Nghiên cứu trên 43.000 ca mắc COVID-19, biến thể Delta gây nguy cơ nhập viện cao gấp đôi Alpha

Sơn Vân28/08/2021 15:00
Nghiên cứu trên 43.000 ca mắc COVID-19, biến thể Delta gây nguy cơ nhập viện cao gấp đôi Alpha

Một nghiên cứu cho thấy những người nhiễm biến thể Delta của SARS-CoV-2 có nguy cơ nhập viện cao gấp đôi so với những người nhiễm chủng Alpha (lần đầu tiên được phát hiện ở Anh vào năm ngoái).

Dựa trên hơn 43.000 ca mắc COVID-19 của hầu hết những người chưa được tiêm chủng ở Anh, nghiên cứu đã so sánh nguy cơ nhập viện của những người nhiễm biến thể Delta (xuất hiện lần đầu ở Ấn Độ) với những người nhiễm chủng Alpha.

Anne Presanis, một trong những tác giả chính của nghiên cứu và là nhà thống kê của Đại học Cambridge (Anh), cho biết: “Phân tích của chúng tôi nhấn mạnh rằng trong trường hợp không tiêm chủng, bất kỳ đợt bùng phát Delta nào cũng sẽ tạo ra gánh nặng cho việc chăm sóc sức khỏe hơn là Alpha”.

bien-the-delta-gay-nguy-co-nhap-vien-cao-gap-doi-alpha.jpg
Biến thể Delta lây lan nhanh và độc lực mạnh hơn Alpha

Nghiên cứu dựa trên các ca mắc COVID-19 từ tháng 3 đến tháng 5.2021 trong giai đoạn đầu chiến dịch tiêm chủng COVID-19 ở Anh, nên không thể đánh giá thêm nguy cơ nhập viện với những người đã tiêm một liều vắc xin.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm Lancet. Đây là nghiên cứu lớn nhất cho đến nay để phân tích các ca mắc COVID-19 được xác nhận bằng giải trình tự bộ gen của vi rút.

Anh đang bắt đầu lên kế hoạch cho chiến dịch tiêm tăng cường vắc xin COVID-19 vào cuối năm nay sau khi các cố vấn vắc xin hàng đầu cho biết có thể cần phải tiêm mũi thứ ba cho người cao tuổi và dễ bị tổn thương nhất từ ​​tháng 9.2021.

Theo các nhà nghiên cứu ở Anh, khả năng bảo vệ chống lại COVID-19 được cung cấp bởi hai liều vắc xin Pfizer - BioNTech và AstraZeneca giảm dần đi trong vòng 4 - 6 tháng, nhấn mạnh nhu cầu tiêm nhắc lại.

Sau 5 đến 6 tháng tiêm liều thứ hai, hiệu quả của vắc xin Pfizer trong việc ngăn ngừa nhiễm COVID-19 giảm từ 88% xuống 74%, theo một phân tích dữ liệu thu thập trong nghiên cứu ZOE COVID (Anh). Với vắc xin AstraZeneca, hiệu quả giảm từ 77% xuống 67% sau 4 đến 5 tháng tiêm liều thứ hai.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu từ hơn 1,2 triệu kết quả thử nghiệm.

Phân tích dữ liệu trước đây đã gợi ý rằng vắc xin cung cấp khả năng bảo vệ trong ít nhất 6 tháng.

Theo Tim Spector, điều tra viên chính của nghiên cứu ZOE COVID, trong trường hợp xấu nhất, khả năng bảo vệ có thể giảm xuống dưới 50% với người lớn tuổi và nhân viên y tế vào mùa đông.

Tim Spector nói với đài truyền hình BBC: "Chúng ta không thể chỉ ngồi một chỗ và thấy khả năng bảo vệ đang dần suy yếu trong khi các ca bệnh cùng khả năng lây nhiễm vẫn còn cao".

Xét riêng với biến thể Delta, nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh) dựa trên hơn 3 triệu mẫu gạc mũi và họng được lấy trên khắp nước Anh cho thấy 90 ngày sau khi tiêm mũi thứ hai của vắc xin Pfizer hoặc AstraZeneca, hiệu quả ngăn ngừa nhiễm chủng này đã giảm xuống lần lượt là 75% và 61%. Tỷ lệ này giảm lần lượt từ 85% và 68%, được thấy 2 tuần sau khi tiêm liều thứ hai. Sự suy giảm hiệu quả rõ rệt hơn ở những người từ 35 tuổi trở lên so với những người dưới độ tuổi đó.

Sarah Walker, Giáo sư thống kê y khoa và trưởng điều tra viên của Đại học Oxford (Anh), cho biết: “Cả hai loại vắc xin này với liều lượng tiêm hai mũi vẫn hoạt động tốt trong việc chống lại biến thể Delta”.

Các nghiên cứu không dự đoán khả năng bảo vệ sẽ giảm bao nhiêu theo thời gian.

Nhấn mạnh nguy cơ lây nhiễm biến thể Delta đang gia tăng, nghiên cứu chỉ ra rằng những người nhiễm bệnh dù đã được tiêm vắc xin đầy đủ có xu hướng có tải lượng vi rút tương tự người chưa được chủng ngừa mắc COVID-19.

Các phát hiện của Đại học Oxford phù hợp với phân tích của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) và được đưa ra khi chính phủ Mỹ lên kế hoạch triển khai tiêm mũi vắc xin tăng cường cho toàn bộ người dân vào tháng tới trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 đang gia tăng nhanh chóng.

Dù vậy, một nghiên cứu mới được đăng trên medRxiv cho thấy những người đã tiêm vắc xin đầy đủ nhiễm COVID-19 đột phá có vi rút mức độ cao trong mũi và cổ họng nhưng không phải tất cả vi rút đó đều có thể lây nhiễm.

Trong số 24.706 nhân viên y tế được tiêm vắc xin đầy đủ tại Hà Lan, 161 người nhiễm COVID-19 đột phá có triệu chứng nhẹ và không có triệu chứng. Mức độ vi rút trên các mẫu tăm bông phết mũi và họng của những bệnh nhân này cũng cao như ở những nhân viên y tế chưa được tiêm chủng đã nhiễm SARS-CoV-2 gốc vào năm ngoái.

Song trong các thí nghiệm, vi rút ở bệnh nhân COVID-19 được tiêm vắc xin đầy đủ kém hiệu quả hơn trong việc tự sản sinh so với vi rút ở người không được chủng ngừa. Các nhà nghiên cứu suy đoán điều này có thể do một số vi rút đã bị vô hiệu hóa bởi các kháng thể từ vắc xin.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vắc xin AstraZeneca có hiệu quả 74% trong ngăn ngừa các ca mắc COVID-19 có triệu chứng

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng của AstraZeneca được công bố vào ngày 29.9, vắc xin COVID-19 của hãng này đạt hiệu quả 74% trong việc ngăn ngừa các ca mắc bệnh có triệu chứng, con số này tăng lên 83,5% ở những người từ 65 tuổi trở lên.
2

‘Không cần tiêm nhắc lại hằng năm vì bạn có kháng thể cực cao sau liều vắc xin COVID-19 thứ 4’

Đó là nhận định của Thomas Triomphe, người đứng đầu bộ phận vắc xin của hãng dược Sanofi (Pháp).
3

CEO Pfizer: Có thể phải tiêm vắc xin hàng năm để phòng ngừa các biến thể SARS-CoV-2 mới

Giám đốc điều hành hãng dược Pfizer - Albert Bourla nói hôm 26.9 rằng ông tin cuộc sống sẽ trở lại bình thường trong năm tới dù các biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trên toàn cầu.
4

Tin tốt cho hàng vạn người từng tiêm vắc xin COVID-19 loại 1 mũi của J&J

Vài tháng qua, khi thế giới đang tranh luận về liều vắc xin tăng cường, nhiễm COVID-19 đột phá và hiệu quả trong thế giới thực, nhiều người từng tiêm vắc xin 1 mũi của Johnson & Johnson hẳn sẽ thắc mắc: “Những người như chúng ta thì sao?".
5

‘Ngay cả các ca mắc COVID-19 nhẹ cũng để lại dấu vết trên não’

Với hơn 18 tháng xảy ra đại dịch, các nhà nghiên cứu đã liên tục thu thập những hiểu biết mới và quan trọng về tác động của COVID-19 với cơ thể cùng não bộ.

Sau chó, mèo, hổ, sư tử và báo tuyết, Mỹ báo cáo về con nai đầu tiên trên thế giới mắc COVID-19

Hôm 27.8, chính phủ Mỹ cho biết đã xác nhận trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên trên thế giới ở nai, mở rộng danh sách các động vật được biết là đã có kết quả xét nghiệm dương tính với căn bệnh này.

Phát minh ra khẩu trang dùng các lớp nano bạc và đồng vô hiệu hóa SARS-CoV-2

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tự trị Quốc gia Mexico (UNAM) đã tạo ra chiếc khẩu trang bằng cách sử dụng các lớp nano bạc và đồng để vô hiệu hóa SARS-CoV-2, loại virus gây bệnh COVID-19.

Pfizer lo ngại biến thể SARS-CoV-2 kháng vắc xin, có thể sản xuất vắc xin chống chủng mới trong 3 tháng

Giám đốc điều hành Pfizer - Albert Bourla nói với Fox News hôm 24.8 rằng ông tin có khả năng sẽ xuất hiện một biến thể SARS-CoV-2 kháng vắc xin.

Israel: Hàng trăm ca COVID-19 bệnh nặng dù tiêm 2 liều vắc xin Pfizer xảy ra ở đối tượng nào?

Tại khoa COVID-19 trong bệnh viện ở Israel, các bác sĩ đang tìm hiểu những bệnh nhân được tiêm vắc xin nào dễ bị bệnh nặng nhất, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về các trường hợp tiêm vắc xin ít được bảo vệ hơn trước các dạng bệnh tồi tệ nhất.

Nhà phát minh người Việt từng thiết kế máy trợ thở MV20 ra mắt khẩu trang chống Covid-19

Theo ông Trần Ngọc Phúc, sản phẩm mới có khả năng sử dụng Oxy để tạo ra không khí sạch cho người dùng. Phát minh được cho là có thể hỗ trợ ứng phó với đại dịch Covid-19, đồng thời giải quyết các vấn đề về hô hấp khác.

Robot trình diễn kỹ năng chạy parkour khiến nhiều người kinh ngạc

Hãng phát triển robot Boston Dynamics đã khiến nhiều người kinh ngạc khi "dạy" cho chú robot của mình những kỹ năng chạy, nhảy đầy phức tạp, mà ngay cả những người bình thường cũng khó thực hiện được.

Vì sao mũi trẻ em bảo vệ chống lại nhiễm COVID-19 hiệu quả hơn người lớn?

Nghiên cứu mới về hiệu quả của vắc xin COVID-19 chống lại biến thể Delta và mũi trẻ em có nhiều khả năng miễn dịch hơn người lớn khi chống lại vi rút SARS-CoV-2.

Liều vắc xin Pfizer thứ ba có hiệu quả 86% với người trên 60 tuổi, bảo vệ tốt chống biến thể Delta

Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe Israel cho biết liều thứ ba của vắc xin Pfizer - BioNTech có hiệu quả 86% ở những người trên 60 tuổi, trích dẫn kết quả ban đầu từ một nghiên cứu trên hàng ngàn thành viên.

Angelina Jolie và dàn sao Eternals gây ấn tượng trong bộ ảnh thời trang

Giải trí - Minh An - 20/10/2021 17:30
Trong những bộ cánh mang nhiều phong cách khác nhau, Angelina Jolie và dàn sao phim Eternals đã có bộ ảnh ấn tượng trên tạp chí thời trang Elle số tháng 11.

TP.HCM chỉ còn hơn 10.000 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện

Sức khỏe - Hồ Quang - 20/10/2021 17:00
Dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM đã được kiểm soát, số ca bệnh nặng giảm dần, nhiều bệnh viện đã tiến hành “mở rộng vùng xanh”, phục hồi công năng.

Cận cảnh những toa tàu cũ 40 tuổi ngành đường sắt đang xin nhập khẩu

Doanh nghiệp - 20/10/2021 16:30
Các toa tàu được sản xuất từ năm 1979-1982 đã ngừng sử dụng, trong đó 37 toa có thể chuyển giao ngay cho Việt Nam với giá 0 đồng. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam xin nhập về để cải tạo, khai thác.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới - 20/10/2021 16:00
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/10 đã thông qua dự luật về trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc có liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

M1 MacBook Pro và M1 Max: CPU mạnh gấp đôi Core i7 8 nhân, GPU ngang ngửa RTX 3080 nhưng tiết kiệm điện hơn

Công nghệ - 20/10/2021 15:30
Không chỉ những mẫu MacBook đời cũ với chip Intel, Apple còn đưa những mẫu laptop gaming vào màn so sánh hiệu năng với M1 Pro và M1 Max.

Vắc xin Pfizer hiệu quả 93% ngăn ngừa nhập viện ở người 12 - 18 tuổi

Khoa học - Đan Thuỳ - 20/10/2021 15:00
Vắc xin Pfizer có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa nhập viện ở những người 12 – 18 tuổi, theo một phân tích được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 19.10.

Nước Mỹ xôn xao trước báo cáo Trung Quốc thử vũ khí bắn xuyên khí quyển

Thế giới - Anh Tú - 20/10/2021 14:30
Bản tin nổi lên vào cuối tuần qua đã gây ra nhiều cảnh báo: Trung Quốc đã âm thầm phóng một loại vũ khí không gian mới cách đây hai tháng.

Không phải Thang Duy, đây là lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính Sắc Giới

Điện ảnh - 20/10/2021 14:00
Sắc, Giới" là tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của đạo diễn Lý An khi đưa Thang Duy từ một diễn viên vô danh trở thành ngôi sao nổi tiếng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cô không phải là lựa chọn đầu tiên.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong

Du lịch - 20/10/2021 13:30
Tử Cấm Thành Trung Quốc được xây dựng cách đây hàng trăm năm với quy mô hoành tráng. Tuy nhiên bên trong nó ẩn chứa 13 bí mật vô cùng thú vị ít ai biết tới.

Nhà thần kinh học khuyên: 'Có 4 cụm từ cha mẹ phải NGỪNG nói với con trẻ'

Giới trẻ - 20/10/2021 13:00
Phạt con trẻ có thể giúp bạn cảm thấy mình có cảm giác kiểm soát, nhưng nghiên cứu cho thấy điều đó không chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn với con mà còn là một công cụ không hiệu quả trong thay đổi hành vi.

Hành trình trở thành triệu phú gian nan của Tiên nữ đồng quê Lý Tử Thất

Giới trẻ - 20/10/2021 12:30
Từ một cô thôn nữ và có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Lý Tử Thất trở thành một người nổi tiếng, được cộng đồng mạng ưu ái gọi là "tiên nữ đồng quê" và sở hữu khối tài sản đáng mơ ước.

Tiêm vắc xin sau khi khỏi COVID-19 bao lâu để có siêu miễn dịch và chống tái nhiễm tốt nhất?

Sức khỏe - Sơn Vân - 20/10/2021 12:00
Nhiều người mắc COVID-19 trong 20 tháng qua dù đã cố gắng hết sức, hoặc do họ không thực hiện đủ các biện pháp phòng ngừa vi rút. Đã xuất hiện dữ liệu về việc họ có thể được bảo vệ như thế nào để chống lại tái nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Kỳ 78: Stephen Hawking – Giải mã vũ trụ bên tách cà phê

Văn hóa - T.N.L - 20/10/2021 11:30
Stephen Hawking là biểu tượng vang danh nhất của khoa học đương đại bởi trí tuệ và sức sáng tạo phi thường. Những công trình nghiên cứu của ông đã làm thay đổi cách con người hiểu về vũ trụ.

Chân dung nữ giảng viên FTU từng lọt Top 5 Miss Teen: Thông thạo 3 ngôn ngữ, GPA tốt nghiệp 3.9/4.0

Giới trẻ - 20/10/2021 11:00
Giảng viên Ánh Thơ không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng tài năng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Vua Tiếng Việt - 90% người Việt không biết từ còn thiếu trong câu tục ngữ "Heo ăn..., cá ăn..."?

Truyền hình - 20/10/2021 10:30
Sau khi nhìn thấy câu hỏi này, nhiều người bày tỏ nghi ngại về vốn từ tiếng Việt của bản thân.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 20/10/2021