Mỹ cần đổ tiền đúng chỗ để tránh cảnh bị sốc trước tham vọng của Trung Quốc

01/08/2020 13:30
Mỹ cần đổ tiền đúng chỗ để tránh cảnh bị sốc trước tham vọng của Trung Quốc

Nhà Trắng đang làm gì để khơi dậy sự đổi mới của Mỹ? Nó giống như bạn cố gắng để giành chiến thắng một cuộc đua bằng cách làm chọc thủng lốp xe đối thủ. Bạn có thể chiến thắng hôm nay, nhưng chiếc xe kia vẫn sẽ nhanh hơn vào ngày mai.

         Trung Quốc chi nhiều tiền để nâng cấp khoa học trên các lĩnh vực, đặc biệt là quân sự  

Ngày 30.7 Cục Phân tích kinh tế Mỹ cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 2 của nước này giảm 32,9% so với cùng kỳ năm ngoái – mức giảm theo quý lớn nhất từ năm 1947 đến nay.

Sau đó một ngày, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) hôm 31.7 cho biết chỉ số các nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 7.2020 của nước này đạt 51,1, trên ngưỡng 50 phản ánh sự tăng trưởng của sản xuất. Cụ thể, PMI tổng hợp tháng qua của Trung Quốc đạt 54,1, cao hơn mức 53,4 vào tháng 6, báo hiệu sự mở rộng ổn định dần trong nền kinh tế Trung Quốc.

Những tín hiệu trái chiều của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới gợi lên lo ngại cho Mỹ rằng họ đang sa lầy vì đại dịch COVID-19 và có thể bị Trung Quốc vượt qua. Cách đây 1 tháng, nhà phân tích William Pesek đã có bài viết trên Forbes với câu hỏi: Một Thế Giới xin giới thiệu bài viết phân tích của Pesek.

Điều gì sẽ xảy ra nếu nền kinh tế Mỹ rơi vào khoảnh khắc Sputnik và Nhà Trắng không lường được trước?

Thật không may, đến giờ thì nó vẫn được coi là một câu hỏi tu từ hơn là một câu hỏi chất vấn hiện thực.

Phải thừa nhận rằng, câu hỏi có vẻ sáo rỗng khi so sánh với cú sốc mà nước Mỹ nhận ra khi Liên Xô phóng thành công vệ tinh Sputnik vào không gian năm 1957. Nhưng nhà kinh tế Richard Duncan có quan điểm cho rằng Bắc Kinh đang đầu tư mạnh mẽ vào 5G và các công nghệ khác trong lúc Tổng thống Donald Trump tập trung vào việc phục hồi ngành than được coi là “khẩn cấp quốc gia”.

Ông Ducan cho rằng không có gì bí ẩn về lý do tại sao Trung Quốc sẽ sớm vượt qua Mỹ, trở thành quốc gia siêu cường công nghệ, kinh tế và quân sự hàng đầu thế giới nếu xu hướng hiện tại tiếp tục. Và theo nhà kinh tế học này, chỉ có một cách duy nhất để Mỹ duy trì sức mạnh toàn cầu của mình: Mỹ phải đầu tư nhiều hơn Trung Quốc.

Bao nhiêu? Duncan tính khoảng 8 nghìn tỉ USD trong 10 năm. Mục tiêu đầu tư hàng đầu là trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học, kỹ thuật di truyền, năng lượng xanh, công nghệ nano, khoa học thần kinh, điện toán lượng tử và robot.

Tất nhiên, đây là một số tiền không tưởng. Nhưng kể từ tháng 1. 2017, Tổng thống Trump đã giúp Trung Quốc dễ dàng hướng tới khoảnh khắc Sputnik để trở thành nền kinh tế lớn nhất toàn cầu.

Câu chuyện phổ biến nhiều người nghĩ là ông Trump có cách đối phó với Bắc Kinh theo cách mà không có nhà lãnh đạo Mỹ nào trước đây làm như đang san bằng luật chơi và giành thắng lợi cho người lao động Mỹ. Điều đó có thể đúng là vào năm 1985, khi các công cụ cũ kỹ như thuế quan biến thành thủy triều tác động vào kinh tế. Nhưng vào năm 2020, một cuộc chiến thương mại theo sách vở cũ chỉ hoạt động nếu đồng thời xây dựng cơ bắp cho nền kinh tế. Đằng sau sự mạnh mẽ thì sự tự mãn của ông Trump đang làm suy yếu sức chịu đựng của Mỹ trong khi Trung Quốc đẩy mạnh cuộc chơi.

Trung Quốc có những thách thức khó khăn. Đó là tăng trưởng chậm, gánh nặng nợ nần và rắc rối ở Hồng Kông. Tuy nhiên, Bắc Kinh đang xử lý các thách thức trên theo những cách mà Washington không thể. Chủ tịch Tập Cận Bình đang thúc đẩy sự tăng trưởng của năm nay, đồng thời đầu tư vào chiến lược để trở thành số 1 trong thập kỷ này.

Tư duy kiểu những năm 1985 của ông Trump dường như đang thiếu cập nhật thực tế này. Ngày nay, Bắc Kinh hầu như không đề cập đến ‘Made in China 2025’ và điều đó làm cho Trump bối rối.

Ông Tập rõ ràng rất vui khi đội ngũ cố vấn cho ông Trump nghĩ rằng hàng rào thuế quan khiến Bắc Kinh sợ hãi để từ bỏ kế hoạch thống trị công nghệ trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Không có gì mới, hay sáng tạo về cách mà nhóm của ông Trump tiếp cận việc tái cơ cấu kinh tế. Và theo cách đó, nhóm của ông Tập thực sự có thể hân hoan nếu ông Trump đắc cử thêm một nhiệm kỳ. Điều đó có thể không vui trong thời gian ngắn ban đầu, nhưng về lâu dài sẽ cho phép ông Tập định vị Trung Quốc ổn định hơn, có sức mạnh toàn diện hơn nước Mỹ của Trump.

Hiện tại, Mỹ chỉ dành một khoản tài trợ trong lĩnh vực AI không liên quan đến quốc phòng khoảng 1 tỉ USD hàng năm trong lúc lãnh đạo thiểu số Thượng viện Charles Schumer (đảng Dân chủ) tháng 11 năm ngoái đưa ra kế hoạch tài trợ 100 tỉ USD đầu tư vào AI và các lĩnh vực tiên tiến khác. Việc Mỹ thiếu chi tiền mạnh cho khoa học là lý do khiến Bắc Kinh tự tin về khả năng về quỹ đạo phát triển khoa học của Trung Quốc trong tương lai. Và ngay cả nếu chính quyền Mỹ theo kế hoạch của Schumer thì có khi vẫn chưa đủ.

Duncan phân tích: Nếu Mỹ đầu tư thêm 100 tỉ USD vào R & D (nghiên cứu và phát triển) trong 5 năm tới, tức là đầu tư 20 tỉ USD mỗi năm bắt đầu từ năm 2021, Trung Quốc vẫn sẽ duy trì vị trí dẫn đầu trong đầu tư R & D. Do vậy, Mỹ sẽ phải đầu tư hơn 100 tỉ USD vào R & D nếu họ muốn duy trì vị trí dẫn đầu trước Trung Quốc. May mắn thay, Mỹ đủ khả năng để làm như vậy. Mỹ có thể chi hàng nghìn tỉ USD cho các gói cứu hộ thời COVID-19.

Mặc dù vậy, đảng Cộng hòa thời Trump lại quan tâm đến các công việc vật nhau với Trung Quốc hơn là tạo ra năng lượng sáng tạo mới. Chiến lược này giải thích tại sao trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump, Trung Quốc trở nên lớn mạnh.

Không, chính phủ của Tập Cận Bình không được hưởng thuế đối với hàng hóa trị giá 500 tỉ USD mà Trung Quốc xuất sang Mỹ. Ông Trump nhắm đòn vào Huawei, đưa hàng chục công ty khác của Trung Quốc vào danh sách đen và khiến việc người Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch ở New York trở nên khó khăn hơn. Bắc Kinh cũng không vui khi trở thành một trong “những con bọ yêu thích trên Twitter của Trump hay bị cáo buộc vì cách xử lý trong khủng hoảng coronavirus.

