Thứ 6, 22/02/2019

Michelle Nguyen - Viết sách bằng tình yêu thương thuần khiết

10/11/2018 14:07
Michelle Nguyen - Viết sách bằng tình yêu thương thuần khiết

Là tác giả cuốn sách Nhà Lãnh Đạo Kim Cương vừa được xuất bản gần đây với phong cách trình bày rất ấn tượng, lối viết mạch lạc truyền tải những phương pháp, mô hình đã được áp dụng hiệu quả ở nhiều doanh nghiệp Việt Nam và trên thế giới. Michelle Nguyen chia sẻ chị viết cuốn sách bằng tình yêu thương thuần khiết của một người phụ nữ có đam mê về lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực.

Nghe Michelle Nguyen nói chuyện, dường như trong bản năng của chị luôn có khát khao được chia sẻ được đồng cảm với người xung quanh mình?

- Có lẽ nó xuất phát từ chính những trải nghiệm cá nhân của tôi. Tuổi thơ của tôi tràn đầy tình yêu thương, với bạn bè, những cánh đồng lúa mênh mông bất tận. Thế rồi 10 năm trước, mọi thứ gần như sụp đổ trước mắt tôi, khi gia đình chuyển vào Sài Gòn sinh sống. Một học sinh giỏi ở tỉnh lẻ như tôi chỉ còn cách nhập học ở một trường giáo dục thường xuyên vì chúng tôi chưa có hộ khẩu.

Tôi đã chứng kiến cảnh, cả học sinh nam và nữ chửi mắng giáo viên, khiến thầy cô uất ức phải khóc ngay tại lớp. Cảnh bạn học đánh lộn thậm chí là chém giết lẫn nhau… gần như ngày nào đến trường tôi cũng rơi nước mắt vì thương cho chính bản thân mình và thầy cô giáo.

Niềm hạnh phúc hằng ngày của tôi lúc đó là lá thư của những người bạn ở quê nhà gửi vào. Tương lai của tôi thực sự xa vời và mù mịt. Lên xe buýt gặp những học sinh trường chuyên, họ nhìn tôi bằng ánh mắt kỳ thị, xem thường. Tôi bắt đầu cô lập chính mình, nhìn bản thân mình bằng con mắt của người khác. Tôi mặc cảm và tự ti với chính mình. Tôi không còn dám nghĩ tới ước mơ, sống một những tháng ngày sợ hãi, tiêu cực và lãng phí.

Tôi cô đơn và lang thang tìm đến sách, từ những nhà sách cũ, nhà sách mới tôi gặp trên đường về. Tâm hồn tôi được dịu mát, tôi không biết đó là sự may mắn hay là thôi thúc của bản năng. Hàng ngày tôi say mê với dòng sách hạt giồng tâm hồn, những tấm gương về tình yêu thương, nghị lực sống… Tôi bắt đầu có hi vọng, niềm tin và quyết tâm nỗ lực vươn lên để đạt được ước mơ của mình. Tôi bắt đầu tự tìm con đường, quyết tâm cứu vớt ước mơ và tương lai của mình.

Tôi nhận ra rằng những cuốn sách tuyệt vời có thể cứu vớt những cuộc đời đang tăm tối, giúp những số phận vượt qua những thời khắc khó khăn, thách thức trong cuộc đời. Những cuốn sách có thể giúp cho ai đó vươn lên trong cuộc sống.

Vậy ý tưởng nào đã thôi thúc chị viết về cuốn sách của mình?

- Sau này khi theo đuổi công việc tư vấn, đồng hành về xây dựng, tối ưu đội nhóm nhân sự cùng doanh nghiệp. Những người chủ doanh nghiệp cảm mến tôi họ tâm sự rằng tôi đang đi đúng hướng và tại sao không đóng khung phương pháp của mình, để nhiều người được tiếp cận, để hỗ trợ được nhiều doanh nghiệp khác hiệu quả.

Tôi đã dành một khoảng thời gian khá dài và quyết định viết cuốn sách bằng suy nghĩ rằng, chỉ viết thành một cuốn sách với cách nhìn độc đáo mới lan tỏa được phương pháp của mình, tạo ra giá trị cho công việc của mình và cả doanh nghiệp. Nhưng để chắc chắn rằng phương pháp mà tôi khách quan, phù hợp và hiệu quả; tôi đã gửi bản thảo cuốn sách đến nhiều lãnh đạo của các tập đoàn lớn tại Việt Nam để xin những phản hồi và đóng góp ý kiến cho cuốn sách hoàn thiện, hữu ích hơn.

Dù đây là công việc không dễ dàng, những cuối cùng tôi cũng nhận được những lời góp ý cho cuốn sách thực tế hơn; điều khiến tôi hạnh phúc nhất là khi cuốn sách chưa được xuất bản thì tôi nhận được đề nghị áp dụng mô hình trong cuốn sách vào những dự án mang tính cộng đồng của những tập đoàn này. Điều đặc biệt, điều mang cho tôi động lực mạnh mẽ, là một doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam sau khi có góp ý cho cuốn sách của tôi, họ đã đặt mua 500 cuốn trước khi ‘Nhà Lãnh Đạo Kim Cương’ được xuất bản.

Cuốn sách hẳn là kết quả nghiên cứu đầy táo bạo và nhiều thử thách với Michelle Nguyen?

- Chính xác là trải nghiệm mình đã vượt qua rất nhiều sự từ chối từ những khách hàng lớn, doanh nghiệp lớn. Và cũng là kinh nghiệm vượt qua chính mình. Có những thời điểm tôi xuống tinh thần, thể chất và muốn buông bỏ cuốn sách. Rất nhiều người không dành tình cảm cho cuốn sách tôi ấp ủ, thỉnh thoảng tôi nghĩ mình có quá lãng mạn, quá ảo tưởng. Những rồi cũng có những người ở cạnh bên cho tôi biết sức mạnh của tuổi trẻ đó chính là ước mơ, không ai đánh thuế ước mơ thực tế cả, bởi vậy mà khi hoàn thành và ra mắt cuốn sách tôi muốn mình cần phải đi nhanh hơn bằng cách lắng nghe nhiều hơn, và tôi luôn nghĩ rằng tác giả của cuốn sách ‘Nhà Lãnh Đạo Kim Cương’ không chỉ là mình tôi mà còn chính là đọc giả của cuốn sách.

Thế mạnh của phụ nữ là thông minh cảm xúc, xuyên suốt cuốn sách của chị là sự “yêu thương”, vậy yêu thương của Nhà Lãnh Đạo Kim Cương ở đây có thể hiểu là gì?

- Nếu giờ vào chùa hay vào nhà thờ, câu chuyện thể hiện yêu thương thường dễ dàng. Nhưng đã vào doanh nghiệp thì phải thực tế, phải là con số đo đếm cụ thể. Kinh doanh gắn liền với lợi nhuận, kinh doanh rất khắc nghiệt vậy làm sao để có thể ‘yêu thương’.

Khi bắt đầu có ý tưởng viết sách thì đó cũng là thời điểm tôi tìm hiểu về luật hấp dẫn, tôi đã đọc được bức thư của Albert Einstein gửi con gái về một nguồn sức mạnh vô hình. Về một loại lực vô cùng mạnh mẽ, loại lực mà tới tận bây giờ khoa học cũng chưa thể tìm ra định nghĩa chính xác nào cho nó. Lực này bao gồm và chi phối mọi loại lực khác, thậm chí còn đứng sau vô vàn hiện tượng do vũ trụ vận hành mà vẫn chưa thể lý giải. Đó chính là tình yêu.

Tôi nghĩ yêu thương không phải là nuông chiều, yêu thương đôi khi phải nghiêm khắc nhưng xuất phát từ động cơ thuần khiết. Chỉ số IQ không phải là tất cả, với người lãnh đạo LQ (Love quotion) – chỉ số trắc ẩn, khả năng đặt mình vào góc nhìn người khác mới là chỉ số mới được cả Jack Ma, Dalai Lama cũng như nhiều CEO thành danh trên thế giới đánh giá cao. Ở góc độ bản thân, khi là một nhân viên hay khi trở thành lãnh đạo công ty của mình tôi cũng có những trải nghiệm vô cùng độc đáo như vậy.

Liệu có một triết lý hoặc châm ngôn hay một ai đó có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuốn sách Nhà Lãnh Đạo Kim Cương?

- Với tôi chính là bức thư tôi đã nói ở trên. Sau hai thập kỷ kể từ ngày Albert Einstein qua đời, con gái ông đã đồng ý công bố bức thư cảm động mà nhà khoa học đại tài đã viết cho bà. Nội dung bức thư có thể khiến ai trong chúng ta cũng phải bất ngờ và cảm động. Tôi viết cuốn sách của mình bằng sự hiệu biết về tình yêu thương như mình sẽ là, bằng cái nhìn thuần khiết của một người phụ nữ.

Điều gì khiến chị tự hào trong suốt quá trình phấn đấu để “khai sinh” cuốn sách của mình?

- Thất khó nói cuốn sách là điều để tự hào. Mà điều đặc biệt, điều mang cho tôi động lực mạnh mẽ, là có một doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam góp ý cho cuốn sách của tôi, họ đặt sách của tôi khi vẫn còn là bản thảo. Và cả những người thầy, học giả hàng đầu ủng hộ và tư vấn cho cuốn sách của mình được hoàn thiện hơn.

Xin chân thành cảm ơn chị!

P.V

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Những khoảnh khắc bi hùng về cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979

Rạng sáng ngày 17.2.1979, quân xâm lược Trung Quốc bất ngờ nổ súng tấn công nước ta trên toàn tuyến biên giới phía Bắc, từ Quảng Ninh đến Lai Châu. 40 năm trôi qua nhưng những hình ảnh bi hùng của cuộc chiến bảo vệ tổ quốc của quân và dân ta vẫn còn đọng lại…
2

Thí sinh 'Người đẹp Kinh Bắc 2019' hát quan họ cổ

Các thí sinh lọt vào đêm chung kết cuộc thi "Người đẹp Kinh Bắc 2019" đã có một trải nghiệm thú vị khi được các liền anh, liền chị câu lạc bộ quan họ thôn Viêm Xá (làng Diềm, xã Hòa Long, tỉnh Bắc Ninh) dạy hát quan họ cổ và thăm nơi làm ra những bức tranh Đông Hồ nổi tiếng trên thế giới.
3

Làng thời trang thế giới tiếc thương Karl Lagerfeld

Ngay sau khi thông tin Karl Lagerfeld qua đời được hãng Chanel xác nhận, nhiều ngôi sao nổi tiếng đã bày tỏ tiếc thương đến một trong những nhân vật vĩ đại nhất của lịch sử thời trang.
4

Xem buổi diễn của NTK Nguyễn Công Trí tại New York Fashion Week

Hôm qua 11.2 (giờ địa phương), NTK Công Trí ra mắt bộ sưu tập thời trang tại New York Fashion Week mùa thu 2019.
5

Nghệ sĩ Mai Trần bị đột quỵ

Ngày mùng 3 Tết vừa qua lúc ngồi nói chuyện với vợ bỗng dưng nghệ sĩ Mai Trần bị đau đầu dữ dội và nói lắp. Anh được gia đình đưa vào bệnh viện Thủ Đức cấp cứu. Bác sĩ cho biết : anh bị đột quỵ với động mạch lớn bán cầu não trái bị vỡ.

Nguyễn Trần Trung Quân bật khóc trong buổi ra mắt MV mới

Giọng ca Sao Mai Điểm hẹn 2011 đã bật khóc khi nhắc lại quá trình thực hiện MV và những tình cảm, sự quan tâm mà ê kíp dành cho anh trong lần trở lại này.

Lady Gaga và loạt sao khác hoảng loạn sơ tán vì khu nhà đang ở bị cháy lớn

Các ngôi sao nổi tiếng như Lady Gaga, Kim Kardashian, Rainn Wilson và Melissa Etheridge nằm trong số hàng ngàn người vừa phải bỏ nhà đi sơ tán vì đám cháy lớn ở California đang tiếp tục lan rộng tới các khu vực Malibu, Calabasas và Thousand Oaks.

Người đẹp Venezuela đăng quang Hoa hậu Quốc tế 2018, Thuỳ Tiên trắng tay

Chiều 9.11 tại Tokyo, Nhật Bản, chung kết cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2018 (Miss International 2018 ) khép lại với sự lên ngôi của người đẹp Venezuela, Mariem Velazco.

Ban tổ chức Miss Earth phủ nhận chuyện 3 hoa hậu bị quấy rối tình dục

Người đứng đầu tổ chức điều hành Miss Earth vừa lên tiếng về chuyện 3 thí sinh tố bị quấy rối tình dục khi tham dự cuộc thi, cho rằng việc tố cáo chỉ là một "kế hoạch"

Ca khúc trước 1975 sẽ được cấp phép qua mạng

Người có nhu cầu phổ biến các ca khúc sáng tác ở miền Nam trước năm 1975 sẽ được gửi hồ sơ thông qua cổng thông tin điện tử trực tuyến của Bộ VHTT-DL.

Nói lời chia tay, Adriana Lima bật khóc trên sân khấu Victoria's Secret Fashion Show 2018

Sau khi tuyên bố chia tay, "chị cả" Adriana Lima đã không nén sự xúc động khi bước ra sàn diễn, cô bật khóc ngay trên sân khấu cuối cùng tại Victoria's Secret Fashion Show.

Số phận đáng thương của 'ngọc nữ' Nhật Bản: Bị mẹ ruột ép chụp ảnh khỏa thân

"Hồng nhan bạc phận", trời ban cho Rie Miyazawa nhan sắc hơn người nhưng lại lấy đi của cô không ít. Người đẹp năm 1973 có trong tay sự nghiệp rực rỡ nhưng đằng sau đó là không biết bao nhiêu tủi nhục do chính tay mẹ ruột cô gây ra, khiến người ta nghe thôi cũng thấy xót xa.​

Tâm sự của Candice Swanepoel và Behati Prinsloo trở lại Victoria’s Secret 2018 sau khi sinh con

Các thiên thần Candice Swanepoel và Behati Prinsloo đã trở lại sàn diễn chương trình thời trang Victoria’s Secret 2018 vào ngày 8.11 tại thành phố New York, chi vài tháng sau khi sinh con thứ hai.

ĐH Utrecht Hà Lan: Vùng ĐBSCL có nguy cơ chìm hoàn toàn vào năm 2100

Khoa học - 22/02/2019 12:13
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Utrecht ở Hà Lan vừa cảnh báo vùng đồng bằng sông Cửu Long, khu vực đóng góp 50% sản lượng lúa, 65% sản lượng nuôi trồng thủy sản và 70% các loại trái cây của Việt Nam, đang phải đối mặt với nguy cơ bị chìm gần như hoàn toàn vào năm 2100.

Phát hiện loài rùa khổng lồ đã biến mất hơn 110 năm

Khoa học - 22/02/2019 12:10
Một loài rùa được cho là đã tuyệt chủng hơn 110 năm trước vừa được tìm thấy vẫn sống sót khỏe mạnh.

Israel gửi tàu đổ bộ tư nhân lên Mặt trăng

Công nghệ - 22/02/2019 12:07
Israel chuẩn bị phóng một tàu không gian, đổ bộ lên Mặt trăng do tư nhân tài trợ trong tuần này.

TP.HCM: Gỡ vướng để tăng tốc xây dựng tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên

Thời sự - 22/02/2019 12:06
Hiện nay, việc xây dựng các ga này cơ bản đã hoàn thành, đang bước vào các giai đoạn hoàn thiện, lắp ráp. Qua buổi kiểm tra, khảo sát, lãnh đạo Thành phố tin tưởng dự án có thể hoàn thành, đưa vào vận hành vào cuối năm 2020.

Nga khoe có tên lửa siêu thanh mà Mỹ không thể đánh chặn

Thế giới - 22/02/2019 11:54
Các tàu quân sự và tàu ngầm của Nga được trang bị tên lửa siêu thanh Tsircon sẽ có khả năng thâm nhập vào lãnh thổ Mỹ trong 5 phút mà không bị đánh chặn, cựu Đô đốc Vsevolov Khmyrov tuyên bố ngày 21.2.

Karl Lagerfeld và Yves Saint Laurent: Từ bạn bè đến kẻ thù và tranh giành một người đàn ông

Giải trí - 22/02/2019 11:48
Rất khó để có thể định nghĩa mối quan hệ giữa Yves Saint Laurent và Karl Lagerfeld: bạn bè, kẻ thù và thậm chí là hai cái cùng lúc. Trang Yahoo miêu tả Laurent và Lagerfeld giống như hai chuỗi xoắn kép đã mãi mãi thay đổi DNA của thời trang.

Căng thẳng Úc - Trung Quốc lan từ ngoại giao sang thương mại

Thế giới - 22/02/2019 11:45
Hải quan cảng Đại Liên (phía bắc Trung Quốc) đã cấm nhập khẩu than Úc và sẽ giới hạn tổng lượng nhập khẩu than trong năm 2019 ở mức 12 triệu tấn, Reuters trích nguồn tin từ một quan chức ở cảng Đại Liên.

Bạn đang nghịch gì với đời mình? - Tại sao chúng ta luôn tìm kiếm?

Giáo dục - 22/02/2019 08:44
Chúng ta không ngừng tìm kiếm, nhưng lại chưa từng tự hỏi lý do ta làm vậy. Hiển nhiên là vì chúng ta luôn không thỏa mãn, không hạnh phúc, không vừa lòng; chúng ta cô đơn, lẻ loi, và đầy sợ hãi.

Amazon dạy thương mại điện tử cho doanh nghiệp Việt

Kinh tế - 21/02/2019 17:31
Nhà lãnh đạo Global Selling của Amazon sẽ đến Hà Nội để đào tạo, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu và phát triển thương hiệu thông qua thương mại điện tử, đặc biệt là cách tiếp cận 300 triệu khách hàng trên sàn thương mại điện tử Amazon.

'Hai Phượng' và dấu mốc mới của đả nữ Ngô Thanh Vân

Giải trí - 21/02/2019 17:17
Hai Phượng" là dự án phim hành động cuối cùng của Ngô Thanh Vân, một bộ phim mang đến cái nhìn đầy thiện cảm và tự hào về điện ảnh Việt Nam khi được công chiếu song song tại hai thị trường Mỹ và Việt Nam và mới đây đã chính thức tham gia tranh giải tại LHP Osaka 2019.

Tàu cao tốc hiện đại đi Côn Đảo chở 500 khách gặp sự cố giữa biển

Thời sự - 21/02/2019 17:15
Sáng 21.2, tàu cao tốc Côn Đảo Express chạy tuyến Vũng Tàu-Côn Đảo, đã gặp sự cố khi vừa rời khỏi cảng Cầu Đá (TP.Vũng Tàu) 15 phút và buộc phải quay vào bờ.

Diễn viên gốc Việt, Hồng Châu ‘hóa’ người mẹ đơn thân trong phim cảm động về gia đình ‘Driveways’

Giải trí - 21/02/2019 17:11
Vừa ra mắt thành công tại liên hoan phim quốc tế Berlin, tác phẩm chính kịch ‘Driveways’ gây ấn tượng nhờ dàn diễn viên tài năng như Brian Dennehy và Hồng Châu. Dự án cũng đánh dấu sự trở lại của đạo diễn đồng tính gốc Hàn Andrew Ahn, người từng tạo tiếng vang với bộ phim 18+ ‘Spa Night’ cách đây 3 năm.

Trung Quốc thử nghiệm hệ thống chỉ huy thời chiến tại Biển Đông

Thế giới - 21/02/2019 17:08
Hải quân, không quân, đơn vị tên lửa Trung Quốc vừa kết thúc 34 ngày tập trận trên Biển Đông cùng khu vực Tây và Trung Thái Bình Dương.

Nam Bộ nắng nóng, nguy cơ bị bỏng và ung thư da khi ra đường

Sức khỏe - 21/02/2019 15:20
Theo thông tin của Đài Khí tượng thủy văn, trong những ngày cuối tháng 2, khu vực Sài Gòn và các tỉnh Đông Nam Bộ sẽ đón nhận đợt nắng nóng kéo dài với tia UV rất cao (độ 8 - 10). Đây là mức nguy cơ làm da bị bỏng nắng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời khoảng 25 phút mà không được bảo vệ.

Bạn đang nghịch gì với đời mình? - Tại sao chúng ta nên thay đổi?

Sách - 21/02/2019 14:46
Thay đổi chính mình để thay đổi thế giới. Để hiểu được cái tôi, thứ có thể tự nó mang lại một cuộc cách mạng triệt để và một sự đổi mới hoàn toàn, ta phải nắm rõ toàn bộ diễn biến liên quan đến nó.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS