Lộ diện đường dây lừa 'kiếm tiền online': Dùng 'quân xanh, quân đỏ' để giăng bẫy…

19/07/2021 09:30
Lộ diện đường dây lừa 'kiếm tiền online': Dùng 'quân xanh, quân đỏ' để giăng bẫy…

Không phải chỉ là các giao dịch thương mại điện tử, tiện lợi cho cả người mua, kẻ bán, trên nền tảng của nhiều ứng dụng mạng trực tuyến, nơi đây còn xuất hiện trò gian lận qua hình thức mời gọi “kiếm tiền online”, che đậy phương thức lừa đảo khá tinh vi.

Trong nhiều ngày qua, PV Báo CAND đã vào cuộc tìm hiểu và phát hiện dấu hiệu lừa đảo của một đường dây có bộ máy điều hành không nằm trên lãnh thổ Việt Nam. Điều đáng lưu ý, để lấy lòng tin của những "con mồi", các đối tượng trong đường dây này đã giả mạo thương hiệu một doanh nghiệp tên tuổi có trụ sở tại TP Hồ Chí Minh.

Việc nhàn hạ, kiếm tiền triệu

"Tôi quen với cô ấy nay khoảng 3 năm. Sau thời gian ít liên lạc nhau, hôm qua, cô ấy bỗng chat Zalo với tôi. Sau khi hỏi han công việc, đặc biệt là thu nhập của tôi trong lúc dịch giã, cô ấy rủ rê tôi tham gia kiếm tiền online theo nền tảng mà công ty cô đang vận hành. Sau khi gửi cho tôi một đường link, cô ấy hướng dẫn tôi cách để kiếm vài trăm ngàn mỗi ngày…", anh Thái, nhà ở quận 2 kể.

 

Nghe có vẻ hấp dẫn, tôi đề xuất và được anh Thái nhận "bảo lãnh", giới thiệu kết bạn với Hường – tên thật cô bạn gái của anh, mang nick trên Zalo là Hải Yến. Theo một đường link mà Hải Yến gởi, tôi dễ dàng vào group có tên "HSC-Kiếm tiền Online" và chỉ vài ba phút sau, được "duyệt" là thành viên chính thức.

 Lộ diện đường dây lừa “kiếm tiền online”: Dùng “quân xanh, quân đỏ” để giăng bẫy…  - Ảnh 1.

HSC lên tiếng cảnh báo về việc bị một số đối tượng giả mạo thương hiệu.

Vào thời điểm đó, group đã nhộn nhịp với gần 300 thành viên. Trưởng nhóm có nick Anh Đào cùng 9 phó nhóm và rất nhiều thành viên khác cùng sử dụng chung ảnh đại diện có nội dung "HSC Đầu tư" nằm trên nền hoa văn nhiều màu. Anh Đào và các phó nhóm (mang các nick Bích Phương, Delia, Gia Huy, Hải Yến, Khả Như, Trần Thị phương Linh, Vivi) liên tục duyệt thành viên mới, phân công và đôn đốc, nhắc nhở các tư vấn viên "săn sóc" khách hàng và thỉnh thoảng úp nội dung chào mời, giới thiệu về hoạt động của "HSC Đầu tư":

"Bên mình hỗ trợ kiếm tiền trực tuyến bằng cách hướng dẫn hội viên hoàn thành nhiệm vụ hàng ngày. Bạn chỉ cần nhận nhiệm vụ rồi làm theo hướng dẫn, bạn sẽ kiếm được tiền từ 500k đến 3 triệu mỗi ngày. Làm nhiều, tiền nhiều". Thấy tôi cùng một số thành viên mới phản hồi bằng biểu tượng icon tán đồng với nội dung vừa kể trên, Anh Đào tiếp tục nhắn nội dung: "Công việc rất đơn giản mà lại kiếm được tiền. Thích hợp bà mẹ chăm con nhỏ, nhân viên văn phòng, vừa có tiền lại có thể chăm sóc gia đình. Chỉ cần nạp tiền đầu tư; làm xong nhiệm vụ thanh toán ngay".

"Tôi chưa biết bắt đầu như thế nào", nhắn tin bắt chước một thành viên mới, tôi ra vẻ ngây ngô. Một tư vấn viên có nick Bảo Anh chào tôi và tự giới thiệu: "Dạ bên em đang chạy nhiệm vụ phúc lợi, nhiệm vụ chủ yếu là soát đơn giao dịch cho nhà phát hành để tăng lưu lượng truy cập và giao dịch cho web. Tương tự như là tăng tương tác, quảng cáo cho doanh nghiệp bán hàng trên web nhà phát hành. Nhiệm vụ của chúng ta là soát đơn giao dịch theo chuyên gia hướng dẫn, anh sẽ trả trước vốn và sau khi anh hoàn thành nhiệm vụ nhận được hoa hồng".

 Lộ diện đường dây lừa “kiếm tiền online”: Dùng “quân xanh, quân đỏ” để giăng bẫy…  - Ảnh 2.

Một đoạn chat nhân viên tiết lộ thủ đoạn lừa đảo của đường dây này.

Liền sau đó, nhóm phó có nick Khả Như "đẩy" lên group thông tin, có nội dung như nhắc lại nguyên tắc chính của người chơi, đó là "phải thanh toán trước, làm nhiệm vụ sau". Khi thấy tôi cùng một số khách mới bấm "OK", Bảo Anh gửi đường link vào web có địa chỉ http://5615610.com với nội dung: "Đây là web quảng bá và phát triển và cũng có thể nói nó là một công cụ để kiếm tiền". Tôi được giải thích rằng việc này thuộc thủ tục bắt buộc đầu tiên mà người chơi nào cũng phải trải qua.

Theo đường link, tôi vào và bấm mục "me" nằm góc phải dưới màn hình để thực hiện thao tác đăng ký tài khoản app. Sau khi chọn mức 150 nghìn đồng – là khoản tiền tối thiểu nhất, tôi được hướng dẫn chuyển vào tài khoản 10987333104… của Nguyen Tan Huynh mở tại Ngân hàng VietinBank. Còn tại nick khác, tôi được hướng dẫn chuyển tiền vào tài khoản 102073898… của Nguyên Thanh Trang tại Vietcombank. Sau khi chụp lại màn hình giao dịch thành, "quăng" lại nhóm, tôi được yêu cầu "chờ để được lên điểm".

Những công việc qua các bước được "thủ lĩnh" Anh Đào gọi bằng tên "làm đơn" hoàn toàn không dễ dàng gì nhất là đối với một "nhà đầu tư" mới. Sẽ khó có thể tự làm được mà không có hướng dẫn.

Sau khi được "lên điểm", tôi được hướng dẫn thực hiện lệnh nạp tiền bằng số tiền vừa chuyển vào tài khoản. Tiếp đó, tôi được hướng dẫn theo đường link http://zalo.appdlweb.com, cài đặt app Zalo chat phục vụ việc tương tác với "điều phối viên" sau khi bấm số 128888. Nhờ điều phối viên, tôi được một mã số để được gặp một người mà tư vấn viên từng gọi là "thầy". Các công đoạn vừa kể, nếu có thắc mắc, "nhà đầu tư" đều được trả lời bằng tin nhắn.

Tuy nhiên, không đơn giản như lời giới thiệu rằng "chỉ 20 - 30p là có thể rút tiền và nhận hoa hồng". Quá trình thực hiện mỗi bước có phần chậm chạp, tôi được giải thích "do mạng bị nghẽn", "hệ thống bị treo". Ở công đoạn chờ "lệnh" của "thầy", mỗi lần bị nghẽn như thế, người chơi phải chờ cho nhiệm vụ mới. Khá mất thời gian nhưng có lẽ vì mức lợi nhuận khá hấp dẫn nên nhiều người đã tham gia.

