Mua độc quyền và sử dụng chế phẩm Redoxy-3C có dấu ấn của ông Nguyễn Đức Chung?

21/08/2020 10:00
Mua độc quyền và sử dụng chế phẩm Redoxy-3C có dấu ấn của ông Nguyễn Đức Chung?

Việc mua độc quyền và sử dụng chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nước các hồ trên địa bàn Hà Nội từng gây xôn xao dư luận về tính minh bạch, hiệu quả, về mối liên hệ giữa doanh nghiệp độc quyền cung cấp hóa chất cho TP với người thân của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

         Ông Nguyễn Đức Chung đã bị tạm đình chỉ công tác để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm liên quan đến một số vụ án - Ảnh: Internet  

Nghi ngờ về tính minh bạch, hiệu quả

Như Một Thế Giới đưa tin, ông Võ Tiến Hùng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội (hay còn gọi là Công ty Thoát nước Hà Nội) vừa bị Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Đáng chú ý, hành vi sai phạm của ông Hùng có liên quan đến việc mua độc quyền chế phẩm Redoxy-3C để xử lý các hồ ô nhiễm trên địa bàn TP. Hà Nội.

Năm 2016, khi Hà Nội tiến hành dùng chế phẩm Redoxy-3C trong xử lý ô nhiễm trên nhiều sông, hồ đã khiến dư luận đặt câu hỏi về tính minh bạch, hiệu quả khi sử dụng chế phẩm này. Câu hỏi đặt ra còn là mối liên hệ giữa doanh nghiệp độc quyền cung cấp hóa chất cho TP với người thân của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Vào tháng 3 vừa qua, Thanh tra TP. Hà Nội đã ban hành kết luận về việc mua, quản lý, sử dụng chế phẩm Redoxy 3C để xử lý ô nhiễm nước các hồ trên địa bàn TP. Hà Nội. Theo đó, từ năm 2015 trở về trước, việc thực hiện tất cả các dịch vụ công ích trên địa bàn TP. Hà Nội đều thực hiện bằng phương thức đặt hàng với số kinh phí khoảng gần 21.000 tỉ đồng, trong đó có công tác thoát nước và xử lý nước thải đô thị.

Công ty Thoát nước ký hợp đồng với Công ty Arktic mua chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nước hồ, là thực hiện nhiệm vụ cung ứng dịch vụ công ích theo dự toán đặt hàng với giá mua chế phẩm được liên ngành chấp thuận và TP. Hà Nội đồng ý. Từ năm 2016 đến quý 1/2019, Công ty Thoát nước đã mua hơn 403 tấn chế phẩm Redoxy-3C, giá trị 137,6 tỉ đồng.

Ngoài ra, Công ty Thoát nước đã sử dụng 380,6 tấn tổng khối lượng Redoxy-3C, tồn kho là 22,448 tấn. Công ty Thoát nước sử dụng phần lớn chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nước hồ theo quy trình tạm thời được Sở Xây dựng chấp thuận tại văn bản số 10136/SXD-HT ngày 4.11.2016 và quy trình chính thức được UBND Thành phố chấp thuận tại quyết định số 3598/QĐ-UBND ngày 17.7.2018.

Trong giai đoạn từ ngày 22.8.2016 đến ngày 20.10.2016, Công ty Thoát nước dùng 2,024 tấn xử lý thử nghiệm tại hồ Giáp Bát, Hố Mẻ, Ba Mẫu theo văn bản 308/UBND-ĐT của UBND TP. Hà Nội; 5,4 tấn xử lý sự cố cá chết Hồ Tây,… Trong giai đoạn từ tháng 10.2016 đến nay, sử dụng khoảng 344,8 tấn hóa chất Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm lần đầu tại 83 hồ, duy trì chất lượng nước 85 hồ nội thành.

Theo đó, việc sử dụng chế phẩm Redoxy-3C cho một số nhiệm vụ là theo chỉ đạo của UBND thành phố, như xử lý sự cố cá chết Hồ Tây, xử lý nước thải bãi bùn khu Yên Sở, xử lý nước rỉ rác tại khu Xuân Sơn, thí nghiệm tại bãi rác Nam Sơn.

Ông Nguyễn Đức Chung nói gì về chế phẩm Redoxy-3C?

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội từng liên tiếng cuối năm 2019 về việc sử chế phẩm Redoxy-3C. Ông Chung nói: "Mọi người cứ phản ứng, chứ Redoxy-3C là sản phẩm của các nhà khoa học Đức. Đó là tập đoàn đã có 43 năm kinh nghiệm, hiện nay cung cấp cho 55 nước. Chúng ta đã cho người sang tận nơi, trung tâm nghiên cứu của họ có 2.000 người. Họ đã sang tận đây lấy mẫu phân tích và đưa ra giải pháp".

Cũng theo ông Chung: "Tới đây, chúng ta sẽ công bố kết luận thanh tra, nhưng có lẽ từ trước đến nay chẳng có công nghệ nào xử lý chưa đến 6.000 đồng/m3 và duy trì chưa đến 2.000 đồng/m3 cả. Chúng ta đang mất 84.000 đồng để xử lý 1m3 nước rỉ rác. Chúng ta sẽ cố gắng hợp tác với các nhà khoa học của các nước để đưa ra giải pháp tốt nhất, xử lý được mùi, ô nhiễm, nhưng phải bền vững, chứ không phải năm một".

Việc thanh tra toàn diện chế phẩm Redoxy-3C được UBND TP. Hà Nội yêu cầu vào ngày 30.5 (cùng với thông cáo về việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến của Nhật Cường), sau khi dư luận đặt dấu hỏi về tính minh bạch, hiệu quả của việc sử dụng chế phẩm này, về mối liên hệ giữa doanh nghiệp độc quyền cung cấp hóa chất cho TP với người thân của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Ông Chung đã giao Thanh tra TP chủ trì thành lập đoàn thanh tra liên ngành tiến hành thanh tra toàn diện việc mua, đánh giá hiệu quả sử dụng đối với chất Redoxy-3C. Tuy nhiên, kết luận thanh tra lại không chỉ ra được sai phạm cụ thể nào mà cho rằng: "Đại diện chính quyền địa phương và khu dân cư đều đề nghị thành phố tiếp tục thực hiện công tác xử lý và duy trì chất lượng nước hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C như trong thời gian vừa qua".

Chế phẩm Redoxy-3C liên quan đến con trai ông Nguyễn Đức Chung

Ông Nguyễn Đức Hạnh được biết đến là con trai ông Nguyễn Đức Chung. Ông Hạnh là thành viên góp vốn vào Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic. Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic (Công ty Arktic) được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu ngày 2.11.2015, đóng trụ sở tại số 313 đường Nguyễn Tam Trinh, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Được biết, việc mua độc quyền chất hóa học Redoxy-3C tại Công ty Arktic mà không phải qua đấu thầu của các sở, ngành và doanh nghiệp cấp thoát nước trên địa bàn là chỉ đạo của UBND thành phố.

Ví dụ, Công ty Thoát nước ký hợp đồng với Công ty Arktic mua chế phẩm Redoxy-3C để xử lý ô nhiễm nước hồ, là thực hiện nhiệm vụ cung ứng dịch vụ công ích theo dự toán đặt hàng với giá mua chế phẩm được liên ngành chấp thuận và TP. Hà Nội đồng ý. Từ năm 2016 đến quý 1/2019, Công ty Thoát nước đã mua hơn 403 tấn chế phẩm Redoxy 3C, giá trị 137,6 tỉ đồng.

Để giúp Công ty Arktic được độc quyền tiêu thụ tại Việt Nam mà không cần thử nghiệm sản phẩm, TP. Hà Nội đã lập “Tổ công tác theo dõi các hoạt động thử nghiệm xử lý hồ bằng chế phẩm Redoxy-3C”, trong đó có hàng chục cán bộ lãnh đạo ở các sở có liên quan của TP. Hà Nội tham gia.

Tuy nhiên, đến ngày 23.7.2016, ông Nguyễn Đức Hạnh đã chuyển nhượng toàn bộ vốn góp của mình tại công ty cho ông Nguyễn Trường Giang và bà Nguyễn Thị Bích Hằng.

Ông Nguyễn Đức Chung mới đây đã bị tạm đình chỉ công tác để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan vụ án “Buôn lậu”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, “Rửa tiền”, “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường), Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Vụ án thứ hai ông Nguyễn Đức Chung có liên quan là “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại TP. Hà Nội và vụ án “Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” mà Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án.

Tuyết Nhung


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Giáo viên dạy tiếng Anh dương tính với COVID-19, Bộ Y tế ra thông báo khẩn

Giáo viên dạy tiếng Anh là bệnh nhân thứ 1347 vừa được Bộ Y tế công bố chiều nay (30.11). Đã xác định được 38 người tiếp xúc gần và 154 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần bệnh nhân này.
2

Sóc Trăng: Tiền điện tăng vọt ngay tháng mưa bão

Tiền điện tăng bất thường, thậm chí có hộ không sử dụng nhưng tiền điện vẫn đều đặn mỗi tháng là những vấn đề mà nhiều người dân, hộ kinh doanh ở TT.Đại Ngãi, H.Long Phú, tỉnh Sóc Trăng phản ánh với Một Thế Giới.
3

TPHCM thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng từ bệnh nhân 1347

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.
4

2 ca mắc COVID-19 ở TP.HCM: Cách ly 235 người, phong tỏa nhiều địa điểm

TP.HCM xác định 2 ca mắc COVID-19 mới là bệnh nhân 1342 (nam tiếp viên Vietnam Airlines) và bệnh nhân 1347 (nam giáo viên tiếng Anh, bạn của bệnh nhân 1342).
5

Cà Mau: Người phụ nữ tử vong vì COVID-19 khi đi xuất khẩu lao động ở Ả Rập Xê Út

Tối 23.11 ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ tịch UBND xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau (Cà Mau) xác nhận có việc 1 nữ lao động tử vong do nhiễm COVID-19 khi đang lao động tại Ả Rập Xê Út.

Sáng 21.8, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, đã có 114 bệnh nhân âm tính từ 1-3 lần

Bản tin 6 giờ ngày 21.8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới nào được ghi nhận. Trong số các ca bệnh đang điều trị, hiện có 114 bệnh nhân âm tính từ 1-3 lần với virus gây COVID-19.

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh: Vẫn nên áp dụng điện sinh hoạt 1 giá với mức 2.018 đồng/kWh

PGS.TS.Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính cho rằng nên áp dụng việc tính giá điện sinh hoạt theo giá điện 1 giá và bằng với giá điện tiêu dùng đã được xác định (hiện nay là 2.018 đồng/kWh).

TP.HCM cấm tất cả bệnh viện tổ chức thăm bệnh để phòng COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhất là TP.HCM vừa xuất hiện ca mắc mới trong cộng đồng, Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo tất cả bệnh viện thực hiện nghiêm các giải pháp bảo vệ người bệnh, đặc biệt là không tổ chức cho người thăm bệnh.

Đột biến coronavirus dễ lây gấp 10 lần: Độc lực không mạnh hơn chủng khác, vắc xin kháng được

Được báo cáo từ Malaysia là "dễ lây nhiễm gấp 10 lần" nhưng đột biến D614G của coronavirus chủng mới không phải mối lo ngại với Ấn Độ vì đã phổ biến ở đây và không độc hại hơn chủng có nguồn gốc ở Vũ Hán.

Việt Nam phản đối Trung Quốc điều máy bay ném bom ra quần đảo Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Việc các bên đưa các loại vũ khí cũng như máy bay chiến đấu ra quần đảo Hoàng Sa không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam mà còn làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

Đang trốn truy nã, vẫn thực hiện hàng loạt vụ trộm

Thái trốn khỏi nơi giam giữ và đang bị Công an TP.HCM truy nã. Để có tiền tiêu xài, Thái lại tiếp tục thực hiện nhiều vụ trộm cây mai cảnh trên địa bàn tỉnh An Giang.

Người từ nơi khác đến TP.HCM được giám sát y tế như thế nào?

Ngoài những người đến từ Đà Nẵng, thì người từ 5 tỉnh thành khác gồm: Hà Nội, Quảng Nam, Hải Dương, Quảng Trị và Bắc Giang sẽ được TP.HCM tổ chức giám sát, theo dõi chặt chẽ về dịch bệnh COVID-19.

Ký sinh trùng ngoài da hay trong tiềm thức?

Sai sót về kiến thức, tư tưởng ở mức độ sâu như vậy, được phát ngôn ra chính thức và rộng rãi bởi đài truyền hình nhà nước và gặp phản ứng bất bình của xã hội tới mức như vậy, là đã ở tầm vóc khủng hoảng. Vậy mà cách xử lý khiến nhiều người không hài lòng.

Cô bé 7 tuổi bật khóc vì lỡ đặt... 42 đơn giao đồ ăn

Công nghệ - 01/12/2020 21:30
Đây là câu chuyện có thật vừa xảy ra tại Philippines: Cùng lúc có 42 người đi giao đồ ăn cùng xuất hiện trước cửa nhà cô bé 7 tuổi để… cùng giao một món. Đằng sau đó là một cái kết có hậu.

Văn hóa du lịch tại Sa Pa: Đã được định hình?

Du lịch - Q.C - 01/12/2020 21:00
Khai thác hiệu quả thế mạnh nguồn tài nguyên văn hóa bản địa, Sa Pa (Lào Cai) dần khẳng định vị trí số 1 về điểm du lịch văn hóa trên cả nước. Tuy nhiên, dù thành công với việc phát triển du lịch văn hóa, song liệu Sa Pa đã xây dựng được văn hóa du lịch riêng hay chưa?

Bắc Kinh hăm dọa Mỹ vì trừng phạt tập đoàn Trung Quốc hỗ trợ chặn truy cập web ở Venezuela

Thế giới - Nhân Hoàng - 01/12/2020 20:30
Hôm 1.12, Trung Quốc hối thúc Mỹ "sửa chữa sai lầm" và dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt nhắm vào Tập đoàn Xuất nhập khẩu Điện tử Quốc gia Trung Quốc liên quan đến Venezuela.

Đường nhập nhiều hơn sản xuất, chỉ còn 29/40 nhà máy hoạt động

Kinh doanh - Lam Thanh - 01/12/2020 20:00
10 tháng đầu năm, lượng đường nhập khẩu lên đến 884.285 tấn, lớn hơn lượng đường sản xuất, trong khi chỉ còn 29/40 nhà máy hoạt động.

Một số xe được chạy trên cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận vào dịp tết

Thời sự - Thanh Anh - 01/12/2020 19:30
Theo ông Nguyễn Tấn Đông, Tổng giám đốc Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, Tết Tân Sửu này xe dưới 16 chỗ và xe tải dưới 2,5 tấn được di chuyển trên cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

‘Luật kiểm soát xuất khẩu giúp Trung Quốc có sức mạnh trừng phạt kinh tế ngang Mỹ’

Thế giới - Nhân Hoàng - 01/12/2020 19:00
Theo chuyên gia, luật kiểm soát xuất khẩu mới vừa có hiệu lực từ hôm nay mang lại cho Trung Quốc sức mạnh trừng phạt kinh tế ngang bằng Mỹ.

Học sinh tiểu học Việt Nam dẫn đầu 6 quốc gia Đông Nam Á

Thời sự - Tú Viên - 01/12/2020 18:30
Tổ chức SEAMEO vừa cung cấp kết quả Chương trình Đánh giá kết quả học tập của học sinh tiểu học các nước Đông Nam Á (SEA PLM) năm 2019.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm ca lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thời sự - Lam Thanh - 01/12/2020 18:10
Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào, cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Biển Đông: 'Đường lưỡi bò' của Trung Quốc bị bác bỏ từ Á sang Âu

Thế giới - Hoàng Vũ (theo Nikkei) - 01/12/2020 18:00
Thời gian qua, đã có ít nhất 9 nước đã công khai bác bỏ những tuyên bố phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông với lo ngại sự bành trướng từ Bắc Kinh.

Xa rồi giọng ngâm "Thân thương như tiếng người hàng xóm"

Giải trí - 01/12/2020 17:28
Kể từ năm 1960, giọng ngâm thơ của NSND Trần Thị Tuyết đã là niềm thương nỗi nhớ của biết bao thế hệ bạn nghe Đài.

TPHCM thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng từ bệnh nhân 1347

Thời sự - theo VGP - 01/12/2020 17:12
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Việt Nam hưởng lợi gì khi Joe Biden làm Tổng thống Mỹ?

Thời sự - Anh Tú - 01/12/2020 16:30
Nếu Joe Biden làm Tổng thống Mỹ, ông sẽ không quá mạnh tay trong vấn đề chênh lệch cán cân thương mại, ít nhất là với những nước đồng minh hay những nước mà Mỹ muốn lôi kéo làm đồng minh.

Đà Nẵng cách ly 11 trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 số bệnh nhân 1347

Thời sự - Mỹ An - 01/12/2020 16:05
Ngày 1.12, ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng xác nhận có 11 trường hợp ở địa phương liên quan đến bệnh nhân mắc COVID-19 số 1347.

EU lập sẵn kế hoạch bắt tay Mỹ chống Trung Quốc

Thế giới - Cẩm Bình - 01/12/2020 16:00
Tờ The Financial Times tiết lộ nội dung bản dự thảo kế hoạch củng cố liên minh với Mỹ cùng đối phó thách thức từ Trung Quốc của Liên minh châu Âu (EU).

COVID-19 - Học sinh và giáo viên được nghỉ do có trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1347

Thời sự - 01/12/2020 15:53
48 học sinh và 4 giáo viên lớp 10A3, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3, TP. HCM) được nghỉ sáng nay.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 01/12/2020