Thứ 3, 28/01/2020

Mỹ 'đấu tiền' với Trung Quốc để tăng sức mạnh ở châu Á

15/01/2020 11:18
Mỹ 'đấu tiền' với Trung Quốc để tăng sức mạnh ở châu Á

Vào lúc Mỹ nghi ngờ các ý đồ địa-chính trị của Trung Quốc, chỉ trích các hoạt động quân sự của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Washington đã quyết dùng tiền để lôi kéo các nước châu Á, và thúc đẩy các nước đối tác trong khu vực tránh xa dự án Một Vành Đai Một Con Đường (BRI) của Bắc Kinh.

Giải pháp dùng tiền được trao cho Cơ quan Tài chính Phát triển Thế giới Mỹ (IDFC) thi hành với số vốn 60 tỉ USD đã được Quốc hội Mỹ chính thức phê duyệt hồi cuối tháng 12.2019. Cơ quan viện trợ mới này là nỗ lực mới nhất của Mỹ để cắm sâu chân đứng ở châu Á, nơi mà sức mạnh quân sự Mỹ chiếm ưu thế, nhưng Mỹ lại chật vật cạnh tranh với sức ưu thế kinh tế của Trung Quốc vốn đã tung những khoản đầu tư cơ sở hạ tầng ngày càng ồ ạt vào châu Á thông qua BRI.

Bắt đầu hoạt động từ năm 2013, BRI đã chi hơn 1 ngàn tỉ USD vào các dự án cơ sở hạ tầng trên toàn thế giới. Bắc Kinh cũng giữ vai trò chính trong việc lập Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB, có số vốn 100 tỉ USD) hồi năm 2015, và trong việc lập Ngân hàng Phát triển Mới (NDB) do BRICS dẫn đầu. BRICS là chữ tắt của 5 nền kinh tế đang nổi là Brasil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Các ngân hàng nhà nước Trung Quốc - như Ngân hàng Xuất-Nhập khẩu Trung Quốc - cũng tung vốn đầu tư và cho vay từ châu Á qua châu Phi.

Tuy nhiên, đã có những phê phán BRI được mở nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng của Trung Quốc, đồng thời tạo ra “bẫy nợ” đối với các quốc gia có thu nhập thấp, buộc các nước này phải thần phục Bắc Kinh. Trung Quốc tuyên bố BRI chỉ là một dự án phát triển mà bất kỳ quốc gia nào cũng được mời gọi gia nhập, và nguồn tiền đầu tư của Trung Quốc “không hề có điều kiện bắt buộc nào kèm theo”.

Châu Á sẽ chọn DFC HAY BRI?

Tính đối đầu giữa hai thế lực kinh tế lớn nhất - nhì thế giới, Mỹ và Trung Quốc, đồng nghĩa các quốc gia châu Á phải chịu sức ép đánh giá các yếu tố chính trị - kinh tế trước khi chọn đối tác thực hiện các dự án phát triển đất nước.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 12.1, chương trình hành động “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cùng việc nỗ lực cắt giảm viện trợ nước ngoài đã khiến các đồng minh truyền thống của Mỹ - như Philippines, Indonesia - đã nghiêng về Trung Quốc trong vài năm gần đây. Nhưng khi ông Trump khởi xuống cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh, cuộc đối đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất - nhì thế giới này đã chuyển qua các mảng văn hóa và địa-chính trị, khiến Mỹ lại chú ý mảng quan hệ quốc tế.

Việc lập IDFC tiếp sau việc Quốc hội Mỹ thông qua Luật Sử dụng đầu tư cho phát triển hiệu quả hơn (viết tắt là Luật BUILD) và ông Trump đã ký ban hành. Cơ quan này cung cấp đầu tư vào vốn cổ phần, bảo lãnh các dự án cơ sở hạ tầng qui mô lớn như cảng hoặc tàu điện ngầm, và cho các công ty tư nhân vay tiền.

DFC đã bắt đầu tiến qua châu Á, với hy vọng cung cấp “một nguồn lực thay thế” cho cuộc đầu tư cơ sở hạ tầng ngày càng ồ ạt vào châu Á của Trung Quốc. Tổng giám đốc DFC Adam Boehler nói DFC là một phần trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Mở cửa và Tự do của Tổng thống Trump, nhằm xây dựng Mỹ như một đối tác đáng tin cậy của khu vực. Ông còn nói DFC được mở để làm việc với các đối tác như Nhật Bản, Hàn Quốc và Anh.

DFC đã tiếp cận các quốc gia đồng minh và đối tác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Từ ngày 8.1, ông Boehler đã đi thăm Nhật Bản, Indonesia... để gặp lãnh đạo chính phủ các nước này cùng các đối tác đầu tư tiềm năng. Ông nói trước khi lên đường: “Chúng tôi muốn lập tức đến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, vì khu vực này rất quan trọng đối với Mỹ cũng như đối với triển vọng đầu tư.

Tuy nhiên, vài nhà phân tích thắc mắc về tầm cỡ tác động mà DFC có thể có được trên bản đồ địa-chính trị châu Á. Năm 2017, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã nhận định châu Á cần 1.700 tỉ USD/năm để đầu tư cơ sở hạ tầng trong 10 năm tới.

Ông Charles Kenny, phụ trách mảng công nghệ và phát triển ở Trung tâm Phát triển Toàn cầu (một tổ chức nghiên cứu của Mỹ) nói sự hỗ trợ của DFC chỉ là “giọt nước trong đại dương”, khi so với nhu cầu khổng lồ xây dựng cơ sở hạ tầng của châu Á. Ông nhận định đa số các nước sẽ đều cần sự hỗ trợ vốn của BRI, của AIIB và của DFC: “Các nước tiếp nhận đều sẽ xem 3 sáng kiến này là sự bổ sung cần thiết chứ không phải là sự cạnh tranh”.

Nhà nghiên cứu Malcolm Cook của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Singapore) chia sẻ quan điểm của ông Kenny, rằng các nước châu Á sẽ chào đón DFC như một nguồn vốn bổ sung cho các dự án, nhất là khi BRI không có sức thu hút hoặc không phù hợp với một số dự án. Nhưng ông cũng cho rằng DFC có những hạn chế khiến khó thể mở rộng tầm ảnh hưởng của Mỹ: “Vì DFC có nhiệm vụ toàn cầu, tôi nghi ngờ rằng nó sẽ có thể có tác động địa-chính trị đáng kể ở châu Á”.

Giáo sư Vương Nghĩa Ngôi, chủ nhiệm khoa Quan hệ quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Bắc Kinh, nói Trung Quốc hoan nghênh vốn DFC đổ vào sự phát triển của châu Á, nhưng cảnh báo một số bất ổn sẽ có, nếu các nước chọn làm việc với Mỹ: “Mỹ có thể thụ hưởng tiếng tốt là một đối tác có uy tín trong các thỏa thuận kinh tế, nhưng tôi nghi ngờ tính bền vững của chính sách này, vì thậm chí chúng ta không thể biết ông Trump có thể tái đắc cử tổng thống Mỹ hay không, và ngay cả khi ông ấy tái đắc cử, chúng ta cũng không biết điều gì sẽ xảy ra sau đó”.

Mỹ Trinh (theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng)

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

TP.Vũ Hán mùng 1 tết thê lương khi bị phong tỏa do dính vi rút corona

Đúng ra hôm nay, mùng 1 tết là ngày vui nhất của người Trung Quốc nhưng nhiều người đang sống trong nơm nớp với nỗi lo dịch viêm phổi lạ.
2

Virus Corona: Vi rút viêm phổi mới liên quan đến chương trình vũ khí sinh học của Trung Quốc?

Theo giả thuyết của chuyên gia về chiến tranh sinh học của Israel, dịch bệnh vi rút viêm phổi gây chết người đang lan rộng trên toàn cầu có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm Vũ Hán nằm gần ổ dịch là chợ hải sản Hoa Nam.
3

Trung Quốc huy động quân đội đối phó dịch viêm phổi tại Vũ Hán

Quân đội Trung Quốc hôm 24.1 đã triển khai hàng chục sĩ quan quân y tới giúp ngăn chặn sự bùng phát của dịch viêm phổi tại bệnh viện ở Vũ Hán, theo đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV.
4

Virus corona: Cư dân Vũ Hán kêu gọi giúp đỡ

Không ít người sống tại Vũ Hán lên tiếng nhờ giúp đỡ đồng thời bày tỏ lo ngại về tình trạng thiếu thực phẩm sau khi giới chức năng quyết định phong tỏa thành phố.
5

Vi rút bệnh viêm phổi Vũ Hán đang biến đổi

Nỗ lực kiểm soát dịch viêm phổi lạ thêm phần khó khăn khi vi rút gây bệnh thích nghi và biến đổi.

Tàu hải giám Trung Quốc được chào đón ở Philippines?

Tàu tuần duyên Trung Quốc đã được chào đón chính thức vào hôm 14.1 ở Philippines, khi Manila kêu gọi Bắc Kinh thảo luận về các cách đảm bảo an toàn cho các ngư dân của cả hai quốc gia trên biển.

Đã đến lúc Trung Quốc nên từ bỏ quy chế nước đang phát triển

Nhiều khu vực tại Trung Quốc từ lâu đã không còn là một phần của quốc gia đang phát triển, bởi vậy nước này cần phải tuân theo các quy tắc thương mại quốc tế tương tự như được áp dụng với Đức hoặc EU.

Trung Quốc và nỗi lo bất ổn vì sa thải hàng loạt, suy thoái kinh tế

Đứng trước bờ vực suy thoái kinh tế điều có thể làm tăng bất mãn xã hội, chính quyền Trung Quốc đang có một "trận đánh lớn" đó là kiếm việc cho người dân.

Người Trung Quốc nghĩ gì về đám cháy tại Úc?

Một bài viết trên Wechat chê trách Úc bất lực trong giải quyết cháy rừng hứng chịu phản ứng mạnh mẽ. Thế nhưng, nó lại nhận được cả trăm nghìn like từ người Trung Quốc.

Trước thềm thỏa thuận, Mỹ rút Trung Quốc khỏi danh sách thao túng tỷ giá tiền tệ

Trước thềm lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, Bộ Tài chính Mỹ ngày 13.1 thông báo rút Trung Quốc khỏi danh sách các quốc gia mà Washington cáo buộc là thao túng tỷ giá tiền tệ.

Mặt đất Trung Quốc nứt toang nuốt xe buýt, 6 người thiệt mạng

Ít nhất 6 người đã chết và 16 người khác bị thương sau khi mặt đất nứt toang tạo một hố sâu khổng lồ nuốt chửng một chiếc xe buýt đang đón khách. Vụ việc xảy ra ở thành phố Tây Ninh, tỉnh Thanh Hải (Trung Quốc).

Chủ tịch Hạ viện Mỹ lớn tiếng với đảng Cộng hòa về việc luận tội ông Trump

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết các nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ tại Hạ viện sẽ xác định thời điểm gửi các điều khoản luận tội chính thức đối với Tổng thống Donald Trump tới Thượng viện vào hôm 14.1 và cảnh báo đảng Cộng hòa sẽ phải “trả giá” nếu không cho phép có nhân chứng tại phiên luận tội.

Núi lửa gần thủ đô của Philippines gây động đất liên tiếp

Ngọn núi lửa Taal cách thủ đô Manila 65km về phía nam ngày 13.1 gây ra hàng chục trận động đất nhỏ và phun tro bụi cùng nhiều mảnh vỡ.

Huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant và con gái tử nạn vì rơi trực thăng

Thể thao - 28/01/2020 01:24
Kobe Bryant cùng con gái 13 tuổi thiệt mạng trong tai nạn máy bay ở Calabasas ngày 26.1. Ngoài ra, 7 người khác cùng đi trên chuyến này cũng qua đời cùng.

Sở Y tế Đắc Lắc thông tin về vụ một bệnh nhân nghi nhiễm virus corona

Sức khỏe - 27/01/2020 22:38
Mới đây, một thông tin lan truyền trên mạng xã hội là bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên đang điều trị cách ly một bệnh nhân bị nhiễm coronavirus từ TP.HCM trở về khiến người dân hoang mang.

Mông Cổ đóng cửa biên giới với Trung Quốc để ngăn dịch virus corona

Thế giới - 27/01/2020 22:05
Dù chưa có người nhiếm coronavirus nhưng Nội các Mông Cổ đã quyết định đóng cửa biên giới đối với cả ô tô và khách bộ hành bắt đầu từ hôm nay trong nỗ lực ngăn chặn dịch từ Trung Quốc.

Kiên Giang: Hai bệnh nhân điều trị cách ly ở Phú Quốc không nhiễm virus corona

Sức khỏe - 27/01/2020 22:00
Kết quả xét nghiệm 2 bệnh nhân đến từ tỉnh Hồ Bắc đang điều trị tại Phú Quốc cho thấy họ bị viêm họng và viêm amidan.

Đà Nẵng theo dõi 35 trường hợp, chưa phát hiện nhiễm virus corona

Thời sự - 27/01/2020 21:30
Tính đến 8 giờ ngày 27.1, tại TP.Đà Nẵng đã ghi nhận 35 trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV được theo dõi tại bệnh viện. Trong số đó, 15 trường hợp đã gửi mẫu xét nghiệm thì có 3 trường hợp âm tính.

Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam lên tiếng việc sư thầy Thích Trúc Thái Minh hóa giải dịch cúm virus corona

Thời sự - 27/01/2020 20:30
Trao đổi với phóng viên ngay trong ngày 27.1, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND TP. Uông Bí cho biết việc sư thầy Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng có đưa thông tin hóa giải dịch cúm Coronavirus chưa được thành phố cho phép.

Thủ tướng: Chống dịch virus corona như chống giặc, các địa phương không được chủ quan

Thời sự - 27/01/2020 20:00
Chiều nay, 27.1 (mùng 3 Tết), chủ trì cuộc họp về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Chống dịch như chống giặc. Các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, phải bảo đảm tính mạng, sức khỏe của người dân, không để dịch lây lan, hạn chế tối đa trường hợp tử vong. Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc.

Virus corona: Đồng minh Pakistan và chuyện chốt lịch đóng cửa biên giới với Trung Quốc

Thế giới - 27/01/2020 20:00
Dù Pakistan là đồng minh thân thiết với Trung Quốc nhưng họ cũng tính đến việc tiếp tục đóng cửa biên giới để ngăn chặn lây lan coronavirus.

Virus corona: Đoàn khách Vũ Hán nhập cảnh Đà Nẵng vào 28 Tết làm thủ tục về nước

Thời sự - 27/01/2020 19:30
166 người/218 du khách người Vũ Hán nhập cảnh vào Đà Nẵng ngày 28 Tết đang làm thủ tục để hồi hương vào 19 giờ tối nay tại sân bay Đà Nẵng. Tính đến 10 giờ ngày 27.1, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có khoảng 12.000 người Trung Quốc đang đi du lịch và làm việc.

Virus corona: Tạm ngừng xuất, nhập cảnh khách du lịch qua cửa khẩu Quốc tế Lào Cai

Thời sự - 27/01/2020 18:30
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa ra văn bản yêu cầu các hiệp hội du lịch và công ty kinh doanh du lịch đang hoạt động tại địa phương này tạm ngừng xuất, nhập cảnh du khách tại cửa khẩu Quốc tế Lào Cai đến các vùng của Trung Quốc có nguy cơ lây nhiễm dịch viêm phổi cấp do chủng vi rút mới nCoV.

10 điều tuyệt nhất và tệ nhất của lễ trao giải Grammy 2020

Giải trí - 27/01/2020 18:00
Lễ trao giải Grammy lần thứ 62 diễn ra chỉ 1 ngày sau cái chết thương tâm của huyền thoại thể thao Kobe Bryant và chứng kiến nhiều ngôi sao trẻ tỏa sáng như Lizzo - người mang đến phần trình diễn mở màn đáng nhớ, và Billie Eilish - nghệ sĩ thứ 3 trong lịch sử gom hết “Big 4”.

Virus corona: Hôm nay, Mông Cổ đóng cửa biên giới với Trung Quốc để ngăn dịch

Thế giới - 27/01/2020 16:00
Dù chưa có người nhiếm coronavirus nhưng Nội các Mông Cổ đã quyết định đóng cửa biên giới đối với cả ô tô và khách bộ hành bắt đầu từ hôm nay trong nỗ lực ngăn chặn dịch từ Trung Quốc.

Virus corona: Trung Quốc kéo dài nghỉ tết, đóng cửa trường học vô thời hạn để ngăn dịch

Thế giới - 27/01/2020 15:30
Trung Quốc hôm nay vừa công bố kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sẽ được kéo dài đến ngày 2.2 như là một biện pháp để ngăn chặn sự bùng phát coronavirus mới.

Sao quốc tế bàng hoàng trước tin huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant qua đời

Giải trí - 27/01/2020 15:30
Trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông ngập tràn sự tiếc thương dành cho cố cầu thủ 41 tuổi. Hàng nghìn người hâm mộ đã mang hoa và các kỷ vật tới sân nhà của Los Angeles Lakers - nơi Kobe cống hiến toàn bộ sự nghiệp 20 năm.

Virus corona: Thủ tướng Trung Quốc đến Vũ Hán

Thế giới - 27/01/2020 15:15
Chuyến đi Vũ Hán ngày 27.1 của Thủ tướng Lý Khắc Cường diễn ra sau khi giới chức y tế Trung Quốc cảnh báo khả năng lây lan của vi rút gây viêm phổi lạ trở nên mạnh hơn và có thể lây ngay cả trong thời gian ủ bệnh.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS