Ngại từ chối và quá thân thiện là khuyết điểm lớn; muốn giảm phiền não cần khắc ghi 2 chữ!

03/11/2021 07:30
Ngại từ chối và quá thân thiện là khuyết điểm lớn; muốn giảm phiền não cần khắc ghi 2 chữ!

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể làm hài lòng tất cả mọi người. Có đôi lúc, ngại từ chối và quá thân thiện chính là một khuyết điểm.

Gần đây, trên các trang mạng xã hội Trung Quốc đột nhiên lan truyền một video. Sau khi xem xong, nhiều người trẻ đã khẳng định đây đúng là nơi mà họ muốn đến nhất.

Video này quay phòng làm việc ở một công ty, khác với không khí tích cực mà chúng ta quen thuộc ở những công ty khác. Các nhân viên ở đây tỏ ra vô cảm, thời gian đi làm và tan sở đều đúng giờ. Họ từ chối mọi hoạt động liên hoan ngoài giờ làm việc.

Khi ông chủ thông báo về việc việc xây dựng nhóm vào cuối tuần. Mọi người đều không muốn đi và dùng nhiều lý do kì lạ để từ chối:

"Tôi không thể đi được, vì bố tôi kết hôn vào cuối tuần."

Người khác cũng tiếp lời: "Tôi phải đi dự đám cưới bố anh ta."

"Vậy bạn có đề xuất gì cho việc xây dựng đội nhóm của công ty hay không?" Ông chủ hỏi.

Câu trả lời nhận được là: "Tôi đề nghị hủy bỏ cuộc họp."

Họ từ chối tăng ca vào cuối tuần vì cảm thấy mệt mỏi, từ chối ăn tối bên ngoài sau khi tan sở vì không thích cảnh chen chúc, quá nhiều người,...

Nhiều cư dân mạng bình luận: "Những câu họ nói đều là những câu bản thân tôi muốn nói với sếp mà không dám. Thật muốn đến công ty họ làm việc!"

Đời người: Ngại từ chối và quá thân thiện là khuyết điểm lớn; muốn giảm phiền não cần khắc ghi 2 chữ!   - Ảnh 1.

Trong thời đại ngày nay, hầu hết mọi người đều đang phải chạy đua với nhịp độ thay đổi chóng mặt của cuộc sống.

Chúng ta bị ràng buộc bởi những nghĩa vụ, nên lúc nào cũng phải đưa ra những bảng biểu thời gian thật hoàn hảo và chật kín giờ.

Chúng ta sống quá khắc khe với những kỳ vọng của bản thân và người khác. Vì thế, càng lúc càng thấy áp lực và ràng buộc hơn.

Để thoát khỏi vòng lẩn quẩn này, chúng ta phải học cách từ chối và nói: "Cám ơn, nhưng hôm nay tôi sẽ không làm."

Quyển sách "Thank you, but not today" của nhà tâm lý học người Đức đã chia sẻ 66 kinh nghiệm sống khôn ngoan và được đông đảo độc giả ủng hộ.

Nội dung trình bày về việc khuyên chúng ta buông bỏ những quy ước, mạnh dạn nói "không", thoát khỏi sự ràng buộc của những luật lệ và quy định không phù hợp.

Câu chuyện ngụ ngôn về hai cha con dắt lừa trong quyển sách là hình ảnh tượng trưng cho rất nhiều người trong cuộc sống thực tại.

Đời người: Ngại từ chối và quá thân thiện là khuyết điểm lớn; muốn giảm phiền não cần khắc ghi 2 chữ!   - Ảnh 2.

Khi hai cha con này cùng dắt lừa, bị người lạ bên đường cười nhạo là ngu ngốc, mang lừa mà không cưỡi.

Khi người cha ngồi trên lưng lừa thì bị người khác chỉ trỏ bảo người cha ích kỉ, chỉ biết lo cho mình, để con trai phải chạy bộ theo sau.

Người cha xấu hổ và đổi lại cho con ngồi, vậy mà cũng bị người qua đường mắng: "Đứa nhỏ bất hiếu, người cha tội nghiệp!"

Cả hai cha con đành lựa chọn cùng ngồi trên lưng lừa. Một lúc sau, lại có người nói rằng họ tàn ác, hành hạ súc vật.

Hai cha con chán nản cùng đi bộ, quyến định trói lừa vào một cái cột rồi gánh mang về nhà.

Họ về rất muộn, đang kiệt sức thì nghe tiếng người hàng xóm vang lên: "Ngốc quá, sao lại không thả cho lừa tự chạy về chuồng."

Bạn thấy đấy, dù bạn có làm gì đi nữa, sẽ có người không hiểu và nói xấu bạn.

Nếu lúc này bạn quan tâm đến những gì họ nghĩ về bạn, lo lắng họ có hài lòng về bạn không, vậy bạn sẽ phải sống những ngày rất mệt mỏi.

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể làm hài lòng tất cả mọi người. Hãy học cách từ chối những lời nhờ vả mà bạn không muốn làm. Và hãy học cách bỏ ngoài tai những lời chê trách không đúng sự thật về bạn...

Đời người: Ngại từ chối và quá thân thiện là khuyết điểm lớn; muốn giảm phiền não cần khắc ghi 2 chữ!   - Ảnh 3.

Morandi là thợ in và họa sĩ sơn dầu nổi tiếng người Ý. Hệ màu Morandi phổ biến trên thế giới ngày nay được đặt tên theo phong cách hội họa của ông. Hệ màu này đã khai sinh ra giới thiết kế và thời trang.

Morandi là một người có tính cách cô độc, ông từ chối tham gia bất kì thể loại hoạt động hội nhóm nào, sở thích cả đời ông là vẽ tranh tĩnh vật.

Đến nay, "màu moradi" càng ngày càng được nhiều người yêu thích vì nó tạo cảm giác thoải mái và yên tĩnh.

Moradi từng nói rằng: "Bạn không cần thiết phải nhìn nhiều thứ, mà chỉ nên chú trọng nhìn kĩ 1 thứ. Người đi khắp thế giới, chưa chắc đã hiểu hết thế giới."

Chúng ta nghĩ kết giao rộng rãi sẽ tốt hơn phải ở một mình. Nhưng chưa chắc tất cả người chúng ta kết giao đều là bạn thực sự.

Có đôi lúc, ngại từ chối và quá thân thiện chính là một khuyết điểm.

Không có đúng sai tuyệt đối trong cách hành xử với mọi người, nhưng chúng ta nên học cách duy trì một khoảng cách thoải mái trong việc hòa hợp của đôi bên. Đó mới là chìa khóa cho một mối quan hệ lâu dài.

Đại học Cornell đã thực hiện một cuộc khảo sát, và nhận ra những người tính cách hiền lành, không dám từ chối đều sống rất mệt mỏi. Vì người xung quanh không biết quý trọng mà thậm chí còn khinh thường họ.

Trong đời bạn, sẽ có một số người bạn nhất định phải sống có trách nhiệm. Chẳng hạn như cha mẹ, như con cái,...

Nhưng chúng ta không có nghĩa vụ phải trở thành những "bậc cha mẹ" hoàn hảo trong mắt người khác.

Trên thực tế, không ai có quyền bắt bạn phải sống cuộc đời mà họ muốn. Chúng ta phải học cách từ chối những điều mình không thích cũng như những mong đợi không thỏa đáng của người khác cho chính mình.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 23/04/2024