Nếu ông Trump thất cử, phe Cộng hòa cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình

25/09/2020 17:00
Nếu ông Trump thất cử, phe Cộng hòa cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell và các đảng viên Cộng hòa hàng đầu khác hôm 24.9 đã phản bác việc Tổng thống Donald Trump từ chối cam kết chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, đảm bảo với cử tri Mỹ rằng các nhà lập pháp sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử tháng 11.

         Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell phát biểu trong một sự kiện - Ảnh: NBC  

"Người chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3.11 sẽ nhậm chức vào ngày 20.1. Quá trình chuyển giao quyền lực sẽ được thực hiện một cách trật tự như những gì đã diễn ra 4 năm một lần kể từ năm 1792", ông McConnell viết trên Twitter.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney thì khẳng định “điều cơ bản của nền dân chủ là quá trình chuyển đổi quyền lực một cách hòa bình”. Thượng nghị sĩ Marco Rubio, cựu ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa, cho biết cuộc tranh cử sắp tới giữa Trump và Biden sẽ hợp pháp, công bằng và phù hợp với thông lệ hơn hai thế kỷ của Mỹ.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy cho biết: “Sẽ có một quá trình chuyển đổi suôn sẻ bất kể kết quả thế nào”. Nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện Liz Cheney khẳng định việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình đã được ghi trong Hiến pháp Mỹ và là nền tảng cho sự tồn vong nền Cộng hòa. "Các lãnh đạo Mỹ đã tuyên thệ trước Hiến pháp. Chúng ta sẽ giữ vững lời thề đó", bà Cheney cho hay.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump hôm 23.9 nói rằng mình không chắc sẽ chuyển giao quyền lực một cách hòa bình cho người kế nhiệm nếu ông thất bại trước đối thủ Joe Biden trong cuộc bầu cử năm nay.

"Chúng ta phải xem điều gì sẽ xảy ra. Như bạn đã biết, tôi đã phàn nàn rất nhiều về các lá phiếu. Các lá phiếu không được kiểm soát bằng hình thức này. Những phiếu bầu đó đều nằm ngoài vòng kiểm soát. Bỏ những phiếu bầu đó đi, và bạn sẽ có một quá trình chuyển giao hòa bình. Nhưng thẳng thắn mà nói, sẽ không có sự chuyển giao, chỉ có sự tiếp nối”, ông Trump nói.

Sự miễn cưỡng của ông Trump khi cam kết thực hiện một quá trình chuyển đổi hòa bình bắt nguồn từ việc ông lo ngại việc bỏ phiếu bầu sẽ không nghiêm túc. Tổng thống Mỹ luôn khẳng định rằng việc bỏ phiếu bầu qua thư trên diện rộng có thể dẫn tới tình trạng gian lận bầu cử, dù không đưa ra được bất cứ bằng chứng xác thực nào.

Trong cuộc họp báo hôm 24.9, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany khẳng định: “Tổng thống sẽ chấp nhận kết quả của một cuộc bầu cử tự do và công bằng. Ông ấy sẽ chấp nhận ý chí của người dân Mỹ”. Bà cũng lên tiếng phản đối hình thức bầu cử qua thư, viện dẫn sự cố về việc thư đã bị rơi vào một con mương ở cuộc bỏ phiếu sớm ở bang Wisconsin.

Đảng Dân chủ nói gì

Phản ứng trước thông tin trên, các đảng viên Dân chủ cáo buộc Trump đe dọa nền dân chủ Mỹ. Ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden, nói với các phóng viên rằng những tuyên bố của ông Trump về việc chuyển giao quyền lực là “phi lý”.

Theo Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, cử tri không nên hoảng sợ trước những nhận xét của một tổng thống “chuyên quyền”. Tại một cuộc họp báo, bà kêu gọi người Mỹ bỏ phiếu cho ứng viên Joe Biden và nhắc nhở ông Trump: "Nên nhớ, ông không ở Triều Tiên, cũng như không ở Thổ Nhĩ Kỳ hay Nga”.

“Tổng thống Trump: Ngài không phải là nhà độc tài, và nước Mỹ sẽ không để Ngài là nhà độc tài", nhà lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer nói.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Dân chủ Bernie Sanders hôm 24.9 cáo buộc Tổng thống Donald Trump “chuẩn bị làm suy yếu nền dân chủ Mỹ để duy trì quyền lực” và kêu gọi một ủy ban độc lập giám sát các cuộc bầu cử sắp tới.

Các cuộc thăm dò hiện nay cho thấy ông Trump đang sau ông Biden. Các đảng viên Dân chủ từ lâu đã lo ngại rằng ông Trump có thể cố gắng bám lấy quyền lực bằng cách sử dụng các cơ quan của tổng thống.

Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết về chuyển giao quyền lực

Thượng viện Mỹ hôm 24.9 đã thông qua nghị quyết tái khẳng định sự ủng hộ đối với quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Nghị quyết được thông qua một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump từ chối đưa ra cam kết đối với vấn đề trên nếu như ông thất bại trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Nghị quyết do Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin đề xuất và đã nhận được sự đồng thuận của tất cả các thành viên trong Thượng viện. Trong nghị quyết không mang tính ràng buộc này, Thượng viện “tái khẳng định cam kết với việc chuyển giao quyền lực một cách có trật tự và hòa bình được quy định trong Hiến pháp Mỹ". Nghị quyết cũng cho thấy Thượng viện ủng hộ quan điểm không này.

Trang Nhung (theo Reuters)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Thế giới bàng hoàng với thiên tai tại miền Trung Việt Nam

Liên tiếp thiên tai tại miền Trung nước ta đã gây sự chú ý lớn đối với truyền thông thế giới.
2

Cựu tổng thống Obama tái xuất, quyết hạ bệ Donald Trump

Cựu Tổng thống Barack Obama đã trở lại chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ vào hôm thứ tư.
3

Thụy Điển cấm Huawei, ZTE tham gia mạng 5G vì Trung Quốc là mối đe dọa lớn

Các nhà quản lý Thụy Điển hôm 20.10 đã cấm sử dụng thiết bị viễn thông Huawei và ZTE trong mạng 5G của họ trước cuộc đấu giá phổ tần dự kiến vào tháng tới.
4

Pháp trục xuất 231 phần tử cực đoan sau vụ thầy giáo bị chặt đầu vì cho xem tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed

Chính quyền Paris đang lên kế hoạch trục xuất 231 phần tử cực đoan sau vụ thầy giáo bị chặt đầu bởi người Hồi giáo nhập cư.
5

Trung Quốc hăm dọa Thụy Điển vì loại Huawei, ZTE khỏi mạng 5G

Trung Quốc nói Thụy Điển nên cần nhắc quyết định sai lầm về việc cấm Huawei, ZTE tham gia mạng 5G.

Máy bay Mỹ ngụy trang khi giám sát Trung Quốc

Tổ chức Sáng kiến tình hình chiến lược Biển Đông (SCSPI, thuộc Đại học Bắc Kinh) xác định máy bay trinh sát RC-135S của không quân Mỹ lúc di chuyển qua Hoàng Hải - nằm giữa Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên - đã thay đổi mã nhận dạng thành máy bay Philippines.

Đại sứ Mỹ và Trung Quốc khẩu chiến tại LHQ, Moscow bênh Bắc Kinh

Hôm qua 24.9, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cho biết rằng Mỹ đã "tạo ra đủ rắc rối cho thế giới" khi hai quốc gia tiếp tục tranh cãi về đại dịch coronavirus trong cuộc họp căng thẳng của Hội đồng Bảo an.

An ninh lương thực Trung Quốc lâm nguy vì vùng đông bắc mất mùa ngô

Theo khảo sát do công ty tư vấn Sublime China thực hiện, sản lượng ngô ở Hắc Long Giang, vùng trồng ngô lớn nhất Trung Quốc năm 2020 sẽ giảm 20% so với năm ngoái.

Ngoại trưởng Pompeo tố Trung Quốc ‘hoạt động gây ảnh hưởng' ở các tiểu bang và địa phương Mỹ

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã kêu gọi các chính trị gia cấp tiểu bang và địa phương Mỹ nên cảnh giác với các "hoạt động gây ảnh hưởng" nhằm cố gắng lôi kéo chính khách Mỹ vào chiến dịch mang động cơ chính trị.

Binh sĩ Trung Quốc bị tước quân tịch do chơi game làm lộ bí mật quân sự

Bộ Tư lệnh Quân khu miền Đông (Trung Quốc) vừa thông báo kỷ luật một binh sĩ bằng hình thức đuổi khỏi quân ngũ vì tội làm lộ bí mật quân sự.

Thủ tướng Suga: Nhật và Hàn Quốc cần hợp tác để chống mối đe dọa từ Triều Tiên

Nhật Bản và Hàn Quốc cần hợp tác để chống lại bất kỳ mối đe dọa nào từ Triều Tiên, tân thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào hôm 24.9.

Mỹ dùng ngoại giao quốc phòng tách Bangladesh xa Trung Quốc

Mỹ thời gian qua đã không ngừng tăng cường nỗ lực lôi kéo Bangladesh mua thêm khí tài quân sự trong những tuần gần đây, nhằm biến quốc gia này thành đối tác tiềm năng, một phần trong nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc ở khu vực Nam Á nơi Bắc Kinh vốn đang mở rộng ảnh hưởng nhờ sức mạnh kinh tế.

Tổng thống Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Cuba

Hôm qua 23.9 (tối 23,9 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump thông báo Bộ Tài chính Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Cuba.

Chủ tịch Samsung tự đốt số thiết bị 50 triệu USD, chấm dứt vị thế của Nokia, đánh bại Apple

Công nghệ - Nhân Hoàng - 25/10/2020 23:00
Những điều ít biết về Chủ tịch Samsung Electronics, Lee Kun-hee, người vừa qua đời ở tuổi 78 hôm nay sau khi nhập viện vì cơn đau tim bắt đầu vào năm 2014.

Hàng ngàn người ở Đài Loan, Mỹ, Úc xuống đường đòi Trung Quốc thả 12 nhà hoạt động Hồng Kông

Thế giới - Nhân Hoàng - 25/10/2020 22:30
Hàng trăm người đã tuần hành ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan hôm nay (25.10) yêu cầu thả 12 nhà hoạt động Hồng Kông bị Trung Quốc bắt giữ.

Lỗ 30-50 triệu USD vì lùi lịch chiếu, bom tấn No Time to Die có thể được bán cho dịch vụ phát trực tuyến

Giải trí - Đan Thuỳ - 25/10/2020 22:00
Apple, Netflix và các dịch vụ phát trực tuyến khác đang cân nhắc khả năng mua lại bản quyền phát sóng bộ phim No Time to Die.

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee qua đời ở tuổi 78

Thế giới - Long Hải - 25/10/2020 21:30
Lee Kun-hee, người đã đưa Samsung Electronics thành nhà sản xuất điện thoại thông minh, TV và chip nhớ lớn nhất thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Kanye West tiết lộ lý do tranh cử tổng thống Mỹ: Nhận ra ý Chúa trong khi tắm

Giải trí - Đan Thuỳ - 25/10/2020 21:00
Nam rapper Kanye West đã tiết lộ lý do muốn trở thành tổng thống Mỹ trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

Bão Saudel suy yếu trước khi vào Hà Tĩnh - Quảng Trị, bão Molave mạnh lên trước lúc đến Biển Đông

Thời sự - P.V - 25/10/2020 20:30
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết lúc 16 giờ ngày 25.10, bão số 8 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi đi vào vùng biển các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất cấp 6, giật cấp 8.

Hướng tới hình thành Liên minh các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

Công nghệ - Thu Anh - 25/10/2020 20:00
Cần thiết phải có một nền tảng chung để tất cả các nhà đầu tư nội, ngoại, nhà đầu tư thiên thần hay tất cả các hình thức đầu tư khác có thể trao đổi, thống nhất, giảm thiểu tối đa thời gian để cho các startup có thể nhanh chóng kết thúc hoạt động gọi vốn và tập trung vào phát triển kinh doanh.

Việt Nam thêm 8 ca mắc COVID-19: 2 bé trai 1 tuổi, 1 bé gái 5 tuổi

Thời sự - P.V - 25/10/2020 19:30
Chiều 25.10, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 8 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.168 bệnh nhân COVID-19.

Vì sao FDA cấp phép thuốc chữa COVID-19 mà WHO phủ nhận hiệu quả?

Thời sự - Bình Yên - 25/10/2020 18:30
Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ vừa phê duyệt loại thuốc đầu tiên để chữa COVID-19 là remdesivir, thuốc mà TT Donald Trump từng dùng khi mắc bệnh này. Đáng nói trước đó vài ngày, nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lại cho rằng remdesivir không hiệu quả.

Chủ tịch Trung Quốc đổi giọng, thể hiện thái độ rắn hơn với Mỹ

Thế giới - Hoàng Vũ - 25/10/2020 17:30
Ông Tập Cận Bình mới đây đã đưa ra những lời cảnh báo cứng rắn ám chỉ vào Washington trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Nữ chủ tịch nặng 20kg, ngồi xe lăn bên chiếc bàn làm từ vỏ hộp bánh

Giới trẻ - 25/10/2020 14:00
Kinh doanh chưa bao giờ là việc đơn giản, nhưng Nguyễn Thị Vân, cô gái chỉ nặng 20kg, Chủ tịch HĐQT Imagtor nói rất nhàn...

Rất nguy hiểm nếu nhiễm cùng lúc cúm và COVID-19

Sức khỏe - Cẩm Bình - 25/10/2020 13:00
Theo nghiên cứu mới của Trung Quốc, nhiễm cúm khiến vi rút SARS-CoV-2 (gây bệnh COVID-19) nhân lên gấp hàng nghìn lần trong cơ thể người.

Mỹ lập kỷ lục đáng sợ về COVID-19, có thể giảm 130.000 người chết nếu 95% dân đeo khẩu trang

Công nghệ - Nhân Hoàng - 25/10/2020 12:30
84.218 người được chẩn đoán mắc COVID-19 trên khắp nước Mỹ vào ngày 23.10, theo thống kê của Reuters. Đây là mức tăng kỷ lục trong một ngày về số ca mắc mới trong đại dịch kể từ khi coronavirus bùng phát trên khắp nước này.

Bão Molave di chuyển nhanh vào Biển Đông và có thể mạnh thêm

Thời sự - P.V - 25/10/2020 12:00
Hồi 7 giờ ngày 25.10, vị trí tâm bão Molave cách bờ biển miền Trung Philippines khoảng 230km về phía Đông.

Bạn có tìm thấy thế giới mình mong muốn trong những bức ảnh này?

Du lịch - 25/10/2020 11:30
Trong số 75 bức ảnh lọt vào tới vòng chung kết của cuộc thi nhiếp ảnh “Thế giới chúng ta muốn”, có hai bức ảnh được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Việt Nam.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 25/10/2020