Năm Cam - Kỳ 9: Áp lực nghẹt thở sau lần gặp A Lý

25/11/2019 08:34
Năm Cam - Kỳ 9: Áp lực nghẹt thở sau lần gặp A Lý

Những thông tin mà tôi nhận được trong cuộc gặp gỡ với A Lý, ngoài diễn biến hình thức của cuộc gặp ra, không thông tin nào trong cuộc trao đổi giữa chúng tôi có thể được đăng báo một cách khinh suất, hàm hồ, không kiểm chứng trong thời điểm ấy.

Một ngày nữa trôi qua thật nhanh với biết bao công việc trong nghề báo, tôi không bị báo Thanh Niên khiển trách lời nào, vì đã có một bài thuộc loại “dữ” đang nằm chờ đăng, có thể vượt qua báo Tuổi Trẻ trong vòng “một nốt nhạc”. Chẳng mấy chốc, ngày hôm sau đã đến lúc bài về cuộc gặp gỡ giữa tôi và A Lý sẽ được lên khuôn, theo cam kết giữa tôi và anh Nguyễn Chí Thành.

Buổi sáng hôm đó, trong lúc tôi đang tìm cách liên hệ với Nguyễn Mạnh Trung để nắm thêm diễn biến mới của vụ án vũ trường Metropolis, thì Võ Hồng Quỳnh bên báo Tuổi Trẻ, đến tòa soạn tìm tôi, rủ tôi sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, “bào” tin về vụ án này.

Đang buồn vì không có ai đi cùng cho vui, uống cà phê, đấu láo… tôi vui vẻ nhận lời rồi 2 thằng chở nhau sang khu trại giam Chí Hòa (nơi trú đóng của cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM, đường Hòa Hưng, Q.10, TP.HCM), vừa đi vừa nói chuyện. Tôi kể cho Võ Hồng Quỳnh nghe việc tôi đã đi gặp A Lý ra sao, làm việc thế nào…

Nghe xong, Võ Hồng Quỳnh trách móc: “Vậy mà mầy không rủ tao đi cùng. Bây giờ chia sẻ tài liệu được không?”. Thú thực, lúc đi gặp A Lý tôi cũng… sợ lắm, rất muốn có người đi cùng để cùng đối diện hiểm nguy, động viên tinh thần lẫn nhau, hỗ trợ nhau trong tác nghiệp. Nhưng, A Lý chỉ muốn gặp tôi một mình, và niềm đam mê nghề nghiệp, khao khát săn tìm thông tin báo chí độc quyền… đã khiến tôi vượt qua tất cả, đầu tiên là sự sợ hãi.

Tôi cười, giỡn với Võ Hồng Quỳnh: “Thì bây giờ tao đang chia sẻ thông tin với mày đây (đang cùng đi sang Cảnh sát Điều tra với nhau). Nếu tao chia cho mày hết, mày có dám viết, đăng lên không?”.

Câu đó, tôi không nói đùa. Những thông tin mà tôi nhận được trong cuộc gặp gỡ với A Lý, ngoài diễn biến hình thức của cuộc gặp ra, không thông tin nào trong cuộc trao đổi giữa chúng tôi có thể được đăng báo một cách khinh suất, hàm hồ, không kiểm chứng trong thời điểm ấy. Thoạt nhìn, thì các sự việc, sự kiện, chi tiết… có thể kết nối với nhau một cách liền lạc, hợp logic… nhưng chưa có cái gì được chứng minh cụ thể. Như đã nói, có những chi tiết về những nhân vật, sự kiện… tôi còn không dám ghi vào sổ tay, để phòng khi sau này phải nộp lại những nội dung ấy cho cơ quan chức năng và lúc đó một số người – trong đó có cả tôi - sẽ bị liên lụy, nếu không chứng minh được nó là sự thật.

