Người khỏi COVID-19 được tạo kháng thể cực mạnh có thể vô hiệu các biến thể mới

Sơn Vân09/10/2021 14:30
Người khỏi COVID-19 được tạo kháng thể cực mạnh có thể vô hiệu các biến thể mới

Delta không làm cho trẻ em bệnh nặng hơn; đáp ứng miễn dịch mạnh hơn sau khi nhiễm vi rút SARS-CoV-2 so với tiêm vắc xin. Đó là hai nghiên cứu gần đây về COVID-19.

Đáp ứng miễn dịch mạnh hơn sau khi nhiễm vi rút SARS-CoV-2 so với tiêm vắc xin

Ở những người sống sót sau khi mắc COVID-19, các thành phần quan trọng của đáp ứng miễn dịch cơ thể được gọi là tế bào nhớ B tiếp tục phát triển và mạnh hơn trong ít nhất vài tháng, tạo ra các kháng thể cực mạnh có thể vô hiệu hóa các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2, theo một nghiên cứu mới.

Các nhà nghiên cứu đã báo cáo trong một bài viết đăng trên tạp chí Nature hôm 7.10.

Vắc xin COVID-19 tạo ra nhiều kháng thể hơn so với hệ thống miễn dịch sau khi bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Thế nhưng, đáp ứng của hệ thống miễn dịch với nhiễm vi rút dường như vượt trội hơn đáp ứng của nó với vắc xin khi nói đến các tế bào nhớ B.

Bất kể kháng thể được tạo ra do nhiễm vi rút SARS-CoV-2 hay vắc xin, nồng độ của chúng sẽ giảm trong vòng 6 tháng ở nhiều người. Thế nhưng, các tế bào nhớ B sẵn sàng sản xuất các kháng thể mới nếu cơ thể gặp phải vi rút.

Trước nghiên cứu này, có rất ít dữ liệu về cách các tế bào nhớ B được tạo ra do vắc xin so với các tế bào nhớ B từ mắc COVID-19.

Trưởng nhóm nghiên cứu Michel Nussenzweig của Đại học Rockefeller cho biết: “Mặc dù nhiễm vi rút SARS-CoV-2 tự nhiên có thể tạo ra sự trưởng thành của các kháng thể có hoạt tính rộng hơn so với vắc xin, nhưng việc này cũng có thể giết chết bạn. Một loại vắc xin sẽ không làm điều đó và trên thực tế, nó bảo vệ khỏi nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong do nhiễm vi rút SARS-CoV-2".

Biến thể Delta dường như không làm cho trẻ em bệnh nặng hơn

nguoi-khoi-covid-19-co-khang-the-cuc-manh-vo-hieu-duoc-cac-bien-the-sars-cov-2-moi.jpg
Cô bé đeo khẩu trang điều khiển một chiếc xe đẩy đồ chơi tại công viên ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc

Một nghiên cứu của Anh cho thấy biến thể Delta dường như không gây ra bệnh nặng hơn ở trẻ em so với các chủng SARS-CoV-2 trước đó. Đầu năm nay, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra biến thể Alpha dường như không khiến trẻ em bị bệnh nặng hơn chủng SARS-CoV-2 lần đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc.

Dữ liệu mới cho thấy rằng trẻ em cũng không bị bệnh khi nhiễm Delta nặng hơn so với ở Alpha. Các nhà nghiên cứu đã so sánh hai nhóm trẻ em trong độ tuổi đi học mắc COVID-19: 694 với biến thể Alpha từ cuối tháng 12.2020 đến đầu tháng 5.2021 và 706 trẻ em nhiễm Delta giữa cuối tháng 5 và đầu tháng 7.2021.

Được báo cáo trên medRxiv trước khi đánh giá ngang hàng, trẻ em nhiễm Delta có nhiều triệu chứng hơn một chút. Thế nhưng ở cả hai nhóm, rất ít trẻ em cần phải nhập viện và thời gian dài bị bệnh là không phổ biến. Trong cả hai nhóm, một nửa số trẻ em bị bệnh không quá 5 ngày.

Các nhà nghiên cứu thiếu thông tin về sự khác biệt giữa các nhóm có thể ảnh hưởng đến kết quả, chẳng hạn như việc phong tỏa có đúng không và ảnh hưởng của các mùa khác nhau.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Dữ liệu chúng tôi cho thấy rằng các đặc điểm lâm sàng của COVID-19 do biến thể Delta ở trẻ em rất giống với SARS-CoV-2 từ các biến thể khác”.

Điều đó tương đồng với dữ liệu được báo cáo bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

"Dù chúng tôi đang thấy nhiều ca mắc COVID-19 hơn ở trẻ em, những nghiên cứu này đã chứng minh rằng không có sự gia tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh ở chúng. Nhiều trẻ em mắc COVID-19 hơn vì có nhiều bệnh nhân hơn trong cộng đồng", Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky, cho biết về làn sóng dịch do biến thể Delta.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vắc xin AstraZeneca có hiệu quả 74% trong ngăn ngừa các ca mắc COVID-19 có triệu chứng

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng của AstraZeneca được công bố vào ngày 29.9, vắc xin COVID-19 của hãng này đạt hiệu quả 74% trong việc ngăn ngừa các ca mắc bệnh có triệu chứng, con số này tăng lên 83,5% ở những người từ 65 tuổi trở lên.
2

‘Không cần tiêm nhắc lại hằng năm vì bạn có kháng thể cực cao sau liều vắc xin COVID-19 thứ 4’

Đó là nhận định của Thomas Triomphe, người đứng đầu bộ phận vắc xin của hãng dược Sanofi (Pháp).
3

CEO Pfizer: Có thể phải tiêm vắc xin hàng năm để phòng ngừa các biến thể SARS-CoV-2 mới

Giám đốc điều hành hãng dược Pfizer - Albert Bourla nói hôm 26.9 rằng ông tin cuộc sống sẽ trở lại bình thường trong năm tới dù các biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trên toàn cầu.
4

Tin tốt cho hàng vạn người từng tiêm vắc xin COVID-19 loại 1 mũi của J&J

Vài tháng qua, khi thế giới đang tranh luận về liều vắc xin tăng cường, nhiễm COVID-19 đột phá và hiệu quả trong thế giới thực, nhiều người từng tiêm vắc xin 1 mũi của Johnson & Johnson hẳn sẽ thắc mắc: “Những người như chúng ta thì sao?".
5

‘Ngay cả các ca mắc COVID-19 nhẹ cũng để lại dấu vết trên não’

Với hơn 18 tháng xảy ra đại dịch, các nhà nghiên cứu đã liên tục thu thập những hiểu biết mới và quan trọng về tác động của COVID-19 với cơ thể cùng não bộ.

Giải thưởng Nobel: Nữ giới vẫn chưa được đánh giá cao

Mặc dù là một trong những giải thưởng uy tín nhất thế giới, giải Nobel vẫn khiến nhiều người bất bình khi quá ít nữ giới được vinh danh.

Lần thứ 2 hoãn kế hoạch phóng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam

JAXA chính thức thông báo tạm dừng phóng tên lửa Epsilon-5 do thời tiết không thuận lợi.

Nobel Hóa học 2021 thuộc về nghiên cứu chất xúc tác hữu cơ

Giải Nobel Hóa học năm 2021 đã được trao cho hai nhà khoa học Benjamin List và David W.C. MacMillan vì đã phát triển một công cụ mới để xây dựng các phân tử.

Ngày 7.10, vệ tinh NanoDragon ‘Made in Vietnam’ sẽ được phóng lên quỹ đạo

Lịch phóng mới của vệ tinh NanoDragon “Made in Vietnam” diễn ra vào ngày 7.10.2021.

Ba nhà khoa học Mỹ, Đức, Italy giành Giải Nobel Vật lý năm 2021

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày 5.10 quyết định trao giải thưởng Nobel Vật lý năm 2021 cho ba nhà khoa học người Mỹ, Đức và Italy.

Julius và Patapoutian giành giải Nobel Y học 2021, hai nhà khoa học đứng sau vắc xin mRNA lỡ hẹn

Hai nhà khoa học Mỹ - David Julius và Ardem Patapoutian đã giành được giải Nobel Y học năm 2021 cho những khám phá của họ về các thụ thể với nhiệt độ và xúc giác, cơ quan trao giải cho biết hôm 4.10.

CEO BioNTech: Vắc xin COVID-19 công thức mới sẽ cần cho năm 2022

Giám đốc điều hành BioNTech SE, công ty Đức phát triển vắc xin COVID-19 công nghệ mRNA cùng Pfizer, cho biết một công thức mới có thể sẽ cần thiết vào giữa năm 2022 để bảo vệ chống lại các biến thể vi rút SARS-CoV-2 trong tương lai.

Tại sao chúng ta không thấy buồn khi tự cù?

Thật buồn cười, cảm giác buồn lại làm chúng ta cười. Nhưng điều đó chỉ xảy ra khi ta bị cù thôi!

TP.HCM sẽ lập 3 đoàn kiểm tra việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch

Thời sự - Hồ Quang - 22/10/2021 07:00
Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Lâm – Phó giám đốc sở Lao động Thương binh - Xã hội TP.HCM cho biết tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 vào chiều 21.10.

Phủ xanh vắc xin, Phú Quốc đã sẵn sàng đón khách du lịch

Thời sự - Nguyên Việt - 21/10/2021 23:30
Ngày 21.10, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng hộ chiếu vắc xin.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu mở lại du lịch quốc tế một cách an toàn, khoa học

Du lịch - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 21/10/2021 23:00
Trong cuộc họp với Bộ VHTT-DL chiều 21.10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu cần sớm mở lại du lịch quốc tế một cách chắc chắn, an toàn và khoa học.

Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết ủng hộ Đài Loan

Thế giới - Hoàng Vũ - 21/10/2021 22:30
Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết nhằm tăng cường quan hệ với Đài Loan và bắt đầu xúc tiến thỏa thuận đầu tư với vùng lãnh thổ tự trị này.

Scholes cảnh báo MU khi Solskjaer ca ngợi Ronaldo, Maguire hé lộ bí quyết thắng ngược Atalanta 3-2

Thể thao - Sơn Vân - 21/10/2021 22:15
Ole Gunnar Solskjaer ca ngợi hiệu suất hoạt động ủa Cristiano Ronaldo trong chiến thắng 3-2 trước Atalanta. Harry Maguire tiết lộ những gì đã nói sau hiệp một để châm ngòi cho cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Mở rộng điều tra chuyên án xăng giả tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Thời sự - Trịnh Yêm - Ảnh: TV - 21/10/2021 22:00
Sáng ngày 21.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và lực lượng một số cục nghiệp vụ Bộ Công an khám xét khẩn cấp Công ty TNHH Hà Lộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về hành vi “buôn lậu”.

Việt Nam tạm công nhận 'hộ chiếu vắc xin' của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ

Thời sự - Tuyết Nhung - 21/10/2021 21:40
Hiện Việt Nam đang tạm thời công nhận hộ chiếu vắc xin của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19, có 1.541 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 21/10/2021 21:39
Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Ngân hàng TP.HCM cam kết cấp vốn với lãi suất hỗ trợ để giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Ngân hàng - Hồ Đông - 21/10/2021 21:30
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM khẳng định đảm bảo đủ vốn cho vay với lãi suất hỗ trợ nhằm giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất - kinh doanh.

Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh

Giới trẻ - 21/10/2021 21:00
Câu chuyện về "người rừng" Hồ Văn Lang đã từng gây sửng sốt đối với độc giả quốc tế khi người ta tìm thấy anh hồi năm 2013. Anh Lang đã qua đời hồi tháng 9 năm nay vì bệnh tật hiểm nghèo.

Dân mạng ‘hồ hởi’ đoán tên mới của Facebook

Công nghệ - 21/10/2021 20:30
Thông tin Facebook sắp ‘thay tên đổi họ’ khiến cộng đồng mạng sôi sục và bắt tay vào suy đoán danh tính mới của mạng xã hội này.

Khi nào TP.HCM cho phép các cơ sở kinh doanh phục vụ khách ăn uống tại chỗ?

Thời sự - Hồ Quang - 21/10/2021 20:00
Việc các cơ sở kinh doanh được phép phục vụ khách ăn uống tại chỗ là mong muốn của rất nhiều người dân TP.HCM. Đây cũng là bước tiến để đưa TP trở về trạng thái “bình thường mới”.

Hướng dẫn mới của Bộ VHTT-DL trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch

Văn hóa - P.V - 21/10/2021 19:30
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa ra hướng dẫn cho việc du lịch, văn hóa, rạp chiếu phim… hoạt động trở lại.

Vì sao TPHCM chưa tiêm vaccine cho trẻ từ 12-17 tuổi vào ngày mai?

Thời sự - 21/10/2021 19:00
Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, địa phương sẽ triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi sau khi Bộ Y tế có hướng dẫn về việc phê duyệt loại vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ.

Bộ Công thương cảnh báo hình thức lừa đảo xem Youtube, đọc báo tin tức kiếm tiền qua mạng

Công nghệ - 21/10/2021 18:47
Thông tin từ cổng thông tin điện tử Bộ Công thương đưa ra cảnh báo hình thức lừa đảo nhắm đến những người tiêu dùng có thời gian rảnh rỗi và tạo cơ hội kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh dịch bệnh kinh tế khó khăn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 22/10/2021