Người dùng sướng vì TikTok hợp tác với Oracle, đồng minh khuyên ông Trump bác bỏ thỏa thuận

15/09/2020 15:30
Người dùng sướng vì TikTok hợp tác với Oracle, đồng minh khuyên ông Trump bác bỏ thỏa thuận

Khi biết TikTok chọn Oracle là đối tác công nghệ, nhiều người dùng ở Mỹ bày tỏ sự vui sướng qua các video của mình. Thế nhưng, họ đã mừng quá sớm.

         Chưa chắc Tổng thống Trump đã chấp nhận thỏa thuận giữa TikTok và Oracle  

Có hơn 310.600 người theo dõi, Austin Benji đã trò chuyện trên TikTok sau khi tin tức nổ ra vào Chủ nhật rằng Oracle đã đạt được thỏa thuận nhằm ngăn ứng dụng chia sẻ video dạng ngắn bị cấm ở Mỹ.

Trong video được chia sẻ trên TikTok, Austin Benji, người tự nhận bảo thủ về mặt chính trị, chỉ ra rằng Chủ tịch Larry Ellison của Oracle cũng là người bảo thủ ủng hộ Tổng thống Donald Trump.

"Đây là một chiến thắng lớn cho những người dùng TikTok bảo thủ vì chúng tôi đã nhiều lần đối mặt với lệnh cấm trong vài năm qua. Vì vậy, các bạn, TikTok sẽ không bị cấm và tôi vô cùng vui mừng khi Oracle đã thắng cuộc chiến đấu thầu này", Austin Benji nói.

Thỏa thuận giữa TikTok với Oracle, công ty nổi tiếng Mỹ bán phần mềm doanh nghiệp, đã gây ra phản ứng trái chiều từ người dùng ứng dụng vì mối quan hệ của Larry Ellison với chính quyền Trump.

Giám đốc điều hành Oracle, bà Safra Catz cũng từng phục vụ trong đội ngũ chuyển tiếp chính quyền của ông Trump vào năm 2016. Năm nay, bà Safra Catz đã tặng hơn 125.000 USD để ủng hộ nỗ lực tái đắc cử của Tổng thống Trump.

Dù vậy, người dùng TikTok của tất cả các phe chính trị đều kỳ vọng rằng thỏa thuận này sẽ cứu ứng dụng.

Trên TikTok xuất hiện đầy các video bày tỏ sự phấn khích sau khi thỏa thuận được công bố. Một số người dùng TikTok đã đăng video nhảy vui nhộn. Những người khác chỉ hét lên sung sướng khi tuyên bố TikTok sẽ không bị cấm. Thế nhưng, họ đã vui mừng quá sớm.

Có rất ít thông tin công khai về thương vụ này, dường như Oracle cung cấp các dịch vụ công nghệ nhằm giải quyết những lo ngại về an ninh quốc gia của Mỹ với TikTok. Oracle cũng sẽ mua cổ phần của TikTok nhưng không mua toàn bộ hoạt động tại Mỹ.

Chưa rõ điều gì sẽ xảy ra với thuật toán của TikTok, công nghệ có tác dụng thu hút người dùng bằng cách cung cấp cho họ những video phù hợp với sở thích.

Chủ tịch Larry Ellison của Oracle có mối quan hệ mật thiết với Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ và Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ

Thỏa thuận trên dường như không đáp ứng được các yêu cầu mà chính quyền Trump đưa ra trong hai lệnh hành pháp vào tháng 8.

Lệnh hành pháp ngày 6.8 cấm các công ty Mỹ làm ăn với ByteDance hoặc TikTok với lý do lo ngại về an ninh quốc gia. TikTok có thể bị cấm vào ngày 20.9 nếu không bán mình cho công ty Mỹ.

Một lệnh tiếp theo được ban hành vào ngày 14.8, buộc ByteDance thoái vốn hoàn toàn khỏi các hoạt động của TikTok tại Mỹ trước ngày 12.11.

Nhà Trắng không trả lời các câu hỏi về hai lệnh hành pháp.

Thỏa thuận được đề xuất giữa TikTok và Oracle vẫn phải được đánh giá bởi Chính phủ Mỹ. Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin nói với CNBC sáng 14.9 rằng thỏa thuận sẽ được xem xét bởi Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) trong tuần này và sau đó trình lên Tổng thống Trump với các khuyến nghị.

