Moderna mất gì nếu để 3 nhà khoa học chính phủ Mỹ đồng sáng chế vắc xin COVID-19?

Sơn Vân12/11/2021 13:00
Moderna mất gì nếu để 3 nhà khoa học chính phủ Mỹ đồng sáng chế vắc xin COVID-19?

Chính phủ Mỹ sẽ có quyền gần như không bị kiểm soát trong việc cấp phép vắc xin Moderna cho các nhà sản xuất khác nếu 3 nhà khoa học của Viện Y tế Quốc gia được nêu tên là đồng sáng chế vắc xin này.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đã sẵn sàng để bảo vệ mạnh mẽ tuyên bố rằng các nhà khoa học của họ đã giúp phát minh ra thành phần quan trọng vắc xin COVID-19 Moderna, bao gồm cả việc khởi kiện nếu các luật sư của chính phủ cho là cần thiết, Giám đốc NIH - Tiến sĩ Francis Collins cho biết hôm 11.11.

Cung cấp khả năng bảo vệ tốt nhất chống lại COVID-19 hiện nay, vắc xin của Moderna được phát triển sau 4 năm hợp tác với các nhà khoa học nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu vắc xin của NIH. Tờ New York Times đưa tin hôm 10.11 rằng Moderna đã chặn ba nhà nghiên cứu NIH được nêu tên trên một đơn xin cấp bằng sáng chế quan trọng.

NIH khẳng định rằng ba trong số các nhà khoa học của họ - Tiến sĩ John Mascola, Tiến sĩ Barney Graham và Tiến sĩ Kizzmekia Corbett - đã giúp thiết kế trình tự di truyền được sử dụng trong vắc xin COVID-19 của Moderna và nên được nêu tên trong đơn đăng ký bằng sáng chế. Barney Graham đã nghỉ hưu và Kizzmekia Corbett đang làm việc ở Đại học Harvard.

Nếu ba nhà nghiên cứu liên bang được nêu tên đồng sáng chế trong bằng sáng chế, chính phủ Mỹ sẽ có quyền gần như không bị kiểm soát trong việc cấp phép vắc xin Moderna cho các nhà sản xuất khác. Điều này có thể mở rộng khả năng tiếp cận vắc xin này ở các quốc gia nghèo hơn và mang lại cho chính phủ Mỹ hàng triệu doanh thu, song sẽ gây thiệt hại lớn cho Moderna.

Tiến sĩ Francis Collins từ chối phỏng vấn, nhưng nói với Reuters trước một hội nghị về sức khỏe trực tuyến do hãng tin này tổ chức rằng, ông khẳng định NIH, cơ quan nghiên cứu y sinh của chính phủ Mỹ, không lùi bước.

Tôi nghĩ Moderna đã mắc một sai lầm nghiêm trọng ở đây khi không cung cấp loại tín dụng đồng sáng chế cho những người đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển vắc xin mà hiện họ đang kiếm được một khoản tiền kha khá. Nhưng chúng tôi chưa làm xong. Rõ ràng đây là điều mà các cơ quan pháp luật sẽ phải tìm ra”, Tiến sĩ Francis Collins tuyên bố.

vien-y-te-quoc-gia-my-tranh-chap-bang-sang-che-vac-xin-covid-19-voi-moderna-1.jpg
Ông Francis Collins nói 3 nhà khoa học của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) đã đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển vắc xin COVID-19 của Moderna

Moderna dự kiến ​​doanh số năm 2021 từ 15 tỉ đến 18 tỉ USD từ vắc xin COVID-19, sản phẩm thương mại đầu tiên và duy nhất của hãng, và lên đến 22 tỉ USD vào năm tới.

Người phát ngôn của Tiến sĩ Francis Collins - Renate Myles nói rằng tranh chấp chưa cần đưa ra tòa.

"Collins chỉ đơn giản tuyên bố rằng NIH không từ bỏ tuyên bố của chúng tôi rằng NIH là nhà đồng phát minh ra công nghệ mRNA được sử dụng trong vắc xin COVID-19 của Moderna, nhưng chưa cần các cơ quan pháp luật can thiệp về cách giải quyết vấn đề này”, Renate Myles cho biết. Bà nói thêm, với các cơ quan pháp luật, ý Tiến sĩ Francis Collins muốn nói là luật sư của chính phủ.

Tiến sĩ John Mascola, Barney Graham và Kizzmekia Corbett đã làm việc với các nhà khoa học Moderna về trình tự di truyền cốt lõi của cách vắc xin COVID-19 kích hoạt đáp ứng miễn dịch.

Khi SARS-CoV-2 bắt đầu lây lan vào tháng 1.2020, các nhà khoa học tại NIH và Moderna đã làm việc song song trong một ngày cuối tuần để tìm ra gen cho protein gai của vi rút. Cả hai nhóm đã xác định cùng một gen theo cách độc lập.

Moderna đến nay đã từ chối những nỗ lực của chính phủ Mỹ. Trong một đơn đệ trình vào tháng 7.2021 với Văn phòng Nhãn hiệu và Bằng sáng chế Mỹ, Moderna cho biết đã “đạt được quyết định thiện chí rằng ba cá nhân đó không đồng sáng chế” thành phần này.

Giám đốc điều hành Moderna - Stéphane Bancel nói rằng công ty đang thảo luận bí mật với NIH và sẽ thông báo công khai nếu đạt được giải pháp cho tranh chấp.

Điều mà chúng tôi cần làm với NIH là ai là nhà phát minh và có những quy định rất rõ ràng do luật quy định về quyền sáng chế. Chúng rất quan trọng để bảo vệ bằng sáng chế”, Stéphane Bancel cho biết tại một hội nghị trực tuyến do tạp chí Wired tổ chức.

Moderna đã nhận được 1,4 tỉ USD từ chính phủ liên bang Mỹ để phát triển vắc xin và 8,1 tỉ USD khác để cung cấp cho nước này nửa tỉ liều vắc xin. Moderna cũng đang thu về hàng tỉ USD lợi nhuận từ các giao dịch cung cấp vắc xin COVID-19 trên thế giới.

Các quan chức chính quyền Biden cho biết họ thiếu thẩm quyền pháp lý để yêu cầu Moderna chia sẻ công thức vắc xin và bí quyết kỹ thuật với các hãng khác có thể sản xuất vắc xin với chi phí thấp hơn cho các nước nghèo hơn.

Sau khi bình luận từ Tiến sĩ Francis Collins, người phát ngôn Moderna nhắc lại rằng công ty đã kết luận rằng chỉ các nhà khoa học của hãng này mới đưa ra trình tự cung cấp sức mạnh cho vắc xin COVID-19.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Các biến thể Alpha, Beta, Delta không thể kháng thuốc uống điều trị COVID-19 của Pfizer’

Kháng thuốc là một trong những mối đe dọa lớn nhất với các phương pháp điều trị COVID-19 mới. Dù vậy, nhà khoa học hàng đầu của Pfizer - Mikael Dolsten không lo lắng vi rút SARS-CoV-2 sẽ làm suy yếu thuốc uống của gã khổng lồ dược phẩm Mỹ.
2

Viện Y tế Quốc gia Mỹ tranh chấp bằng sáng chế vắc xin COVID-19 với Moderna

Các nhà khoa học của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) dự định bảo vệ tuyên bố của mình với tư cách là đồng chủ sở hữu bằng sáng chế vắc xin Moderna, Giám đốc NIH - Tiến sĩ Francis Collins nói với hãng tin Reuters hôm 10.11.
3

'Tôi muốn cả thế giới bừng tỉnh trước cơn khủng hoảng biến đổi khí hậu qua bức ảnh'

Bài viết lược dịch theo chia sẻ của Cristina Mittermeier, nhà sinh học đại dương và là người tiên phong trong lĩnh vực nhiếp ảnh bảo tồn tự nhiên.
4

Cú lừa vĩ đại của thập niên 1990: Nghe nhạc Mozart giúp tăng chỉ số IQ

Các bà mẹ bầu thậm chí còn áp tai nghe lên bụng mình mỗi ngày, mong rằng đứa con sinh ra sẽ có điểm IQ cao hơn.
5

Nghiên cứu mới chứng minh tôm hùm, cua, bạch tuộc cũng có tri giác, Anh khuyến nghị cấm luộc sống

Một nghiên cứu ở Anh đã phát hiện ra rằng bạch tuộc, cua và tôm hùm cũng có cảm xúc. Điều này khiến những loài động vật này được thêm vào danh sách của dự luật bảo vệ cảm xúc động vật

Vì sao Albert Einstein sai tới 2 lần, nhưng vẫn giải được bài toán vũ trụ?

Để đạt được một bước đột phá lớn, những sai lầm, thậm chí là cả sự thất bại cũng đóng một vai trò thiết yếu.

Viện Y tế Quốc gia Mỹ tranh chấp bằng sáng chế vắc xin COVID-19 với Moderna

Các nhà khoa học của Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) dự định bảo vệ tuyên bố của mình với tư cách là đồng chủ sở hữu bằng sáng chế vắc xin Moderna, Giám đốc NIH - Tiến sĩ Francis Collins nói với hãng tin Reuters hôm 10.11.

Nhà khoa học này đã nuôi một con tinh tinh lớn lên cùng con trai mình, kết quả của thí nghiệm đó thật khủng khiếp

Ông ấy muốn biến tinh tinh trở thành người, nhưng cuối cùng chính con trai ông lại bị tinh tinh hóa.

Bắt được tôm hùm quý hiếm 100 triệu con mới có một

Một con tôm hùm có vỏ màu xanh óng ánh hiếm gặp đã mắc bẫy của ngư dân ở ngoài khơi bang Maine của Mỹ.

'Người chưa tiêm vắc xin có nguy cơ chết do COVID-19 cao gấp 16 lần'

Những người chưa tiêm vắc xin có nguy cơ mắc bệnh nặng và phải chăm sóc đặc biệt (ICU) hoặc tử vong do COVID-19 cao gấp 16 lần.

‘Các biến thể Alpha, Beta, Delta không thể kháng thuốc uống điều trị COVID-19 của Pfizer’

Kháng thuốc là một trong những mối đe dọa lớn nhất với các phương pháp điều trị COVID-19 mới. Dù vậy, nhà khoa học hàng đầu của Pfizer - Mikael Dolsten không lo lắng vi rút SARS-CoV-2 sẽ làm suy yếu thuốc uống của gã khổng lồ dược phẩm Mỹ.

5 con sư tử mắc COVID-19, 8 rái cá biển được tiêm vắc xin Pfizer

Thủy cung Vịnh Monterey ở bang California, Mỹ đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho 8 con rái cá biển để bảo vệ chúng.

Những người từng mắc COVID-19 liệu có thể hiến tạng?

Nhiều người từng mắc COVID-19 muốn được hiến tạng sau khi qua đời. Song liệu nội tạng của những người này có thực sự an toàn khi được cấy phép?

Thế hệ phong tỏa: Mất việc, sống lay lắt và mờ mịt về tương lai vì đại dịch

Giới trẻ - 08/12/2021 10:00
Những người tốt nghiệp đại học năm 2020 đang phải cạnh tranh với lượng lớn lao động mất việc vì đại dịch.

Nhà tuyển dụng hỏi: 'Một người chết trên sa mạc, trong tay cầm một que diêm gãy, tại sao anh ta chết'

Kỹ năng - 08/12/2021 09:30
Câu phỏng vấn siêu "dị" của Google có vẻ sẽ làm khó rất nhiều ứng viên đây!

Victor Hugo giấu hết quần áo vào rương để tập trung sáng tác 'Thằng gù Nhà thờ Đức Bà' trong 6 tháng

Sách - 08/12/2021 09:00
Và cách mà bạn có thể áp dụng nó để tăng năng suất công việc của mình

Tóm gọn 4 từ khoá giúp chúng ta bình tĩnh, an nhiên hơn trong mùa dịch

Sách - 08/12/2021 08:30
Bên cạnh sức khoẻ thể chất, đại dịch và giãn cách xã hội còn đòi hỏi chúng ta phải tìm cách thích ứng về mặt sức khoẻ tinh thần. 4 từ khoá dưới đây gợi ý cho bạn cách giữ tâm trạng tươi mới hơn trong mùa dịch.

3 câu chuyện lấy chồng giàu đáng suy ngẫm - Dù lựa chọn gì, bạn phải chịu trách nhiệm

Giới trẻ - 08/12/2021 08:00
Tất cả các mối quan hệ đều là cộng hưởng và chỉ bằng cách trao đổi giá trị thì mối quan hệ đó mới có thể tồn tại lâu hơn.

Nhân phẩm quyết định trực tiếp đến thành bại của cả đời người

Giới trẻ - 08/12/2021 07:30
Có những hoàn cảnh đặc biệt ta có thể nhìn thấu lòng người một cách rõ ràng nhất.

Vợ chồng son - Chuyện tình đẹp của bác sĩ U50 và vợ trẻ kém 18 tuổi

Giải trí - 07/12/2021 23:00
Chương trình "Vợ chồng son" mới đây có cuộc trò chuyện thú vị với bác sĩ Nguyễn Ngọc Đức, 44 tuổi và vợ Nguyễn Bảo Trân, 26 tuổi, cũng là một bác sĩ định hướng da liễu.

20 năm khóc thuê trong đám ma, nuôi con học đại học

Giới trẻ - 07/12/2021 22:00
"Tôi đã khóc thuê được 20 năm và không hề xấu hổ hay ngại ngùng vì nó. Tôi kiếm được 42 USD cho 30 phút như vậy", một người phụ nữ cho biết.

Giải mã hiện tượng nghe thấy 'âm thanh từ cõi chết'

Tâm linh - 07/12/2021 21:00
Một người có thể khẳng định rằng họ nghe thấy giọng nói của người chết. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu?

Sau 3 năm kết hôn, cặp đôi lệch tuổi vợ 62 - chồng 26 tuổi ngày càng hạnh phúc

Giới trẻ - 07/12/2021 20:00
Chị Thu Sao hạnh phúc khoe, càng lúc chị càng được chồng chiều chuộng hơn. Không chỉ thế, bố mẹ chồng cũng rất thương quý con dâu.

Cú lừa vĩ đại của thập niên 1990: Nghe nhạc Mozart giúp tăng chỉ số IQ

Khoa học - 07/12/2021 19:00
Các bà mẹ bầu thậm chí còn áp tai nghe lên bụng mình mỗi ngày, mong rằng đứa con sinh ra sẽ có điểm IQ cao hơn.

Gặp nữ thủ khoa mật mã Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi "săn" 9 lỗ hổng bảo mật thông tin

Giới trẻ - 07/12/2021 18:00
Trong 3 năm, Mỹ Quỳnh đã "săn" thành công 9 lỗ hổng bảo mật thông tin của tập đoàn công nghệ Mỹ, được nhận thưởng 10.000 USD.

Hình ảnh Mặt trời rõ nét nhờ ghép 150.000 ảnh chụp

Thư giãn - 07/12/2021 17:43
Nhiếp ảnh gia thiên văn Andrew McCarthey đã ghép 150.000 bức ảnh riêng lẻ về Mặt trời để tạo ra một hình ảnh khổng lồ và siêu rõ nét về ngôi sao lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta.

35 tuổi, bạn sẽ đối mặt với những khó khăn gì trong nghề nghiệp?

Kỹ năng - 07/12/2021 17:00
Kinh nghiệm không nhất định phải liên quan tới năng lực, nhưng nếu không có tích lũy kinh nghiệm, năng lực của bạn về cơ bản sẽ không được nâng cao.

'Tôi cởi bỏ mặc cảm, để phụ nữ khác thấy sự tự tin của mình'

Sách - TRẦN TRÀ MY - 07/12/2021 16:00
Những chia sẻ về quá trình vươn lên, tự thay đổi chính mình của nữ nhà văn khuyết tật Trần Trà My - người vừa thực hiện bộ ảnh khỏa thân hiếm có.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 08/12/2021