Ngân hàng thừa tiền, lãi suất tiết kiệm xuống mức thấp kỷ lục

Phan Diệu04/12/2020 23:30
Ngân hàng thừa tiền, lãi suất tiết kiệm xuống mức thấp kỷ lục

Việc thanh khoản dồi dào khiến nhiều ngân hàng lớn lần đầu tiên trong nhiều năm trở lại đây giảm sâu lãi suất tiền kiệm kỳ hạn 1 năm xuống dưới 6%/năm.

Lãi suất tiết kiệm giảm mạnh

Từ đầu tháng 12 đến nay, xu hướng giảm lãi suất tiết kiệm tại nhiều ngân hàng vẫn tiếp diễn. Thậm chí, nhiều “ông lớn” giảm mạnh lãi suất tới 0,2% ở các kỳ hạn, dù lãi suất đã giảm mạnh trong tháng 10 và 11.

Điển hình tại Vietcombank, lãi suất kỳ hạn 9 tháng đã giảm 0,1%, về mức 4%/năm, so với mức 4,1%/năm trong tháng 11. Lãi suất kỳ hạn 24 tháng từ 5,9%/năm xuống 5,7%/năm, kỳ hạn 36 tháng từ 5,6%/năm xuống còn 5,4%/năm. Hiện tại, mức lãi suất huy động cao nhất tại Vietcombank chỉ còn 5,8%/năm thay vì 5,9%/năm trước đó.

Tương tự, tại Viettinbank, từ đầu tháng 12, nhà băng này tiếp tục điều chỉnh giảm 0,2% lãi suất ở nhiều kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất kỳ hạn 1 tháng đến dưới 3 tháng hiện chỉ còn 3,1%/năm; kỳ hạn từ 3 tháng đến dưới 6 tháng, lãi suất giảm 0,2%, xuống chỉ còn 3,4%/năm. Các kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng cũng giảm 0,2%, niêm yết ở mức 4%/năm. Hiện nay, mức lãi suất tiết kiệm cao nhất tại Vietinbank là 5,6%, áp dụng cho kỳ hạn dài từ 12 tháng và đến trên 36 tháng.

Một “ông lớn” khác cũng quyết định điều chỉnh giảm 0,2% lãi suất tiết kiệm là BIDV. Hiện nay, lãi suất huy động cao nhất tại ngân hàng này là 5,6%/năm, áp dụng với các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Ngân hàng cuối cùng trong nhóm “Big 4” là Agribank cũng không nằm ngoài xu hướng giảm lãi suất huy động trong tháng này. Theo đó, lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng được Agribank niêm yết ở mức là 3,1%/năm; kỳ hạn từ 3 tháng đến 5 tháng có cùng lãi suất là 3,4%/năm; kỳ hạn 6 tháng đến 11 tháng cũng giảm xuống còn 4%/năm.

Ở khối ngân hàng cổ phần, Nam A Bank quyết định giảm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 6-11 tháng, từ mức 6,4% xuống còn 6,2%/năm. Lãi suất tiền gửi 18-29 tháng tại ngân hàng này cũng chỉ còn 6,8%/năm, giảm 0,2%/năm so với trước đây.

Theo thống kê của Fiin Group, lãi suất huy động đang tiếp tục duy trì xu hướng giảm với cả kỳ hạn 6 tháng và kỳ hạn 12 tháng ở phần lớn các nhóm ngân hàng. Cụ thể, với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất của nhóm ngân hàng gốc quốc doanh giảm 0,075%; lãi suất của nhóm ngân hàng ngân hàng thương mại có quy mô nhỏ (vốn dưới 5.000 tỉ đồng) giảm 0,15%; lãi suất của nhóm ngân hàng thương mại có quy mô lớn (vốn trên 5.000 tỉ đồng) giảm 0,085%.

Trong khi đó, với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất của nhóm ngân hàng thương mại quy mô nhỏ và quy mô lớn có mức giảm lần lượt là 0,19% và 0,082%. Như vậy, lãi suất trung bình 6 tháng và 12 tháng của toàn ngành ngân hàng đang ở mức 5,046% và 5,99%.

Ở kỳ hạn 6 tháng, Vietcombank và Agribank là hai ngân hàng có lãi suất huy động thấp nhất thị trường, ở mức 3,7%/năm. Với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất thấp nhất hiện thuộc về Techcombank với 4,8%.

tien-do-vao-ngan-hang.jpg
Lãi suất tiết kiệm thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây

Ngân hàng đang thừa tiền

Theo các chuyên gia, sở dĩ lãi suất huy động của các ngân hàng liên tục giảm mấy tháng gần đây là do thanh khoản của các ngân hàng thương mại khá dồi dào. Minh chứng là lãi suất trên thị trường liên ngân hàng duy trì ở mức thấp kỷ lục trong thời gian qua.

Đáng chú ý, thống kê của Ngân hàng Nhà nước trong 10 tháng năm 2020 cho thấy tăng trưởng tiền gửi đạt 10,65%, tăng nhanh hơn cả chỉ số tín dụng của nền kinh tế. Những tháng gần đây, dù lãi suất giảm mạnh, tác động tới tâm lý người gửi nhưng tiền gửi huy động của các ngân hàng thương mại tăng. Lượng tiền gửi vào vẫn nhiều hơn rút ra.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết chỉ số CPI tiếp tục có diễn biến giảm trong tháng thứ 5 liên tiếp (từ 3,39% trong tháng 7 xuống 1,48% trong tháng 11). Với diễn biến của lạm phát như trên, BVSC cho rằng thời gian tới, chính sách tiền tệ sẽ vẫn được Ngân hàng Nhà nước duy trì trạng thái nới lỏng mà chưa chịu sức ép thắt chặt. Tuy vậy, mặt bằng lãi suất huy động nhiều khả năng khó giảm thêm do thanh khoản hệ thống có thể sẽ bớt dư thừa khi tín dụng tăng mạnh trong tháng cuối năm.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán KB (KBSV) nói rằng tín hiệu tích cực của lạm phát giúp đơn vị này gia tăng kỳ vọng vào việc Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục có động thái điều chỉnh hạ lãi suất điều hành thêm 1 lần nữa, trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trên thực tế, sau lần hạ lãi suất gần đây nhất của Ngân hàng Nhà nước trong tháng 10 vừa qua, các hiệu ứng tích cực đã xuất hiện như tăng trưởng tín dụng có sự cải thiện đáng kể. Chỉ riêng trong nửa đầu tháng 11, tín dụng đã tăng tới 1%, tương đương gần 90.000 tỉ đồng so với cuối tháng 10.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Rủi ro 'rình rập', chứng khoán Việt Nam thiếu bền vững

Mặc dù nằm trong top những thị trường chứng khoán tăng trưởng cao hàng đầu thế giới năm 2020, nhưng rủi ro vẫn luôn rình rập với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Dùng 29 tài khoản thao túng cổ phiếu, một nhà đầu tư bị phạt 600 triệu

Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt ông Lê Văn Hoan 600 triệu đồng do hành vi thao túng cổ phiếu.

Ngân hàng lãi suất thấp, người dân rút tiền chuyển ra đầu tư

Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết chưa cấp phép bất kỳ sàn đầu tư chứng khoán Forex nào, tất cả các sàn đang hoạt động không đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

Sau đại dịch, ‘ma trận’ tín dụng đen dẹp mãi không hết

Sau đại dịch COVID-19, hoạt động cho vay nặng lãi, tín dụng đen ngày càng diễn biến phức tạp nhưng dẹp mãi vẫn không hết.

Tiền ‘khủng’ bơm ra thị trường, lãi suất liên ngân hàng về gần 0%

Việc Ngân hàng Nhà nước đã mua vào lượng lớn ngoại tệ khiến lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm chỉ còn 0,01%, thấp nhất trong lịch sử.

Ngân hàng thừa tiền, lãi suất tiết kiệm lại giảm sâu

Lãi suất tiết kiệm ở một số ngân hàng đã giảm sâu dưới mức trần của Ngân hàng Nhà nước. Chuyên gia dự báo lãi suất sẽ duy trì mức thấp như vậy đến hết năm.

Dù COVID-19, lợi nhuận nhiều ngân hàng đã vượt kế hoạch năm

Mặc dù dịch COVID-19 khiến việc kinh doanh khó khăn nhưng lợi nhuận nhiều ngân hàng đã vượt kế hoạch cho cả năm.

Lãi suất cho vay khó giảm sâu

Từ đầu tháng 10 đến nay, nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng lãi suất cho vay sẽ rất khó để giảm sâu.

Lãi suất từ công ty tài chính của ngân hàng cao hơn tín dụng đen

Theo đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên), lãi suất cho vay tại các công ty tài chính của ngân hàng thương mại cao hơn cả tín dụng đen, còn thu hồi nợ thì thuê dịch vụ với nhiều hình thức, thủ đoạn...

Người đi bộ và xe 2 bánh được miễn phí qua phà Rạch Miễu

Thời sự - Thanh Nguyên - 26/01/2021 23:30
Ngày mai 27.1, phà Rạch Miễu nối 2 bờ Tiền Giang - Bến Tre sẽ được đưa vào hoạt động và sẽ miễn phí cho người đi bộ và xe 2 bánh.

Bộ GT-VT yêu cầu các bên sớm quyết toán Trạm BOT T2

Thời sự - Thanh Nguyên - 26/01/2021 23:15
Bộ GT-VT đã kết luận và có văn bản đôn đốc yêu cầu các bên liên quan khẩn trương hoàn thành công tác quyết toán toàn bộ dự án, quyết toán chi phí giải phóng mặt bằng (GPMB)…

Sau khi gộp 3 quận, TP Thủ Đức tạm chia 3 khu vực quản lý tương ứng 3 quận cũ

Thời sự - A.T - 26/01/2021 23:00
UBND TP Thủ Đức đã ban hành quyết định phân công tạm thời Chủ tịch và các phó chủ tịch phụ trách theo lĩnh vực và địa bàn trên 3 khu vực: Khu vực 1 - quận 2 cũ; Khu vực 2 - quận 9 cũ; Khu vực 3 - quận Thủ Đức cũ.

Chuyện gì sẽ xảy ra trong phiên tòa luận tội ông Trump?

Thế giới - Hoàng Phương - 26/01/2021 22:30
Chúng ta thử điểm qua vài điều có thể xảy ra trong phiên tòa luận tội ông Trump sắp diễn ra trong 2 tuần, so sánh với phiên tòa luận tội lần đầu tiên.

‘Xung đột Ấn Độ - Trung Quốc có thể vượt tầm kiểm soát dẫn đến chiến tranh thế giới thứ 3’

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/01/2021 22:15
Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ có nguy cơ vượt khỏi tầm kiểm soát với hỏa lực được triển khai trong các cuộc đụng độ biên giới, chuyên gia quốc phòng Shashank Joshi nhận định.

Phim Cậu Vàng bị tẩy chay ở các rạp, bài học cho các nhà làm phim Việt

Điện ảnh - Nhật Hạ - 26/01/2021 22:00
Sau 2 tuần ra mắt và thua lỗ nặng nề, phim “Cậu Vàng” đã chính thức rút khỏi hệ thống rạp chiếu.

Nhiều sản phẩm dự thi Nhân tài Đất Việt có hàm lượng công nghệ cao

Công nghệ - Thu Anh - 26/01/2021 21:45
Dù số lượng dự thi năm 2020 không cao như các năm trước nhưng chất lượng sản phẩm khá tốt, nhiều sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao và khả năng ứng dụng vào thực tế tốt.

Các hiệu sách ở Anh đạt doanh thu cao ngất trong thời kỳ đại dịch

Sách - Nhật Hạ - 26/01/2021 21:30
Bất chấp đại dịch COVID-19, hơn 200 triệu sách in đã được bán ở Anh vào 2020, lần đầu tiên kể từ năm 2012, theo ước tính từ công ty giám sát doanh số bán sách Nielsen BookScan.

Dubai – Tầm nhìn thay đổi quốc gia

Văn hóa - T.N.L - 26/01/2021 21:00
Từ sa mạc kép, khô cằn và nghèo nàn nhưng chỉ trong 20 năm, Dubai đã phát triển thần kỳ, nổi lên như một thành phố toàn cầu và là một trung tâm kinh tế của thế giới với các trung tâm tài chính, công nghệ thông tin, du lịch, cảng biển, bất động sản, các công trình đồ sộ bậc nhất thế giới.

Các đối tác của Apple dụ nhân viên không về quê ăn tết, Trung Quốc kêu gọi tặng phong bao lì xì

Thế giới - Nhân Hoàng - 26/01/2021 20:45
Người lao động được khuyến khích không về nhà khi các đợt bùng phát COVID-19 trong khu vực gia tăng.

Sử dụng công nghệ AI trong âm nhạc để làm sống lại giọng người đã khuất

Giải trí - Hoàng Phương - 26/01/2021 20:30
Hàn Quốc đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đưa giọng hát của những ca sĩ đã khuất đến với công chúng thời nay. Song việc này lại dấy lên nhiều lo ngại về mặt đạo đức và vấn đề bản quyền.

Á khôi Ngô Mỹ Hải không kỳ thị chuyện hát nhép

Giải trí - Tiểu Vũ - 26/01/2021 20:00
Á khôi Ngô Mỹ Hải bộc bạch: “Bản thân em không kì thị vấn đề hát nhép, nếu xuất hiện trên sân khấu và muốn phần trình diễn của mình được tốt hơn thì em quan niệm không có điều gì xấu khi lựa chọn hình thức hát nhép”

Con đường đầy chông gai của Tổng thống Biden để đưa Mỹ trở lại lãnh đạo thế giới

Thế giới - Đức Thanh - 26/01/2021 19:30
Tổng thống Mỹ Biden đang có những nỗ lực hy vọng khôi phục lại vai trò “lãnh đạo thế giới” của nước Mỹ, nhưng bối cảnh và số liệu thực tế cho thấy không dễ để Mỹ lấy lại được vị thế.

Đồng Tháp: Bắt nhóm người tổ chức cho 1 phụ nữ nhập cảnh trái phép

Thời sự - Tô Văn - 26/01/2021 19:00
Lực lượng chức năng vừa bắt giữ nhóm người vì tổ chức, chở thuê một phụ nữ nhập cảnh trái phép.

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh: Chứng khoán, bất động sản tăng nóng, cẩn trọng “bong bóng”

Kinh tế - Lam Thanh - 26/01/2021 18:30
Thời gian gần đây, lượng vốn đổ vào thị trường chứng khoán rất lớn, xuất hiện nhiều nhà đầu tư F0 dẫn đến lo ngại việc hình thành bong bóng tài sản.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 27/01/2021