Lý do khiến Windows càng cập nhật càng nhiều lỗi

08/10/2020 16:00
Lý do khiến Windows càng cập nhật càng nhiều lỗi

Lời giải thích dưới đây của một cựu nhân viên Microsoft, người từng có 15 năm phát triển các công cụ kiểm thử tự động cho Windows, sẽ cho ta biết rõ hơn nguyên nhân đằng sau nó.

Những năm gần đây, mỗi lần cập nhật Windows mới, người dùng cảm thấy như đang đánh bạc với sự ổn định của máy tính. Mỗi bản cập nhật Windows mới đều chứa một vài lỗi khó chịu nào đó, đôi khi đến mức nghiêm trọng. Nhiều người dùng còn phải tìm cách chặn cập nhật tự động để chúng không làm hỏng sự ổn định mà họ đang có với bản Windows hiện tại. Thậm chí vào tháng 10 năm 2018, chính Microsoft từng phải dừng phát hành bản cập nhật Windows 1809 chỉ 5 ngày sau khi nó ra mắt vì có quá nhiều lỗi.

Nguyên nhân của tình trạng này là do đâu? Không ai có thể biết chính xác khi chính Microsoft cũng chưa từng đề cập đến điều này. Thế nhưng câu trả lời của Jerry Berg, cựu kỹ sư cấp cao phát triển các công cụ kiểm tra (Software Development Engineer In Test hay Senior SDET) của Microsoft đã cho ta thấy phần nào lý do của tình trạng này.

Tại sao Windows càng cập nhật càng nhiều lỗi? - Ảnh 1.

Lỗi màn hình xanh ám ảnh của Windows.

Berg đã có 15 năm làm việc tại Microsoft với vai trò thiết kế và phát triển các công cụ và tiến trình để tự động hóa quá trình kiểm tra hệ điều hành Windows. Ông rời khỏi công ty sau khi Windows 8.1 bắt đầu được xuất xưởng tới người dùng. Sau đó một vài năm, Microsoft bắt đầu thay đổi đáng kể quá trình kiểm thử phần mềm, và rất có thể điều này góp phần đáng kể đến việc phát sinh số lượng lỗi trong mỗi bản cập nhật Windows mới.

Thay thế con người và máy tính thật bằng môi trường ảo

Trước năm 2014/2015, Microsoft bố trí riêng một nhóm dành cho việc kiểm thử hệ điều hành, các bản build, các bản cập nhật, driver và các bộ code khác. Nhóm này bao gồm nhiều bộ phận thực hiện việc kiểm thử và trong các cuộc họp hàng ngày, họ sẽ thảo luận về các lỗi cùng các vấn đề phát sinh khác. Việc kiểm thử được nhóm này thực hiện thủ công kết hợp với các công cụ kiểm thử tự động, và nếu vượt qua được các bài kiểm thử, chúng sẽ được chấp nhận để tích hợp các dòng code vào Windows.

Hơn nữa, các bài kiểm thử của nhóm còn được thực hiện trên các phần cứng "thực" trong phòng thí nghiệm khi kiểm thử tự động. Những máy tính này có các linh kiện phần cứng khác nhau, ví dụ các loại bộ xử lý, các loại ổ cứng, các loại card âm thanh hình ảnh, cũng như một loạt cấu hình hệ thống khác nhau. Điều này có nghĩa là những lỗi chỉ xảy ra đối với một số loại phần cứng hoặc cấu hình nhất định sẽ xuất hiện trong quá trình kiểm thử.

Tại sao Windows càng cập nhật càng nhiều lỗi? - Ảnh 2.

Việc kiểm thử Windows bằng các tester và máy tính thật đã được Microsoft thay thế bằng các môi trường ảo

Tuy nhiên, khi Microsoft thay đổi định hướng với trọng tâm đặt vào việc hợp nhất 3 thành phần chính – Windows, Windows Mobile và Xbox – thành một hệ thống duy nhất, công ty đã sa thải gần như toàn bộ nhóm kiểm thử Windows Test này. Giờ đây việc kiểm thử phần lớn được thực hiện trên các máy ảo và theo ông Berg, điều này có nghĩa là các bài kiểm thử không được thực hiện trên các máy thực với những cấu hình phần cứng đa dạng như trước nữa.

Ngoài ra, trước đây các nhân viên Microsoft cũng có thể tự cài Windows cho máy tính của mình. Điều này cũng có nghĩa họ cũng có thể tham gia vào quá trình kiểm thử. Ý tưởng chính đằng sau điều này là có thể nhận được phản hồi từ chính nhân viên Microsoft ngay khi họ gặp phải vấn đề trong lúc làm việc. Nhưng hiện tại, ông Berg lưu ý rằng việc từ cài đặt Windows như vậy không còn được sử dụng rộng rãi như trước đây nữa.

Thu thập dữ liệu lỗi Windows bằng Telemetry

Ngoài các hệ thống kiểm thử tự động, các nguồn dữ liệu kiểm thử khác đến từ Telemetry (phép đo từ xa) và người dùng trong chương trình Windows Insiders. Các bản build dành cho người dùng Windows Insider được cài đặt trên hàng triệu máy thiết bị và Microsoft thu thập dữ liệu Telemetry từ tất cả các thiết bị này.

Mỗi khi có cái gì đó bị crash, Microsoft sẽ có được thông tin về nó. Tuy nhiên, một trong các vấn đề đối với Telemetry là nó không phát hiện được phần lớn các lỗi khác, do vậy làm cho dữ liệu thu thập được trở nên thiếu chính xác. Nếu điều gì đó hoạt động không đúng, Microsoft cũng không thể phân biệt được nó với các dữ liệu khác của Telemetry.

Tại sao Windows càng cập nhật càng nhiều lỗi? - Ảnh 3.

Các bản cập nhật Windows lỗi nhiều đến mức nhiều người dùng chọn cách không cập nhật để tránh làm hỏng sự ổn định mà họ đang có hiện tại.

Về mặt lý thuyết, người dùng có thể báo cáo các vấn đề này, nhưng nhiều người không làm vậy hoặc báo cáo vào lúc khác, khi đó có thể vấn đề đã chìm nghỉm bởi các phản hồi khác từ người dùng Insider mà Microsoft nhận được. Bên cạnh đó, trong khi người dùng Insider có thể báo cáo lỗi, họ thường không cho biết điều gì gây ra vấn đề đó. Điều này gây ra vấn đề lớn cho các kỹ sư nhận nhiệm vụ giải quyết chúng.

Vào những năm 2014/2015, nhóm kiểm thử của Microsoft sẽ được giao nhiệm vụ phân tích lỗi và vấn đề phát sinh, sau đó cung cấp cho các kỹ sư dữ liệu họ cần để giải quyết chúng. Nhưng theo ông Berg, ngày nay, các kỹ sư chỉ còn lại dữ liệu từ Telemetry để cố gắng tìm ra cách sửa các lỗi và vấn đề đó. Sau đó chúng sẽ được đẩy lại về thiết bị của khách hàng đang chạy các bản build Insider để kiểm tra xem lỗi đã được sửa hay chưa và hay có phát sinh lỗi mới nào không.

Không chỉ nhiều lỗi hơn trong mỗi bản cập nhật Windows

Một trong những nguyên nhân chính khiến gần đây Microsoft ngừng đưa ra nhiều tính năng mới cùng lúc tới khách hàng là vì nếu các vấn đề phát sinh không được phát hiện kịp thời, chúng sẽ ảnh hưởng tới một số lượng lớn người dùng. Và nguồn gốc của điều đó chính là vì quá trình kiểm thử bị rút gọn lại cũng như lượng nhân sự tham gia cũng không còn đông đảo như trước nữa.

Tại sao Windows càng cập nhật càng nhiều lỗi? - Ảnh 4.

Nếu bản cập nhật của bạn bị lỗi, hãy cập nhật tiếp để sửa lỗi.

Bản cập nhật thảm họa của Windows 10 1809 là minh chứng rõ nét cho việc cố gắng ra mắt hàng loạt tính năng mới mà không thể kiểm thử chúng một cách chính xác sẽ dẫn đến hậu quả như thế nào. Từ sau bản cập nhật đó, Microsoft đã không còn can đảm để tung ra nhiều tính năng mới như trước nữa.

Tất cả là vì Microsoft đã đánh đổi đội ngũ kiểm thử của mình bằng dữ liệu Telemetry họ thu thập được từ các bản Build trên máy người dùng tham gia chương trình Insider, cũng như thay thế các máy tính thực với đa dạng cấu hình khác nhau bằng những môi trường ảo.

Điều này đang không chỉ làm người dùng khó chịu và ngần ngại cập nhật bản Windows mới khi ngày càng nhiều lỗi xuất hiện hơn, mà còn làm người dùng buồn chán khi mỗi bản cập nhật chỉ cung cấp một số ít ỏi các tính năng mới. Cuối cùng điều này lại càng làm người dùng không muốn cập nhật hơn nữa – tại sao phải sửa một thứ gì đó khi nó không hỏng?


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Lý do khiến Windows càng cập nhật càng nhiều lỗi

Lời giải thích dưới đây của một cựu nhân viên Microsoft, người từng có 15 năm phát triển các công cụ kiểm thử tự động cho Windows, sẽ cho ta biết rõ hơn nguyên nhân đằng sau nó.
2

Mẹo làm mát laptop bằng đồng xu, thủ thuật độc đáo hiệu quả ngoài mong đợi

Với đặc tính cơ bản của đồng là dẫn nhiệt tốt hơn nhôm, bạn có thể sử dụng các đồng xu có cấu tạo từ đồng để tản nhiệt cho laptop một cách hiệu quả.

Nhiều người tiếp tục mắc lừa trò Facebook “công khai ảnh riêng tư”

Tin tức giả mạo tiếp tục lan truyền trên mạng xã hội và thông tin sai lệch lần này liên quan trực tiếp tới Facebook xung quanh vấn đề quyền riêng tư.

Microsoft trả 317 tỉ đồng cho những người tìm lỗi bảo mật trong 1 năm, Google sốc

Microsoft vừa tuyên bố đã trả 13,7 triệu USD (khoảng 317,518 tỉ đồng) tiền thưởng tìm lỗi cho 327 nhà nghiên cứu bảo mật trong 1 năm, cụ thể từ 1.7.2019 - 30.6.2020.

Hacker kiếm được bao nhiêu từ vụ chiếm tài khoản Obama, Bill Gates và nhiều tỉ phú?

Hacker có thể kiếm được hơn 120.000 USD từ người dùng Twitter sau khi chiếm đoạt hàng chục tài khoản cao cấp của tỉ phú và công ty nổi tiếng trong một vụ lừa đảo khổng lồ làm rung chuyển mạng xã hội này.

Google Chrome thêm tính năng mới giúp kéo dài thời lượng pin đáng kể

Nhờ việc điều chỉnh bộ đếm thời gian JavaScript (JavaScript timer), các thẻ Google Chrome sẽ không ngốn quá nhiều năng lượng pin khi được mở chế độ nền.

Cách nhận biết email lừa đảo và website không an toàn

Mục tiêu chính của những email lừa đảo là trục lợi từ việc bán thông tin, truy cập vào các hồ sơ cá nhân, hoặc trộm tiền từ tài khoản ngân hàng của nạn nhân.

Microsoft biến Edge thành trình duyệt PDF tốt nhất

Microsoft sắp bổ sung cho Edge nhiều tính năng duyệt và xử lý file PDF.

Cách giải phóng dung lượng sau khi cập nhật lên Windows 10 tháng 5. 2020

Nếu người dùng có máy tính xách tay hoặc máy tính bảng có ổ cứng nhỏ, thì có khả năng máy tính sẽ hết dung lượng sau khi cài đặt các bản cập nhật tháng 5.2020 (phiên bản 2004) của Microsoft.

Apple phát hành bản cập nhật macOS mới giúp tăng tuổi thọ pin Macbook

Tính năng mới trong bản cập nhật macOS dành cho Macbook của Apple giúp cho pin có tuổi thọ lâu hơn.

Pakistan bất ngờ bỏ lệnh cấm TikTok vì đâu?

Điện thoại - Nhân Hoàng - 20/10/2020 13:00
Pakistan vừa bỏ lệnh cấm và cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại nước này.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thuộc nhóm cao nhất thế giới

Kinh tế - Lam Thanh - 20/10/2020 12:30
Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm nay ước đạt 2 - 3% - là một trong những quốc gia tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới.

Dốc sức tìm kiếm 15 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3

Thời sự - Quân Khu 4 Online - 20/10/2020 12:01
Nhiều cán bộ, chiến sĩ thuộc các đơn vị lực lượng vũ trang Quân khu 4 với trang bị tăng võng, dù bạt, lương thực đầy đủ đã được tung vào tìm kiếm 15 công nhân đang mất tích.

Đế quốc Hà Lan – Từ thành phố vô danh thành Đế quốc toàn cầu

Giải trí - Tú Viên - 20/10/2020 11:30
Cũng như đế chế Tây Ban Nha, đế quốc Hà Lan vươn lên cực thịnh dẫn đầu thế giới, rồi suy vong, cũng bởi không duy trì được những giá trị cốt lõi.

Phong thủy tốt nhất của người phụ nữ, không phải ngũ quan mà là thói quen

Giới trẻ - 20/10/2020 11:00
Rất nhiều khi, năm tháng không hề đánh bại mỹ nhân, thứ đánh bại họ chính là những hành vi tự buông bỏ bản thân của chính mình. Sống ở đời, bất kể là ai, chỉ khi tự giác kỉ luật, mới có thể xuất chúng. Thói quen tốt, khiến người phụ nữ vừa đẹp vừa đắt giá.

Tuchel tin Cavani sẽ tỏa sáng ở MU, Solskjaer dùng hay loại Pogba khi chạm trán PSG?

Thể thao - Nhân Hoàng - 20/10/2020 10:15
HLV Thomas Tuchel của PSG tin rằng Edinson Cavani sẽ thành công tại Manchester United nhưng hy vọng học trò cũ chỉ bắt đầu chứng tỏ tài năng sau khi họ tái ngộ ở lượt trận đầu tiên vòng bảng Champions League.

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên thành bão, miền Trung có nơi mưa đặc biệt to

Thời sự - 20/10/2020 10:00
Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Hơn 95.000 nhà dân ở Quảng Bình chìm trong nước lũ

Thời sự - Quế Sơn - 20/10/2020 09:30
Trận đại hồng thủy lớn nhất trong vòng 40 năm trở lại đây đã nhấn chìm các địa phương vùng trũng của tỉnh Quảng Bình trong biển nước, người dân không còn còn cách nào khác chỉ biết ngồi trên nóc nhà kêu cứu.

Mạng 4G đầu tiên trên Mặt trăng của Nokia có thể nâng cấp lên 5G, giúp phi hành gia những gì?

Công nghệ - Nhân Hoàng - 20/10/2020 09:00
Mạng 4G trên Mặt trăng của Nokia cho phép các phi hành gia thực hiện cuộc gọi, truyền dữ liệu và điều khiển robot từ xa.

Chuyện đời như phim Hàn Quốc của nhà sáng lập đế chế tỷ USD Hyundai: Chung Ju Yung - Không bao giờ là thất bại

Giới trẻ - 20/10/2020 08:30
"Không có đường thì đi tìm đường, tìm không thấy thì tự làm đường mà đi"- Chung Ju Yung

4 bức ảnh và câu hỏi không ngờ "Ai là người hạnh phúc nhất thế giới": Đừng đợi bạn già mới nhận ra đáp án

Giới trẻ - 20/10/2020 08:00
Khi bạn cảm thấy chưa đủ hạnh phúc, cảm thấy số phận đối xử bất công với mình, hãy đến bệnh viện để quan sát những người đang chìm trong bệnh tật và lắng nghe những nỗi nghẹn ngào không nguôi.

Chất Michelle - Bà Obama sắp xếp công việc thế nào khi vận động tranh cử cho chồng?

Sách - 20/10/2020 07:30
Bà Michelle Obama vừa đảm đương công việc của mình vừa tham gia vận động tranh cử cho chồng, đồng thời chăm lo con cái.

TP.HCM xử lý người đứng đầu cơ sở giáo dục nếu để xảy ra lạm thu

Thời sự - Tú Viên - 20/10/2020 07:15
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa có ý kiến chỉ đạo về việc chấn chỉnh thực hiện nghiêm các khoản thu trong năm học 2020-2021.

Các vụ lở đất trên Mặt trăng diễn ra như thế nào?

Công nghệ - Long Hải - 19/10/2020 23:30
Lở đất có thể xuất hiện trên khắp Trái đất, bao gồm 7 lục địa và các đáy đại dương. Các chuyển động khối lượng lớn tương tự cũng được phát hiện ở các hành tinh đất đá trong hệ Mặt trời, trong đó có Mặt trăng.

Phó chủ tịch tỉnh Quảng Trị: 'Thật đau xót, khi không có phép màu nào xảy ra'

Thời sự - Quế Sơn - 19/10/2020 23:00
Khi chiến sĩ cuối cùng được lực lượng cứu hộ tìm thấy trong tình trạng đã tử vong, nhiều người đã không khỏi xúc động, bởi không có phép màu nào xảy ra đối với 22 chiến sĩ của Đoàn kinh tế - quốc phòng 337 gặp nạn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 20/10/2020