Mỹ cần đổ tiền đúng chỗ để tránh cảnh bị sốc trước tham vọng của Trung Quốc

01/08/2020 13:30
Mỹ cần đổ tiền đúng chỗ để tránh cảnh bị sốc trước tham vọng của Trung Quốc

Nhà Trắng đang làm gì để khơi dậy sự đổi mới của Mỹ? Nó giống như bạn cố gắng để giành chiến thắng một cuộc đua bằng cách làm chọc thủng lốp xe đối thủ. Bạn có thể chiến thắng hôm nay, nhưng chiếc xe kia vẫn sẽ nhanh hơn vào ngày mai.

         Trung Quốc chi nhiều tiền để nâng cấp khoa học trên các lĩnh vực, đặc biệt là quân sự  

Ngày 30.7 Cục Phân tích kinh tế Mỹ cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 2 của nước này giảm 32,9% so với cùng kỳ năm ngoái – mức giảm theo quý lớn nhất từ năm 1947 đến nay.

Sau đó một ngày, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) hôm 31.7 cho biết chỉ số các nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 7.2020 của nước này đạt 51,1, trên ngưỡng 50 phản ánh sự tăng trưởng của sản xuất. Cụ thể, PMI tổng hợp tháng qua của Trung Quốc đạt 54,1, cao hơn mức 53,4 vào tháng 6, báo hiệu sự mở rộng ổn định dần trong nền kinh tế Trung Quốc.

Những tín hiệu trái chiều của hai nền kinh tế hàng đầu thế giới gợi lên lo ngại cho Mỹ rằng họ đang sa lầy vì đại dịch COVID-19 và có thể bị Trung Quốc vượt qua. Cách đây 1 tháng, nhà phân tích William Pesek đã có bài viết trên Forbes với câu hỏi: Một Thế Giới xin giới thiệu bài viết phân tích của Pesek.

Điều gì sẽ xảy ra nếu nền kinh tế Mỹ rơi vào khoảnh khắc Sputnik và Nhà Trắng không lường được trước?

Thật không may, đến giờ thì nó vẫn được coi là một câu hỏi tu từ hơn là một câu hỏi chất vấn hiện thực.

Phải thừa nhận rằng, câu hỏi có vẻ sáo rỗng khi so sánh với cú sốc mà nước Mỹ nhận ra khi Liên Xô phóng thành công vệ tinh Sputnik vào không gian năm 1957. Nhưng nhà kinh tế Richard Duncan có quan điểm cho rằng Bắc Kinh đang đầu tư mạnh mẽ vào 5G và các công nghệ khác trong lúc Tổng thống Donald Trump tập trung vào việc phục hồi ngành than được coi là “khẩn cấp quốc gia”.

Ông Ducan cho rằng không có gì bí ẩn về lý do tại sao Trung Quốc sẽ sớm vượt qua Mỹ, trở thành quốc gia siêu cường công nghệ, kinh tế và quân sự hàng đầu thế giới nếu xu hướng hiện tại tiếp tục. Và theo nhà kinh tế học này, chỉ có một cách duy nhất để Mỹ duy trì sức mạnh toàn cầu của mình: Mỹ phải đầu tư nhiều hơn Trung Quốc.

Bao nhiêu? Duncan tính khoảng 8 nghìn tỉ USD trong 10 năm. Mục tiêu đầu tư hàng đầu là trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học, kỹ thuật di truyền, năng lượng xanh, công nghệ nano, khoa học thần kinh, điện toán lượng tử và robot.

Tất nhiên, đây là một số tiền không tưởng. Nhưng kể từ tháng 1. 2017, Tổng thống Trump đã giúp Trung Quốc dễ dàng hướng tới khoảnh khắc Sputnik để trở thành nền kinh tế lớn nhất toàn cầu.

Câu chuyện phổ biến nhiều người nghĩ là ông Trump có cách đối phó với Bắc Kinh theo cách mà không có nhà lãnh đạo Mỹ nào trước đây làm như đang san bằng luật chơi và giành thắng lợi cho người lao động Mỹ. Điều đó có thể đúng là vào năm 1985, khi các công cụ cũ kỹ như thuế quan biến thành thủy triều tác động vào kinh tế. Nhưng vào năm 2020, một cuộc chiến thương mại theo sách vở cũ chỉ hoạt động nếu đồng thời xây dựng cơ bắp cho nền kinh tế. Đằng sau sự mạnh mẽ thì sự tự mãn của ông Trump đang làm suy yếu sức chịu đựng của Mỹ trong khi Trung Quốc đẩy mạnh cuộc chơi.

Trung Quốc có những thách thức khó khăn. Đó là tăng trưởng chậm, gánh nặng nợ nần và rắc rối ở Hồng Kông. Tuy nhiên, Bắc Kinh đang xử lý các thách thức trên theo những cách mà Washington không thể. Chủ tịch Tập Cận Bình đang thúc đẩy sự tăng trưởng của năm nay, đồng thời đầu tư vào chiến lược để trở thành số 1 trong thập kỷ này.

Tư duy kiểu những năm 1985 của ông Trump dường như đang thiếu cập nhật thực tế này. Ngày nay, Bắc Kinh hầu như không đề cập đến ‘Made in China 2025’ và điều đó làm cho Trump bối rối.

Ông Tập rõ ràng rất vui khi đội ngũ cố vấn cho ông Trump nghĩ rằng hàng rào thuế quan khiến Bắc Kinh sợ hãi để từ bỏ kế hoạch thống trị công nghệ trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Không có gì mới, hay sáng tạo về cách mà nhóm của ông Trump tiếp cận việc tái cơ cấu kinh tế. Và theo cách đó, nhóm của ông Tập thực sự có thể hân hoan nếu ông Trump đắc cử thêm một nhiệm kỳ. Điều đó có thể không vui trong thời gian ngắn ban đầu, nhưng về lâu dài sẽ cho phép ông Tập định vị Trung Quốc ổn định hơn, có sức mạnh toàn diện hơn nước Mỹ của Trump.

Hiện tại, Mỹ chỉ dành một khoản tài trợ trong lĩnh vực AI không liên quan đến quốc phòng khoảng 1 tỉ USD hàng năm trong lúc lãnh đạo thiểu số Thượng viện Charles Schumer (đảng Dân chủ) tháng 11 năm ngoái đưa ra kế hoạch tài trợ 100 tỉ USD đầu tư vào AI và các lĩnh vực tiên tiến khác. Việc Mỹ thiếu chi tiền mạnh cho khoa học là lý do khiến Bắc Kinh tự tin về khả năng về quỹ đạo phát triển khoa học của Trung Quốc trong tương lai. Và ngay cả nếu chính quyền Mỹ theo kế hoạch của Schumer thì có khi vẫn chưa đủ.

Duncan phân tích: Nếu Mỹ đầu tư thêm 100 tỉ USD vào R & D (nghiên cứu và phát triển) trong 5 năm tới, tức là đầu tư 20 tỉ USD mỗi năm bắt đầu từ năm 2021, Trung Quốc vẫn sẽ duy trì vị trí dẫn đầu trong đầu tư R & D. Do vậy, Mỹ sẽ phải đầu tư hơn 100 tỉ USD vào R & D nếu họ muốn duy trì vị trí dẫn đầu trước Trung Quốc. May mắn thay, Mỹ đủ khả năng để làm như vậy. Mỹ có thể chi hàng nghìn tỉ USD cho các gói cứu hộ thời COVID-19.

Mặc dù vậy, đảng Cộng hòa thời Trump lại quan tâm đến các công việc vật nhau với Trung Quốc hơn là tạo ra năng lượng sáng tạo mới. Chiến lược này giải thích tại sao trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump, Trung Quốc trở nên lớn mạnh.

Không, chính phủ của Tập Cận Bình không được hưởng thuế đối với hàng hóa trị giá 500 tỉ USD mà Trung Quốc xuất sang Mỹ. Ông Trump nhắm đòn vào Huawei, đưa hàng chục công ty khác của Trung Quốc vào danh sách đen và khiến việc người Trung Quốc niêm yết trên các sàn giao dịch ở New York trở nên khó khăn hơn. Bắc Kinh cũng không vui khi trở thành một trong “những con bọ yêu thích trên Twitter của Trump hay bị cáo buộc vì cách xử lý trong khủng hoảng coronavirus.

Nhưng cách tiếp cận của Trump với COVID-19 phản ánh chính sách của ông đối với Trung Quốc. Trong cả hai chuyện, ông Trump chỉ lo xử lý bề nổi mà không phải các vấn đề gốc rễ. Trong cả hai chuyện, ông ấy rất thích làm màu, mê hoặc mọi người và thổi phồng các giải pháp. Trong cả hai chuyện, mọi thứ chắc chắn sẽ kết thúc tồi tệ cho nền kinh tế Mỹ trong 5 năm tới.

Mỹ đang mở rộng các nỗ lực nhằm hạn chế các công ty công nghệ Trung Quốc, sử dụng các biện pháp trừng phạt tác động đến các nhà cung cấp cho chính phủ, quân đội và các lĩnh vực khác của Trung Quốc. Tuy nhiên, Nhà Trắng đang làm gì để khơi dậy sự đổi mới của Mỹ? Nó giống như bạn cố gắng để giành chiến thắng một cuộc đua bằng cách làm chọc thủng lốp xe đối thủ. Bạn có thể chiến thắng hôm nay, nhưng chiếc xe kia vẫn sẽ nhanh hơn vào ngày mai.

Thay vào đó, chi 800 tỉ USD mỗi năm cho đến năm 2031 giống như bơm xăng liên tục cho chiếc xe của bạn lao băng băng lên trước. Đừng nghĩ về khoản tiền 8 nghìn tỉ USD (trong 10 năm) này như một hóa đơn đắt đỏ. Hãy nghĩ về nó như là tiền mua vé VIP để Mỹ ngồi trên hàng ghế đầu thay vì nấp sau lưng ở vị trí thứ 2.

Anh Tú (dịch)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Mỹ tiếp tục nỗ lực xóa sổ Huawei

Đại sứ Mỹ tại Brazil Todd Chapman vừa đưa ra một phát ngôn gây sức ép nhằm vận động chính quyền Nam Mỹ không cho Huawei tham gia phát triển mạng 5G.
2

Đằng sau việc Úc thay đổi thái độ trên Biển Đông, cứng rắn với Trung Quốc

Úc, một quốc gia tham gia Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), trước giờ vốn có thái độ trung lập đối với các tranh chấp ở Biển Đông. Nhưng ngày 23.7 vừa qua, Úc đã thay đổi thái độ khi đệ một bản thuyết trình cho Ủy ban về giới hạn của thềm lục địa (CLSC).
3

Dân Trung Quốc xôn xao khi người Mỹ di tản khỏi lãnh sự quán Thành Đô

Chiều tối qua, hàng trăm người đã tập trung bên ngoài lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô khi các nhân viên Mỹ chuẩn bị rời đi sau lệnh đóng cửa của Trung Quốc.
4

Ngoại trưởng Thụy Sĩ lên tiếng ‘răn đe’ Trung Quốc

Ngoại trưởng Thụy Sĩ Ignazio Cassis mới đây nói rằng Trung Quốc đang xa rời con đường mở cửa và cảnh báo phương Tây sẽ phản ứng quyết đoán hơn nếu Bắc Kinh tiếp tục xu hướng này.
5

COVID-19 bùng phát dữ dội trở lại, châu Âu quay về thời kỳ cách ly

Ngay khi châu Âu tưởng như đang khống chế được đại dịch thì dịch bệnh COVID-19 dường như bắt lan rộng trở lại.

Hoãn bầu cử Hội đồng Lập pháp Hồng Kông

Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga ngày 31.7 tuyên bố hoãn cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp Hồng Kông (Legco) với lý do COVID-19 tái bùng phát.

Hải quan Trung Quốc chặn lô vắc xin COVID-19 đưa sang Canada thử nghiệm

Công tác thử nghiệm lâm sàng tại Canada của một ứng viên vắc xin ngừa COVID-19 sáng giá gặp phải cản trở từ phía hải quan Trung Quốc.

Liên Hợp Quốc cảnh báo khủng hoảng ở Đông Nam Á do hậu quả của COVID-19

Liên Hợp Quốc mới đây cảnh báo khu vực Đông Nam Á đang bên bờ vực "khủng hoảng kinh tế - xã hội" do ảnh hưởng đại dịch COVID-19, tác động tới thành quả xóa đói giảm nghèo.

GDP của Mỹ giảm kỷ lục

Cục Phân tích kinh tế Mỹ ngày 30.7 cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 2 của nước này giảm 32,9% so với cùng kỳ năm ngoái – mức giảm theo quý lớn nhất từ năm 1947 đến nay.

Mỹ tiếp tục nỗ lực xóa sổ Huawei

Đại sứ Mỹ tại Brazil Todd Chapman vừa đưa ra một phát ngôn gây sức ép nhằm vận động chính quyền Nam Mỹ không cho Huawei tham gia phát triển mạng 5G.

Ông Trump gợi ý hoãn bầu cử Tổng thống Mỹ, lưỡng đảng phản ứng dữ dội

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây nhắc đến khả năng hoãn cuộc bầu cử tổng thống tổ chức vào tháng 11 năm nay. Tuy nhiên, chỉ quốc hội Mỹ mới có thẩm quyền thay đổi thời gian bầu cử.

Malaysia gửi công hàm lên LHQ bác bỏ yêu sách Biển Đông của Trung Quốc

Malaysia mới đây đã gửi công hàm ngoại giao lên Liên Hợp Quốc để bác bỏ yêu sách chủ quyền "đường 9 đoạn" phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ông Trump muốn hoãn bầu cử

Đề xuất hoãn cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump lập tức bị đảng Dân chủ lẫn đảng Cộng hòa phản đối.

Vụ 'cử nhân cờ vua được chỉ định làm Bí thư Thành ủy Bắc Ninh', Trung ương yêu cầu xem xét

Thời sự - 04/08/2020 12:00
Ban Tổ chức T.Ư đã có văn bản yêu cầu Ban thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh xem xét việc điều động, chỉ định ông Nguyễn Nhân Chinh, con trai đương kim Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh.

Tổng thống Trump ra tối hậu thư cho TikTok

Công nghệ - 04/08/2020 11:30
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây nói rằng TikTok có 45 ngày để đạt thỏa thuận bán lại cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không TikTok sẽ phải ngừng hoạt động tại nước này.

Bệnh nhân 426 tử vong vì suy thận giai đoạn cuối

Thời sự - 04/08/2020 11:20
Sáng 4.8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19 và cho biết hiện nay còn một số bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao trong thời gian sắp tới do bệnh lý nền nặng và tuổi cao.

Ông Trump: Mỹ nhận được nhiều tiền từ vụ Microsoft mua TikTok, không bán sẽ cấm

Công nghệ - 04/08/2020 11:15
Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên rằng Mỹ sẽ thực hiện bất kỳ giao dịch bán ứng dụng nào thuộc sở hữu của Trung Quốc nên xứng đáng được chia sẻ số tiền thu về, dù đến từ Trung Quốc hay Microsoft.

Thiếu tướng Tô Ân Xô: Vụ Nhật Cường rất nghiêm trọng, sẽ kết thúc điều tra trong quý 3

Thời sự - 04/08/2020 11:00
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết Bộ Công an đang tích cực điều tra vụ án Nhật Cường. Theo kế hoạch của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN, các cơ quan sẽ cố gắng kết thúc điều tra trong quý 3 năm 2020.

Cảnh báo các hình thức gian lận khoản vay và thẻ tín dụng

Kinh tế - 04/08/2020 10:30
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của khách hàng, một số cá nhân, tổ chức đã giả mạo công ty tài chính, sử dụng thủ thuật nhằm cố ý tạo sự nhầm lẫn để lừa dối khách hàng.

Đàm phán bán TikTok cho Microsoft, CEO ByteDance bị dân Trung Quốc gọi là kẻ phản bội

Công nghệ - 04/08/2020 10:00
Người dùng internet Trung Quốc gọi nhà sáng lập kiêm CEO ByteDance, Zhang Yiming là “kẻ phản bội” sau việc đàm phán bán TikTok ở Mỹ cho Microsoft.

Bộ GD-ĐT nói kỹ về kỳ thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch COVID-19

Thi cử - 04/08/2020 09:30
Bộ GD-ĐT đã nghiên cứu, tham mưu với Chính phủ và tại cuộc họp ngày hôm nay, Thủ tướng Chính phủ đã thống nhất nội dung theo phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt.

NSƯT Tuấn Phương hôn mê nguy kịch

Giải trí - 04/08/2020 09:25
Tình hình sức khỏe của NSƯT Tuấn Phương đang diễn biến xấu khi anh rơi vào trạng thái hôn mê do viêm màng não cấp.

Thêm 10 ca mắc mới COVID-19 liên quan đến BV Đà Nẵng, Việt Nam có 652 ca

Thời sự - 04/08/2020 09:09
Bản tin 6 giờ sáng ngày 4.8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã có thêm 10 ca mắc mới COVID-19 có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng. Việt Nam hiện có 652 ca bệnh.

Phòng chống COVID-19: TP.HCM thí điểm ứng dụng kiểm soát cách ly tại nhà

Công nghệ - 04/08/2020 09:00
Ứng dụng nói trên sẽ được triển lại thí điểm tại Q.12 trong thời gian 2 tuần, các kết quả sẽ được báo cáo cụ thể về cho UBND TP.HCM.

Bạn đang nghịch gì với đời mình: Sinh ra là một nguyên bản, đừng sống như một bản sao

Sách - 04/08/2020 08:30
Hạnh phúc lớn nhất là được làm chính mình. Bạn chỉ có một cuộc đời này, đừng phí phạm nó để sống một cuộc sống của người khác.

Cùng đi xin bố thí, 1 người vừa hỏi đã bị đuổi, 1 người chưa kịp xin đã được

Giới trẻ - 04/08/2020 08:00
Hành động lạ lùng của người phụ nữ trông ruộng dưa hấu chắc chắn là có lý do.

TP.HCM: Từ 5.8 xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Thời sự - 04/08/2020 07:15
Tại cuộc họp trực tuyến về tình hình dịch bệnh của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP.HCM diễn ra tối 3.8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu từ ngày 5.8 xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Dịch bệnh, lũ lụt giết chết kinh tế Trung Quốc

Thế giới - 03/08/2020 23:30
Hàng loạt ổ dịch COVID-19 mới cộng thêm lũ lụt nghiêm trọng có thể kìm hãm kinh tế Trung Quốc phục hồi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 04/08/2020