Thứ 4, 08/04/2020

Người đưa tin về sự thật dịch bệnh ở Vũ Hán mất liên lạc với người thân

10/02/2020 14:36
Người đưa tin về sự thật dịch bệnh ở Vũ Hán mất liên lạc với người thân

Khi mọi người trên khắp Trung Quốc thương tiếc về cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng, người đầu tiên lên tiếng cảnh báo coronavirus thì mạng xã hội Trung Quốc kêu gọi đừng để thêm một Lý Văn Lượng thứ hai.

Lý Văn Lượng, một bác sĩ nhãn khoa 34 tuổi ở Vũ Hán, đã chết bởi chính coronavirus mà anh đã cố gắng cảnh báo sớm cho những người khác. Thay vì được lắng nghe, bác sĩ Lý đã bị cảnh sát Vũ Hán trừng phạt vì "tung tin đồn", và sau đó bác sĩ Lý bị nhiễm coronavirus từ một bệnh nhân.

Cái chết của bác sĩ Lý đã gây ra một cơn bão phẫn nộ trên khắp Trung Quốc. Người ta kêu gọi một lời xin lỗi chính thức từ chính quyền và tràn ngập các phương tiện truyền thông xã hội là từ khóa "Tôi muốn tự do ngôn luận", một quyền cơ bản mà trên lý thuyết được hiến pháp Trung Quốc bảo vệ. Và giờ, người Trung Quốc cũng đang tìm kiếm trên mạng xã hội thông tin về Trần Thu Thực, một nhà báo tự do, người đưa tin từ tâm dịch Vũ Hán.

Nhà báo Trần, vốn là một luật sư cũng ở tuổi 34 như bác sĩ Lý, vừa mất tích. Bạn bè và gia đình sau đó được cảnh sát thông báo rằng Trần bị buộc phải cách ly. Vào Chủ nhật 9.2, thông tin Trần Thu Thực bị mất tích đã bắt đầu lan truyền trên mạng Weibo với nhiều đòi hỏi phải thả nhà báo Trần. "Hy vọng chính quyền có thể đối xử với Trần Thu Thực một cách công bằng và minh bạch", một người dùng viết vào sáng Chủ nhật. "Chúng ta không thể có thêm Lý Văn Lượng thứ hai!".

Bắt giữ với lý do kiểm dịch

Nhà báo Trần Thu Thực đến Vũ Hán ngày 24.1, một ngày sau khi thành phố bị đặt dưới sự phong tỏa để ngăn chặn công dân rời đi như cách chống sự lây lan của vi rút. Trần đã đến thăm các bệnh viện quá tải, các nhà tang lễ và các khu vực cách ly, quay và phát video về những gì mình chứng kiến lên mạng, cung cấp cho thế giới một cái nhìn cụ thể về thực tế nghiệt ngã ở trung tâm cuộc khủng hoảng dịch bệnh.

Bạn bè cho biết họ đã liên lạc với Trần nhiều lần trong ngày, vì sợ anh ta có thể bị bắt bất cứ lúc nào. Khi Trần không trả lời các cuộc gọi vào đầu tối thứ năm, họ ngày càng lo lắng. Đến thứ sáu, bạn của Trần đã đăng một video cảnh bà mẹ của Trần thông báo con trai bà mất tích trên chính tài khoản twitter của Trần. Những người bạn thân của Trần cho biết anh đã để lại cho họ thông tin đăng nhập của anh trên twitter, trong trường hợp anh bị bắt giữ.

"Tôi ở đây để cầu xin cư dân mạng, đặc biệt là bạn bè ở Vũ Hán để giúp tìm Thu Thực, tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra với con tôi," bà mẹ nói.

Tối hôm đó trong một chương trình phát sóng trực tiếp trên YouTube, Từ Hiểu Đông, một võ sĩ nổi tiếng đánh bại các cao thủ võ học cổ truyền Trung Quốc và là bạn của Trần, đã phát một tin nhắn từ mẹ của Trần nói rằng anh ta đã bị cách ly.

"Trong vài giờ qua, các nhân viên an ninh TP.Thanh Đảo và nhân viên an ninh nhà nước... đã thông báo cho cha mẹ của Thu Thực là con trai bà đã bị bắt đi với lý do kiểm dịch. Mẹ của Thu Thực ngay lập tức hỏi họ con mình đang ở đâu và bị bắt đi khi nào thì họ từ chối nói", Từ cho biết.

Từ nhấn mạnh rằng, dựa trên sự hiểu biết của mình với Trần và lời khai của những người trên thực địa, Trần đã có sức khỏe tốt trước khi mất tích.

Cả cảnh sát thành phố Vũ Hán và Thanh Đảo đều cho biết họ không có thông tin gì về Trần khi được CNN liên lạc.

"Chúng tôi lo lắng cho sự an toàn về sức khỏe của anh ấy nhưng cũng lo lắng rằng trong khi anh ấy mất tích, anh ấy có thể bị nhiễm vi rút", một người bạn giấu tên được Trần ủy quyền tiếp quản tài khoản twitter nói với CNN.

“'Tôi không sợ chết, tại sao tôi phải sợ các người'

Đây không phải là lần đầu tiên Trần, một cựu luật sư, bị chính quyền làm cho phải im lặng.

Vào tháng 8 năm ngoái, Trần đã đến thăm Hồng Kông để đưa tin về các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại đặc khu. Trong các chương trình phát sóng của mình trên Weibo, Trần đã đi ngược lại cách tường thuật mà truyền thông chính thống Trung Quốc gọi những người biểu tình là "những kẻ bạo loạn" và "những kẻ ly khai". "Hầu hết những người liên quan đều hòa bình", Trần Thu Thực nói trong một video, "không phải tất cả bọn họ đều là những kẻ bạo loạn".

Chuyến đi của Trần kết thúc đột ngột khi anh bị chính quyền đại lục gọi về Bắc Kinh. Khi trở về, Trần kể rằng anh liên tục bị các cơ quan chính phủ khác nhau triệu tập thẩm vấn.

Tất cả các tài khoản truyền thông xã hội Trung Quốc của Trần sau đó đã bị xóa. Tài khoản weibo với 740.000 người theo dõi và các video trên đó đã bị mất sạch.

Nhưng Trần đã không chịu bó tay. Đầu tháng 10, Trần xuất hiện trở lại trong một video trên YouTube, thề sẽ tiếp tục lên tiếng. Kênh YouTube của anh hiện có 433.000 người đăng ký theo dõi. Trần Thu Thực cũng có một tài khoản Twitter với 246.000 người theo dõi. Cả hai nền tảng trên đều bị chặn ở Trung Quốc, nhưng nhiều người dùng tường lửa truy cập chúng.

"Vì quyền tự do ngôn luận là quyền công dân cơ bản được ghi trong điều 35 của hiến pháp Trung Quốc, tôi cần phải kiên trì vì tôi nghĩ đây là điều đúng đắn, bất kể có bao nhiêu áp lực và cản trở (tôi) gặp phải", Trần nói trong video hồi tháng 10.

Và Trần đã làm đúng như tuyên bố. Vào đêm giao thừa âm lịch, khi hầu hết người dân Trung Quốc ở nhà để đoàn tụ gia đình, Trần đã bắt một chuyến tàu cao tốc từ Bắc Kinh đến Vũ Hán.

"Tôi đã nói trước đây rằng tôi là một nhà báo công dân. Tôi là nhà báo kiểu gì nếu tôi không vội vàng ra tiền tuyến khi có thảm họa?" Trần nói trong video đầu tiên của mình ở Vũ Hán, khi đứng trước ga xe lửa Hankou, nơi anh vừa rời khỏi tàu và cầm một chiếc gậy selfie.

"Tôi sẽ sử dụng máy quay của mình để chứng kiến ​​và ghi lại những gì đang thực sự xảy ra ở Vũ Hán trong những nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát. Và tôi sẵn sàng giúp truyền bá tiếng nói của người Vũ Hán ra thế giới bên ngoài", Trần nói.

"Trong khi tôi ở đây, tôi hứa sẽ không châm ngòi hoặc lan truyền tin đồn. Tôi sẽ không tạo ra sự sợ hãi hay hoảng loạn, tôi cũng sẽ không che đậy sự thật".

Kể từ đó, Trần đã phục vụ như tai mắt cho nhiều người bên ngoài, những người muốn theo dõi thực tế cuộc sống trên thực địa ở Vũ Hán.

Máy quay của Trần không tránh việc ghi lại sự đau đớn và tuyệt vọng của những người bị nhiễm vi rút: Một người bị sốt đã bị đẩy ra bên ngoài bệnh viện sau nhiều ngày cố gắng vô ích để được nhận vào; bệnh nhân thở oxy nằm trên giường tạm bợ đặt ở hành lang bệnh viện đông đúc; ở một góc bệnh viện, một người phụ nữ đeo mặt nạ giữ chặt thi thể của người thân đã khuất trên chiếc xe lăn và tuyệt vọng gọi điện đến nhà xác.

"Tôi sợ, tôi có vi rút trước mặt, và đằng sau tôi là cơ quan hành pháp", Trần nói trong một video ghi lại cảm xúc trong phòng khách sạn của mình vào ngày 30.1.

Để bảo vệ bản thân, Trần chỉ có thiết bị cơ bản - mặt nạ và cặp kính bảo hộ. Nhưng anh lo hơn cho cha mẹ ở Thanh Đảo khi biết họ bị chính quyền địa phương gây khó dễ.

"Nhưng tôi sẽ giữ tinh thần của mình, miễn là tôi còn sống và ở thành phố này, tôi sẽ tiếp tục các bản tin của mình", Trần nói. "Tôi không sợ chết. Tại sao tôi phải sợ các người".

"Anh ấy là một anh hùng. Và anh ấy đã mất tích"

Trong video hồi cuối tháng 1 đó, Trần cũng nói về 8 "kẻ tung tin" đã bị cảnh sát Vũ Hán trừng phạt vì phát tán thông tin sai lệch về vụ dịch. Trong thực tế, họ là những nhân viên chăm sóc sức khỏe đang cố gắng gióng lên hồi chuông cảnh báo. Bác sĩ Lý Văn Lượng được cho là một trong 8 người này.

"Đến bây giờ, cảnh sát Vũ Hán thậm chí không đưa ra bất kỳ lời xin lỗi nào", Trần nói với giọng phẫn nộ trong video.

Một tuần sau, bác sĩ Lý qua đời bởi coronavirus trong khu chăm sóc đặc biệt của bệnh viện nơi anh làm việc. Bác sĩ Lý được hàng triệu người dân Trung Quốc ca ngợi như một anh hùng và cái chết của vị lương y này khiến họ đau khổ và phẫn nộ.

Trước sự giận dữ sâu sắc và sôi sục, Trung Quốc hôm thứ sáu tuần trước tuyên bố rằng Ủy ban Giám sát quốc gia - cơ quan giám sát kỷ luật của đảng Cộng sản Trung Quốc - đang phái một đội đến Vũ Hán để tiến hành "điều tra toàn diện" vụ bác sĩ Lý Văn Lượng.

Trong khi người của Ủy ban đến Vũ Hán, Trần vẫn không thể liên lạc với gia đình, bạn bè và hàng trăm ngàn người theo dõi. Truyền thông chính thống Trung Quốc đã không đưa tin về sự mất tích của anh vì Trần Thu Thực từ lâu đã trở thành một chủ đề nhạy cảm ở Trung Quốc. Chính Trần từng nói đùa rằng mình đã gia nhập một danh sách ngày càng nhiều chủ đề mà người Trung Quốc kiêng nói. Nhưng khi Trần biến mất thì anh lại càng nổi tiếng hơn vì người ta hết kiêng nói về anh.