"Chúng tôi sẽ xem xét nó với các nhóm kỹ thuật của Oracle và các nhóm kỹ thuật của chúng tôi để xem liệu họ có thể đưa ra các giải pháp mà chúng tôi cần hay không", Steven Mnuchin nói về vai trò của Oracle trong thỏa thuận.

Steven Mnuchin cũng nói với CNBC rằng thỏa thuận gồm cả cam kết tạo ra một doanh nghiệp TikTok toàn cầu có trụ sở tại Mỹ với 20.000 người lao động.

Một số nhà quan sát, gồm cả cựu giám đốc bảo mật của Facebook, Alex Stamos cảm thấy vô cùng ngạc nhiên về thỏa thuận này.

“Một thỏa thuận mà Oracle tiếp quản dịch vụ lưu trữ không có mã nguồn và những thay đổi đáng kể về hoạt động sẽ không giải quyết bất kỳ mối quan tâm chính đáng nào về TikTok”, Alex Stamos, hiện làm việc tại Đại học Stanford (Mỹ), cho biết trên Twitter.

Tiffany Li, luật sư công nghệ và là giáo sư thỉnh giảng tại trường luật của Đại học Boston (Mỹ), nghĩ rằng có khả năng TikTok sẽ tiếp tục hoạt động ở Mỹ.

Bà Tiffany Li nói các lệnh hành pháp có thể được chính quyền Trump thu hồi, sửa đổi hoặc giải thích lại.

"Giờ đây, một công ty thân thiện với Trump (Oracle – PV) đã đảm nhận vị trí này. Tôi sẵn sàng đánh cược rằng có nhiều khả năng xảy ra tình huống mà TikTok không bị cấm", Tiffany Li nhận định.

Tiffany Li nói thêm: “Thỏa thuận này không làm giảm bớt những lo ngại an ninh quốc gia về TikTok vì ByteDance đang duy trì mức độ kiểm soát với ứng dụng”.

Chính quyền Trump cho biết trong lệnh hành pháp của mình rằng TikTok gây lo ngại về an ninh quốc gia vì có thể bị Chính phủ Trung Quốc khai thác để do thám các nhân viên liên bang Mỹ.

Một số nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa đã thúc giục chính quyền Trump từ chối thỏa thuận giữa TikTok và Oracle.

"Bất kể lý do là gì, bằng chứng hiện có chỉ đưa ra một kết luận: ByteDance không có ý định từ bỏ quyền kiểm soát cuối cùng với TikTok. ByteDance, với tư cách là công ty mẹ của TikTok, sẽ tiếp tục tuân theo luật pháp Trung Quốc khiến dữ liệu của người Mỹ gặp rủi ro", Thượng nghị sĩ Josh Hawley thuộc đảng Cộng hòa, đồng minh thân cận của Tổng thống Trump, tuyên bố.

Thượng nghị sĩ Josh Hawley khuyên Tổng thống Trump bác bỏ thỏa thuận giữa TikTok và Oracle - ảnh: Getty Images

TikTok đã bác bỏ các cáo buộc rằng ứng dụng này là mối đe dọa an ninh quốc gia và tuyên bố sẽ không bao giờ chuyển dữ liệu người dùng Mỹ cho Chính phủ Trung Quốc. Bên cạnh đó, TikTok cho rằng quan hệ đối tác với Oracle sẽ giải quyết những lo ngại về ứng dụng.

"Đề xuất này sẽ cho phép chúng tôi tiếp tục hỗ trợ cộng đồng 100 triệu người ở Mỹ yêu thích TikTok để kết nối và giải trí, cũng như hàng trăm ngàn chủ doanh nghiệp nhỏ và những người sáng tạo dựa vào TikTok để phát triển sinh kế, xây dựng sự nghiệp có ý nghĩa", TikTok thông báo.

Mối quan hệ chính trị của Oracle với chính quyền Trump khiến một số người dùng TikTok lo ngại.

Tháng 2.2020, Larry Ellison đã chủ trì hoạt động gây quỹ cho Tổng thống Mỹ với số tiền 7 triệu USD tại khu đất của ông ở Thung lũng Coachella (California), dẫn đến phản ứng dữ dội của một số nhân viên Oracle. Dù vậy, đây được coi là sự kiện củng cố mối quan hệ của Ellison với Nhà Trắng. Việc này diễn ra sau nhiều năm các cửa hàng của Oracle tại Washington thiết lập quan hệ chặt chẽ với chính quyền Mỹ.

Không những thế, Oracle có quan hệ mật thiết CIA (Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ) và NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ).

