Thứ 6, 16/11/2018

Michelle Nguyen - Viết sách bằng tình yêu thương thuần khiết

10/11/2018 14:07
Michelle Nguyen - Viết sách bằng tình yêu thương thuần khiết

Là tác giả cuốn sách Nhà Lãnh Đạo Kim Cương vừa được xuất bản gần đây với phong cách trình bày rất ấn tượng, lối viết mạch lạc truyền tải những phương pháp, mô hình đã được áp dụng hiệu quả ở nhiều doanh nghiệp Việt Nam và trên thế giới. Michelle Nguyen chia sẻ chị viết cuốn sách bằng tình yêu thương thuần khiết của một người phụ nữ có đam mê về lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực.

Nghe Michelle Nguyen nói chuyện, dường như trong bản năng của chị luôn có khát khao được chia sẻ được đồng cảm với người xung quanh mình?

- Có lẽ nó xuất phát từ chính những trải nghiệm cá nhân của tôi. Tuổi thơ của tôi tràn đầy tình yêu thương, với bạn bè, những cánh đồng lúa mênh mông bất tận. Thế rồi 10 năm trước, mọi thứ gần như sụp đổ trước mắt tôi, khi gia đình chuyển vào Sài Gòn sinh sống. Một học sinh giỏi ở tỉnh lẻ như tôi chỉ còn cách nhập học ở một trường giáo dục thường xuyên vì chúng tôi chưa có hộ khẩu.

Tôi đã chứng kiến cảnh, cả học sinh nam và nữ chửi mắng giáo viên, khiến thầy cô uất ức phải khóc ngay tại lớp. Cảnh bạn học đánh lộn thậm chí là chém giết lẫn nhau… gần như ngày nào đến trường tôi cũng rơi nước mắt vì thương cho chính bản thân mình và thầy cô giáo.

Niềm hạnh phúc hằng ngày của tôi lúc đó là lá thư của những người bạn ở quê nhà gửi vào. Tương lai của tôi thực sự xa vời và mù mịt. Lên xe buýt gặp những học sinh trường chuyên, họ nhìn tôi bằng ánh mắt kỳ thị, xem thường. Tôi bắt đầu cô lập chính mình, nhìn bản thân mình bằng con mắt của người khác. Tôi mặc cảm và tự ti với chính mình. Tôi không còn dám nghĩ tới ước mơ, sống một những tháng ngày sợ hãi, tiêu cực và lãng phí.

Tôi cô đơn và lang thang tìm đến sách, từ những nhà sách cũ, nhà sách mới tôi gặp trên đường về. Tâm hồn tôi được dịu mát, tôi không biết đó là sự may mắn hay là thôi thúc của bản năng. Hàng ngày tôi say mê với dòng sách hạt giồng tâm hồn, những tấm gương về tình yêu thương, nghị lực sống… Tôi bắt đầu có hi vọng, niềm tin và quyết tâm nỗ lực vươn lên để đạt được ước mơ của mình. Tôi bắt đầu tự tìm con đường, quyết tâm cứu vớt ước mơ và tương lai của mình.

Tôi nhận ra rằng những cuốn sách tuyệt vời có thể cứu vớt những cuộc đời đang tăm tối, giúp những số phận vượt qua những thời khắc khó khăn, thách thức trong cuộc đời. Những cuốn sách có thể giúp cho ai đó vươn lên trong cuộc sống.

Vậy ý tưởng nào đã thôi thúc chị viết về cuốn sách của mình?

- Sau này khi theo đuổi công việc tư vấn, đồng hành về xây dựng, tối ưu đội nhóm nhân sự cùng doanh nghiệp. Những người chủ doanh nghiệp cảm mến tôi họ tâm sự rằng tôi đang đi đúng hướng và tại sao không đóng khung phương pháp của mình, để nhiều người được tiếp cận, để hỗ trợ được nhiều doanh nghiệp khác hiệu quả.

