Mặc ông Trump cấm WeChat, Tencent nói Mỹ chỉ chiếm một phần nhỏ doanh thu

13/08/2020 11:00
Mặc ông Trump cấm WeChat, Tencent nói Mỹ chỉ chiếm một phần nhỏ doanh thu

Sắc lệnh từ Tổng thống Donald Trump tuần trước đã thổi bay hàng chục tỉ USD vốn hóa của Tencent. Dù vậy, đại gia công nghệ Trung Quốc nói với các nhà đầu tư rằng cuộc đàn áp sắp xảy ra ở Mỹ sẽ ảnh hưởng tối thiểu đến doanh thu của họ.

         Tencent nói việc ông Trump cấm WeChat không ảnh hưởng đến doanh thu toàn cầu của họ.  

Hôm 6.8, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm mọi giao dịch của Mỹ với ByteDance và Tencent, công ty mẹ của TikTok và WeChat, sau 45 ngày tới. Theo đó, người Mỹ không được thực hiện giao dịch kinh doanh với TikTok và WeChat thuộc Trung Quốc từ sau ngày 20.9. Điều đó có nghĩa là TikTok và WeChat sẽ bị đóng cửa nếu không bán lại cho công ty Mỹ.

Thế nhưng theo trang Nikkei, Tencent tuyên bố việc này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc vì Mỹ chỉ chiếm một phần nhỏ trong doanh thu toàn cầu của họ.

James Mitchell, Giám đốc chiến lược của Tencent cho biết: Mỹ chiếm chưa đến 2% doanh thu toàn cầu của chúng tôi. Trong phạm vi đó, quảng cáo ở Mỹ ít hơn 1% tổng doanh thu quảng cáo của chúng tôi".

Trước đó, công ty có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc) đã báo cáo doanh thu tăng trưởng mạnh mẽ nhưng không đạt được kỳ vọng của các nhà phân tích, với nhu cầu chơi game trong đại dịch coronavirus giúp bù đắp sự cạnh tranh thị trường tăng và suy thoái kinh tế toàn cầu.

Cổ phiếu của Tencent niêm yết ở New York (Mỹ) tăng hơn 3,1% vào buổi sáng nay.

Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump đã gây ra sự nhầm lẫn về quy mô trong cuộc đàn áp Tencent. Một quan chức Nhà Trắng tuần trước làm rõ rằng sắc lệnh này sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh game của Tencent.

Có lo ngại rằng lệnh cấm này buộc Apple phải gỡ WeChat khỏi cửa hàng ứng dụng App Store ở Trung Quốc. Điều này sẽ giáng đòn mạnh vào nhà sản xuất iPhone vì WeChat là siêu ứng dụng phải có ở Trung Quốc đại lục.

Pony Ma Huateng, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Tencent, hôm 12.8 đã phải nhấn mạnh sự khác biệt giữa Weixin phục vụ ở Trung Quốc đại lục và WeChat dành cho thị trường nước ngoài, tương tự như Douyin và TikTok của ByteDance.

Về việc bán quảng cáo ở Trung Quốc đại lục cho các công ty Mỹ, James Mitchell nói: "Chúng tôi hiểu rằng đó không phải là số liệu liên quan đến cuộc thảo luận tại thời điểm này, vì nếu bạn nhìn vào sắc lệnh thì thấy khá rõ rằng họ có quyền tài phán Mỹ (phạm vi pháp lý của các quyền lực từ Chính phủ Mỹ - PV). Do đó, chúng tôi không thấy sự tác động đến quảng cáo của các công ty trên nền tảng chúng tôi ở Trung Quốc".

Martin Lau, Chủ tịch Tencent, nói thêm: "Lệnh hành pháp của ông Trump tập trung vào WeChat ở Mỹ chứ không phải các doanh nghiệp khác của chúng tôi. Về thị trường quốc tế, chúng tôi có một chiến lược dài hạn là phát triển sự hiện diện tầm quốc tế và chúng tôi thực sự rất kiên nhẫn về điều đó".

Công ty cam kết bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của dữ liệu cho người dùng của chúng tôi, tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp và quy định tại mỗi quốc gia mà chúng tôi hoạt động", Martin Lau chia sẻ thêm.

Theo công ty FactSet (Mỹ), Tencent được niêm yết tại Hồng Kông ghi nhận doanh thu 114,9 tỉ nhân dân tệ (16,5 tỉ USD) trong quý 2/2020 từ tháng 4 đến tháng 6, tăng 29% so với cùng kỳ năm trước nhưng thấp hơn mức ước tính đồng thuận là 125,9 tỉ nhân dân tệ. Lợi nhuận ròng Tencent tăng 31% trong năm, lên 32,5 tỉ nhân dân tệ.

Trụ sở Tencent ở tại thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc

Tổng thống Trump cáo buộc WeChat (ứng dụng nhắn tin của Trung Quốc) là mối đe dọa với an ninh quốc gia. Tencent, Alibaba và Baidu được xem là mục tiêu trong sáng kiến ​​"Mạng lưới sạch" của Mỹ khi chính quyền Trump kêu gọi các công ty nước này tẩy chay các nhà cung cấp dịch vụ đám mây Trung Quốc.

Dù một số nhà phân tích đồng ý rằng chính sách trên sẽ không giáng một đòn mạnh vào Tencent, nhưng những lo lắng vẫn tồn tại. Cổ phiếu của Tencent giảm 10% sau khi ông Trump công bố sắc lệnh.

Dan Wang, một nhà phân tích của Gavekal Dragonomics, cho biết: “Sắc lệnh như được viết rộng đến mức có thể ngăn cản khả năng làm việc của bất kỳ cá nhân hoặc công ty Mỹ nào với Tencent, một trong những hãng công nghệ lớn nhất thế giới”.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ có 45 ngày để giải thích phạm vi của lệnh cấm và cách nó sẽ được thực thi.

"Chúng tôi kỳ vọng Bộ Thương mại sẽ tập trung đặc biệt vào WeChat. Song vì Mỹ đang trong năm bầu cử tổng thống với ông Trump ở vị trí đương nhiệm trong các cuộc thăm dò, một định nghĩa rộng hơn và chiến tranh thương mại leo thang với Trung Quốc vẫn có thể xảy ra", Neil Macker, nhà phân tích cấp cao của nhà cung cấp dịch vụ tài chính toàn cầu Morningstar, đã cảnh báo các nhà đầu tư hôm 11.8.

Các nhà phân tích cho rằng một lệnh cấm sâu rộng với Tencent sẽ tàn phá lợi nhuận dài hạn và tham vọng toàn cầu của công ty này. Là một phần trong nỗ lực mở rộng ra ngoài Trung Quốc, Tencent đã đầu tư vào một số studio game ở Mỹ.

Neil Macker nói: “Không rõ điều gì sẽ xảy ra với những cổ phần khá lớn này nếu Bộ Thương mại quyết định thực thi một biện phá[ rộng hơn về lệnh cấm”.

Game online đóng góp 38,3 tỉ nhân dân tệ, tương đương 1/3 tổng doanh thu của Tencent, trong quý 2/2020.

Tại Hồng Kông, chốt phiên ngày 12.8, cổ phiếu của Tencent tăng 1,4% ở mức 520,50 USD Hồng Kông trước khi có kết quả thông báo kinh doanh quý 2/2020.

Xem thêm:Báo Anh: Vsmart, Oppo, ZTE đua ra smartphone có camera ẩn dưới màn hình đầu tiên

Bị WSJ bóc mẽ theo dõi người dùng, TikTok thất thế khi kiện chính quyền Trump

Các nhà sáng tạo video hé lộ bí kíp kiếm 93 tỉ đến 116 tỉ đồng từ TikTok

Mất 66 tỉ USD vì lệnh cấm của ông Trump, Tencent được khuyên kiện Chính phủ Mỹ

Hàng xuất khẩu sang Mỹ bị dán nhãn Made in China, Hồng Kông có thiệt hại nhiều?

