Thứ 3, 28/01/2020

Năm Cam - Kỳ 9: Áp lực nghẹt thở sau lần gặp A Lý

25/11/2019 08:34
Năm Cam - Kỳ 9: Áp lực nghẹt thở sau lần gặp A Lý

Những thông tin mà tôi nhận được trong cuộc gặp gỡ với A Lý, ngoài diễn biến hình thức của cuộc gặp ra, không thông tin nào trong cuộc trao đổi giữa chúng tôi có thể được đăng báo một cách khinh suất, hàm hồ, không kiểm chứng trong thời điểm ấy.

Một ngày nữa trôi qua thật nhanh với biết bao công việc trong nghề báo, tôi không bị báo Thanh Niên khiển trách lời nào, vì đã có một bài thuộc loại “dữ” đang nằm chờ đăng, có thể vượt qua báo Tuổi Trẻ trong vòng “một nốt nhạc”. Chẳng mấy chốc, ngày hôm sau đã đến lúc bài về cuộc gặp gỡ giữa tôi và A Lý sẽ được lên khuôn, theo cam kết giữa tôi và anh Nguyễn Chí Thành.

Buổi sáng hôm đó, trong lúc tôi đang tìm cách liên hệ với Nguyễn Mạnh Trung để nắm thêm diễn biến mới của vụ án vũ trường Metropolis, thì Võ Hồng Quỳnh bên báo Tuổi Trẻ, đến tòa soạn tìm tôi, rủ tôi sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, “bào” tin về vụ án này.

Đang buồn vì không có ai đi cùng cho vui, uống cà phê, đấu láo… tôi vui vẻ nhận lời rồi 2 thằng chở nhau sang khu trại giam Chí Hòa (nơi trú đóng của cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM, đường Hòa Hưng, Q.10, TP.HCM), vừa đi vừa nói chuyện. Tôi kể cho Võ Hồng Quỳnh nghe việc tôi đã đi gặp A Lý ra sao, làm việc thế nào…

Nghe xong, Võ Hồng Quỳnh trách móc: “Vậy mà mầy không rủ tao đi cùng. Bây giờ chia sẻ tài liệu được không?”. Thú thực, lúc đi gặp A Lý tôi cũng… sợ lắm, rất muốn có người đi cùng để cùng đối diện hiểm nguy, động viên tinh thần lẫn nhau, hỗ trợ nhau trong tác nghiệp. Nhưng, A Lý chỉ muốn gặp tôi một mình, và niềm đam mê nghề nghiệp, khao khát săn tìm thông tin báo chí độc quyền… đã khiến tôi vượt qua tất cả, đầu tiên là sự sợ hãi.

Tôi cười, giỡn với Võ Hồng Quỳnh: “Thì bây giờ tao đang chia sẻ thông tin với mày đây (đang cùng đi sang Cảnh sát Điều tra với nhau). Nếu tao chia cho mày hết, mày có dám viết, đăng lên không?”.

Câu đó, tôi không nói đùa. Những thông tin mà tôi nhận được trong cuộc gặp gỡ với A Lý, ngoài diễn biến hình thức của cuộc gặp ra, không thông tin nào trong cuộc trao đổi giữa chúng tôi có thể được đăng báo một cách khinh suất, hàm hồ, không kiểm chứng trong thời điểm ấy. Thoạt nhìn, thì các sự việc, sự kiện, chi tiết… có thể kết nối với nhau một cách liền lạc, hợp logic… nhưng chưa có cái gì được chứng minh cụ thể. Như đã nói, có những chi tiết về những nhân vật, sự kiện… tôi còn không dám ghi vào sổ tay, để phòng khi sau này phải nộp lại những nội dung ấy cho cơ quan chức năng và lúc đó một số người – trong đó có cả tôi - sẽ bị liên lụy, nếu không chứng minh được nó là sự thật.

Cơ quan báo chí không phải là Cơ quan Cảnh sát Điều tra, không có chức năng truy tìm chứng cứ để lập chứng một cách hợp pháp. Chúng tôi phải biết giới hạn của mình, vượt quá giới hạn, chưa bao giờ là điều được khuyến khích nên làm.

Trao đổi giữa tôi và Võ Hồng Quỳnh tạm chấm dứt trước cửa phòng làm việc của anh Nguyễn Mạnh Trung, chúng tôi gõ cửa, vào, xin một cuộc gặp gỡ, trao đổi thông tin xung quanh vụ án đang “hót”.

Anh Nguyễn Mạnh Trung đang làm việc, nhưng cũng chỉ tay mời chúng tôi ngồi vào bộ ghế salon to, bự, dành để tiếp khách đặt ở giữa phòng.

Cũng như mấy ngày trước, câu trả lời của anh Nguyễn Mạnh Trung vẫn là: “Chưa có gì mới. Có gì anh sẽ thông tin sau!”. Lúc đó tôi đã biết A Lý là đối tượng có liên quan đến vụ án, nhưng thông tin từ Cơ quan Cảnh sát Điều tra thì lại chẳng có bất cứ tiết lộ gì về nhân vật này. Ngồi nán thêm lúc nữa, trò chuyện dông dài cố gắng “moi móc” thêm thông tin chính thức, được chút nào hay chút nấy để đăng báo… Cuối cùng, tôi quyết định “tung một đòn phủ đầu” để thăm dò phản ứng của Cơ quan Cảnh sát Điều tra: “Hôm kia, em mới gặp A Lý…”.

Vùa nghe tôi “thổ lộ tâm tình”, anh Nguyễn Mạnh Trung lập tức có phản ứng, đổi ngay thái độ, nghiêm mặt: “Bao giờ thì bài trên báo Thanh Niên đăng?” “Ngày mai”- tôi đáp.

Cuộc trao đổi giữa chúng tôi đã trở nên căng thẳng nhanh chóng đến không ngờ. Anh Nguyễn Mạnh Trung đề nghị tôi không được đăng bài báo vô điều kiện, sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều tra; còn tôi thì kiên quyết… đổ hết mọi thứ sang anh Nguyễn Công Khế, Tổng Biên tập báo Thanh Niên lúc bấy giờ.

Trên thực tế, theo quy tắc của tòa soạn, phóng viên có quyền viết bài, nộp, nhưng không có quyền quyết định bài có được đăng hay không, quyền hạn đó nằm trong tay Tổng biên tập, theo luật định. Bài đã rời khỏi tay phóng viên lên Ban thư ký rồi thì coi như… “một đi không trở lại”. Phóng viên phải chịu trách nhiệm về tính xác thực trong bài viết của mình, Tổng Biên tập chịu trách nhiệm phần còn lại, nếu có điều gì xảy ra…

Anh Nguyễn Mạnh Trung chẳng xa lạ gì với quy tắc này, nhưng chẳng hiểu sao, anh quyết dồn ép, tạo áp lực cho tôi bằng câu: “Nếu Phú đăng bài báo đó, anh sẽ khởi tố em về hành vi “không tố giác tội phạm”. Đinh ninh là mình chẳng có gì sai (vì tôi đã gặp anh Nguyễn Chí Thành giao nộp thông tin tôi có ngay sau cuộc gặp với A Lý), nên tôi nổi nóng: “Chơi đi, anh Trung. Em mà sợ thì không còn là Hữu Phú nữa!”. Nói xong, tôi kéo Võ Hồng Quỳnh ra về trong sự ngỡ ngàng của nó…

Bước ra khỏi phòng làm việc của Nguyễn Mạnh Trung khoảng 100m, vẫn còn ở trong sân của Cơ quan Cảnh sát điều tra, không kềm được nữa, tôi móc điện thoại ra gọi luôn cho anh Nguyễn Công Khế, thông báo với anh rằng chắc chắn Nguyễn Mạnh Trung sẽ can thiệp vào việc đăng bài báo độc quyền ấy. Đồng thời, cho biết ý kiến riêng của tôi: “Theo em, bài báo nên được đăng tải, dù có bất cứ sự can thiệp nào…”

Sáng hôm sau, bài báo về cuộc gặp gỡ giữa tôi và A Lý được đăng dưới bút danh là tên của con gái tôi (để đề phòng bất trắc), xô đổ mọi kỷ lục về nhuận bút của Báo Thanh Niên lúc bấy giờ: 1,5 triệu đồng/bài. Và, nó đi vào lịch sử tác nghiệp của làng báo Việt Nam như một câu chuyện nghề điển hình, một sự cố mà bất cứ phóng viên điều tra nào cũng có thể gặp phải trong cuộc đời cầm bút của họ.

Lúc bài báo được đăng, nói thẳng ra là nó không gây tiếng vang lắm dù thuộc loại độc, vì người ký tên dưới bài báo không phải là Hữu Phú, phóng viên nội chính báo Thanh Niên (tên tác giả cũng rất quan trọng), mà chỉ như một cú rượt đổi ngoạn mục, “san bằng tỉ số, vượt lên dẫn trước” giữa báo Thanh Niên và Báo Tuổi Trẻ trong việc đeo đuổi, phanh phui vụ án giết người tại vũ trường Metropolis trong mắt bạn đọc.

Tiếng tăm của bài báo này đến vào thời gian sau, khi sự việc tưởng chừng như đã chìm vào trong quên lãng…

(còn tiếp)

Hữu Phú

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Virus corona: Tổng cục Du lịch lên tiếng việc không ban hành lệnh cấm du khách từ vùng dịch tới VN

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi do vi rút corona đang lây lan nhanh trên khắp thế giới, với tâm dịch bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch) đã có văn bản gửi các doanh nghiệp du lịch.
2

WHO: Dịch viêm phổi do virus Corona chưa phải là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu

Mặc dù dịch bệnh viêm phổi do chủng virus Corona mới gây ra đang có xu hướng lây lan trên diện rộng nhưng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố "hiện còn quá sớm" để tuyên bố dịch bệnh tại Trung Quốc này là tình trạng y tế khẩn cấp khiến quốc tế quan ngại (PHEIC).
3

Cần Thơ: Những ‘con cú đêm’ vật vờ trong những quán cà phê xuyên đêm

Đó không phải là những quán cà phê đèn mờ hay cà phê cắt tóc gội đầu, thư giãn mà đúng nghĩa là 1 quán cà phê. Nhưng đã quá nửa đêm, những quán cà phê này vẫn tấp nập người ra kẻ vào. Có điều gì trong những quán cà phê này níu chân khách?
4

Hà Nội mưa tầm tã trong đêm giao thừa

Tối 24.1 (tức 30 Tết), trời mưa lớn trên khắp Hà Nội khiến hoạt động chào đón năm mới của người dân bị gián đoạn
5

Du học sinh từ Vũ Hán về nhập viện ở Hà Nội nghi nhiễm virus Corona

Nữ sinh L.P.T, 20 tuổi, ngụ Hà Đông, Hà Nội vào viện tối 22.1 do nghi ngờ mắc bệnh. T. là du học sinh vừa trở về từ Vũ Hán, nơi bùng phát dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới.

Bà hiệu trưởng phát tán ảnh nhạy cảm của ông hiệu phó

Sau khi phát hiện ảnh nhạy cảm của thầy Hiệu phó trong tài khoản Google ảnh của trường, nữ Hiệu trưởng liền gọi những giáo viên khác đến để chứng kiến, in ra giấy. Đồng thời, gọi điện báo công an. Khi công an đề nghị xử lý nội bộ, nữ Hiệu trưởng lại tiếp tục trình báo đến Ủy ban kiểm tra huyện ủy.

Cà Mau: Một phó phòng tự bỏ việc khi đang ở nước ngoài

Sở Ngoại vụ Cà Mau vừa có văn bản đề nghị các cơ quan hỗ trợ vận động một Phó phòng Chi cục Biển và hải đảo về nước.

Quốc hội thông qua nhiều dự án luật

Chiều ngày 22.11, Quốc hội thông qua hàng loạt luật như Luật Xuất nhập cảnh, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Dân quân tự vệ 9 (sửa đổi)…

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến rời ghế Bộ trưởng Y tế

Với 424/454 số phiếu tán thành, Quốc hội chính thức phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

Năm Cam - Kỳ 8: Tôi từ chối cọc tiền của A Lý

A Lý cho vệ sĩ đưa tôi về chỗ cũ. Lúc xuống xe, anh chàng vệ sĩ buổi sáng móc túi đưa cho tôi 1 cọc tiền, không biết bao nhiêu, nói: “Anh A Lý, chị Vân gởi cho anh uống nước…”. Tôi từ chối thẳng.

Đình chỉ công tác nữ hộ sinh ‘xúi’ chồng đấm vào mặt nữ điều dưỡng

Cho rằng nữ hộ sinh P.T.K.S.đang công tác tại Bệnh viện Từ Dũ có hành vi chửi mắng và xúi giục, kích động chồng đấm vào mặt nữ điều dưỡng, Bệnh viện Từ Dũ đã quyết định đình chỉ công tác đối với nữ hộ sinh này và đang tiến hành họp Hội đồng kỷ luật để đưa đưa ra hình thức xử lý sai phạm trên.

Nông dân miền Tây ngán ngẩm vì cá lau kiếng

Ngoài ăn rong rêu, tranh ăn trái cây rụng xuống ao với cá tra, cá vồ đém, khi thiếu thức ăn tụi cá lau kiếng còn đeo bám vào da cá vồ, cá tra để hút nhớt. Tui để ý thấy đám cá lau kiếng còn phá hại bờ ao, ống bọng nước rất dữ, nhưng không biết làm cách nào để tiêu diệt chúng”, ông Tư Chiến một nông dân miền Tây - than thở.

Trình Quốc hội miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Sáng 22.11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trình Quốc hội phê chuẩn việc miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021.

'Mật ngữ rừng xanh' tái bản 3.000 cuốn

Sách - 28/01/2020 22:17
Truyện về rừng xanh của Lê Hữu Nam được tái bản, dày dặn hơn về nội dung, đẹp hơn về hình thức.

Virus corona: Số dân Trung Quốc rời Vũ Hán trước lúc phong tỏa đã đi đâu?

Thế giới - 28/01/2020 10:41
Những người rời Vũ Hán trong vòng 24 ngày kể từ khi ghi nhận ca nhiễm viêm phổi lạ đầu tiên cho đến lúc thành phố bị phong tỏa đem lại nỗi lo dịch bệnh lây lan ra toàn cầu.

Cử tạ Việt Nam giành 7 HCV tại cúp thế giới

Thể thao - 28/01/2020 10:41
Tối qua 27.1, cử tạ Việt Nam đã có màn khai xuân ấn tượng khi mang về 7 chiếc HCV, 2 HCB, 2 HCĐ tại Cúp thế giới diễn ra tại Roma, Ý.

102 người chết vì tai nạn giao thông trong 5 ngày nghỉ tết

Thời sự - 28/01/2020 10:39
Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa cho biết, ngày 27.1 (tức mùng 3 tết Canh Tý), toàn quốc xảy ra 33 vụ tai nạn giao thông, làm chết 19 người, bị thương 43 người. So với cùng kỳ tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tăng 1 vụ (tăng 3,1%), tăng 3 người chết (tăng 18,7%), tăng 3 người bị thương (tăng 7,5%).

Phát hiện người nghi nhiễm, châu Phi cảnh giác với coronavirus

Thế giới - 28/01/2020 10:39
Các nước châu Phi đang tăng cường các biện pháp phòng dịch viêm phổi do virus corona mới sau khi xuất hiện ca đầu tiên nghi nhiễm virus trên tại Bờ Biển Ngà.

Loạt ảnh độc đáo về phố đêm hào nhoáng của New York thập niên 1970

Giải trí - 28/01/2020 10:38
Trong triển lãm ảnh đặc sắc mới đây, ‘Arlene Gottfried: After Dark’, người xem được dịp hồi tưởng về một kỷ nguyên sôi động của New York phồn hoa, với những quán bar, câu lạc bộ đêm, vũ trường thoát y và nghệ sĩ drag queen. Mỗi bức ảnh ẩn hiện dấu ấn thời đại, từ cuộc chiến thuốc phiện đến phong trào đấu tranh LGBT và chống nạn kỳ thị sắc tộc.

Tình cờ từ những món đồ cũ

Thư giãn - 28/01/2020 10:36
Ngày xưa, căn nhà của ngoại rất nhiều đồ cổ. Sau này, khi chúng tôi trở về, nhìn ngôi nhà xưa trơ trọi, đồ đạc đã đi đâu hết, khó thể nói được điều gì trước cảnh có đó rồi mất đó.

Giới công nghệ Trung Quốc huy động hàng triệu USD chống coronavirus

Công nghệ - 28/01/2020 10:35
Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bao gồm công ty tìm kiếm Baidu và nền tảng giao đồ ăn Meituan đã cam kết hàng triệu nhân dân tệ cho nghiên cứu y tế, cung cấp và hỗ trợ cho các nhân viên y tế.

Virus corona: 18 nhân viên y tế Hải Dương được theo dõi đặc biệt sau khi tiếp xúc với bệnh nhi Trung Quốc

Sức khỏe - 28/01/2020 10:35
18 y, bác sĩ, nhân viên y tế ở Hải Dương từng tiếp xúc với một bệnh nhân người Trung Quốc đang được đưa vào Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương để theo dõi sức khỏe.

An Giang: Du Xuân lên núi Cô Tô ‘săn’ mây

Du lịch - 28/01/2020 10:34
Núi Cô Tô (tỉnh An Giang) vào tháng giêng luôn giấu mình trong biển mây dày đặc. Mây tràn từ các vùng núi cao về đây, mây về lưng chừng núi, mây ùa về những lúc sáng sớm tinh mơ, mây đưa con người vào cảm giác cuộc sống đang trôi từ từ chậm rãi theo từng đợt sóng…

Bộ công an điều chỉnh điều kiện dự tuyển vào các trường của ngành

Thi cử - 28/01/2020 10:33
Một trong những điều chỉnh về điều kiện sức khỏe để dự tuyển vào các trường Công an nhân dân, dự kiến áp dụng từ năm 2020, là đối với các thí sinh nam phải có chiều cao cao từ 164cm và nữ là từ 158cm.

Miền Bắc tiếp tục rét lạnh, Nam Bộ nắng nóng 34 độ

Thời sự - 28/01/2020 10:32
Khu vực Hà Nội: Từ đêm 27-29.1 có mưa nhỏ vài nơi. Nhiệt độ cao nhất 17-19 độ C; nhiệt độ thấp nhất 12-14 độ C. Trời rét.

Nga kiểm tra nghiêm ngặt hơn 20.000 chuyến bay để đề phòng

Thế giới - 28/01/2020 10:31
Theo người đứng đầu Rospotrebnadzor (Nga), tất cả hành khách đến Nga đều được kiểm tra 2 lần: kiểm tra cá nhân đến từ các vùng “không thuận lợi” bằng các máy đo nhiệt cầm tay; giám sát luồng hành khách bằng cách sử dụng thiết bị từ xa. Những đối tượng nghi ngờ đều bị cách ly và xét nghiệm kép.

Luận tội ông Trump: Đảng Cộng hòa chịu áp lực lớn trước yêu cầu từ đảng Dân chủ

Thế giới - 28/01/2020 10:30
Các thành viên của đảng Cộng hòa đang phải chịu áp lực lớn vào hôm 27.1 khi đảng Dân chủ lại một lần nữa yêu cầu cựu Cố vấn an ninh quốc gia, ông John Bolton ra làm chứng trong phiên tòa luận tội tổng thống. Cựu trợ lý hàng đầu này đã viết một bản thảo về các sự kiện của ông Trump trong phi vụ viện trợ quân sự với Ukraine.

Xác nhận trường hợp đầu tiên ở Đức nhiễm virus corona

Thế giới - 28/01/2020 10:27
Virus corona đang tiếp tục lan nhanh tại khu vực châu Âu khi mới đây Đức đã xác nhận trường hợp bệnh nhân đầu tiên xét nghiệm dương tính và hiện người này đang được cách lý hoàn toàn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS