Thứ 2, 09/12/2019

Nghệ An: Xây chùa trái phép trong khuôn viên di tích quốc gia

13/11/2019 09:27
Nghệ An: Xây chùa trái phép trong khuôn viên di tích quốc gia

Người dân thôn Yên Mỹ (xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) bức xúc vì hơn 2 tháng nay bỗng nhiên có một ngôi chùa với nhiều kiến trúc đồ sộ được xây dựng xâm lấn vào khu vực bảo vệ đền Hữu - Di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật quốc gia, cũng là nơi sinh hoạt tâm linh của họ hàng trăm năm nay.

Báo điện tử Một Thế Giới nhận được phản ánh của người dân thôn Yên Mỹ (xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An) về việc một ngôi chùa đồ sộ được xây dựng trái phép trong khuôn viên đền Hữu tại thôn này.

Có mặt tại đền Hữu vào ngày 12.11, phóng viên ghi nhận phía tây ngôi đền này có ngôi chùa Linh Sâm đang được xây dựng dở dang.

Đền Hữu là di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật quốc gia

Ông Nguyễn Cảnh Nhung

Ông Nguyễn Cảnh Nhung, đại diện cho dòng họ Nguyễn Cảnh ở xã Thanh Yên cho biết, đền Hữu tại làng Xuân Bảng (nay là thôn Yên Mỹ), xã Thanh Yên, huyện Thanh Chương (Nghệ An) là nơi thờ Thái phó Tấn Quốc Công Nguyễn Cảnh Hoan (1521-1576), một võ tướng có nhiều công lao dưới thời Lê Trung Hưng.

Sinh thời, Thái phó Tấn Quốc Công Nguyễn Cảnh Hoan đã có nhiều công lao to lớn trong việc gìn giữ, mở mang bờ cõi và bảo vệ cuộc sống người dân vùng đất Hoan Châu (nay là đất Nghệ An). Sau khi ông mất, chính quyền đương thời và nhân dân nhiều nơi đã lập đền, phủ thờ cúng ông như là một sự ghi nhận, biết ơn những công lao to lớn của ông. Đền Hữu là một trong số các đền thờ nổi tiếng về vị danh tướng này.

Trải qua hơn 400 năm, ngôi đền được xem là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, chứa đựng nhiều giá trị văn hoá và lịch sử. Hiện nay tại đền còn giữ được 3 toà thượng điện, trung điện và hạ điện, 38 sắc phong do các triều đại phong kiến phong tặng và rất nhiều cổ vật, di vật có giá trị.

Đặc biệt, đền Hữu còn là nơi sinh hoạt văn hoá tâm linh của nhân dân huyện Thanh Chương cũng như của hậu duệ họ Nguyễn Cảnh Việt Nam.

Đền Hữu được Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch công nhận là Di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật quốc gia theo Quyết định số 99/QĐ-VHHTTDL ngày 22.1.2009. Để bảo vệ di tích, cơ quan chức năng đã khoanh vùng khu vực quản lý theo Bản đồ khoanh vùng đã được xác lập ngày 20.5.2008.

Công trình xây dựng chùa Linh Sâm được rầm rộ thi công từ hơn 2 tháng nay

Ông Nhung cho biết, khoảng hơn 2 tháng nay, ngay bên cạnh đền Hữu có dự án xây dựng chùa Linh Sâm đã xâm lấn vào khu vực bảo vệ di tích của đền.

"Mặc dù nền chùa cổ thì ở cách đây 5km, nhưng không hiểu sao chùa mới lại được xây dựng ngay lên đất của đền, chiếm đất đền, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cảnh quan và sự linh thiêng của đền", ông Nhung nói.

Hiện ông Nhung và một số người dân xã Thanh yên đã viết đơn kiến nghị cơ quan chức năng đình chỉ việc xây dựng chùa Linh Sâm, tháo dỡ công trình xây dựng trái phép để trả lại đất và sự nghiêm trang cho đền Hữu.

Chùa Linh Sâm được xây dựng với tổ hợp 6 ngôi nhà bên cạnh đền Hữu

Ngày 28.10 vừa qua, xã Thanh Yên đã có thông báo về việc đình chỉ thi công công trình chùa Linh Sâm. Lý do đình chỉ là qua quá trình kiểm tra, chính quyền và Ban quản lý di tích đền Hữu phát hiện, phía tây đền đang tiến hành xây dựng phần thô 6 ngôi nhà và cổng tam quan của chùa chồng lấn lên phần đất khu vực cần bảo vệ của di tích đền Hữu. Công trình đang xây dựng này chưa có đủ thủ tục hồ sơ theo quy định của pháp luật.

UBND xã Thanh Yên yêu cầu chủ đầu tư và nhà thầu dừng ngay việc thi công các hạng mục công trình, chờ các cơ quan chức năng giải quyết đầy đủ thủ tục hồ sơ, cấp phép mới được xây dựng.

Ông Bùi Hữu Chương, Chủ tịch UBND xã Thanh Yên cho biết, công trình chùa Linh Sâm chưa có giấy phép xây dựng và một số thủ tục cần thiết. Khi được hỏi tại sao công trình xây dựng không phép diễn ra hơn 2 tháng mà chính quyền không có sự can thiệp, ông Chương nói rằng ông mới đảm nhiệm chức vụ chủ tịch được hơn chục ngày nên không nắm rõ hồ sơ, tài liệu.

Phóng viên liên hệ với ông Lê Hồng Long, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Yên (nguyên chủ tịch xã) để nắm rõ sự việc thì điện thoại của ông Long đang tắt và ông cũng không có mặt tại trụ sở xã.

Các hạng mục của chùa Linh Sâm đang bị đình chỉ thi công

Theo người quản đền, nhà khách của đền Hữu được chính quyền xã cho người thi công chùa Linh Sâm mượn để làm việc và tập kết vật liệu trước sân

Ông Nguyễn Văn Thí (xã Thanh Yên) cho biết, nền chùa Linh Sâm cũ (trước đây người dân gọi là chùa Sâm) cách đền Hữu 5km nhưng hiện tại người ta xây chùa trong đất của đền Hữu là điều vô lý. "Chúng tôi hoàn toàn không đồng ý với việc xây chùa Linh Sâm ở đây, vì như vậy sẽ làm mất sự trang nghiêm, linh thiêng của đền là Di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật của quốc gia"

Người dân xã Thanh Yên bày tỏ sự bức xúc khi ngôi chùa đồ sộ được xây dựng xâm lấn đất của đền Hữu

Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho hay, trước đây ở xã Thanh Yên có chùa Linh Sâm. Nay nhân dân và các phật tử muốn phục dựng nhưng không có nguồn lực. Vừa qua có một số con em quê hương và các doanh nghiệp kêu gọi xã hội hóa. Sau khi có tờ trình từ xã đến Ban tôn giáo tỉnh Nghệ An, UBND tỉnh Nghệ An đã có đồng ý chủ trương cho phục dựng. Ban trị sự hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An cũng đã có quyết định thành lập chùa.

Về vị trí chùa thì ngày xưa nằm gần đền Hữu. Tuy nhiên, do vị trí cũ của chùa nay đã bị người dân chôn cất lên đó nên phải chọn vùng đất kế bên đền Hữu vì ở đó còn đất “sạch”.

"Trong quá trình xây dựng thì phát hiện thi công chồng lấn lên di tích nên phải dừng. Hiện chính quyền vá các cơ quan chức năng đang tiến hành rà soát lại quy trình, thủ tục và địa giới các phần đất liên quan sau đó mới có phương án xử lý", ông Chiến nói.

Quang Cường

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vụ tử tù Hồ Duy Hải: Viện KSND Tối cao kháng nghị giám đốc thẩm!

Vụ án Hồ Duy Hải, người bị kết ản tử vì bị cáo buộc giết chết 2 nữ nhân viên bưu điện, vừa có bất ngờ mới, khi Viện KSND Tối cao đã vào cuộc.
2

Kỳ 12: Chạy đua với thời gian khi vụ án Năm Cam đang hồi cao trào

Tôi quyết định “chơi rắn” luôn, không nể nang gì nữa, mục đích là càng kéo dài thời gian càng tốt. Thời gian đang đứng về phía tôi, và biết đâu đó, chắc gì ai đã thắng ai?
3

Vỡ mộng kiếm tiền - Bài cuối: Chuyện của một lao động bất hợp pháp ở Hàn Quốc bị phát hiện

Những người xuất khẩu lao động hợp pháp sang Hàn Quốc sau khi hết thời hạn thì phải về nước. Nếu họ muốn ở lại, họ phải lựa chọn con đường là trốn tránh sự kiểm soát của nhà chức trách nước này. Và nhiều người có đủ cách để đạt được nguyện vọng đó.
4

Cần Thơ: Phân trần của nguyên Phó giám đốc Sở GT-VT bị tố bỏ mặc con gái

Ông Lê Thuận Bé, người bị tố cáo có con với 1 người phụ nữ ở Bình Định, nói rằng ông sẵn sàng nhận con của mình và có trách nhiệm đầy đủ. Nhưng đối với đơn tố cáo của bà V., ông Bé có những điều không đồng ý.
5

Vỡ mộng kiếm tiền ở vỡ Đài Loan - Bài 2: Khi bị chính đồng hương bóc lột

Để tìm được việc, họ phải thông qua các môi giới người Việt ở Đài Loan. Và trong quá trình làm việc, sẽ phải gắn liền quyền lợi với những người này. Do phải phụ thuộc, họ bị bóc lột, ăn chặn tiền công, hãm hại.

Luật sư Trần Vũ Hải bị xét xử vì tội trốn thuế

TAND TP Nha Trang xét xử vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải cùng hai người với cáo buộc trốn thuế trong giao dịch bất động sản, sáng 13/11.

Cho ngủ nhờ, nữ sinh bị thanh niên dùng dấu vân tay trộm 127 triệu

Được nữ sinh O. cho ngủ lại, Nam lợi dụng lúc nửa đêm cầm bàn tay của O. lấy dấu vân tay mở điện thoại và chuyển hết 127 triệu đồng trong tài khoản của O. vào tài khoản mình rồi bỏ đi.

Hậu quả bão số 6: 2 người chết, 1 người mất tích

Báo cáo nhanh sáng 12.11 của Tổng cục Phòng chống thiên tai về thiệt hại sau cơn bão số 6 cho biết đã có 2 người chết, 1 người mất tích.

TP.HCM: Thí điểm giữ xe máy miễn phí cho người đi xe buýt

Sở Giao thông vận tải TP.HCM muốn tổ chức bãi giữ xe 2 bánh miễn phí trên đường Hàm Nghi nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, thu hút người dân đi lại bằng xe buýt.

Khảo sát tình hình nợ lương, thưởng và thưởng Tết Canh Tý 2020

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) yêu cầu 63 địa phương khảo sát tình hình nợ lương, thưởng và thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và báo cáo trước ngày 20.12.

Người ký cấp phép xây căn nhà ‘kỳ quặc’ ở Cần Thơ đổ cho cấp dưới tham mưu sai

Nút giao cầu vượt T3 nằm trên dự án tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi hiện đang vướng giải phóng mặt bằng là căn nhà của một cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất Cần Thơ.

Học sinh lớp 3 nhặt được tiền và vàng đem trả người đánh rơi

Nhặt được chiếc ví có tiền và vàng, em Phạm Tiến Thành (học lớp 3 Trường tiểu học Mỹ Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đã tìm cô hiệu trưởng để nhờ trả lại cho người đánh rơi.

Thủ tướng: 'Đừng sợ dân giàu, các đồng chí ạ'

Thủ tướng dẫn lại nội dung câu nói: Một quốc gia thịnh vượng hay không thì vấn đề đầu tiên chính là thể chế và khuyên “Đừng sợ dân giàu, các đồng chí ạ!"

Tôi nói thật: Người Hà Nội tự hào vì có ông Đức Chung

Thư giãn - 09/12/2019 12:02
Người Hà Nội những ngày này tự hào có ông Đức Chung. Vâng, không chỉ người Hà Nội mà người Việt Nam đều tự hào có ông Đức Chung.

Tuyển nữ Việt Nam được thưởng lớn chưa từng có khi thắng Thái Lan đoạt HCV SEA Games

Thể thao - 09/12/2019 11:45
Cơn mưa tiền thưởng đã đến với các cô gái Việt Nam sau khi đánh bại Thái Lan để giành chiếc HCV SEA Games 30. Đây cũng là chiếc HCV thứ 6 của tuyển nữ Việt Nam.

Sách mới dành cho sinh viên “Bước ra thế giới”

Sách - 09/12/2019 11:27
Theo công ty phân tích Gartner, đến năm 2020, sẽ có trên 26 tỉ thiết bị được kết nối, có thể “nói chuyện” với nhau và tạo ra “mạng lưới khổng lồ các vật được kết nối”. Mối quan hệ giữa con người và các thiết bị này, giữa các thiết bị với các thiết bị, sẽ thay đổi hoàn toàn bản chất của công việc và xã hội.

Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Michele Obama quyên hơn 500.000 USD tiền bán hồi ký cho từ thiện

Giải trí - 09/12/2019 11:06
Cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama cho biết sẽ quyên góp toàn bộ số tiền thu được từ cuốn sách 'Becoming' cho hoạt động hỗ trợ các trẻ em gái vị thành niên trên toàn thế giới.

Biến cố phá sản vỡ nợ, Phước Sang - Kim Thư sống thế nào sau 7 năm ly hôn?

Giải trí - 09/12/2019 09:46
Phước Sang - Kim Thư là cặp vợ chồng nghệ sĩ vừa giàu vừa giỏi, nhưng sau một biến cố, cuộc đời của họ đi theo những hướng khác.

Lần thứ hai thắng Thái Lan chỉ trong 3 tháng, Việt Nam vô địch SEA Games

Thể thao - 09/12/2019 09:39
Lần thứ hai trong năm 2019, thầy trò HLV Mai Đức Chung đã đánh bại Thái Lan để lên ngôi vô địch. Lần đầu tiên là chung kết AFF Cup hồi tháng 9 và bây giờ là chung kết SEA Games 30.

Ấn Độ lên kế hoạch chuyển toàn bộ ngành đường sắt sang dùng điện

Thế giới - 09/12/2019 09:36
Với sự trợ giúp của Anh, Ấn Độ đã ban hành một kế hoạch đầy tham vọng chuyển toàn bộ ngành đường sắt với hơn 67.000 km sang dùng điện.

Buông trôi việc bảo tồn di sản, cử tri lo đánh mất lịch sử Sài Gòn

Văn hóa - 09/12/2019 09:34
Đại biểu cho rằng TP.HCM đang khá lúng túng và gần như buông trôi công tác bảo tồn di sản. Trong khi đó, di sản và kiến trúc đô thị là phần hồn của TP.HCM. Nếu nhìn vào di sản và kiến trúc đô thị như là cái lạc hậu cần phá dỡ thì đã đánh mất lịch sử hình thành của Sài Gòn.

HLV Mai Đức Chung: “Để đánh bại Thái Lan,Các cầu thủ nữ đã thể hiện sự kiên cường"

Thể thao - 09/12/2019 09:27
Phát biểu tại họp báo sau trận chung kết đưa đội tuyển nữ Việt Nam tiếp tục lên ngôi vô địch với tấm huy chương Vàng tại SEA Games 30, HLV trưởng Mai Đức Chung không giấu nổi niềm vui, tự hào với danh hiệu toàn đội vừa giành được.

Nam ca sĩ chết ở tuổi 21 sau cơn co giật tại sân bay

Giải trí - 09/12/2019 09:23
Rapper 21 tuổi của Mỹ, Juice Wrld đã qua đời sau cơn co giật và chảy máu miệng khi tới sân bay Chicago vào sáng chủ nhật (theo giờ địa phương).

Chiêm ngưỡng nhan sắc của nữ trọng tài trận chung kết bóng đá SEA Games 30

Thể thao - 09/12/2019 09:19
Cái lắc đầu "duyên dáng" của nữ trọng tài từ chối bàn thắng của đội tuyển nữ Thái Lan vào lưới tuyển nữ Việt Nam do lỗi việt vị khiến cho dân mạng Việt Nam đứng ngồi không yên và quyết đi tìm danh tính

Giành HCV SEA Games, Lý Hoàng Nam được thưởng 1 tỉ đồng

Thể thao - 09/12/2019 09:17
Tối 8.12, UBND tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Lễ tuyên dương HLV, VĐV quần vợt đạt thành tích xuất sắc tại SEA Games 30 - Philippines 2019.

Cô gái Khmer xả thân giúp Việt Nam giành HCV bóng đá nữ, Quang Hải phải thán phục

Thể thao - 09/12/2019 09:16
Chứng kiến những màn cắt bóng đầy chắc chắn của Kiều, nhiều CĐV ví von cô giống như Quế Ngọc Hải của tuyển nữ. Cựu tiền đạo Nguyễn Việt Thắng còn so sánh ở tầm quốc tế khi trên facebook, anh so sánh Kiều với trung vệ hàng đầu của Liverpool: “Chương Thị Kiều đá như Van Dijk”.

Thị trường bánh kẹo trước Tết: Hàng ngoại 'lấn át'

Kinh doanh - 09/12/2019 09:16
Còn hơn 1 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán 2020, các hoạt động kinh doanh đang trở nên nhộn nhịp. Tuy nhiên, các mặt hàng ngoại vẫn chiếm thị phần vượt trội trên thị trường.

Tour du lịch xem biểu tình tại Hồng Kông

Thế giới - 09/12/2019 09:09
Bên cạnh những điểm đến quen thuộc như núi Thái Bình (Victoria Peak), công viên Hải dương hay đảo Lạn Đầu, một công ty còn tung ra một gói dịch vụ mới: tour xem biểu tình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS