Nghệ An: Xây chùa trái phép trong khuôn viên di tích quốc gia

13/11/2019 09:27
Nghệ An: Xây chùa trái phép trong khuôn viên di tích quốc gia

Người dân thôn Yên Mỹ (xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) bức xúc vì hơn 2 tháng nay bỗng nhiên có một ngôi chùa với nhiều kiến trúc đồ sộ được xây dựng xâm lấn vào khu vực bảo vệ đền Hữu - Di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật quốc gia, cũng là nơi sinh hoạt tâm linh của họ hàng trăm năm nay.

Báo điện tử Một Thế Giới nhận được phản ánh của người dân thôn Yên Mỹ (xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) về việc một ngôi chùa đồ sộ được xây dựng trái phép trong khuôn viên đền Hữu tại thôn này.

Có mặt tại đền Hữu vào ngày 12.11, phóng viên ghi nhận phía tây ngôi đền này có ngôi chùa Linh Sâm đang được xây dựng dở dang.

Đền Hữu là di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật quốc gia

Ông Nguyễn Cảnh Nhung

Ông Nguyễn Cảnh Nhung, đại diện cho dòng họ Nguyễn Cảnh ở xã Thanh Yên cho biết, đền Hữu tại làng Xuân Bảng (nay là thôn Yên Mỹ), xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương (Nghệ An) là nơi thờ Thái phó Tấn Quốc Công Nguyễn Cảnh Hoan (1521-1576), một võ tướng có nhiều công lao dưới thời Lê Trung Hưng.

Sinh thời, Thái phó Tấn Quốc Công Nguyễn Cảnh Hoan đã có nhiều công lao to lớn trong việc gìn giữ, mở mang bờ cõi và bảo vệ cuộc sống người dân vùng đất Hoan Châu (nay là đất Nghệ An). Sau khi ông mất, chính quyền đương thời và nhân dân nhiều nơi đã lập đền, phủ thờ cúng ông như là một sự ghi nhận, biết ơn những công lao to lớn của ông. Đền Hữu là một trong số các đền thờ nổi tiếng về vị danh tướng này.

Trải qua hơn 400 năm, ngôi đền được xem là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, chứa đựng nhiều giá trị văn hoá và lịch sử. Hiện nay tại đền còn giữ được 3 toà thượng điện, trung điện và hạ điện, 38 sắc phong do các triều đại phong kiến phong tặng và rất nhiều cổ vật, di vật có giá trị.

Đặc biệt, đền Hữu còn là nơi sinh hoạt văn hoá tâm linh của nhân dân huyện Thanh Chương cũng như của hậu duệ họ Nguyễn Cảnh Việt Nam.

Đền Hữu được Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch công nhận là Di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật quốc gia theo Quyết định số 99/QĐ-VHHTTDL ngày 22.1.2009. Để bảo vệ di tích, cơ quan chức năng đã khoanh vùng khu vực quản lý theo Bản đồ khoanh vùng đã được xác lập ngày 20.5.2008.

Công trình xây dựng chùa Linh Sâm được rầm rộ thi công từ hơn 2 tháng nay

Ông Nhung cho biết, khoảng hơn 2 tháng nay, ngay bên cạnh đền Hữu có dự án xây dựng chùa Linh Sâm đã xâm lấn vào khu vực bảo vệ di tích của đền.

"Mặc dù nền chùa cổ thì ở cách đây 5km, nhưng không hiểu sao chùa mới lại được xây dựng ngay lên đất của đền, chiếm đất đền, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan và sự linh thiêng của đền", ông Nhung nói.

Hiện ông Nhung và một số người dân xã Thanh yên đã viết đơn kiến nghị cơ quan chức năng đình chỉ việc xây dựng chùa Linh Sâm, tháo dỡ công trình xây dựng trái phép để trả lại đất và sự nghiêm trang cho đền Hữu.

Chùa Linh Sâm được xây dựng với tổ hợp 6 ngôi nhà bên cạnh đền Hữu

Ngày 28.10 vừa qua, xã Thanh Yên đã có thông báo về việc đình chỉ thi công công trình chùa Linh Sâm. Lý do đình chỉ là qua quá trình kiểm tra, chính quyền và Ban quản lý di tích đền Hữu phát hiện, phía tây đền đang tiến hành xây dựng phần thô 6 ngôi nhà và cổng tam quan của chùa chồng lấn lên phần đất khu vực cần bảo vệ của di tích đền Hữu. Công trình đang xây dựng này chưa có đủ thủ tục hồ sơ theo quy định của pháp luật.

UBND xã Thanh Yên yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu dừng ngay việc thi công các hạng mục công trình, chờ các cơ quan chức năng giải quyết đầy đủ thủ tục hồ sơ, cấp phép mới được xây dựng.

Ông Bùi Hữu Chương, Chủ tịch UBND xã Thanh Yên cho biết, công trình chùa Linh Sâm chưa có giấy phép xây dựng và một số thủ tục cần thiết. Khi được hỏi tại sao công trình xây dựng không phép diễn ra hơn 2 tháng mà chính quyền không có sự can thiệp, ông Chương nói rằng ông mới đảm nhiệm chức vụ chủ tịch được hơn chục ngày nên không nắm rõ hồ sơ, tài liệu.

Phóng viên liên hệ với ông Lê Hồng Long, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Yên (nguyên chủ tịch xã) để nắm rõ sự việc thì điện thoại của ông Long đang tắt và ông cũng không có mặt tại trụ sở xã.

Các hạng mục của chùa Linh Sâm đang bị đình chỉ thi công

Theo người quản đền, nhà khách của đền Hữu được chính quyền xã cho người thi công chùa Linh Sâm mượn để làm việc và tập kết vật liệu trước sân

Ông Nguyễn Văn Thí (xã Thanh Yên) cho biết, nền chùa Linh Sâm cũ (trước đây người dân gọi là chùa Sâm) cách đền Hữu 5km nhưng hiện tại người ta xây chùa trong đất của đền Hữu là điều vô lý. "Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với việc xây chùa Linh Sâm ở đây, vì như vậy sẽ làm mất sự trang nghiêm, linh thiêng của đền là Di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật của quốc gia"

Người dân xã Thanh Yên bày tỏ sự bức xúc khi ngôi chùa đồ sộ được xây dựng xâm lấn đất của đền Hữu

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho hay, trước đây ở xã Thanh Yên có chùa Linh Sâm. Nay nhân dân và các phật tử muốn phục dựng nhưng không có nguồn lực. Vừa qua có một số con em quê hương và các doanh nghiệp kêu gọi xã hội hóa. Sau khi có tờ trình từ xã đến Ban tôn giáo tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An đã có đồng ý chủ trương cho phục dựng. Ban trị sự hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An cũng đã có quyết định thành lập chùa.

Về vị trí chùa thì ngày xưa nằm gần đền Hữu. Tuy nhiên, do vị trí cũ của chùa nay đã bị người dân chôn cất lên đó nên phải chọn vùng đất kế bên đền Hữu vì ở đó còn đất “sạch”.

"Trong quá trình xây dựng thì phát hiện thi công chồng lấn lên di tích nên phải dừng. Hiện chính quyền vá các cơ quan chức năng đang tiến hành rà soát lại quy trình, thủ tục và địa giới các phần đất liên quan sau đó mới có phương án xử lý", ông Chiến nói.

Quang Cường


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

TP.HCM: Phòng khám Đa khoa Hà Đô vẽ bệnh ‘làm tiền’ bệnh nhân

Không những chỉ định thực hiện các kỹ thuật không cần thiết, vẽ bệnh, mà Phòng khám Đa khoa Hà Đô còn thu giá dịch vụ khám, chữa bệnh cao hơn nhiều so với giá niêm yết, gây bức xúc cho người bệnh. Lực lượng chức năng đã phát hiện và xử phạt những sai phạm trên của phòng khám này.
2

Bị công ty tài chính đòi nợ kiểu đe dọa, khủng bố, người dân cần làm gì?

Nhiều khách hàng phản ánh rằng nhiều bên thu hồi nợ có những biện pháp đe dọa thu hồi nợ khiến họ cảm thấy rằng thân thể, tính mạng, uy tín của bản thân bị đe dọa. Trong những trường hợp này thì khách hàng có thể trình báo sự việc đến chính quyền địa phương, cơ quan công an để được can thiệp, giải quyết”, Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp nói.
3

Bệnh bạch hầu bùng phát, Bộ Y tế ra công điện khẩn

Dịch bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh, đặc biệt là các tỉnh miền Trung và Tây nguyên, trong đó có nhiều trường hợp nguy kịch và tử vong, Bộ Y tế đã ra công văn khẩn đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bạch hầu.
4

Bệnh nhân 91, phi công người Anh cảm ơn Việt Nam và xuất viện trở về Anh

Sáng nay (11.7), bệnh nhân 91 mắc COVID-19 – phi công người Anh đã chính thức được Bệnh viện Chợ Rẫy cho xuất viện để về Vương Quốc Anh. Như vậy, sau 114 ngày điều trị, bệnh nhân 91 đã hoàn toàn khỏe mạnh và trở về với quê hương trong niềm vui mừng của những người có mặt tại đây.
5

Quan nhất thời, dân vạn đại

Có lẽ ông Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên đã hiểu sai câu thành ngữ “Quan nhất thời, dân vạn đại”…

Luật sư Trần Vũ Hải bị xét xử vì tội trốn thuế

TAND TP Nha Trang xét xử vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải cùng hai người với cáo buộc trốn thuế trong giao dịch bất động sản, sáng 13/11.

Cho ngủ nhờ, nữ sinh bị thanh niên dùng dấu vân tay trộm 127 triệu

Được nữ sinh O. cho ngủ lại, Nam lợi dụng lúc nửa đêm cầm bàn tay của O. lấy dấu vân tay mở điện thoại và chuyển hết 127 triệu đồng trong tài khoản của O. vào tài khoản mình rồi bỏ đi.

Hậu quả bão số 6: 2 người chết, 1 người mất tích

Báo cáo nhanh sáng 12.11 của Tổng cục Phòng chống thiên tai về thiệt hại sau cơn bão số 6 cho biết đã có 2 người chết, 1 người mất tích.

TP.HCM: Thí điểm giữ xe máy miễn phí cho người đi xe buýt

Sở Giao thông vận tải TP.HCM muốn tổ chức bãi giữ xe 2 bánh miễn phí trên đường Hàm Nghi nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, thu hút người dân đi lại bằng xe buýt.

Khảo sát tình hình nợ lương, thưởng và thưởng Tết Canh Tý 2020

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) yêu cầu 63 địa phương khảo sát tình hình nợ lương, thưởng và thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và báo cáo trước ngày 20.12.

Người ký cấp phép xây căn nhà ‘kỳ quặc’ ở Cần Thơ đổ cho cấp dưới tham mưu sai

Nút giao cầu vượt T3 nằm trên dự án tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi hiện đang vướng giải phóng mặt bằng là căn nhà của một cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất Cần Thơ.

Học sinh lớp 3 nhặt được tiền và vàng đem trả người đánh rơi

Nhặt được chiếc ví có tiền và vàng, em Phạm Tiến Thành (học lớp 3 Trường tiểu học Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đã tìm cô hiệu trưởng để nhờ trả lại cho người đánh rơi.

Thủ tướng: 'Đừng sợ dân giàu, các đồng chí ạ'

Thủ tướng dẫn lại nội dung câu nói: Một quốc gia thịnh vượng hay không thì vấn đề đầu tiên chính là thể chế và khuyên “Đừng sợ dân giàu, các đồng chí ạ!"

Ấn Độ: Cha con siêu sao Bollywood Amitabh Bachchan dương tính với COVID-19

Giải trí - 12/07/2020 14:30
Vào ngày 12.7, huyền thoại điện ảnh Bollwood đã xác nhận trên Twitter rằng mình và con trai mắc COVID-19 và phải nhập viện ngay sau đó.

Sóc Trăng: Phát hiện bức tượng đá tại chùa Bốn Mặt

Thời sự - 12/07/2020 14:00
Bức tượng bằng đá được người dân xã Phú Tân, H.Châu Thành (Sóc Trăng) phát hiện gần chùa Bốn Mặt đã thu hút hàng trăm người đến chiêm bái.

Thay đổi giọng nói có thể là dấu hiệu nhiễm COVID-19

Thời sự - 12/07/2020 13:30
Phương pháp sàng lọc bằng phân tích giọng nói - nếu khả thi - sẽ giúp xác định sớm trường hợp mang mầm bệnh không triệu chứng.

Pháp kết án tù hai cựu điệp viên làm gián điệp cho Trung Quốc

Thế giới - 12/07/2020 13:00
Pierre-Marie H và Henri M, hai cựu sĩ thuộc Tổng cục An ninh Đối ngoại (DGSE), cơ quan tình báo nước ngoài của Pháp mới đây bị tòa án nước này đã lĩnh án 8 đến 12 năm tù vì hoạt động gián điệp cho Trung Quốc, theo hãng thông tấn AFP và đài phát thanh France Info.

Vì sao Tổng thống Donald Trump thừa nhận ra lệnh tấn công mạng vào Nga?

Công nghệ - 12/07/2020 12:30
Tổng thống Donald Trump đã thừa nhận ra lệnh tấn công mạng bí mật vào Internet Research Agency để phá vỡ truy cập Internet của họ trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ vào tháng 11.2018.

Bí quyết chăm sóc để có bàn chân mịn màng

Sức khỏe - 12/07/2020 12:00
Một số nguyên liệu từ thiên nhiên sẽ giúp bạn chăm sóc đôi bàn chân mịn màng một cách hiệu quả.

Căng thẳng Trung - Ấn là cơ hội để Mỹ, Nga bán vũ khí

Thế giới - 12/07/2020 11:30
Chính quyền New Delhi tuần trước nhanh chóng phê duyệt mua 33 chiến đấu cơ Nga (2,4 tỷ USD) và nâng cấp 59 máy bay khác, bên cạnh thương vụ hệ thống phòng không S-400 trị giá 5,43 tỷ USD.

Khu du lịch ở Đà Lạt bị dân mạng 'ném đá' vì bức tượng phản cảm

Du lịch - 12/07/2020 11:00
Những bức tượng có tạo hình phản cảm, tục tĩu tại khu du lịch mới ở Đà Lạt đã gây ra tranh cãi kịch liệt trên MXH. Ngay sau đó, Đại diện Ban quản lý khu du lịch đã lên tiếng giải thích.

Dốc sức cứu chữa nạn nhân 2 vụ tai nạn thảm khốc

Thời sự - 12/07/2020 10:30
Trong 2 ngày 10 và 11.7.2020, trên địa bàn tỉnh Kon Tum và Quảng Ninh đã xảy ra 02 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Venice thử nghiệm hệ thống cửa chắn lũ sau nhiều năm trì hoãn

Thế giới - 12/07/2020 10:00
Lần đầu tiên, một hệ thống gồm 78 cửa chắn lũ di động đã được thử nghiệm ở Venice sau nhiều năm bị trì hoãn.

Thành phố 160 năm tuổi của Nga lại bị dân Trung Quốc đòi chủ quyền

Thế giới - 12/07/2020 09:30
Tuần trước, nhân dịp kỷ niệm 160 năm thành lập TP.Vladivostok (Nga) gần biên giới với Trung Quốc và Bắc Triều Tiên, hàng loạt nhà ngoại giao, nhà báo cùng người dùng mạng xã hội Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Nga và “đòi chủ quyền” cho vùng lãnh thổ này.

Sai phạm nào khiến ông Trần Vĩnh Tuyến và Trần Trọng Tuấn bị khởi tố?

Thời sự - 12/07/2020 09:00
Ông Trần Vĩnh Tuyến và Trần Trọng Tuấn bị khởi tố do liên quan vi phạm trong việc cho phép chuyển nhượng dự án phát triển khu nhà ở phường Phước Long B, quận 9 của SAGRI.

Nhắm mắt nhìn sao - Những chuyện tình cảm động của phụ nữ khiếm thị

Sách - 12/07/2020 08:30
Có không ít phụ nữ khiếm thị vì khát khao tình yêu như người thường mà không được, họ nhờ một người đàn ông rồi xin một đứa con để có người đỡ đần về sau.

Bùa may mắn - 'Mắt quỷ' treo trước nhà nhìn chằm chằm vô cái xấu

Tâm linh - 12/07/2020 08:00
Mắt quỷ tròn như một chiếc đĩa có các vòng tròn màu xanh và trắng đại diện cho một con mắt mở to, nhìn chằm chằm vô cái xấu...

Từ thí nghiệm 3 nhóm sinh viên đến bài học triết lý rất đời của cuộc sống: Nhân quả

Giới trẻ - 12/07/2020 07:30
Mọi sự trên đời đều có nhân – quả. "Nhân" là thứ bạn có thể chọn, nhưng "quả" thì không có cách nào chọn được. Thế nên trước khi chờ nhận được "quả" ngon, hãy tự gieo cho mình một cái "nhân" tốt, lập ra mục tiêu lâu dài và thực hiện nó.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 12/07/2020