‘Luật kiểm soát xuất khẩu giúp Trung Quốc có sức mạnh trừng phạt kinh tế ngang Mỹ’

Nhân Hoàng01/12/2020 19:00
‘Luật kiểm soát xuất khẩu giúp Trung Quốc có sức mạnh trừng phạt kinh tế ngang Mỹ’

Theo chuyên gia, luật kiểm soát xuất khẩu mới vừa có hiệu lực từ hôm nay mang lại cho Trung Quốc sức mạnh trừng phạt kinh tế ngang bằng Mỹ.

Có hiệu lực hôm 1.12.2020, luật kiểm soát xuất khẩu mới của Trung Quốc sẽ củng cố các cơ chế hiện có để bảo vệ lợi ích quốc gia trước áp lực ngoại thương.

Luật sẽ tăng cường việc kiểm soát của Trung Quốc với dòng chảy hàng hóa, công nghệ và dịch vụ. Theo lời giải thích rộng rãi về an ninh quốc gia, luật làm dấy lên lo ngại về các rào cản thương mại bổ sung ngay cả khi Trung Quốc tìm kiếm các thỏa thuận thương mại với các nước khác.

Do Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc thông qua vào ngày 17.10, luật này được đưa ra 1 năm sau khi Mỹ thông qua các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhắm vào các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei và ByteDance (chủ sở hữu TikTok).

Các sản phẩm quân sự, vật liệu hạt nhân, mặt hàng có công dụng kép trong các lĩnh vực dân sự và quốc phòng nằm trong số các danh mục được kiểm soát theo luật, liên quan đến bộ máy quan liêu rộng khắp các cơ quan trực thuộc Quốc vụ viện hoặc nội các Trung Quốc và Quân ủy Trung ương.

Phạm vi của luật này rất rộng rãi vì liên quan đến các nhà xuất khẩu, nhà cung cấp dịch vụ trung gian như giao nhận hàng hóa cũng như những người mua hàng hóa đó ở nước ngoài.

Người dùng cuối phải tuân theo luật pháp cũng như bất kỳ giao dịch tái xuất bất kỳ mặt hàng nào được kiểm soát. Hàng tái xuất có thể bị đưa vào danh sách đen và bị phạt gấp 20 lần số tiền hợp đồng bất hợp pháp hoặc 5 triệu nhân dân tệ (757.000 USD).

Giao dịch tái xuất là xuất khẩu trở ra nước ngoài những hàng hóa trước đây đã nhập khẩu, chưa qua chế biến ở nước tái xuất. Giao dịch tái xuất bao gồm nhập khẩu và xuất khẩu với mục đích thu về một lượng ngoại tệ lớn hơn vốn bỏ ra ban đầu.

Trong khi Chính phủ Trung Quốc vẫn chưa công bố danh sách các mặt hàng được kiểm soát, doanh nghiệp dự kiến ​​sẽ cần thêm nguồn lực để đáp ứng các yêu cầu mới.

Các nhà phân tích tại Mondaq, công ty tư vấn của Vương quốc Anh, cho biết: “Hiện tại luật kiểm soát xuất khẩu còn rất mơ hồ và thiếu độ chính xác cần thiết để có thể thực thi ngoài khuôn khổ cơ bản đã vạch ra”.

Dù vậy, luật đã khuấy động thị trường ngay cả trước khi được thực thi.

Giá kim loại đất hiếm, nguyên liệu thô được sử dụng để sản xuất các thiết bị điện tử bao gồm cả smartphone, đã tăng vọt vào tháng 11 với dự đoán chúng được đưa vào các mặt hàng bị kiểm soát.

Trung Quốc chiếm 1/3 trữ lượng đất hiếm của thế giới, nhưng nắm giữ tới 80% sản lượng xuất khẩu khoáng sản này đến Mỹ. Theo Thời báo Hoàn Cầu (ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo – cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc), giá đất hiếm tăng mạnh trong tháng 11, với neodymium oxit tăng 11,56% lên 511.500 nhân dân tệ (77.900 USD)/tấn và praseodymium oxit tăng 8,08% lên 441.500 nhân dân tệ/tấn. Các vật liệu khác cũng tăng ở mức độ khác nhau.

Ít nhất một giám đốc công ty đã bị bắt vì bị cáo buộc vi phạm luật xuất nhập khẩu. Zhang Fangliang, người sáng lập và Chủ tịch của GenScript Biotech, công ty công nghệ sinh học được niêm yết tại Hồng Kông cung cấp tế bào kháng thể cho các nhà sản xuất dược phẩm toàn cầu, đã bị bắt giữ ngày 20.11 cùng hai nhân viên phụ trách các hoạt động xuất nhập khẩu.

Dù chưa có cáo buộc chính thức nào chống lại ông chủ công ty có trụ sở tại thành phố Nam Kinh (Trung Quốc) nhưng một số tờ báo địa phương, gồm cả The Paper, đưa tin rằng vụ việc liên quan đến mẫu máu và gen bị cấm theo luật kiểm soát xuất khẩu.

luat-kiem-soat-xuat-khau-hieu-luc-trung-quoc-co-suc-manh-trung-phat-kinh-te-ngang-my.jpg
Luật kiểm soát xuất khẩu mới có hiệu lực từ 1.12.2020 giúp Trung Quốc tăng sức mạnh và biện pháp trừng phạt kinh tế

Nathan Bush, đối tác của công ty luật DLA Piper ở Singapore, nói với trang Nikkei rằng, dù có bản chất toàn diện nhưng luật kiểm soát xuất khẩu không phải là đầu tiên ở Trung Quốc vì nước này từ lâu đã có các biện pháp hạn chế xuất khẩu các sản phẩm nhạy cảm.

Bắc Kinh đã can thiệp vào việc bán TikTok ở Mỹ vài tháng trước, dán nhãn công nghệ cung cấp nền tảng truyền thông xã hội là mặt hàng bị hạn chế.

Một trong những bước phát triển quan trọng trong luật kiểm soát xuất khẩu mới là câu trả lời của Bắc Kinh đối với danh sách thực thể của Washington'', ông Nathan Bush nói và đề cập đến các biện pháp của Mỹ trừng phạt các công ty công nghệ Trung Quốc nhân danh an ninh quốc gia.

Với ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20.1.2021, Nathan Bush hy vọng việc sử dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu như hình thức trừng phạt kinh tế sẽ vẫn là "động lực chính" của quan hệ Trung - Mỹ trong tương lai gần.

Không chỉ Mỹ mà Trung Quốc cũng có thể hạn chế xuất khẩu cho bất kỳ bên nước ngoài nào mà họ cho là hành động trái với lợi ích quốc gia của mình, Nathan Bush nói thêm.

Điều này dường như gửi những tín hiệu trái chiều tới các đối tác thương mại, đặc biệt là các bên ký vừa ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) mà Trung Quốc là thành viên.

Do luật yêu cầu các doanh nghiệp phải xin giấy phép cho các mặt hàng không được niêm yết có thể nhạy cảm với an ninh quốc gia nên có thể tạo thêm đòn bẩy cho Trung Quốc trong các lĩnh vực như chuyển giao công nghệ.

Nathan Bush nhận định: “Nguy cơ bị đưa vào danh sách đen theo luật có thể ngăn cản các công ty nước ngoài tham gia các hoạt động thương mại hoặc các vị trí quan hệ công chúng không phù hợp với các chính sách của Chính phủ Trung Quốc”.

Theo Nathan Bush, với việc Trung Quốc hiện ngang hàng với Mỹ về các biện pháp trừng phạt, công ty không thuộc Mỹ có thể thấy mình bị ràng buộc. Những nhóm như vậy "có nguy cơ bị Mỹ trừng phạt nặng nếu tiếp tục kinh doanh với các công ty Trung Quốc nằm trong danh sách đen, hoặc nguy cơ khiến Bắc Kinh phẫn nộ bằng cách cắt đứt với họ".


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ông Trump âm thầm đến Texas thăm tường biên giới từng khiến hàng chục ngàn người khốn đốn

Dự định tái xuất âm thầm lần đầu tiên sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol, Tổng thống Donald Trump sẽ đến Alamo, bang Texas để thăm bức tường biên giới Mỹ - Mexico.
2

"Niềm vinh hạnh của cả cuộc đời tôi": Toàn văn bài phát biểu đặc biệt xúc động của tổng thống Trump

Bài phát biểu của ông Trump đã nhận được sự quan tâm và hoan nghênh của nhiều người trước bối cảnh lễ nhậm chức ngày 20/1 đang tới gần.
3

Donald Trump và 4 năm khác biệt trong lịch sử nước Mỹ

Sau cuộc "náo loạn" chưa từng có ở Quốc hội Mỹ hôm 6/1/2021, Tổng thống Donald Trump ngày 7/1 đã chính thức thừa nhận kết quả bầu cử, với thông điệp sẽ tập trung vào "bảo đảm quá trình chuyển giao quyền lực suôn sẻ và có trật tự".
4

Toan tính của các hãng ô tô khi ông Trump đàn áp công nghệ Trung Quốc làm cạn kiệt chip

Các nhà sản xuất ô tô đang phải đóng cửa các dây chuyền lắp ráp vì tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu. Một số trường hợp đã trở nên trầm trọng hơn do các hành động của chính quyền Trump chống lại nhà máy sản xuất chip quan trọng ở Trung Quốc, theo Reuters.
5

Jack Ma biến mất: 'Binh bất yếm trá' để khỏi bị tính sổ?

Jack Ma biến mất giữa bối cảnh các nhà chức trách Mỹ hiện đang tranh luận về việc có nên cấm các khoản đầu tư vào Alibaba và Tencent hay không

Biển Đông: 'Đường lưỡi bò' của Trung Quốc bị bác bỏ từ Á sang Âu

Thời gian qua, đã có ít nhất 9 nước đã công khai bác bỏ những tuyên bố phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông với lo ngại sự bành trướng từ Bắc Kinh.

EU lập sẵn kế hoạch bắt tay Mỹ chống Trung Quốc

Tờ The Financial Times tiết lộ nội dung bản dự thảo kế hoạch củng cố liên minh với Mỹ cùng đối phó thách thức từ Trung Quốc của Liên minh châu Âu (EU).

Nữ Bộ trưởng Tài chính Mỹ đầu tiên - lựa chọn quan trọng nhất của Biden

Đội ngũ chuyển giao của Tổng thống đắc cử Joe Biden chính thức xác nhận chọn cựu Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) - Janet Yellen cho vị trí Bộ trưởng Tài chính.

Ông Trump kêu gọi FDA phê duyệt vắc xin COVID-19 của Moderna: 'Phép màu thời hiện đại'

Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt vắc xin ngừa COVID-19 do Moderna phát triển, sau khi hứa hẹn sẽ giao hàng vào đầu tháng 12.

Mỹ điều tra người sống ở nơi khác đăng ký cử tri bang Georgia

Các nhà chức trách Georgia (Mỹ) đã mở các cuộc điều tra về các nhóm đăng ký cử tri dù sống ở ngoài bang.

Thêm 2 bang công nhận chiến thắng cho Joe Biden và sự thừa nhận của NATO

Sau Georgia, Michigan, Nevada và Pennsylvania, đến lượt hai bang Arizona và Wisconsin đã công nhận kết quả chiến thắng cho Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Quan chức Trung Quốc đăng ảnh lính Úc kề dao vào cổ bé gái Afghanistan, Bắc Kinh không xin lỗi

Bắc Kinh từ chối xin lỗi sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc chia sẻ ảnh binh sĩ Úc kề dao vào cổ bé gái Afghanistan. Thay vào đó, Trung Quốc thúc giục Úc tìm kiếm sự tha thứ cho những tội ác chiến tranh bị cáo buộc ở Afghanistan.

Truyền hình Iran nói vũ khí giết trùm dự án hạt nhân sản xuất ở Israel, siêu điệp viên Eli Cohen nói gì?

Ngày 30.11, Press TV cho biết vũ khí được sử dụng để ám sát Mohsen Fakhrizad, nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng của Iran, hôm 27.11 được sản xuất tại Israel.

Khởi nghiệp sáng tạo giai đoạn mới: Thúc đẩy sự gắn kết, hợp tác

Công nghệ - Thu Anh - 17/01/2021 15:00
Thúc đẩy sự gắn kết, hợp tác giữa các trường đại học, viện nghiên cứu, khu vực công nghiệp, doanh nghiệp với các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

‘Thái tử Samsung’ với tham vọng tạo ra công ty siêu cấp trước nguy cơ đi tù 9 năm

Công nghệ - Nhân Hoàng - 17/01/2021 14:30
Trong nhiều năm, những rắc rối pháp lý đã phủ lên một đám mây với Phó chủ tịch Samsung Electronics, Lee Jae-yong khi ông đứng trên đỉnh cao từ việc bước ra khỏi cái bóng của cha mình (cố Chủ tịch Lee Kun-hee qua đời hôm 25.10.2020 ở tuổi 78) và tạo dựng tên tuổi với tư cách là nhà lãnh đạo gã khổng lồ công nghệ toàn cầu.

Người dân Trung Quốc được thưởng để ăn tết tại chỗ

Thế giới - Cẩm Bình - 17/01/2021 14:00
Doanh nghiệp và chính quyền địa phương tại Trung Quốc khuyến khích người dân ăn Tết Nguyên đán tại chỗ bằng cách áp dụng nhiều hình thức khác nhau.

Cần Thơ: Hàng loạt học sinh nhập viện nghi do uống trà sữa

Thời sự - Thanh Nguyên - 17/01/2021 13:30
Khoảng 17 học sinh lớp 5A của Trường tiểu học Đông Hiệp, xã Đông Hiệp, H.Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ đã phải nhập viện vào sáng 15.1 với triệu chứng nôn ói, đau bụng sau khi uống trà sữa.

Hàng trăm cảnh sát vây bắt 'bà trùm' 75 tuổi cầm đầu đường dây buôn bán ma túy

Thời sự - Theo Thanh Niên - 17/01/2021 13:00
Đối tượng Đàm được xác định là kẻ cầm đầu đường dây buôn bán ma túy phức tạp tại TP.Thái Bình gồm toàn người thân.

Bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ: Nhóm Proud Boys nhắm đến 2 mục tiêu

Thế giới - Cẩm Bình - 17/01/2021 12:30
Nhóm cực hữu Proud Boys muốn thừa cơ bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ ám sát Phó tổng thống Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Ấn Độ bắt đầu chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19 lớn nhất thế giới

Thế giới - Long Hải - 17/01/2021 12:00
Ấn Độ đã khởi động chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 trên toàn quốc trong chiến dịch được gọi là “chương trình tiêm chủng lớn nhất thế giới”.

Động đất kinh hoàng khiến 56 người chết, 820 bị thương, 15.000 rời bỏ nhà

Thế giới - Nhân Hoàng/ảnh: Reuters - 17/01/2021 11:30
Hôm 17.1, Cơ quan Giảm nhẹ thảm họa thiên tai Quốc gia (BNPB) cho biết ít nhất 56 người đã thiệt mạng sau khi trận động đất xảy ra ở tỉnh Tây Sulawesi của Indonesia.

Những câu nói thịnh hành nhất năm 2020, giới trẻ không ai không biết

Giới trẻ - 17/01/2021 11:00
Đây là những câu nói thịnh hành trong giới trẻ trong năm 2020 xuất phát từ phim ảnh, nhân vật truyền hình, mạng xã hội...

23 người chết ở Na Uy sau vài ngày tiêm vắc xin Pfizer

Thế giới - Long Hải - 17/01/2021 10:30
23 người tử vong ở Na Uy trong vòng vài ngày sau khi tiêm liều vắc xin Pfizer đầu tiên, trong số đó có 13 người trên 80 tuổi sống tại viện dưỡng lão.

Rời Sài Gòn, cặp vợ chồng lên Đà Lạt xây ngôi nhà đẹp như cổ tích

Du lịch - 17/01/2021 10:00
Ngôi nhà cổ tích này là giấc mơ được ấp ủ từ những ngày thơ bé, khi chị Hiền theo mẹ mang dừa khô từ Bến Tre lên Đà Lạt bán.

Facebook bất ngờ mở lại tài khoản cho ông Trump, nhưng không còn công nhận là Tổng thống Hoa Kỳ

Thế giới - 17/01/2021 09:30
Quyết định táo bạo của Facebook sau khi tuyên bố sẽ khoá vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Bán hàng qua mạng, thương mại điện tử vào ‘tầm ngắm’ của ngành thuế

Kinh tế - Phan Diệu - 17/01/2021 09:00
Bán hàng qua mạng, kinh doanh thương mại điện tử... được ngành thuế đưa vào "tầm ngắm" để thanh tra thuế.

Từ bi - Osho nói về tình yêu: Yêu thương không đúng cách chẳng khác nào 'thuốc độc'

Sách - 17/01/2021 08:30
Tình yêu thương là thứ chúng ta nghĩ tới, nói tới hằng ngày, nhưng chẳng phải ai cũng biết yêu đúng cách. Khi bạn sống bằng tất cả yêu thương, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô biên vì chạm đến được sự muôn màu của cuộc sống", Osho kết luận.

Du học về Việt Nam nhưng lương quá thấp, chàng trai nghỉ việc đi nuôi chim, doanh thu 15 tỷ/năm

Giới trẻ - 17/01/2021 08:00
Du học ngành lập trình tại nước Nga nhưng sau khi về nước, anh Phúc quyết định bước chân sang nghề nuôi chim. Trải qua nhiều lần trắng tay, nay anh thu cả chục tỷ/năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 17/01/2021