Michelle Nguyen - Viết sách bằng tình yêu thương thuần khiết

10/11/2018 14:07
Michelle Nguyen - Viết sách bằng tình yêu thương thuần khiết

Là tác giả cuốn sách Nhà Lãnh Đạo Kim Cương vừa được xuất bản gần đây với phong cách trình bày rất ấn tượng, lối viết mạch lạc truyền tải những phương pháp, mô hình đã được áp dụng hiệu quả ở nhiều doanh nghiệp Việt Nam và trên thế giới.

Michelle Nguyen chia sẻ chị viết cuốn sách bằng tình yêu thương thuần khiết của một người phụ nữ có đam mê về lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực.

Nghe Michelle Nguyen nói chuyện, dường như trong bản năng của chị luôn có khát khao được chia sẻ được đồng cảm với người xung quanh mình?

- Có lẽ nó xuất phát từ chính những trải nghiệm cá nhân của tôi. Tuổi thơ của tôi tràn đầy tình yêu thương, với bạn bè, những cánh đồng lúa mênh mông bất tận. Thế rồi 10 năm trước, mọi thứ gần như sụp đổ trước mắt tôi, khi gia đình chuyển vào Sài Gòn sinh sống. Một học sinh giỏi ở tỉnh lẻ như tôi chỉ còn cách nhập học ở một trường giáo dục thường xuyên vì chúng tôi chưa có hộ khẩu.

Tôi đã chứng kiến cảnh, cả học sinh nam và nữ chửi mắng giáo viên, khiến thầy cô uất ức phải khóc ngay tại lớp. Cảnh bạn học đánh lộn thậm chí là chém giết lẫn nhau… gần như ngày nào đến trường tôi cũng rơi nước mắt vì thương cho chính bản thân mình và thầy cô giáo.

Niềm hạnh phúc hằng ngày của tôi lúc đó là lá thư của những người bạn ở quê nhà gửi vào. Tương lai của tôi thực sự xa vời và mù mịt. Lên xe buýt gặp những học sinh trường chuyên, họ nhìn tôi bằng ánh mắt kỳ thị, xem thường. Tôi bắt đầu cô lập chính mình, nhìn bản thân mình bằng con mắt của người khác. Tôi mặc cảm và tự ti với chính mình. Tôi không còn dám nghĩ tới ước mơ, sống một những tháng ngày sợ hãi, tiêu cực và lãng phí.

Tôi cô đơn và lang thang tìm đến sách, từ những nhà sách cũ, nhà sách mới tôi gặp trên đường về. Tâm hồn tôi được dịu mát, tôi không biết đó là sự may mắn hay là thôi thúc của bản năng. Hàng ngày tôi say mê với dòng sách hạt giồng tâm hồn, những tấm gương về tình yêu thương, nghị lực sống… Tôi bắt đầu có hi vọng, niềm tin và quyết tâm nỗ lực vươn lên để đạt được ước mơ của mình. Tôi bắt đầu tự tìm con đường, quyết tâm cứu vớt ước mơ và tương lai của mình.

Tôi nhận ra rằng những cuốn sách tuyệt vời có thể cứu vớt những cuộc đời đang tăm tối, giúp những số phận vượt qua những thời khắc khó khăn, thách thức trong cuộc đời. Những cuốn sách có thể giúp cho ai đó vươn lên trong cuộc sống.

Vậy ý tưởng nào đã thôi thúc chị viết về cuốn sách của mình?

- Sau này khi theo đuổi công việc tư vấn, đồng hành về xây dựng, tối ưu đội nhóm nhân sự cùng doanh nghiệp. Những người chủ doanh nghiệp cảm mến tôi họ tâm sự rằng tôi đang đi đúng hướng và tại sao không đóng khung phương pháp của mình, để nhiều người được tiếp cận, để hỗ trợ được nhiều doanh nghiệp khác hiệu quả.

Tôi đã dành một khoảng thời gian khá dài và quyết định viết cuốn sách bằng suy nghĩ rằng, chỉ viết thành một cuốn sách với cách nhìn độc đáo mới lan tỏa được phương pháp của mình, tạo ra giá trị cho công việc của mình và cả doanh nghiệp. Nhưng để chắc chắn rằng phương pháp mà tôi khách quan, phù hợp và hiệu quả; tôi đã gửi bản thảo cuốn sách đến nhiều lãnh đạo của các tập đoàn lớn tại Việt Nam để xin những phản hồi và đóng góp ý kiến cho cuốn sách hoàn thiện, hữu ích hơn.

Dù đây là công việc không dễ dàng, những cuối cùng tôi cũng nhận được những lời góp ý cho cuốn sách thực tế hơn; điều khiến tôi hạnh phúc nhất là khi cuốn sách chưa được xuất bản thì tôi nhận được đề nghị áp dụng mô hình trong cuốn sách vào những dự án mang tính cộng đồng của những tập đoàn này. Điều đặc biệt, điều mang cho tôi động lực mạnh mẽ, là một doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam sau khi có góp ý cho cuốn sách của tôi, họ đã đặt mua 500 cuốn trước khi ‘Nhà Lãnh Đạo Kim Cương’ được xuất bản.

Cuốn sách hẳn là kết quả nghiên cứu đầy táo bạo và nhiều thử thách với Michelle Nguyen?

- Chính xác là trải nghiệm mình đã vượt qua rất nhiều sự từ chối từ những khách hàng lớn, doanh nghiệp lớn. Và cũng là kinh nghiệm vượt qua chính mình. Có những thời điểm tôi xuống tinh thần, thể chất và muốn buông bỏ cuốn sách. Rất nhiều người không dành tình cảm cho cuốn sách tôi ấp ủ, thỉnh thoảng tôi nghĩ mình có quá lãng mạn, quá ảo tưởng. Những rồi cũng có những người ở cạnh bên cho tôi biết sức mạnh của tuổi trẻ đó chính là ước mơ, không ai đánh thuế ước mơ thực tế cả, bởi vậy mà khi hoàn thành và ra mắt cuốn sách tôi muốn mình cần phải đi nhanh hơn bằng cách lắng nghe nhiều hơn, và tôi luôn nghĩ rằng tác giả của cuốn sách ‘Nhà Lãnh Đạo Kim Cương’ không chỉ là mình tôi mà còn chính là đọc giả của cuốn sách.

Thế mạnh của phụ nữ là thông minh cảm xúc, xuyên suốt cuốn sách của chị là sự “yêu thương”, vậy yêu thương của Nhà Lãnh Đạo Kim Cương ở đây có thể hiểu là gì?

- Nếu giờ vào chùa hay vào nhà thờ, câu chuyện thể hiện yêu thương thường dễ dàng. Nhưng đã vào doanh nghiệp thì phải thực tế, phải là con số đo đếm cụ thể. Kinh doanh gắn liền với lợi nhuận, kinh doanh rất khắc nghiệt vậy làm sao để có thể ‘yêu thương’.

Khi bắt đầu có ý tưởng viết sách thì đó cũng là thời điểm tôi tìm hiểu về luật hấp dẫn, tôi đã đọc được bức thư của Albert Einstein gửi con gái về một nguồn sức mạnh vô hình. Về một loại lực vô cùng mạnh mẽ, loại lực mà tới tận bây giờ khoa học cũng chưa thể tìm ra định nghĩa chính xác nào cho nó. Lực này bao gồm và chi phối mọi loại lực khác, thậm chí còn đứng sau vô vàn hiện tượng do vũ trụ vận hành mà vẫn chưa thể lý giải. Đó chính là tình yêu.

Tôi nghĩ yêu thương không phải là nuông chiều, yêu thương đôi khi phải nghiêm khắc nhưng xuất phát từ động cơ thuần khiết. Chỉ số IQ không phải là tất cả, với người lãnh đạo LQ (Love quotion) – chỉ số trắc ẩn, khả năng đặt mình vào góc nhìn người khác mới là chỉ số mới được cả Jack Ma, Dalai Lama cũng như nhiều CEO thành danh trên thế giới đánh giá cao. Ở góc độ bản thân, khi là một nhân viên hay khi trở thành lãnh đạo công ty của mình tôi cũng có những trải nghiệm vô cùng độc đáo như vậy.

Liệu có một triết lý hoặc châm ngôn hay một ai đó có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuốn sách Nhà Lãnh Đạo Kim Cương?

- Với tôi chính là bức thư tôi đã nói ở trên. Sau hai thập kỷ kể từ ngày Albert Einstein qua đời, con gái ông đã đồng ý công bố bức thư cảm động mà nhà khoa học đại tài đã viết cho bà. Nội dung bức thư có thể khiến ai trong chúng ta cũng phải bất ngờ và cảm động. Tôi viết cuốn sách của mình bằng sự hiệu biết về tình yêu thương như mình sẽ là, bằng cái nhìn thuần khiết của một người phụ nữ.

Điều gì khiến chị tự hào trong suốt quá trình phấn đấu để “khai sinh” cuốn sách của mình?

- Thất khó nói cuốn sách là điều để tự hào. Mà điều đặc biệt, điều mang cho tôi động lực mạnh mẽ, là có một doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam góp ý cho cuốn sách của tôi, họ đặt sách của tôi khi vẫn còn là bản thảo. Và cả những người thầy, học giả hàng đầu ủng hộ và tư vấn cho cuốn sách của mình được hoàn thiện hơn.

Xin chân thành cảm ơn chị!

P.V


Gửi bình luận
(0) Bình luận