Thứ 3, 28/01/2020

Năm Cam - Kỳ 2: Cay đắng với vụ bắn người ở Vũ trường Métropolis năm 2001

17/11/2019 08:30
Năm Cam - Kỳ 2: Cay đắng với vụ bắn người ở Vũ trường Métropolis năm 2001

Vũ trường Métropolis nằm ngay ngã ba đường Trần Hưng Đạo – Cống Quỳnh (quận 1) đóng cửa im ỉm, cây xăng phía đối diện vắng vẻ, thưa bóng người… Hỏi người dân mới biết tối hôm qua có một vụ án kinh thiên động địa xảy ra khiến một người chết ngay tại chỗ. Nhưng, hỏi thêm chút nữa thì… không ai biết gì.

Ai làm báo ở Việt Nam (và cả bạn đọc) cũng biết 2 tờ báo Thanh NiênTuổi Trẻ cạnh tranh nhau quyết liệt trên mọi mặt trận. Bất kỳ thông tin nào Tuổi Trẻ có mà Thanh Niên không, thì ngay lập tức, phóng viên phụ trách mảng đó bị “lượm”, nhẹ thì khiển trách, nặng thì kỷ luật…

Buổi sáng hôm đó (năm 2001). Sau khi húp xong tô phở tái “ngọt tận xương” trên đường Tôn Thất Tùng gần tòa soạn (248 Cống Quỳnh, Q.1, TP.HCM), tôi vào cơ quan với vẻ mặt phè phỡn của một thằng “đầy đủ dinh dưỡng”, chuẩn bị họp giao ban. Vừa bước chân qua cổng tòa soạn, tôi đã gặp ngay ánh mắt liếc “sắc như dao cạo” của anh Đặng Thanh Tịnh, Phó tổng biên tập báo Thanh Niên, người được mệnh danh là “sát thủ” trong cơ quan. Linh cảm có điều chẳng lành, tôi lặng lẽ ôm túi xách vượt qua “bãi chông vô hình” đó, lủi vội lên lầu, chuẩn bị họp.

Buổi giao ban chưa bắt đầu, tôi đã biết chuyện gì đang xảy ra: các anh em đồng nghiệp trong Ban Chính trị - Xã hội đang chuyền tay nhau đọc, bàn luận rôm rả về vụ án chấn động dư luận vừa mới xảy ra tối hôm trước.

Thì ra, tại vũ trường Métropolis trên đường Nguyễn Cư Trinh (P.Nguyễn Cư Trinh, Q.1, TP.HCM, gần tòa soạn báo Thanh Niên) đã diễn ra một cuộc thanh toán đẫm máu giữa các băng nhóm giang hồ, 1 người chết ngay tại chỗ, vũ khí dùng trong cuộc chiến này không phải là dao, mã tấu như thường lệ, mà là súng – hàng nóng - đúng kiểu mafia nước ngoài.

Tờ Tuổi Trẻ in đậm bài trên trang nhất, với hình chụp sinh động, ngay tại hiện trường… như “đấm một phát kinh hồn” vào mặt tôi. Chuyện gì đang xảy ra vậy? Tối hôm qua, tôi vẫn còn lòng vòng rong chơi ở khu vực Q.1, TP.HCM đến 10 giờ đêm mới về nhà mà. Vụ việc xảy ra ngay sát nách báo Thanh Niên mà tôi không biết, đúng là một cú tát không thể nào đau hơn đối với phóng viên Hữu Phú, người thường tự cho là mình điều tra “nóng”, điều tra “sống”, “cứng cựa” trong làng báo TP.HCM.

Lia mắt xuống chỗ đề tên tác giả bài báo, tôi “choáng” thêm một lần nữa: tên tác giả không phải là Hoàng Linh, Võ Hồng Quỳnh hay Lê Anh Đủ, những phóng viên nội chính “có số má” ở tờ Tuổi Trẻ, mà là… Cù Mai Công, một phóng viên tôi vẫn xem là kẻ “ngoại đạo” vì anh ta ở Ban Bạn đọc hay Nhịp sống trẻ gì đó, không phải phóng viên nội chính, nên tôi chưa coi là "đối thủ". Chẳng lẽ mình hết thời như Mike Tyson, bị một tay đấm thuộc loại amateur của Tuổi Trẻ hạ đo ván?

Không lý nào, tôi biết Cù Mai Công, tuy ngoài đời anh ta là một võ sư Karatedo (chấp 8 thằng như tôi đánh một lúc), nhưng làm phóng viên nội chính thì đâu phải cứ giỏi võ là hay. Và, Cù Mai Công cũng không là một phóng viên trẻ, mới nổi, một ”mầm non” bí ẩn nào đó của báo Tuổi Trẻ đang nhú mà tôi chưa kịp để ý.

Mất vài giây định thần, đọc kỹ bài báo thêm một lần nữa, tôi mới hiểu ra: À, lúc vụ việc xảy ra, Cù Mai Công đang ở ngay hiện trường, sẵn tiện tác nghiệp luôn. Như vậy thì không phải lỗi của tôi. Bố ai mà đoán được, biết được sẽ có một vụ thanh toán như trong phim sẽ diễn ra ngay tại đó, vào giờ đó. Chỉ trừ khi có tay trong chỉ điểm hoặc chính là người trong cuộc, hay là… tình cờ. Vâng, tình cờ, chắc chắn là như vậy! Nhưng, tình cờ hay cố ý gì thì báo Thanh Niên cũng thua một trận quá đẹp, ngửa bụng, và trách nhiệm nằm ở chỗ… tôi. Anh Tịnh “gầm gừ” với tôi là phải.

Vào họp giao ban, không cần nói nhiều, tôi nhận trách nhiệm đi cứu vãn tình thế và chạy ra ngay hiện trường, bỏ luôn cuộc họp khi chưa kết thúc.

Vũ trường Métropolis nằm ngay ngã ba đường Trần Hưng Đạo - Cống Quỳnh đóng cửa im ỉm, cây xăng phía đối diện vắng vẻ, thưa bóng người… Dò hỏi những người dân cư ngụ xung quanh khu vực, ai cũng biết là tối hôm qua có một vụ án kinh thiên động địa xảy ra khiến một người chết ngay tại chỗ. Nhưng, hỏi thêm chút nữa thì… không ai biết gì. Bực mình quá đi, tôi xông vào Công an phường Nguyễn Cư Trinh, tìm trưởng công an phường hỏi cho rõ ngọn ngành.

Trưởng Công an phường đi vắng (chắc họp án với cấp trên), chỉ còn Phó trưởng Công an phường tiếp tôi, những thông tin tôi có thể nhận được tại đây chỉ là những thông tin sơ lược lúc ban đầu, chẳng hơn gì thông tin trên báo Tuổi Trẻ đã đăng tải. Những băng nhóm nào đã đụng nhau một cách khốc liệt như thế? Nguyên do tại sao? Tất cả những thông tin tôi cần biết đó vẫn là một ẩn số, chỉ có thể nằm ở chỗ Nguyễn Mạnh Trung – Phó phòng Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM, phụ trách trọng án.

Tôi liền gọi cho Nguyễn Mạnh Trung thì nhận được câu trả lời: “Anh đang họp Phú ơi, bây giờ chưa thể cung cấp thông tin gì được. Lúc khác nhé”. Quái, bình thường tôi và Nguyễn Mạnh Trung cũng khá thân thiết, khi có trọng án xảy ra, dù các phóng viên báo khác chưa có được thông tin nào thì tôi cũng có được đôi phần, đủ để làm vốn “đè” các anh em đồng nghiệp. Lần này sao vậy? Không hiểu!

Thôi kệ, Nguyễn Mạnh Trung không cung cấp thì… “tao” tự tìm hiểu vậy. Từ cái tên, địa chỉ chính xác của nạn nhân duy nhất lấy tại Công an phường, tôi tìm được đến nhà anh ta ở khu vực đường Trần Bình Trọng, Q.5, TP.HCM.

Không khó để tôi nhận ra đây chính là “xóm cũ” của Bình “Kiểm” – một tay giang hồ khét tiếng ở Sài Gòn, dám thách thức cả Năm Cam. Có chặt đầu tôi đi thì tôi cũng khẳng định tên giang hồ vừa chết có dây mơ rễ má với Bình “Kiểm”. Và, nếu đã có liên quan đến Bình “Kiểm” thì chắc chắn có quan hệ đến Năm Cam. Mà nếu đã quan hệ đến Năm Cam, thì sẽ quan hệ… tùm lum! Phức tạp rồi đây, vụ án này “không phải dạng vừa đâu", không phải chỉ là một cuộc thanh toán thông thường giữa các tay anh chị cắc ké… Nghĩ đến đây là tôi đã mỉm cười thỏa mãn. Đây chính là lúc tôi thể hiện khả năng của mình: Điều tra nóng từ những thông tin thu thập tại hiện trường.

Trước mắt, cứ tạm thua Tuổi Trẻ cái đã, tôi về tòa soạn viết bài “dọn rác” cho… “báo địch”, gom góp những thông tin còn sót lại, tường thuật lại vụ án, thêm mắm dặm muối cho đậm đà, vừa ăn. Chủ yếu là để thông báo cho bạn đọc biết báo Thanh Niên đã tham gia vào phanh phui vụ án, tạo đà cho những bài viết tiếp theo sau đó – nếu có…

Nộp bài xong, tính từ lúc này thì tôi có một ngày rưỡi để “lượm” báo Tuổi Trẻ (ngày hôm sau báo đăng, đăng xong thì phải chờ ngày hôm sau nữa mới có báo để đăng được bài tiếp theo, báo giấy). Còn nếu tôi không “lượm” được đối thủ, thì không cần phải bàn cãi, người bị “lượm” sẽ chính là… tôi.

(còn tiếp)

Hữu Phú

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Virus corona: Tổng cục Du lịch lên tiếng việc không ban hành lệnh cấm du khách từ vùng dịch tới VN

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi do vi rút corona đang lây lan nhanh trên khắp thế giới, với tâm dịch bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch) đã có văn bản gửi các doanh nghiệp du lịch.
2

WHO: Dịch viêm phổi do virus Corona chưa phải là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu

Mặc dù dịch bệnh viêm phổi do chủng virus Corona mới gây ra đang có xu hướng lây lan trên diện rộng nhưng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố "hiện còn quá sớm" để tuyên bố dịch bệnh tại Trung Quốc này là tình trạng y tế khẩn cấp khiến quốc tế quan ngại (PHEIC).
3

Cần Thơ: Những ‘con cú đêm’ vật vờ trong những quán cà phê xuyên đêm

Đó không phải là những quán cà phê đèn mờ hay cà phê cắt tóc gội đầu, thư giãn mà đúng nghĩa là 1 quán cà phê. Nhưng đã quá nửa đêm, những quán cà phê này vẫn tấp nập người ra kẻ vào. Có điều gì trong những quán cà phê này níu chân khách?
4

Hà Nội mưa tầm tã trong đêm giao thừa

Tối 24.1 (tức 30 Tết), trời mưa lớn trên khắp Hà Nội khiến hoạt động chào đón năm mới của người dân bị gián đoạn
5

Xuân về khoe sắc trên bến Bình Đông, Sài Gòn-Chợ Lớn

Những ngày giáp Tết, bến Bình Đông, Q.8, TP.HCM tấp nập xuồng ghe từ các làng hoa nổi tiếng ở đồng bằng sông Cửu Long đổ về, trên bến dưới thuyền hoa xuân khoe sắc thắm rộn ràng cả một đoạn sông dài…

Quảng Ninh: Dân ném bom xăng vào đoàn cưỡng chế, 3 cán bộ bị thương

Khi lực lượng chức năng tiếp cận nhà bè của gia đình ông Nguyễn Văn Tiến, một số người đã dùng bom xăng tự chế ném vào đoàn cưỡng chế khiến Chủ tịch UBND xã Vạn Yên, Đội trưởng Đội điều tra Công an huyện Vân Đồn và một cán bộ xã bị thương.

Năm Cam - Kỳ 1: Tưởng bị bắt cóc đi gặp Năm Cam nhưng đối diện A Lý

Nhà báo Hữu Phú là phóng viên mảng điều tra của báo Thanh Niên với nhiều bài phóng sự gây tiếng vang trong lòng độc giả trước đây. Hiện giờ, khi tạm rời xa nghề báo, Hữu Phú có viết một loạt các bài về ký ức sống động thời còn 'nằm vùng' điều tra.

TP.HCM đang nghiên cứu làn đường riêng cho xe buýt

Đây là thông tin được đưa ra tại phiên họp giải trình về tình hình vận hành và phát triển hệ thống xe buýt trên địa bàn TP.HCM do Thường trực HĐND TP.HCM tổ chức ngày 15.11.

Mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên sắp hầu tòa vì liên quan đến ma túy

Theo thông tin từ TAND tỉnh Điện Biên, ngày 27.11, TAND tỉnh Điện Biên sẽ tiến hành phiên xử sơ thẩm đối với mẹ nữ sinh giao gà ở Điện Biên và đồng phạm về tội danh “Mua bán trái phép chất ma túy”, theo Điều 194-BLHS năm 1999.

Quảng Bình: Bắt giữ xe tải vận chuyển 100 bình khí cười

Tài xế xe tải quê Đà Nẵng bị lực lượng chức năng Quảng Bình phát hiện vận chuyển 100 bình khí cười (N2O).

Một cán bộ Tỉnh ủy Quảng Nam tử vong tại cơ quan

Nạn nhân là ông Trần Phú Thọ (39 tuổi, Phó phòng nghiệp vụ 3, Uỷ ban kiểm tra tỉnh uỷ Quảng Nam).

Đại úy Lê Thị Hiền náo loạn sân bay bị khai trừ Đảng

Đại úy Lê Thị Hiền, cán bộ Công an quận Đống Đa, người gây náo loạn sân bay Tân Sơn Nhất, bị kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng.

Chủ tịch Hà Nội: Không có lợi ích nhóm trong vấn đề nước sạch sông Đuống

Trả lời trong cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 11 HĐND TP Hà Nội khóa 15, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nói lý do chọn doanh nghiệp của bà Đỗ Thị Kim Liên đầu tư nhà máy nước sạch sông Đuống.

Virus corona: Số dân Trung Quốc rời Vũ Hán trước lúc phong tỏa đã đi đâu?

Thế giới - 28/01/2020 10:41
Những người rời Vũ Hán trong vòng 24 ngày kể từ khi ghi nhận ca nhiễm viêm phổi lạ đầu tiên cho đến lúc thành phố bị phong tỏa đem lại nỗi lo dịch bệnh lây lan ra toàn cầu.

Cử tạ Việt Nam giành 7 HCV tại cúp thế giới

Thể thao - 28/01/2020 10:41
Tối qua 27.1, cử tạ Việt Nam đã có màn khai xuân ấn tượng khi mang về 7 chiếc HCV, 2 HCB, 2 HCĐ tại Cúp thế giới diễn ra tại Roma, Ý.

102 người chết vì tai nạn giao thông trong 5 ngày nghỉ tết

Thời sự - 28/01/2020 10:39
Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia vừa cho biết, ngày 27.1 (tức mùng 3 tết Canh Tý), toàn quốc xảy ra 33 vụ tai nạn giao thông, làm chết 19 người, bị thương 43 người. So với cùng kỳ tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tăng 1 vụ (tăng 3,1%), tăng 3 người chết (tăng 18,7%), tăng 3 người bị thương (tăng 7,5%).

Phát hiện người nghi nhiễm, châu Phi cảnh giác với coronavirus

Thế giới - 28/01/2020 10:39
Các nước châu Phi đang tăng cường các biện pháp phòng dịch viêm phổi do virus corona mới sau khi xuất hiện ca đầu tiên nghi nhiễm virus trên tại Bờ Biển Ngà.

Loạt ảnh độc đáo về phố đêm hào nhoáng của New York thập niên 1970

Giải trí - 28/01/2020 10:38
Trong triển lãm ảnh đặc sắc mới đây, ‘Arlene Gottfried: After Dark’, người xem được dịp hồi tưởng về một kỷ nguyên sôi động của New York phồn hoa, với những quán bar, câu lạc bộ đêm, vũ trường thoát y và nghệ sĩ drag queen. Mỗi bức ảnh ẩn hiện dấu ấn thời đại, từ cuộc chiến thuốc phiện đến phong trào đấu tranh LGBT và chống nạn kỳ thị sắc tộc.

Tình cờ từ những món đồ cũ

Thư giãn - 28/01/2020 10:36
Ngày xưa, căn nhà của ngoại rất nhiều đồ cổ. Sau này, khi chúng tôi trở về, nhìn ngôi nhà xưa trơ trọi, đồ đạc đã đi đâu hết, khó thể nói được điều gì trước cảnh có đó rồi mất đó.

Giới công nghệ Trung Quốc huy động hàng triệu USD chống coronavirus

Công nghệ - 28/01/2020 10:35
Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc bao gồm công ty tìm kiếm Baidu và nền tảng giao đồ ăn Meituan đã cam kết hàng triệu nhân dân tệ cho nghiên cứu y tế, cung cấp và hỗ trợ cho các nhân viên y tế.

Virus corona: 18 nhân viên y tế Hải Dương được theo dõi đặc biệt sau khi tiếp xúc với bệnh nhi Trung Quốc

Sức khỏe - 28/01/2020 10:35
18 y, bác sĩ, nhân viên y tế ở Hải Dương từng tiếp xúc với một bệnh nhân người Trung Quốc đang được đưa vào Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương để theo dõi sức khỏe.

An Giang: Du Xuân lên núi Cô Tô ‘săn’ mây

Du lịch - 28/01/2020 10:34
Núi Cô Tô (tỉnh An Giang) vào tháng giêng luôn giấu mình trong biển mây dày đặc. Mây tràn từ các vùng núi cao về đây, mây về lưng chừng núi, mây ùa về những lúc sáng sớm tinh mơ, mây đưa con người vào cảm giác cuộc sống đang trôi từ từ chậm rãi theo từng đợt sóng…

Bộ công an điều chỉnh điều kiện dự tuyển vào các trường của ngành

Thi cử - 28/01/2020 10:33
Một trong những điều chỉnh về điều kiện sức khỏe để dự tuyển vào các trường Công an nhân dân, dự kiến áp dụng từ năm 2020, là đối với các thí sinh nam phải có chiều cao cao từ 164cm và nữ là từ 158cm.

Miền Bắc tiếp tục rét lạnh, Nam Bộ nắng nóng 34 độ

Thời sự - 28/01/2020 10:32
Khu vực Hà Nội: Từ đêm 27-29.1 có mưa nhỏ vài nơi. Nhiệt độ cao nhất 17-19 độ C; nhiệt độ thấp nhất 12-14 độ C. Trời rét.

Nga kiểm tra nghiêm ngặt hơn 20.000 chuyến bay để đề phòng

Thế giới - 28/01/2020 10:31
Theo người đứng đầu Rospotrebnadzor (Nga), tất cả hành khách đến Nga đều được kiểm tra 2 lần: kiểm tra cá nhân đến từ các vùng “không thuận lợi” bằng các máy đo nhiệt cầm tay; giám sát luồng hành khách bằng cách sử dụng thiết bị từ xa. Những đối tượng nghi ngờ đều bị cách ly và xét nghiệm kép.

Luận tội ông Trump: Đảng Cộng hòa chịu áp lực lớn trước yêu cầu từ đảng Dân chủ

Thế giới - 28/01/2020 10:30
Các thành viên của đảng Cộng hòa đang phải chịu áp lực lớn vào hôm 27.1 khi đảng Dân chủ lại một lần nữa yêu cầu cựu Cố vấn an ninh quốc gia, ông John Bolton ra làm chứng trong phiên tòa luận tội tổng thống. Cựu trợ lý hàng đầu này đã viết một bản thảo về các sự kiện của ông Trump trong phi vụ viện trợ quân sự với Ukraine.

Xác nhận trường hợp đầu tiên ở Đức nhiễm virus corona

Thế giới - 28/01/2020 10:27
Virus corona đang tiếp tục lan nhanh tại khu vực châu Âu khi mới đây Đức đã xác nhận trường hợp bệnh nhân đầu tiên xét nghiệm dương tính và hiện người này đang được cách lý hoàn toàn.

Bạn trai tin đồn của Hoa hậu H’Hen Niê được quan tâm

Giải trí - 28/01/2020 10:00
H’Hen Niê và bạn trai tin đồn đều chia sẻ tình cảm lên mạng xã hội. Người hâm mộ hy vọng cả hai sẽ sớm công khai mối quan hệ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS