láng giềng và sự thành công trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm gắn phát triển kinh tế với kiểm soát xã hội ở Tây Tạng.

Ngôi nhà được xây dựng chắn chắn của Dzekyid ở làng Jangdam có một hội trường chứa đầy kinh Phật, các bức tranh Thangka, một hàng bánh xe cầu nguyện để người cha 76 tuổi theo tôn giáo của ông là Tenzin, quay hai lần một ngày.

1. Thangka là loại tranh vẽ (hay thêu) treo ở các tự viện hay nơi thờ Phật tại gia đình. Tranh Thangka Tây Tạng có thể xem là đỉnh cao của nghệ thuật tượng hình mà đề tài thường gặp là các bức vẽ về cuộc đời Phật Thích Ca Mâu Ni, Pháp luân, Phật Dược Sư, các tư thế tọa thiền, các vị hộ pháp và quỷ thần…

Tranh Thangka Tây Tạng được vẽ trên vải dệt sợi đay rồi dùng mật của giống trâu Yawk trộn với bột đá để bồi mặt vải cho mịn, sau đó căng tấm vải đã bồi lên khung gỗ và dùng các loại màu khoáng hay bột vàng để vẽ. Tranh Thangka sau đó được khâu vào khung bằng lụa để dễ dàng cuộn lại, rất tiện lợi cho các nhà sư mang đi đến những nơi hành lễ, mang từ tự viện này đến tự viện khác và bảo quản.

nguoi-tay-tang-bi-bat-treo-hinh-ong-tap-thay-duc-dat-lai-lat-ma-2-.jpg

2. Bánh xe cầu nguyện là bánh xe hình trụ trên một trục chính làm từ kim loại, gỗ, đá, da thuộc hoặc sợi bông thô.

nguoi-tay-tang-bi-bat-treo-hinh-ong-tap-thay-duc-dat-lai-lat-ma-2-3.jpg

Dzekyid là người vô thần, thành viên đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc.

“Ngôi nhà này có thể thực hiện được là do chính sách của chính phủ tốt. Trái tim tôi hoàn toàn dành cho đảng, thậm chí không một chút với tôn giáo”, Dzekyid nói.

Ông là người có gia đình được giới thiệu với nhóm phóng viên trong chuyến tham quan do chính quyền tổ chức ở Tây Tạng, một khu vực mà các nhà báo nước ngoài thường bị cấm.

Theo Reuters, các quan chức chính phủ ở cả Bắc Kinh và Tây Tạng đã kiểm tra các phóng viên từ các tổ chức truyền thông được mời tham gia chuyến đi. Trong chuyến tham quan được giám sát chặt chẽ, có rất ít cơ hội để tiếp xúc với những người Tây Tạng bình thường mà không có các quan chức chính phủ can dự.

Trung Quốc đang thúc đẩy chuyển đổi tư duy và giá trị của người Tây Tạng để đưa họ trở thành xu hướng hiện đại của đất nước, gồm cả việc thúc giục các Phật tử thuần thành trong khu vực tập trung ít hơn vào tôn giáo và nhiều hơn vào sự thịnh vượng vật chất.

Che Dhala, Chủ tịch Khu tự trị Tây Tạng, cho biết: “Tây Tạng có một số thói quen cũ xấu, chủ yếu là do ảnh hưởng tiêu cực của tôn giáo nhấn mạnh đến thế giới bên kia và làm suy yếu ham muốn theo đuổi hạnh phúc trong cuộc sống hiện tại”.

Trong chuyến đi tới Tây Tạng, các quan chức đã giới thiệu các chương trình xóa đói giảm nghèo bao gồm tái định cư các gia đình đến nơi ở tốt hơn, đi học, đào tạo nghề và các nỗ lực phát triển kinh doanh như trang trại trồng nấm được kiểm soát khí hậu. Những điều này là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm xóa nghèo ở nông thôn trên toàn quốc cuối năm nay.

Các quan chức cũng mô tả những nỗ lực để "quản lý tâm trí" người Tây Tạng, những người trong nhiều thế kỷ sống trong một xã hội tôn giáo sâu sắc với niềm tin vào luân hồi và lòng sùng kính với vị lãnh tụ tinh thần của họ, Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Người đứng đầu làng Caiqutang, Dekyi Paldron mô tả cách các hộ nghèo nhận nhà ở mới miễn phí của chính phủ được nhắc không nên lập phòng thờ gia đình để thờ Phật (đặc điểm phổ biến trong các ngôi nhà truyền thống của Tây Tạng) vì “không nên sống hai mặt” sau khi được hưởng lợi từ đảng Cộng sản Trung Quốc vô thần.

Nếu phòng Phật chiếm hết không gian, bé trai và bé gái có thể phải chen chúc trong một phòng ngủ - điều này không lý tưởng cho sự phát triển lành mạnh của một trong hai đứa trẻ”, một quan chức khác nói với các nhà báo đến thăm.

Vào năm 1950, Trung Quốc chiếm Tây Tạng sau khi quân đội tiến vào khu vực này,  theo cái mà Bắc Kinh gọi là “giải phóng hòa bình”.

Năm 1959, nhà lãnh đạo tinh thần Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chạy trốn khỏi Trung Quốc sau một cuộc nổi dậy thất bại và hiện sống tị nạn ở Ấn Độ. Từ lâu, Tây Tạng là một trong những khu vực nhạy cảm và hạn chế về chính trị nhất của Trung Quốc.

Phật giáo Tây Tạng là dạng Phật giáo kết hợp giữa Đại thừa và Kim cương thừa xuất phát từ các giai đoạn sớm nhất của lịch sử Phật giáo ở Ấn Độ.

Cầu nguyện ít, tăng kiếm tiền

Những người nhận xóa đói giảm nghèo được yêu cầu hạn chế chi tiêu cho tôn giáo, thay vào đó đầu tư vào việc tăng khả năng kiếm tiền và chăm sóc con cái của họ.

Tại một trường dạy nghề ở Nyingchi, một bảng chỉ dẫn cho biết trường sử dụng giáo dục chính trị và tư tưởng để chống lại “chủ nghĩa ly khai”, tố cáo Đức Đạt Lai Lạt Ma và ngăn chặn tôn giáo khiến mọi người trở nên thụ động.

10 năm trước, dân làng thi nhau xem ai quyên góp nhiều hơn cho chùa. Bây giờ họ cạnh tranh để xem con trai hoặc con gái của ai có công việc ổn định trong chính phủ, hoặc ai sở hữu một chiếc xe hơi”, Karma Tenpa, Thứ trưởng tuyên truyền của Khu tự trị Tây Tạng, nói với Reuters.

Từng thường được trưng bày trong nhà của người Tây Tạng, hình ảnh của Đạt Lai Lạt Ma bị cấm, nhưng áp phích có khung của Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn có thể nhìn thấy trong tất cả ngôi nhà mà các nhà báo đã đến.

nguoi-tay-tang-bi-bat-treo-hinh-ong-tap-thay-duc-dat-lai-lat-ma.jpg
Hình ông Tập Cận Bình treo trên tường nhà dân ở Tây Tạng - ảnh: Reuters

Dễ thấy các khẩu hiệu tuyên truyền thúc giục lòng trung thành với Trung Quốc và đảng Cộng sản dọc theo các lề đường cùng các biển quảng cáo ở Tây Tạng.

Nhiều người chỉ trích rằng nỗ lực của Trung Quốc liên kết xóa đói giảm nghèo với cuộc sống thế tục và vi phạm nhân quyền.

Maya Wang của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói với Reuters: “Những nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc nhằm buộc người Tây Tạng thay đổi cách sống theo cách mà chính phủ chấp thuận là vi phạm các quyền con người cơ bản của họ, bao gồm quyền tự do tư tưởng và tôn giáo”.

Một báo cáo gần đây của Reuters dựa trên các tài liệu chính thức đã mô tả việc ngày càng có nhiều người Tây Tạng bị đẩy vào các trung tâm được xây dựng gần đây, nơi họ được đào tạo để trở thành công nhân nhà máy trong chương trình mà một số nhà phê bình gọi là ép buộc – điều Trung Quốc bác bỏ.

“Đầu tiên, chúng tôi phải đi vòng quanh để giải thích cho những người du mục và chăn nuôi gia súc tại sao họ nên đi học kỹ năng để kiếm được mức lương cao hơn. Bây giờ họ thấy được lợi ích của việc làm đó và sẽ tự động đến với chúng tôi”, Lin Bei, quan chức xóa đói giảm nghèo, nói với Reuters.

Danh vọng hay xấu hổ

Lin Bei cho biết các gia đình thực hành vệ sinh tốt hoặc có các đặc điểm mong muốn khác sẽ nhận được tín dụng cho các mặt hàng như bột giặt hoặc khăn tắm. Những người giỏi nhất được liệt kê là “Gia đình 5 Sao” trên bảng thông báo của làng.

Những người được cho thể hiện hành vi không mong muốn sẽ bị bêu tên và cảm thấy xấu hổ.

Là người dân tộc Hán ở Trung Quốc, Lin Bei cho biết: “Nếu ai đó lười biếng, uống rượu, la cà quán trà hoặc chơi game thay vì chăm sóc gia đình, chúng tôi sẽ gọi anh ta ra khỏi cuộc họp làng”.

Dzekyid cùng nhiều người Tây Tạng khuyến khích hàng xóm của mình ủng hộ Trung Quốc và các chương trình của đảng. Ngôi nhà của ông được xây dựng với khoản tài trợ gần 20.000 USD của chính phủ.

Cầu nguyện với thần thánh và Đức Phật không thể giúp tôi có được điều này” Dzekyid nói với Reuters.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hàn Quốc vật lộn tìm vắc xin khi 6,17 triệu người đăng ký tiêm trong tuần, phải dùng Pfizer thay cho Moderna

Moderna (Mỹ) đã lùi lịch vận chuyển vắc xin vào cuối tháng 7.2021 cho Hàn Quốc sang tháng 8 do vấn đề nguồn cung ảnh hưởng đến các quốc gia khác đang chờ tiêm.
2

99,5% ca chết do COVID-19 ở Mỹ chưa tiêm vắc xin và lý do Delta lây lan nhanh hơn các chủng khác

Trên toàn thế giới, có một sự gia tăng đáng báo động ca mắc COVID-19 và các chuyên gia y tế cho biết nhân tố chính trong làn sóng mới nhất này là biến thể Delta rất dễ lây lan.
3

Campuchia được Mỹ tặng 1 triệu liều vắc xin tiêm 1 mũi sau khi chỉ trích phương Tây

Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia thông báo rằng chính quyền Biden sẽ phân phối khoảng 1 triệu liều vắc xin Johnson & Johnson trong tương lai gần cho quốc gia Đông Nam Á.
4

Pfizer: Tiêm liều vắc xin thứ 3 giúp tăng 5 - 11 lần kháng thể chống biến thể Delta

Ngày 28.7, Pfizer thông báo dữ liệu cho thấy liều vắc xin thứ 3 của hãng có thể tăng cường mạnh mẽ khả năng bảo vệ chống lại biến thể Delta.
5

Bất chấp Trung Quốc phản ứng, Mỹ cam kết hỗ trợ Đài Loan trên phạm vi toàn cầu

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Washington sẽ tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ đối với Đài Loan khi Trung Quốc tìm cách làm giảm vị thế quốc tế của hòn đảo.

Tác giả hư cấu gây bão mạng với tài liệu tố cha con Biden làm việc cho Chính phủ Trung Quốc

Một tài liệu dài 64 trang được các cộng sự thân cận của Tổng thống Donald Trump phổ biến có vẻ là tác phẩm của một "công ty tình báo" giả mạo, theo trang NBC News.

Tương lai thuế quan Mỹ áp đặt với hàng hóa Trung Quốc

Hai cố vấn hàng đầu của ông Joe Biden cho biết nếu đắc cử, chính trị gia đảng Dân chủ dự tính lập tức tham vấn các đồng minh về tương lai của thuế quan Mỹ áp đặt với hàng hóa Trung Quốc, tìm cách chống lại đối thủ châu Á bằng sức mạnh tập thể.

Hơn 10 vụ giết hàng trăm người dã man của sát thủ và tổ chức khủng bố Hồi giáo

Hôm 29.10, một kẻ cầm dao hét lên Allahu Akbar trước khi giết chết ba người và làm một số nạn nhân khác bị thương tại nhà thờ Đức Bà, thành phố Nice, Pháp. Trước đó từng xảy ra nhiều vụ tấn công đáng sợ khác do cá nhân hay tổ chức khủng bố Hồi giáo thực hiện ở Pháp.

Chiến lược của Joe Biden với Trung Quốc và Châu Á

Câu hỏi rất lớn được đặt ra là liệu rằng sau ngày 3.11 nếu Joe Biden thắng cuộc, chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc nói riêng và Đông Nam Á nói chung có gì thay đổi hay không?

Tầm nhìn chiến lược của Joe Biden

Câu hỏi rất lớn được đặt ra là liệu rằng sau ngày 3.11 nếu Joe Biden thắng cuộc, chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc nói riêng và Đông Nam Á nói chung có gì thay đổi hay không?

Đóng phạt 1428 tỉ đồng, nhà sản xuất chip Đài Loan hứa giúp Mỹ truy tố công ty Trung Quốc

UMC đã đồng ý trả khoản tiền phạt 60 triệu USD để giải quyết vụ kiện gián điệp công nghiệp với Bộ Tư pháp Mỹ.

13 bang quyết định kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ

Kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ được quyết định bởi vài chục bang có thể dao động giữa đương kim lãnh đạo Donald Trump và đối thủ Joe Biden.

Mỹ hạn chế hoạt động của Trung Quốc trong nội địa Mỹ trước thềm bầu cử

Washington đã chỉ định một tổ chức do Trung Quốc quản lý tại Mỹ là một phái bộ nước ngoài và rút khỏi thỏa thuận hợp tác cấp địa phương giữa hai nước.

Cần quyết liệt hơn trong việc dùng công nghệ để phòng chống dịch bệnh

Công nghệ - Thu Anh - 03/08/2021 23:30
Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng chúng ta hãy mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong việc dùng công nghệ để phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng đề nghị Nga ưu tiên để Việt Nam nhận được vắc xin COVID-19 sớm nhất

Thời sự - Lam Thanh - 03/08/2021 23:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Liên bang Nga tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vắc xin, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vắc xin COVID-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021.

TP.HCM giữ nguyên mức học phí đối với năm học 2021-2022

Giáo dục - T.V - 03/08/2021 22:45
UBND TP.HCM chấp thuận giữ nguyên mức thu học phí đối với năm học 2021-2022 (từ tháng 9.2021 đến tháng 5.2022) như năm học trước.

Ấn Độ sẵn sàng cung cấp 1 triệu liều thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

Kinh tế - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 03/08/2021 22:30
Các doanh nghiệp Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều thuốc điều trị COVID-19 Remdesivir trong vòng 30 ngày tới.

Clip Olympic Brazil và Tây Ban Nha vào chung kết khi nhọc nhằn thắng Mexico, Nhật

Thể thao - Sơn Vân - 03/08/2021 22:09
Phải trải qua hơn 120 phút, Olympic Brazil và Tây Ban Nha mới vượt qua Mexico và Nhật Bản để gặp nhau ở trận chung kết bóng đá nam trong mơ.

Khắc phục sự cố cáp biển AAG, tốc độ internet từ Việt Nam đi quốc tế đã bình thường

Công nghệ - P.V - 03/08/2021 22:04
Cả 5 tuyến cáp chiếm phần lớn lưu lượng internet từ Việt Nam đi quốc tế đã hoạt động bình thường sau khi sự cố trên tuyến cáp biển AAG được khắc phục xong.

TP.HCM thu hồi văn bản giới thiệu thuốc điều trị Covid-19

Thời sự - Hồ Quang - 03/08/2021 22:00
Một lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM thông tin với báo chí, văn bản giới thiệu mua thuốc kháng viêm và kháng đông để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 là viết sai và sẽ thu hồi văn bản này.

2.044 thí sinh tại TP.HCM được đặc cách xét tốt nghiệp THPT

Thời sự - Tú Viên - 03/08/2021 21:44
Thí sinh đã đăng ký dự thi đợt 2 tại Hội đồng thi TP.HCM muốn được đặc cách xét tốt nghiệp cần nộp đơn theo mẫu tại các cơ sở giáo dục trước 16 giờ 30 ngày 5.8.2021

Kiến trúc ấn tượng của showroom xe dưới lòng đất lấy cảm hứng từ phim James Bond

Du lịch - Nhật Hạ - Ảnh: Designboom - 03/08/2021 21:30
Nằm ẩn mình dưới một bãi cỏ xanh mượt, có một con đường dốc dẫn lối xuống một căn hầm dưới lòng đất là một không gian đầy hoài cổ và nghệ thuật dành cho người yêu xe.

Trường hợp nào được tiêm phối hợp 2 loại vắc xin khác nhau?

Thời sự - 03/08/2021 21:00
Những người đã tiêm vắc xin của Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi thứ nhất thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại. Những người đã tiêm mũi một của AstraZeneca, mũi 2 có thể tiêm của Pfizer.

TP.HCM chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022

Thi cử - Tú Viên - 03/08/2021 20:30
Ngày 3.8, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định về điều chỉnh thời gian và phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Scandal của Ngô Diệc Phàm khiến Trung Quốc phải thắt chặt trào lưu hâm mộ thần tượng

Giải trí - Đan Thuỳ - 03/08/2021 20:00
Những scandal của giới thần tượng Trung Quốc khiến các cơ quan quản lý văn hóa phải siết chặt hoạt động, xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm.

800.000 đồng/bộ kit test nhanh COVID-19 trên mạng là hàng trôi nổi

Kinh tế - Tuyết Nhung - 03/08/2021 19:35
Các bộ kit test nhanh COVID-19 trên mạng chủ yếu là hàng trôi nổi, không có hóa đơn chứng từ, chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

TP.HCM ra mắt cổng thông tin về dịch COVID-19

Công nghệ - Hồ Đông - 03/08/2021 19:30
Các thông tin về tình hình dịch, số ca nhiễm từng quận huyện, hướng dẫn chăm sóc y tế… được TP.HCM cập nhật tại cổng thông tin về dịch COVID-19.

Tiêm thêm liều vắc xin Pfizer, Moderna có giúp tăng hiệu quả chống các biến thể mới?

Khoa học - Đan Thuỳ - 03/08/2021 19:00
Một số nghiên cứu khoa học mới đã được công bố cho thấy những phát hiện sâu hơn về COVID-19 cũng như những phương pháp hiệu quả trong điều trị.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 04/08/2021