Nghịch lý việc tăng học phí

Lưu Nhi Dũ16/11/2020 13:00
Nghịch lý việc tăng học phí

Việc tính toán tăng học phí cho các cấp học là vấn đề nhạy cảm, liên quan đến toàn dân.

Ngày 12.11, Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) thông tin lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Tuy nhiên chỉ ngay sau đó 1 ngày (13.11), Bộ GD-ĐT đã hoãn đề xuất này, tạm giữ nguyên mức học phí hiện hành với tất cả các cấp. Lý do Bộ GD-ĐT đưa ra là do tình hình dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, nước ta vừa trải qua nhiều đợt lũ bão nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của người dân.

Theo Bộ GD-ĐT, dự thảo Nghị định mới này sẽ thay thế Nghị định 86 sẽ hết hiệu lực vào năm 2021, để kịp thời áp dụng bắt đầu từ niên khóa 2021-2022 nhưng với các lý do nêu trên, Bộ GD-ĐT tạm thời vẫn áp dụng Nghị định 86.

Việc tạm hoãn tăng học phí được người dân hoan nghênh nhưng đã làm dư luận lo âu, cho rằng Bộ GD-ĐT  vẫn còn máy móc, cứ làm theo “lập trình” định sẵn, bất chấp những yếu tố khách quan tiêu cực đang tác động lớn vào đời sống nhân dân.

Điều dễ thấy nhất là Bộ GD-ĐT đã sai khi dựa vào các con số thống kê để làm cơ sở tăng học phí. Theo đó Bộ GD-ĐT căn cứ vào dự báo tăng trưởng kinh tế của Tổng cục Thống kê giai đoạn 2021-2025 là 7,5%, cùng với tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng hàng năm khoảng 4-5%/năm và mức thu nhập bình quân đầu người tăng lên qua các năm, để làm cơ sở tăng học phí!

Đó là những căn cứ có tính máy móc. Trong khi năm 2020 đại dịch COVID-19 hoành hành ở nước ta, doanh nghiệp khó khăn chồng chất, người lao động mất việc làm. Theo Tổng cục Thống kê, 9 tháng đầu năm nay cả nước có khoảng 31,8 triệu người lao động bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19, buộc Chính phủ phải ứng cứu gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng. GDP nước ta do tác động của dịch COVID-19 đã rơi vào suy thoái kỷ lục trong quý II với tốc độ tăng trưởng chỉ đạt 0,39%, 2,62% trong quý III/2020 và dự kiến chỉ đạt cao nhất 3% nếu có những điều kiện khách quan thuận lợi nhất. Còn năm 2021, dự báo cũng chỉ tăng 6% nếu dịch bệnh COVID-19 trên thế giới được kiểm soát.

Đó là chưa kể cả hai năm 2020, 2021 lương cơ sở của cán bộ công chức, viên chức không tăng.

Người dân lo lắng là điều dễ hiểu. Thực tế học phí đóng cho nhà trường chỉ đảm bảo điều kiện học tối thiểu, đại đa số phụ huynh phải bỏ ra nhiều chi phí cho việc học thêm (thậm chí học sinh cấp 1 cũng phải học thêm), học tăng cường tiếng Anh… Theo số liệu do The Economist công bố, năm 2018, người dân Việt Nam chi trả cho giáo dục lên 9 tỉ USD mỗi năm, chi tiêu cho giáo dục chiếm gần phân nửa (47%) tổng chi tiêu của mỗi gia đình.

Ở góc cạnh khác, người dân có quyền đặt câu hỏi vì sao tỷ lệ chi ngân sách cho giáo dục hằng năm của Việt Nam ở mức xấp xỉ 20%,  tương đương 5% GDP hoặc cao hơn nhưng vẫn tăng học phí theo định kỳ, kể cả bậc mầm non, THCS (bậc phổ cập)? Mức đầu tư cho giáo dục ở nước ta rất cao so với nhiều nước trên thế giới, kể cả các nước, vùng lãnh thổ có trình độ phát triển kinh tế cao hơn Việt Nam rất nhiều như Singapore (3,2%), Malaysia (5,1%), Thái Lan (3,8%), Hàn Quốc (5,2%), Hồng Kông (3,5%). Trong khi với mức đầu tưtương đương hoặc thấp hơn, nhiều nước miễn phí đến bậc PTTH, thậm chí học sinh còn được có bữa ăn sáng miễn phí như Chính phủ Malaysia đang áp dụng cho học sinh bậc tiểu học…

Chỉ một vấn đề này đã cho thấy Quốc hội, Chính phủ, Bộ GD-ĐT phải tính toán, xem lại việc đầu tư cho giáo dục đã đạt hiệu quả tối ưu chưa. Rõ ràng cơ cấu đầu tư cho GD-ĐT chưa hợp lý thể hiện ở cơ cấu chi cho các nhiệm vụ, giữa các bậc học, nội dung chi trong từng bậc học và ngành nghề trong từng bậc học chưa tương xứng. Giờ đây khi nhiều trường đại học thực hiện cơ chế tự chủ, gánh nặng tài chính của Bộ GD-ĐT nhẹ đi.