Một số người chưa từng nghe về Trần Thu Thực trước đây giờ bắt đầu hỏi về anh ta. "Trần Thu Thực là ai? Tại sao có quá nhiều người tìm kiếm anh ta? Tại sao truyền thông lại kiểm duyệt tên anh ta?"... là những câu hỏi xuất hiện ngày càng nhiều trên Weibo. Và theo đó là những câu trả lời: "Anh ấy là một luật sư. Anh ấy là một nhà báo. Anh ấy là người dám đến Vũ Hán để đưa tin những điều chân thực nhất khi vụ dịch đang ở giai đoạn nghiêm trọng nhất. Anh ấy là một anh hùng. Và anh ấy đã mất tích".

Anh Tú (theo CNN)

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Báo Úc: Trung Quốc có thể bị kiện 6,5 nghìn tỉ USD liên quan đến COVID-19

Hiệp hội Henry Jackson, một tổ chức phân tích có trụ sở tại London (Anh), gồm các thành viên là chuyên gia về chính sách đối ngoại của Anh, mới đưa ra một báo cáo chỉ ra rằng Trung Quốc có thể bị kiện theo luật quốc tế vì COVID-19 đã gây thiệt hại hàng nghìn tỉ USD về kinh tế và hơn 69.000 người thiệt mạng trên toàn cầu.
2

Tăng gần 20.000 ca/ngày, Mỹ đã có hơn 140.000 ca nhiễm COVID-19

Với mức tăng tiếp tục gần 20.000 ca/ngày, số người mắc COVID-19 tại Mỹ lên đến 141.854. Số ca tử vong cũng tăng lên 2.475 - thêm 255 trường hợp.
3

Video - Clip gã trai bị đánh hội đồng nhừ tử vì phun nước bọt vào cảnh sát

Nam thanh niên ốm đòn vì dám phun nước bọt vào cảnh sát trên ô tô công vụ đang di chuyển.
4

Tranh cãi xung quanh lô hàng Nga gửi Mỹ chống COVID-19

Máy bay vận tải An-124 của Không quân Nga chở theo thiết bị và vật tư y tế đã hạ cánh xuống sân bay John F. Kennedy tại New York vào chiều 1.4. Tuy nhiên, đến nay chưa rõ liệu có phải Nga đã tặng cho Mỹ 60 tấn trang thiết bị gồm máy thở, khẩu trang, mặt nạ phòng độc và các vật dụng khác không hay đây là một giao dịch thương mại.
5

Video Clip hàng ngàn công nhân chen chúc chờ nhận lương ở nhà máy đóng cửa vì COVID-19

Đó là một trong những cảnh tượng gây xôn xao mạng xã hội trong bối cảnh COVID-19 tiếp tục hoành hành.

Người Trung Quốc e dè quay trở lại làm việc khi chưa hết dịch virus corona

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài do dịch viêm phổi coronavirus đã kết thúc, không ít người dân Trung Quốc rời quê nhà quay lại thành phố lớn làm việc vào ngày 10.2 trong sự e dè, sợ sệt.

Đóng cửa sòng bạc Macau để phòng tránh virus corona, vẫn trả lương cho nhân viên

Tỉ phú Alvin Chau hứa vẫn trả lương bình thường cho các nhân viên của mình khi chuỗi sòng bài của ông tại Macau đóng cửa 15 ngày để phòng tránh dịch viêm phổi do coronavirus gây ra.

Virus corona: Trung Quốc tiếp tục mở kho dự trữ thịt lợn

Ủy ban Cải cách - Phát triển Trung quốc (NDRC) ngày 8.2 thông báo đưa thêm 10.000 tấn thịt lợn đông lạnh ra thị trường để đảm bảo nguồn cung và giữ ổn định giá cả.

Dịch viêm phổi virus corona: Trung Quốc không cho Foxconn khôi phục sản xuất

Các xưởng sản xuất tại Trung Quốc của Foxconn – tập đoàn lắp ráp linh kiện cho Apple – chưa thể hoạt động lại vào ngày 10.2 theo kế hoạch.

Hé lộ nguyên nhân vụ tai nạn máy bay thảm khốc của huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant

Không có một bằng chứng nào cho thấy động cơ của chiếc trực thăng chở Kobe Bryant cùng con gái và 8 người khác gặp trục trặc.

Quân đội Trung Quốc được kiểm nghiệm khả năng chống khủng hoảng từ dịch virus corona

Đại dịch coronavirus đã dẫn đến một cuộc dùng quân lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc, khiến kỹ năng xử lý khủng hoảng của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) lại được thử thách.

Trung Quốc chống đói cho dân thành phố bị phong tỏa vì virus corona

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang cố gắng duy trì nguồn lương thực đến các thành phố bị phong tỏa vì dịch coronavirus hoành hoành và dẹp bỏ sự lo sợ thiếu thức ăn khiến giá bán tăng.

Ngoại trưởng Pompeo cáo buộc Trung Quốc lợi dụng Mỹ mọi cấp độ để ‘trục lợi’

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, mới đây đã kêu gọi thống đốc các tiểu bang và vùng lãnh thổ Mỹ phải có thái độ thận trọng khi hợp tác kinh doanh với Trung Quốc, đồng thời cảnh báo Bắc Kinh đang tìm cách lợi dụng sự cởi mở của người Mỹ để phá hoại nước này.

Thêm 2 ca mắc COVID-19, một người tiếp xúc gần bệnh nhân 243 ở Hạ Lôi

Sức khỏe - 08/04/2020 09:29
Theo bản tin sáng ngày 8.4 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đã có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, trong đó 1 người là hàng xóm và tiếp xúc gần với bệnh nhân 243 ở Mê Linh, Hà Nội. Đến thời điểm này Việt Nam đã ghi nhận 251 ca mắc COVID-19.

"Gà có trước hay trứng có trước?" và câu trả lời giúp người đàn ông trở thành ông chủ lớn

Giới trẻ - 08/04/2020 09:00
Câu trả lời của vị giám đốc cũng là lời gợi ý chân thành cho mỗi chúng ta, nếu như chúng ta muốn tạo sự khác biệt và làm nên những việc lớn lao.

Tổ chức tiệc sex giữa mùa dịch, Kyle Walker bị phạt nặng, hết cửa lên tuyển

Thể thao - 08/04/2020 08:45
Kyle Walker phải đối mặt với việc hết đường lên tuyển khi nói dối về bữa tiệc sex trị giá 2.000 bảng của anh với hai gái mại dâm tại căn hộ khi xã hội đang thực hiện lệnh cách ly vì coronavirus.

Đàn ông điềm tĩnh là sói đầu đàn: Phong thái nói năng của người đàn ông uy lực, công thành danh toại

Giới trẻ - 08/04/2020 08:30
Phơi bày sự tức giận có thể là phương tiện đưa tin tốt, nhưng nó không giúp giải quyết vấn đề! Đàn ông điềm tĩnh không bao giờ hành xử thiếu khôn ngoan như vậy! Trái lại, một người đàn ông điềm tĩnh luôn xứng đáng là con sói “đầu đàn", khôn ngoan, uyển chuyển, cẩn trọng, mưu lược!

Video - Leo lên cây trộm mồi của báo hoa mai, linh cẩu nhận cái kết đắng

Giải trí - 08/04/2020 08:20
Đoạn video ghi lại cảnh một con linh cẩu liều lĩnh leo lên cây cao để trộm thức ăn của báo hoa mai. Tuy nhiên, linh cẩu đã bị trượt chân và ngã đè trúng một con linh cẩu ở bên dưới. Kết quả, linh cẩu đã bị đồng loại đánh cho một trận tơi bời.

Power of 2 - Trò chơi ‘ăn miếng trả miếng’: Mạo hiểm, hoặc cả hai đều mất cơ hội nhân đôi số tiền, bạn chọn gì?

Sách - 08/04/2020 08:00
Người thông minh không làm việc một mình đề cập đến trò "Ăn miếng, trả miếng”. Đây là chiến thuật thân thiện, nhưng không dại dột. Ngay khi bị phản bội, nó sẽ trả đũa trong lượt đi kế tiếp và sẽ tiếp tục từ chối hợp tác cho tới khi đối thủ dừng thái độ thù địch.

Việt Nam gửi công hàm phản đối Trung Quốc về vấn đề Biển Đông đến Liên Hợp Quốc

Thời sự - 08/04/2020 07:30
Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc vừa gửi công hàm lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phản đối lập trường của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Nhà xác quá tải, New York đề xuất chôn tạm bệnh nhân trong công viên

Thế giới - 07/04/2020 23:30
Khi các nhà xác rơi vào tình trạng quá tải, Chủ tịch ủy ban y tế của Hội đồng thành phố New York đã đề xuất chôn tạm thi thể bệnh nhân COVID-19 trong công viên.

Bắc Kinh phẫn nộ sau khi bị Bộ trưởng Brazil chỉ trích về COVID-19

Thế giới - 07/04/2020 23:13
Trung Quốc mới đây đã lên tiếng phản đối gay gắt và yêu cầu giải thích sau khi Bộ trưởng Giáo dục Brazil Abraham Weintraub ám chỉ rằng dịch COVID-19 hiện nay "nằm trong kế hoạch thống trị" của Bắc Kinh, vụ việc mới nhất làm gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Hà Nội phong tỏa toàn bộ thôn Hạ Lôi do có bệnh nhân nhiễm COVID-19

Thời sự - 07/04/2020 23:06
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu phong tỏa ngay thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, H.Mê Linh, Hà Nội) có bệnh nhân 243 nhiễm COVID-19 từng đi khám ở Bệnh viện Bạch Mai.

So Ji Sub – Quý ông hoàn hảo của showbiz Hàn

Điện ảnh - 07/04/2020 21:30
So Ji Sub gia nhập showbiz từ những năm 2000. Trải qua 20 năm làm nghề, tài tử 43 tuổi luôn được khán giả yêu mến và coi là một trong những quý ông đắt giá nhất ngành giải trí.

Thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, Việt Nam ghi nhận ca nhiễm thứ 249

Sức khỏe - 07/04/2020 21:00
Chiều 7.4, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca nhiễm COVID-19, nâng số người mắc COVID-19 ở Việt Nam lên 249.

Phùng Ngọc Huy chính thức toàn quyền nuôi dưỡng con gái Lavie

Giải trí - 07/04/2020 20:30
Mới đây, ca sĩ Phùng Ngọc Huy vui mừng cho biết anh chính thức được thừa nhận là người có toàn quyền nuôi dưỡng bé Lavie.

Video - Đàn voi dùng thân che chắn bảo vệ con trước bầy chó hoang

Giải trí - 07/04/2020 20:00
Thấy đàn voi đang di chuyển với nhiều con non, bầy chó hoang nhanh chóng tiếp cận để tìm cách bắt mồi. Tuy nhiên, những con voi đầu đàn đã nhanh chóng dập tắt hy vọng của bầy chó hoang khi cùng nhau dùng thân tạo thành những "bức tường" che chắn cho đàn con.

Yoon Shi-yoon, Kyung Soo-jin, Shin So-yul bén duyên với phim khoa học viễn tưởng

Điện ảnh - 07/04/2020 19:30
Yoon Shi-yoon, Kyung Soo-jin, Shin So-yul xác nhận sẽ tham gia phim khoa học viễn tưởng về thế giới song song do kênh truyền hình OCN sản xuất.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS