Mỹ nói quyết không để Trung Quốc ‘nuốt chửng’ Hồng Kông, Bắc Kinh phản ứng

01/07/2020 17:00
Mỹ nói quyết không để Trung Quốc ‘nuốt chửng’ Hồng Kông, Bắc Kinh phản ứng

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và các quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump mới đây đã đưa ra những tuyên bố cứng rắn khi Trung Quốc thông qua luật an ninh Hồng Kông.

         Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: Internet  

“Hôm nay là một ngày buồn. Luật an ninh quốc gia hà khắc của Trung Quốc đã chấm dứt một Hồng Kông tự do và phơi bày nỗi sợ hãi lớn nhất của Trung Quốc: ý chí tự do và suy nghĩ tự do của người dân Hồng Kông. Mỹ sẽ không ngồi yên khi Trung Quốc nuốt chửng Hồng Kông vào sự độc đoán của mình”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hôm 30.6.

Ôm Pompeo cho biết: “Tuần trước, chúng tôi đã triển khai việc hạn chế thị thực đối với các quan chức Trung Quốc, những người phải chịu trách nhiệm vì đã làm xói mòn quyền tự trị của Hong Kong. Chúng tôi sẽ dừng xuất khẩu công nghệ quốc phòng và công nghệ sử dụng cho 2 mục đích (dân sự - quân sự) sang vùng lãnh thổ này. Theo chỉ thị của Tổng thống Trump, chúng tôi sẽ loại bỏ các chính sách miễn trừ giúp Hồng Kông hưởng đối xử đặc biệt với một vài ngoại lệ".

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Washington sẽ tiếp tục sát cánh với những người yêu tự do ở Hồng Kông, đồng thời tuyến bố sẽ đối phó với "sự công kích của Bắc Kinh vào quyền tự do ngôn luận, báo chí, hội họp cũng như pháp trị" của Hồng Kông mà cho đến nay giúp vùng lãnh thổ này phát triển thịnh vượng.

Đáng chú ý, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC) cũng ra thông báo phản đối việc Trung Quốc thông qua luật an ninh mới với Hồng Kông.

“Việc Bắc Kinh thông qua luật an ninh quốc gia là sự vi phạm các cam kết của nước này theo Tuyên bố chung Trung - Anh. Mỹ sẽ tiếp tục có hành động mạnh mẽ để chống lại những người bóp nghẹt sự tự do và tự trị của Hồng Kông. Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc lập tức đảo ngược quyết định”, người phát ngôn NSC John Ullyot cho biết.

Trong khi đó, các nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích việc Trung Quốc thông qua luật an ninh mới với Hồng Kông. Marsha Blackburn, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, đồng thời là thành viên Ủy ban Thương mại và Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, cũng viết trên mạng xã hội Twitter rằng "chúng tôi sẽ không đứng yên".

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton chung quan điểm này, cảnh báo Chủ tịch Tập Cận Bình và Trung Quốc phải "đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng". Ông cũng kêu gọi chính quyền Tổng thống Donald Trump xem xét "tất cả lựa chọn" nhằm tước bỏ những lợi ích Bắc Kinh được hưởng từ các đặc quyền kinh tế của Hồng Kông.

“Những ai có liên quan tới việc tước bỏ quyền tự do, dân chủ và nhân quyền tại Hồng Kông đều phải chịu trách nhiệm”, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen, người đồng khởi xướng dự luật Quyền tự chủ Hồng Kông, mở đường cho chính quyền Washington trừng phạt Trung Quốc vì ban hành luật an ninh Hồng Kông, cảnh báo.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói rằng quốc hội Mỹ đã “thống nhất ủng hộ tự do, công lý và tự chủ thực sự cho người dân Hồng Kông”, đáp lại lời kêu gọi buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm với luật an ninh mới với đặc khu hành chính Hồng Kông.

Trước đó EU, Anh và Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan cũng lên tiếng, bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Trung Quốc chính thức thông qua luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông. Lãnh đạo EU cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng về vấn đề này. Trong tuyên bố gửi tới Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, 27 nước, cũng đã kêu gọi Bắc Kinh xem xét lại việc áp dụng luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông nhằm ngăn chặn sự xói mòn thêm nữa các quyền và sự tự do của thành phố này.

Về phần mình, Trung Quốc lên án những chỉ trích quốc tế về luật an ninh Hồng Kông, nói rằng vấn đề đặc khu "không liên quan" đến các nước khác. Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) gọi những chỉ trích của các chính phủ nước ngoài về luật an ninh quốc gia mới là "các cuộc tấn công tàn độc và xấu xa", đồng thời cảm ơn chính quyền trung ương vẫn tiếp tục đặt niềm tin vào mình sau các cuộc biểu tình bạo lực ở Hồng Kông.

Phó giám đốc Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Macau Trương Hiểu Minh (Zhang Xiaoming) nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 1.7: "Tại sao các vị lại phản đối? Cái này chả liên quan gì tới các người? Thời kỳ người Trung Quốc phải chiều lòng kẻ khác đã qua rồi”.

Quan chức này tuyên bố đạo luật an ninh Hồng Kông đơn thuần là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, không chính phủ nước ngoài nào được can thiệp, đồng thời khẳng định đã tham vấn rộng rãi người dân Hồng Kông và phản bác những chỉ trích cho rằng luật an ninh mới đang phá hoại quyền tự chủ của Hồng Kông.

"Nếu những gì chúng tôi muốn là một quốc gia một chế độ thì mọi việc sẽ rất đơn giản. Chúng tôi hoàn toàn có thể áp đặt luật hình sự, tố tụng hình sự và luật an ninh quốc gia cũng như các luật quốc gia khác của đại lục với Hồng Kông. Tại sao chúng tôi cần nỗ lực nhiều như vậy để xây dựng luật an ninh riêng cho Hong Kong? Đối với một số quốc gia hiện nói rằng họ sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với một số quan chức Trung Quốc, tôi nghĩ đây là logic của kẻ cướp", ông Trương nhấn mạnh.

Hoàng Vũ (theo SCMP, AFP)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ra luật an ninh Hồng Kông, Trung Quốc đang cố thị oai trước thế giới?

Tờ Washington Post của Mỹ nhận định Luật an ninh Hồng Kông cấm các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc, là một động thái mà Bắc Kinh dường như muốn "phô trương sức mạnh" trước thế giới.
2

Trung Quốc: Động đất ở thượng nguồn đập Tam Hiệp

Trong ngày 2.7, động đất lần lượt xảy ra tại châu tự trị Ngawa (Tứ Xuyên) và thành phố Tất Tiết (Quý Châu) nằm ở thượng nguồn đập Tam Hiệp.
3

Người đầu tiên bị bắt khi luật an ninh Hồng Kông có hiệu lực

Một người đàn ông mang lá cờ “Hồng Kông độc lập” là trường hợp bị bắt giữ đầu tiên kể từ khi luật an ninh quốc gia áp đặt với đặc khu có hiệu lực.
4

Trung Quốc phản pháo khi bị Mỹ cáo buộc triệt sản người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương

Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây đã đáp trả các chỉ trích của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo liên quan cáo buộc chính quyền Bắc Kinh triệt sản người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.
5

Tổng thống Trump ngày càng giận dữ hơn với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết ông ngày càng tức giận với Trung Quốc về sự lây lan của COVID-19, sau khi giới chức Mỹ cảnh báo không thể kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh trong bối cảnh đại coronavirus tái bùng phát mạnh tại nhiều bang của Mỹ.

WHO gửi đội chuyên gia thứ hai đến Trung Quốc

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus thông báo gửi chuyên gia đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc mầm bệnh gây dịch COVID-19.

Tổng thống Trump ngày càng giận dữ hơn với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết ông ngày càng tức giận với Trung Quốc về sự lây lan của COVID-19, sau khi giới chức Mỹ cảnh báo không thể kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh trong bối cảnh đại coronavirus tái bùng phát mạnh tại nhiều bang của Mỹ.

Nội dung chi tiết luật an ninh Hồng Kông

Gồm 66 điều chia thành 6 chương, bản đầy đủ của luật an ninh Hồng Kông được công bố vào tối 30.6.

Úc tăng cường phòng thủ an ninh mạng đề phòng Trung Quốc

Thủ tướng Scott Morrison ngày 30.6 thông báo chi hơn 926 triệu USD trong 10 năm tới để tăng cường phòng thủ an ninh mạng.

Nhiều nước lên tiếng việc Trung Quốc thông qua luật an ninh Hồng Kông

Nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trong đó có Liên minh châu Âu EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, đã chỉ trích động thái của Bắc Kinh khi thông qua luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông.

Luật an ninh đe dọa các nhà hoạt động dân chủ tại Hồng Kông

Vài giờ sau khi Ủy ban thường vụ quốc hội Trung Quốc thông qua luật an ninh Hồng Kông, bốn nhà hoạt động Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), La Quán Thông (Nathan Law), Ngao Trác Hiên (Jeffrey Ngo) và Châu Đình (Agnes Chow) đều thông báo rút khỏi đảng chính trị Demosisto đấu tranh cho dân chủ.

Trung Quốc đưa lựu pháo mới đến biên giới tỉnh Vân Nam

Truyền thông Trung Quốc cho biết hầu hết các chiến khu của nước này đều đã được trang bị lựu pháo PCL-181 hoạt động tốt trên địa hình gồ ghề.

Bắc Kinh chính thức thông qua luật an ninh Hồng Kông, có hiệu lực từ 1.7

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc sáng nay đã thông qua luật an ninh Hồng Kông nhằm cấm các hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với các lực lượng nước ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Theo đó, luật dự kiến có hiệu lực từ ngày 1.7.

Ca sĩ Elton John được vinh danh trên đồng xu đặc biệt

Giải trí - 06/07/2020 16:00
Mới đây, ca sĩ Elton John đã trở thành nghệ sĩ thứ hai được Royal Mint của Vương quốc Anh vinh danh bằng một đồng xu kỷ niệm cho những đóng góp của ông cho nền âm nhạc.

Cảnh báo mã độc tống tiền nhắm vào người dùng macOS

Công nghệ - 06/07/2020 15:30
Công ty cổ phần An ninh mạng Việt Nam VSEC cảnh báo về một loại mã độc tống tiền mới, được phát hiện trên hệ điều hành macOS. Mã độc này có khả năng chiếm quyền điều khiển máy tính nạn nhân, mã hóa toàn bộ tệp tin quan trọng và gửi đến một thông điệp tống tiền nếu muốn khôi phục dữ liệu.

Sau 2 tàu sân bay, Mỹ điều máy bay B52 tiến vào Biển Đông cảnh báo Trung Quốc

Thế giới - 06/07/2020 15:00
Lần đầu tiên sau 6 năm, hai tàu sân bay của Hải quân Mỹ xuất hiện đồng thời ở Biển Đông. Giới chuyên gia cho rằng đây là động thái thể hiện sức mạnh quân sự mới nhất của Washington nhằm chống lại yêu sách của Trung Quốc tại khu vực.

Một thành phố Trung Quốc ban hành cảnh báo dịch hạch

Thế giới - 06/07/2020 14:30
Giới chức thành phố Bayan Nur (thuộc khu tự trị Nội Mông) ngày 5.7 ban hành cảnh báo dịch hạnh cấp 3 – cấp thấp thứ hai trong hệ thống 4 cấp.

Tài tử Nick Cordero qua đời ở tuổi 41 do nhiễm COVID-19

Giải trí - 06/07/2020 14:00
Sau một khoảng thời gian dài chống chọi với những biến chứng do COVID-19 gây ra, vợ của nam diễn viên Nick Cordero thông báo anh đã qua đời ở tuổi 41.

Cách làm phẳng quần áo không cần bàn ủi

Kỹ năng - 06/07/2020 12:30
Mỗi lần cho quần áo vào máy hay việc giặt tay luôn làm quần áo bị bạn bị nhau nhúm lại, làm cách nào để có thể giặt mà quần áo vẫn phẳng phiu.

Nỗi niềm ‘tỉ phú sầu riêng’ sau mùa hạn mặn

Doanh nghiệp - 06/07/2020 12:00
Không riêng tui mà nhiều nhà vườn sau khi đốn hạ vườn sầu riêng bị chết sẽ tiếp tục trồng lại loại cây cho thu nhập tiền tỉ này, không bỏ được”, ông Chín nói.

'Phượt thủ' Trần Đặng Đăng Khoa: 1111 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy

Giới trẻ - 06/07/2020 11:30
Ngày 1/6/2017, xuất phát từ cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, người Việt đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng xe máy - Trần Đặng Đăng Khoa vô cùng háo hức về chuyến đi đầy thử thách sắp tới của mình. Ngày 16/6/2020, sau 1111 ngày xa quê hương, anh đã đặt chân trở về nhà và mang theo những câu chuyện về một hành trình kỳ lạ và đầy cảm hứng.

Google Chrome thêm tính năng mới giúp kéo dài thời lượng pin đáng kể

Máy tính - 06/07/2020 11:30
Nhờ việc điều chỉnh bộ đếm thời gian JavaScript (JavaScript timer), các thẻ Google Chrome sẽ không ngốn quá nhiều năng lượng pin khi được mở chế độ nền.

ĐTDĐ cùng dược phẩm là ‘nạn nhân’ tiếp theo trong cuộc đối đầu Trung - Ấn

Thế giới - 06/07/2020 11:00
Điện thoại di động cùng dược phẩm có thể trở thành mục tiêu khi Trung Quốc và Ấn Độ đáp trả thương mại lẫn nhau thời gian tới.

Việt Nam còn 11 bệnh nhân, thế giới đã mất 536.323 người do COVID-19

Thời sự - 06/07/2020 10:30
Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, đã 81 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, Việt Nam chữa khỏi gần 96% ca mắc COVID-19, hiện chỉ còn 11 bệnh nhân dương tính với virus gây COVID-19.

Clip chuẩn bị vồ mồi, bọ ngựa bất ngờ trở thành thức ăn của tắc kè hoa

Video - 06/07/2020 10:00
Hình ảnh được ghi lại tại một vùng rừng nhiệt đới cho thấy một con bọ ngựa đang đi kiếm ăn đã bắt gặp bọ cánh cứng. Trong lúc tập trung vào con mồi, bọ ngựa không hề hay biết nó đã lọt vào tầm ngắm của tắc kè hoa.

Ngôi sao nào có thói quen làm đẹp 'khác người'?

Giải trí - 06/07/2020 09:30
Dù chúng ta thường ngưỡng mộ các ngôi sao trên thế giới khi họ là những tấm gương trong lĩnh vực làm đẹp và thời trang, nhưng một số người trong số họ có một số thói quen không lành mạnh.

Trung Quốc đổi tên ‘Viện Khổng Tử’

Thế giới - 06/07/2020 09:00
Trong bối cảnh vấp phải làn sóng phản đối khắp thế giới với các cáo buộc gián điệp, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã từ bỏ thương hiệu Viện Khổng Tử, đổi tên thành “Trung tâm Hợp tác và giáo dục ngôn ngữ”.

Minh đạo nhân sinh - Tinh hoa cổ học Trung Hoa dưới góc nhìn giáo sư Đại học Harvard

Sách - 06/07/2020 08:30
Tư tưởng phổ quát của “Minh đạo nhân sinh” cũng chính là “Đạo”: “Đừng tìm kiếm bạn là ai, chứ chưa nói đến việc nắm lấy những gì bạn tìm thấy. Thay vì lựa chọn cách chấp nhận bản thân, hãy chọn cách tu dưỡng mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 06/07/2020