Mua độc quyền và sử dụng chế phẩm Redoxy-3C có dấu ấn của ông Nguyễn Đức Chung?

21/08/2020 10:00
Mua độc quyền và sử dụng chế phẩm Redoxy-3C có dấu ấn của ông Nguyễn Đức Chung?

Việc mua độc quyền và sử dụng chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nước các hồ trên địa bàn Hà Nội từng gây xôn xao dư luận về tính minh bạch, hiệu quả, về mối liên hệ giữa doanh nghiệp độc quyền cung cấp hóa chất cho TP với người thân của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

         Ông Nguyễn Đức Chung đã bị tạm đình chỉ công tác để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm liên quan đến một số vụ án - Ảnh: Internet  

Nghi ngờ về tính minh bạch, hiệu quả

Như Một Thế Giới đưa tin, ông Võ Tiến Hùng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội (hay còn gọi là Công ty Thoát nước Hà Nội) vừa bị Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Đáng chú ý, hành vi sai phạm của ông Hùng có liên quan đến việc mua độc quyền chế phẩm Redoxy-3C để xử lý các hồ ô nhiễm trên địa bàn TP. Hà Nội.

Năm 2016, khi Hà Nội tiến hành dùng chế phẩm Redoxy-3C trong xử lý ô nhiễm trên nhiều sông, hồ đã khiến dư luận đặt câu hỏi về tính minh bạch, hiệu quả khi sử dụng chế phẩm này. Câu hỏi đặt ra còn là mối liên hệ giữa doanh nghiệp độc quyền cung cấp hóa chất cho TP với người thân của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Vào tháng 3 vừa qua, Thanh tra TP. Hà Nội đã ban hành kết luận về việc mua, quản lý, sử dụng chế phẩm Redoxy 3C để xử lý ô nhiễm nước các hồ trên địa bàn TP. Hà Nội. Theo đó, từ năm 2015 trở về trước, việc thực hiện tất cả các dịch vụ công ích trên địa bàn TP. Hà Nội đều thực hiện bằng phương thức đặt hàng với số kinh phí khoảng gần 21.000 tỉ đồng, trong đó có công tác thoát nước và xử lý nước thải đô thị.

Công ty Thoát nước ký hợp đồng với Công ty Arktic mua chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nước hồ, là thực hiện nhiệm vụ cung ứng dịch vụ công ích theo dự toán đặt hàng với giá mua chế phẩm được liên ngành chấp thuận và TP. Hà Nội đồng ý. Từ năm 2016 đến quý 1/2019, Công ty Thoát nước đã mua hơn 403 tấn chế phẩm Redoxy-3C, giá trị 137,6 tỉ đồng.

Ngoài ra, Công ty Thoát nước đã sử dụng 380,6 tấn tổng khối lượng Redoxy-3C, tồn kho là 22,448 tấn. Công ty Thoát nước sử dụng phần lớn chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nước hồ theo quy trình tạm thời được Sở Xây dựng chấp thuận tại văn bản số 10136/SXD-HT ngày 4.11.2016 và quy trình chính thức được UBND Thành phố chấp thuận tại quyết định số 3598/QĐ-UBND ngày 17.7.2018.

Trong giai đoạn từ ngày 22.8.2016 đến ngày 20.10.2016, Công ty Thoát nước dùng 2,024 tấn xử lý thử nghiệm tại hồ Giáp Bát, Hố Mẻ, Ba Mẫu theo văn bản 308/UBND-ĐT của UBND TP. Hà Nội; 5,4 tấn xử lý sự cố cá chết Hồ Tây,… Trong giai đoạn từ tháng 10.2016 đến nay, sử dụng khoảng 344,8 tấn hóa chất Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm lần đầu tại 83 hồ, duy trì chất lượng nước 85 hồ nội thành.

Theo đó, việc sử dụng chế phẩm Redoxy-3C cho một số nhiệm vụ là theo chỉ đạo của UBND thành phố, như xử lý sự cố cá chết Hồ Tây, xử lý nước thải bãi bùn khu Yên Sở, xử lý nước rỉ rác tại khu Xuân Sơn, thí nghiệm tại bãi rác Nam Sơn.

Ông Nguyễn Đức Chung nói gì về chế phẩm Redoxy-3C?

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội từng liên tiếng cuối năm 2019 về việc sử chế phẩm Redoxy-3C. Ông Chung nói: "Mọi người cứ phản ứng, chứ Redoxy-3C là sản phẩm của các nhà khoa học Đức. Đó là tập đoàn đã có 43 năm kinh nghiệm, hiện nay cung cấp cho 55 nước. Chúng ta đã cho người sang tận nơi, trung tâm nghiên cứu của họ có 2.000 người. Họ đã sang tận đây lấy mẫu phân tích và đưa ra giải pháp".

Cũng theo ông Chung: "Tới đây, chúng ta sẽ công bố kết luận thanh tra, nhưng có lẽ từ trước đến nay chẳng có công nghệ nào xử lý chưa đến 6.000 đồng/m3 và duy trì chưa đến 2.000 đồng/m3 cả. Chúng ta đang mất 84.000 đồng để xử lý 1m3 nước rỉ rác. Chúng ta sẽ cố gắng hợp tác với các nhà khoa học của các nước để đưa ra giải pháp tốt nhất, xử lý được mùi, ô nhiễm, nhưng phải bền vững, chứ không phải năm một".

Việc thanh tra toàn diện chế phẩm Redoxy-3C được UBND TP. Hà Nội yêu cầu vào ngày 30.5 (cùng với thông cáo về việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến của Nhật Cường), sau khi dư luận đặt dấu hỏi về tính minh bạch, hiệu quả của việc sử dụng chế phẩm này, về mối liên hệ giữa doanh nghiệp độc quyền cung cấp hóa chất cho TP với người thân của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Ông Chung đã giao Thanh tra TP chủ trì thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra toàn diện việc mua, đánh giá hiệu quả sử dụng đối với chất Redoxy-3C. Tuy nhiên, kết luận thanh tra lại không chỉ ra được sai phạm cụ thể nào mà cho rằng: "Đại diện chính quyền địa phương và khu dân cư đều đề nghị thành phố tiếp tục thực hiện công tác xử lý và duy trì chất lượng nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C như trong thời gian vừa qua".

Chế phẩm Redoxy-3C liên quan đến con trai ông Nguyễn Đức Chung

Ông Nguyễn Đức Hạnh được biết đến là con trai ông Nguyễn Đức Chung. Ông Hạnh là thành viên góp vốn vào Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic. Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (Công ty Arktic) được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu ngày 2.11.2015, đóng trụ sở tại số 313 đường Nguyễn Tam Trinh, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Được biết, việc mua độc quyền chất hóa học Redoxy-3C tại Công ty Arktic mà không phải qua đấu thầu của các sở, ngành và doanh nghiệp cấp thoát nước trên địa bàn là chỉ đạo của UBND thành phố.

Ví dụ, Công ty Thoát nước ký hợp đồng với Công ty Arktic mua chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nước hồ, là thực hiện nhiệm vụ cung ứng dịch vụ công ích theo dự toán đặt hàng với giá mua chế phẩm được liên ngành chấp thuận và TP. Hà Nội đồng ý. Từ năm 2016 đến quý 1/2019, Công ty Thoát nước đã mua hơn 403 tấn chế phẩm Redoxy 3C, giá trị 137,6 tỉ đồng.

Để giúp Công ty Arktic được độc quyền tiêu thụ tại Việt Nam mà không cần thử nghiệm sản phẩm, TP. Hà Nội đã lập “Tổ công tác theo dõi các hoạt động thử nghiệm xử lý hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C”, trong đó có hàng chục cán bộ lãnh đạo ở các sở có liên quan của TP. Hà Nội tham gia.

Tuy nhiên, đến ngày 23.7.2016, ông Nguyễn Đức Hạnh đã chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của mình tại công ty cho ông Nguyễn Trường Giang và bà Nguyễn Thị Bích Hằng.

Ông Nguyễn Đức Chung mới đây đã bị tạm đình chỉ công tác để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan vụ án “Buôn lậu”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, “Rửa tiền”, “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Vụ án thứ hai ông Nguyễn Đức Chung có liên quan là “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại TP. Hà Nội và vụ án “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” mà Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án.

Tuyết Nhung


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

'Mỗi người đi xe máy về quê vui lòng nhận một phong bì 500 K'

Đó là nội dung được ghi trên mỗi phong bì để trong thùng carton của gia đình chị Hiền, ở thành phố Vinh (Nghệ An) nhằm chia sẻ với bà con xứ Nghệ trên hành trình hồi hương tránh dịch.
2

Clip CSGT ân cần tặng xăng chủ xe đã 'đốn tim' dân mạng

Hình ảnh những chiến sĩ áo vàng đã chuẩn bị sẵn những can xăng để hỗ trợ miễn phí cho người dân đi ngang qua địa bàn, trên hành trình về quê tránh dịch đã lan tỏa mạnh mẽ trên mạng xã hội.
3

SOSmap - 'bản đồ' kết nối giúp đỡ người khó khăn

Được kích hoạt ngay thời điểm TP.HCM bước vào giai đoạn giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhất và nhiều người dân khó khăn cần được giúp đỡ, ứng dụng SOSmap của Phạm Thanh Vi (32 tuổi) đang kết nối rất nhiều người cho và người nhận.
4

Người phụ nữ đi dép lê phát 500k cho người dân trên đường về quê

Hình ảnh người phụ nữ bé nhỏ, cầm trên tay cọc tiền 500.000 đồng phát cho từng người đang trên đường trở về quê khiến người xem không khỏi xúc động.
5

Thông tin Việt Nam cấm nhập cảnh với người nước ngoài, người Việt hồi hương là tin giả

Theo Văn phòng Chính phủ, đó là thông tin giả mạo, không chính xác.

Sáng 21.8, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, đã có 114 bệnh nhân âm tính từ 1-3 lần

Bản tin 6 giờ ngày 21.8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới nào được ghi nhận. Trong số các ca bệnh đang điều trị, hiện có 114 bệnh nhân âm tính từ 1-3 lần với virus gây COVID-19.

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh: Vẫn nên áp dụng điện sinh hoạt 1 giá với mức 2.018 đồng/kWh

PGS.TS.Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính cho rằng nên áp dụng việc tính giá điện sinh hoạt theo giá điện 1 giá và bằng với giá điện tiêu dùng đã được xác định (hiện nay là 2.018 đồng/kWh).

TP.HCM cấm tất cả bệnh viện tổ chức thăm bệnh để phòng COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhất là TP.HCM vừa xuất hiện ca mắc mới trong cộng đồng, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo tất cả bệnh viện thực hiện nghiêm các giải pháp bảo vệ người bệnh, đặc biệt là không tổ chức cho người thăm bệnh.

Đột biến coronavirus dễ lây gấp 10 lần: Độc lực không mạnh hơn chủng khác, vắc xin kháng được

Được báo cáo từ Malaysia là "dễ lây nhiễm gấp 10 lần" nhưng đột biến D614G của coronavirus chủng mới không phải mối lo ngại với Ấn Độ vì đã phổ biến ở đây và không độc hại hơn chủng có nguồn gốc ở Vũ Hán.

Việt Nam phản đối Trung Quốc điều máy bay ném bom ra quần đảo Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Việc các bên đưa các loại vũ khí cũng như máy bay chiến đấu ra quần đảo Hoàng Sa không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam mà còn làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

Đang trốn truy nã, vẫn thực hiện hàng loạt vụ trộm

Thái trốn khỏi nơi giam giữ và đang bị Công an TP.HCM truy nã. Để có tiền tiêu xài, Thái lại tiếp tục thực hiện nhiều vụ trộm cây mai cảnh trên địa bàn tỉnh An Giang.

Người từ nơi khác đến TP.HCM được giám sát y tế như thế nào?

Ngoài những người đến từ Đà Nẵng, thì người từ 5 tỉnh thành khác gồm: Hà Nội, Quảng Nam, Hải Dương, Quảng Trị và Bắc Giang sẽ được TP.HCM tổ chức giám sát, theo dõi chặt chẽ về dịch bệnh COVID-19.

Ký sinh trùng ngoài da hay trong tiềm thức?

Sai sót về kiến thức, tư tưởng ở mức độ sâu như vậy, được phát ngôn ra chính thức và rộng rãi bởi đài truyền hình nhà nước và gặp phản ứng bất bình của xã hội tới mức như vậy, là đã ở tầm vóc khủng hoảng. Vậy mà cách xử lý khiến nhiều người không hài lòng.

Cần quyết liệt hơn trong việc dùng công nghệ để phòng chống dịch bệnh

Công nghệ - Thu Anh - 03/08/2021 23:30
Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Huy Dũng cho rằng chúng ta hãy mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong việc dùng công nghệ để phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng đề nghị Nga ưu tiên để Việt Nam nhận được vắc xin COVID-19 sớm nhất

Thời sự - Lam Thanh - 03/08/2021 23:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Liên bang Nga tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vắc xin, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vắc xin COVID-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021.

TP.HCM giữ nguyên mức học phí đối với năm học 2021-2022

Giáo dục - T.V - 03/08/2021 22:45
UBND TP.HCM chấp thuận giữ nguyên mức thu học phí đối với năm học 2021-2022 (từ tháng 9.2021 đến tháng 5.2022) như năm học trước.

Ấn Độ sẵn sàng cung cấp 1 triệu liều thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

Kinh tế - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 03/08/2021 22:30
Các doanh nghiệp Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều thuốc điều trị COVID-19 Remdesivir trong vòng 30 ngày tới.

Clip Olympic Brazil và Tây Ban Nha vào chung kết khi nhọc nhằn thắng Mexico, Nhật

Thể thao - Sơn Vân - 03/08/2021 22:09
Phải trải qua hơn 120 phút, Olympic Brazil và Tây Ban Nha mới vượt qua Mexico và Nhật Bản để gặp nhau ở trận chung kết bóng đá nam trong mơ.

Khắc phục sự cố cáp biển AAG, tốc độ internet từ Việt Nam đi quốc tế đã bình thường

Công nghệ - P.V - 03/08/2021 22:04
Cả 5 tuyến cáp chiếm phần lớn lưu lượng internet từ Việt Nam đi quốc tế đã hoạt động bình thường sau khi sự cố trên tuyến cáp biển AAG được khắc phục xong.

TP.HCM thu hồi văn bản giới thiệu thuốc điều trị Covid-19

Thời sự - Hồ Quang - 03/08/2021 22:00
Một lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM thông tin với báo chí, văn bản giới thiệu mua thuốc kháng viêm và kháng đông để điều trị cho bệnh nhân COVID-19 là viết sai và sẽ thu hồi văn bản này.

2.044 thí sinh tại TP.HCM được đặc cách xét tốt nghiệp THPT

Thời sự - Tú Viên - 03/08/2021 21:44
Thí sinh đã đăng ký dự thi đợt 2 tại Hội đồng thi TP.HCM muốn được đặc cách xét tốt nghiệp cần nộp đơn theo mẫu tại các cơ sở giáo dục trước 16 giờ 30 ngày 5.8.2021

Kiến trúc ấn tượng của showroom xe dưới lòng đất lấy cảm hứng từ phim James Bond

Du lịch - Nhật Hạ - Ảnh: Designboom - 03/08/2021 21:30
Nằm ẩn mình dưới một bãi cỏ xanh mượt, có một con đường dốc dẫn lối xuống một căn hầm dưới lòng đất là một không gian đầy hoài cổ và nghệ thuật dành cho người yêu xe.

Trường hợp nào được tiêm phối hợp 2 loại vắc xin khác nhau?

Thời sự - 03/08/2021 21:00
Những người đã tiêm vắc xin của Sinopharm, Pfizer, Moderna mũi thứ nhất thì mũi thứ 2 chỉ tiêm vắc xin cùng loại. Những người đã tiêm mũi một của AstraZeneca, mũi 2 có thể tiêm của Pfizer.

TP.HCM chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022

Thi cử - Tú Viên - 03/08/2021 20:30
Ngày 3.8, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định về điều chỉnh thời gian và phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Scandal của Ngô Diệc Phàm khiến Trung Quốc phải thắt chặt trào lưu hâm mộ thần tượng

Giải trí - Đan Thuỳ - 03/08/2021 20:00
Những scandal của giới thần tượng Trung Quốc khiến các cơ quan quản lý văn hóa phải siết chặt hoạt động, xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm.

800.000 đồng/bộ kit test nhanh COVID-19 trên mạng là hàng trôi nổi

Kinh tế - Tuyết Nhung - 03/08/2021 19:35
Các bộ kit test nhanh COVID-19 trên mạng chủ yếu là hàng trôi nổi, không có hóa đơn chứng từ, chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

TP.HCM ra mắt cổng thông tin về dịch COVID-19

Công nghệ - Hồ Đông - 03/08/2021 19:30
Các thông tin về tình hình dịch, số ca nhiễm từng quận huyện, hướng dẫn chăm sóc y tế… được TP.HCM cập nhật tại cổng thông tin về dịch COVID-19.

Tiêm thêm liều vắc xin Pfizer, Moderna có giúp tăng hiệu quả chống các biến thể mới?

Khoa học - Đan Thuỳ - 03/08/2021 19:00
Một số nghiên cứu khoa học mới đã được công bố cho thấy những phát hiện sâu hơn về COVID-19 cũng như những phương pháp hiệu quả trong điều trị.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 04/08/2021