Lớp học nào cũng có một "cây hài", và đó chính là đứa trẻ có trí tuệ phi thường

26/11/2021 08:00
Lớp học nào cũng có một "cây hài", và đó chính là đứa trẻ có trí tuệ phi thường

Những phẩm chất hài hước của trẻ có thể đóng góp rất lớn vào thành công của chúng sau này.

Chúng ta thường nói rằng mỗi lớp học đều là một xã hội thu nhỏ. Bạn có thể tìm thấy trong số bạn bè của mình những nhà lãnh đạo tương lai, những nhà quản lý và tổ chức sự kiện tuyệt vời, những người mà chúng ta hay gọi là Nerd hay "giáo sư" có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào hay vượt qua mọi bài kiểm tra với điểm số chót vót.

Nhưng đâu đó nằm giữa tất cả, luôn có một đứa trẻ dễ bị bỏ qua, hoặc thậm chí bị đánh giá thấp. Đó chính là những "chúa hề" trong lớp học, một cây hài hay người luôn biết cách làm cho mọi người cười.

Những đứa trẻ thích chọc cười người khác hay bị đánh giá là chưa trưởng thành hoặc thích gây sự chú ý trong lớp vì bản thân chúng không học giỏi hay có gì quá nổi bật. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên tạp chí Humor số mới nhất cho thấy chính những kẻ hay pha trò vừa được yêu vừa bị ghét này mới thực sự là những Nerd đang ẩn náu.

Giáo sư Ugur Sak, trưởng nhóm nghiên cứu tại Đại học Anadolu, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: "Các bậc phụ huynh và giáo viên nên biết rằng nếu con cái hoặc học sinh của họ thường xuyên gây cười một cách chất lượng, thì khả năng cao đó là những đứa trẻ có trí tuệ phi thường".

Mối liên hệ giữa chỉ số IQ và tính cách hài hước

Nhà khoa học đại tài Albert Einstein từng nói rằng trí tuệ xuất chúng của ông bắt nguồn từ khiếu hài hước của một đứa trẻ. Từ đó, cũng có nhiều nghiên cứu chứng minh tính cách hài hước có liên quan tới trí tuệ của người trưởng thành.

Các nhà khoa học cho biết để khiến cho người khác cười, bạn phải có cả trí tuệ (IQ) lẫn khả năng nhận thức cảm xúc (EQ) để tạo ra những tình huống vượt qua mong đợi hoặc phán đoán của người đối diện.

Những phẩm chất này của người hài hước sẽ đóng góp rất lớn vào thành công của họ sau này, chẳng hạn như khả năng hấp dẫn người khác, thành lập và gắn kết nhóm, tổ chức lãnh đạo và hóa giải các mối xung đột.

Nhiều nhà nghiên cứu còn nói rằng chúng ta có các gen hài hước, thường được coi là gen tốt bởi tiến hóa có xu hướng giúp những người hài hước tăng khả năng có được bạn tình, giao phối và di truyền lại các gen của mình.

Tuy nhiên, trong khi tính hài hước đã được nghiên cứu nhiều ở người lớn, nó vẫn còn là một chủ đề khá mới mẻ ở trẻ em. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học như giáo sư Ugur Sak muốn thực hiện một nghiên cứu đề làm rõ vấn đề.

Họ đã tuyển chọn 217 đứa trẻ trong độ tuổi từ 10-12 ở Thổ Nhĩ Kỳ và cho các em tham gia vào 2 bài kiểm tra. Bài kiểm tra thứ nhất được gọi là Thang đo trí thông minh Anadolu Sak, một bài kiểm tra IQ được thiết kế riêng dành cho trẻ em Thổ Nhĩ Kỳ.

Kết quả cho thấy chỉ có 8% số trẻ em này có trí thông minh dưới trung bình, 59% ở mức trung bình, 15% ở mức khá và 17% những đứa trẻ thuộc nhóm thông minh cao. Theo hệ thống giáo dục của Thổ Nhĩ Kỳ, một đứa trẻ được coi là có trí thông minh trung bình nếu chỉ số IQ của chúng nằm trong khoảng 85-115.

Bài kiểm tra thứ hai khá đặc biệt. Những đứa trẻ sẽ được phát cho 10 trang truyện tranh và được yêu cầu hoàn thiện các bong bóng hội thoại của chúng để có được một mẩu truyện cười thú vị.

Một số câu chuyện đã có sẵn một vài hình vẽ để lấy bối cảnh, trong khi các câu chuyện khác được để trống để khai thác ý tưởng sáng tạo của các em. Tất cả sẽ được chấm điểm bởi một ban giám khảo gồm 5 họa sĩ và 2 nhà nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học hài hước.

Kết quả cho thấy những đứa trẻ thuộc nhóm thông minh cao đã đạt trung bình 92/100 điểm trong nhiệm vụ sáng tác truyện tranh hài. Trong khi, nhóm có chỉ số IQ dưới trung bình chỉ đạt 54 điểm và điểm trung bình chung của cả nhóm là 78.

"Những đứa trẻ có trí thông minh càng cao thì tính hài hước của chúng lại càng cao", giáo sư Ugur Sak cho biết. "Nhóm trẻ rất thông minh sẽ vượt trội hơn tất cả các nhóm khác trong bài kiểm tra hài hước".

Tựu chung lại, các nhà nghiên cứu cho biết tính hài hước có thể dự đoán 68% trí thông minh của trẻ. Những đứa trẻ có tính hài hước cao cũng là những đứa trẻ có kiến thức chung cao hơn và khả năng suy luận bằng lời nói tốt hơn.

Lớp học nào cũng có một cây hài, và đó chính là đứa trẻ có trí tuệ phi thường - Ảnh 1.

Những đứa trẻ sử dụng tính hài hước của chúng để làm gì?

Bài kiểm tra khả năng hài hước thông qua việc sản xuất truyện tranh đánh giá được hai khía cạnh trong trí tuệ của trẻ, giáo sư Ugur Sak cho biết. Thứ nhất, nó cho thấy đứa trẻ có thể quan sát và đọc hiểu tình huống ở mức độ nào, và thứ hai, nó cho thấy khả năng ứng biến hài hước của chúng được biến tấu tới đâu.

Cả hai năng lực này đều đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển và hòa nhập của trẻ với bạn bè. "Trong khi sự hài hước được người lớn sử dụng để giải trí, trẻ em chủ yếu dùng nó để được bạn bè chấp nhận", giáo sư Ugur Sak nói.

Trên thực tế, những đứa trẻ hài hước trong lớp cũng thường là những đứa trẻ tạo ra được nhiều mối quan hệ phức tạp nhất, với nhiều người nhất. Phần lớn, chúng sẽ rất được yêu mến nhưng đôi khi trò đùa của trẻ có thể bị coi là quá lố hoặc trở thành đáng ghét.

Đó là bởi những đứa trẻ phát triển khả năng hài hước với tốc độ khác nhau và trải qua các giai đoạn khác nhau, giáo sư Ugur Sak nói. Một trò đùa được coi và vui nhộn với người này, nhưng lại không phù hợp với người khác. Và nó còn tùy thuộc vào từng nền văn hóa, một khía cạnh mà trẻ chưa hiểu được.

Nói tóm lại, nghiên cứu mới của các nhà khoa học Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy tính hài hước của trẻ là một dấu hiệu biểu thị cho trí thông minh. Các bậc phụ huynh và giáo viên nên coi đó là một phẩm chất quý giá của con cái mình, từ đó, tìm kiếm các cách định hướng để trẻ có thể bộc lộ năng lực của mình trong các bối cảnh phù hợp.

Pháp luật và bạn đọc


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Ép con học từ thực tế, không nuông chiều: Cách dạy con của gia đình shark Hồng Anh, Minh Nhựa

Không nuông chiều hay thể hiện tình cảm, cách những doanh nhân thành công tại Việt Nam dạy con qua thực tế có phần tương đồng với triết lý của người Do Thái.
2

Con có 3 dấu hiệu này thì khôn lỏi chứ không thông minh, không sửa ngay thì tương lai gập ghềnh

Nếu trẻ có những dấu hiệu này, cha mẹ phải uốn nắn lại ngay.
3

Ép trẻ tôn trọng người lớn là một sự bất công: Quan điểm dạy con rất đáng để phụ huynh thực hành

Chúng ta đã được dạy dỗ khắc sâu vào tâm trí rằng 'phải tôn trọng người lớn', điều này tôi cảm thấy thật sự bất công.
4

Con tham gia 'Hội ghét cha mẹ': Sinh con là bản năng, nuôi con là kỹ năng

Những dòng tâm sự tiêu cực được các bạn trẻ trút giận trên "Hội ghét cha mẹ" khiến nhiều phụ huynh sốc nặng. Lý do thực sự nào đã khiến giới trẻ ngày nay có những ngôn từ và hành vi lệch lạc đến thế?
5

Từ clip cô gái quỳ gối, tôi có sai khi dạy con 'sai thì nhận lỗi'

Sự dã man đến mất hết nhân tính của gia đình chủ shop thì tôi không còn muốn bàn, nhưng tôi thật lo lắng cho bài học chúng ta vẫn thường dạy con...".

Những đứa con bất hiếu khi còn nhỏ thường xuất hiện 4 dấu hiệu này, cha mẹ mau thay đổi cách giáo dục!

Môi trường sống và cách giáo dục của ba mẹ là thứ quan trọng ảnh hưởng đến cuộc đời của một đứa trẻ sau này. Thế nên, các bậc phụ huynh không nên bao che khuyết điểm cho con, mà hãy chỉ cho chúng biết lỗi sai của mình.

Làm 3 điều này là bố mẹ đang đẩy tương lai con vào ngõ cụt, đừng bao giờ mắc sai lầm!

Là cha mẹ, chúng ta cũng phải bắt kịp thời đại, và đừng sử dụng những quan niệm giáo dục lỗi thời hoặc sai lầm để giáo dục con cái.

'Mẹ ơi bạn đánh con' - 3 người mẹ hành xử khác một trời một vực và bài học xương máu

Phía sau 3 câu chuyện về lối hành xử khác biệt của 3 người mẹ có con bị bắt nạt này là bài học ứng xử quý giá dành cho các bậc phụ huynh khi rơi vào trường hợp tương tự.

Phụ huynh sốc nặng với 'hội ghét cha mẹ' trên mạng hút hàng ngàn thành viên

Những ngôn từ tục tĩu, thái độ bất mãn, hằn học với cha mẹ được đứa con chia sẻ trong những hội nhóm độc hại khiến nhiều phụ huynh tá hỏa.

'Bố tao là Lý Cương' - vụ án gây phẫn nộ ở Trung Quốc và bài học dạy con 3 chữ: Lòng kính sợ!

Những ngày qua, cộng đồng mạng xôn xao về các quan điểm dạy con liên quan đến bài phát biểu của Tiến sĩ Vũ Thu Hương. Xung quanh đề tài này, một vị giáo sư người Trung Quốc cũng đã từng có một quan điểm rất đáng suy ngẫm.

Nếu có 8 đặc điểm này, bạn đích thị là một bậc "cha mẹ dễ dãi", hãy sớm thay đổi trước khi muộn

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, phong cách nuôi dạy quá dễ dãi có thể dẫn đến những hệ lụy tiêu cực.

Vợ tỷ phú Mark Zuckerberg hé lộ chuyện dạy con lập trình từ khi 3 tuổi

Ông chủ Facebook rất thân thiết với hai người con gái, hai vợ chồng đồng lòng ủng hộ việc giáo dục sớm và trực tiếp dạy con học lập trình từ khi lên 3 tuổi.

Giáo sư nổi tiếng tuyên bố: Trẻ có 4 hành vi này, bố mẹ buộc phải đánh đòn

Cha mẹ cần có cách giáo dục nghiêm khắc đối với những hành vi này của trẻ.

Diễn viên Michael Sheen bán tất cả nhà cửa, dành hết thù lao cho dự án thiện nguyện

Giải trí - 08/12/2021 11:00
Tuyên bố mà nam diễn viên người Anh Michael Sheen (52 tuổi) vừa đưa ra khiến tất cả đều choáng ngợp.

Thế hệ phong tỏa: Mất việc, sống lay lắt và mờ mịt về tương lai vì đại dịch

Giới trẻ - 08/12/2021 10:00
Những người tốt nghiệp đại học năm 2020 đang phải cạnh tranh với lượng lớn lao động mất việc vì đại dịch.

Nhà tuyển dụng hỏi: 'Một người chết trên sa mạc, trong tay cầm một que diêm gãy, tại sao anh ta chết'

Kỹ năng - 08/12/2021 09:30
Câu phỏng vấn siêu "dị" của Google có vẻ sẽ làm khó rất nhiều ứng viên đây!

Victor Hugo giấu hết quần áo vào rương để tập trung sáng tác 'Thằng gù Nhà thờ Đức Bà' trong 6 tháng

Sách - 08/12/2021 09:00
Và cách mà bạn có thể áp dụng nó để tăng năng suất công việc của mình

Tóm gọn 4 từ khoá giúp chúng ta bình tĩnh, an nhiên hơn trong mùa dịch

Sách - 08/12/2021 08:30
Bên cạnh sức khoẻ thể chất, đại dịch và giãn cách xã hội còn đòi hỏi chúng ta phải tìm cách thích ứng về mặt sức khoẻ tinh thần. 4 từ khoá dưới đây gợi ý cho bạn cách giữ tâm trạng tươi mới hơn trong mùa dịch.

3 câu chuyện lấy chồng giàu đáng suy ngẫm - Dù lựa chọn gì, bạn phải chịu trách nhiệm

Giới trẻ - 08/12/2021 08:00
Tất cả các mối quan hệ đều là cộng hưởng và chỉ bằng cách trao đổi giá trị thì mối quan hệ đó mới có thể tồn tại lâu hơn.

Nhân phẩm quyết định trực tiếp đến thành bại của cả đời người

Giới trẻ - 08/12/2021 07:30
Có những hoàn cảnh đặc biệt ta có thể nhìn thấu lòng người một cách rõ ràng nhất.

Vợ chồng son - Chuyện tình đẹp của bác sĩ U50 và vợ trẻ kém 18 tuổi

Giải trí - 07/12/2021 23:00
Chương trình "Vợ chồng son" mới đây có cuộc trò chuyện thú vị với bác sĩ Nguyễn Ngọc Đức, 44 tuổi và vợ Nguyễn Bảo Trân, 26 tuổi, cũng là một bác sĩ định hướng da liễu.

20 năm khóc thuê trong đám ma, nuôi con học đại học

Giới trẻ - 07/12/2021 22:00
"Tôi đã khóc thuê được 20 năm và không hề xấu hổ hay ngại ngùng vì nó. Tôi kiếm được 42 USD cho 30 phút như vậy", một người phụ nữ cho biết.

Giải mã hiện tượng nghe thấy 'âm thanh từ cõi chết'

Tâm linh - 07/12/2021 21:00
Một người có thể khẳng định rằng họ nghe thấy giọng nói của người chết. Nguyên nhân của hiện tượng này là do đâu?

Sau 3 năm kết hôn, cặp đôi lệch tuổi vợ 62 - chồng 26 tuổi ngày càng hạnh phúc

Giới trẻ - 07/12/2021 20:00
Chị Thu Sao hạnh phúc khoe, càng lúc chị càng được chồng chiều chuộng hơn. Không chỉ thế, bố mẹ chồng cũng rất thương quý con dâu.

Cú lừa vĩ đại của thập niên 1990: Nghe nhạc Mozart giúp tăng chỉ số IQ

Khoa học - 07/12/2021 19:00
Các bà mẹ bầu thậm chí còn áp tai nghe lên bụng mình mỗi ngày, mong rằng đứa con sinh ra sẽ có điểm IQ cao hơn.

Gặp nữ thủ khoa mật mã Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi "săn" 9 lỗ hổng bảo mật thông tin

Giới trẻ - 07/12/2021 18:00
Trong 3 năm, Mỹ Quỳnh đã "săn" thành công 9 lỗ hổng bảo mật thông tin của tập đoàn công nghệ Mỹ, được nhận thưởng 10.000 USD.

Hình ảnh Mặt trời rõ nét nhờ ghép 150.000 ảnh chụp

Thư giãn - 07/12/2021 17:43
Nhiếp ảnh gia thiên văn Andrew McCarthey đã ghép 150.000 bức ảnh riêng lẻ về Mặt trời để tạo ra một hình ảnh khổng lồ và siêu rõ nét về ngôi sao lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta.

35 tuổi, bạn sẽ đối mặt với những khó khăn gì trong nghề nghiệp?

Kỹ năng - 07/12/2021 17:00
Kinh nghiệm không nhất định phải liên quan tới năng lực, nhưng nếu không có tích lũy kinh nghiệm, năng lực của bạn về cơ bản sẽ không được nâng cao.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 08/12/2021