Thứ 3, 28/01/2020

Năm Cam - Kỳ 4: Tái ngộ A Lý trong cảnh 'một mình giữa bầy sói'

19/11/2019 08:25
Năm Cam - Kỳ 4: Tái ngộ A Lý trong cảnh 'một mình giữa bầy sói'

Xe chạy một vòng quận Tân Bình, vẫn chưa đến điểm hẹn gặp A Lý. Chạy thêm một vòng, tôi nhìn ra phía sau thì… không còn thấy thằng “đệ tử” đâu nữa. Quái, lúc nước sôi lửa bỏng như thế này mà nó lại bỏ thầy… một mình giữa bầy sói sao.

Chúng tôi hẹn gặp nhau ngay tức thì, địa chỉ A Lý hẹn gặp là ở siêu thị Miền Đông, nằm trên đường Hoàng Văn Thụ, Q.Tân Bình, TP.HCM, với điều kiện tôi phải đi một mình.

Không kịp về tòa soạn báo cáo tình hình vì đang giờ nghỉ trưa, tôi điện thoại kêu một học trò của tôi đang học ngành báo chí, Trường đại học Khoa học xã hội - nhân văn TP.HCM, đến gặp tôi gấp, đi theo tôi phòng khi cần hỗ trợ. Thành – tên học trò chạy xe máy đến, mặt lem luốc mồ hôi, ngơ ngác… Tôi nhảy vội lên xe máy của Thành, cả hai trực chỉ quận Tân Bình.

A Lý không hẹn tôi ở trong siêu thị, mà ở trước cửa siêu thị, ngay bãi giữ xe. Trên đường đi đến điểm hẹn, tôi đã gọi về tòa soạn báo Thanh Niên lúc bấy giờ, để báo cáo tình hình và dặn: “Cứ khoảng 30 phút hay 1 tiếng đồng hồ, em sẽ gọi điện về báo tin 1 lần. Nếu em không gọi về, thì có nghĩa là em đang gặp nguy hiểm… Anh báo công an dùm em, cho biết địa chỉ cuối cùng em thông báo với tòa soạn để yêu cầu hỗ trợ, chắc chỉ lòng vòng trong quận Tân Bình thôi…”. …

Trời nắng như đổ lửa, quá giờ hẹn gần 30 phút mà vẫn chưa thấy A Lý xuất hiện. Tôi để đầu trần cho A Lý dễ nhận mặt (hồi đó tôi hay đội cái nón bánh tiêu khi đi làm), lòng nóng như lửa đốt. Chẳng lẽ A Lý cho mình leo cây? Hay y sợ mình báo công an nên không dám đến? Hoặc y đã gặp bất trắc gì rồi, trong lúc trên đường đến điểm hẹn với mình? Bao nhiêu câu hỏi cứ vần vũ trong đầu… Cuối cùng, một chiếc xe taxi cũng trờ tới trước mặt tôi, cửa xe bật mở và trong xe… không phải là A Lý hay Diệp Hiểu Vân. Một thanh niên to cao, da ngăm đen đưa tay ngoắc tôi vào xe.

Tôi quay vội lại phía sau, nhìn xem thằng “đệ tử’ của mình còn ở đó không để ra hiệu. Thành vẫn đứng kiên nhẫn trong một góc, bên chiếc xe máy cà tàng, nhìn tôi gật đầu. Trước khi tách nhau ra, tôi đã dặn Thành phải luôn luôn bám sát tôi trong cự ly tối đa là 300m, nếu tôi đi trên chiếc xe nào thì phải bám theo dõi chiếc xe đó cho đến khi nó dừng hẳn, tôi bước xuống xe, để biết địa chỉ tôi đến. Còn nếu như tôi bị tấn công bất ngờ, thì phải khẩn cấp can thiệp, vì dù sao 2 người cũng hơn 1 người. Tuy chỉ mới ngoài 20 tuổi, nhưng Thành khá… béo, lại không gan dạ, cũng không có… “võ công” gì cả.

Vào trong xe, tôi mới nhận ra gã thanh niên đến đón tôi là một trong 2 “Gac - đờ - co” của A Lý tôi gặp hồì đó, nên cậu ta dễ dàng nhận ta tôi. Vừa ngồi yên vị, tôi đã làm mặt tỉnh, hỏi gã thanh niên: “Mấy đẳng rồi em?” gã thanh cười tủm: “Dạ, em 5 đẳng anh!”. Tôi lập tức làm mặt lạnh, vỗ vai gã: “Tốt, mầy đàn em tao, có giải gì không?” “Dạ, hồi còn thi đấu, em có vô địch mấy lần…”. Trời, tưởng gặp “thấp thủ” định dọa cho nó sợ trước, phòng khi phải đụng trận bằng tay chân. Ai nhè, gặp đúng cao thủ thứ thiệt, cỡ này mà nó tung nửa cước thôi, thì Hữu Phú sẽ thành Hữu “Phù” mất, nằm húp cháo cả tháng cũng được xem như là may mắn lắm.

Xe chạy một vòng quận Tân Bình, vẫn chưa đến điểm hẹn gặp A Lý. Chạy thêm một vòng, tôi nhìn ra phía sau thì… không còn thấy thằng “đệ tử” đâu nữa. Quái, lúc nước sôi lửa bỏng như thế này, mà nó lại bỏ thầy… một mình giữa bầy sói sao.

Dù không hề thích, tôi vẫn phải một mình, đối diện với mọi thứ, đời tôi cô đơn đã như một mặc định nghiệt ngã.

Chiếc taxi quanh quẩn một hồi ở khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, rồi rẽ vào một con đường nhỏ, đến một khách sạn có hồ bơi… A Lý, Diệp Hiểu Vân cùng với 3 "Gạc - đờ - co” đang chờ sẵn. Té ra, địa chỉ gặp gỡ nằm sát ngay bên siêu thị Miền Đông, chỉ cách có vài trăm thước. Gần như vậy mà A Lý cho xe đi mấy vòng rõ xa mới quay về chỗ cũ, chứng tỏ là anh ta đang cảnh giác cao độ. Đám “Gac - đờ - co” cũng vậy, thay vì chỉ có 2 thằng như hôm trước tôi thấy, thì nay tăng quân số lên gấp đôi. Không khí xung quanh A Lý rất căng thẳng, dù không nhìn thấy gì, nhưng ai cũng cảm thấy nó đè nặng trong lòng, trong ánh mắt, cử chỉ, hành vi của từng người…

Tôi và A Lý đã từng gặp mặt, không xa lạ gì nhau, nên A Lý chỉ đứng dậy bắt tay tôi vội vã, chỉ cái ghế vải, mời tôi ngồi. Chưa kịp xoay thế cho thuận tiện tác nghiệp, Diệp Hiểu Vân đã nhìn tôi cười, nói: “Hôm nay nói chuyện thôi nhe anh Phú, không phỏng vấn gì hết, nên anh không được ghi âm, chỉ được ghi chép”. Sau lời của Diệp Hiểu Vân, A Lý hất mặt, nhìn đám vệ sĩ.

Lập tức, một tên tiến về phía tôi chìa tay: “Anh cho em mượn máy ghi âm, điện thoại”. Mẹ nó, lấy máy ghi âm thì được rồi, đằng này còn chơi luôn điện thoại, tôi lấy gì để liên hệ với báo Thanh Niên khi cần đây.

Tôi khẳng khái móc chiếc máy ghi âm trong túi xách ra, đưa cho tên vệ sĩ, đưa luôn cái điện thoại Nokia với vẻ rất quân tử. Tưởng sự việc đã xong, tôi đứng dậy, thọc tay vào túi quần tạo dáng đứng đầy nghiêm khắc, thách thức, đưa mắt lừ lừ nhìn mấy thằng vệ sĩ lấy oai, từ từ ngồi xuống lại, móc cuốn sổ, cây bút ra, chuẩn bị làm việc. Không ngờ, Diệp Hiểu Vân lại cười cười nhìn, chỉ tay vào túi quần tôi, ra một cái dấu khó hiểu. Vì cái dấu quá khó hiểu, nên tôi quyết… không hiểu, đưa mắt hỏi lại. Cực chẳng đã, Diệp Hiểu Vân phải nói: “Còn một cái máy nữa, trong túi quần anh”.

