Năm Cam - Kỳ cuối: Cái kết 'ấm lòng chiến sĩ'

09/12/2019 17:41
Năm Cam - Kỳ cuối: Cái kết 'ấm lòng chiến sĩ'

Chưa kịp hoàn tất thủ tục khởi tố tôi, Thượng tá Nguyễn Mạnh Trung đã bị Thiếu tướng Nguyễn Việt Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, Trưởng Ban chuyên án vụ án Năm Cam bắt giữ vì có liên quan đến băng nhóm Năm Cam.

Đầu tiên, một số tờ báo tìm đến phỏng vấn Viện Kiểm sát, để tìm hiểu tính pháp lý của vụ việc, có tờ còn tìm phỏng vấn luôn ông Trương Hòa Bình - Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tối cao lúc bấy giờ. Những tờ báo khác, phỏng vấn lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo TP.HCM (hội nghề nghiệp), có tờ thì phân tích vụ việc kỹ lưỡng, soi chiếu cặn kẽ đưới nhiều góc độ khác nhau… Thông tin về vụ khởi tố cứ nháo nhào cả lên, mỗi tờ báo một kiểu, nhưng tựu trung là bảo vệ quyền tác nghiệp của phóng viên, tức là bảo vệ tôi.

Tôi, nhân vật chính của vụ khởi tố hy hữu này, tất nhiên là không thể nằm ngoài “cuộc chiến” đang bắt đầu lan rộng giữa các tòa soạn báo và một số người khi ấy trong Cơ quan Điều tra…

Một buổi sáng, khi tôi đang ngồi uống cà phê trên vỉa hè trước cửa tòa soạn báo Thanh Niên thì nhận được cuộc gọi từ số máy bàn: “A lô, anh Hữu Phú hả? Em Đức Hiển báo Pháp Luật TP.HCM đây. Em muốn gặp anh, phỏng vấn anh xung quanh vụ A Lý…”. Phóng viên phỏng vấn phóng viên? Đúng là chuyện “xưa nay hiếm”, lần đầu tiên tôi mới gặp phải trong quá trình làm báo của mình.

Tôi không ngu gì từ chối cơ hội được “mở miệng” trên các phương tiện truyền thông đại chúng, qua đó, minh bạch, công khai tất cả các tình tiết của vụ việc, nêu quan điểm, lớn tiếng đòi hỏi sự công bằng cho mình… Cuộc phỏng vấn lập tức được thiết lập, ngay tại quán cà phê vỉa hè trước toàn soạn báo Thanh Niên. Nghe tên Đức Hiển, em trai Nguyễn Hồng Lam - báo An Ninh Thế giới đã lâu (tôi chơi khá thân với Nguyễn Hồng Lam), đến hôm đó tôi mới được gặp mặt.

Hiển là một phóng viên trẻ, dáng gầy, có gương mặt rất nhanh nhẹn. Đi với một người nữa, vừa gặp tôi là Hiển kéo ghế ngồi xuống vỉa hè, vào đề ngay. Chúng tôi trao đổi sôi nổi, phân tích cặn kẽ vụ việc ngay tại chỗ. Xong, Hiển đưa lại cho tôi xem kỹ bản thảo chép tay, đề nghị tôi có thêm thắt ý kiến hay gạch bỏ điều gì thì làm luôn, ký tên chịu trách nhiệm… Cuộc phỏng vấn kết thúc nhanh chóng như nó bắt đầu. Tôi yên tâm hơn, vì đã có những đồng nghiệp đồng hành trên chặng đường đang còn dài phía trước.

Báo Pháp Luật TP.HCM đăng bài phỏng vấn tôi, Đức Hiển có gởi ngay cho tôi 1 tờ để làm kỳ niệm, kèm theo câu hỏi: “Anh thấy em viết được không?”. Được, rất được nữa là khác, đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ những đồng nghiệp của mình đang gặp khó khăn trong công tác là một nghĩa cử nên làm, phát huy… Tại sao không?

Sau Báo Pháp luật TP.HCM, tôi lại được anh Hữu Nguyên - sếp cũ, trưởng ban Kinh tế - Chính trị - Xã hội Báo Thanh Niên gọi điện, kêu sang khu Sở thú (Thảo Cầm Viên) Sài Gòn trao đổi công việc, phỏng vấn, cũng xung quanh vụ A Lý (lúc đó anh Hữu Nguyên là trưởng đại diện của báo Đại Đoàn Kết tại TP.HCM).

Thật là “ấm lòng chiến sĩ”, cứ tưởng rằng mình sẽ đơn độc đối phó với mọi thứ… Nào ngờ, khi biết mình gặp sự cố trong tác nghiệp, biết bao nhiêu anh em đồng nghiệp đã đến bên cạnh mình, trong đó có những người tôi chưa hề quen biết, gặp mặt, chỉ nghe tên nhau, biết tên nhau qua mặt báo.

Những cuộc điện thoại gọi trực tiếp đến tôi để động viên, hứa sẽ sát cánh với tôi trên đường “chiến đấu”; những tờ báo, bài báo gởi đến toàn soạn trong phong bì mang tên tôi, kèm theo số điện thoại của người viết bài, và những bức thư đậm đà tình anh em… Có những tờ báo ở xa tít nơi tận cùng của tổ quốc.

Cứ thế, tôi trở thành “người hùng bất đắc dĩ” tự lúc nào cũng không hay biết.

Chưa kịp hoàn tất thủ tục khởi tố tôi, Thượng tá Nguyễn Mạnh Trung đã bị Thiếu tướng Nguyễn Việt Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, Trưởng Ban chuyên án vụ án Năm Cam bắt giữ vì có liên quan đến băng nhóm Năm Cam.

Lên thay thế Nguyễn Mạnh Trung tại phòng Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM là trung tá Nguyễn Việt Dũng, nguyên đội trưởng đội Tham mưu Tổng hợp của cơ quan này. Anh Nguyễn Việt Dũng chưa hề có thù oán cá nhân nào đối với riêng tôi, và cũng chẳng hề có động cơ nào khác khi tiếp nhận vụ việc để lại sau khi Nguyễn Mạnh Trung bị bắt.

Và như thế, tôi đã đến cơ quan cảnh sát điều tra để cung cấp lời khai, chứng cứ với một tâm thái khác, tin tưởng rằng sự thật khách quan sẽ được bảo vệ.

Kết quả vụ việc: Tôi không bị khởi tố, tiếp tục được hành nghề phóng viên điều tra, tiếp tục lăn xả vào vụ án Năm Cam đang hồi gay cấn nhất.

Tôi viết loạt bài này không nhằm đả kích cá nhân ai, chỉ tường thuật lại chi tiết những tình huống có thể xảy ra khi phóng viên đi tác nghiệp, kinh nghiệm xử lý vấn đề… Đồng thời, cũng muốn nêu ra một phần sự thật vẫn diễn ra dù vô tình hay cố ý trong mối quan hệ giữa tòa soạn với phóng viên, mà vì nhiều lý do, các phóng viên không thể, và cũng không dám nói ra.

Phóng viên là linh hồn của tờ báo, là những người trực tiếp chịu đựng sự khổ sở, gian truân nhất để đưa những thông tin đúng và hay nhất đến với bạn đọc. Không có những phóng viên giỏi, hết lòng tận tụy phục vụ đêm ngày, tờ báo có tồn tại trong lòng bạn đọc được không?

Hữu Phú


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sóc Trăng: Danh sách khách du lịch từ Đà Nẵng về bị tùy tiện đăng trên mạng xã hội

Chiều 30.7, chủ một công ty lữ hành du lịch ở Sóc Trăng gọi điện cho PV chia sẻ sự bất bình trước việc danh sách khách hàng của các đơn vị du lịch ở địa phương vừa từ Đà Nẵng trở về bỗng nhiên được đăng tải công khai trên mạng xã hội. Có nhiều người vào xem, chia sẻ, bình luận, bàn tán với những lời lẽ không tốt, có ý kỳ thị...
2

Hà Nội: Không tập trung quá 30 người nơi công cộng, tạm dừng lễ hội, quán bar…

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị trước mắt, thành phố tạm dừng các hoạt động tôn giáo, văn hóa thể thao tập trung đông người cũng như các sự kiện lớn. Không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng. Sử dụng các biện pháp phòng chống dịch trong cơ quan, đơn vị; khuyến khích họp trực tuyến…
3

Lời xin lỗi của BTC Hội nghị 'Gặp mặt trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ'

TTXVN vừa đăng nội dung Lời xin lỗi của Ban Tổ chức Hội nghị "Gặp mặt trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ" nhân kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng. Nội dung lời xin lỗi như sau:
4

Loạt hình ảnh chân thực nhất về y bác sĩ Đà Nẵng nơi tuyến đầu chống dịch

Những khó khăn phía trước tuy vẫn còn nhưng y bác sĩ Việt Nam cố lên!
5

TP.HCM: Bệnh nhân 450 đến Aeon Mall Bình Tân bao nhiều lần, tiếp xúc những ai? ​

Qua rà xét của các cơ quan chức năng, bệnh nhân 450 mắc COVID-19 – bà Nguyễn Thị Thanh Thúy (46 tuổi) đã đến Aeon Mall Bình Tân trong nhiều ngày liên tục, có ngày đến 2 - 3 lần và đi rất nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều nhân viên, trong đó có không ít người không mang khẩu trang.

Cựu Tổng thống Mỹ Obama bất ngờ đáp chuyên cơ riêng xuống sân bay Tân Sơn Nhất

Tối 8.12, một chuyên cơ tư nhân cỡ nhỏ đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Sau đó, nhiều ô tô cùng lực lượng an ninh, mật vụ đã xuất hiện ở dưới sân bay cùng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Đoàn rời đi ngay sau đó.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn ‘trần tình’ việc nhận thù lao của NXB GD

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn đã có “trần tình” liên quan đên việc lãnh đạo và chuyên gia Sở GD-ĐT nhận thù lao của Nhà xuất bản Giáo dục VN nhiều năm liền.

2 cơ thủ Việt Nam chia nhau 2 tấm huy chương ở nội dung Billards carom 1 băng

Cơ thủ Ngô Đình Nại và Phạm Cảnh Phúc đang tranh tài với nhau ở chung kết nội dung Billards Carom 1 băng, như vậy đoàn thể thao Việt Nam sẽ chắc chắn đạt tấm huy chương vàng thứ 5 trong ngày thi đấu 8.12.

Bóng đá nữ Việt Nam một lần nữa đánh bại Thái Lan bằng nỗ lực tuyệt vời

Bất phân thắng bại trong 90 phút của trận đấu, Đội nữ Việt Nam và Thái Lan đã phải kéo nhau đến hiệp phụ để phân định thắng bại, dù đã nỗ lực hết sức nhưng trước thế trận phòng ngự chặt của người Thái, Huỳnh Như và các đồng đội phải đợi đến hiệp phụ mới có thể đưa được bóng vào lưới.

Việt Nam đã có 46 huy chương vàng sau 'cơn mưa' huy chương chiều ngày 7.12

Ngoài tin vui đến từ môn Canoeing và Bóng bàn, môn bơi lội, Judo và Taekwondo cũng đã lần lượt đem “vàng” về cho đoàn thể thao Việt Nam, nâng tổng số huy chương vàng lên 46 trong buổi thi đấu chiều ngày 7.12.

Chủ tịch Hà Nội trả lời chất vấn về nước sông Đuống, làm sạch sông Tô Lịch

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa 15 diễn ra chiều 5.12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phát biểu giải trình, làm rõ thêm một số nội dung các đại biểu HĐND và dư luận đang quan tâm.

Bé 14 tháng tuổi bị người giúp việc xách ngược chân và lắc như đồ vật

Sau khi xem lại hình ảnh camera ghi lại, vợ chồng anh Hoàng Anh Tú không khỏi phẫn nộ vì hành động của bà giúp việc đối với đứa con gái 14 tháng tuổi của mình.

Sập bẫy vì thích hàng miễn phí từ… ‘trên trời rơi xuống’

Chiêu thức này tuy đã cũ và hết sức đơn giản của kẻ xấu nhưng vẫn “làm ăn” được với các nạn nhân mới, bởi sự thiếu cảnh giác và tâm lý thích hàng rẻ, hàng miễn phí từ… “trên trời rơi xuống”!

TP.HCM chuẩn bị gì để đón cơ hội từ EVFTA?

Kinh tế - 07/08/2020 07:15
TP.HCM sẽ ban hành đề án phát triển logistic để giúp doanh nghiệp phía nam giảm được chi phí xuất nhập khẩu, qua đó khai thác tốt cơ hội từ EVFTA và các hiệp định thương mại tự do khác.

Sợ vỡ lịch bay nghiêm trọng, 'ông lớn' hàng không giảm lương phi công và tiếp viên thế nào?

Kinh doanh - 06/08/2020 23:43
Dự tính năm nay lỗ tới hơn 15.000 tỉ đồng, Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã lên kế hoạch cắt giảm nhân sự và lương của hàng loạt phi công và tiếp viên hàng không...

Khách từ Đà Nẵng đến Tân Sơn Nhất sẽ phải cách ly tập trung

Thời sự - 06/08/2020 23:34
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và các đơn vị liên quan đã thống nhất phương án cách ly tập trung tất cả những hành khách trở về từ Đà Nẵng đủ 14 ngày.

Kinh tế Philippines suy thoái

Thế giới - 06/08/2020 23:30
Cơ quan Thống kê Philippines ngày 6.8 cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý 2/2020 của nước này giảm đến 16,5% so với cùng kỳ năm ngoái - mức kỷ lục từ năm 1981 đến nay.

Biden nói thỏa thuận thương mại với Trung Quốc của ông Trump thất bại nặng nề

Thế giới - 06/08/2020 23:00
Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây cho rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 mà chính quyền Trump ký với Trung Quốc đã thất bại.

Ngân hàng Nhà nước lại hạ lãi suất điều hành thêm 0,2 - 0,5%

Ngân hàng - 06/08/2020 22:45
Ngân hàng Nhà nước quyết định tiếp tục giảm thêm một số mức lãi suất quan trọng với mức giảm 0,2 - 0,5%/năm nhằm tiếp sức thanh khoản cho hệ thống hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19.

Cần tránh những sai lầm này khi ăn kiêng

Sức khỏe - 06/08/2020 22:30
Để có được thân hình đẹp, nhiều người sẵn sàng tìm đủ mọi cách ăn kiêng. Tuy nhiên, việc ăn kiêng thiếu khoa học có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe đáng báo động mà bạn không nên chủ quan coi thường.

Việt Nam ghi nhận có 747 ca mắc COVID-19, thêm 30 bệnh nhân nhiễm bệnh mới

Thời sự - 06/08/2020 22:15
18 giờ ngày 6.8, Bộ Y tế thông báo về 30 ca mắc mới với COVID-19, trong đó 20 ca ở Đà Nẵng, 6 ca ở Quảng Nam, 1 ca ở Bắc Giang có liên quan đến Đà Nẵng và 3 ca nhập cảnh tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thói quen ăn uống để có cơ thể khỏe mạnh

Sức khỏe - 06/08/2020 22:00
Chúng ta thường được khuyên rằng, muốn có sức khỏe, cần phải ăn uống điều độ. Thế nhưng, nhiều người lại chưa biết phải áp dụng lời khuyên này như thế nào cho đúng để giữ gìn sức khỏe cho mình.

Phim hoạt hình Việt Nam loay hoay tìm đường chinh phục khán giả

Giải trí - 06/08/2020 21:30
Dù có thị phần lớn, nhu cầu cao từ khán giả nhí nhưng suốt thời gian qua, phim hoạt hình Việt Nam dường như không có chỗ đứng trên chính "sân nhà".

Hack đèn tín hiệu giao thông: Từ điện ảnh đến thực tế

Công nghệ - 06/08/2020 21:00
Việc đột nhập vào hệ thống điều hành đèn tín hiệu giao thông để điều khiển nó theo ý muốn giờ đây không còn là trên phim ảnh nữa mà đã trở thành hiện thực.

Mỹ phát hiện trường hợp dùng tiền hỗ trợ đợt dịch COVID-19 mua siêu xe

Thế giới - 06/08/2020 20:30
Trong lúc hàng triệu dân Mỹ đang phải vật lộn với tác động kinh tế do COVID-19 gây ra thì vẫn có hai trường hợp lợi dụng chính sách hỗ trợ tài chính để sắm hàng hóa xa xỉ và hưởng thụ dịch vụ sang trọng.

Sony làm phim về huyền thoại âm nhạc Whitney Houston

Giải trí - 06/08/2020 20:00
Công ty sản xuất TriStar Pictures của Sony đã giành được quyền sản xuất bộ phim "I Wanna Dance with Somebody". Đây là một dự án điện ảnh khắc họa về cuộc sống và sự nghiệp của huyền thoại âm nhạc Whitney Houston, phim sẽ được phát hành vào dịp Lễ Tạ ơn năm 2022.

Trường mẫu giáo sinh thái có kiến trúc đa chiều tại thành phố Vinh

Giáo dục - 06/08/2020 19:30
Với thiết kế ấn tượng theo cấu trúc đa chiều, trường mầm non sinh thái Eco Kindi - đại diện duy nhất của Việt Nam vừa thắng giải tại AIA International Chapter Architecture Awards 2020, một cuộc thi dành cho các công trình kiến trúc giáo dục quốc tế được tổ chức tại Úc.

Chính quyền Trump ra 5 biện pháp cứng với công nghệ Trung Quốc tránh bị trộm tài sản trí tuệ

Công nghệ - 06/08/2020 19:00
Ngoại trưởng Mike Pompeo đã phác thảo các bước mà ông muốn các công ty Mỹ thực hiện để đối phó với các ứng dụng Trung Quốc không đáng tin cậy. Không những thế, ông còn liệt kê 5 biện pháp cứng rắn với công nghệ Trung Quốc để "bảo vệ tài sản của Mỹ".
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 07/08/2020