Ngư dân rủ nhau đi làm công nhân khiến thiếu hụt lao động đi biển

14/11/2019 21:51
Ngư dân rủ nhau đi làm công nhân khiến thiếu hụt lao động đi biển

Để vươn khơi bám biển, các chủ tàu thường phải bỏ ra khoảng chi phí ban đầu từ vài chục đến cả trăm triệu đồng. Thế nhưng, sự chuẩn bị này sẽ trở thành công cốc nếu như không tìm được bạn tàu. Và đây là một thực tế đang diễn ra tại nhiều làng chài trên địa bàn các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu.

Muôn kiểu “bẻ kèo” của bạn tàu

Nếu như trước đây, lực lượng lao động khá đông và luôn đáp ứng đủ nhu cầu khi vào mùa đánh bắt, thì nay lực lượng này lại khá mỏng. Không những vậy, nhiều bạn tàu còn “trở quẻ” vào phút cuối rồi trốn khỏi nơi cư trú khi đã nhận xong tiền cọc của chủ tàu hoặc lén quá giang những phương tiện khác để vào bờ khi tàu đang đánh bắt ngoài khơi, gây hoang mang, lo lắng cho chủ tàu và cả những người cùng hải trình…

Ông H., chủ một tàu cá ở P.Nhà Mát, TP.Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, than: “Bạn tàu giờ khó kiếm lắm! Đã vậy họ còn không được siêng đi biển như trước nữa. Có hôm, tàu mình đã đến giờ nhổ neo mà còn phải nán lại, chỉ để đợi… mấy bạn tàu nhậu xong họ mới chịu đi. Giận lắm nhưng đâu dám nói gì họ. Chán quá, sau chuyến đó về có khi tôi cho tàu nằm bờ liền cả tháng trời”.

Một ngôi nhà ở xóm biển tại xã Tân Ân bị đóng cửa vì gia chủ đi làm ăn xa - Ảnh: Khải Trần

Trường hợp khác, các bạn tàu nhận tiền xong nhưng khi đến ngày tập trung lên tàu ra khơi thì lại không thấy đâu. Hỏi người nhà thì họ bảo không biết. Lân la hỏi nhóm bạn tàu thì mới biết người này đã đi tìm công việc khác ở tỉnh ngoài. Đó là tình cảnh mà anh B., chủ một tàu cá ở P.Nhà Mát, TP.Bạc Liêu, gặp phải trong mùa biển vừa qua.

Anh B. chia sẻ: “Đa phần những người tham gia bạn tàu điều có hoàn cảnh khó khăn. Thấy vậy, các chủ ghe, tàu thường cho họ ứng trước một khoản kha khá để gửi lại gia đình chi tiêu trong những lúc họ vắng nhà. Cũng chính vì kiểu ăn trước - trả sau này mà không ít chủ tàu phải chịu cảnh tiền mất còn người thì chẳng thấy đâu”.

Một trong những nguyên nhân khiến cho ngư dân vùng biển ngày càng ngại ra biển là vì trước đây biển cả rất hào phóng, nhất là thời gian từ tháng 7 đến tháng 12 tôm cá rất nhiều. Giờ thì tàu ra biển tốn rất nhiều chi phí mà hiệu quả không cao như trước. Nguồn lợi thủy hải sản vơi cạn so với trước kia, người lao động cũng bỏ nghề đi kiếm ăn xa, hoặc chọn công việc ổn định tại các công ty, xí nghiệp trong và ngoài tỉnh để làm ăn.

Ông T., ngư dân ở TT.Gành Hào (H.Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) cho biết: “Nghề đi biển đối mặt với nguy hiểm, mấy năm nay thu nhập sút kém nên rất khó tìm bạn tàu. Bởi vì giờ nhiều người nhất là lớp trẻ họ không còn mấy mặn mà với nghề biển nữa”.

Phương tiện của anh Dúng (ấp Ô Rô, xã Tân Ân) phải neo đậu từ nhiều tháng nay - Ảnh: Khải Trần

Ngoài việc thiếu hụt lao động phổ thông sử dụng những công cụ bình thường thì việc những lao động có tay nghề, có thể sử dụng các loại máy móc hiện đại như máy dò, ra-đa hay lái tàu cũng ở trong tình trạng khan hiếm bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Hơn nữa, hiện nay rất ít nơi có thể đào tạo và cung cấp những nhân lực như vậy cho nghề đi biển. Vì thế, về lâu dài, việc đào tạo một lớp lao động có đủ tay nghề, tâm huyết để phục vụ cho nghề đi biển là rất cần thiết.

Bán tàu bỏ biển hoặc neo tàu để đi lao động ở… Bình Dương

Anh D., chủ 1 tàu cá ngụ ấp Ô Rô, xã Tân Ân, H.Ngọc Hiển (Cà Mau) cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, đi biển liên tục mất mùa, tỉ lệ ăn chia không có nên bạn tàu bỏ đi tìm việc khác. Do đó, lao động biển rất khan hiếm, nên anh D. đã neo tàu ở quê rồi cùng gia đình lên Bình Dương tìm việc làm từ vài tháng nay. “Năm nay làm ăn không được gì cả, anh em ngư dân chúng tôi bỏ xứ đi gần hết rồi”, anh D. cho biết.

Tương tự anh T.E., ngụ ấp Ô Rô, xã Tân Ân, tâm tình, anh đã bán phương tiện, bỏ nghề biển từ nhiều tháng nay. Anh T.E. nói với giọng đầy trầm tư: “Do làm ăn không được gì hết, nên tôi và người anh trai đã bán ghe rồi về nhà làm vuông tôm luôn rồi. Tôi đã bán phương tiện đến nay khoảng 4 tháng nay rồi.

Mùa màng tệ quá, nhà nước có chủ trương lắp đặt thiết bị giám sát hành trình mấy chục triệu mà làm ăn không được, quay qua quay lại làm thua lỗ hoài nên tôi nghỉ luôn. Bên cạnh đó, bạn tàu làm ăn không có tiền nên số thì bỏ đi, số thì mượn tiền chủ tàu rồi không trả nên hiện có nhiều ngư dân đi Bình Dương lao động lắm rồi”.

Một cán bộ ở ấp Ô Rô, xã Tân Ân, cho hay, ở địa phương, nhiều chủ tàu tìm bạn không được nên neo đậu cũng có. Cùng với đó, do làm ăn thất bát vài chuyến, rồi chơi hụi hoặc bể nợ tiền tỉ, nên có cặp vợ chồng neo ghe đi Bình Dương làm thuê. “Ở ấp, những trường hợp khác người ta đi rồi cũng có về lại địa phương. Có một trường hợp neo ghe mà không có về, hiện phương tiện này chưa có bán”, vị cán bộ ấp cho biết.

Ngư cụ được ngư dân cất giữ tại nhà - Ảnh: Khải Trần

Trao đổi với PV về vấn đề khan hiếm lao động, nhiều ngư dân bán phương tiện đi Bình Dương tìm việc làm, ông Trần Thanh Đồng, Phó chủ tịch UBND xã Tân Ân, thông tin: “Tình hình khai thác, đánh bắt của ngư dân địa phương trên địa bàn năm nay đạt rất thấp. Bạn đi biển bây giờ rất là khó tìm, nhiều chủ tàu thường gặp phải những người không trung thực, họ ứng tiền trước rồi trốn không đi hoặc làm khó dễ.

Do phương tiện phải neo đậu hoài, không có nguồn thu nhập để nuôi sống vợ con nên một số ít đã đi Bình Dương để lao động. Nói chung, tình hình khai thác biển ở địa phương năm nay có chiều hướng giảm hơn so với mọi năm, cùng với đó thời tiết xấu, nên bà con ngư dân họ không vươn khơi được”.

Khải Trần


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Trà Vinh: Được giới thiệu bầu, nhưng con trai Bí thư Tỉnh ủy vẫn rớt

Trong 21 người được giới thiệu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Trà Vinh nhiệm kỳ 2020-2025 có 4 người thân của ông Trần Trí Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh. Và bất ngờ khi con trai ông Dũng đã... rớt.
2

Thêm 16 ca mắc mới và một bệnh nhân thứ 832 nhiễm COVID-19 bị tử vong

Chiều 11.8, Bộ Y tế thông tin có thêm 16 ca mắc mới COVID-19 (nâng tổng số người bị nhiễm lên số 863 ca bệnh) và 1 ca nhiễm COVID-19 tử vong là bệnh nhân thứ 832.
3

Hà Nội: Phong tỏa chung cư có bệnh nhân 785, xác định 57 F1, 106 F2

Hà Nội đã tiến hành phong tỏa Chung cư Tân Việt (huyện Hoài Đức) nơi "bệnh nhân 785" cư trú ngay tối 7.8. Chung cư này có khoảng 500 căn hộ và 1.300 dân.
4

Trà Vinh: Nếu bầu Bí thư Tỉnh đoàn làm Bí thư huyện sẽ rớt, nên chỉ định!

Tỉnh ủy Trà Vinh cho rằng nếu điều động bà Huỳnh Thị Hằng Nga (SN 1982, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn) trước đại hội 1-2 tháng hoặc gần hơn thì không thể trúng cử Bí thư H.Càng Long nên phải chỉ định ngay đại hội.
5

Tỉnh ủy Trà Vinh lý giải chuyện con trai Bí thư Tỉnh ủy không đắc cử

Như Một Thế Giới đã thông tin, ngày 11.8 một số cơ quan tỉnh Trà Vinh nhận được công văn số 996-CV/TU do ông Kim Ngọc Thái, Phó bí thư Tỉnh ủy ký, về tình hình có liên quan đến các bài viết trên một số báo mạng về việc chỉ định Bí thư H.Càng Long ngay tại đại hội và chuyện về con trai của Bí thư Tỉnh ủy.

Xử lý chiêu trò tránh bị phạt ‘nguội’ của xe ô tô

Từ ngày 1.11, tỉnh Thừa Thiên - Huế bắt đầu triển khai hình thức xử phạt phương tiện giao thông vi phạm dựa vào dữ liệu từ hệ thống camera giám sát, vì thế số lượng phương tiện bị phát hiện vi phạm và xử phạt tăng lên đột biến.

TP.HCM chỉ có hơn 8% đất dành cho giao thông

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, TP.HCM đang phải đối mặt với nhiều khó khăn như diện tích đất dành cho giao thông mới chỉ chiếm 8,5%, thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn. Trong khi đó, dân số TP.HCM tăng cơ học quá nhanh với 200.000 người mỗi năm.

Bác bỏ phát biểu sai trái của Trung Quốc về Trường Sa

Việt Nam bác bỏ hoàn toàn nội dung phát biểu liên quan đến Việt Nam của Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa.

Các nhà khoa học miền Tây nói về chuyện ĐBSCL sẽ ngập sâu vào năm 2050

Trước thông tin cho rằng ĐBSCL sẽ ngập sâu vào năm 2050 do nước biển dâng mà Tổ chức Khoa học Climate Central (Mỹ) cảnh báo mới đây, nhiều nhà khoa học cho rằng, đây là thông tin "nặng nề" đối với ĐBSCL.

Nghệ An: Xây chùa trái phép trong khuôn viên di tích quốc gia

Người dân thôn Yên Mỹ (xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) bức xúc vì hơn 2 tháng nay bỗng nhiên có một ngôi chùa với nhiều kiến trúc đồ sộ được xây dựng xâm lấn vào khu vực bảo vệ đền Hữu - Di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật quốc gia, cũng là nơi sinh hoạt tâm linh của họ hàng trăm năm nay.

Luật sư Trần Vũ Hải bị xét xử vì tội trốn thuế

TAND TP Nha Trang xét xử vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải cùng hai người với cáo buộc trốn thuế trong giao dịch bất động sản, sáng 13/11.

Cho ngủ nhờ, nữ sinh bị thanh niên dùng dấu vân tay trộm 127 triệu

Được nữ sinh O. cho ngủ lại, Nam lợi dụng lúc nửa đêm cầm bàn tay của O. lấy dấu vân tay mở điện thoại và chuyển hết 127 triệu đồng trong tài khoản của O. vào tài khoản mình rồi bỏ đi.

Hậu quả bão số 6: 2 người chết, 1 người mất tích

Báo cáo nhanh sáng 12.11 của Tổng cục Phòng chống thiên tai về thiệt hại sau cơn bão số 6 cho biết đã có 2 người chết, 1 người mất tích.

Đại bàng tấn công máy bay không người lái xâm phạm lãnh thổ

Khoa học - 14/08/2020 20:30
Một con đại bàng đầu trắng đã tấn công thiết bị bay không người lái của cơ quan chức năng ở Michigan, khiến chiếc drone trị giá 950 USD rơi thẳng xuống nước.

CDC cảnh báo nguy cơ lây lan COVID-19 khi đeo khẩu trang có van thở

Công nghệ - 14/08/2020 20:15
Các loại khẩu trang có van thở hoặc lỗ thông hơi sẽ không ngăn ngừa được sự lan truyền COVID-19 từ người này sang người khác.

Sau 5 ngày tìm mặt dây chuyền, gia đình mới biết nó trong bụng bé gái 4 tuổi

Sức khỏe - 14/08/2020 20:00
Chiếc mặt dây chuyền vàng hình trái tim đã bị bé gái 4 tuổi nuốt chửng vào bụng lúc nào không hay biết khiến gia đình lục tìm suốt 5 ngày không phát hiện.

TP.HCM xây dựng kịch bản xét nghiệm trước diễn biến của dịch COVID-19

Thời sự - 14/08/2020 19:52
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo các đơn vị có liên quan lên phương án xây dựng kịch bản ứng phó, thực hiện xét nghiệm COVID-19 theo từng tình huống diễn tiến của dịch trong cộng đồng, đồng thời thành lập tổ kỹ thuật hỗ trợ các bệnh viện triển khai xét nghiệm tầm soát COVID-19.

Tạm ứng kinh phí để xét nghiệm COVID-19 cho người có BHYT

Thời sự - 14/08/2020 19:48
BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn 2539/BHXH-CSYT về việc thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo chế độ BHYT, trong đó yêu cầu BHXH các tỉnh tạm ứng kinh phí để kịp thời triển khai xét nghiệm COVID-19 cho người có thẻ BHYT đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT.

Thêm 18 người mắc COVID-19: 15 ca ở Đà Nẵng, 1 ca người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Thời sự - 14/08/2020 19:46
Chiều tối 14.8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 18 ca mắc mới COVID-19, trong đó 15 ca tại Đà Nẵng, 2 ca tại Quảng Nam, 1 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP.HCM.

Giá lúa tăng cao, nông dân miền Tây Nam Bộ phấn khởi

Kinh doanh - 14/08/2020 19:30
Chỉ trong hơn 1 tuần qua, giá lúa ở nhiều tỉnh miền Tây tăng 200 - 500 đồng/kg. Theo một doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở vùng này, giá lúa tăng cao do nhu cầu tiêu thụ của thế giới tăng trong tình cảnh dịch bệnh COVID-19.

Show diễn âm nhạc giãn cách xã hội đầu tiên trên thế giới

Giải trí - 14/08/2020 19:00
Đó là buổi trình diễn của nam ca sĩ người Anh Sam Fender tại Anh. Đây được xem là sự kiện âm nhạc giãn cách đầu tiên được tổ chức trên thế giới vì dịch COVID-19.

Vẻ đẹp của những bức ảnh đưa người xem bước vào “thế giới khác”

Du lịch - 14/08/2020 18:30
Những bức ảnh mê hoặc được chụp dưới nước khiến người xem có cảm giác như đang lạc vào một thế giới khác.

Sau scandal liên quan đến diễn viên Nguyễn Trọng Hưng, phim và MV ‘Đi qua mùa Hạ’ bỗng sốt trở lại

Điện ảnh - 14/08/2020 18:15
Dù đã phát sóng cách đây 3 năm, nhưng bộ phim "Đi qua mùa Hạ" bỗng gây sốt trở lại và được dân mạng lùng sục sau scandal liên quan đến diễn viên Nguyễn Trọng Hưng.

Cặp lợn xấu xí nhất thế giới được chào đón ở vườn thú Anh

Giải trí - 14/08/2020 18:00
Hai chú lợn có tên Budi và Beth được chuyển đến sở thú ở London trong khuôn khổ chương trình nhân giống động vật dễ bị tổn thương.

Nghị quyết lên án 'Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ Ấn Độ' được trình lên Thượng viện Mỹ

Thế giới - 14/08/2020 17:45
Một nhóm nhà lập pháp lưỡng đảng tại Thượng viện Mỹ mới đây đã đề trình nghị quyết tại Thượng viện lên án sự hung hăng của Trung Quốc với Ấn Độ nhằm thay đổi hiện trạng tại Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Robot tí hon giúp làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô

Khoa học - 14/08/2020 17:30
Các nhà khoa học tại Hà Lan đã phát triển thành công một loại robot giúp làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô.

Kế hoạch đòi Trung Quốc khoản nợ 1,6 nghìn tỉ USD được đưa lên Thượng viện Mỹ

Thế giới - 14/08/2020 17:00
Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa Martha McSally đã trình lên Thượng viện lời kêu gọi đòi Trung Quốc trả nợ trái phiếu cho người Mỹ, ước tính hơn 1,6 nghìn tỉ USD gồm cả lãi suất.

Rapper Cardi B chi 2,3 tỉ đồng để xét nghiệm COVID-19

Giải trí - 14/08/2020 16:30
Nữ rapper tiết lộ đã chi 100.000 USD (khoảng 2,3 tỉ đồng) để làm xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ ê-kíp thực hiện MV WAP.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 14/08/2020