Một người dùng TikTok nói trong video rằng thật khó hiểu khi Microsoft thua thầu. Có hơn 152.000 người theo dõi, tài khoản TikTok này ủng hộ Joe Biden, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 3.11 tới.

"Họ có thể sẽ bóp nghẹt nền tảng này cho đến chết. Nó có thể sẽ làm xuất huyết những người sáng tạo và chúng ta sẽ thấy. Hiện tại, không có lệnh cấm với TikTok, nhưng chúng ta sẽ chờ xem cách họ phá hỏng ứng dụng ", người đó nhận định.

Những người dùng Mỹ khác dường như không quan tâm ai đã thắng thầu TikTok miễn là ứng dụng vẫn tồn tại.

Xem thêm:Tổng thống Trump phải hủy lệnh hành pháp nếu đồng ý thỏa thuận TikTok và Oracle

YouTube chính thức ra mắt Shorts để cạnh tranh với TikTok

Học giả Trung Quốc nói bị cấm đến Úc sau khi thả biểu tượng cảm xúc vào nhóm WeChat

ByteDance từ chối bán TikTok cho Microsoft, chọn Oracle là đối tác công nghệ

TikTok gặp khó ở Nhật, được Philippines ủng hộ, bị kiện tại Việt Nam, đóng thuế cho Indonesia

Apple mở hội, TikTok và Huawei hồi hộp chờ ngày ‘tử thần’ 15.9

Cố vấn y tế Nhà Trắng phản bác nhận xét của ông Trump về COVID-19, nói Mỹ đáng lo ngại

Mỹ mở văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á ở Việt Nam để giải quyết vấn đề COVID-19

'Đây là triệu chứng đáng sợ nhất khi mắc COVID-19'

Nghiên cứu COVID-19 và tình dục, tiến sĩ khuyên đeo khẩu trang khi quan hệ với tình mới

AstraZeneca: Cuối năm mới biết hiệu quả của vắc xin COVID-19 triển vọng nhất

Thiết kế iPhone 12 Pro lộ diện trong video của chủ kênh YouTube 8,28 triệu subcribe

Tổng thống Trump không nhân nhượng với TikTok: Bán hoặc đóng cửa

TikTok hoảng loạn tìm cách ngăn video cựu chiến binh tự sát lan rộng, Facebook lên tiếng

Huawei thách thức chính quyền Trump, muốn đưa nhiều ứng dụng ra toàn cầu như TikTok

Con trai Tổng thống Trump: Trung Quốc có thể lấy dữ liệu từ TikTok làm hại con bạn

Nhân Hoàng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông Trump chấp nhận thỏa thuận TikTok, Oracle và Walmart

Tổng thống Donald Trump bất ngờ ủng hộ thỏa thuận cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ sau khi đe dọa cấm ứng dụng của Tập đoàn ByteDance (Trung Quốc) vào tháng 8.2020.
2

Huawei giảm hoạt động tại Úc

Trong bối cảnh quan hệ Úc - Trung căng thẳng, Huawei quyết định cắt giảm hơn nữa số lượng nhân viên lẫn đầu tư vào Úc.
3

Huawei: 'Hãng chip di động hàng đầu Mỹ xin giấy phép bán hàng cho chúng tôi'

Huawei cho biết Qualcomm đã nộp đơn xin giấy phép bán chip cho hãng này. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc sẽ sử dụng các chip của Qualcomm trong smartphone nếu Chính phủ Mỹ cho phép.
4

ByteDance xin giấy phép xuất khẩu công nghệ ở Trung Quốc, TikTok muốn được như WeChat tại Mỹ

ByteDance xin giấy phép xuất khẩu công nghệ ở Trung Quốc trong bối cảnh đàm phán thỏa thuận giữa TikTok với Oracle, Walmart.
5

Nhiều công ty Mỹ sợ chính quyền Trump cấm nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc

Các công ty Mỹ cung cấp thiết bị tối tân và đắt tiền cho lĩnh vực chip có kế hoạch cảnh báo chính quyền Trump về đề xuất đưa SMIC (Semiconductor Manufacturing International Corporation), nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc, vào danh sách đen vì sẽ gây bất lợi cho ngành công nghiệp Mỹ.

YouTube chính thức ra mắt Shorts để cạnh tranh với TikTok

TikTok hiện là ứng dụng chia sẻ video phổ biến nhất với một số công ty công nghệ Mỹ tranh nhau để mua nó. Lúc TikTok đang lâm nguy ở Mỹ trước lệnh cấm ở Tổng thống Trump, các đối thủ khác như Instagram Reels, Triller cố thu hút người dùng và nay YouTube đã tham gia cuộc chiến với Shorts.

Tổng thống Trump phải hủy lệnh hành pháp nếu đồng ý thỏa thuận TikTok và Oracle

ByteDance từ chối bán TikTok tại Mỹ cho Microsoft để thiết lập quan hệ đối tác với Oracle nhằm hy vọng tránh được lệnh cấm của Tổng thống Donald Trump mà vẫn xoa dịu Chính phủ Trung Quốc, theo Reuters.

Mô hình thành phố công nghệ cao thời hậu COVID-19 đoạt giải nhất ở Trung Quốc

Thành phố thông minh, công nghệ cao của kiến trúc sư Tây Ban Nha được xây dựng theo mô hình “tự cung tự cấp” với không gian làm việc chung, có vườn rau xanh, nhà kính và chợ thực phẩm,... được hy vọng là hình mẫu cho tiêu chuẩn thành phố mới thời hậu COVID-19.

ByteDance từ chối bán TikTok cho Microsoft, chọn Oracle là đối tác công nghệ

Microsoft cho biết ByteDance sẽ không bán các hoạt động của TikTok tại Mỹ cho họ dù viết trên blog rằng: “Chúng tôi tin rằng đề xuất của mình sẽ tốt cho người dùng TikTok, đồng thời bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia”.

Apple mở hội, TikTok và Huawei hồi hộp chờ ngày ‘tử thần’ 15.9

Thứ Ba tới đây (15.9) có thể là một ngày điên rồ với giới công nghệ. Trong khi Apple giới thiệu sản phẩm mới, Huawei và TikTok đón ngày này với bao lo âu.

AstraZeneca tiếp tục thử nghiệm vắc xin COVID-19 triển vọng nhất

AstraZeneca tiếp tục thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 sau khi được các cơ quan giám sát an toàn bật đèn xanh.

Bộ TT-TT ban hành bộ chỉ tiêu về chất lượng dịch vụ mạng 5G

Bộ TT-TT vừa ban hành Bộ chỉ tiêu về chất lượng dịch vụ viễn thông trên mạng thông tin di động mặt đất 5G triển khai tại Việt Nam để hướng dẫn cơ quan, tổ chức xây dựng tiêu chuẩn cơ sở, thiết lập mạng và đánh giá chất lượng dịch vụ trên mạng 5G.

Thiết kế iPhone 12 Pro lộ diện trong video của chủ kênh YouTube 8,28 triệu subcribe

Do chủ kênh YouTube EverythingApplePro với hơn 8,28 triệu subcribe đăng tải, video clip này cung cấp hình ảnh cận cảnh khung iPhone 12 Pro dự kiến trình làng vào tháng 10 tới.

Vì sao nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị bắt?

Thời sự - 25/09/2020 23:30
Nguyễn Quốc Anh, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai bị bắt vì có hành vi vụ lợi, vì động cơ cá nhân, chấp thuận cho Công ty BMS tham gia đề án lắp đặt robot Rosa với giá không đúng thực tế, chiếm đoạt tiền điều trị của người bệnh.

Sai phạm rất nghiêm trọng, Viện Thẩm mỹ Ruby bị phạt 155 triệu và đóng cửa 9 tháng

Thời sự - 25/09/2020 23:00
Dù không có giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh nhưng Viện Thẩm mỹ Ruby - Công ty TNHH Ruby Center vẫn tổ chức cung cấp dịch vụ làm đẹp. Ngoài ra, đơn vị này còn quảng cáo trá hình để thu hút những người đến đây làm đẹp.

36% vị thành niên Việt Nam quan hệ tình dục nhưng không dùng biện pháp bảo vệ

Thời sự - 25/09/2020 22:30
Thông tin trên được Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) cho biết tại Hội thảo hưởng ứng Ngày tránh thai Thế giới với thông điệp “Chủ động tránh thai, chủ động tương lai” hôm 25.9.

Bộ Y tế cảnh báo Việt Nam có thể xuất hiện ca mắc COVID-19 mới từ các ổ dịch cũ

Thời sự - 25/09/2020 22:15
Chiều 25.9, Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết Việt Nam không có thêm ca mắc COVID-19. Đến nay đã 23 ngày nước ta không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở cộng đồng và chữa khỏi 999 bệnh nhân COVID-19.

Nhóm nhạc nữ BLACKPINK trở thành đại diện phát ngôn mới của Pepsi

Giải trí - 25/09/2020 22:00
BLACKPINK, một trong nhóm nhạc nữ thuộc hàng “top” các nhóm nhạc châu Á, đã chính thức trở thành đại diện phát ngôn của thương hiệu Pepsi.

Úc đưa bằng chứng gây tranh cãi về số lượng 'cơ sở giáo dục cải tạo' ở Tân Cương

Thế giới - 25/09/2020 21:30
Viện Chính sách chiến lược Úc (ASPI) mới đây đã công bố báo cáo tiết lộ khu vực Tân Cương (Trung Quốc) có hơn 380 cơ sở bị nghi là các cơ sở "giáo dục cải tạo" người dân tộc thiểu số.

Chàng trai Pháp có sở thích kỳ lạ: Nghiện phẫu thuật để trở thành người hành tinh

Giải trí - 25/09/2020 21:00
Anthony Loffredo đến từ Pháp nổi tiếng trên mạng xã hội vì sở thích khác người. Anh xăm khắp cơ thể, xẻ lưỡi, xỏ khuyên đầy mặt và trải qua nhiều cuộc phẫu thuật nguy hiểm để trông giống người hành tinh.

Nguyễn Trương Quý: Sự bối rối của lạc thú

Giải trí - 25/09/2020 20:30
Các điểm nghỉ mát thực sự đi vào thói quen đời sống khi chúng có mặt trong các sản phẩm truyền thông giải trí. Những cái tên Tam Đảo, Đồ Sơn, Long Hải, Vũng Tàu… đã được truyền tụng như thiên đường hạ giới.

‘Tự quyết định phân phối vắc xin COVID-19 khẩn cấp, ông Trump làm FDA bị xói mòn niềm tin’

Sức khỏe - 25/09/2020 20:00
Nếu phủ quyết các quy tắc của FDA về vắc xin COVID-19, ông Trump có thể phá vỡ cấu trúc phê duyệt truyền thống và làm xói mòn lòng tin của công chúng với cơ quan điều hành’, chuyên gia nói.

Thực hiện chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam sau đại dịch COVID-19

Thời sự - 25/09/2020 19:30
Sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, Việt Nam đón chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên. Đây là tín hiệu quan trọng đáng mừng cho hàng không và du lịch Việt Nam.

Hà Nội mời thầu... mua bút phục vụ đại hội với dự toán 50 triệu đồng

Thời sự - 25/09/2020 19:00
Để có bút dùng trong Đại hội Đảng bộ TP.Hà Nội lần thứ 17, Văn phòng Thành ủy mời thầu riêng 1 gói thầu với dự toán 50 triệu đồng, nguồn từ ngân sách để... mua bút. Mời thầu mua cặp da đựng tài liệu với mức dự toán 960 triệu đồng.

Ông Kim Jong-un hối tiếc vì lính Triều Tiên bắn chết quan chức Hàn để kiểm soát COVID-19

Thế giới - 25/09/2020 18:30
Hôm 25.9, cố vấn an ninh quốc gia của Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bày tỏ sự tiếc nuối về cái chết của quan chức Hàn Quốc mất tích, lý giải rằng rằng họ đã bắn ông ta như một phần của các biện pháp chống lại coronavirus.

Vợ của nhà hoạt động Hồng Kông Wong Wai-Yin bị Trung Quốc bắt khi trốn sang Đài Loan: ‘Đợi anh suốt đời’

Thế giới - 25/09/2020 18:00
Vợ Wong Wai-Yin lo sợ điều tồi tệ nhất sau khi đọc bức thư chia tay ngắn của anh.

Bộ GD-ĐT khẳng định chưa tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính trong năm 2021

Thi cử - 25/09/2020 17:30
Mới đây, thông tin các học sinh thi tốt nghiệp THPT sẽ được thi trên máy tính vào năm 2021 khiến nhiều người quan tâm và lo lắng.

Nếu ông Trump thất cử, phe Cộng hòa cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình

Thế giới - 25/09/2020 17:00
Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell và các đảng viên Cộng hòa hàng đầu khác hôm 24.9 đã phản bác việc Tổng thống Donald Trump từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, đảm bảo với cử tri Mỹ rằng các nhà lập pháp sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tháng 11.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 26/09/2020