Một câu hỏi nữa đặt ra, với mức đầu tư cao cho giáo dục, vậy tại sao bậc mầm non, (bậc tiểu học được miễn học phí), THCS vẫn phải đóng học phí khi mà Nhà nước chủ trương phổ cập cấp THCS? Theo nguyên tắc đã phổ cấp (cưỡng bách giáo dục) là phải miễn học phí.

Việc cưỡng bách giáo dục và miễn học phí đã được hiến định từ Hiến pháp nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa năm 1946, quy định: "Nền sơ học cưỡng bách và không học phí…"; Hiến pháp những năm 1959, 1980 đều có quy định tương tự và cao hơn. Tuy vậy cho đến nay, chúng ta chỉ mới miễn phí cho học sinh cấp 1 và miễn phí giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới hiện nay đã cưỡng bách giáo dục đến hết bậc THPT hoặc ít nhất là đến cấp THCS, thậm chí nước nghèo như Campuchia cũng miễn phí đến hết bậc THCS, Nhật Bản cưỡng bách cấp 1 từ năm 1870…

Trong cuộc họp Chính phủ hồi tháng 6.2017, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết bộ này đã đề nghị miễn học phí cho học sinh THCS từ năm 2020. Vậy mà cho đến cuối năm nay, chẳng những không miễn phí đương nhiên cho học sinh bậc THCS mà còn tăng học phí!

Giáo dục là loại dịch vụ đặc biệt. Đầu tư cho giáo dục, đào tạo được coi là yếu tố then chốt thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh, bền vững. Việc tính toán học phí cho các cấp học là vấn đề nhạy cảm, liên quan đến toàn dân. Do đó việc tăng, giảm, miễn học phí cần được tính toán kỹ lưỡng một cách hợp lý chớ không phải đến hẹn học phí lại tăng, bất chấp các điều kiện khách quan.Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cần tính toán lại việc đầu tư cho giáo dục vì sao chưa hiệu quả, trong khi ngân sách chi cho giáo dục rất cao.

Theo 1thegioi.vn
Copy Link

Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Giáo sư quần đùi' Trương Nguyện Thành: Ngày nhà giáo bàn về Dục

Giáo sư Trương Nguyện Thành, Hiệu phó trường ĐH Văn Lang đã có những chi sẻ rất chân thành nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam (20.11).
2

Lấy ý kiến thầy cô giáo làm then chốt khi sửa đổi SGK hay đổi mới GDPT

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT khẳng định việc sửa đổi SGK hay thực hiện giáo dục phổ thông mới đều lấy ý kiến thầy cô giáo làm then chốt.
3

Các nhà khoa học, giáo sư nổi tiếng tham gia Ngày hội Toán học Mở

Ngày hội Toán học Mở (Math Open Day - MOD) là hoạt động thường niên quảng bá về Toán do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán tổ chức.
4

TP.HCM hỗ trợ sinh viên khó khăn với học bổng trị giá hơn 2,1 tỉ đồng

TP.HCM đã trao học bổng cho 191 sinh viên hoàn cảnh khó khăn nhưng có ý chí vươn lên trong học tập đạt các kết quả tốt.

TP.HCM: Tuyển sinh đại học vừa làm vừa học cho công nhân, lao động

Liên đoàn Lao động TP.HCM phối hợp với Trường đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) thông báo tuyển sinh khóa đại học vừa làm vừa học dành cho công nhân, người lao động làm việc tại thành phố.

Bộ GD-ĐT lý giải về việc tăng học phí từ năm 2021

Bộ GD-ĐT vừa đề xuất tăng học phí năm học 2021-2022 các cấp học. Trong đó, học phí đại học công lập tăng 12,5%.

'Học nên theo Nhật, nên đào tạo sinh viên sư phạm như trường Y'

Một số chuyên gia giáo dục cho rằng các trường đại học, cao đẳng ngành sư phạm nên áp dụng mô hình đào tạo như khối ngành Y.

Sắp tới sẽ bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, nếu trường đại học đã đào tạo theo chuẩn rồi thì không cần người tham gia tuyển dụng phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Tiếp tục thẩm định sách giáo khoa lớp 2 từ ngày 15.11

Bộ GD-ĐT vừa thông báo việc tổ chức thẩm định đợt 2 sách giáo khoa lớp 2 của các tổ chức, cá nhân biên soạn sách giáo khoa.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: Sai sót SGK thuộc trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết luật quy định rất rõ Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm về các khâu của sách giáo khoa (SGK).

Giảng viên đại học phải có bằng thạc sĩ trở lên

Giảng viên đại học phải có bằng thạc sĩ trở lên là một trong những nội dung đáng chú ý của Thông tư số 40/2020/TT-BGDĐT được Bộ GD-ĐT ban hành mới đây.

Bộ GD-ĐT sẽ điều chỉnh quy chế chặt chẽ hơn trong thẩm định SGK mới

Bộ GD-ĐT đã đưa ra một quy trình, quy định chặt chẽ hơn về biên soạn, thẩm định, phê duyệt SGK.