Trung Quốc bỏ tù nhà cung cấp VPN, dân Mỹ, Ấn, Úc và Nhật đua nhau dùng vì TikTok

Sau Huawei và TikTok, Oppo, Xiaomi, OnePlus chuẩn bị đón điều tồi tệ ở Mỹ

Vì sao Bill Gates gọi thương vụ Microsoft mua TikTok là ‘chén rượu độc’?

Apple, Google có nghe lệnh Tổng thống Trump buộc mọi người dùng xóa TikTok?

Bill Gates đoán thời điểm đại dịch COVID-19 kết thúc với nước giàu và đang phát triển

Thuộc sở hữu của Microsoft, TikTok có thể thoát lệnh cấm ở Ấn Độ

Nhân Hoàng


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau: Ba nơi ba phương án

Trong ba phương án được đề xuất để xây dựng cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, phương án có tổng mức đầu tư cao nhất là 61.000 tỉ đồng, thấp nhất là hơn 46.000 tỉ đồng.
2

Lãnh đạo Hòa Bình nói gì khi Sở VH-TT&DL đầu tư 10,285 tỉ xây dựng khẩu hiệu 11 chữ?

Lãnh đạo tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo kiểm tra dự án xây dựng khẩu hiệu 11 chữ với số tiền 10,285 tỉ đồng trên đồi Ông Tượng.
3

Hà Nội đề xuất chi hơn 65.400 tỉ đồng làm tuyến metro số 5 dài hơn 38 km

UBND TP.Hà Nội vừa trình Thủ tướng thẩm định tuyến đường sắt số 5 Văn Cao - Hòa Lạc (metro số 5) dài hơn 38 km với tổng mức đầu tư khoảng 65.404 tỉ đồng, xây dựng trong khoảng thời gian 2022-2026.
4

Bộ trưởng Công Thương: Các FTA giúp GDP Việt Nam tăng hơn 300%

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết cùng với tham gia WTO từ năm 2007, việc thực thi các FTA đã góp phần thúc đẩy GDP của Việt Nam tăng hơn 300%, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 350%.
5

TP.HCM: Khung giá đất thấp hơn nhiều so với thị trường, ngân sách thất thu

Khung giá đất ở tối thiểu tại TP.HCM hiện nay là 1,5 triệu đồng/m2, tối đa là 162 triệu đồng/m2. Con số này thấp hơn nhiều so với giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường.

Đầu tư vàng lúc này coi chừng khóc ròng vì lỗ đậm

Việc giá vàng tăng dựng đứng hay giảm sâu kỷ lục thì việc mua vào sẽ đẩy hết rủi ro về phía người mua. Nguyên nhân là do chênh lệch giá vàng mua vào - bán ra của thị trường trong nước được doanh nghiệp nới ra ngày càng rộng.

Giá vàng tiếp tục rơi tự do, người mua lỗ 7 triệu chỉ sau 3 ngày

Mở cửa phiên giao dịch ngày 11.8, giá vàng SJC tiếp tục đà giảm mạnh khi “bốc hơi” thêm 1,5 triệu đồng mỗi lượng, xuống chỉ còn ở mức 56 triệu đồng. Với mức giá này, mỗi lượng vàng đã giảm hơn 5 triệu đồng và người mua lỗ đến 7 triệu đồng sau 3 phiên giao dịch.

Giá vàng ‘lao dốc không phanh’, người mua lỗ 3 triệu đồng/lượng chỉ sau 1 đêm

Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh xuống mốc 60 triệu đồng/lượng. Mức giảm này đã khiến nhiều nhà đầu tư mua vàng hôm qua chịu khoản lỗ ròng lên đến 3 triệu đồng (bao gồm cả chênh lệch giá mua-bán) chỉ sau một đêm.

Chủ tịch VCCI: EVFTA không chỉ cho xe siêu trường, siêu trọng, mà còn cho cả xe tải nhỏ

Tuyến "cao tốc" EVFTA mở ra giữa Việt Nam và EU không chỉ cho xe siêu trường, siêu trọng mà còn cho cả các xe tải nhỏ của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

TP.HCM chuẩn bị gì để đón cơ hội từ EVFTA?

TP.HCM sẽ ban hành đề án phát triển logistic để giúp doanh nghiệp phía nam giảm được chi phí xuất nhập khẩu, qua đó khai thác tốt cơ hội từ EVFTA và các hiệp định thương mại tự do khác.

Giá vàng tăng như vũ bão lên 62,3 triệu đồng/lượng, cao chưa từng thấy

Giá vàng SJC phiên giao dịch chiều 6.8 tăng như vũ bão, liên tục lập đỉnh cao mới và chưa có dấu hiệu dừng lại. Giá kim loại quý này đang được nhiều doanh nghiệp điều chỉnh tăng theo phút và giá bán ra đã vọt lên trên 62 triệu đồng/lượng.

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thu phí không dừng từ 11.8

Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) cho biết, hệ thống thiết bị thu phí điện tử tự động không dừng (thu phí ETC) đã được lắp đặt tại tất cả các trạm thu phí trên đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Thời gian thu phí ETC tại các trạm thu phí bắt đầu từ 9 giờ ngày 11.8.

Vì sao Microsoft mua TikTok chứ không phải Apple, Facebook, Google: Ai cần ai?

Do Apple, Facebook, Google và Amazon đều đang bị cáo buộc độc quyền nên Microsoft dường như là hy vọng duy nhất của TikTok nếu muốn tiếp tục trụ lại ở Mỹ, thị trường lớn nhất của họ sau khi đã bị cấm ở Ấn Độ.

Giải cứu hàng nghìn con cừu bị mắc kẹt vì bão tuyết trên dãy Alps

Thời sự - 30/09/2020 10:00
Hàng nghìn con cừu bị mắc kẹt sau cơn bão tuyết trên dãy Alps ở Pháp đã được chính quyền địa phương giải cứu.

Hàng loạt chính khách và người nổi tiếng là nạn nhân của COVID-19

Thế giới - 30/09/2020 09:30
Trong thời gian qua, dịch bệnh COVID-19 đã lan rộng khắp thế giới. Những người mắc bệnh thuộc nhiều tầng lớp khác nhau, hoạt động trong những lĩnh vực khác nhau. Đại dịch COVID-19 cũng không bỏ qua các chính khách, nghệ sĩ và vận động viên.

AI phục dựng khuôn mặt 54 vị hoàng đế La Mã sống động như thật

Công nghệ - 30/09/2020 09:00
Gương mặt của các hoàng đế La Mã cổ đại như Caligula, Nero và Hadrian đã được một nghệ sĩ tái hiện một cách chân thực nhờ đồ họa kỹ thuật số.

Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới: Rèn luyện lối sống tốt để chinh phục người mua khó tính nhất

Sách - 30/09/2020 08:30
Nói tóm lại, để trở thành một nhân viên bán hàng thành công, bạn cần rèn luyện những thói quen sống tốt: lạc quan, kiên trì, cam kết hoàn thiện bản thân và liên tục cố gắng. Khi đó, bạn sẽ không chỉ trở thành một nhà bán hàng vĩ đại mà còn là một con người thực sự vĩ đại.

Đưa tiền nhờ 1 cậu bé đi mua bia nhưng mãi không thấy về, 3 ngày sau, chứng kiến cảnh tượng không ngờ tới

Giới trẻ - 30/09/2020 08:00
Đoàn thợ chụp ảnh thực sự không ngờ được tình huống xảy ra vào 3 ngày sau đó.

5 câu nói vận vào ai cũng đúng, chỉ cần biết áp dụng, cuộc sống sẽ tự khắc trở nên dễ dàng

Giới trẻ - 30/09/2020 07:30
Hãy cùng tìm hiểu xem nội dung 5 câu nói được nhắc đến ở đây là gì.

Tòa hoài nghi thần chú ‘lo ngại về an ninh quốc gia’, ông Trump khó gây áp lực với TikTok

Công nghệ - 30/09/2020 07:15
Áp lực chính quyền Trump tạo ra với ByteDance và TikTok bị giảm bớt sau khi thẩm phán chặn lệnh cấm tải xuống ứng dụng này.

Hỏa tốc yêu cầu thủy điện Hòa Bình xả lũ vào sáng mai 30.9

Thời sự - 29/09/2020 23:12
Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai vừa có văn bản hỏa tốc yêu cầu nhà máy thủy điện Hòa Bình mở cửa xả lũ vào sáng mai (30.9).

Thực phẩm cần hạn chế nếu bạn muốn sở hữu cơ bụng đẹp

Sức khỏe - 29/09/2020 23:00
Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc rèn luyện thân thể. Theo các chuyên gia, thực phẩm chiếm tới quá nửa bí quyết để có múi bụng, eo thon. Tuy nhiên, cũng chính thực phẩm là nguyên nhân khiến bạn không thể giảm cân hay phá hỏng quá trình giữ dáng của bạn.

‘Không có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc chuẩn bị tấn công Đài Loan toàn diện'

Thế giới - 29/09/2020 22:45
Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan, ông Nghiêm Đức Phát cho biết thông tin này hôm 29.9 sau các cuộc tập trận liên tục của Trung Quốc gần hòn đảo.

Sau 10 năm ấp ủ, Avatar 2 đã chính thức hoàn thành quá trình quay phim

Giải trí - 29/09/2020 22:30
Đây là tin vui đối với người hâm mộ khi đã phải chờ đợi quá lâu kể từ khi đạo diễn James Cameroon thông báo thực hiện Avatar 2 vào năm 2010.

Mạng 3G/4G MobiFone gặp sự cố, nhiều người bức xúc vì gọi tổng đài không được trả lời

Công nghệ - 29/09/2020 22:15
Từ khoảng 16 giờ chiều 29.9, người dùng mạng MobiFone ở nhiều tỉnh thành than phiền bị mất kết nối 3G/4G hay tín hiệu chập chờn.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tỷ lệ ủng hộ Trump vẫn tăng bất chấp cáo buộc nợ thuế

Thế giới - 29/09/2020 22:00
Kết quả khảo sát mới nhất được Harvard CAPS/Harris Poll công bố ngày 28.9, cho biết tỷ lệ cử tri nói sẽ bỏ phiếu cho đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng 3 điểm phần trăm lên 45%, rút ngắn khoảng cách với đối thủ là ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Biến thể SARS-CoV-2 ảnh hưởng đến phát triển vắc xin

Công nghệ - 29/09/2020 21:30
Nhóm nghiên cứu do giáo sư Jason Goldman thuộc đại học Washington dẫn đầu báo cáo một trường hợp tái nhiễm SARS-CoV-2, nhưng là một biến thể vi rút khác.

Đến An Giang, vãn cảnh chùa Hang nghe giai thoại về cặp mãng xà

Du lịch - 29/09/2020 21:00
Chùa Hang là tên gọi dân gian của chùa Phước Điền (Phước Điền Tự) có lịch sử hơn 100 năm tuổi, là 1 trong 4 Di tích Văn hóa lịch sử của núi Sam, tọa lạc trên triền núi Sam, thuộc địa phận TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 30/09/2020