Người dân TP.HCM ngày đêm mong mỏi 4 cây cầu trọng điểm

Tú Viên11/10/2021 07:00
Người dân TP.HCM ngày đêm mong mỏi 4 cây cầu trọng điểm

Người dân TP.HCM mong chờ bốn dự án xây dựng các cây cầu ngàn tỷ sẽ “đánh thức” những tiềm năng về kinh tế, du lịch để cuộc sống khấm khá hơn.

Mòn mỏi chờ dự án “treo”

Đó là 4 dự án lớn xây dựng các cây cầu Cần Giờ, Thủ Thiêm 4, Bình Quới và cầu Bình Quới - Rạch Chiếc, do Sở GTVT đề xuất UBND TP.HCM ưu tiên xây dựng, trong giai đoạn 2021-2026.

Cụ thể, 4 cây cầu này sẽ được đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) với tổng số vốn khoảng 22.000 tỷ đồng. Sau khi hoàn thiện, dự án được kỳ vọng không chỉ giúp liên kết TP.Thủ Đức, khu đô thị Thủ Thiêm mới mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch cho TP.HCM.

Theo đó, cầu Thủ Thiêm 4 dài khoảng 1 km nối quận 2 và quận 7. Dự án có điểm đầu từ giao lộ trục Bắc Nam và điểm cuối tại giao lộ cầu Tân Thuận 2 - Nguyễn Văn Linh với tổng vốn đầu tư 5.400 tỷ đồng. Cầu Cần Giờ nối Cần Giờ và Nhà Bè (qua sông Soài Rạp) có chiều dài khoảng 3 km, với tổng mức đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng. Dự án cầu Bình Quới và cầu Bình Quới - Rạch Chiếc (TP.Thủ Đức nối quận Bình Thạnh) có tổng vốn đầu tư lần lượt là 3.400 tỷ đồng và 3.390 tỷ đồng.

cau_thu_thiem_4-1.jpeg
Phối cảnh cầu Thủ Thiêm 4

Sở GTVT TP.HCM cho biết, cầu Cần Giờ có tổng chiều dài 3,9 km, tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng. Cầu được xây dựng theo kiến trúc cầu dây văng một trụ tháp với phác họa hình tượng cây đước. Dự án này được đề xuất xây dựng từ năm 2015. Thế nhưng, cho đến nay vẫn chưa được chính thức khởi công xây dựng. Dự kiến, cầu Cần Giờ sẽ được khởi công vào đầu năm 2022 và hoàn thành vào năm 2025.

Nhiều người dân TP.HCM mong mỏi các bộ ngành, TP.HCM, nhà đầu tư... cùng ngồi lại bàn bạc dứt điểm để có thể sớm khởi công xây dựng cầu Cần Giờ, cây cầu mà người dân thành phố nói chung và Cần Giờ nói riêng đã mong chờ từ rất lâu để xóa điểm nghẽn giao thông, thúc đẩy kinh tế, thay đổi diện mạo cho cả huyện đảo Cần Giờ.

Ủng hộ việc xúc tiến nhanh dự án cầu Cần Giờ, kiến trúc sư Khương Văn Mười (nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư TP.HCM) chia sẻ, dự án xây dựng 4 cây cầu trên mang tính cấp thiết, bởi không chỉ giải bài toán ùn tắc giao thông mà còn giảm ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng sống cho người dân quanh khu vực. Trong đó, dự án cầu Cần Giờ mang ý nghĩa rất lớn, không chỉ kết nối huyện Cần Giờ với trung tâm thành phố mà cây cầu sẽ đánh thức tiềm năng của khu du lịch sinh thái biển Cần Giờ đã được định hướng, ngoài ra còn thúc đẩy phát triển kinh tế, kết nối logistics với Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, kích thích hình thành các khu công nghiệp và khu đô thị mới.

Tuy nhiên, ông Bùi Hòa An, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cho biết: Dự án xây dựng cầu Cần Giờ thay thế phà Bình Khánh hiện chưa biết bao giờ mới có thể khởi công. Nguyên nhân, dự kiến tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 10.000 tỉ đồng, trong đó vốn BOT khoảng hơn 2.000 tỉ đồng, huy động theo hình thức BT khoảng 7.000 tỉ đồng. Nhưng hiện nay, hình thức đầu tư BT đã bị xóa khỏi luật PPP nên nhà đầu tư phải đề xuất lại hình thức đầu tư. Điều này có nghĩa toàn bộ thủ tục của dự án cầu Cần Giờ sẽ phải làm lại từ đầu, trình sắp xếp lại nguồn vốn.

"Trong điều kiện nguồn vốn khó khăn, để dự án sớm triển khai, phát huy hiệu quả thì Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, các địa phương cần rà soát, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung để quản lý, phát triển quỹ đất, kết hợp chỉnh trang và phát triển đô thị dọc hai bên các tuyến giao thông mới, tạo nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông" - kiến trúc sư Khương Văn Mười nêu ý kiến.

Bên cạnh đó, những người dân sinh sống tại bán đảo Thanh Đa bị quy hoạch treo nhiều năm nay rồi. Người dân vướng quy hoạch nên khó khăn trong việc triển khai đầu tư xây dựng nhà cửa, đường sá nhất là các dự án liên quan đến bất động sản.

xay-cau_can_gio_axqn.jpeg
Phà Bình Khánh cần được thay thế bằng cây cầu Cần Giờ-Ảnh: Internet

Ông Trần Huy Tùng, một người dân ở khu vực bán đảo Thanh Đa hàng ngày chạy xe máy lên khu vực bến xe Miền Đông cũ để hành nghề xe ôm cho hay: "Chúng tôi có nghe nói đến 2 dự án cầu bắc qua khu Bình Quới – Thanh Đa nơi tôi sinh sống nhưng chưa biết đến bao giờ mới thấy được cây cầu thực sự. Nếu có 2 cây cầu đó thì giao thông tại khu vực này khá thuận tiện, người dân từ Thủ Đức đi qua Thanh Đa, qua khu đô thị mới Thủ Thiêm, qua trung tâm TP.HCM rất tiện đường".

Mời gọi nhà đầu tư tham gia theo phương tức đối tác công - tư

Cuối tháng 9, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Trần Quang Lâm đã ký công văn gửi UBND TP.HCM về xây dựng cơ chế, chính sách và kế hoạch huy động các nguồn lực để đầu tư các dự án trọng điểm, cấp bách thuộc lĩnh vực giao thông trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2021-2030, trong đó có 4 dự án cầu nói trên.

Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, qua rà soát báo cáo tổng thể về nhu cầu vốn, nguồn vốn và khả năng cân đối vốn cho kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách TP.HCM giai đoạn 2021-2025, không đủ khả năng cân đối cho nhu cầu vốn giai đoạn 2021-2025 (khoảng 634.073,262 tỷ đồng), chỉ đáp ứng 20,1% tổng nhu cầu vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn trên.

Do đó, việc cân đối bố trí nguồn vốn ngân sách TP.HCM để thực hiện đầu tư các công trình giao thông trọng điểm, cấp bách có quy mô lớn theo Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ TP.HCM đặt ra là khó đảm bảo cân đối.

Từ đó, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Trần Quang Lâm đã kiến nghị UBND TP.HCM giao Sở KHĐT chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở GTVT và các đơn vị liên quan tham mưu, đề xuất UBND TP.HCM về cơ chế, chính sách và kế hoạch huy động các nguồn lực, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, mời gọi nhà đầu tư tham gia theo phương tức đối tác công - tư (PPP), nguồn vốn ODA, xã hội hóa và các nguồn lực phù hợp khác theo quy định để tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2021-2030.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhiều thay đổi trong chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19

Phó thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết 126/NQ-CP về việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 1.7.2021 của Chính phủ về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
2

Người dân TP.HCM ngày đêm mong mỏi 4 cây cầu trọng điểm

Người dân TP.HCM mong chờ bốn dự án xây dựng các cây cầu ngàn tỷ sẽ “đánh thức” những tiềm năng về kinh tế, du lịch để cuộc sống khấm khá hơn.
3

Ba nhà kinh tế người Mỹ đoạt giải Nobel Kinh tế 2021

Chiều 11.10 (theo giờ Việt Nam), giải Nobel Kinh tế năm 2021 đã được trao cho ba nhà kinh tế David Card, Joshua D. Angrist và Guido W. Imbens.
4

Không thể mở cửa nền kinh tế nếu không mở cửa việc đi lại

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho rằng không thể mở cửa kinh tế, khôi phục sản xuất, kinh doanh nếu như không mở sự đi lại.
5

Nhiều quận huyện TP.HCM vẫn đang đóng cửa chợ truyền thống

Đến nay, nhiều quận huyện TP.HCM như 3, 4, 6, 7, 8, Gò Vấp, Phú Nhuận, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè vẫn đang đóng cửa chợ truyền thống.

Xuất khẩu giảm mạnh, ngành thủy sản trông chờ TP.HCM 'mở cửa'

Ngành thủy sản kỳ vọng từ tháng 10, tình hình sẽ khả quan hơn khi "mở cửa" ở TP.HCM cùng với những chính sách hỗ trợ phục hồi sản xuất.

Không thể mở cửa nền kinh tế nếu không mở cửa việc đi lại

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho rằng không thể mở cửa kinh tế, khôi phục sản xuất, kinh doanh nếu như không mở sự đi lại.

Cục Hàng không dự kiến khôi phục 385 chuyến bay khứ hồi/ngày từ 5.10

Từ ngày 5.10, tổng số các đường bay nội địa dự kiến khôi phục lại là 385 chuyến bay khứ hồi/ngày.

Việt – Mỹ đạt được thỏa thuận, hàng Việt Nam hết lo bị thuế cao khi vào Mỹ

Việt Nam và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận về chấm dứt điều khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp, thỏa thuận sẽ giúp gỗ Việt Nam tránh được các mức thuế quá cao khi vào thị trường Mỹ.

Bộ Tài chính nói gì về việc đưa test nhanh COVID-19 vào diện bình ổn giá?

Bộ Tài chính vừa phản hồi về kiến nghị đưa sản phẩm test nhanh COVID-19 vào diện bình ổn giá vì dịch còn kéo dài.

Ngành nghề nào được hưởng lợi, tăng trưởng bất chấp dịch COVID-19?

Mặc dù chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh COVID-19, thu ngân sách 9 tháng vẫn tăng so với cùng kỳ do một số ngành, lĩnh vực vẫn duy trì mức tăng trưởng tốt và tạo nguồn thu cho ngân sách.

Khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc có ảnh hưởng đến Việt Nam?

Cuộc khủng hoảng năng lượng đang đẩy Trung Quốc vào tình cảnh thiếu điện, thiếu nhiên liệu,... Vấn đề này cũng đang ảnh hưởng đến nhiều quốc gia khác.

Không có khoản trợ cấp, giảm thuế nào quan trọng bằng việc mở cửa rộng rãi trở lại

Đại diện tập đoàn NIKE nhấn mạnh không có khoản trợ cấp hoặc giảm thuế nào quan trọng bằng việc cho phép mở cửa trở lại rộng rãi, bền vững; đồng thời việc mở cửa cần được đơn giản hóa và hài hòa giữa các tỉnh và địa phương.

Đây thôn Vĩ Dạ - Huế đẹp buồn trong mối tình khắc khoải

Sách - 16/10/2021 18:00
Đây thôn Vĩ Dạ" có thể coi là kiệt tác của nhà thơ Hàn Mặc Tử. Bài thơ không chỉ là bức tranh đẹp về cảnh sắc, con người xứ Huế mà còn khiến người đọc thổn thức vì mối tình lãng mạn, day dứt.

EU xét duyệt thuốc Evusheld điều trị COVID-19

Thế giới - Thanh Niên - 16/10/2021 17:30
Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) vừa bắt đầu quá trình xét duyệt thời gian thực đối với loại thuốc kháng thể điều trị bệnh COVID-19 của AstraZeneca.

Báo Hàn đăng tải những lùm xùm liên quan đến hoạt động từ thiện của nghệ sĩ Việt

Giải trí - Minh An - 16/10/2021 17:00
Tờ Asean Daily News của Hàn Quốc hôm 15.10 đã nhắc đến một số nghệ sĩ Việt với những "ồn ào" liên quan đến hoạt động từ thiện.

MV Easy on me của Adele đạt 10 triệu view sau 5 tiếng ra mắt

Giải trí - 16/10/2021 16:30
Hôm nay 15/10, đĩa đơn đầu tiên trong album "30" mang tên "Easy On Me" đánh dấu sự trở lại của Adele với sự nghiệp ca hát sau 6 năm nghỉ ngơi đã chính thức được trình làng.

Hình ảnh chó robot gắn súng trường khiến dân mạng hoang mang

Khoa học - 16/10/2021 16:00
Hình ảnh chó robot được gắn súng trường tự động đã khiến nhiều cư dân mạng phải sốc, khi robot được kết hợp với những loại vũ khí chết chóc.

Squid game gây sốt toàn cầu nhưng không thể phát hành chính thức ở Trung Quốc?

Điện ảnh - 16/10/2021 15:30
Bất chấp thành công toàn cầu của "Squid Game" với hơn 111 triệu người dùng xem trên nền tảng Netflix, không có nền tảng trực tuyến hoặc đài truyền hình Trung Quốc nào dám nhận bản quyền phân phối trong nước.

Người tỉnh khác vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

Thời sự - Tú Viên - 16/10/2021 15:30
Từ 16.10, người dân vào Bà Rịa - Vũng Tàu không cần xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 khi qua chốt.

Nước tại vùng vịnh Jakarta (Indonesia) có hàm lượng paracetamol cao

Khoa học - Cẩm Bình - 16/10/2021 15:00
Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng hàm lượng paracetamol của nước tại vùng vịnh Jakarta ở mức rất cao, làm dấy lên lo ngại về tác động đến con người và sinh vật biển.

Nghệ An và những nhân tài: Doanh nhân lẫn Quán quân Olympia đủ cả, ai cũng giỏi và thành công

Giới trẻ - 16/10/2021 14:30
Nghệ An - vùng đất của những cái tên xuất sắc ở nhiều lĩnh vực khiến người khác phải nể phục.

Điều gì sẽ xảy ra ở Olympic Mùa đông Bắc Kinh khi Trung Quốc duy trì Zero COVID-19?

Thể thao - Sơn Vân/ảnh: AFP - 16/10/2021 14:00
Bắc Kinh, nơi diễn ra Thế vận hội Mùa đông 2022, đang tổ chức một loạt các sự kiện thử nghiệm - cung cấp cho bạn một hương vị mạnh mẽ về cuộc chơi sẽ như thế nào và các biện pháp về COVID-19 sẽ được áp dụng.

TP.HCM bắt đầu tiêm vắc xin Sputnik V từ hôm nay

Thời sự - 16/10/2021 13:30
TP Thủ Đức (TPHCM) sẽ bắt đầu tiêm vaccine Sputnik V cho người dân tại 3 địa điểm, từ hôm nay (16/10).

Tấn công mã độc tống tiền tại Việt Nam tăng gần 200%

Công nghệ - Thu Anh - 16/10/2021 13:00
Theo báo cáo của Google, mã độc tống tiền tăng gần 200% so với thời điểm ban đầu tại Việt Nam.

Quảng Bình đón khách du lịch ngoài tỉnh sau dịch COVID-19

Du lịch - Thu Anh (tổng hợp) - 16/10/2021 12:30
Quá trình đón tiếp du khách đến với Quảng Bình được tuân thủ theo các điều kiện, quy định của Bộ Y tế và quy định của Chính phủ.

Bỏ smartphone đi, luyện 7 thói quen sau để thông minh, kiếm tiền nhiều hơn

Giới trẻ - 16/10/2021 12:00
Khả năng học hỏi có lẽ là kỹ năng quan trọng nhất bạn có thể có. Thật không may, kỹ năng cần thiết này hiếm được dạy hay truyền đạt lại một cách hệ thống thay vào đó là những mảnh ghép khá rời rạc.

Giám đốc Sở Y tế: TP.HCM đang ở 'vùng cam' dịch bệnh Covid-19

Thời sự - 16/10/2021 11:00
Phó Giáo sư Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế cho biết hiện nay TPHCM đang ở vùng cam về cấp độ dịch bệnh Covid-19, nhưng có thể chỉ một vài ngày nữa sẽ chuyển sang vùng vàng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 16/10/2021