Nhưng cách tiếp cận của Trump với COVID-19 phản ánh chính sách của ông đối với Trung Quốc. Trong cả hai chuyện, ông Trump chỉ lo xử lý bề nổi mà không phải các vấn đề gốc rễ. Trong cả hai chuyện, ông ấy rất thích làm màu, mê hoặc mọi người và thổi phồng các giải pháp. Trong cả hai chuyện, mọi thứ chắc chắn sẽ kết thúc tồi tệ cho nền kinh tế Mỹ trong 5 năm tới.

Mỹ đang mở rộng các nỗ lực nhằm hạn chế các công ty công nghệ Trung Quốc, sử dụng các biện pháp trừng phạt tác động đến các nhà cung cấp cho chính phủ, quân đội và các lĩnh vực khác của Trung Quốc. Tuy nhiên, Nhà Trắng đang làm gì để khơi dậy sự đổi mới của Mỹ? Nó giống như bạn cố gắng để giành chiến thắng một cuộc đua bằng cách làm chọc thủng lốp xe đối thủ. Bạn có thể chiến thắng hôm nay, nhưng chiếc xe kia vẫn sẽ nhanh hơn vào ngày mai.

Thay vào đó, chi 800 tỉ USD mỗi năm cho đến năm 2031 giống như bơm xăng liên tục cho chiếc xe của bạn lao băng băng lên trước. Đừng nghĩ về khoản tiền 8 nghìn tỉ USD (trong 10 năm) này như một hóa đơn đắt đỏ. Hãy nghĩ về nó như là tiền mua vé VIP để Mỹ ngồi trên hàng ghế đầu thay vì nấp sau lưng ở vị trí thứ 2.

Anh Tú (dịch)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

3 nguyên nhân khiến một gia đình mãi không thể giàu lên được: Đọc để điều chỉnh

Thực ra, gia đình phú quý giàu sang không chỉ quyết định bởi các nhân tố bên ngoài, mà các nhân tố bên trong cũng vô cùng quan trọng. Vậy những nhân tố bên trong nào là nguyên nhân chủ yếu khiến một gia đình mãi không thể giàu lên được?
2

Mỹ tiếp tục nỗ lực xóa sổ Huawei

Đại sứ Mỹ tại Brazil Todd Chapman vừa đưa ra một phát ngôn gây sức ép nhằm vận động chính quyền Nam Mỹ không cho Huawei tham gia phát triển mạng 5G.
3

Ngoại trưởng Thụy Sĩ lên tiếng ‘răn đe’ Trung Quốc

Ngoại trưởng Thụy Sĩ Ignazio Cassis mới đây nói rằng Trung Quốc đang xa rời con đường mở cửa và cảnh báo phương Tây sẽ phản ứng quyết đoán hơn nếu Bắc Kinh tiếp tục xu hướng này.
4

Dịch bệnh, lũ lụt giết chết kinh tế Trung Quốc

Hàng loạt ổ dịch COVID-19 mới cộng thêm lũ lụt nghiêm trọng có thể kìm hãm kinh tế Trung Quốc phục hồi.
5

Mỹ phát hiện trường hợp dùng tiền hỗ trợ đợt dịch COVID-19 mua siêu xe

Trong lúc hàng triệu dân Mỹ đang phải vật lộn với tác động kinh tế do COVID-19 gây ra thì vẫn có hai trường hợp lợi dụng chính sách hỗ trợ tài chính để sắm hàng hóa xa xỉ và hưởng thụ dịch vụ sang trọng.

Hoãn bầu cử Hội đồng Lập pháp Hồng Kông

Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga ngày 31.7 tuyên bố hoãn cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp Hồng Kông (Legco) với lý do COVID-19 tái bùng phát.

Hải quan Trung Quốc chặn lô vắc xin COVID-19 đưa sang Canada thử nghiệm

Công tác thử nghiệm lâm sàng tại Canada của một ứng viên vắc xin ngừa COVID-19 sáng giá gặp phải cản trở từ phía hải quan Trung Quốc.

Liên Hợp Quốc cảnh báo khủng hoảng ở Đông Nam Á do hậu quả của COVID-19

Liên Hợp Quốc mới đây cảnh báo khu vực Đông Nam Á đang bên bờ vực "khủng hoảng kinh tế - xã hội" do ảnh hưởng đại dịch COVID-19, tác động tới thành quả xóa đói giảm nghèo.

GDP của Mỹ giảm kỷ lục

Cục Phân tích kinh tế Mỹ ngày 30.7 cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 2 của nước này giảm 32,9% so với cùng kỳ năm ngoái – mức giảm theo quý lớn nhất từ năm 1947 đến nay.

Mỹ tiếp tục nỗ lực xóa sổ Huawei

Đại sứ Mỹ tại Brazil Todd Chapman vừa đưa ra một phát ngôn gây sức ép nhằm vận động chính quyền Nam Mỹ không cho Huawei tham gia phát triển mạng 5G.

Ông Trump gợi ý hoãn bầu cử Tổng thống Mỹ, lưỡng đảng phản ứng dữ dội

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây nhắc đến khả năng hoãn cuộc bầu cử tổng thống tổ chức vào tháng 11 năm nay. Tuy nhiên, chỉ quốc hội Mỹ mới có thẩm quyền thay đổi thời gian bầu cử.

Malaysia gửi công hàm lên LHQ bác bỏ yêu sách Biển Đông của Trung Quốc

Malaysia mới đây đã gửi công hàm ngoại giao lên Liên Hợp Quốc để bác bỏ yêu sách chủ quyền "đường 9 đoạn" phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ông Trump muốn hoãn bầu cử

Đề xuất hoãn cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump lập tức bị đảng Dân chủ lẫn đảng Cộng hòa phản đối.

Bị quản lý tố vô ơn, Hoa hậu chuyển giới Hoài Sa đáp trả sòng phẳng

Giải trí - 08/08/2020 15:30
Cụ thể, người quản lý của đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình một dòng trạng thái với đầy sự cáu gắt: “Tôi sẽ không bao giờ giúp đỡ và còn mối quan hệ nào nữa với Hoài Sa nữa, em không biết điều và vô ơn lắm”.

Tòa Tối cao đề nghị khẩn trương đưa ra xét xử các vụ án liên quan đến xuất nhập cảnh trái phép

Thời sự - 08/08/2020 15:00
TAND tối cao đề nghị tòa án các cấp chủ động phối hợp với cơ quan tố tụng khẩn trương đưa ra xét xử các vụ án liên quan đến tội Vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; tội Ở lại Việt Nam trái phép (điều 347)…

Hà Nội lên phương án gộp 5 mẫu xét nghiệm 1 lần bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR

Sức khỏe - 08/08/2020 14:30
Sáng 8.8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã làm việc với Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội về công tác chống dịch COVID-19.

Tình báo Mỹ tuyên bố: Nga muốn ông Trump đắc cử, Trung Quốc muốn ông Trump rớt đài

Thế giới - 08/08/2020 14:00
Tình báo Mỹ đánh giá Trung Quốc muốn Tổng thống Donald Trump thất cử vào tháng 11 trong khi Nga lại tha thiết muốn ông Trump đắc cử.

"Làm thế nào để hoa trong bình tươi lâu hơn?" - câu trả lời mang đến lợi ích trọn đời cho tất cả mọi người

Giới trẻ - 08/08/2020 13:42
Từ đáp án của câu hỏi "Làm thế nào để hoa cắm trong bình tươi hơn?", chúng ta sẽ nhận ra một chân lý vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chính mình.

Giá vàng ‘lao dốc không phanh’, người mua lỗ 3 triệu đồng/lượng chỉ sau 1 đêm

Kinh tế - 08/08/2020 13:30
Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh xuống mốc 60 triệu đồng/lượng. Mức giảm này đã khiến nhiều nhà đầu tư mua vàng hôm qua chịu khoản lỗ ròng lên đến 3 triệu đồng (bao gồm cả chênh lệch giá mua-bán) chỉ sau một đêm.

‘Vắc xin COVID-19 mạnh nhất bây giờ chính là ý thức’

Thời sự - 08/08/2020 13:00
Trong khi vẫn chờ vắc xin COVID-19, nhiều người đồng tình với admin fanpage hơn 1,3 triệu like khi bình luận về ca bệnh 752 ở Việt Nam. Đó nữ bệnh nhân nữ 30 tuổi, sau khi đi du lịch từ Đà Nẵng về Hà Nội đã tự cách lý ở nhà và không tiếp xúc với ai.

Ngân hàng Nhà nước giảm thêm lãi suất, chuyên gia nói gì?

Ngân hàng - 08/08/2020 12:30
Đánh giá động thái giảm thêm một loạt lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, chuyên gia cho rằng việc này không phải là nới lỏng thêm chính sách tiền tệ mà chủ yếu là giảm áp lực chi ngân sách, chi phí hoạt động.

9X cãi lời mẹ, mượn tiền xây dựng thư viện sách miễn phí

Giới trẻ - 08/08/2020 12:00
Bị bố mẹ phản đối, chàng công nhân sinh năm 1996 vẫn vay mượn tiền để xây dựng một thư viện sách miễn phí cho người dân ở địa phương.

Biệt thự triệu đô thiết kế như resort nghỉ dưỡng của ông bầu Simon Cowell

Du lịch - 08/08/2020 11:30
Nơi ở trị giá 24 triệu USD của ông bầu Simon Phillip Cowell ở Mỹ mang phong cách kiến trúc đương đại như một resort nghỉ dưỡng với diện tích rộng gần 6.600m2.

Lời cảm ơn những người hùng "áo trắng" được khắc họa trong bộ tranh tri ân của nữ sinh Đà Nẵng

Giới trẻ - 08/08/2020 11:00
Vô cùng biết ơn lực lượng y bác sĩ, quân đội, những người trực tiếp tham gia phòng, chống dịch Covid-19, Nguyễn Minh Anh đã dành hết tình cảm của mình vào bộ tranh này.

Bom tấn 'John Wick' sẽ có phần 5

Giải trí - 08/08/2020 10:30
Mới đây, hãng phim Lionsgate cho biết phần 5 của loạt phim "John Wick" đang được nhanh chóng triển khai, dự kiến sẽ được quay vào đầu năm 2021.

Làm MC Bạn muốn hẹn hò, Nam Thư hé lộ bị tố ‘giật chén cơm’ của Cát Tường

Giải trí - 08/08/2020 10:00
Trong talkshow gây quỹ Màu hạnh phúc, diễn viên hài Nam Thư lần đầu lên tiếng về chuyện từng bị mọi người hiểu lầm “giật chén cơm” của Cát Tường khi đảm nhận vai trò MC của Bạn muốn hẹn hò.

Mỹ trừng phạt trưởng đặc khu Hồng Kông và nhiều quan chức Trung Quốc

Thế giới - 08/08/2020 09:50
Chính quyền Washington hôm 7.8 đã chính thức công bố các lệnh trừng phạt với trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga, cảnh sát trưởng và cựu cảnh sát trưởng Hồng Kông cùng nhiều quan chức khác vì vai trò của họ trong việc "tước đi các quyền tự do chính trị tại đặc khu”.

Bộ Y tế thông báo tìm người trên chuyến bay Đà Nẵng - Hà Nội, Hải Phòng - Nha Trang

Thời sự - 08/08/2020 09:45
21 giờ 30 tối 7.8, Bộ Y tế phát đi thông báo khẩn số 25 tìm hành khách trên chuyến bay VN7282 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 24.7 và chuyến bay VJ733 từ Hải Phòng đi Nha Trang ngày 27.7
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 08/08/2020