Gần cuối ngày, tôi được lợi nhuận 30% đúng như tư vấn viên đã nói lúc đầu. Theo hướng dẫn của điều phối viên, tôi phải thực hiện một số khai báo để bấm vào nút "rút tiền" để nhận lại gốc và lãi. Còn nick còn lại thì bị "kẹt" do mạng bị treo. Anh Thái kể thêm với tôi nguyên tắc, khi đã đạt mức lợi nhuận 30%, hệ thống mới cho rút.

"Để nhận nhiệm vụ tiếp theo, chơi ở mức cao hơn như 300 hay 500 nghìn đồng, mình lại làm một số thao tác như lần chơi đầu. Nhiệm vụ khó hơn và thời gian để thực hiện mỗi nhiệm vụ ít hơn. Nhưng chơi là thắng, kiếm 1 ngày từ 500 nghìn tới 3 triệu đồng không khó!", anh Thái nói.

Quân xanh, quân đỏ…

Để có đầy đủ nhất câu chuyện "bên trong" của những nghi vấn về "đường dây" này, trước khi quyết định "xuống tiền" để… kiếm tiền, tôi dùng nhiều số điện thoại gắn với nhiều nick khác nhau để kết bạn và rồi bằng cách này cách nọ "bắt chuyện" với cả chục người, trong đó có những người mới vào chơi như mình. Xong rồi mới biết, rất nhiều người trong số những người bị cho là… "ngu ngơ" ấy lại chính là "vai diễn".

Một người có nick Bích Phương tiết lộ: "Làm gì cũng phải có quân xanh, quân đỏ. Bọn em phải tạo không khí, làm cho những khách mới vào bị cuốn theo những câu hỏi, trả lời theo những kịch bản có sẵn".

Tôi nghe điều này mà chợt nhớ đến "chiêu" dùng "quân xanh, quân đỏ" mà cánh "cò đất" tại TP Hồ Chí Minh từng vận dụng. Đây là phương thức để dẫn dụ tới khi nào "con mồi" bị "sập bẫy" thì thôi.

Một người có nick là Minh Tri cho biết anh ta được "phân vai" một "nhà đầu tư" cộc tính. Sau khi đưa ra vài câu thăm dò, không cần chờ tin nhắn trả lời, anh ta sẽ dùng lời lẽ cáu gắt để gây chú ý cho cả group bằng nội dung: "Bọn bây là đồ lừa đảo!". Thế là theo kịch bản, một vài nick sẽ "công kích" lại "khách" này ngay. Tôi chợt nhớ đến tình huống này khi vừa được cho vào group.

Lúc đó, nhóm trưởng Anh Đào lên tiếng "đáp trả" thế này: "Nếu sợ bị lừa thì đừng tìm việc làm online. Mà đã tìm đến thì hãy tin tưởng và cố gắng làm". Ngưng một lát, dùng lời lẽ nhằm gia cố niềm tin cho những khách đang ở trạng thái não bộ thăm dò, ít nhiều phân vân, nhóm trưởng này tiếp tục rêu rao. "Tôi cũng đã từng như các bạn. Mới đầu khi có ý định tìm công việc làm tại nhà tôi cũng đủ các thứ sợ. Sợ không làm được, sợ mất vốn, sợ bị lừa, sợ vì không biết bắt đầu tư đâu. Nhưng điều khác biệt của tôi và bạn đó là tôi vượt qua được nỗi sợ hãi của bản thân để bắt tay vào làm việc. Bạn dám không?".

Ngay sau dứt câu này, Anh Đào buông lời kêu gọi: "Inbox người đưa bạn vô nhóm để không bỏ lỡ cơ hội kiếm tiền nha! Vốn chỉ có 150k thu nhập ổn định hàng ngày. Không nằm vốn. Không lo sập".

Sau một hồi bàn qua, tán lại sôi nổi, nhóm phó Khả Như "lên dây cót" tinh thần cho nhiều người chơi mới vừa được duyệt vào group: "Làm công một đời, không bằng đầu tư đúng thời". Rồi nick này diễn giải: "Trâu cày ruộng cả 1 đời nhưng lại không hề sở hữu 1 mảnh ruộng nào. Người cả đời làm công nhưng lại không hề sở hữu 1 sự nghiệp nào. Hầu hết chúng ta được lập trình "Phải làm việc vì tiền". Tại sao lại không để tiền làm việc cho chúng ta? Liên hệ người đưa bạn vô nhóm để tìm hiểu tham gia kiếm tiền ngay nhé".

Thêm một vài tin nhắn trả lời thắc mắc có lẽ cũng theo kịch bản, nhóm trưởng Anh Đào lên tiếng cảnh báo: "Mọi người chú ý, trong nhóm chúng ta đang có kẻ xấu lợi dụng nhóm rồi đi nhắn riêng cho từng hội viên nói xấu nhóm chúng tôi. Xong rồi lôi kéo người chơi về bên nhóm họ hoặc mời các bạn làm việc gì đó theo họ và sẽ bị họ lừa đảo. Tôi xin gửi đến các bạn thông điệp rõ ràng là bên chúng tôi, các bạn cần làm nhiệm vụ để kiếm tiền. Và khi hoàn thành nhiệm vụ thì các bạn mới có tiền. Các bạn tuyệt đối đừng nghe lời họ nhận các đường link và các mã độc đăng nhập vào nhé. Các bạn muốn tham gia và đăng ký hoặc có thắc mắc gì thì liên hệ với người mà bạn đã add Zalo trước đó để được hỗ trợ!".

Công An Nhân Dân


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhiều hình thức lừa đảo mới trên Facebook, người dùng dễ bị 'bốc hơi' hàng chục triệu đồng

Với chiêu trò vô cùng tinh vi, những đối tượng lừa đảo này đang tiến hành hack nhiều tài khoản Facebook nhờ vào cách "xin vote" cho các bé.
2

Người dùng được miễn cước data khi sử dụng ứng dụng i-Speed

Hoạt động này nhằm hỗ trợ người dùng được trải nghiệm việc đo tốc độ truy cập Internet thường xuyên qua ứng dụng i-Speed mà không mất cước data.
3

HieuPC chỉ dẫn 7 bí kíp bảo mật điện thoại cần thực hiện ngay lập tức

Có một sự thật, là bạn luôn bị tin tặc, kẻ lừa đảo và nhà quảng cáo nhòm ngó. Vậy nên, nếu bạn truy cập vào bất kỳ ứng dụng trực tuyến nào và cảm thấy bị theo dõi, thì đúng là như thế đấy!", Hiếu PC kết luận.
4

Mỹ mua thêm 200 triệu liều vắc xin Pfizer cho trẻ em 2-12 tuổi và tiêm nhắc lại

Chính quyền Biden đã mua thêm 200 triệu liều vắc xin COVID-19 của Pfizer (Mỹ) - BioNTech (Đức) để chuẩn bị cho nhu cầu vắc xin bổ sung tiềm năng ở Mỹ.
5

Trung Quốc bác kế hoạch của WHO điều tra nguồn gốc COVID-19 lần 2

Chính phủ Trung Quốc sẽ không tham gia vào giai đoạn hai cuộc điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về nguồn gốc COVID-19 sau khi khả năng vi rút rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán được đưa vào đề xuất.

Thủ tướng Anh đổi quyết định khi bị chỉ trích, tự cách ly do tiếp xúc Bộ trưởng Y tế mắc COVID-19

Thủ tướng Anh - Boris Johnson và Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak đã thay đổi quyết định và tự cách ly sau khi tiếp xúc với Bộ trưởng Y tế Sajid Javid (người vừa dương tính với COVID-19).

Bị phát tán clip sex quay lén, cô gái bỏ ý định tự tử, tạo ứng dụng giúp gỡ bỏ clip sex

Cô gái Trung Quốc sốc nặng vì thấy clip sex quay lén mình trên Pornhub. Sau khi bỏ ý định tự tử, cô đang phát triển ứng dụng Alecto AI nhằm giúp những người rơi vào tình cảnh tương tự tìm và gỡ bỏ clip sex trên các trang web.

Cảnh báo về kỹ thuật mới trong các cuộc tấn công malspam

Giới chuyên gia từ McAfee Labs cảnh báo về kỹ thuật mới trong các cuộc tấn công malspam.

Google Maps bị cáo buộc chỉ dẫn các tuyến đường đi bộ 'gây chết người'

Những người đi bộ tìm chỉ dẫn lên những đỉnh núi cao Scotland tuy nhiên, Google Maps đưa ra các tuyến đường "có khả năng gây chết người", các tổ chức leo núi trong khu vực cảnh báo.

WHO: Chúng tôi nợ hàng triệu người đã chết, Trung Quốc nên đưa dữ liệu thô về nguồn gốc COVID-19

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới cho biết các cuộc điều tra về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 ở Trung Quốc đang bị cản trở do thiếu dữ liệu thô về những ngày đầu tiên lây lan ở đó.

Microsoft cảnh báo 5 lỗ hổng bảo mật

Có 5 lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm Microsoft vừa được cảnh báo.

Súng thật như đồ chơi Lego được đăng bán tại Mỹ

Nhà sản xuất Culper Precision nhận phải phản ứng mạnh mẽ khi đăng bán mẫu súng lục Glock thật được thiết kế rất giống đồ chơi xếp hình Lego cho trẻ em.

Chuyên gia chỉ cách tự điều trị COVID-19 tại nhà an toàn, hiệu quả và nhận biết khi bệnh trở nặng

Được sự chấp thuận của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, TP.HCM chính thức triển khai cách ly tại nhà với trường hợp F0, F1.

Hành khách từ Việt Nam đi quốc tế bị từ chối nhập cảnh, vạ vật ở sân bay

Thời sự - 31/07/2021 09:30
Hãng hàng không vận chuyển hành khách từ Việt Nam đi quốc tế bị yêu cầu đưa ngược trở lại do khách bị từ chối nhập cảnh; khách phải nằm ở khu vực quá cảnh tại sân bay trong thời gian dài.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: TP.HCM có thể tiếp tục chỉ thị 16 thêm 2 tuần, siết hơn từ 6h-18h

Thời sự - 31/07/2021 09:00
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết có thể kéo dài giãn cách theo chỉ thị 16 thêm 2 tuần nữa từ sau ngày 1-8; áp dụng mọi biện pháp siết chặt chỉ thị 16, đặc biệt là từ 6h-18h.

Đường về tỉnh thức - Tâm trí bạn có đang sống với hiện tại không?

Sách - 31/07/2021 08:30
Chúng ta có thể nhìn thấy cái giá phải trả của sự phát triển hiện đại và nhận ra rằng có những thói quen đã dẫn chúng ta đi theo những con đường vô ích.

'Thiên tài trong các thiên tài' khiến Harvard phá vỡ thông lệ 300 năm nhưng vẫn bị ghét bỏ chỉ trích

Giới trẻ - 31/07/2021 08:00
Chàng trai đầu tiên khiến Harvard phá lệ lại không trở thành "niềm tự hào quốc dân" như tưởng tượng.

Bán đậu phụ cũng trở nên nổi tiếng: Triết lý sống giản dị, sâu sắc của người bán hàng rong

Giới trẻ - 31/07/2021 07:30
Tư tưởng “lợi người”, nghĩ cho lợi ích của người khác không chỉ cho phép chúng ta thắng được sự ủng hộ của mọi người xung quanh, mà còn giúp chúng ta có được sự ưu ái và dẫn dắt ta trên con đường thành công.

Sáng 31.7: Thêm 4.060 ca mắc COVID-19, gần 6 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng

Thời sự - SK&ĐS - 31/07/2021 07:15
Bản tin dịch COVID-19 sáng 31.7 của Bộ Y tế cho biết có 4.060 ca mắc COVID-19, trong đó TP.HCM 2.503 ca. Đến nay Việt Nam ghi nhận 141.122 ca. Hiện cả nước đã tiêm chủng gần 6 triệu liều vắc xin COVID-19.

Nhà Trắng: Phó tổng thống Mỹ thăm Việt Nam vào tháng 8

Thế giới - Sơn Vân - 31/07/2021 07:00
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm Việt Nam và Singapore vào tháng 8.2021, Nhà Trắng cho biết hôm 30.7.

Hàn Quốc đứng đầu thế giới về tốc độ download 5G, nhanh hơn Mỹ 10 lần

Công nghệ - Nhân Hoàng - 30/07/2021 23:30
Hàn Quốc là một trong số ít quốc gia đã áp dụng rộng rãi mạng 5G. Không chỉ là một trong những nước đi đầu về 5G, Hàn Quốc còn cung cấp các khả năng thực sự của thế hệ viễn thông mới hơn và nhanh hơn.

Ấn Độ sẵn sàng phối hợp với Việt Nam để sản xuất vắc xin COVID-19

Thời sự - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 30/07/2021 23:15
Ấn Độ sẵn sàng phối hợp với Việt Nam thử nghiệm và sản xuất vắc xin điều trị COVID-19.

Công nghệ tàng hình cho vệ tinh nhỏ tránh sự giám sát của kẻ thù

Khoa học - Cẩm Bình - 30/07/2021 23:00
Một nhóm nghiên cứu ở thành phố Nam Kinh (Trung Quốc) phát triển thành công công nghệ tàng hình để vệ tinh nhỏ không bị radar phát hiện.

Vợ chồng Tổng thống Israel được tiêm liều vắc xin Pfizer thứ 3: Hiệu quả chống biến thể Delta ra sao?

Thời sự - Sơn Vân/ảnh: Reuters - 30/07/2021 22:51
Tổng thống Israel - Isaac Herzog đã nhận mũi vắc xin ngừa COVID-19 thứ ba hôm 30.7, khởi động chiến dịch tiêm liều tăng cường cho những người trên 60 tuổi như một phần trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của biến thể Delta.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cần xử lý cán bộ cơ sở nếu để dân thiếu lương thực

Thời sự - Tú Viên - 30/07/2021 22:30
Chủ tịch nước nhấn mạnh, các bí thư chi bộ, tổ trưởng các khu dân cư và chính quyền cơ sở phải bị xử lý nghiêm nếu để người dân thiếu lương thực, thực phẩm hoặc bị bệnh mà không được chăm sóc kịp thời.

Các địa phương bất đồng quy định lưu thông hàng hóa, Bộ Công Thương nói gì?

Kinh tế - Tuyết Nhung - 30/07/2021 22:00
Theo phản ánh của các doanh nghiệp, hiện nay vấn đề phòng dịch, phân luồng và hạn chế lưu thông hàng hóa của nhiều địa phương không thống nhất làm phát sinh nhiều chi phí, thời gian.

Thế vận hội Olympic: Canh bạc đầu tư của các quốc gia

Thể thao - Thiên Di - 30/07/2021 21:30
Thế vận hội Olympic, sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh được xem là cơ hội vàng để các quốc gia quảng bá hình ảnh, thế nhưng, những vấn đề để lại đằng sau đó, khi Thế vận hội kết thúc sẽ là gì?

Tối 30.7 thêm 3.657 ca mắc COVID-19, có 3.704 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 30/07/2021 21:16
Tối 30.7 có thêm 3.657 ca mắc COVID-19, TP.HCM vẫn nhiều nhất với 1.542 ca. Tổng số mắc trong ngày là 8.649 ca. Trong ngày có 3.704 bệnh nhân khỏi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 31/07/2021