Tôi đã dành một khoảng thời gian khá dài và quyết định viết cuốn sách bằng suy nghĩ rằng, chỉ viết thành một cuốn sách với cách nhìn độc đáo mới lan tỏa được phương pháp của mình, tạo ra giá trị cho công việc của mình và cả doanh nghiệp. Nhưng để chắc chắn rằng phương pháp mà tôi khách quan, phù hợp và hiệu quả; tôi đã gửi bản thảo cuốn sách đến nhiều lãnh đạo của các tập đoàn lớn tại Việt Nam để xin những phản hồi và đóng góp ý kiến cho cuốn sách hoàn thiện, hữu ích hơn.

Dù đây là công việc không dễ dàng, những cuối cùng tôi cũng nhận được những lời góp ý cho cuốn sách thực tế hơn; điều khiến tôi hạnh phúc nhất là khi cuốn sách chưa được xuất bản thì tôi nhận được đề nghị áp dụng mô hình trong cuốn sách vào những dự án mang tính cộng đồng của những tập đoàn này. Điều đặc biệt, điều mang cho tôi động lực mạnh mẽ, là một doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam sau khi có góp ý cho cuốn sách của tôi, họ đã đặt mua 500 cuốn trước khi ‘Nhà Lãnh Đạo Kim Cương’ được xuất bản.

Cuốn sách hẳn là kết quả nghiên cứu đầy táo bạo và nhiều thử thách với Michelle Nguyen?

- Chính xác là trải nghiệm mình đã vượt qua rất nhiều sự từ chối từ những khách hàng lớn, doanh nghiệp lớn. Và cũng là kinh nghiệm vượt qua chính mình. Có những thời điểm tôi xuống tinh thần, thể chất và muốn buông bỏ cuốn sách. Rất nhiều người không dành tình cảm cho cuốn sách tôi ấp ủ, thỉnh thoảng tôi nghĩ mình có quá lãng mạn, quá ảo tưởng. Những rồi cũng có những người ở cạnh bên cho tôi biết sức mạnh của tuổi trẻ đó chính là ước mơ, không ai đánh thuế ước mơ thực tế cả, bởi vậy mà khi hoàn thành và ra mắt cuốn sách tôi muốn mình cần phải đi nhanh hơn bằng cách lắng nghe nhiều hơn, và tôi luôn nghĩ rằng tác giả của cuốn sách ‘Nhà Lãnh Đạo Kim Cương’ không chỉ là mình tôi mà còn chính là đọc giả của cuốn sách.

Thế mạnh của phụ nữ là thông minh cảm xúc, xuyên suốt cuốn sách của chị là sự “yêu thương”, vậy yêu thương của Nhà Lãnh Đạo Kim Cương ở đây có thể hiểu là gì?

- Nếu giờ vào chùa hay vào nhà thờ, câu chuyện thể hiện yêu thương thường dễ dàng. Nhưng đã vào doanh nghiệp thì phải thực tế, phải là con số đo đếm cụ thể. Kinh doanh gắn liền với lợi nhuận, kinh doanh rất khắc nghiệt vậy làm sao để có thể ‘yêu thương’.

Khi bắt đầu có ý tưởng viết sách thì đó cũng là thời điểm tôi tìm hiểu về luật hấp dẫn, tôi đã đọc được bức thư của Albert Einstein gửi con gái về một nguồn sức mạnh vô hình. Về một loại lực vô cùng mạnh mẽ, loại lực mà tới tận bây giờ khoa học cũng chưa thể tìm ra định nghĩa chính xác nào cho nó. Lực này bao gồm và chi phối mọi loại lực khác, thậm chí còn đứng sau vô vàn hiện tượng do vũ trụ vận hành mà vẫn chưa thể lý giải. Đó chính là tình yêu.

Tôi nghĩ yêu thương không phải là nuông chiều, yêu thương đôi khi phải nghiêm khắc nhưng xuất phát từ động cơ thuần khiết. Chỉ số IQ không phải là tất cả, với người lãnh đạo LQ (Love quotion) – chỉ số trắc ẩn, khả năng đặt mình vào góc nhìn người khác mới là chỉ số mới được cả Jack Ma, Dalai Lama cũng như nhiều CEO thành danh trên thế giới đánh giá cao. Ở góc độ bản thân, khi là một nhân viên hay khi trở thành lãnh đạo công ty của mình tôi cũng có những trải nghiệm vô cùng độc đáo như vậy.

Liệu có một triết lý hoặc châm ngôn hay một ai đó có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuốn sách Nhà Lãnh Đạo Kim Cương?

- Với tôi chính là bức thư tôi đã nói ở trên. Sau hai thập kỷ kể từ ngày Albert Einstein qua đời, con gái ông đã đồng ý công bố bức thư cảm động mà nhà khoa học đại tài đã viết cho bà. Nội dung bức thư có thể khiến ai trong chúng ta cũng phải bất ngờ và cảm động. Tôi viết cuốn sách của mình bằng sự hiệu biết về tình yêu thương như mình sẽ là, bằng cái nhìn thuần khiết của một người phụ nữ.

Điều gì khiến chị tự hào trong suốt quá trình phấn đấu để “khai sinh” cuốn sách của mình?

- Thất khó nói cuốn sách là điều để tự hào. Mà điều đặc biệt, điều mang cho tôi động lực mạnh mẽ, là có một doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam góp ý cho cuốn sách của tôi, họ đặt sách của tôi khi vẫn còn là bản thảo. Và cả những người thầy, học giả hàng đầu ủng hộ và tư vấn cho cuốn sách của mình được hoàn thiện hơn.

Xin chân thành cảm ơn chị!

P.V

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Michelle Nguyen - Viết sách bằng tình yêu thương thuần khiết

Là tác giả cuốn sách Nhà Lãnh Đạo Kim Cương vừa được xuất bản gần đây với phong cách trình bày rất ấn tượng, lối viết mạch lạc truyền tải những phương pháp, mô hình đã được áp dụng hiệu quả ở nhiều doanh nghiệp Việt Nam và trên thế giới. Michelle Nguyen chia sẻ chị viết cuốn sách bằng tình yêu thương thuần khiết của một người phụ nữ có đam mê về lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực.
2

Nói lời chia tay, Adriana Lima bật khóc trên sân khấu Victoria's Secret Fashion Show 2018

Sau khi tuyên bố chia tay, "chị cả" Adriana Lima đã không nén sự xúc động khi bước ra sàn diễn, cô bật khóc ngay trên sân khấu cuối cùng tại Victoria's Secret Fashion Show.
3

Thực hư về chuyện người Việt đầu tiên nhận ngôi sao trên đại lộ danh vọng Hollywood?

Phải chăng Lê Minh Châu chính là người Việt đầu tiên được vinh danh trên đại lộ danh vọng Hollywood?
4

Hành trình nhân quả: Phim hoạt hình đầu tiên về thế giới tâm linh của người Việt

Thế giới tâm linh của người Việt sẽ xuất hiện trong dự án phim hoạt hình Hành trình nhân quả vừa được công bố.
5

Thuỳ Tiên có mặt ở Top 10 bình chọn của Missosology sau phần thi bikini

Mặc dù trước đó, chuyên trang Missosology không đánh giá cao Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên khi bảng xếp hạng không hề có tên đại diện Việt Nam trong Top 10.​

Nguyễn Trần Trung Quân bật khóc trong buổi ra mắt MV mới

Giọng ca Sao Mai Điểm hẹn 2011 đã bật khóc khi nhắc lại quá trình thực hiện MV và những tình cảm, sự quan tâm mà ê kíp dành cho anh trong lần trở lại này.

Lady Gaga và loạt sao khác hoảng loạn sơ tán vì khu nhà đang ở bị cháy lớn

Các ngôi sao nổi tiếng như Lady Gaga, Kim Kardashian, Rainn Wilson và Melissa Etheridge nằm trong số hàng ngàn người vừa phải bỏ nhà đi sơ tán vì đám cháy lớn ở California đang tiếp tục lan rộng tới các khu vực Malibu, Calabasas và Thousand Oaks.

Người đẹp Venezuela đăng quang Hoa hậu Quốc tế 2018, Thuỳ Tiên trắng tay

Chiều 9.11 tại Tokyo, Nhật Bản, chung kết cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2018 (Miss International 2018 ) khép lại với sự lên ngôi của người đẹp Venezuela, Mariem Velazco.

Ban tổ chức Miss Earth phủ nhận chuyện 3 hoa hậu bị quấy rối tình dục

Người đứng đầu tổ chức điều hành Miss Earth vừa lên tiếng về chuyện 3 thí sinh tố bị quấy rối tình dục khi tham dự cuộc thi, cho rằng việc tố cáo chỉ là một "kế hoạch"

Ca khúc trước 1975 sẽ được cấp phép qua mạng

Người có nhu cầu phổ biến các ca khúc sáng tác ở miền Nam trước năm 1975 sẽ được gửi hồ sơ thông qua cổng thông tin điện tử trực tuyến của Bộ VHTT-DL.

Nói lời chia tay, Adriana Lima bật khóc trên sân khấu Victoria's Secret Fashion Show 2018

Sau khi tuyên bố chia tay, "chị cả" Adriana Lima đã không nén sự xúc động khi bước ra sàn diễn, cô bật khóc ngay trên sân khấu cuối cùng tại Victoria's Secret Fashion Show.

Số phận đáng thương của 'ngọc nữ' Nhật Bản: Bị mẹ ruột ép chụp ảnh khỏa thân

"Hồng nhan bạc phận", trời ban cho Rie Miyazawa nhan sắc hơn người nhưng lại lấy đi của cô không ít. Người đẹp năm 1973 có trong tay sự nghiệp rực rỡ nhưng đằng sau đó là không biết bao nhiêu tủi nhục do chính tay mẹ ruột cô gây ra, khiến người ta nghe thôi cũng thấy xót xa.​

Tâm sự của Candice Swanepoel và Behati Prinsloo trở lại Victoria’s Secret 2018 sau khi sinh con

Các thiên thần Candice Swanepoel và Behati Prinsloo đã trở lại sàn diễn chương trình thời trang Victoria’s Secret 2018 vào ngày 8.11 tại thành phố New York, chi vài tháng sau khi sinh con thứ hai.

Bàn tay cô giáo

Mùa thu hoạch năm đó, lễ Tạ ơn gần kề, cô giáo chủ nhiệm một lớp 1 nọ giao cho học trò của mình một “bài tập” cực kỳ thú vị. Cô muốn bọn trẻ vẽ một bức tranh về điều mà chúng biết ơn nhất.

Ngô Thanh Vân và ‘Vết sẹo cuộc đời’

Giải trí - 16/11/2018 09:37
Qua 7 lần tổ chức, chương trình “Vết sẹo cuộc đời” có sự đồng của diễn viên-nhà sản xuất Ngô Thanh Vân đã quyên góp cứu sống hơn 1.500 em bé bị bệnh tim bẩm sinh.

Hùng Thuận 'Đất phương Nam: 'Tôi trầm cảm nặng vì hôn nhân tan vỡ'

Giải trí - 16/11/2018 09:35
Phải mất một năm sau chia tay, tôi mới nhìn nhận ra được rằng, mình không cho cô ấy điều cô ấy cần. Quyết định chia tay của cô ấy là đúng và thông minh", Hùng Thuận chia sẻ

Cựu người mẫu Kim Porter, bạn cái cũ của ca sĩ Diddy qua đời ở tuổi 47

Giải trí - 16/11/2018 09:26
Bạn gái cũ của rapper Diddy và là mẹ của ba đứa con của anh, người mẫu Kim Porter 47 tuổi, được phát hiện chết sau khi 'bị viêm phổi trong nhiều tuần'

Kiến phật kỳ 5: Tìm thấy tự do trong tâm hồn mình

Sách - 16/11/2018 08:30
Cả tuần nay tôi đều siêng năng luyện hành thiền Chánh niệm và quan sát phản xạ của mình đối với những thứ nhỏ nhặt trong cuộc sống – nhận biết “có tồn tại bể khổ” và cách để tìm thấy tự do trong tâm hồn mình.

Bàn tay cô giáo

Sách - 16/11/2018 08:20
Mùa thu hoạch năm đó, lễ Tạ ơn gần kề, cô giáo chủ nhiệm một lớp 1 nọ giao cho học trò của mình một “bài tập” cực kỳ thú vị. Cô muốn bọn trẻ vẽ một bức tranh về điều mà chúng biết ơn nhất.

Miley Cyrus vẫn quyên góp tiền sau khi nhà triệu đô bị thiêu rụi

Giải trí - 15/11/2018 18:48
Tuần trước, đám cháy rừng ghê gớm nhất trong lịch sử tiểu bang California (Mỹ) đã tàn phá khu dân cư Malibu – nơi sinh sống của nhiều ngôi sao nổi tiếng – khiến cho hàng chục người chết và hàng ngàn người phải di tản. Miley Cyrus, Gerard Butler, Robin Thickie, Neil Young… nằm trong số những ngôi sao có nhà bị thiêu rụi hoàn toàn bởi ngọn lửa.

Bất ngờ với phát hiện có vi khuẩn trong não

Công nghệ - 15/11/2018 18:47
Theo Sfn.org, đường tiêu hóa của chúng ta là nơi có hàng triệu vi khuẩn tồn tại. Nhưng tại Hội nghị khoa học của Hội khoa học thần kinh Mỹ, các nhà khoa học ở Đại học Alabama, vừa báo cáo rằng một số vi sinh vật này có thể tồn tại trong não mà không có vấn đề gì, bất chấp thực tế là bộ não được bảo vệ khỏi các tác nhân bên ngoài bởi hàng rào máu não.

Phát động cuộc thi tranh ảnh kỷ niệm 100 năm quốc khánh Rumani

Thời sự - 15/11/2018 18:46
Nhân kỷ niệm 100 năm Quốc khánh Rumani (1.12.1918 - 1.12.2018), Lãnh sự quán Rumani tại TP.HCM phát động cuộc thi vẽ tranh, chụp ảnh chủ đề "Đất nước và con người Rumani".

ASEAN muốn hợp tác với cả Mỹ lẫn Trung Quốc

Thế giới - 15/11/2018 17:49
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh các thành viên ASEAN mong muốn hợp tác với cả hai cường quốc Mỹ-Trung.

Các bộ ngành sai phạm thế nào trong vụ MobiFone - AVG?

Kinh tế - 15/11/2018 17:38
Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa xem xét, thi hành kỷ luật một số cá nhân nguyên là lãnh đạo Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ về trách nhiệm liên quan trong dự án Tổng công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty CP Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Đề nghị Bộ GD-ĐT bổ sung điều khoản bảo vệ trẻ em vào Luật Giáo dục

Thời sự - 15/11/2018 17:37
Nhiều đại biểu quốc hội đề nghị Ban soạn thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) cần bổ sung việc bảo vệ bên cạnh việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ, để những người làm công tác giáo dục và cấp chính quyền có nhận thức đầy đủ hơn về nhiệm vụ bảo vệ các em trước nguy cơ bạo lực, xâm hại.

Lý giải được cách mũi chống vi khuẩn thâm nhập vào cơ thể

Sức khỏe - 15/11/2018 17:36
Trước đây, các nhà khoa học đã biết mũi đóng vai trò quan trọng trong việc chống vi khuẩn thâm nhập vào cơ thể người qua đường không khí hít vào. Nhưng nay, các nhà khoa học mới hiểu cặn kẽ cách thức mũi hoạt động như một hàng rào bảo vệ.

Số người thiệt mạng, mất tích do cháy rừng tại California tăng không ngừng

Thế giới - 15/11/2018 17:21
CBS News cho biết tính đến ngày 14.11 đã có 59 người thiệt mạng cùng 130 người mất tích trong các trận hỏa hoạn lớn tại bang California (Mỹ).

Thân thế, sự nghiệp và sức khỏe của lãnh đạo đảng, nhà nước là thông tin mật

Thời sự - 15/11/2018 17:19
Chiều 15.11, Quốc hội đã thông qua Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, với 91,55% đại biểu tán thành.

UBKT Trung ương: Vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng

Thời sự - 15/11/2018 17:16
Từ ngày 12 đến 14.11 tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 31 do ông Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS