Mũi vắc xin tăng cường có cần thiết với người suy giảm miễn dịch?

Đan Thuỳ02/09/2021 23:00
Mũi vắc xin tăng cường có cần thiết với người suy giảm miễn dịch?

Tiêm mũi vắc xin tăng cường là phương pháp hiệu quả cho những người suy giảm hệ thống miễn dịch chống lại COVID-19.

Một số quốc gia bao gồm Mỹ và Anh đang triển khai tiêm nhắc lại mũi vắc xin COVID-19 cho những người bị suy giảm miễn dịch. Dữ liệu cho thấy những người bị suy giảm miễn dịch không được bảo vệ tốt khỏi COVID-19 với chỉ 2 mũi vắc xin thông thường. Vì vậy với đối tượng này, mũi vắc xin tăng cường là đặc biệt cần thiết.

Những ai suy giảm miễn dịch?

Đối tượng này có các tình trạng được gọi là suy giảm miễn dịch, trong đó có một phần của hệ thống miễn dịch của họ bị thiếu hoặc không hoạt động tốt như bình thường.

Khoảng 2,8% người trưởng thành tại Mỹ bị suy giảm miễn dịch và tỷ lệ này được cho là tương tự ở Úc cùng các nước khác.

co-the-xuat-hien-5-bieu-hien-nay-chung-to-he-mien-dich-cua-ban-da-bi-suy-giam.png
Những người bị suy giảm miễn dịch sẽ mắc bệnh nặng và lâu khỏi khi mắc COVID-19 - Ảnh: Internet

Suy giảm miễn dịch được chia thành hai loại:

  • - Tình trạng suy giảm miễn dịch nguyên phát là rất hiếm, thường là di truyền do đột biến trong DNA của con người.
  • - Suy giảm miễn dịch thứ cấp thường gặp hơn và mắc phải sau khi sinh. Các yếu tố có thể gây suy giảm miễn dịch thứ phát gồm suy dinh dưỡng, một số bệnh nhiễm trùng, ung thư và các phương pháp điều trị bằng thuốc.

Tình trạng suy giảm miễn dịch có mức độ nghiêm trọng khác nhau, tùy thuộc vào phần nào của hệ thống miễn dịch bị thiếu hoặc mức độ mất chức năng.

Mức độ cuối từ trung bình đến nặng gồm các dạng suy giảm miễn dịch nguyên phát nghiêm trọng, nhiễm vi rút gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) chưa được điều trị, người ghép tạng hoặc tủy xương và những người được điều trị bằng hóa trị liệu hoặc dùng thuốc ức chế miễn dịch liều cao.

Những người suy giảm miễn dịch nghiêm trọng thường dễ bị bệnh nặng và sẽ kéo dài hơn khi mắc COVID-19.

Vắc xin COVID-19 hoạt động tốt như thế nào ở người suy giảm miễn dịch?

Một nghiên cứu chưa được đánh giá đồng cấp từ Anh cho thấy vắc xin Pfizer và AstraZeneca có hiệu quả lần lượt là 73% và 74,6% trong việc ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng ở những người suy giảm miễn dịch. Tuy nhiên, một số nghiên cứu mới đã được công bố cho rằng những người suy giảm miễn dịch nghiêm trọng có tỷ lệ nhiễm COVID-19 đột phá rất cao (tiêm vắc xin 2 mũi nhưng vẫn mắc bệnh). Điều này rõ ràng báo hiệu rằng các loại vắc xin phòng ngừa COVID-19 không hoạt động tối ưu trong nhóm người này.

photo-1-16293323817302002458109.jpeg
Người suy giảm miễn dịch nghiêm trọng có tỷ lệ mắc COVID-19 đột phá cao - Ảnh: Internet

Một số người suy giảm miễn dịch nguyên phát có thể tạo ra các phản ứng miễn dịch với các loại vắc xin phòng ngừa COVID-19 nhưng phản ứng này có xu hướng thấp hơn ở những người khỏe mạnh. Khả năng miễn dịch giảm có thể dẫn đến gia tăng các ca nhiễm COVID-19 đột phá.

Thông thường, sau khi nhận một liều vắc xin Pfizer thì gần 100% người khỏe mạnh sẽ tạo ra mức kháng thể có thể phát hiện được chống lại vi rút. Thế nhưng trong một thử nghiệm với những người được cấy ghép nội tạng, chỉ 4% số người tạo ra phản ứng miễn dịch chống vi rút có thể phát hiện được sau mũi tiêm đầu tiên, tăng lên 40% sau mũi tiêm thứ 2 và 68% sau mũi tiêm thứ ba. Vì vậy, mũi vắc xin tăng cường có khả năng mang lại lợi ích đáng kể cho những bệnh nhân suy giảm miễn dịch nghiêm trọng.

Đáng chú ý là những người suy giảm miễn dịch đã được khuyến cáo tiêm mũi tăng cường của một số loại vắc xin khác. Ví dụ như những người đã được cấy ghép tủy xương được khuyến cáo nên tiêm hai mũi vắc xin cúm trong năm đầu tiên sau khi cấy ghép thay vì một mũi như thông thường.

Hiệu quả của mũi vắc xin tăng cường ở những người khác ra sao?

Ngoài những suy giảm miễn dịch, lão hóa có thể dẫn đến sự suy giảm miễn dịch một cách khiêm tốn hơn. Ngược lại, những người lớn tuổi dễ bị một số bệnh nhiễm trùng nặng hơn, bao gồm cả COVID-19.

Các nghiên cứu với vắc xin Pfizer cho thấy phản ứng miễn dịch ở người lớn tuổi thấp hơn so với những người trẻ tuổi. Pfizer đã chia sẻ dữ liệu ban đầu cho thấy mũi vắc xin tăng cường của họ có thể tăng khả năng miễn dịch ở những người từ 65 đến 85 tuổi.

covid-19-16080436438821762200889.jpeg
Người  lớn tuổi cũng thuộc nhóm người nên tiêm mũi vắc xin tăng cường - Ảnh: Internet

Một số quốc gia đang bắt đầu triển khai mũi vắc xin tăng cường cho người lớn tuổi. Ví dụ Israel bắt đầu cung cấp mũi vắc xin tăng cường cho những người trên 60 tuổi vào cuối tháng 7, trước khi mở rộng tiêm cho nhóm người trẻ tuổi vào tháng 8.

Tuy nhiên, liều lượng gấp đôi và thậm chí là liều đơn của vắc xin Pfizer và AstraZeneca bảo vệ rất hiệu quả chống lại bệnh COVID-19 nặng ở những người lớn tuổi. Thế nên vẫn chưa rõ liệu điều này có thực sự áp dụng khẩn cấp không.

Cuối cùng, mũi vắc xin tăng cường cho mọi lứa tuổi có thể được sử dụng để tạo ra khả năng miễn dịch tốt chống lại COVID-19. Một số nghiên cứu trước cho thấy khả năng miễn dịch có thể suy giảm khoảng 3 tháng sau khi tiêm vắc xin mũi thứ 2. Pfizer đã chia sẻ dữ liệu sơ bộ cho thấy mũi vắc xin tăng cường có thể tăng cường khả năng miễn dịch ở những người khỏe mạnh. Song, việc triển khai mũi vắc xin tăng cường cho nhiều người ở các quốc gia có thu nhập cao đang gây nhiều tranh cãi về tính công bằng vắc xin. Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi các nước giàu tạm dừng tiêm mũi vắc xin tăng cường cho đến khi nhiều người ở các nước thu nhập thấp và trung bình có thể tiếp cận với vắc xin. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng những người suy giảm miễn dịch nên tiêm mũi vắc xin tăng cường.

Khi nào mũi vắc xin tăng cường được triển khai?

Ở Úc, mũi vắc xin tăng cường có thể được cung cấp cho những người suy giảm miễn dịch và cuối cùng có thể là cho mọi người. Một số báo cáo trên phương tiện truyền thông đã gợi ý rằng điều này có thể mất vài tháng. Bộ trưởng Bộ Y tế Úc - Greg Hunt đã chỉ ra rằng các thỏa thuận vắc xin hiện tại đã ảnh hưởng đến khả năng thúc đẩy tiêm mũi vắc xin thứ ba.

Việc tiêm mũi vắc xin tăng cường sẽ cần có sự chấp thuận của các cơ quan quản lý và tư vấn vắc xin tại Úc. Có thể ban đầu sẽ tập trung vào những người suy giảm miễn dịch và những người có nguy cơ cao khác.

anh-chup-man-hinh-2021-09-02-luc-10.04.54.png
Một địa điểm tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại Sydney (Úc) - Ảnh: Reuters

Mũi tăng cường của một loại vắc xin dành riêng cho biến chủng nào đó cũng có thể là một lựa chọn trong tương lai. Những vắc xin COVID-19 thế hệ sau có thể cung cấp phiên bản cập nhật của kháng nguyên vi rút (mục tiêu mà hệ thống miễn dịch học cách nhận ra trên bề mặt vi rút) để tái tập trung hệ thống miễn dịch của cơ thể vào các biến thể mới.

Cách tiếp cận này sẽ tương tự như việc cập nhật vắc xin cúm hàng năm. Pfizer, Moderna và các nhà sản xuất khác đã có phiên bản vắc xin đối phó với biến thể cụ thể trong thử nghiệm lâm sàng.

Ngoài tiêm mũi vắc xin tăng cường, các biện pháp khác sẽ tiếp tục có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ những người suy giảm miễn dịch khỏi COVID-19.

Chúng ta nên cố gắng ở trong nhà và giảm thiểu tiếp xúc trực tiếp với người khác, thay thế globulin miễn dịch (thay các kháng thể cần thiết để chống lại bệnh tật) và tỷ lệ hấp thụ vắc xin cao trong cộng đồng.

Dù thế nào, rõ ràng mũi vắc xin tăng cường sẽ có lợi ích riêng cho nhóm người suy giảm miễn dịch.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vắc xin AstraZeneca có hiệu quả 74% trong ngăn ngừa các ca mắc COVID-19 có triệu chứng

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng của AstraZeneca được công bố vào ngày 29.9, vắc xin COVID-19 của hãng này đạt hiệu quả 74% trong việc ngăn ngừa các ca mắc bệnh có triệu chứng, con số này tăng lên 83,5% ở những người từ 65 tuổi trở lên.
2

‘Không cần tiêm nhắc lại hằng năm vì bạn có kháng thể cực cao sau liều vắc xin COVID-19 thứ 4’

Đó là nhận định của Thomas Triomphe, người đứng đầu bộ phận vắc xin của hãng dược Sanofi (Pháp).
3

CEO Pfizer: Có thể phải tiêm vắc xin hàng năm để phòng ngừa các biến thể SARS-CoV-2 mới

Giám đốc điều hành hãng dược Pfizer - Albert Bourla nói hôm 26.9 rằng ông tin cuộc sống sẽ trở lại bình thường trong năm tới dù các biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trên toàn cầu.
4

Tin tốt cho hàng vạn người từng tiêm vắc xin COVID-19 loại 1 mũi của J&J

Vài tháng qua, khi thế giới đang tranh luận về liều vắc xin tăng cường, nhiễm COVID-19 đột phá và hiệu quả trong thế giới thực, nhiều người từng tiêm vắc xin 1 mũi của Johnson & Johnson hẳn sẽ thắc mắc: “Những người như chúng ta thì sao?".
5

‘Ngay cả các ca mắc COVID-19 nhẹ cũng để lại dấu vết trên não’

Với hơn 18 tháng xảy ra đại dịch, các nhà nghiên cứu đã liên tục thu thập những hiểu biết mới và quan trọng về tác động của COVID-19 với cơ thể cùng não bộ.

Nhìn sang Mỹ, Anh và Ấn Độ, tìm đáp án câu hỏi 'Khi nào dịch Delta mới giảm bớt và kết thúc?'

Không nên ngoại suy quá mức từ bài học của biến thể Delta thông qua Anh và Ấn Độ.

Thấy gì từ nghiên cứu lớn nhất về khẩu trang trong làm chậm lây lan COVID-19?

Nghiên cứu với hơn 340.000 người ở Bangladesh đưa ra một số bằng chứng thực tế mạnh mẽ nhất cho thấy việc sử dụng khẩu trang có thể giúp cộng đồng làm chậm sự lây lan COVID-19.

Làm thế nào để sống chung với COVID-19?

Virus SARS-CoV-2 gây đại dịch C0VID-19 và các biến thể của nó sẽ không biến đi đâu cả mà ở lại lâu dài với chúng ta. Nhân loại sẽ phải học cách sống chung với nó như với một số bệnh tật khác. Sống chung như thế nào? Bằng cách nào?

Pfizer thử nghiệm thuốc uống kháng vi rút SARS-CoV-2 giai đoạn cuối

Pfizer hôm 1.9 cho biết đã bắt đầu dùng thuốc trong một thử nghiệm giai đoạn từ giữa đến cuối về liệu pháp kháng vi rút SARS-CoV-2 bằng đường uống ở bệnh nhân người lớn không nhập viện, có triệu chứng.

Phân tử trong nọc độc rắn có khả năng ức chế sự nhân lên của coronavirus

Các nhà nghiên cứu Brazil đã phát hiện ra một phân tử trong nọc độc của một loài rắn có thể ức chế sự nhân lên của coronavirus trong tế bào khỉ. Đây là một hy vọng mới trong việc nghiên cứu ra một loại thuốc chống lại COVID-19.

Thuốc opaganib có khả năng trị viêm phổi nặng do COVID-19 hiệu quả

Đó là 1 trong 3 nghiên cứu đáng chú ý gần đây về COVID-19.

Một đàn lợn rừng làm việc 'teamwork' để giải cứu hai con lợn bị kẹt trong bẫy

Hành vi cứu người bị nạn không có gì khó hiểu ở con người. Nhưng đối với động vật, đó là một sự đánh đổi lớn.

Cận cảnh những toa tàu cũ 40 tuổi ngành đường sắt đang xin nhập khẩu

Doanh nghiệp - 20/10/2021 16:30
Các toa tàu được sản xuất từ năm 1979-1982 đã ngừng sử dụng, trong đó 37 toa có thể chuyển giao ngay cho Việt Nam với giá 0 đồng. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam xin nhập về để cải tạo, khai thác.

Ủy ban Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giới - 20/10/2021 16:00
Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 19/10 đã thông qua dự luật về trừng phạt các cá nhân và tổ chức của Trung Quốc có liên quan đến tranh chấp ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

M1 MacBook Pro và M1 Max: CPU mạnh gấp đôi Core i7 8 nhân, GPU ngang ngửa RTX 3080 nhưng tiết kiệm điện hơn

Công nghệ - 20/10/2021 15:30
Không chỉ những mẫu MacBook đời cũ với chip Intel, Apple còn đưa những mẫu laptop gaming vào màn so sánh hiệu năng với M1 Pro và M1 Max.

Vắc xin Pfizer hiệu quả 93% ngăn ngừa nhập viện ở người 12 - 18 tuổi

Khoa học - Đan Thuỳ - 20/10/2021 15:00
Vắc xin Pfizer có hiệu quả 93% trong việc ngăn ngừa nhập viện ở những người 12 – 18 tuổi, theo một phân tích được công bố bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) hôm 19.10.

Nước Mỹ xôn xao trước báo cáo Trung Quốc thử vũ khí bắn xuyên khí quyển

Thế giới - Anh Tú - 20/10/2021 14:30
Bản tin nổi lên vào cuối tuần qua đã gây ra nhiều cảnh báo: Trung Quốc đã âm thầm phóng một loại vũ khí không gian mới cách đây hai tháng.

Không phải Thang Duy, đây là lựa chọn đầu tiên cho vai nữ chính Sắc Giới

Điện ảnh - 20/10/2021 14:00
Sắc, Giới" là tác phẩm điện ảnh nổi tiếng của đạo diễn Lý An khi đưa Thang Duy từ một diễn viên vô danh trở thành ngôi sao nổi tiếng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, cô không phải là lựa chọn đầu tiên.

Tử Cấm Thành Trung Quốc là gì, ở đâu, 13 bí mật sâu thẳm bên trong

Du lịch - 20/10/2021 13:30
Tử Cấm Thành Trung Quốc được xây dựng cách đây hàng trăm năm với quy mô hoành tráng. Tuy nhiên bên trong nó ẩn chứa 13 bí mật vô cùng thú vị ít ai biết tới.

Nhà thần kinh học khuyên: 'Có 4 cụm từ cha mẹ phải NGỪNG nói với con trẻ'

Giới trẻ - 20/10/2021 13:00
Phạt con trẻ có thể giúp bạn cảm thấy mình có cảm giác kiểm soát, nhưng nghiên cứu cho thấy điều đó không chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ của bạn với con mà còn là một công cụ không hiệu quả trong thay đổi hành vi.

Hành trình trở thành triệu phú gian nan của Tiên nữ đồng quê Lý Tử Thất

Giới trẻ - 20/10/2021 12:30
Từ một cô thôn nữ và có hoàn cảnh gia đình khó khăn, Lý Tử Thất trở thành một người nổi tiếng, được cộng đồng mạng ưu ái gọi là "tiên nữ đồng quê" và sở hữu khối tài sản đáng mơ ước.

Tiêm vắc xin sau khi khỏi COVID-19 bao lâu để có siêu miễn dịch và chống tái nhiễm tốt nhất?

Sức khỏe - Sơn Vân - 20/10/2021 12:00
Nhiều người mắc COVID-19 trong 20 tháng qua dù đã cố gắng hết sức, hoặc do họ không thực hiện đủ các biện pháp phòng ngừa vi rút. Đã xuất hiện dữ liệu về việc họ có thể được bảo vệ như thế nào để chống lại tái nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Kỳ 78: Stephen Hawking – Giải mã vũ trụ bên tách cà phê

Văn hóa - T.N.L - 20/10/2021 11:30
Stephen Hawking là biểu tượng vang danh nhất của khoa học đương đại bởi trí tuệ và sức sáng tạo phi thường. Những công trình nghiên cứu của ông đã làm thay đổi cách con người hiểu về vũ trụ.

Chân dung nữ giảng viên FTU từng lọt Top 5 Miss Teen: Thông thạo 3 ngôn ngữ, GPA tốt nghiệp 3.9/4.0

Giới trẻ - 20/10/2021 11:00
Giảng viên Ánh Thơ không chỉ xinh đẹp mà còn vô cùng tài năng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Vua Tiếng Việt - 90% người Việt không biết từ còn thiếu trong câu tục ngữ "Heo ăn..., cá ăn..."?

Truyền hình - 20/10/2021 10:30
Sau khi nhìn thấy câu hỏi này, nhiều người bày tỏ nghi ngại về vốn từ tiếng Việt của bản thân.

Không quân Hải quân Trung Quốc ném bom bất thường tại Biển Đông

Thế giới - Anh Tú (theo CGTN) - 20/10/2021 10:00
Lực lượng Không quân thuộc Hải quân Trung Quốc vừa thực hiện cuộc tập trận ném bom thật tại Biển Đông với chiến thuật bất thường.

Nga lên kế hoạch nghỉ làm toàn quốc để dập dịch

Thế giới - PV - 20/10/2021 09:51
Ngày 19.10, Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova đã đề nghị 1 tuần không làm việc, từ ngày 30.10 - 7.11, để ngăn chặn tình trạng lây nhiễm COVID-19.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 20/10/2021