Năm Cam - Kỳ 2: Cay đắng với vụ bắn người ở Vũ trường Métropolis năm 2001

17/11/2019 08:30
Năm Cam - Kỳ 2: Cay đắng với vụ bắn người ở Vũ trường Métropolis năm 2001

Vũ trường Métropolis nằm ngay ngã ba đường Trần Hưng Đạo – Cống Quỳnh (quận 1) đóng cửa im ỉm, cây xăng phía đối diện vắng vẻ, thưa bóng người… Hỏi người dân mới biết tối hôm qua có một vụ án kinh thiên động địa xảy ra khiến một người chết ngay tại chỗ. Nhưng, hỏi thêm chút nữa thì… không ai biết gì.

Ai làm báo ở Việt Nam (và cả bạn đọc) cũng biết 2 tờ báo Thanh NiênTuổi Trẻ cạnh tranh nhau quyết liệt trên mọi mặt trận. Bất kỳ thông tin nào Tuổi Trẻ có mà Thanh Niên không, thì ngay lập tức, phóng viên phụ trách mảng đó bị “lượm”, nhẹ thì khiển trách, nặng thì kỷ luật…

Buổi sáng hôm đó (năm 2001). Sau khi húp xong tô phở tái “ngọt tận xương” trên đường Tôn Thất Tùng gần tòa soạn (248 Cống Quỳnh, Q.1, TP.HCM), tôi vào cơ quan với vẻ mặt phè phỡn của một thằng “đầy đủ dinh dưỡng”, chuẩn bị họp giao ban. Vừa bước chân qua cổng tòa soạn, tôi đã gặp ngay ánh mắt liếc “sắc như dao cạo” của anh Đặng Thanh Tịnh, Phó tổng biên tập báo Thanh Niên, người được mệnh danh là “sát thủ” trong cơ quan. Linh cảm có điều chẳng lành, tôi lặng lẽ ôm túi xách vượt qua “bãi chông vô hình” đó, lủi vội lên lầu, chuẩn bị họp.

Buổi giao ban chưa bắt đầu, tôi đã biết chuyện gì đang xảy ra: các anh em đồng nghiệp trong Ban Chính trị - Xã hội đang chuyền tay nhau đọc, bàn luận rôm rả về vụ án chấn động dư luận vừa mới xảy ra tối hôm trước.

Thì ra, tại vũ trường Métropolis trên đường Nguyễn Cư Trinh (P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM, gần tòa soạn báo Thanh Niên) đã diễn ra một cuộc thanh toán đẫm máu giữa các băng nhóm giang hồ, 1 người chết ngay tại chỗ, vũ khí dùng trong cuộc chiến này không phải là dao, mã tấu như thường lệ, mà là súng – hàng nóng - đúng kiểu mafia nước ngoài.

Tờ Tuổi Trẻ in đậm bài trên trang nhất, với hình chụp sinh động, ngay tại hiện trường… như “đấm một phát kinh hồn” vào mặt tôi. Chuyện gì đang xảy ra vậy? Tối hôm qua, tôi vẫn còn lòng vòng rong chơi ở khu vực Q.1, TP.HCM đến 10 giờ đêm mới về nhà mà. Vụ việc xảy ra ngay sát nách báo Thanh Niên mà tôi không biết, đúng là một cú tát không thể nào đau hơn đối với phóng viên Hữu Phú, người thường tự cho là mình điều tra “nóng”, điều tra “sống”, “cứng cựa” trong làng báo TP.HCM.

Lia mắt xuống chỗ đề tên tác giả bài báo, tôi “choáng” thêm một lần nữa: tên tác giả không phải là Hoàng Linh, Võ Hồng Quỳnh hay Lê Anh Đủ, những phóng viên nội chính “có số má” ở tờ Tuổi Trẻ, mà là… Cù Mai Công, một phóng viên tôi vẫn xem là kẻ “ngoại đạo” vì anh ta ở Ban Bạn đọc hay Nhịp sống trẻ gì đó, không phải phóng viên nội chính, nên tôi chưa coi là "đối thủ". Chẳng lẽ mình hết thời như Mike Tyson, bị một tay đấm thuộc loại amateur của Tuổi Trẻ hạ đo ván?

Không lý nào, tôi biết Cù Mai Công, tuy ngoài đời anh ta là một võ sư Karatedo (chấp 8 thằng như tôi đánh một lúc), nhưng làm phóng viên nội chính thì đâu phải cứ giỏi võ là hay. Và, Cù Mai Công cũng không là một phóng viên trẻ, mới nổi, một ”mầm non” bí ẩn nào đó của báo Tuổi Trẻ đang nhú mà tôi chưa kịp để ý.

Mất vài giây định thần, đọc kỹ bài báo thêm một lần nữa, tôi mới hiểu ra: À, lúc vụ việc xảy ra, Cù Mai Công đang ở ngay hiện trường, sẵn tiện tác nghiệp luôn. Như vậy thì không phải lỗi của tôi. Bố ai mà đoán được, biết được sẽ có một vụ thanh toán như trong phim sẽ diễn ra ngay tại đó, vào giờ đó. Chỉ trừ khi có tay trong chỉ điểm hoặc chính là người trong cuộc, hay là… tình cờ. Vâng, tình cờ, chắc chắn là như vậy! Nhưng, tình cờ hay cố ý gì thì báo Thanh Niên cũng thua một trận quá đẹp, ngửa bụng, và trách nhiệm nằm ở chỗ… tôi. Anh Tịnh “gầm gừ” với tôi là phải.

Vào họp giao ban, không cần nói nhiều, tôi nhận trách nhiệm đi cứu vãn tình thế và chạy ra ngay hiện trường, bỏ luôn cuộc họp khi chưa kết thúc.

Vũ trường Métropolis nằm ngay ngã ba đường Trần Hưng Đạo - Cống Quỳnh đóng cửa im ỉm, cây xăng phía đối diện vắng vẻ, thưa bóng người… Dò hỏi những người dân cư ngụ xung quanh khu vực, ai cũng biết là tối hôm qua có một vụ án kinh thiên động địa xảy ra khiến một người chết ngay tại chỗ. Nhưng, hỏi thêm chút nữa thì… không ai biết gì. Bực mình quá đi, tôi xông vào Công an phường Nguyễn Cư Trinh, tìm trưởng công an phường hỏi cho rõ ngọn ngành.

Trưởng Công an phường đi vắng (chắc họp án với cấp trên), chỉ còn Phó trưởng Công an phường tiếp tôi, những thông tin tôi có thể nhận được tại đây chỉ là những thông tin sơ lược lúc ban đầu, chẳng hơn gì thông tin trên báo Tuổi Trẻ đã đăng tải. Những băng nhóm nào đã đụng nhau một cách khốc liệt như thế? Nguyên do tại sao? Tất cả những thông tin tôi cần biết đó vẫn là một ẩn số, chỉ có thể nằm ở chỗ Nguyễn Mạnh Trung – Phó phòng Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM, phụ trách trọng án.

Tôi liền gọi cho Nguyễn Mạnh Trung thì nhận được câu trả lời: “Anh đang họp Phú ơi, bây giờ chưa thể cung cấp thông tin gì được. Lúc khác nhé”. Quái, bình thường tôi và Nguyễn Mạnh Trung cũng khá thân thiết, khi có trọng án xảy ra, dù các phóng viên báo khác chưa có được thông tin nào thì tôi cũng có được đôi phần, đủ để làm vốn “đè” các anh em đồng nghiệp. Lần này sao vậy? Không hiểu!

Thôi kệ, Nguyễn Mạnh Trung không cung cấp thì… “tao” tự tìm hiểu vậy. Từ cái tên, địa chỉ chính xác của nạn nhân duy nhất lấy tại Công an phường, tôi tìm được đến nhà anh ta ở khu vực đường Trần Bình Trọng, Q.5, TP.HCM.

Không khó để tôi nhận ra đây chính là “xóm cũ” của Bình “Kiểm” – một tay giang hồ khét tiếng ở Sài Gòn, dám thách thức cả Năm Cam. Có chặt đầu tôi đi thì tôi cũng khẳng định tên giang hồ vừa chết có dây mơ rễ má với Bình “Kiểm”. Và, nếu đã có liên quan đến Bình “Kiểm” thì chắc chắn có quan hệ đến Năm Cam. Mà nếu đã quan hệ đến Năm Cam, thì sẽ quan hệ… tùm lum! Phức tạp rồi đây, vụ án này “không phải dạng vừa đâu", không phải chỉ là một cuộc thanh toán thông thường giữa các tay anh chị cắc ké… Nghĩ đến đây là tôi đã mỉm cười thỏa mãn. Đây chính là lúc tôi thể hiện khả năng của mình: Điều tra nóng từ những thông tin thu thập tại hiện trường.

Trước mắt, cứ tạm thua Tuổi Trẻ cái đã, tôi về tòa soạn viết bài “dọn rác” cho… “báo địch”, gom góp những thông tin còn sót lại, tường thuật lại vụ án, thêm mắm dặm muối cho đậm đà, vừa ăn. Chủ yếu là để thông báo cho bạn đọc biết báo Thanh Niên đã tham gia vào phanh phui vụ án, tạo đà cho những bài viết tiếp theo sau đó – nếu có…

Nộp bài xong, tính từ lúc này thì tôi có một ngày rưỡi để “lượm” báo Tuổi Trẻ (ngày hôm sau báo đăng, đăng xong thì phải chờ ngày hôm sau nữa mới có báo để đăng được bài tiếp theo, báo giấy). Còn nếu tôi không “lượm” được đối thủ, thì không cần phải bàn cãi, người bị “lượm” sẽ chính là… tôi.

(còn tiếp)

Hữu Phú


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sự thật "kinh hoàng" tại Tịnh thất bồng lai

Theo Công an tỉnh Long An, Tịnh thất bồng lai đã lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ em nghèo, cơ nhỡ để trục lợi. Qua điều tra, công an đã phát hiện nhiều trẻ em là con, cháu của người đứng đầu tịnh thất.
2

Vĩnh Long: Bị tố lừa đảo, trụ trì chùa Phước Quang bị cho hoàn tục

Đại đức Thích Phước Ngọc, trụ trì chùa Phước Quang ở thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long bị cho hoàn tục vì liên quan đến một việc lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn.
3

Hình ảnh bão số 5 càn quét qua tỉnh Thừa Thiên - Huế

Thông tin từ văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, tính đến thời điểm trước khi bão số 5 đổ bộ, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do cây đè ngã và 23 người bị thương do mưa gió từ tối ngày 17 đến sáng ngày 18.9.
4

Thực hiện chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam sau đại dịch COVID-19

Sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, Việt Nam đón chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên. Đây là tín hiệu quan trọng đáng mừng cho hàng không và du lịch Việt Nam.
5

Hà Nội mời thầu... mua bút phục vụ đại hội với dự toán 50 triệu đồng

Để có bút dùng trong Đại hội Đảng bộ TP.Hà Nội lần thứ 17, Văn phòng Thành ủy mời thầu riêng 1 gói thầu với dự toán 50 triệu đồng, nguồn từ ngân sách để... mua bút. Mời thầu mua cặp da đựng tài liệu với mức dự toán 960 triệu đồng.

Quảng Ninh: Dân ném bom xăng vào đoàn cưỡng chế, 3 cán bộ bị thương

Khi lực lượng chức năng tiếp cận nhà bè của gia đình ông Nguyễn Văn Tiến, một số người đã dùng bom xăng tự chế ném vào đoàn cưỡng chế khiến Chủ tịch UBND xã Vạn Yên, Đội trưởng Đội điều tra Công an huyện Vân Đồn và một cán bộ xã bị thương.

Năm Cam - Kỳ 1: Tưởng bị bắt cóc đi gặp Năm Cam nhưng đối diện A Lý

Nhà báo Hữu Phú là phóng viên mảng điều tra của báo Thanh Niên với nhiều bài phóng sự gây tiếng vang trong lòng độc giả trước đây. Hiện giờ, khi tạm rời xa nghề báo, Hữu Phú có viết một loạt các bài về ký ức sống động thời còn 'nằm vùng' điều tra.

TP.HCM đang nghiên cứu làn đường riêng cho xe buýt

Đây là thông tin được đưa ra tại phiên họp giải trình về tình hình vận hành và phát triển hệ thống xe buýt trên địa bàn TP.HCM do Thường trực HĐND TP.HCM tổ chức ngày 15.11.

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên sắp hầu tòa vì liên quan đến ma túy

Theo thông tin từ TAND tỉnh Điện Biên, ngày 27.11, TAND tỉnh Điện Biên sẽ tiến hành phiên xử sơ thẩm đối với mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm về tội danh “Mua bán trái phép chất ma túy”, theo Điều 194-BLHS năm 1999.

Quảng Bình: Bắt giữ xe tải vận chuyển 100 bình khí cười

Tài xế xe tải quê Đà Nẵng bị lực lượng chức năng Quảng Bình phát hiện vận chuyển 100 bình khí cười (N2O).

Một cán bộ Tỉnh ủy Quảng Nam tử vong tại cơ quan

Nạn nhân là ông Trần Phú Thọ (39 tuổi, Phó phòng nghiệp vụ 3, Uỷ ban kiểm tra tỉnh uỷ Quảng Nam).

Đại úy Lê Thị Hiền náo loạn sân bay bị khai trừ Đảng

Đại úy Lê Thị Hiền, cán bộ Công an quận Đống Đa, người gây náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất, bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng.

Chủ tịch Hà Nội: Không có lợi ích nhóm trong vấn đề nước sạch sông Đuống

Trả lời trong cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 11 HĐND TP Hà Nội khóa 15, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nói lý do chọn doanh nghiệp của bà Đỗ Thị Kim Liên đầu tư nhà máy nước sạch sông Đuống.

Việt Nam thêm 5 ca mắc COVID-19, chuyên gia cảnh báo 4 nguy cơ lây nhiễm bệnh

Thời sự - 27/09/2020 20:12
Chiều 27.9, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 5 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Pháp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Việt Nam đã qua 25 ngày không ghi nhận ca mắc từ cộng đồng và hiện có 1.074 bệnh nhân COVID-19.

Du lịch hậu COVID-9: Điểm đến an toàn chính là yếu tố khiến du khách lên đường

Du lịch - 27/09/2020 18:30
Theo khảo sát của Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) có đến 56% số người được hỏi cho rằng sự an toàn của điểm đến tác động đến kế hoạch đi du lịch và 32,8% cho biết tài chính sẽ tác động quyết định.

16 người Trung Quốc chết ngạt trong tai nạn mỏ than

Thế giới - 27/09/2020 18:00
Rạng sáng 27.9, tại mỏ than Tống Tảo trên địa bàn thành phố Trùng Khánh xảy ra sự cố khiến lượng khí carbon monoxide bên trong vượt mức an toàn. Thời điểm đó có 17 người bị kẹt lại.

Sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng

Thời sự - 27/09/2020 17:30
Ngày 25.9, Chính phủ ban hành Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, sinh hoạt phí đối với sinh viên sư phạm. Theo đó, sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập.

Giải Sách hay 2020: Tiểu thuyết ‘Từ Dụ thái hậu’ và nhà văn Trần Thùy Mai được vinh danh

Sách - 27/09/2020 17:11
Từ Dụ thái hậu – tác phẩm tâm huyết của nữ nhà văn nổi tiếng xứ Huế Trần Thùy Mai đã giành giải thưởng ở hạng mục Sách văn học của Giải Sách hay lần thứ 10 – 2020 do Viện Giáo Dục IRED, Dự án Khuyến đọc Sách hay và Sáng kiến OpenEdu tổ chức bình chọn.

Dịch vụ giúp du khách giải tỏa năng lượng ở Amsterdam: Đập nát xe hơi

Giải trí - 27/09/2020 14:30
Dịch vụ có tên CarSmash ở Amsterdam cho phép du khách đập nát hoàn toàn một chiếc xe hơi. Hành động này giúp giải tỏa năng lượng và giúp bạn trút bỏ những ưu phiền.

Viện phát triển vắc xin Sputnik-V của Nga bị tin tặc tấn công

Công nghệ - 27/09/2020 14:00
Viện trưởng Viện Nghiên cứu dịch tễ học và vi trùng học Gamaleya của Nga, Alexander Gintsburg hôm 26.9 cho biết các máy tính của trung tâm đã bị tin tặc tấn công trong giai đoạn nghiên cứu vắc xin Sputnik-V.

Đông Nam Á sắp vượt Trung Quốc, trở thành trung tâm sản xuất máy tính thế giới

Công nghệ - 27/09/2020 13:30
Viện Tư vấn và Tình báo thị trường (MIC) của Đài Loan nhận định đến năm 2030, Đông Nam Á sẽ sản xuất đến một nửa số máy tính xách tay trên thế giới, trong đó Việt Nam và Thái Lan là hai trung tâm sản xuất chính.

Việc Biden đắc cử tổng thống Mỹ có là ‘ác mộng’ cho Nga?

Thế giới - 27/09/2020 13:00
Tại Moscow, các nhà phân tích và chuyên gia an ninh Nga đang nỗ lực đưa ra những kịch bản đối phó nếu ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Số người Hồng Kông xin hộ chiếu Anh tăng vọt

Thế giới - 27/09/2020 12:30
Dữ liệu tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) lấy được từ cho cơ quan minh bạch thông tin Anh cho thấy số lượng người Hồng Kông gia hạn hoặc xin hộ chiếu hải ngoại Anh (BNO) trong năm 2019 tăng gấp 8 lần so với năm trước đó.

Chính quyền Trump trừng phạt hãng sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc

Công nghệ - 27/09/2020 12:00
Theo tờ Financial Times, Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo cho các công ty nước này trong ngành công nghiệp chip về những hạn chế mới với xuất khẩu sang SMIC.

Triều Tiên hứa giao xác quan chức bị giết, cảnh báo Hàn Quốc ngừng xâm phạm chủ quyền

Thế giới - 27/09/2020 11:30
Triều Tiên cho biết sẽ bàn giao thi thể quan chức Hàn Quốc nếu tìm thấy, nhưng cảnh báo các hoạt động của hải quân Hàn Quốc trong khu vực có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng.

Cô gái đi giao báo trở thành ân nhân cứu mạng nhờ một chi tiết nhỏ

Giới trẻ - 27/09/2020 11:00
Một cô gái trẻ đi giao báo đã được vinh danh sau khi cứu được một cụ ông. Từ một chi tiết nhỏ bất thường, cô đã gọi điện tới cảnh sát và giúp ông cụ thoát khỏi bàn tay tử thần.

'Thiên thần đồng phục' trường Lê Quý Đôn khoe ảnh áo dài đẹp trong trẻo

Giới trẻ - 27/09/2020 10:30
Nguyễn Thu Trang hiện đang là học sinh lớp 12D3 trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội). 2 năm trước, nữ sinh từng gây bão mạng xã hội với loạt ảnh đồng phục xinh đẹp, mong manh như thiên thần.

Clip rắn đực cướp bạn tình của đồng loại đang chuẩn bị giao phối

Video - 27/09/2020 10:00
Một nhóm các nhà bảo tồn đã phát hiện ra một khám phá đáng ngạc nhiên khi đang khảo sát tại Khu bảo tồn sinh quyển Calakmul, Mexico. Theo đó, họ đã bắt gặp ba con rắn sọc ăn sên (Tropidodipsas fasciata) đang trong quá trình giao phối.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 27/09/2020