Molnupiravir, thuốc uống kháng vi rút SARS-CoV-2 đầu tiên giảm 50% nguy cơ nhập viện và tử vong

Sơn Vân02/10/2021 07:00
Molnupiravir, thuốc uống kháng vi rút SARS-CoV-2 đầu tiên giảm 50% nguy cơ nhập viện và tử vong

Sự thành công của molnupiravir, thuốc kháng vi rút SARS-CoV-2 dạng uống do hãng dược phẩm Merck & Co (Mỹ) sản xuất, khiến cổ phiếu các hãng vắc xin rớt giá.

Cổ phiếu của cả Moderna (Mỹ) và BioNTech (Đức) đều giảm mạnh tới 16%.

Cổ phiếu Novavax, công ty Mỹ đang phát triển vắc xin COVID-19 công nghệ protein tái tổ hợp của riêng mình, đã giảm tới 26% trong giao dịch hôm 1.10. Trong khi cổ phiếu nhà sản xuất vắc xin lâu đời hơn như Pfizer và Johnson & Johnson giảm lần lượt 3% và 2%.

Cổ phiếu Merck & Co đã tăng tới 12% hôm 1.10 sau khi cho biết molnupiravir làm giảm 50% nguy cơ nhập viện và tử vong với những người mắc COVID-19 nghiêm trọng nhất.

Một phân tích tạm thời theo kế hoạch trên 775 bệnh nhân COVID-19 trong nghiên cứu của Merck & Co xem xét các trường hợp nhập viện hoặc tử vong. Kết quả cho thấy 7,3% những người được sử dụng molnupiravir phải nhập viện và không có trường hợp nào tử vong sau 29 ngày được điều trị, so với tỷ lệ nhập viện của 14,1% bệnh nhân dùng giả dược. Cũng có 8 trường hợp tử vong trong nhóm dùng giả dược.

Nếu được cấp phép, molnupiravir, được thiết kế để đưa các lỗi vào mã di truyền của vi rút, sẽ là thuốc kháng vi rút đường uống đầu tiên cho COVID-19.

Merck & Co và đối tác Ridgeback Biotherapeutics cho biết có kế hoạch xin phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ với loại thuốc này càng sớm càng tốt và nộp các đơn theo quy định trên toàn thế giới.

Amesh Adalja, học giả cấp cao tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, cho biết: “Một loại thuốc kháng vi rút đường uống có thể tác động đến nguy cơ nhập viện ở mức độ như vậy sẽ thay đổi cuộc chơi”.

Các lựa chọn điều trị hiện tại bao gồm remdesivir kháng vi rút dạng tiêm tĩnh mạch của Gilead Sciences và dexamethasone, cả hai đều chỉ được sử dụng khi bệnh nhân đã nhập viện.

"Điều này sẽ thay đổi cuộc đối thoại về cách kiềm chế COVID-19", Robert Davis, Giám đốc điều hành Merck & Co, chia sẻ với Reuters.

Amesh Adalja nói thêm rằng: “Các phương pháp điều trị hiện tại cồng kềnh và khó khăn về mặt hậu cần. Một viên thuốc uống đơn giản sẽ ngược lại với điều đó”.

Cổ phiếu Atea Pharmaceuticals, công ty Mỹ đang phát triển một phương pháp điều trị COVID-19 tương tự, đã tăng khoảng 20% ​​theo tin tức.

Merck & Co đã kết thúc sớm giai đoạn thử nghiệm 3 do kết quả khả quan, sẽ nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp với Cục quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) trong thời gian sớm nhất.

Cựu ủy viên FDA - Scott Gottlieb cho biết kết quả thuốc molnupiravir là một "yếu tố thay đổi cuộc chơi", vì chế độ uống thuốc 5 ngày cho kết quả chắc chắn và có khả năng sẽ có độ an toàn ấn tượng. Scott Gottlieb nói với CNBC hôm 1.10 rằng: "Đây là một kết quả phi thường”.

Wendy Holman, Giám đốc điều hành của Ridgeback, tuyên bố: “Các phương pháp điều trị kháng vi rút có thể được thực hiện tại nhà để ngăn những người mắc COVID-19 không phải đến bệnh viện”.

thuoc-uong-khang-vi-rut-sars-cov-2-dau-tien-giup-giam-50-nguy-co-nhap-vien-va-tu-vong.jpeg
Merck & Co cho biết molnupiravir giúp giảm 50% nguy cơ nhập viện và tử vong ở bệnh nhân COVID-19 nghiêm trọng nhất

Thuốc kháng vi rút SARS-CoV-2 có thể gây ảnh hưởng đến việc tiêm vắc xin COVID-19 khi các quốc gia vẫn phải vật lộn để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng do sự chần chừ của vắc xin trong một số bộ phận dân số.

Trong khi do dự trong việc tiêm vắc xin COVID-19, nhiều người ở Mỹ không ngần ngại sử dụng hỗn hợp thuốc từ các công ty như Regeneron. Điều đó là dấu hiệu tốt với thuốc kháng vi rút SARS-CoV-2 của Merck & Co dành cho những người chưa được tiêm vắc xin và mắc COVID-19.

Cổ phiếu Regeneron và Gilead Sciences đã giảm lần lượt 8% và 3% hôm 1.10 vì thuốc kháng vi rút của Merck được coi là vượt trội hơn nhiều so với các liệu pháp thử nghiệm của họ đang được cung cấp trong điều trị bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng.

Thử nghiệm mới: Remdesivir giảm 87% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong ở bệnh nhân COVID-19 nguy cơ cao

Remdesivir, thuốc kháng vi rút SARS-CoV-2 dạng tiêm tĩnh mạch của hãng Gilead Sciences (Mỹ), giúp những bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ cao tránh phải nhập viện trong một thử nghiệm ngẫu nhiên.

562 bệnh nhân trong nghiên cứu đều có các tình trạng dễ tăng nguy cơ mắc COVID-19 nặng. Một nửa được điều trị trong ba ngày bằng remdesivir (bán dưới thương hiệu Veklury) trong khi số còn lại được dùng giả dược.

Bốn tuần sau, 5,3% bệnh nhân trong nhóm dùng giả dược đã phải nhập viện hoặc tử vong, so với 0,7% ở những người sử dụng remdesivir. Điều đó làm giảm 87% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong.

Gilead Sciences cho biết những bệnh nhân COVID-19 được điều trị bằng remdesivir cũng có ít lần đi khám bệnh hơn.

Thuốc này hiện được cấp phép sử dụng khẩn cấp cho bệnh nhân COVID-19 nhập viện.

Các nhà khoa học hoan nghênh phương pháp điều trị mới tiềm năng giúp ngăn ngừa bệnh hiểm nghèo do vi rút SARS-CoV-2 gây ra, đã giết chết gần 5 triệu người trên thế giới.

Peter Horby, Giáo sư về các bệnh truyền nhiễm mới nổi tại Đại học Oxford, cho biết: “Một loại thuốc kháng vi rút đường uống an toàn, giá cả phải chăng và hiệu quả sẽ là một bước tiến vượt bậc trong cuộc chiến chống lại COVID-19”.

Trong thử nghiệm có sự tham gia của các bệnh nhân từ khắp nơi trên thế giới, molnupiravir được uống cứ 12 giờ một lần trong 5 ngày.

Nghiên cứu thu nhận những bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình đã được phòng thí nghiệm xác nhận, những người có triệu chứng không quá 5 ngày. Tất cả bệnh nhân đều có ít nhất một yếu tố nguy cơ liên quan đến kết quả bệnh kém, chẳng hạn như béo phì hoặc lớn tuổi.

Merck & Co nói việc xác định trình tự vi rút được thực hiện đến nay cho thấy molnupiravir có hiệu quả chống lại tất cả biến thể SARS-CoV-2, bao gồm cả chủng Delta có khả năng lây truyền cao, gây gia tăng số ca nhập viện và tử vong trên toàn thế giới gần đây.

Merck & Co cho biết tỷ lệ các tác dụng ngoại ý là tương tự với cả bệnh nhân dùng molnupiravir và giả dược, nhưng không nêu chi tiết.

Theo Merck & Co, dữ liệu cho thấy molnupiravir không có khả năng gây ra những thay đổi di truyền trong tế bào người, nhưng những người đàn ông tham gia thử nghiệm phải kiêng quan hệ tình dục khác giới hoặc đồng ý sử dụng biện pháp tránh thai. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trong nghiên cứu có thể mang thai và cũng phải sử dụng biện pháp tránh thai.

Merck & Co dự kiến ​​sẽ sản xuất 10 triệu liệu trình điều trị vào cuối năm 2021 và nhiều hơn nữa sẽ đến vào năm sau.

Công ty có hợp đồng với chính phủ Mỹ để cung cấp 1,7 triệu liệu trình molnupiravir với giá 700 USD mỗi liệu trình.

Robert Davis, Giám đốc điều hành Merck & Co, nói hãng có các thỏa thuận tương tự với các chính phủ khác và đang đàm phán với nhiều nước nữa. Merck & Co cho biết họ lập kế hoạch phương pháp định giá theo từng cấp dựa trên tiêu chí thu nhập của quốc gia.

Merck & Co cũng đã đồng ý cấp phép loại thuốc này cho một số nhà sản xuất thuốc gốc tại Ấn Độ để có thể cung cấp phương pháp điều trị cho các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Molnupiravir cũng đang được nghiên cứu trong một thử nghiệm giai đoạn III để ngăn ngừa nhiễm trùng ở những người tiếp xúc với coronavirus.

Các quan chức Merck cho biết không rõ cuộc xem xét của FDA sẽ mất bao lâu, nhưng Dean Li, người đứng đầu phòng thí nghiệm nghiên cứu của Merck & Co, nói: "Họ sẽ cố gắng làm việc với sự số sắng về vấn đề này".


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Vắc xin AstraZeneca có hiệu quả 74% trong ngăn ngừa các ca mắc COVID-19 có triệu chứng

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng của AstraZeneca được công bố vào ngày 29.9, vắc xin COVID-19 của hãng này đạt hiệu quả 74% trong việc ngăn ngừa các ca mắc bệnh có triệu chứng, con số này tăng lên 83,5% ở những người từ 65 tuổi trở lên.
2

‘Không cần tiêm nhắc lại hằng năm vì bạn có kháng thể cực cao sau liều vắc xin COVID-19 thứ 4’

Đó là nhận định của Thomas Triomphe, người đứng đầu bộ phận vắc xin của hãng dược Sanofi (Pháp).
3

CEO Pfizer: Có thể phải tiêm vắc xin hàng năm để phòng ngừa các biến thể SARS-CoV-2 mới

Giám đốc điều hành hãng dược Pfizer - Albert Bourla nói hôm 26.9 rằng ông tin cuộc sống sẽ trở lại bình thường trong năm tới dù các biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trên toàn cầu.
4

Tin tốt cho hàng vạn người từng tiêm vắc xin COVID-19 loại 1 mũi của J&J

Vài tháng qua, khi thế giới đang tranh luận về liều vắc xin tăng cường, nhiễm COVID-19 đột phá và hiệu quả trong thế giới thực, nhiều người từng tiêm vắc xin 1 mũi của Johnson & Johnson hẳn sẽ thắc mắc: “Những người như chúng ta thì sao?".
5

‘Ngay cả các ca mắc COVID-19 nhẹ cũng để lại dấu vết trên não’

Với hơn 18 tháng xảy ra đại dịch, các nhà nghiên cứu đã liên tục thu thập những hiểu biết mới và quan trọng về tác động của COVID-19 với cơ thể cùng não bộ.

2 nhà khoa học đứng sau vắc xin mRNA liệu có cơ hội nhận giải Nobel Y học?

Các nhà khoa học sản xuất vắc xin COVID-19 có thể đang chạy đua để giành giải Nobel Y học mặc dù đại dịch còn lâu mới kết thúc.

Vắc xin AstraZeneca có hiệu quả 74% trong ngăn ngừa các ca mắc COVID-19 có triệu chứng

Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng của AstraZeneca được công bố vào ngày 29.9, vắc xin COVID-19 của hãng này đạt hiệu quả 74% trong việc ngăn ngừa các ca mắc bệnh có triệu chứng, con số này tăng lên 83,5% ở những người từ 65 tuổi trở lên.

37% trong hơn 270.000 F0 đang phục hồi mắc ít nhất 1 triệu chứng COVID-19 kéo dài

Ít nhất một triệu chứng COVID-19 kéo dài đã được tìm thấy ở 37% bệnh nhân từ 3 đến 6 tháng sau khi họ bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2, nghiên cứu lớn từ Đại học Oxford và Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia Anh cho thấy hôm 29.8.

‘Không cần tiêm nhắc lại hằng năm vì bạn có kháng thể cực cao sau liều vắc xin COVID-19 thứ 4’

Đó là nhận định của Thomas Triomphe, người đứng đầu bộ phận vắc xin của hãng dược Sanofi (Pháp).

Remdesivir giảm 87% nguy cơ nhập viện hoặc tử vong ở bệnh nhân COVID-19 nguy cơ cao

Hãng Gilead Sciences thông báo thuốc kháng vi rút SARS-CoV-2 dạng tiêm tĩnh mạch của mình đã giúp những bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ cao tránh phải nhập viện trong một thử nghiệm ngẫu nhiên.

CEO Pfizer: Có thể phải tiêm vắc xin hàng năm để phòng ngừa các biến thể SARS-CoV-2 mới

Giám đốc điều hành hãng dược Pfizer - Albert Bourla nói hôm 26.9 rằng ông tin cuộc sống sẽ trở lại bình thường trong năm tới dù các biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể sẽ tiếp tục xuất hiện trên toàn cầu.

Tin tốt cho hàng vạn người từng tiêm vắc xin COVID-19 loại 1 mũi của J&J

Vài tháng qua, khi thế giới đang tranh luận về liều vắc xin tăng cường, nhiễm COVID-19 đột phá và hiệu quả trong thế giới thực, nhiều người từng tiêm vắc xin 1 mũi của Johnson & Johnson hẳn sẽ thắc mắc: “Những người như chúng ta thì sao?".

‘Ngay cả các ca mắc COVID-19 nhẹ cũng để lại dấu vết trên não’

Với hơn 18 tháng xảy ra đại dịch, các nhà nghiên cứu đã liên tục thu thập những hiểu biết mới và quan trọng về tác động của COVID-19 với cơ thể cùng não bộ.

Ông chủ triệu phú tự động chia 60% cổ phần cho người lao động

Giới trẻ - 22/10/2021 08:00
Nắm giữ 100% cổ phần công ty nhưng vị triệu phú này đã chủ động chia 60% tài sản cho người lao động đồng thời cho phép họ sử dụng nhà của ông ở Amsterdam và Paris để tận hưởng các kỳ nghỉ.

Đại bàng nhổ lông: Ngụ ngôn đầy thâm ý về kết cục của những kẻ mưu mô hại người

Giới trẻ - 22/10/2021 07:30
Ai cũng muốn bản thân trở nên giàu có, thành công nhưng có đáng để bạn bất chấp mọi thứ?

TP.HCM sẽ lập 3 đoàn kiểm tra việc hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch

Thời sự - Hồ Quang - 22/10/2021 07:00
Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Lâm – Phó giám đốc sở Lao động Thương binh - Xã hội TP.HCM cho biết tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 vào chiều 21.10.

Phủ xanh vắc xin, Phú Quốc đã sẵn sàng đón khách du lịch

Thời sự - Nguyên Việt - 21/10/2021 23:30
Ngày 21.10, UBND tỉnh Kiên Giang ban hành kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc sử dụng hộ chiếu vắc xin.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu mở lại du lịch quốc tế một cách an toàn, khoa học

Du lịch - Dạ Thảo - Ảnh: Thành Chung - 21/10/2021 23:00
Trong cuộc họp với Bộ VHTT-DL chiều 21.10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu cần sớm mở lại du lịch quốc tế một cách chắc chắn, an toàn và khoa học.

Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết ủng hộ Đài Loan

Thế giới - Hoàng Vũ - 21/10/2021 22:30
Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết nhằm tăng cường quan hệ với Đài Loan và bắt đầu xúc tiến thỏa thuận đầu tư với vùng lãnh thổ tự trị này.

Scholes cảnh báo MU khi Solskjaer ca ngợi Ronaldo, Maguire hé lộ bí quyết thắng ngược Atalanta 3-2

Thể thao - Sơn Vân - 21/10/2021 22:15
Ole Gunnar Solskjaer ca ngợi hiệu suất hoạt động ủa Cristiano Ronaldo trong chiến thắng 3-2 trước Atalanta. Harry Maguire tiết lộ những gì đã nói sau hiệp một để châm ngòi cho cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Mở rộng điều tra chuyên án xăng giả tại Bà Rịa - Vũng Tàu

Thời sự - Trịnh Yêm - Ảnh: TV - 21/10/2021 22:00
Sáng ngày 21.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và lực lượng một số cục nghiệp vụ Bộ Công an khám xét khẩn cấp Công ty TNHH Hà Lộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để điều tra về hành vi “buôn lậu”.

Việt Nam tạm công nhận 'hộ chiếu vắc xin' của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ

Thời sự - Tuyết Nhung - 21/10/2021 21:40
Hiện Việt Nam đang tạm thời công nhận hộ chiếu vắc xin của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19, có 1.541 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 21/10/2021 21:39
Ngày 21.10 có 3.636 ca mắc COVID-19 tại 50 tỉnh, thành phố. Trong ngày có 1.541 ca khỏi, 71 ca tử vong.

Ngân hàng TP.HCM cam kết cấp vốn với lãi suất hỗ trợ để giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất

Ngân hàng - Hồ Đông - 21/10/2021 21:30
Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM khẳng định đảm bảo đủ vốn cho vay với lãi suất hỗ trợ nhằm giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất - kinh doanh.

Những hình ảnh về người rừng Hồ Văn Lang xuất hiện trên báo Anh

Giới trẻ - 21/10/2021 21:00
Câu chuyện về "người rừng" Hồ Văn Lang đã từng gây sửng sốt đối với độc giả quốc tế khi người ta tìm thấy anh hồi năm 2013. Anh Lang đã qua đời hồi tháng 9 năm nay vì bệnh tật hiểm nghèo.

Dân mạng ‘hồ hởi’ đoán tên mới của Facebook

Công nghệ - 21/10/2021 20:30
Thông tin Facebook sắp ‘thay tên đổi họ’ khiến cộng đồng mạng sôi sục và bắt tay vào suy đoán danh tính mới của mạng xã hội này.

Khi nào TP.HCM cho phép các cơ sở kinh doanh phục vụ khách ăn uống tại chỗ?

Thời sự - Hồ Quang - 21/10/2021 20:00
Việc các cơ sở kinh doanh được phép phục vụ khách ăn uống tại chỗ là mong muốn của rất nhiều người dân TP.HCM. Đây cũng là bước tiến để đưa TP trở về trạng thái “bình thường mới”.

Hướng dẫn mới của Bộ VHTT-DL trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch

Văn hóa - P.V - 21/10/2021 19:30
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa ra hướng dẫn cho việc du lịch, văn hóa, rạp chiếu phim… hoạt động trở lại.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 22/10/2021