Cơ quan báo chí không phải là Cơ quan Cảnh sát Điều tra, không có chức năng truy tìm chứng cứ để lập chứng một cách hợp pháp. Chúng tôi phải biết giới hạn của mình, vượt quá giới hạn, chưa bao giờ là điều được khuyến khích nên làm.

Trao đổi giữa tôi và Võ Hồng Quỳnh tạm chấm dứt trước cửa phòng làm việc của anh Nguyễn Mạnh Trung, chúng tôi gõ cửa, vào, xin một cuộc gặp gỡ, trao đổi thông tin xung quanh vụ án đang “hót”.

Anh Nguyễn Mạnh Trung đang làm việc, nhưng cũng chỉ tay mời chúng tôi ngồi vào bộ ghế salon to, bự, dành để tiếp khách đặt ở giữa phòng.

Cũng như mấy ngày trước, câu trả lời của anh Nguyễn Mạnh Trung vẫn là: “Chưa có gì mới. Có gì anh sẽ thông tin sau!”. Lúc đó tôi đã biết A Lý là đối tượng có liên quan đến vụ án, nhưng thông tin từ Cơ quan Cảnh sát Điều tra thì lại chẳng có bất cứ tiết lộ gì về nhân vật này. Ngồi nán thêm lúc nữa, trò chuyện dông dài cố gắng “moi móc” thêm thông tin chính thức, được chút nào hay chút nấy để đăng báo… Cuối cùng, tôi quyết định “tung một đòn phủ đầu” để thăm dò phản ứng của Cơ quan Cảnh sát Điều tra: “Hôm kia, em mới gặp A Lý…”.

Vùa nghe tôi “thổ lộ tâm tình”, anh Nguyễn Mạnh Trung lập tức có phản ứng, đổi ngay thái độ, nghiêm mặt: “Bao giờ thì bài trên báo Thanh Niên đăng?” “Ngày mai”- tôi đáp.

Cuộc trao đổi giữa chúng tôi đã trở nên căng thẳng nhanh chóng đến không ngờ. Anh Nguyễn Mạnh Trung đề nghị tôi không được đăng bài báo vô điều kiện, sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều tra; còn tôi thì kiên quyết… đổ hết mọi thứ sang anh Nguyễn Công Khế, Tổng Biên tập báo Thanh Niên lúc bấy giờ.

Trên thực tế, theo quy tắc của tòa soạn, phóng viên có quyền viết bài, nộp, nhưng không có quyền quyết định bài có được đăng hay không, quyền hạn đó nằm trong tay Tổng biên tập, theo luật định. Bài đã rời khỏi tay phóng viên lên Ban thư ký rồi thì coi như… “một đi không trở lại”. Phóng viên phải chịu trách nhiệm về tính xác thực trong bài viết của mình, Tổng Biên tập chịu trách nhiệm phần còn lại, nếu có điều gì xảy ra…

Anh Nguyễn Mạnh Trung chẳng xa lạ gì với quy tắc này, nhưng chẳng hiểu sao, anh quyết dồn ép, tạo áp lực cho tôi bằng câu: “Nếu Phú đăng bài báo đó, anh sẽ khởi tố em về hành vi “không tố giác tội phạm”. Đinh ninh là mình chẳng có gì sai (vì tôi đã gặp anh Nguyễn Chí Thành giao nộp thông tin tôi có ngay sau cuộc gặp với A Lý), nên tôi nổi nóng: “Chơi đi, anh Trung. Em mà sợ thì không còn là Hữu Phú nữa!”. Nói xong, tôi kéo Võ Hồng Quỳnh ra về trong sự ngỡ ngàng của nó…

Bước ra khỏi phòng làm việc của Nguyễn Mạnh Trung khoảng 100m, vẫn còn ở trong sân của Cơ quan Cảnh sát điều tra, không kềm được nữa, tôi móc điện thoại ra gọi luôn cho anh Nguyễn Công Khế, thông báo với anh rằng chắc chắn Nguyễn Mạnh Trung sẽ can thiệp vào việc đăng bài báo độc quyền ấy. Đồng thời, cho biết ý kiến riêng của tôi: “Theo em, bài báo nên được đăng tải, dù có bất cứ sự can thiệp nào…”

Sáng hôm sau, bài báo về cuộc gặp gỡ giữa tôi và A Lý được đăng dưới bút danh là tên của con gái tôi (để đề phòng bất trắc), xô đổ mọi kỷ lục về nhuận bút của Báo Thanh Niên lúc bấy giờ: 1,5 triệu đồng/bài. Và, nó đi vào lịch sử tác nghiệp của làng báo Việt Nam như một câu chuyện nghề điển hình, một sự cố mà bất cứ phóng viên điều tra nào cũng có thể gặp phải trong cuộc đời cầm bút của họ.

Lúc bài báo được đăng, nói thẳng ra là nó không gây tiếng vang lắm dù thuộc loại độc, vì người ký tên dưới bài báo không phải là Hữu Phú, phóng viên nội chính báo Thanh Niên (tên tác giả cũng rất quan trọng), mà chỉ như một cú rượt đổi ngoạn mục, “san bằng tỉ số, vượt lên dẫn trước” giữa báo Thanh Niên và Báo Tuổi Trẻ trong việc đeo đuổi, phanh phui vụ án giết người tại vũ trường Metropolis trong mắt bạn đọc.

Tiếng tăm của bài báo này đến vào thời gian sau, khi sự việc tưởng chừng như đã chìm vào trong quên lãng…

(còn tiếp)

Hữu Phú


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sự thật "kinh hoàng" tại Tịnh thất bồng lai

Theo Công an tỉnh Long An, Tịnh thất bồng lai đã lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ em nghèo, cơ nhỡ để trục lợi. Qua điều tra, công an đã phát hiện nhiều trẻ em là con, cháu của người đứng đầu tịnh thất.
2

Vĩnh Long: Bị tố lừa đảo, trụ trì chùa Phước Quang bị cho hoàn tục

Đại đức Thích Phước Ngọc, trụ trì chùa Phước Quang ở thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long bị cho hoàn tục vì liên quan đến một việc lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn.
3

Hình ảnh bão số 5 càn quét qua tỉnh Thừa Thiên - Huế

Thông tin từ văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, tính đến thời điểm trước khi bão số 5 đổ bộ, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do cây đè ngã và 23 người bị thương do mưa gió từ tối ngày 17 đến sáng ngày 18.9.
4

Thực hiện chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam sau đại dịch COVID-19

Sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, Việt Nam đón chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên. Đây là tín hiệu quan trọng đáng mừng cho hàng không và du lịch Việt Nam.
5

Hà Nội mời thầu... mua bút phục vụ đại hội với dự toán 50 triệu đồng

Để có bút dùng trong Đại hội Đảng bộ TP.Hà Nội lần thứ 17, Văn phòng Thành ủy mời thầu riêng 1 gói thầu với dự toán 50 triệu đồng, nguồn từ ngân sách để... mua bút. Mời thầu mua cặp da đựng tài liệu với mức dự toán 960 triệu đồng.

Bà hiệu trưởng phát tán ảnh nhạy cảm của ông hiệu phó

Sau khi phát hiện ảnh nhạy cảm của thầy Hiệu phó trong tài khoản Google ảnh của trường, nữ Hiệu trưởng liền gọi những giáo viên khác đến để chứng kiến, in ra giấy. Đồng thời, gọi điện báo công an. Khi công an đề nghị xử lý nội bộ, nữ Hiệu trưởng lại tiếp tục trình báo đến Ủy ban kiểm tra huyện ủy.

Cà Mau: Một phó phòng tự bỏ việc khi đang ở nước ngoài

Sở Ngoại vụ Cà Mau vừa có văn bản đề nghị các cơ quan hỗ trợ vận động một Phó phòng Chi cục Biển và hải đảo về nước.

