Minh đạo nhân sinh: Bài học từ các triết gia Trung Quốc về thay đổi cuộc đời từ những điều giản dị

25/07/2020 08:30
Minh đạo nhân sinh: Bài học từ các triết gia Trung Quốc về thay đổi cuộc đời từ những điều giản dị

"Nếu thế giới bị phân mảnh, thì nó sẽ cho chúng ta mọi cơ hội để xây dựng lại mọi thứ một lần nữa. Chỉ cần bắt đầu với những điều nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày, từ đó mà chúng ta có thể thay đổi mọi thứ".

Michael Puett là giáo sư nổi tiếng tại Đại học Harvard. Lớp học của ông về triết học Trung Quốc cổ đại là khóa học phổ biến đứng thứ ba trong lịch sử của ngôi trường danh giá này. Ông thách thức các sinh viên bỏ qua một bên những tư tưởng phương Tây về bản ngã, thành công, các mối quan hệ và cuộc sống tốt đẹp để thu nhận triết lý sống của phương Đông.

Ông tin rằng các bạn trẻ ngày nay rất cởi mở với những ý tưởng lớn và thậm chí còn sẵn sàng thay đổi mọi thứ họ được dạy khi tiếp xúc với các dòng triết học mới. Ông tập trung bài giảng của mình vào những lời dạy trí tuệ của các triết gia Trung Quốc sống cách đây hơn 2000 năm.

Đổi lại, các sinh viên cũng vô cùng coi trọng công sức của ông khi nói rằng khóa học đầy chất phiêu lưu này đã thay đổi cuộc sống của họ. Cuốn sách “Minh đạo nhân sinh” chính là sự chắt lọc tư tưởng của nhiều năm thay đổi cuộc đời của những sinh viên ưu tú nhất thế giới này.

Nhà triết học Trung Quốc đầu tiên mà ông đánh giá là Khổng Tử, một trong những vị thầy có ảnh hưởng lớn nhất đến nền văn hoá châu Á. Luận ngữ cho thấy Khổng Tử là một giáo viên bậc thầy về chủ đề cuộc sống hàng ngày, khuyên chúng ta nên lưu ý đến những điều nhỏ nhặt liên quan đến các cảm xúc, những lựa chọn và các nghi lễ. Puett thảo luận về việc chào hỏi mọi người và thờ cúng tổ tiên là một thói quen có ý nghĩa vô cùng quan trọng, chứ không chỉ là một phép lịch sự đơn thuần hay một nghĩa vụ đạo đức.

Một điểm quan trọng của Khổng giáo là sự định nghĩa lòng tốt liên quan đến "khả năng phản ứng tích cực với người khác; sự phát triển năng lực nhạy cảm cho phép bạn ứng xử theo cách tử tế nhất với những người xung quanh và khơi gợi những mặt tốt đẹp hơn trong họ." Tu luyện và thể hiện lòng tốt là con đường trở thành một người có đạo đức.

Một triết gia Trung Quốc khác cũng có những lời dạy rất sâu sắc về cuộc sống là Mạnh Tử, người thành tâm tin rằng tất cả chúng ta đều có bản năng làm việc thiện. Ông cho rằng chúng ta phải chấp nhận rằng mình sống trong một thế giới xáo trộn và thất thường. Chân lý của ngày hôm qua, có thể chỉ là một lời nói dối của ngày hôm nay.

Thừa nhận thực tế này, chúng ta có thể rũ bỏ những quan điểm cứng nhắc về thành công, số mệnh và tự xây dựng cho mình một chiếc la bàn đạo đức. Khi không phải tin vào một giáo lý nào đó để phân biệt sự đúng sai, bạn có thể lắng nghe bản năng thiện lành của lương tâm để tự quyết định mình nên làm gì.

“Tuân theo dòng chảy” là một giáo lý thiết yếu của "Đạo" được dạy bởi Lão Tử. Những người chọn tiếp cận các giáo lý của nhà hiền triết Trung Quốc này xem tất cả mọi thứ đều có liên kết với nhau, chấp nhận rằng sức mạnh nằm ở điểm yếu (lấy nhu thắng cương). Bài học lớn nhất của ông là khám phá ra giá trị của việc thực hành sự không hành động (vô vi), hơn là cứ lao về phía trước với một đầu óc đầy lo lắng. Mọi vấn đề chỉ phát sinh khi con người cứ cố quá để thành “quá cố”.

Một con đường khác bắt nguồn từ Nội nghiệp (Inward Training), bao gồm một bộ sưu tập ẩn danh những câu thơ tự thần (self-divinization) từ thế kỷ thứ IV trước Công nguyên. Đây là một bản ca tụng Khí (qi), năng lượng thần thánh đi xuyên qua cơ thể chúng ta, và tạo ra sự hòa hợp với đất trời như một lực cân bằng và tinh chỉnh các hoạt động của con người.

Hai nhà triết học Trung Quốc cuối cùng là Trang Tử và Tuân Tử. Người đầu tiên nhấn mạnh “Đạo” là sự chuyển động và thay đổi vô tận. Ông cũng là một người ủng hộ sự tự phát (spontaneity), sáng tạo và trí tưởng tượng có qua đào tạo, như được minh họa bởi các dụ ngôn và giai thoại của ông. Tuân Tử sống khoảng 250 năm sau Khổng Tử và hóa ra lại là người đã dày công tổng hợp các tác phẩm của tất cả những bậc thầy đi trước ông.

Puett kết luận rằng những nhà hiền triết Trung Quốc này có rất nhiều bài học để dạy chúng ta về việc thoát khỏi sự thụ động của suy tưởng, và thực sự gắn kết với thế giới khi chúng ta cố gắng làm điều thiện. “Đạo” chứa đựng nghi thức, sức sống, sự tự phát, sự hài hòa, sự sáng tạo và những khả năng mới. Ông kết luận như sau:

"Nếu thế giới bị phân mảnh, thì nó sẽ cho chúng ta mọi cơ hội để xây dựng lại mọi thứ một lần nữa. Chỉ cần bắt đầu với những điều nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày, từ đó mà chúng ta có thể thay đổi mọi thứ".

Trạm Đọc tổng hợp |

Nhập mã MGG5FN giảm thêm 5% khi mua sách Minh Đạo Nhân Sinh tại: https://bit.ly/minhdaonhansinh-fhs. Thời gian sử dụng đến ngày: 15/8/2020.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh - Nhân quả, kim chỉ nam hướng con người về thiện lương

Muôn kiếp nhân sinh không phải là tài liệu nghiên cứu hay một cuộc phỏng vấn dài với những câu hỏi và trả lời.... Đây sẽ là một-cuốn-sách-đặc-biệt!
2

Trương Ngọc Ánh làm độc giả của hiện tượng 'Muôn kiếp nhân sinh’

Tác phẩm mới Muôn kiếp nhân sinh của GS John Vu - Nguyên Phong tiếp tục "gây sốt" trong cộng đồng mạng bằng những bài viết chia sẻ và sự đồng cảm chân thành từ phía độc giả. Trong số độc giả có không ít người nổi tiếng như diễn viên Trương Ngọc Ánh, MC Quỳnh Hương...
3

'Muôn Kiếp Nhân Sinh' của GS. John Vu – Nguyên Phong đã phát hành 100.000 bản sau 45 ngày

Tác phẩm của GS John Vũ - Nguyên Phong không chỉ bán chạy mà còn tạo nên sự chú ý chưa từng có từ cộng đồng mạng và mọi giới trong xã hội.
4

8 câu nói kinh điển trong tiểu thuyết Kim Dung. Đọc và ngẫm về cuộc đời

Võ thuật chính là chuyện cổ tích cho người lớn và Kim Dung đã vẽ nên một "vũ trụ" với những anh hùng xuất chúng cùng những bài học quý báu về cuộc đời.
5

Đường mây trên đất hoa của Nguyên Phong, tác phẩm bị ‘thất truyền’ chính thức ra mắt bạn đọc

Sau khi tìm đọc những tác phẩm nổi tiếng Hành trình về phương Đông, Muôn kiếp nhân sinh… nhiều bạn đọc có nhu cầu tìm kiếm những cuốn khác của tác giả Nguyên Phong. Tuy nhiên, có nhiều cuốn như Đường mây trên đất hoa, Đường mây trong cõi mộng… ngay cả chính tác giả cũng không còn giữ bản thảo.

Giáo dục và ý nghĩa cuộc sống: Những đứa trẻ phải 'được học' hơn là 'được dạy'

Bạn học không chỉ biết thế giới này như thế nào, mà quan trọng hơn hết là biết mình thực sự là ai. Khi bạn hiểu chính mình, bạn sẽ cảm thấy sự tự do thực sự.

Tự do vượt trên sự hiểu biết: Đừng đặt chìa khóa hạnh phúc của bạn vào túi người khác

"Nếu không đi theo một ai đó, bạn cảm thấy rất cô đơn phải không. Vậy cứ hãy cô đơn đi".

8 câu nói kinh điển trong tiểu thuyết Kim Dung. Đọc và ngẫm về cuộc đời

Võ thuật chính là chuyện cổ tích cho người lớn và Kim Dung đã vẽ nên một "vũ trụ" với những anh hùng xuất chúng cùng những bài học quý báu về cuộc đời.

Đường mây trên đất hoa của Nguyên Phong, tác phẩm bị ‘thất truyền’ chính thức ra mắt bạn đọc

Sau khi tìm đọc những tác phẩm nổi tiếng Hành trình về phương Đông, Muôn kiếp nhân sinh… nhiều bạn đọc có nhu cầu tìm kiếm những cuốn khác của tác giả Nguyên Phong. Tuy nhiên, có nhiều cuốn như Đường mây trên đất hoa, Đường mây trong cõi mộng… ngay cả chính tác giả cũng không còn giữ bản thảo.

Cuốn nhật ký sinh động từ thực tiễn về truyền thông...

Lần đọc từng trang trong “Truyền thông theo phong cách Win-Win” mới thấy được sự công phu, dày công nghiên cứu của tác giả khi đưa vào đây hàng trăm sự kiện khủng hoảng và cách xử lý khủng hoảng của những thương hiệu lớn, những cú “ve sầu thoát xác” để bảo vệ các thương hiệu.

Nhắm mắt nhìn sao - Hà Chương: Không nhìn thấy ánh sáng, bóng tối với tôi là bạn, là món quà

Trong đêm diễn nho nhỏ mừng sinh nhật, ra mắt cuốn tự truyện và ca khúc mới của mình, nghệ sĩ khiếm thị Hà Chương mời cha mẹ lên sân khấu nói lời cảm ơn cha mẹ đã sinh ra mình. Cả khán phòng rưng rưng với câu chuyện vượt khó của Hà Chương.

Chất Michelle: 5 bài học đắt giá của cựu đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ

Michelle Obama -  cái tên chẳng còn xa lại gì đối với người dân trên toàn thế giới bởi sức ảnh hưởng to lớn của mình. Là cựu Đệ Nhất Phu nhân Hoa Kỳ, phu nhân của cựu Tổng thống Hoa Kỳ -  Barack Obama, bà đã trở thành biểu tượng của sự tự tin và mạnh mẽ.

Dương Thụy lần đầu ra mắt ‘truyện dài 18+’ Em rắc thính, anh thả tình

Đây là tác phẩm đầu tiên của Dương Thụy "đóng mộc" 18+ chứa nhiều quan điểm hiện đại về tình bạn, tình yêu, tình dục được bộc bạch qua một hành trình “thả thính, thả tình” xuyên quốc gia giữa một cô gái Việt “chưa từng nếm trải mùi vị yêu đương” với ba chàng “soái ca” đa quốc tịch theo đuổi.

Vòng eo "siêu thực" của hot girl sở hữu follower "khủng"

Giới trẻ - 08/08/2020 22:30
Võ Ngọc Trân có hơn 650.000 lượt theo dõi trên Instagram, lượng fans đông không thua kém các ngôi sao giải trí hàng đầu. Hot girl này sở hữu vóc dáng đẹp nuột nà mọi cô gái đều mơ ước.

Thực phẩm giúp trường thọ, đẩy lùi bệnh tật của người Nhật

Sức khỏe - 08/08/2020 22:00
Trong số những thực phẩm mà người Nhật thường xuyên ăn, có những loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, ăn nhiều không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, mà còn có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh của người già.

Chuyển qua chiếu mạng, poster ‘Mulan’ bị chủ rạp phim Pháp đập nát

Điện ảnh - 08/08/2020 21:30
Mới đây, Mulan lại tiếp tục nhận phải những phản ứng dữ dội từ một chủ rạp phim tại Pháp sau khi Disney quyết định phát hành trực tuyến bộ phim bom tấn này.

Nam tài tử Ben Affleck làm đạo diễn phim về tác phẩm kinh điển ‘Chinatown’

Điện ảnh - 08/08/2020 21:00
Mới đây, nam diễn viên Ben Affleck đã sẵn sàng bắt tay vào công việc đạo diễn của mình với bộ phim "The Big Goodbye" cho hãng Paramount.

Đài Loan sắm máy bay không người lái của Mỹ

Thế giới - 08/08/2020 20:30
Hãng Reuters dẫn nguồn tin tiết lộ Mỹ đang đàm phán thương vụ cung cấp ít nhất 4 máy bay không người lái (UAV) giám sát tân tiến cho Đài Loan.

Điều 'mắt thấy tai nghe' tại một khách sạn ở Cao Bằng, cần nhân rộng

Du lịch - 08/08/2020 20:00
Gối ôm có hình thác Bản Giốc hay tranh lớn Thiên Nhãn Sơn trong phòng khách... của một khách sạn ở Cao Bằng tạo dấu ấn khó quên trong lòng du khách và đó cũng là cách giáo dục, khơi gợi niềm tự hào dân tộc, lòng yêu nước từ những điều tưởng chừng rất nhỏ.

Apple, Google có nghe lệnh Tổng thống Trump buộc mọi người dùng xóa TikTok?

Công nghệ - 08/08/2020 19:30
Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump buộc TikTok và WeChat phải tìm chủ sở hữu mới hoặc đóng cửa ở Mỹ, nhưng có thể không đơn giản như vậy

Thêm 21 ca mắc mới COVID-19, có 20 ca liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 810 bệnh nhân

Thời sự - 08/08/2020 19:28
Bản tin 18 giờ ngày 8.8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 21 ca mắc mới COVID-19, trong đó 20 ca liên quan đến Đà Nẵng, 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Đến nay Việt Nam có 810 bệnh nhân.

Các thí sinh được đo nhiệt độ và đeo khẩu trang để làm thủ tục dự thi kỳ thi THPT 2020

Thi cử - 08/08/2020 19:00
Chiều 8.8, thí sinh trên cả nước chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT với việc đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi, đây là kỳ thi khá đặc biệt vì thí sinh sẽ phải đo thân nhiệt và đeo khẩu trang khi đến điểm thi.

Quận Thanh Xuân phối hợp với Không quân rà soát được 80 ca F1 liên quan bệnh nhân 751

Thời sự - 08/08/2020 18:30
Liên quan bệnh nhân 751, quận Thanh Xuân phối hợp với Quân chủng Phòng không, Không quân rà soát được 80 trường hợp F1 (42 người dự Đại hội của Quân chủng tổ chức trên địa bàn quận Thanh Xuân; 38 người phục vụ). Hiện các trường hợp này đã được lấy mẫu RT-PCR, đang chờ kết quả.

Hà Nội khẩn trương chuyển địa điểm thi do có giáo viên thuộc diện F2

Thi cử - 08/08/2020 18:00
Tại điểm thi huyện Đan Phượng (Hà Nội) có một giáo viên thuộc diện F2, do đó, Ban Chỉ đạo thi của TP Hà Nội đã chuyển toàn bộ điểm thi này (toàn bộ cán bộ, giáo viên) cũng được thay thế bằng tổ giáo viên coi thi khác.

Lễ trao giải MTV VMAs 2020 sẽ không tổ chức ở Trung tâm Barclays

Giải trí - 08/08/2020 17:30
Lễ trao giải MTV VMAs 2020 đã quyết định không tổ chức sự kiện trong nhà tại Trung tâm Barclays. Thay vào đó, chương trình sẽ tổ chức một loạt các buổi biểu diễn ngoài trời ở các quận khác nhau của thành phố New York, Mỹ.

Hà Nội: Phong tỏa chung cư có bệnh nhân 785, xác định 57 F1, 106 F2

Thời sự - 08/08/2020 17:00
Hà Nội đã tiến hành phong tỏa Chung cư Tân Việt (huyện Hoài Đức) nơi "bệnh nhân 785" cư trú ngay tối 7.8. Chung cư này có khoảng 500 căn hộ và 1.300 dân.

SpaceX phóng cùng lúc 59 vệ tinh vào không gian

Công nghệ - 08/08/2020 16:30
SpaceX hôm qua đã tiến hành phóng 57 vệ tinh Internet Starlink cùng với 2 vệ tinh quan sát Trái đất Global vào không gian.

Mở cửa trở lại sau dịch COVID-19, các điểm đến nổi tiếng thế giới vẫn vắng vẻ

Du lịch - 08/08/2020 16:00
Du lịch đang dần trở lại, nhiều điểm du lịch trên khắp thế giới thông báo đón khách trở lại sau nhiều tháng đóng cửa vì dịch COVID-19.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 09/08/2020