Ủa, lộ vậy sao? Túi quần tôi sâu, máy ghi âm tôi nhét kỹ thế mà cũng thấy? Ôi trời, vì túi quần sâu nên cái máy ghi âm dài dài chẳng nối với cái gì, liền lạc với cái chi, khiến chẳng có ai có thể hiểu lầm nó là cái ấy. Ăn gian không được, bỏ! Lần này thì tôi bị tước sạch vũ khí thật sự, không còn gì.

Tôi bị cách ly hoàn toàn với thế giới bên ngoài, một mình giữa băng nhóm mafia thứ thiệt, nếu có chuyện gì, tôi chỉ còn biết dùng trí của mình để đấu với bọn giang hồ mới vừa giết người không chớp mắt đêm qua…

(còn tiếp)

Hữu Phú

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Virus corona: Tổng cục Du lịch lên tiếng việc không ban hành lệnh cấm du khách từ vùng dịch tới VN

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi do vi rút corona đang lây lan nhanh trên khắp thế giới, với tâm dịch bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch) đã có văn bản gửi các doanh nghiệp du lịch.
2

WHO: Dịch viêm phổi do virus Corona chưa phải là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu

Mặc dù dịch bệnh viêm phổi do chủng virus Corona mới gây ra đang có xu hướng lây lan trên diện rộng nhưng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố "hiện còn quá sớm" để tuyên bố dịch bệnh tại Trung Quốc này là tình trạng y tế khẩn cấp khiến quốc tế quan ngại (PHEIC).
3

Cần Thơ: Những ‘con cú đêm’ vật vờ trong những quán cà phê xuyên đêm

Đó không phải là những quán cà phê đèn mờ hay cà phê cắt tóc gội đầu, thư giãn mà đúng nghĩa là 1 quán cà phê. Nhưng đã quá nửa đêm, những quán cà phê này vẫn tấp nập người ra kẻ vào. Có điều gì trong những quán cà phê này níu chân khách?
4

Hà Nội mưa tầm tã trong đêm giao thừa

Tối 24.1 (tức 30 Tết), trời mưa lớn trên khắp Hà Nội khiến hoạt động chào đón năm mới của người dân bị gián đoạn
5

Xuân về khoe sắc trên bến Bình Đông, Sài Gòn-Chợ Lớn

Những ngày giáp Tết, bến Bình Đông, Q.8, TP.HCM tấp nập xuồng ghe từ các làng hoa nổi tiếng ở đồng bằng sông Cửu Long đổ về, trên bến dưới thuyền hoa xuân khoe sắc thắm rộn ràng cả một đoạn sông dài…

TP.HCM không tăng giá vé xe đò Tết Dương lịch 2020

Bến xe miền Đông và Bến xe miền Tây cho biết, dịp Tết Dương lịch năm nay được nghỉ 1 ngày, lại sát với Tết Nguyên đán nên lượng hành khách đi lại sẽ không tăng so với ngày thường. Do vậy, giá vé xe đi lại cũng sẽ không tăng.

Hà Tĩnh: Bắt giam kẻ đưa người đi nước ngoài trái phép

Ngày 18.11, đại tá Nguyễn Tiến Nam, Thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra, Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 1 đối tượng về tội “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài”.

Đại úy Lê Thị Hiền bị giáng 2 cấp hàm và yêu cầu ra khỏi ngành

Công an TP.Hà Nội đã quyết định giáng 2 cấp bậc hàm và yêu cầu viết đơn ra khỏi ngành với bà Lê Thị Hiền - nữ đại uý náo loạn sân bay.

Kỳ 3: Đối đầu với Năm Cam chỉ có thể là A Lý

Chính xác, để có thể đối đầu trực diện, trực tiếp với Năm Cam trong giới giang hồ lúc bấy giờ ở Việt Nam, không băng nhóm nào có đủ bản lĩnh, chỉ có thể là các băng nhóm “có yếu tố nước ngoài”.

Năm Cam - Kỳ 2: Cay đắng với vụ bắn người ở Vũ trường Métropolis năm 2001

Vũ trường Métropolis nằm ngay ngã ba đường Trần Hưng Đạo – Cống Quỳnh (quận 1) đóng cửa im ỉm, cây xăng phía đối diện vắng vẻ, thưa bóng người… Hỏi người dân mới biết tối hôm qua có một vụ án kinh thiên động địa xảy ra khiến một người chết ngay tại chỗ. Nhưng, hỏi thêm chút nữa thì… không ai biết gì.

Quảng Ninh: Dân ném bom xăng vào đoàn cưỡng chế, 3 cán bộ bị thương

Khi lực lượng chức năng tiếp cận nhà bè của gia đình ông Nguyễn Văn Tiến, một số người đã dùng bom xăng tự chế ném vào đoàn cưỡng chế khiến Chủ tịch UBND xã Vạn Yên, Đội trưởng Đội điều tra Công an huyện Vân Đồn và một cán bộ xã bị thương.

Năm Cam - Kỳ 1: Tưởng bị bắt cóc đi gặp Năm Cam nhưng đối diện A Lý

Nhà báo Hữu Phú là phóng viên mảng điều tra của báo Thanh Niên với nhiều bài phóng sự gây tiếng vang trong lòng độc giả trước đây. Hiện giờ, khi tạm rời xa nghề báo, Hữu Phú có viết một loạt các bài về ký ức sống động thời còn 'nằm vùng' điều tra.

TP.HCM đang nghiên cứu làn đường riêng cho xe buýt

Đây là thông tin được đưa ra tại phiên họp giải trình về tình hình vận hành và phát triển hệ thống xe buýt trên địa bàn TP.HCM do Thường trực HĐND TP.HCM tổ chức ngày 15.11.

Virus corona: Số dân Trung Quốc rời Vũ Hán trước lúc phong tỏa đã đi đâu?

Thế giới - 28/01/2020 10:41
Những người rời Vũ Hán trong vòng 24 ngày kể từ khi ghi nhận ca nhiễm viêm phổi lạ đầu tiên cho đến lúc thành phố bị phong tỏa đem lại nỗi lo dịch bệnh lây lan ra toàn cầu.

Cử tạ Việt Nam giành 7 HCV tại cúp thế giới

Thể thao - 28/01/2020 10:41
Tối qua 27.1, cử tạ Việt Nam đã có màn khai xuân ấn tượng khi mang về 7 chiếc HCV, 2 HCB, 2 HCĐ tại Cúp thế giới diễn ra tại Roma, Ý.

102 người chết vì tai nạn giao thông trong 5 ngày nghỉ tết

Thời sự - 28/01/2020 10:39
Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa cho biết, ngày 27.1 (tức mùng 3 tết Canh Tý), toàn quốc xảy ra 33 vụ tai nạn giao thông, làm chết 19 người, bị thương 43 người. So với cùng kỳ tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tăng 1 vụ (tăng 3,1%), tăng 3 người chết (tăng 18,7%), tăng 3 người bị thương (tăng 7,5%).

Phát hiện người nghi nhiễm, châu Phi cảnh giác với coronavirus

Thế giới - 28/01/2020 10:39
Các nước châu Phi đang tăng cường các biện pháp phòng dịch viêm phổi do virus corona mới sau khi xuất hiện ca đầu tiên nghi nhiễm virus trên tại Bờ Biển Ngà.

Loạt ảnh độc đáo về phố đêm hào nhoáng của New York thập niên 1970

Giải trí - 28/01/2020 10:38
Trong triển lãm ảnh đặc sắc mới đây, ‘Arlene Gottfried: After Dark’, người xem được dịp hồi tưởng về một kỷ nguyên sôi động của New York phồn hoa, với những quán bar, câu lạc bộ đêm, vũ trường thoát y và nghệ sĩ drag queen. Mỗi bức ảnh ẩn hiện dấu ấn thời đại, từ cuộc chiến thuốc phiện đến phong trào đấu tranh LGBT và chống nạn kỳ thị sắc tộc.

Tình cờ từ những món đồ cũ

Thư giãn - 28/01/2020 10:36
Ngày xưa, căn nhà của ngoại rất nhiều đồ cổ. Sau này, khi chúng tôi trở về, nhìn ngôi nhà xưa trơ trọi, đồ đạc đã đi đâu hết, khó thể nói được điều gì trước cảnh có đó rồi mất đó.

Giới công nghệ Trung Quốc huy động hàng triệu USD chống coronavirus

Công nghệ - 28/01/2020 10:35
Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bao gồm công ty tìm kiếm Baidu và nền tảng giao đồ ăn Meituan đã cam kết hàng triệu nhân dân tệ cho nghiên cứu y tế, cung cấp và hỗ trợ cho các nhân viên y tế.

Virus corona: 18 nhân viên y tế Hải Dương được theo dõi đặc biệt sau khi tiếp xúc với bệnh nhi Trung Quốc

Sức khỏe - 28/01/2020 10:35
18 y, bác sĩ, nhân viên y tế ở Hải Dương từng tiếp xúc với một bệnh nhân người Trung Quốc đang được đưa vào Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương để theo dõi sức khỏe.

An Giang: Du Xuân lên núi Cô Tô ‘săn’ mây

Du lịch - 28/01/2020 10:34
Núi Cô Tô (tỉnh An Giang) vào tháng giêng luôn giấu mình trong biển mây dày đặc. Mây tràn từ các vùng núi cao về đây, mây về lưng chừng núi, mây ùa về những lúc sáng sớm tinh mơ, mây đưa con người vào cảm giác cuộc sống đang trôi từ từ chậm rãi theo từng đợt sóng…

Bộ công an điều chỉnh điều kiện dự tuyển vào các trường của ngành

Thi cử - 28/01/2020 10:33
Một trong những điều chỉnh về điều kiện sức khỏe để dự tuyển vào các trường Công an nhân dân, dự kiến áp dụng từ năm 2020, là đối với các thí sinh nam phải có chiều cao cao từ 164cm và nữ là từ 158cm.

Miền Bắc tiếp tục rét lạnh, Nam Bộ nắng nóng 34 độ

Thời sự - 28/01/2020 10:32
Khu vực Hà Nội: Từ đêm 27-29.1 có mưa nhỏ vài nơi. Nhiệt độ cao nhất 17-19 độ C; nhiệt độ thấp nhất 12-14 độ C. Trời rét.

Nga kiểm tra nghiêm ngặt hơn 20.000 chuyến bay để đề phòng

Thế giới - 28/01/2020 10:31
Theo người đứng đầu Rospotrebnadzor (Nga), tất cả hành khách đến Nga đều được kiểm tra 2 lần: kiểm tra cá nhân đến từ các vùng “không thuận lợi” bằng các máy đo nhiệt cầm tay; giám sát luồng hành khách bằng cách sử dụng thiết bị từ xa. Những đối tượng nghi ngờ đều bị cách ly và xét nghiệm kép.

Luận tội ông Trump: Đảng Cộng hòa chịu áp lực lớn trước yêu cầu từ đảng Dân chủ

Thế giới - 28/01/2020 10:30
Các thành viên của đảng Cộng hòa đang phải chịu áp lực lớn vào hôm 27.1 khi đảng Dân chủ lại một lần nữa yêu cầu cựu Cố vấn an ninh quốc gia, ông John Bolton ra làm chứng trong phiên tòa luận tội tổng thống. Cựu trợ lý hàng đầu này đã viết một bản thảo về các sự kiện của ông Trump trong phi vụ viện trợ quân sự với Ukraine.

Xác nhận trường hợp đầu tiên ở Đức nhiễm virus corona

Thế giới - 28/01/2020 10:27
Virus corona đang tiếp tục lan nhanh tại khu vực châu Âu khi mới đây Đức đã xác nhận trường hợp bệnh nhân đầu tiên xét nghiệm dương tính và hiện người này đang được cách lý hoàn toàn.

Bạn trai tin đồn của Hoa hậu H’Hen Niê được quan tâm

Giải trí - 28/01/2020 10:00
H’Hen Niê và bạn trai tin đồn đều chia sẻ tình cảm lên mạng xã hội. Người hâm mộ hy vọng cả hai sẽ sớm công khai mối quan hệ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS