Nghiên cứu mới chứng minh tôm hùm, cua, bạch tuộc cũng có tri giác, Anh khuyến nghị cấm luộc sống

Đan Thuỳ21/11/2021 22:00
Nghiên cứu mới chứng minh tôm hùm, cua, bạch tuộc cũng có tri giác, Anh khuyến nghị cấm luộc sống

Một nghiên cứu ở Anh đã phát hiện ra rằng bạch tuộc, cua và tôm hùm cũng có cảm xúc. Điều này khiến những loài động vật này được thêm vào danh sách của dự luật bảo vệ cảm xúc động vật

Chính phủ Anh giới thiệu một dự luật mới nhằm công nhận động vật là những sinh vật có cảm giác, tức chúng cũng có những cảm xúc như niềm vui, đau đớn và sợ hãi, từ đó đề ra kế hoạch hành động để bảo vệ thú nuôi, động vật hoang dã và gia súc ở cả trong và ngoài nước.

Kế hoạch hành động vì phúc lợi động vật bao gồm việc cấm nuôi các loài linh trưởng làm thú nuôi và dừng quảng cáo trong nước cho các hoạt động như cưỡi voi ở nước ngoài. Ngoài ra, luật cũng hướng đến giải quyết nạn buôn lậu chó cưng, áp dụng gắn chip cho mèo và cấm nhập khẩu động vật được săn bắn với mục đích giải trí cùng nhiều quy định khác.

Theo nghiên cứu từ Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London (LSE), có bằng chứng khoa học mạnh mẽ chứng minh rằng những loài động vật giáp xác và không xương cũng biết đau đớn và bị tổn thương.

Chính phủ Anh đã xác nhận điều này có nghĩa là chúng sẽ được công nhận là loài vật cần được bảo vệ trong một dự luật sắp được ban hành trong tương lai có các tiêu chuẩn cao về phúc lợi động vật.

Chính phủ Anh đã ủy quyền cho nghiên cứu độc lập do LSE thực hiện, vì đến nay các loài giáp xác ăn thịt bao gồm tôm hùm, tôm càng và động vật không xương như bạch tuộc, mực vẫn chưa được công nhận theo Dự luật Phúc lợi Động vật (Sentience) dù chúng có hệ thống thần kinh trung ương phức tạp, một trong những dấu hiệu quan trọng của sự nhạy cảm.

anh-chup-man-hinh-2021-11-21-luc-09.11.00.png
Tôm hùm được  làm đông lạnh tại một chợ hải sản - Ảnh: SCMP

Bộ Môi trường, Thực phẩm và Các vấn đề Nông thôn Anh (Defra) sẽ thảo luận để sửa đổi dự luật trước khi nó được Quốc hội thông qua.

Tiến sĩ Jonathan Birch, Phó giáo sư tại Trung tâm Triết học Khoa học Tự nhiên và Xã hội của LSE và là điều tra viên chính của dự án Nền tảng của Tình cảm Động vật, cho biết: “Tôi rất vui khi thấy chính phủ Anh đã thực hiện một khuyến nghị quan trọng trong báo cáo của chúng tôi. Sau khi xem xét hơn 300 nghiên cứu khoa học, chúng tôi kết luận rằng động vật thân mềm cephalopod và động vật giáp xác ăn thịt nên được coi là có tri giác, do đó chúng phải được bảo vệ bởi luật phúc lợi động vật. Việc sửa đổi này sẽ giúp loại bỏ sự mâu thuẫn lớn: Bạch tuộc và các loài động vật không xương khác đã được khoa học bảo vệ trong nhiều năm nhưng vẫn chưa nhận được bất kỳ sự bảo vệ nào ở ngoài đời thật cho đến nay. Đây là một cách mà nước Anh có thể dẫn đầu về quyền lợi động vật là bảo vệ những loài động vật không xương mà con người hay coi thường”.

Báo cáo cũng xem xét các tác động phúc lợi tiềm năm của các hoạt động thương mại hiện nay liên quan đến những loài động vật này.

Báo cáo đã khuyến nghị chống lại việc bán động vật giáp xác đuôi dài sống cho những người chế biến không được đào tạo, không có chuyên môn cao và có phương pháp giết mổ khắc nghiệt như luộc sống mà không gây choáng.

anh-chup-man-hinh-2021-11-21-luc-09.11.09.png
Cua, tôm hùm, bạch tuộc cũng có tri giác  - Ảnh:SCMP

Song, Defra cho biết dự luật này “sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ luật hiện hành nào hoặc các hoạt động công nghiệp như đánh bắt cá”.

 “Sẽ không có tác động trực tiếp đến ngành đánh bắt động vật có vỏ hoặc các nhà hàng. Thay vào đó, việc này nhằm đảm bảo quyền lợi của động vật được cân nhắc tốt trong quá trình đưa ra quyết định trong tương lai”, Defra cho biết.

Bộ trưởng về phúc lợi động vật - Lord Goldsmith cho biết: “Anh luôn dẫn đầu về phúc lợi động vật và kế hoạch hành động vì quyền lợi động vật của chúng tôi còn tiến xa hơn khi đề ra những biện pháp bảo vệ tốt nhất trên thế giới cho vật nuôi và động vật hoang dã. Dự luận Phúc lợi Động vật sẽ đảm bảo rằng sức khỏe của động vật được xem xét một cách đúng đắn khi xây dựng luật mới. Khoa học hiện đã phát hiện ra các loại động vật giáp xác và không xương đều có cảm xúc, nên chúng cần được bảo vệ”.

Sau khi trở thành luật, dự luật sẽ thành lập Uỷ ban Tình cảm Động vật. Ủy ban này sẽ công bố báo cáo về các quyết định của chính phủ Anh trong việc bảo vệ quyền lợi của động vật có tri giác như thế nào và các bộ trưởng phải phản hồi trước Quốc hội.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Viện Y tế Quốc gia Mỹ tranh chấp bằng sáng chế vắc xin COVID-19 với Moderna

Các nhà khoa học của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) dự định bảo vệ tuyên bố của mình với tư cách là đồng chủ sở hữu bằng sáng chế vắc xin Moderna, Giám đốc NIH - Tiến sĩ Francis Collins nói với hãng tin Reuters hôm 10.11.
2

Cú lừa vĩ đại của thập niên 1990: Nghe nhạc Mozart giúp tăng chỉ số IQ

Các bà mẹ bầu thậm chí còn áp tai nghe lên bụng mình mỗi ngày, mong rằng đứa con sinh ra sẽ có điểm IQ cao hơn.
3

'Tôi muốn cả thế giới bừng tỉnh trước cơn khủng hoảng biến đổi khí hậu qua bức ảnh'

Bài viết lược dịch theo chia sẻ của Cristina Mittermeier, nhà sinh học đại dương và là người tiên phong trong lĩnh vực nhiếp ảnh bảo tồn tự nhiên.
4

Nghiên cứu mới chứng minh tôm hùm, cua, bạch tuộc cũng có tri giác, Anh khuyến nghị cấm luộc sống

Một nghiên cứu ở Anh đã phát hiện ra rằng bạch tuộc, cua và tôm hùm cũng có cảm xúc. Điều này khiến những loài động vật này được thêm vào danh sách của dự luật bảo vệ cảm xúc động vật
5

Vì sao Albert Einstein sai tới 2 lần, nhưng vẫn giải được bài toán vũ trụ?

Để đạt được một bước đột phá lớn, những sai lầm, thậm chí là cả sự thất bại cũng đóng một vai trò thiết yếu.

Lần đầu tiên trong thế giới động vật, có một loài mà con đực dám ăn thịt con cái

Nó khá phản trực giác đến nỗi các nhà khoa học phải đưa ngay phát hiện này lên tạp chí quốc tế.

'Người mắc COVID-19 đầu tiên trên thế giới không phải nhân viên kế toán ở Vũ Hán'

Ca mắc COVID-19 đầu tiên trên thế giới được cho là một người phụ nữ bán hàng tại chợ ở Vũ Hán, Trung Quốc, không phải là một nhân viên kế toán, người dường như không có mối liên hệ nào với chợ này, theo một nghiên cứu của nhà khoa học Mỹ.

Đây là thời đại mà một bã kẹo cao su cũng có thể tiết lộ khuôn mặt của bạn

Một phần khuôn mặt, danh tính và thậm chí DNA của bạn đã có thể xuất hiện đâu đó trên internet.

CEO AstraZeneca: Phải chấp nhận COVID-19 như bệnh cúm, có thể cần tiêm liều vắc xin tăng cường thường xuyên

AstraZeneca sẽ bắt đầu thu lợi nhuận từ vắc xin khi COVID-19 trở thành bệnh đặc hữu.

Rụng tóc, không thể đi lại và các triệu chứng kéo dài đáng sợ ở trẻ em khỏi COVID-19

Nhiều đứa trẻ khỏe mạnh phải đối mặt với các triệu chứng kéo dài vài tháng sau khi khỏi COVID-19.

Moderna mất gì nếu để 3 nhà khoa học chính phủ Mỹ đồng sáng chế vắc xin COVID-19?

Chính phủ Mỹ sẽ có quyền gần như không bị kiểm soát trong việc cấp phép vắc xin Moderna cho các nhà sản xuất khác nếu 3 nhà khoa học của Viện Y tế Quốc gia được nêu tên là đồng sáng chế vắc xin này.

Vì sao Albert Einstein sai tới 2 lần, nhưng vẫn giải được bài toán vũ trụ?

Để đạt được một bước đột phá lớn, những sai lầm, thậm chí là cả sự thất bại cũng đóng một vai trò thiết yếu.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ tranh chấp bằng sáng chế vắc xin COVID-19 với Moderna

Các nhà khoa học của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) dự định bảo vệ tuyên bố của mình với tư cách là đồng chủ sở hữu bằng sáng chế vắc xin Moderna, Giám đốc NIH - Tiến sĩ Francis Collins nói với hãng tin Reuters hôm 10.11.

Nữ doanh nhân 10 tuổi lập công ty bán hết sạch hàng trong 48 giờ đầu tiên

Giới trẻ - 08/12/2021 23:00
Mặc dù 10 tuổi, Pixie đã được rèn luyện để làm kinh doanh và trở thành doanh nhân, cô bé cũng sẵn sàng để nghỉ hưu trong 5 năm nữa nếu muốn.

Những lá thư hé lộ nguyên nhân cái chết của Lý Tiểu Long

Giải trí - 08/12/2021 22:00
Khi ngôi sao phim võ thuật Lý Tiểu Long đột ngột qua đời ở tuổi 32, nhiều giả thuyết đã lan truyền, nhưng cho tới giờ, sự ra đi ấy vẫn là một bí ẩn. Dù vậy, một số lá thư viết tay vừa xuất hiện...

Người đàn ông xin cưới lại vợ cũ sau hai năm ly hôn vì một lý do bất ngờ

Giới trẻ - 08/12/2021 21:00
Sau 2 năm ly hôn, anh Trần đi tìm vợ cũ và bất ngờ khi thấy chị tiều tụy, gầy mòn, xanh xao.

Du khách nô nức về Hội An nghe hát bài chòi

Thư giãn - 08/12/2021 20:30
Đêm 7/12, TP Hội An (Quảng Nam) kỷ niệm 4 năm nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam được ghi danh Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại, thu hút đông đảo du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Hiến tế bào gốc từ tủy xương để cứu em, cậu bé phải chạy 10km mỗi ngày

Giới trẻ - 08/12/2021 20:00
Khi biết có thể cứu em thoát khỏi căn bệnh quái ác, cậu bé 9 tuổi nỗ lực và bền bỉ chạy bộ để nâng cao sức khỏe. Dẫu xót xa khi nhìn con phải vất vả, nhưng cha mẹ của Toàn Toàn không có cách nào khác.

Cá sấu sống trong ngôi đền hơn 70 năm chưa từng tấn công người

Thư giãn - 08/12/2021 19:30
Con cá sấu sống trong ngôi đền nhỏ ở phía bắc Ấn Độ trở nên nổi tiếng sau khi được các hãng truyền thông đưa tin. Được biết, con vật đã sống ở đây hơn 70 năm và "ăn chay".

'Em ơi, Hà Nội phố' ca khúc làm nên tên tuổi Phú Quang

Giải trí - 08/12/2021 19:00
Em ơi, Hà Nội phố" là bài hát đầu tiên giúp tên tuổi của Phú Quang được nhiều người biết đến, đây cũng là ca khúc mang tính biểu tượng về Hà Nội, được nhiều người yêu thích.

200 món ăn Việt được tạo hình từ đất sét

Giới trẻ - 08/12/2021 18:00
Anh Nguyễn Tấn Đạt (Quận 3, TPHCM) đã tự tay nhào nặn, hoàn thiện bộ sưu tập hơn 200 món ăn Việt được tạo thành từ đất sét độc đáo, giống như thật.

Đột tử vì làm thêm giờ: Người đàn ông thích ‘ghi điểm’ với sếp chẳng có ý nghĩa gì so với sức khoẻ và tính mạng!

Giới trẻ - 08/12/2021 17:00
Thực tế, làm thêm giờ hoặc làm ca đêm không phải điều xấu, vì nó có thể đem đến cho bạn nguồn thu nhập đầy đủ hơn. Nhưng nếu tăng ca mù quáng vì tiền, vì muốn lấy lòng sếp chẳng khác nào bạn đang tự hủy hoại chính mình.

Hoa hậu Hòa bình Quốc tế Thùy Tiên mặc lại váy đêm đăng quang tham dự sự kiện

Thư giãn - 08/12/2021 16:30
Ngày 7/12, Hoa hậu Hòa bình Thế giới Nguyễn Thúc Thùy Tiên cùng ba Á hậu của cuộc thi đã tham dự buổi phỏng vấn trên truyền hình Thái Lan.

Cặp vợ chồng bỏ việc đối diện không ít áp lực để bán cây, làm mộc

Giới trẻ - 08/12/2021 16:00
Vợ là phiên dịch, chồng là kĩ sư, bỗng dưng 1 ngày họ bỏ việc để 'bốc đất', làm mộc. Nhiều người bảo sướng không biết đường sướng, nhưng người trong cuộc lại nghĩ khác.

Clip Đỗ Thị Hà và dàn người đẹp đi catwalk thu hút lượt xem "khủng"

Thư giãn - 08/12/2021 15:30
Clip Đỗ Thị Hà và dàn người đẹp dự thi hoa hậu thế giới 2021 sải bước sành điệu như trình diễn thời trang thu hút hàng trăm nghìn lượt xem và nhiều bình luận trên mạng xã hội.

Những kỹ sư bỏ nghề lập nhóm Art VN đắp phù điêu 3D

Giới trẻ - 08/12/2021 15:00
Đam mê nghệ thuật, những chàng trai 9x ở Bắc Giang bỏ nghề kỹ sư ô tô, điện tử lập nhóm nghệ nhân "tay ngang" đắp phù điêu 3D. Video ghi hình mãn nhãn thu hút hàng triệu lượt xem.

Thợ Hà Nội độ xe máy chạy xăng lai chạy điện với giá 5 triệu đồng

Giới trẻ - 08/12/2021 14:17
Giữa thời điểm "bão" giá xăng, anh Nguyễn Mạnh Thắng (Ba Đình, Hà Nội) nghiên cứu chế tạo thành công một chiếc xe máy gắn thêm động cơ điện để vận hành tiết kiệm chi phí nhiên liệu, bảo vệ môi trường.

Cách 'dằn mặt' đồng nghiệp qua email nhưng vẫn lịch sự chuyên nghiệp

Kỹ năng - 08/12/2021 14:00
Sự thờ ơ, vô tư và ngốc nghếch của những đồng nghiệp này không thể nói thẳng mặt mà bạn cũng chẳng thể nào giải tỏa cho hết bằng những lời nói cay cú trực diện.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 09/12/2021