Sự pha trộn độc đáo giữa hài hước và kinh dị trong ‘Freaky’

Giải trí - Đan Thuỳ - 29/11/2020 20:00
Freaky "được đánh giá 85% điểm tươi trên chuyên trang Rotten Tomatoes và đang làm mưa làm gió ngoài rạp chiếu.

Chiêm ngưỡng hiện tượng bầu trời tím lạ lùng

Khoa học - 29/11/2020 19:30
Người dân ở thị trấn Trelleborg của Thụy Điển hiện đang chứng kiến hiện tượng bầu trời tím xuất hiện về đêm.

11 tháng, gần 93,5 nghìn doanh nghiệp ngừng kinh doanh

Kinh tế - Lam Thanh - 29/11/2020 19:00
Trong 11 tháng có gần 93,5 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, giải thể - tăng 15,6% so với cùng kỳ.

Đoạt giải Trang phục dân tộc đẹp nhất, Thái Thị Hoa dừng bước ở Miss Earth 2020

Giải trí - Đan Thuỳ - 29/11/2020 18:00
Đại diện Việt Nam, Thái Thị Hoa không được gọi tên vào Top 20 thí sinh Miss Earth 2020.

Những pha 'mượn ý tưởng' của designer khiến poster 2 bộ phim giống nhau đến kỳ lạ

Điện ảnh - 29/11/2020 17:30
Không biết do vô tình hay cố ý mà những poster phim dưới đây lại có nhiều điểm tương đồng đến như vậy.

Cục Nghệ thuật biểu diễn không can thiệp kết quả Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020

Giải trí - Dạ Thảo - 29/11/2020 17:00
Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 vừa khép lại với kết quả không có danh hiệu hoa khôi. Ban tổ chức chỉ trao hai giải Á khôi 1 và Á khôi 2. Phía Cục Nghệ thuật biểu diễn cho rằng đây là quyết định của BTC và sẽ không can thiệp.

Người đẹp Mỹ đăng quang Hoa hậu trái đất 2020

Giải trí - Đan Thuỳ - 29/11/2020 16:30
Lindsey Coffey, 28 đã vượt qua 83 thí sinh để trở thành cô gái quốc tịch Mỹ đầu tiên đăng quang Miss Earth 2020.

Nhật Bản hỗ trợ Ấn Độ về 5G chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc

Công nghệ - Nhân Hoàng - 29/11/2020 16:00
Các quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này với Ấn Độ sẽ hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc về cơ sở hạ tầng viễn thông và kỹ thuật số.

Quan chức cấp cao Trung Quốc thừa nhận việc phát triển chip 'có vấn đề'

Công nghệ - Cẩm Bình - 29/11/2020 15:00
Một quan chức cấp cao Trung Quốc đưa ra nhiều nhận xét tiêu cực về ngành chip nước này tại một diễn đàn hôm 28.11.

Vì Biden, Ả Rập Saudi trì hoãn bình thường hóa quan hệ với Israel

Thế giới - Cẩm Bình - 29/11/2020 14:30
Nỗ lực bình thường hóa quan hệ giữa Ả Rập Saudi với Israel đã gặp phải một số trở ngại.

Vụ ám sát trùm dự án hạt nhân: Israel sợ Iran trả thù bằng đánh bom liều chết

Thế giới - Nhân Hoàng - 29/11/2020 14:00
Các đại sứ quán Israel đã được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi Iran đe dọa trả đũa vì nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Mohsen Fakhrizadeh vừa bị ám sát.

Chiếc túi xách đắt nhất thế giới có giá 165 tỷ đồng

Văn hóa - 29/11/2020 13:30
Chiếc túi xách đắt giá nhất thế giới đã vừa xuất hiện, nó có mức giá tương đương gần 165 tỷ đồng.

Ba dự án thắng giải Đổi mới sáng tạo ứng dụng trí tuệ nhân tạo TP.HCM

Công nghệ - P.V - 29/11/2020 13:00
Từ 108 hồ sơ đăng ký tham dự, Hội đồng giám khảo cuộc thi Đổi mới sáng tạo ứng dụng AI đã lựa chọn ra ba dự án đoạt giải xuất sắc, với phần thưởng 100 triệu đồng.

Vì sao Hoa hậu đầu tiên của xứ Thanh "biến mất" sau đăng quang?

Văn hóa - 29/11/2020 12:30
Tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà không phải là người đẹp đầu tiên của xứ Thanh (Thanh Hóa) chạm tay tới vương miện. Trước cô 7 năm, Nguyễn Thị Ngọc Anh đã đăng quang Hoa hậu các Dân tộc Việt Nam 2013.

Người đẹp Việt điêu đứng vì thị phi sau khi đăng quang Hoa hậu

Văn hóa - 29/11/2020 12:00
Vừa đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Đỗ Thị Hà đã bị "bóc phốt" thích chửi bậy, "ứng xử tệ", eo thô… Không riêng gì Tân Hoa hậu, nhiều người đẹp sau khi đăng quang cũng vướng vào những ồn ào, thị phi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 29/11/2020