Quốc hội thông qua nhiều dự án luật

Chiều ngày 22.11, Quốc hội thông qua hàng loạt luật như Luật Xuất nhập cảnh, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Dân quân tự vệ 9 (sửa đổi)…

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến rời ghế Bộ trưởng Y tế

Với 424/454 số phiếu tán thành, Quốc hội chính thức phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

Năm Cam - Kỳ 8: Tôi từ chối cọc tiền của A Lý

A Lý cho vệ sĩ đưa tôi về chỗ cũ. Lúc xuống xe, anh chàng vệ sĩ buổi sáng móc túi đưa cho tôi 1 cọc tiền, không biết bao nhiêu, nói: “Anh A Lý, chị Vân gởi cho anh uống nước…”. Tôi từ chối thẳng.

Đình chỉ công tác nữ hộ sinh ‘xúi’ chồng đấm vào mặt nữ điều dưỡng

Cho rằng nữ hộ sinh P.T.K.S.đang công tác tại Bệnh viện Từ Dũ có hành vi chửi mắng và xúi giục, kích động chồng đấm vào mặt nữ điều dưỡng, Bệnh viện Từ Dũ đã quyết định đình chỉ công tác đối với nữ hộ sinh này và đang tiến hành họp Hội đồng kỷ luật để đưa đưa ra hình thức xử lý sai phạm trên.

Nông dân miền Tây ngán ngẩm vì cá lau kiếng

Ngoài ăn rong rêu, tranh ăn trái cây rụng xuống ao với cá tra, cá vồ đém, khi thiếu thức ăn tụi cá lau kiếng còn đeo bám vào da cá vồ, cá tra để hút nhớt. Tui để ý thấy đám cá lau kiếng còn phá hại bờ ao, ống bọng nước rất dữ, nhưng không biết làm cách nào để tiêu diệt chúng”, ông Tư Chiến một nông dân miền Tây - than thở.

Trình Quốc hội miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Sáng 22.11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trình Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021.

Clip nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Trump: Bị buộc tội giết người

Thế giới - 27/09/2020 21:00
Khoảnh khắc gây sốc khi nữ tài xế lao ô tô vào đám đông ủng hộ Tổng thống Donald Trump ở tiểu bang California (Mỹ) khiến hai người bị thương.

Toan tính của ông Trump khi chọn Thẩm phán Tòa án Tối cao trước thềm bầu cử

Thế giới - 27/09/2020 20:30
Tòa án tối cao Mỹ vốn là nơi đưa ra các phán quyết quan trọng ảnh hưởng tới nhiều lĩnh vực trong đời sống của người Mỹ gồm vấn đề phá thai, chăm sóc sức khỏe, quyền sở hữu súng... và có thể đóng vai trò quyết định cho phần thắng của cuộc bầu cử tổng thống.

Việt Nam thêm 5 ca mắc COVID-19, chuyên gia cảnh báo 4 nguy cơ lây nhiễm bệnh

Thời sự - 27/09/2020 20:12
Chiều 27.9, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 5 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Pháp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Việt Nam đã qua 25 ngày không ghi nhận ca mắc từ cộng đồng và hiện có 1.074 bệnh nhân COVID-19.

Du lịch hậu COVID-9: Điểm đến an toàn chính là yếu tố khiến du khách lên đường

Du lịch - 27/09/2020 18:30
Theo khảo sát của Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) có đến 56% số người được hỏi cho rằng sự an toàn của điểm đến tác động đến kế hoạch đi du lịch và 32,8% cho biết tài chính sẽ tác động quyết định.

16 người Trung Quốc chết ngạt trong tai nạn mỏ than

Thế giới - 27/09/2020 18:00
Rạng sáng 27.9, tại mỏ than Tống Tảo trên địa bàn thành phố Trùng Khánh xảy ra sự cố khiến lượng khí carbon monoxide bên trong vượt mức an toàn. Thời điểm đó có 17 người bị kẹt lại.

Sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng

Thời sự - 27/09/2020 17:30
Ngày 25.9, Chính phủ ban hành Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, sinh hoạt phí đối với sinh viên sư phạm. Theo đó, sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập.

Giải Sách hay 2020: Tiểu thuyết ‘Từ Dụ thái hậu’ và nhà văn Trần Thùy Mai được vinh danh

Sách - 27/09/2020 17:11
Từ Dụ thái hậu – tác phẩm tâm huyết của nữ nhà văn nổi tiếng xứ Huế Trần Thùy Mai đã giành giải thưởng ở hạng mục Sách văn học của Giải Sách hay lần thứ 10 – 2020 do Viện Giáo Dục IRED, Dự án Khuyến đọc Sách hay và Sáng kiến OpenEdu tổ chức bình chọn.

Dịch vụ giúp du khách giải tỏa năng lượng ở Amsterdam: Đập nát xe hơi

Giải trí - 27/09/2020 14:30
Dịch vụ có tên CarSmash ở Amsterdam cho phép du khách đập nát hoàn toàn một chiếc xe hơi. Hành động này giúp giải tỏa năng lượng và giúp bạn trút bỏ những ưu phiền.

Viện phát triển vắc xin Sputnik-V của Nga bị tin tặc tấn công

Công nghệ - 27/09/2020 14:00
Viện trưởng Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học Gamaleya của Nga, Alexander Gintsburg hôm 26.9 cho biết các máy tính của trung tâm đã bị tin tặc tấn công trong giai đoạn nghiên cứu vắc xin Sputnik-V.

Đông Nam Á sắp vượt Trung Quốc, trở thành trung tâm sản xuất máy tính thế giới

Công nghệ - 27/09/2020 13:30
Viện Tư vấn và Tình báo thị trường (MIC) của Đài Loan nhận định đến năm 2030, Đông Nam Á sẽ sản xuất đến một nửa số máy tính xách tay trên thế giới, trong đó Việt Nam và Thái Lan là hai trung tâm sản xuất chính.

Việc Biden đắc cử tổng thống Mỹ có là ‘ác mộng’ cho Nga?

Thế giới - 27/09/2020 13:00
Tại Moscow, các nhà phân tích và chuyên gia an ninh Nga đang nỗ lực đưa ra những kịch bản đối phó nếu ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Số người Hồng Kông xin hộ chiếu Anh tăng vọt

Thế giới - 27/09/2020 12:30
Dữ liệu tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) lấy được từ cho cơ quan minh bạch thông tin Anh cho thấy số lượng người Hồng Kông gia hạn hoặc xin hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) trong năm 2019 tăng gấp 8 lần so với năm trước đó.

Chính quyền Trump trừng phạt hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc

Công nghệ - 27/09/2020 12:00
Theo tờ Financial Times, Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo cho các công ty nước này trong ngành công nghiệp chip về những hạn chế mới với xuất khẩu sang SMIC.

Triều Tiên hứa giao xác quan chức bị giết, cảnh báo Hàn Quốc ngừng xâm phạm chủ quyền

Thế giới - 27/09/2020 11:30
Triều Tiên cho biết sẽ bàn giao thi thể quan chức Hàn Quốc nếu tìm thấy, nhưng cảnh báo các hoạt động của hải quân Hàn Quốc trong khu vực có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng.

Cô gái đi giao báo trở thành ân nhân cứu mạng nhờ một chi tiết nhỏ

Giới trẻ - 27/09/2020 11:00
Một cô gái trẻ đi giao báo đã được vinh danh sau khi cứu được một cụ ông. Từ một chi tiết nhỏ bất thường, cô đã gọi điện tới cảnh sát và giúp ông cụ thoát khỏi bàn tay tử thần.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 27/09/2020