Thứ 4, 13/11/2019

Nghe cựu nhân viên Tesla tiết lộ về con người thật của Elon Musk

09/10/2019 14:42
Nghe cựu nhân viên Tesla tiết lộ về con người thật của Elon Musk

Elon Musk - Giám đốc điều hành Tesla là một nhân vật rất phức tạp, hãy lắng nghe các cựu nhân viên nói gì về ông ấy.

Trong năm nay, Elon Musk vừa được vinh dang là nhà lãnh đạo truyền cảm hứng nhất trong ngành công nghệ nhưng lại vừa rớt khỏi bảng xếp hạng 100 CEO hàng đầu của Glassdoor (dựa trên phản hồi của nhân viên).

Những người đã làm việc với Musk đã đưa các ý kiến khác nhau cho Business Insider và các ấn phẩm khác, nói rằng Musk có thể vừa xuất sắc vừa có khí chất.

Có 9 cựu nhân viên Tesla từng làm việc với Musk hoặc tương tác với ông nhiều lần đã chia sẻ ấn tượng của họ về ông (8 người trong đó yêu cầu được giấu tên vì sợ... bị trả thù).

Và dưới đây là những gì họ nói:

Khiến nhân viên rất sợ

Hai cựu nhân viên cấp cao cho biết mọi người rất sợ nói với Musk rằng họ không đồng ý kiến với ông.

"Vì áp lực mà ông ấy đặt lên toàn bộ đội ngũ điều hành, đội ngũ lãnh đạo cấp cao của mình, ngay cả khi họ có kinh nghiệm, họ sẽ không dám lên tiếng chống lại ông ấy", một nhân viên cũ nói.

Một cựu quản lý đã thực hiện một số cuộc gọi điện thoại với Musk năm ngoái cho biết, ông tin rằng Musk không bao giờ biết tên mình - đây là điều mà ông thích, bởi vì khi tên ai đó được nhắc đến ngay lần đầu tiên trong một cuộc gọi hội nghị, người đó thường sẽ rời công ty ngay sau đó .

Rất thông minh

Nhiều nhân viên làm việc hoặc tương tác với Musk ghi nhận sự thông minh của Elon Musk.

"Ông ấy rất thông minh. Ông ấy đã đi trước bạn 10 bước", một quản lý cũ nói. "Bạn phải suy nghĩ táo bạo gấp 10 lần so với ông ấy để có thể thành công".

Nếu Musk thích ý tưởng của bạn, ông ấy sẽ không ngần ngại đưa nó vào hoạt động, người quản lý cũ nói thêm.

Giúp cho nhân viên trở nên tốt hơn

Một cựu nhân viên cấp cao nói rằng 90% thời gian ông không đồng ý với Musk, sau đó ông nhận ra rằng Musk đã đúng.

"Tôi cảm thấy như mình thông minh hơn gấp 10 lần so với khi tôi mới gia nhập Tesla", ông nói.

Nhiệt tình với truyền thông xã hội

Hai cựu nhân viên cấp cao cho biết, Musk sẽ không ngần ngại thay đổi các ưu tiên của một đội nếu bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội của khách hàng lọt vào mắt của ông ta.

"Điều cuối cùng khiến ông ấy hành động và đưa ra quyết định là những gì ông ấy đọc được trên phương tiện truyền thông xã hội", một nhân viên cũ nói.

"Khi bạn đang ở trong một cuộc họp kinh doanh với ông ấy, ông ấy sẽ chuyển chủ đề rất nhanh. Vì vậy, việc sản xuất có thể là một vấn đề ngày hôm nay, ngay khi nó ngừng được báo cáo trên phương tiện truyền thông xã hội hay trong tin tức, ông ấy sẽ chuyển sang bất cứ chuyện gì mà cánh nhà báo khẳng định đang là vấn đề mới".

Ít trao nhiều quyền tự chủ cho nhân viên cấp cao

Ba cựu nhân viên cấp cao cho biết, Musk không trao cho đội ngũ lãnh đạo cấp cao của mình nhiều quyền tự chủ để đưa ra quyết định.

"Tôi nghĩ rằng mức độ tự chủ mà mọi người có gần như bằng không", một trong những nhân viên cũ nói.

"Chỉ có một người ra quyết định tại Tesla, và đó là Elon Musk", một cựu nhân viên khác nói.

Có tiêu chuẩn rất cao

Một cựu kỹ sư sản xuất cho biết, Musk có tiêu chuẩn rất cao, điều này có thể khiến ông loại bỏ công sức của ai đó và bảo họ bắt đầu lại.

Cựu kỹ sư của Tesla cho biết, đôi khi Musk đưa sự thúc đẩy đó đi quá xa, làm tăng chi phí và giảm hiệu quả, nhưng chất lượng phương tiện của Tesla là một minh chứng cho sự cầu toàn của Musk.

"Tesla là một thiên đường của các kỹ sư, nơi mà những cây bút chì thực sự không bao giờ ngừng hoạt động", cựu kỹ sư Tesla nói.
Ông ta có thể đặt ra những mục tiêu không thực tế.

Một cựu quản lý cho biết, đôi khi Musk sẽ đặt ra "các mục tiêu lâu dài không thực tế khi không có bất kỳ bản kế hoạch thực tế nào để thực hiện chúng".

"Đó là một nền văn hóa mà nếu bạn không có giải pháp cho một vấn đề và bạn không giải quyết được vấn đề đó trong vòng vài ngày hoặc 1 hoặc 2 tuần, bạn xong rồi", người quản lý cũ nói. "Vì vậy, tốt hơn là hãy giữ mồm miệng của mình cho kỹ".

Musk đã được biết đến là người đưa ra các dự đoán công khai về các lĩnh vực như hiệu suất tài chính, công nghệ lái xe tự động hoặc các mục tiêu sản xuất mà công ty không hề đặt ra trong thời gian phát triển ban đầu của Tesla.

Nếu Musk chú ý đến một dự án...

Một cựu nhân viên cấp cao nói rằng trong khi Musk rất giỏi trong việc loại bỏ các chướng ngại vật và tạo động lực cho một sáng kiến, sự hiện diện của ông cũng đẩy các nhân viên ra rìa và có thể làm hỏng các dự án mà ông không tập trung vào.

Cựu nhân viên đã so sánh sự chú ý của Musk với con mắt của Sauron trong phim "Chúa tể của những chiếc nhẫn".

“Think outside the box”

"Ông ấy có tư duy vượt giới hạn", Mitchell Stephens - một cựu kỹ sư sản xuất cao cấp, từng làm việc tại Tesla từ năm 2010 đến 2012 nhận xét.

Stephens cho biết lần đầu tiên ông gặp Musk, CEO của Tesla đã hỏi ông và một nhóm đồng nghiệp của ông những gì họ thấy khi họ nhìn vào một lon soda. Theo Stephens, Musk cho biết bạn có thể nhìn thấy cả một con tàu vũ trụ nếu bạn tăng kích thước của lon soda lên.

Rất năng động

Một cựu giám đốc kỹ thuật cho biết Musk rất năng nổ, thêm vào đó mức năng lượng của ông ta "rất dễ lan truyền" đến mọi người.

Phương Trang Nguyễn (theo Business Insider)

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hàng không Việt Nam thúc đẩy sự phát triển của hàng không Đông Nam Á

Khu vực Đông Nam Á sẽ cần 4.500 máy bay, trong đó nhu cầu từ Việt Nam chiếm một phần đáng kể.
2

Doanh nghiệp Việt đừng ‘tham bát bỏ mâm’ để cho hàng nước khác đội lốt hàng mình

Vừa rồi hải quan bắt được rất nhiều, mở contairner toàn made in Vietnam dù đó là hàng nhập, như vậy họ đã in ngay nhãn mác từ nước ngoài để gian lận xuất xứ rồi. Do đó, cơ quan hải quan cần phải kiểm tra rất kỹ và quan trọng là phải xử phạt thật nặng”, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh đề nghị.
3

TS Nguyễn Đình Cung: Doanh nghiệp không được ai bảo vệ

Ngày 17.10, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo “Pháp luật Việt Nam đã sẵn sàng cho hội nhập?”.
4

Amazon đã có đội ngũ chuyên trách tại thị trường Việt Nam

Sáng 17.10, tại một buổi họp báo ở Hà Nội, Amazon Global Selling chính thức tuyên bố thành lập đội ngũ chuyên trách tại thị trường Việt Nam.
5

Dân nuôi yến tự phát, cơ quan quản lý lúng túng giải quyết

Thời gian gần đây nhiều địa phương như TP.Long Xuyên, TP.Châu Đốc, các huyện Phú Tân, Châu Phú, Thoại Sơn… thuộc An Giang đang nở rộ phong trào nuôi chim yến trong nhà.

Từ 10.10, Grab sẽ 'phạt khách' nếu xe chờ quá 5 phút

Từ ngày 10.10, khách đặt xe qua ứng dụng Grab nếu không xuất hiện ở điểm đón trong 5 phút từ khi tài xế đến sẽ bị tính phí 10.000 đồng khi gọi ôtô và 3.000 đồng khi gọi xe máy.

Forever 21: 'Giấc mơ Mỹ' của đôi vợ chồng người Hàn từ bàn tay trắng tạo dựng đế chế thời trang nổi tiếng thế giới

Forever 21 vừa gửi thư tới đông đảo khách hàng vào hôm nay để thông báo: Forever 21 Inc. đã tự nguyện nộp đơn xin phá sản. Cụ thể, Forever 21 sẽ đóng cửa trên 170 cửa hàng với mục đích "tái cấu trúc".

Xử phạt doanh nghiệp vận tải trốn đóng BHYT cho nhân viên

Dù được ký hợp đồng, nhưng nhiều nhân viên làm việc tại Công ty TNHH Vận tải du lịch Tuấn Nga không được chủ doanh nghiệp này đóng bảo hiểm y tế (BHYT). Lực lượng chức năng đã xử phạt và buộc công ty hoàn trả tiền cho những nhân viên đã khám, chữa bệnh theo quyền lợi và mức hưởng BHYT.

Tập đoàn Sharp tố cáo Asanzo giả tài liệu, con dấu đến cơ quan Công an

Ông Masashi Kubo - Tổng giám đốc Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam - đã ký đơn tố cáo gửi Cơ quan An ninh, Bộ Công an tố cáo các hành vi 'làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức' và 'sử dụng con dấu, tài liệu giả...' của Asanzo, đồng thời gửi thư yêu cầu Công ty Asanzo xin lỗi, cải chính công khai.

Giá cổ phiếu Thế Giới Di Động tăng phi mã tạo ra các tỉ phú mới

Giá cổ phiếu tăng phi mã giúp cho các cổ đông lớn của Thế Giới Di Động tích lũy được khối tài sản đáng kể trong gần 2 tháng qua và có thể nói là đã tạo nên những tỉ phú mới nổi trên sàn chứng khoán Việt...

Honda sẽ ngừng sản xuất xe chạy động cơ diesel ở châu Âu vào năm 2021

Để phù hợp với các mục tiêu do Liên minh châu Âu đặt ra về cắt giảm lượng khí thải carbon dioxide và đòi hỏi của dư luận Đức, Công ty Honda tuyên bố sẽ ngừng sản xuất xe chạy động cơ diesel ở châu Âu vào năm 2021.

CEO Younet Media Nguyễn Hải Triều chia sẻ 5 nguyên tắc "dập lửa" khủng hoảng truyền thông tại Việt Nam

Theo ông Nguyễn Hải Triều, tại Việt Nam, khi xảy ra khủng hoảng truyền thông, cái đầu tiên mà chúng ta nên làm là phải hiểu rõ bản chất của sự việc, sau đó mới quyết định là nên phản ứng như thế nào, là lao vào xử lý, biến nguy cơ thành cơ hội hay mặc kệ chúng xảy ra….

Foxconn đã thuê được đất ở Việt Nam mở nhà máy lắp ráp tivi

Dự kiến tổng mức đầu tư giai đoạn 1 cho nhà máy lắp ráp linh kiện màn hình ti vi của Foxconn tại Quảng Ninh là 26 triệu USD. Hon Hai Precision Industry Co. (Ltd.)

9 năm nuôi con bại não, Minh Cúc: “Cứ cười lên cho thoải mái, khóc ai thương?”

Giải trí - 13/11/2019 09:52
Cô Xinh giang hồ trong phim “Về nhà đi con” không suy sụp khi con gái mắc bệnh hiểm nghèo mà sống lạc quan, tích cực giúp bé chữa chạy, hòa nhập cuộc sống. “Con tôi sinh ra đã thiệt thòi, thì tôi càng phải bù đắp cho con...”, diễn viên Minh Cúc chia sẻ.

Phát hiện loài Cheo cheo Lưng bạc, tưởng đã tuyệt chủng tại Việt Nam

Khoa học - 13/11/2019 09:38
Loài Cheo cheo Lưng bạc (silver-backed chevrotain) vừa được các nhà sinh vật học quốc tế, dẫn đầu bởi nhà sinh vật học Việt Nam An Nguyen phát hiện ra ở miền nam Việt Nam sau 30 năm tưởng chừng như tuyệt chủng.

Nhiều tác dụng với trà mãng cầu xiêm

Sức khỏe - 13/11/2019 09:38
Với nhiều vitamin và khoáng chất cũng như chất kháng sinh, trà mãng cầu xiêm mang đến một số công dụng tốt cho sức khỏe và vóc dáng.

Phim Valentine đầu tiên dành cho khán giả đồng tính nam

Giải trí - 13/11/2019 09:37
Lần đầu tiên, một phim hài tình cảm dành riêng cho người đồng tính nam được chiếu vào dịp Valentine và hứa hẹn sẽ sở hữu một cái kết hạnh phúc.

Ông Sam Rainsy cảnh báo làn sóng người Trung Quốc đến Campuchia định cư

Thế giới - 13/11/2019 09:34
Sam Rainsy, chính trị gia đối lập của Campuchia hôm 12.11 đã cảnh báo việc Phnom Penh tăng cường quan hệ với Bắc Kinh sẽ ảnh hưởng tới việc đấu tranh cho dân chủ và phá hoại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện ở chợ và người bạn không sợ hóa chất

Thư giãn - 13/11/2019 09:33
Thi thoảng tôi vẫn đi chợ. Khi thì được vợ nhờ. Khi thì tự nguyện, nhất là những lúc vợ vắng nhà để mua thực phẩm hay rau quả. Dù siêu thị gần nhà, có máy lạnh và sạch sẽ, có dịch vụ mang hàng tận nhà miễn phí, nhưng tôi vẫn khoái đi chợ.

Máy bay dài nhất thế giới: Bên ngoài như khinh khí cầu, bên trong như khách sạn 5 sao

Du lịch - 13/11/2019 09:30
Đó Airlander 10, chiếc máy bay dài nhất thế giới hiện nay. Máy bay có phòng ngủ và sàn kính trong suốt.

Nghệ An: Xây chùa trái phép trong khuôn viên di tích quốc gia

Thời sự - 13/11/2019 09:27
Người dân thôn Yên Mỹ (xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) bức xúc vì hơn 2 tháng nay bỗng nhiên có một ngôi chùa với nhiều kiến trúc đồ sộ được xây dựng xâm lấn vào khu vực bảo vệ đền Hữu - Di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật quốc gia, cũng là nơi sinh hoạt tâm linh của họ hàng trăm năm nay.

Tuổi của sông Nile là 30 triệu năm

Khoa học - 13/11/2019 09:25
Qua nghiên cứu về đá núi lửa cổ đại ở cao nguyên Ethiopia và mối tương quan với trầm tích sông được tìm thấy ở đồng bằng sông Nile cũng như lập mô hình máy tính tái tạo 40 triệu năm hoạt động kiến tạo trên Trái đất, nhóm khoa học quốc tế khẳng định Nile đã 30 triệu năm tuổi - nhiều gấp khoảng 6 lần so với quan niệm trước đây.

Thất bại của ‘Doctor Sleep’ tại phòng vé khiến Hollywood kinh hoàng

Điện ảnh - 13/11/2019 09:23
Doctor Sleep' ra rạp một tuần sau khi 'Terminator: Dark Fate' vấp phải thất bại trên toàn cầu. Trong thời đại mà các thương hiệu chuyển nhượng được xem là tiêu chuẩn vàng của Hollywood, 'Dark Fate' và 'Doctor Sleep' là những viên thuốc đặc biệt đắng mà các nhà sản xuất phải nuốt.

Người phụ nữ mỗi ngày hiến tặng 1 lít sữa mẹ cho Bệnh viện Từ Dũ

Sức khỏe - 13/11/2019 09:21
Chỉ 6 tháng chị Q. đã hiến hơn 170 lít sữa cho ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Từ Dũ nhằm giúp những bé sinh non, không được bú sữa mẹ có nguồn sữa mẹ nguyên chất, đảm bảo sự phát triển tốt cho những trẻ kém may mắn này ở những năm tháng đầu đời.

Trung Quốc sẽ phát hành đồng tiền kỹ thuật số trong 2-3 tháng tới

Thế giới - 13/11/2019 09:20
Theo dự đoán của một công ty đầu tư được hỗ trợ bởi tập đoàn công nghệ Foxconn, Trung Quốc có thể bắt đầu tung ra loại tiền kỹ thuật số sớm nhất là từ 2-3 tháng tới.

Vợ chồng Lý Hải - Minh Hà mời đạo diễn Hàn Quốc về làm cố vấn hành động ‘Lật mặt 5’

Điện ảnh - 13/11/2019 09:19
Sự góp mặt của đạo diễn đến từ Hàn Quốc- Kim Chung Min trong vai trò cố vấn hành động, cùng cái bắt tay với đạo diễn hành động Hải Bùi hứa hẹn sẽ mang đến những pha đánh đấm, rượt đuổi đẹp mắt và mang màu sắc riêng cho series phim "Lật mặt 5: 48H"

Chân dung cuộc tình: Nhạc sĩ Huỳnh Anh và 2 cuộc hôn nhân bất hạnh

Giải trí - 13/11/2019 09:18
Trải qua hai cuộc hôn nhân đổ vỡ, cuối đời nhạc sĩ Huỳnh Anh sống cuộc đời cô độc, ông làm lái xe taxi ở Mỹ, thường xuyên uống rượu.

Luật sư Trần Vũ Hải bị xét xử vì tội trốn thuế

Thời sự - 13/11/2019 09:14
TAND TP Nha Trang xét xử vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải cùng hai người với cáo buộc trốn thuế trong giao dịch bất động sản, sáng 13/11.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS