Thứ 7, 25/01/2020

Năm Cam - Kỳ cuối: Cái kết 'ấm lòng chiến sĩ'

09/12/2019 17:41
Năm Cam - Kỳ cuối: Cái kết 'ấm lòng chiến sĩ'

Chưa kịp hoàn tất thủ tục khởi tố tôi, Thượng tá Nguyễn Mạnh Trung đã bị Thiếu tướng Nguyễn Việt Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, Trưởng Ban chuyên án vụ án Năm Cam bắt giữ vì có liên quan đến băng nhóm Năm Cam.

Đầu tiên, một số tờ báo tìm đến phỏng vấn Viện Kiểm sát, để tìm hiểu tính pháp lý của vụ việc, có tờ còn tìm phỏng vấn luôn ông Trương Hòa Bình - Viện trưởng viện kiểm sát nhân dân tối cao lúc bấy giờ. Những tờ báo khác, phỏng vấn lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà báo TP.HCM (hội nghề nghiệp), có tờ thì phân tích vụ việc kỹ lưỡng, soi chiếu cặn kẽ đưới nhiều góc độ khác nhau… Thông tin về vụ khởi tố cứ nháo nhào cả lên, mỗi tờ báo một kiểu, nhưng tựu trung là bảo vệ quyền tác nghiệp của phóng viên, tức là bảo vệ tôi.

Tôi, nhân vật chính của vụ khởi tố hy hữu này, tất nhiên là không thể nằm ngoài “cuộc chiến” đang bắt đầu lan rộng giữa các tòa soạn báo và một số người khi ấy trong Cơ quan Điều tra…

Một buổi sáng, khi tôi đang ngồi uống cà phê trên vỉa hè trước cửa tòa soạn báo Thanh Niên thì nhận được cuộc gọi từ số máy bàn: “A lô, anh Hữu Phú hả? Em Đức Hiển báo Pháp Luật TP.HCM đây. Em muốn gặp anh, phỏng vấn anh xung quanh vụ A Lý…”. Phóng viên phỏng vấn phóng viên? Đúng là chuyện “xưa nay hiếm”, lần đầu tiên tôi mới gặp phải trong quá trình làm báo của mình.

Tôi không ngu gì từ chối cơ hội được “mở miệng” trên các phương tiện truyền thông đại chúng, qua đó, minh bạch, công khai tất cả các tình tiết của vụ việc, nêu quan điểm, lớn tiếng đòi hỏi sự công bằng cho mình… Cuộc phỏng vấn lập tức được thiết lập, ngay tại quán cà phê vỉa hè trước toàn soạn báo Thanh Niên. Nghe tên Đức Hiển, em trai Nguyễn Hồng Lam - báo An Ninh Thế giới đã lâu (tôi chơi khá thân với Nguyễn Hồng Lam), đến hôm đó tôi mới được gặp mặt.

Hiển là một phóng viên trẻ, dáng gầy, có gương mặt rất nhanh nhẹn. Đi với một người nữa, vừa gặp tôi là Hiển kéo ghế ngồi xuống vỉa hè, vào đề ngay. Chúng tôi trao đổi sôi nổi, phân tích cặn kẽ vụ việc ngay tại chỗ. Xong, Hiển đưa lại cho tôi xem kỹ bản thảo chép tay, đề nghị tôi có thêm thắt ý kiến hay gạch bỏ điều gì thì làm luôn, ký tên chịu trách nhiệm… Cuộc phỏng vấn kết thúc nhanh chóng như nó bắt đầu. Tôi yên tâm hơn, vì đã có những đồng nghiệp đồng hành trên chặng đường đang còn dài phía trước.

Báo Pháp Luật TP.HCM đăng bài phỏng vấn tôi, Đức Hiển có gởi ngay cho tôi 1 tờ để làm kỳ niệm, kèm theo câu hỏi: “Anh thấy em viết được không?”. Được, rất được nữa là khác, đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ những đồng nghiệp của mình đang gặp khó khăn trong công tác là một nghĩa cử nên làm, phát huy… Tại sao không?

Sau Báo Pháp luật TP.HCM, tôi lại được anh Hữu Nguyên - sếp cũ, trưởng ban Kinh tế - Chính trị - Xã hội Báo Thanh Niên gọi điện, kêu sang khu Sở thú (Thảo Cầm Viên) Sài Gòn trao đổi công việc, phỏng vấn, cũng xung quanh vụ A Lý (lúc đó anh Hữu Nguyên là trưởng đại diện của báo Đại Đoàn Kết tại TP.HCM).

Thật là “ấm lòng chiến sĩ”, cứ tưởng rằng mình sẽ đơn độc đối phó với mọi thứ… Nào ngờ, khi biết mình gặp sự cố trong tác nghiệp, biết bao nhiêu anh em đồng nghiệp đã đến bên cạnh mình, trong đó có những người tôi chưa hề quen biết, gặp mặt, chỉ nghe tên nhau, biết tên nhau qua mặt báo.

Những cuộc điện thoại gọi trực tiếp đến tôi để động viên, hứa sẽ sát cánh với tôi trên đường “chiến đấu”; những tờ báo, bài báo gởi đến toàn soạn trong phong bì mang tên tôi, kèm theo số điện thoại của người viết bài, và những bức thư đậm đà tình anh em… Có những tờ báo ở xa tít nơi tận cùng của tổ quốc.

Cứ thế, tôi trở thành “người hùng bất đắc dĩ” tự lúc nào cũng không hay biết.

Chưa kịp hoàn tất thủ tục khởi tố tôi, Thượng tá Nguyễn Mạnh Trung đã bị Thiếu tướng Nguyễn Việt Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, Trưởng Ban chuyên án vụ án Năm Cam bắt giữ vì có liên quan đến băng nhóm Năm Cam.

Lên thay thế Nguyễn Mạnh Trung tại phòng Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM là trung tá Nguyễn Việt Dũng, nguyên đội trưởng đội Tham mưu Tổng hợp của cơ quan này. Anh Nguyễn Việt Dũng chưa hề có thù oán cá nhân nào đối với riêng tôi, và cũng chẳng hề có động cơ nào khác khi tiếp nhận vụ việc để lại sau khi Nguyễn Mạnh Trung bị bắt.

Và như thế, tôi đã đến cơ quan cảnh sát điều tra để cung cấp lời khai, chứng cứ với một tâm thái khác, tin tưởng rằng sự thật khách quan sẽ được bảo vệ.

Kết quả vụ việc: Tôi không bị khởi tố, tiếp tục được hành nghề phóng viên điều tra, tiếp tục lăn xả vào vụ án Năm Cam đang hồi gay cấn nhất.

Tôi viết loạt bài này không nhằm đả kích cá nhân ai, chỉ tường thuật lại chi tiết những tình huống có thể xảy ra khi phóng viên đi tác nghiệp, kinh nghiệm xử lý vấn đề… Đồng thời, cũng muốn nêu ra một phần sự thật vẫn diễn ra dù vô tình hay cố ý trong mối quan hệ giữa tòa soạn với phóng viên, mà vì nhiều lý do, các phóng viên không thể, và cũng không dám nói ra.

Phóng viên là linh hồn của tờ báo, là những người trực tiếp chịu đựng sự khổ sở, gian truân nhất để đưa những thông tin đúng và hay nhất đến với bạn đọc. Không có những phóng viên giỏi, hết lòng tận tụy phục vụ đêm ngày, tờ báo có tồn tại trong lòng bạn đọc được không?

Hữu Phú

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cần Thơ: Những ‘con cú đêm’ vật vờ trong những quán cà phê xuyên đêm

Đó không phải là những quán cà phê đèn mờ hay cà phê cắt tóc gội đầu, thư giãn mà đúng nghĩa là 1 quán cà phê. Nhưng đã quá nửa đêm, những quán cà phê này vẫn tấp nập người ra kẻ vào. Có điều gì trong những quán cà phê này níu chân khách?
2

Xuân về khoe sắc trên bến Bình Đông, Sài Gòn-Chợ Lớn

Những ngày giáp Tết, bến Bình Đông, Q.8, TP.HCM tấp nập xuồng ghe từ các làng hoa nổi tiếng ở đồng bằng sông Cửu Long đổ về, trên bến dưới thuyền hoa xuân khoe sắc thắm rộn ràng cả một đoạn sông dài…
3

Tắc đường kéo dài từ thành phố Bến Tre đến cầu Rạch Miễu

Hướng đi từ thành phố Bến Tre lên cầu Rạch Miễu, lượng xe cộ ùn ứ, nối đuôi nhau nằm chờ lăn bánh, nhiều xe ôtô còn lấn làn đường dành cho xe máy khi không có mặt lực lượng Cảnh sát giao thông.
4

Thầy của Ánh Viên nói gì khi bị cựu người mẫu Trang Trần 'tố' vay tiền không trả?

Sau khi cựu người mẫu Trang Trần lên mạng xã hội tố cáo vay 230 triệu nhưng không trả đúng hẹn, HLV Đặng Anh Tuấn đã thừa nhận ông mượn tiền nhưng vì khó khăn nên chưa trả được.
5

Tổng bí thư, Chủ tịch nước: Đã kỷ luật 21 ủy viên trung ương, 22 sĩ quan cao cấp

Tính từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đến nay, đã thi hành kỷ luật hơn 90 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý, trong đó có 21 Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng (2 Ủy viên Bộ Chính trị), 22 sĩ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang.

Cựu Tổng thống Mỹ Obama bất ngờ đáp chuyên cơ riêng xuống sân bay Tân Sơn Nhất

Tối 8.12, một chuyên cơ tư nhân cỡ nhỏ đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Sau đó, nhiều ô tô cùng lực lượng an ninh, mật vụ đã xuất hiện ở dưới sân bay cùng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Đoàn rời đi ngay sau đó.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn ‘trần tình’ việc nhận thù lao của NXB GD

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn đã có “trần tình” liên quan đên việc lãnh đạo và chuyên gia Sở GD-ĐT nhận thù lao của Nhà xuất bản Giáo dục VN nhiều năm liền.

2 cơ thủ Việt Nam chia nhau 2 tấm huy chương ở nội dung Billards carom 1 băng

Cơ thủ Ngô Đình Nại và Phạm Cảnh Phúc đang tranh tài với nhau ở chung kết nội dung Billards Carom 1 băng, như vậy đoàn thể thao Việt Nam sẽ chắc chắn đạt tấm huy chương vàng thứ 5 trong ngày thi đấu 8.12.

Bóng đá nữ Việt Nam một lần nữa đánh bại Thái Lan bằng nỗ lực tuyệt vời

Bất phân thắng bại trong 90 phút của trận đấu, Đội nữ Việt Nam và Thái Lan đã phải kéo nhau đến hiệp phụ để phân định thắng bại, dù đã nỗ lực hết sức nhưng trước thế trận phòng ngự chặt của người Thái, Huỳnh Như và các đồng đội phải đợi đến hiệp phụ mới có thể đưa được bóng vào lưới.

Việt Nam đã có 46 huy chương vàng sau 'cơn mưa' huy chương chiều ngày 7.12

Ngoài tin vui đến từ môn Canoeing và Bóng bàn, môn bơi lội, Judo và Taekwondo cũng đã lần lượt đem “vàng” về cho đoàn thể thao Việt Nam, nâng tổng số huy chương vàng lên 46 trong buổi thi đấu chiều ngày 7.12.

Chủ tịch Hà Nội trả lời chất vấn về nước sông Đuống, làm sạch sông Tô Lịch

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa 15 diễn ra chiều 5.12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phát biểu giải trình, làm rõ thêm một số nội dung các đại biểu HĐND và dư luận đang quan tâm.

Bé 14 tháng tuổi bị người giúp việc xách ngược chân và lắc như đồ vật

Sau khi xem lại hình ảnh camera ghi lại, vợ chồng anh Hoàng Anh Tú không khỏi phẫn nộ vì hành động của bà giúp việc đối với đứa con gái 14 tháng tuổi của mình.

Sập bẫy vì thích hàng miễn phí từ… ‘trên trời rơi xuống’

Chiêu thức này tuy đã cũ và hết sức đơn giản của kẻ xấu nhưng vẫn “làm ăn” được với các nạn nhân mới, bởi sự thiếu cảnh giác và tâm lý thích hàng rẻ, hàng miễn phí từ… “trên trời rơi xuống”!

Vị CEO khuyên bạn trẻ đọc 64 nguyên tắc thành công, nhưng nhắn thêm rằng: Những người "dốt" mới đọc hết và bắt chước cả 64 nguyên tắc ấy!

Sách - 25/01/2020 14:10
Tuyên bố Thái Hà Books chỉ dịch sách bản quyền, CEO Nguyễn Mạnh Hùng cũng đưa ra 5 đầu sách ông yêu thích và khuyên các bạn trẻ nên đọc.

Vì sao Tết người Việt chuộng màu đỏ?

Giới trẻ - 25/01/2020 14:01
Theo quan niệm của người xưa, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và tài lộc, phù hợp với không khí sum vầy và thiêng liêng.

Dương Triệu Vũ bay khinh khí cầu đón tết giữa Sài Gòn

Giải trí - 25/01/2020 14:00
Vừa qua, ca sĩ Dương Triệu Vũ đã ra mắt sản phẩm âm nhạc nhân dịp Tết Nguyên đán 2020 mang tên “Tết vạn lộc phúc an”. Nam ca sĩ hé lộ MV được quay tại Công Viên Ánh Sáng Vinhomes Grand Park (quận 9,TP.HCM) với sự đầu tư hậu trường siêu “khủng”, trong đó nổi bật nhất là cảnh quay ngắm Sài Gòn từ khinh khí cầu khổng lồ.

Dịch sốt vàng da bùng phát tại Uganda, đã có 3 người tử vong

Sức khỏe - 25/01/2020 13:59
Bệnh sốt vàng da hầu hết do loại muỗi tên là "Aedes Aepyti" gây ra, triệu chứng của bệnh gồm sốt cao, đau đầu, đau mỏi người, nôn, đi tiểu ra máu, vàng da, vàng mắt, nếu không xử lý kịp sẽ nguy hiểm.

Sao Việt hân hoan hân đón Tết Canh Tý

Giải trí - 25/01/2020 13:58
Các nghệ Hồng Vân, Trấn Thành – Hary Won, Lý Hải – Minh Hà, Hương Tràm, Hoàng Bách, Sơn Tùng M-TP, Hoa hậu Tiểu Vy, Hoa hậu Ngọc Hân, Á hậu Trịnh Kim Chi...đã gửi những lời chúc tốt đẹp đến người hâm mộ nhân dịp xuân Canh Tý -2020.

Dàn tuyển nữ và U.22 Việt Nam chúc mừng năm mới 2020

Thể thao - 25/01/2020 13:58
Nhân dịp Tết Canh Tý 2020, các thành viên của U22 Việt Nam và ĐT nữ Việt Nam đã gửi tới người hâm mộ trên khắp cả nước những lời chúc mừng ý nghĩa nhất cũng như chia sẻ mục tiêu trong năm 2020.

Sao Việt rộn ràng gửi lời chúc ý nghĩa trong đêm Giao thừa Canh Tý 2020

Giải trí - 25/01/2020 13:55
Bận rộn chạy show trong đêm Giao thừa hay sum họp bên gia đình, các sao Việt vẫn không quên gửi lời chúc đến người hâm mộ đã yêu thương và dõi theo mình trong năm cũ.

TP.Vũ Hán mùng 1 tết thê lương khi bị phong tỏa do dính vi rút corona

Thế giới - 25/01/2020 13:54
Đúng ra hôm nay, mùng 1 tết là ngày vui nhất của người Trung Quốc nhưng nhiều người đang sống trong nơm nớp với nỗi lo dịch viêm phổi lạ.

Hà Nội đón cơn mưa lớn đêm 30 Tết, miền Bắc rét đậm, có nơi băng giá

Thời sự - 25/01/2020 13:52
Cơn mưa lớn vào tối 30 Tết khiến nhiều tuyến phố ở Hà Nội bị ngập, người dân gặp nhiều khó khăn khi di chuyển. Các điểm đón năm mới vắng bóng người qua lại.

Virus corona: Số người nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán đã vượt mốc 1.000

Thế giới - 25/01/2020 13:49
29 tỉnh của Trung Quốc báo cáo đã có 1.112 ca nhiễm vi rút viêm phổi lạ, trong đó 572 ca tại Vũ Hán.

Chương trình thay thế 'Táo quân' đêm Giao thừa bị chê nhạt nhẽo và lộn xộn như tạp kỹ

Giải trí - 25/01/2020 13:47
Tối 30 Tết, Gặp nhau cuối năm Xuân Canh Tý 2020 chính thức lên sóng VTV, đây là chương trình thay thế khi Táo quân kết thúc hành trình 16 năm gắn bó với khán giả.

Người nhà du khách Trung Quốc bị cách ly để kiểm virus corona liên tục "quậy" bệnh viện

Sức khỏe - 25/01/2020 13:46
Từ chiều 24.1, bố của bệnh nhân người Trung Quốc liên tục gọi điện cho bác sĩ, chửi bằng tiếng Anh. Sau đó, còn ném đá vào bệnh viện, cầm dao dọa bác sĩ...

Vụ virus corona: Bắt đầu từ mùng 1 tết, người nhập cảnh từ Trung Quốc phải khai báo y tế

Sức khỏe - 25/01/2020 13:44
Tất cả những hành khách từ Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu đều phải thực hiện khai báo y tế, kể từ hôm nay 25.1(mùng 1 Tết Canh Tý 2020) nhằm ngăn chặn dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona( nCoV) xâm nhập vào Việt Nam.

Vụ virus corona: 218 du khách từ Vũ Hán đã rời Đà Nẵng tới Nha Trang

Thời sự - 25/01/2020 13:42
Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, đoàn 218 khách du lịch đến từ Vũ Hán (Trung Quốc) đã rời Đà Nẵng đi Nha Trang vào trưa 24-1.

Virus corona: Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu huỷ toàn bộ cấp phép bay đi/đến Vũ Hán

Thời sự - 25/01/2020 13:16
Triển khai Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn đã ký ban hành Chỉ thị về việc phòng, chống dịch bệnh này trong hoạt động hàng không tại Việt Nam.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS