Lý do khiến Windows càng cập nhật càng nhiều lỗi

08/10/2020 16:00
Lý do khiến Windows càng cập nhật càng nhiều lỗi

Lời giải thích dưới đây của một cựu nhân viên Microsoft, người từng có 15 năm phát triển các công cụ kiểm thử tự động cho Windows, sẽ cho ta biết rõ hơn nguyên nhân đằng sau nó.

Những năm gần đây, mỗi lần cập nhật Windows mới, người dùng cảm thấy như đang đánh bạc với sự ổn định của máy tính. Mỗi bản cập nhật Windows mới đều chứa một vài lỗi khó chịu nào đó, đôi khi đến mức nghiêm trọng. Nhiều người dùng còn phải tìm cách chặn cập nhật tự động để chúng không làm hỏng sự ổn định mà họ đang có với bản Windows hiện tại. Thậm chí vào tháng 10 năm 2018, chính Microsoft từng phải dừng phát hành bản cập nhật Windows 1809 chỉ 5 ngày sau khi nó ra mắt vì có quá nhiều lỗi.

Nguyên nhân của tình trạng này là do đâu? Không ai có thể biết chính xác khi chính Microsoft cũng chưa từng đề cập đến điều này. Thế nhưng câu trả lời của Jerry Berg, cựu kỹ sư cấp cao phát triển các công cụ kiểm tra (Software Development Engineer In Test hay Senior SDET) của Microsoft đã cho ta thấy phần nào lý do của tình trạng này.

Tại sao Windows càng cập nhật càng nhiều lỗi? - Ảnh 1.

Lỗi màn hình xanh ám ảnh của Windows.

Berg đã có 15 năm làm việc tại Microsoft với vai trò thiết kế và phát triển các công cụ và tiến trình để tự động hóa quá trình kiểm tra hệ điều hành Windows. Ông rời khỏi công ty sau khi Windows 8.1 bắt đầu được xuất xưởng tới người dùng. Sau đó một vài năm, Microsoft bắt đầu thay đổi đáng kể quá trình kiểm thử phần mềm, và rất có thể điều này góp phần đáng kể đến việc phát sinh số lượng lỗi trong mỗi bản cập nhật Windows mới.

Thay thế con người và máy tính thật bằng môi trường ảo

Trước năm 2014/2015, Microsoft bố trí riêng một nhóm dành cho việc kiểm thử hệ điều hành, các bản build, các bản cập nhật, driver và các bộ code khác. Nhóm này bao gồm nhiều bộ phận thực hiện việc kiểm thử và trong các cuộc họp hàng ngày, họ sẽ thảo luận về các lỗi cùng các vấn đề phát sinh khác. Việc kiểm thử được nhóm này thực hiện thủ công kết hợp với các công cụ kiểm thử tự động, và nếu vượt qua được các bài kiểm thử, chúng sẽ được chấp nhận để tích hợp các dòng code vào Windows.

Hơn nữa, các bài kiểm thử của nhóm còn được thực hiện trên các phần cứng "thực" trong phòng thí nghiệm khi kiểm thử tự động. Những máy tính này có các linh kiện phần cứng khác nhau, ví dụ các loại bộ xử lý, các loại ổ cứng, các loại card âm thanh hình ảnh, cũng như một loạt cấu hình hệ thống khác nhau. Điều này có nghĩa là những lỗi chỉ xảy ra đối với một số loại phần cứng hoặc cấu hình nhất định sẽ xuất hiện trong quá trình kiểm thử.

Tại sao Windows càng cập nhật càng nhiều lỗi? - Ảnh 2.

Việc kiểm thử Windows bằng các tester và máy tính thật đã được Microsoft thay thế bằng các môi trường ảo

Tuy nhiên, khi Microsoft thay đổi định hướng với trọng tâm đặt vào việc hợp nhất 3 thành phần chính – Windows, Windows Mobile và Xbox – thành một hệ thống duy nhất, công ty đã sa thải gần như toàn bộ nhóm kiểm thử Windows Test này. Giờ đây việc kiểm thử phần lớn được thực hiện trên các máy ảo và theo ông Berg, điều này có nghĩa là các bài kiểm thử không được thực hiện trên các máy thực với những cấu hình phần cứng đa dạng như trước nữa.

Ngoài ra, trước đây các nhân viên Microsoft cũng có thể tự cài Windows cho máy tính của mình. Điều này cũng có nghĩa họ cũng có thể tham gia vào quá trình kiểm thử. Ý tưởng chính đằng sau điều này là có thể nhận được phản hồi từ chính nhân viên Microsoft ngay khi họ gặp phải vấn đề trong lúc làm việc. Nhưng hiện tại, ông Berg lưu ý rằng việc từ cài đặt Windows như vậy không còn được sử dụng rộng rãi như trước đây nữa.

Thu thập dữ liệu lỗi Windows bằng Telemetry

Ngoài các hệ thống kiểm thử tự động, các nguồn dữ liệu kiểm thử khác đến từ Telemetry (phép đo từ xa) và người dùng trong chương trình Windows Insiders. Các bản build dành cho người dùng Windows Insider được cài đặt trên hàng triệu máy thiết bị và Microsoft thu thập dữ liệu Telemetry từ tất cả các thiết bị này.

Mỗi khi có cái gì đó bị crash, Microsoft sẽ có được thông tin về nó. Tuy nhiên, một trong các vấn đề đối với Telemetry là nó không phát hiện được phần lớn các lỗi khác, do vậy làm cho dữ liệu thu thập được trở nên thiếu chính xác. Nếu điều gì đó hoạt động không đúng, Microsoft cũng không thể phân biệt được nó với các dữ liệu khác của Telemetry.

Tại sao Windows càng cập nhật càng nhiều lỗi? - Ảnh 3.

Các bản cập nhật Windows lỗi nhiều đến mức nhiều người dùng chọn cách không cập nhật để tránh làm hỏng sự ổn định mà họ đang có hiện tại.

Về mặt lý thuyết, người dùng có thể báo cáo các vấn đề này, nhưng nhiều người không làm vậy hoặc báo cáo vào lúc khác, khi đó có thể vấn đề đã chìm nghỉm bởi các phản hồi khác từ người dùng Insider mà Microsoft nhận được. Bên cạnh đó, trong khi người dùng Insider có thể báo cáo lỗi, họ thường không cho biết điều gì gây ra vấn đề đó. Điều này gây ra vấn đề lớn cho các kỹ sư nhận nhiệm vụ giải quyết chúng.

Vào những năm 2014/2015, nhóm kiểm thử của Microsoft sẽ được giao nhiệm vụ phân tích lỗi và vấn đề phát sinh, sau đó cung cấp cho các kỹ sư dữ liệu họ cần để giải quyết chúng. Nhưng theo ông Berg, ngày nay, các kỹ sư chỉ còn lại dữ liệu từ Telemetry để cố gắng tìm ra cách sửa các lỗi và vấn đề đó. Sau đó chúng sẽ được đẩy lại về thiết bị của khách hàng đang chạy các bản build Insider để kiểm tra xem lỗi đã được sửa hay chưa và hay có phát sinh lỗi mới nào không.

Không chỉ nhiều lỗi hơn trong mỗi bản cập nhật Windows

Một trong những nguyên nhân chính khiến gần đây Microsoft ngừng đưa ra nhiều tính năng mới cùng lúc tới khách hàng là vì nếu các vấn đề phát sinh không được phát hiện kịp thời, chúng sẽ ảnh hưởng tới một số lượng lớn người dùng. Và nguồn gốc của điều đó chính là vì quá trình kiểm thử bị rút gọn lại cũng như lượng nhân sự tham gia cũng không còn đông đảo như trước nữa.

Tại sao Windows càng cập nhật càng nhiều lỗi? - Ảnh 4.

Nếu bản cập nhật của bạn bị lỗi, hãy cập nhật tiếp để sửa lỗi.

Bản cập nhật thảm họa của Windows 10 1809 là minh chứng rõ nét cho việc cố gắng ra mắt hàng loạt tính năng mới mà không thể kiểm thử chúng một cách chính xác sẽ dẫn đến hậu quả như thế nào. Từ sau bản cập nhật đó, Microsoft đã không còn can đảm để tung ra nhiều tính năng mới như trước nữa.

Tất cả là vì Microsoft đã đánh đổi đội ngũ kiểm thử của mình bằng dữ liệu Telemetry họ thu thập được từ các bản Build trên máy người dùng tham gia chương trình Insider, cũng như thay thế các máy tính thực với đa dạng cấu hình khác nhau bằng những môi trường ảo.

Điều này đang không chỉ làm người dùng khó chịu và ngần ngại cập nhật bản Windows mới khi ngày càng nhiều lỗi xuất hiện hơn, mà còn làm người dùng buồn chán khi mỗi bản cập nhật chỉ cung cấp một số ít ỏi các tính năng mới. Cuối cùng điều này lại càng làm người dùng không muốn cập nhật hơn nữa – tại sao phải sửa một thứ gì đó khi nó không hỏng?


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sau 1 năm khai tử, Windows 7 vẫn đông người dùng đến "kinh ngạc"

Hàng triệu người dùng PC trên thế giới vẫn gắn bó với phiên bản Windows "11 năm tuổi".
2

Windows 10X chính thức lộ diện: Một hệ điều hành “thuần khiết” của Microsoft

Microsoft đã thay đổi chiến lược và phát triển Windows 10X cho những chiếc máy tính một màn hình giá rẻ, thay vì các thiết bị hai màn hình như trước đây.

Nhiều người tiếp tục mắc lừa trò Facebook “công khai ảnh riêng tư”

Tin tức giả mạo tiếp tục lan truyền trên mạng xã hội và thông tin sai lệch lần này liên quan trực tiếp tới Facebook xung quanh vấn đề quyền riêng tư.

Microsoft trả 317 tỉ đồng cho những người tìm lỗi bảo mật trong 1 năm, Google sốc

Microsoft vừa tuyên bố đã trả 13,7 triệu USD (khoảng 317,518 tỉ đồng) tiền thưởng tìm lỗi cho 327 nhà nghiên cứu bảo mật trong 1 năm, cụ thể từ 1.7.2019 - 30.6.2020.

Hacker kiếm được bao nhiêu từ vụ chiếm tài khoản Obama, Bill Gates và nhiều tỉ phú?

Hacker có thể kiếm được hơn 120.000 USD từ người dùng Twitter sau khi chiếm đoạt hàng chục tài khoản cao cấp của tỉ phú và công ty nổi tiếng trong một vụ lừa đảo khổng lồ làm rung chuyển mạng xã hội này.

Google Chrome thêm tính năng mới giúp kéo dài thời lượng pin đáng kể

Nhờ việc điều chỉnh bộ đếm thời gian JavaScript (JavaScript timer), các thẻ Google Chrome sẽ không ngốn quá nhiều năng lượng pin khi được mở chế độ nền.

Cách nhận biết email lừa đảo và website không an toàn

Mục tiêu chính của những email lừa đảo là trục lợi từ việc bán thông tin, truy cập vào các hồ sơ cá nhân, hoặc trộm tiền từ tài khoản ngân hàng của nạn nhân.

Microsoft biến Edge thành trình duyệt PDF tốt nhất

Microsoft sắp bổ sung cho Edge nhiều tính năng duyệt và xử lý file PDF.

Cách giải phóng dung lượng sau khi cập nhật lên Windows 10 tháng 5. 2020

Nếu người dùng có máy tính xách tay hoặc máy tính bảng có ổ cứng nhỏ, thì có khả năng máy tính sẽ hết dung lượng sau khi cài đặt các bản cập nhật tháng 5.2020 (phiên bản 2004) của Microsoft.

Apple phát hành bản cập nhật macOS mới giúp tăng tuổi thọ pin Macbook

Tính năng mới trong bản cập nhật macOS dành cho Macbook của Apple giúp cho pin có tuổi thọ lâu hơn.

Khách ngỡ ngàng với vườn quýt hồng Lai Vung sai trĩu quả trước Tết

Du lịch - Tô Văn - 24/01/2021 23:30
Những ngày cận Tết Nguyên đán Tân Sửu, đến với vườn quýt hồng Lai Vung, du khách say sưa với hàng trăm trái màu vàng chín mọng treo lủng lẳng trên cành rất đẹp mắt.

Úc phản pháo khi Google, Facebook không chịu trả tiền, dọa chặn tìm kiếm và chia sẻ tin tức

Công nghệ - Nhân Hoàng - 24/01/2021 23:00
Bộ trưởng Ngân khố Úc - Josh Frydenberg nói Google và những gã khổng lồ công nghệ khác "không thể tránh khỏi" cuối cùng sẽ phải trả tiền cho việc sử dụng nội dung truyền thông.

Nữ danh hài gặp khó khăn vì mắc kẹt tại Mỹ, bị đồn qua đời

Giải trí - 24/01/2021 22:30
Thúy Nga tâm sự, chị mắc kẹt tại Mỹ suốt một năm qua, chưa được gặp con gái vì dịch Covid- 19. Các show diễn bị hủy, công việc không có khiến cuộc sống của nữ nghệ sĩ bị ảnh hưởng...

Đào Thất Thốn xuống phố tết, giá hơn trăm triệu một lần thuê

Kinh tế - Bài và Ảnh: Tuyết Nhung - 24/01/2021 22:00
Vì độ hiếm và giá đắt đỏ nên giống đào Thất Thốn được nhiều người ví là "đặc sản tiến vua". Nhiều cây đào Thất Thốn có độ tuổi 50-60 năm với giá thuê cao ngất ngưởng lên tới hàng trăm triệu đồng.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết giúp Nhật bảo vệ quần đảo tranh chấp với Trung Quốc

Thế giới - Nhân Hoàng - 24/01/2021 21:30
Lloyd Austin - tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc giúp Nhật bảo vệ quần đảo Senkaku.

Trung Quốc vừa thông qua luật Hải cảnh, chính quyền Biden đã điều tàu sân bay vào Biển Đông

Thế giới - Anh Tú - 24/01/2021 21:00
Chủ nhật hôm nay 24.1, Quân đội Mỹ cho biết, một nhóm tàu chiến của Mỹ do hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt dẫn đầu đã tiến vào Biển Đông để thúc đẩy “quyền tự do trên biển”.

'Từ nay đến Tết, giá thịt heo sẽ không tăng cao'

Kinh tế - Tô Văn - 24/01/2021 20:30
Tại các chợ ở TP.Long Xuyên, giá heo hơi đã tăng nhẹ trở lại. Nhiều ý kiến cho rằng từ nay đến Tết, giá thịt heo sẽ không tăng cao.

Những món ăn đường phố Việt Nam khiến khách nước ngoài phải ‘e dè’

Du lịch - Thiên Di - Ảnh: Fabienne Fong Yan - 24/01/2021 20:00
Việt Nam có nhiều món ăn đường phố với giá cả phải chăng và ngon miệng, tuy nhiên có thể khiến những du khách lần đầu đến đây phải “e dè” sợ hãi.

Chính quyền Biden quyết định số phận hồ sơ thuế của ông Trump

Thế giới - Cẩm Bình - 24/01/2021 19:30
Tờ The Washington Post đưa tin chính quyền Tổng thống Joe Biden có 2 tuần để quyết định có hủy bỏ phản đối giao nộp hồ sơ thuế của người tiền nhiệm Donald Trump do chính quyền trước đưa ra hay không.

Thuyền viên bị xử phạt vì trốn cách ly

Thời sự - Quang Cường - 24/01/2021 19:00
Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh)​ vừa ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với anh N.T. T. (SN 1991, trú tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) về hành vi “trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Tay vợt số 1 châu Á được chọn là đại sứ hình ảnh cho hãng thời trang Pháp

Giải trí - Nhật Hạ - 24/01/2021 18:00
Louis Vuitton, hãng thời trang danh tiếng Pháp đã chọn Naomi Osaka, tay vợt số 1 Nhật Bản làm gương mặt đại diện cho bộ sưu tập (BST) Xuân Hè 2021 của mình.

An Giang: 'Hotgirl' vận chuyển ma túy nghi nhập cảnh trái phép

Thời sự - Tô Văn - 24/01/2021 17:30
Phát hiện cô gái điều khiển xe máy nghi nhập cảnh trái phép, lực lượng làm nhiệm vụ đã yêu cầu dừng lại để kiểm tra. Và bất ngờ khi tổ công tác phòng chống dịch COVID-19 phát hiện hotgirl này chở ma túy.

Táo Quân 2021: Giá vé chợ đen cao ngất ngưởng, mỗi phút quảng cáo nhà đài thu về 1,3 tỷ đồng

Giải trí - Bài, ảnh: Dạ Thảo - 24/01/2021 17:00
Để có một vị trí ngồi đẹp trong chương trình Táo Quân 2021, người mua sẽ phải trả khoảng 10 triệu đồng/cặp.

Chủ tiệm sửa xe mang mô tô của khách… đi cầm

Thời sự - Tô Văn - 24/01/2021 16:30
Công an H.Châu Thành, tỉnh An Giang vừa vận động 1 chủ tiệm sửa xe đem mô tô của khách đi cầm cố ra đầu thú.

Ấn Độ cấm vĩnh viễn TikTok

Công nghệ - 24/01/2021 16:00
Chính phủ Ấn Độ vừa gửi thông báo tới các ứng dụng di động có nguồn gốc từ Trung Quốc rằng sẽ chuyển lệnh cấm tạm thời với các ứng dụng này thành lệnh cấm vĩnh viễn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 25/01/2021