Thứ 6, 21/09/2018

Liên Hiệp Quốc trao giải thưởng quốc tế Joe. C. Baxter 2018 cho TS Nguyễn Hữu Động

Kim Hạnh14/09/2018 11:00
Liên Hiệp Quốc trao giải thưởng quốc tế Joe. C. Baxter 2018 cho TS Nguyễn Hữu Động

Ngày13/9/2018, Liên Hiệp Quốc, qua Tổ chức quốc tế các hệ thống bầu cử của Liên hiệp quốc (IFES) chính thức trao giải thưởng Joe. C. Baxter 2018 “nhà tổ chức & quản lý xuất sắc các cuộc bầu cử quốc tế” mà Liên hiệp quốc đã tổ chức trên khắp thế giới cho TS Nguyễn Hữu Động.

Xin chúc mừng ông, chúc mừng Việt Nam. 

Chuyên gia Nguyễn Hữu Động, tốt nghiệp Tiến sĩ kinh tế tại Pháp, được nhà ngoại giao đáng kính Nguyễn Cơ Thạch giới thiệu vào làm việc ở Liên Hiệp quốc từ 1982 với công việc đầu tiên là nghiên cứu kinh tế thế giới, làm cầu nối cho nền kinh tế Việt Nam với kinh tế toàn cầu. Rồi ông được phân công chuyên tâm làm công việc đào tạo đội ngũ tổ chức bầu cử quốc tế, trực tiếp quản lý nhiều cuộc bầu cử nổi tiếng và đào tạo đội ngũ lính mũ nồi xanh gìn giữ hòa bình khắp các châu.

Hiện nay ông sống ở Mehico. Mấy năm gần đây, năm nào ông cũng về Việt Nam và năm nay sẽ đưa cả gia đình, vợ và các con cháu về thăm. Hỏi ông, từng ấy năm xa nhà, vấn đề ông quan tâm nhất khi nghĩ về đất nước là gì, ông nói ngắn gọn : « bản sắc dân tộc ».

Trong những lần ngắn ngủi về nhà thăm đó, tôi cũng hỏi ông nghĩ gì khi trở lại cùng New York, Washington và rồi châu Phi, Đông Timor, Iraq, El Salvador, Haiiti…ông trả lời chậm, rất trầm ngâm: "So với những nước mà tôi đã đi qua, những nước đã ra khỏi chiến tranh sau ta, tránh sao được những tiếng thở dài? Thực sự là đã phải trăn trở với những điều sâu thẳm, không phải chỉ với quản lý nhà nước, hay vận mệnh chính trị của đất nước”.

TS Nguyễn Hữu Động

* Thưa ông, có phải là ở LHQ, các chuyên gia vào làm việc thì không còn có quốc tịch riêng của mình?

- Thực ra, LHQ không cấp hộ chiếu. Họ cấp giấy thông hành (laissez-passer) trong đó chỉ ghi tối giản các thông tin (tên họ, ngày sinh, trách nhiệm, chức vụ) và tuyệt nhiên không ghi quốc tịch và học vị. Làm việc, không ai được xưng học vị, học hàm trước tên. Còn mỗi người vẫn có hộ chiếu sẵn của mình. Tôi có lúc có tới ba hộ chiếu do yêu cầu công việc. Còn trong công việc hàng ngày chẳng ai để ý đến quốc tịch người ngồi bàn bên cạnh. Họ không bao giờ hỏi anh, chị ở đâu đến. Tất cả đều nói ít nhất ba hay bốn ngoại ngữ, hai thứ là chính còn các ngoại ngữ khác, có khi chỉ cần người khác hiểu là được.

* Vậy ông được tuyển dụng vào LHQ theo cách nào thưa ông?

- Về tổ chức, LHQ có hai thực thể: (1) Ban thư ký LHQ và (2) Tổ chức LHQ gồm Đại hội đồng, Hội đồng Bảo an và những tổ chức chuyên môn trực thuộc như FAO, UNICEF, UNESCO… Ban thư ký có hai loại chuyên viên: một là những người được nhà nước họ giới thiệu, hai là những người có chuyên môn cao được tuyển trực tiếp. Việt Nam có một chuyên viên giỏi được tuyển thẳng vào LHQ là chuyên gia thống kê Vũ Quang Việt.

Sau một thời gian làm cộng tác viên của cơ quan đại diện của Mặt trận giải phóng miền Nam Việt Nam ở Paris và của đại sứ quán ta sau ngày thống nhất, tôi được giới thiệu vào LHQ năm 1982, làm quen công việc đến 1984 thì được tuyển dụng.

* LHQ có nhiều văn phòng ở châu Âu, Mỹ. Ông làm việc nhiều nhất ở đâu?

-  Hiện nay có khoảng 50 nghìn nhân viên LHQ đại diện cho gần 7 tỉ người. Tôi thường làm việc ở trụ sở chính, New York. Dân LHQ ở New York có một đặc điểm so với những chỗ khác là “tính giang hồ”. Nhà ở New York thường là nơi trú chân, ở vài tuần rồi làm vali đi công tác, đi vài ngày cũng có, vài tháng là thường. Nhà thì cho bạn mượn hay cho thuê. Bạn bè thì khắp nơi, ít gặp đôi vợ chồng nào mà hai người cùng một quốc tịch. Ngày lễ của họ là ngày lễ Tết của mọi người, mà gặp nhau là hỏi về những đồng nghiệp đang phiêu lưu đâu đó có khi không có bản đồ, không ai nhớ nổi.

Bản sắc dân tộc trong môi trường đa sắc tộc?

* Trong quan hệ đa phương, đa sắc tộc vậy, ông thường quan tâm vấn đề gì nhất?

-  Trong bối cảnh đó, cũng ít thì giờ nhớ về nhà, nhưng cũng vì vậy mà tôi thường tự hỏi: làm sao và làm thế nào bảo tồn cái tạm gọi là “bản sắc dân tộc”? Bản sắc này đương nhiên thay đổi với thời gian và môi trường. Tôi không có câu trả lời ngay cho riêng tôi, dù luôn tự hỏi khi sống trong các phái đoàn LHQ: thế nào là người Việt Nam trong môi trường thế giới? Có điều đáng chú ý là khi tôi đang tự hỏi mình là ai thì chung quanh tôi người ta biết, anh này là người Việt Nam.

* Xin ông kể cho vài câu chuyện khiến ông nhận ra điều này?

- Năm ấy, tôi đi El Salvador, vừa làm cố vấn chính trị cho đoàn LHQ, vừa làm điều phối viên của miền Đông nước ấy. Trong đội của tôi, có khoảng 100 sĩ quan, cùng 30 luật sư và cán bộ hành chính và một đơn vị cảnh sát, công an hơn hai chục người, tất cả đều đến từ nhiều nước. Một hôm, đến thăm ban chỉ huy lữ đoàn đóng trong khu vực, tôi đi cùng một đại tá, người thứ hai trong đội tôi. Anh này trước đây chỉ huy trường đào tạo lực lượng đặc biệt Amazon của Brazil. Khi đã ngà ngà, anh ta vỗ phù hiệu LHQ trên vai, tuyên bố: ngày nào tôi bỏ cái huy hiệu này tôi sẽ kể về những trận tôi trừng trị đám phiến loạn cộng sản Brazil cho các bạn nghe. Thú thật nghe vậy tôi nổi nóng. Trong sự im lặng của bữa tiệc, tôi mở khuy áo sơmi đến cái thứ ba và nói: Ngày nào tôi bỏ áo LHQ, tôi sẽ kể thêm cho các bạn về những trận dân tôi đánh Mỹ ra sao. Nhưng ngay sau đó tôi cài lại khuy áo và cười: nhưng người có văn hoá ai lại cởi trần trước mặt mọi người được. Vậy mà sau đó, quan hệ tôi với anh đại tá tốt hẳn lên và chúng tôi vẫn còn liên lạc với nhau cho tới nay.

Ở Salvador, cũng có một chuyện hay hay khác. Khi tôi đi cùng đoàn quan sát ngừng bắn sang đó, vào phòng họp đông người có chủ toạ là phó Tổng thư ký LHQ để nghe bộ tổng tham mưu Salvador thông báo tình hình. Tay tướng phụ trách phòng nhì thay vì đứng trước mặt ông phó Tổng thư ký, lại đứng trước mặt tôi và nói: nếu các ông muốn hiểu từ chiến lược đến chiến thuật của mặt trận farabundo, xin đừng đọc Mao Trạch Đông hay Guevara, mà hãy đọc Võ Nguyên Giáp. Cả đoàn LHQ tủm tỉm cười.

Mấy năm sau, tôi sang Eritrea làm phó đoàn quan sát cuộc trưng cầu dân ý về độc lập Eritrea. Tôi gặp một vấn đề phức tạp: tù chính trị có quyền tham gia bỏ phiếu không? Tôi biết họ không có tên trong danh sách cử tri vì ở đây không coi họ là tù chính trị. Tôi bày tỏ với ông trưởng ban bầu cử: nếu họ là người có tội, thì đưa ra toà, xử tù thì bỏ tù, tước quyền công dân, không cho đi bỏ phiếu. Nhưng nếu chưa xử thì họ vẫn là công dân, phải cho tôi xem danh sách cử tri và tôi sẽ quan sát họ đi bỏ phiếu.

Một tháng trước ngày bỏ phiếu, ông trưởng ban bầu cử mời tôi ăn cơm tại nhà. Tại đây, ông bộ trưởng nội vụ gặp tôi, đưa một tập giấy, xẵng giọng: Hiện có 126 tù chính trị, danh sách đây. Họ có bỏ phiếu hay không thì kết quả có gì thay đổi không mà lúc nào ông cũng đòi cho họ đi bỏ phiếu? Tôi nói: Thật ra, có 1.260 hay 12.600 người cũng không thay đổi gì trong kết quả. Nhưng nếu chỉ có một người không được bỏ phiếu thì bổn phận của tôi là nói lên tình hình, ở đây không có tự do bầu cử. Tuỳ ông quyết định thôi. Ông trầm ngâm một lúc và bảo tôi: Thôi được, chủ nhật sau, mời ông gửi người đến trại giam xem chúng tôi đưa họ vào danh sách cử tri. Ngày bỏ phiếu ông cũng trở lại nhà tù xem họ có tự do bỏ phiếu hay không. Nhưng tôi nói thật, tụi tôi nể ông là người Việt Nam đấy. Người khác thì tôi không nhịn đâu. 

Tôi cám ơn ông và với tư cách cá nhân, đề nghị ông cho những người này về nhà trong dịp ba ngày bỏ phiếu vì khi họ bỏ phiếu rải rác trong nhiều làng, nhiều vùng họ có chống thì là chuyện bình thường, có tự do thì có đối lập, các ông đỡ mang tiếng. Ông ta đồng ý. Sau ngày bỏ phiếu (phiếu thuận khoảng 96%), ông đến gặp tôi cám ơn và bảo: Nếu ông muốn, bất cứ lúc nào cũng có một hộ chiếu của Eritrea độc lập chờ ông.

Những câu chuyện còn dài, chuyện nào cũng có liên quan đến nguồn gốc, mình là người Việt Nam.

Tự hào hay xứng đáng?

* Hiện nay, ra nước ngoài, ta cũng thường nghe tình hình người Việt phạm pháp ở các nước. Ông thấy thế nào, có ảnh hưởng đến lòng tự hào dân tộc không?

- Câu hỏi của chị khiến tôi nhớ đến câu chuyện có một người, sau một chuyến đi nước ngoài đã tuyên bố là ông ta mặc cảm khi cầm hộ chiếu Việt Nam. Rồi rộ lên tranh cãi, ý phê phán sao ông không tự hào khi là người Việt Nam. Tôi nghĩ khác. Tôi là người Việt Nam, do số mệnh, do tạo hoá, do nơi tôi chào đời và tôi lớn lên với dòng máu đó, với lịch sử đó, với nền văn hoá đó. Còn thực tế hiện nay phức tạp hơn. Khi tuyên bố như vậy là ông chẳng biết bên ngoài người ta nghĩ gì, có những ưu tiên gì. Di dân là một hiện tượng toàn cầu và là một vấn đề phức tạp. Những nước phát triển sợ nhất là người nước ngoài (ở các nước nghèo hơn) sang rồi ở lại làm việc, nhất là khi mức thu nhập chênh lệch quá cao. Nên họ kiểm soát từ hộ chiếu, visa, tiền trong ngân hàng, gia đình, công ăn việc làm, v.v. Nghĩ kỹ lại, hèn mới nhục chứ nghèo thì không.

Tôi cho quan trọng hơn là cần suy nghĩ, ở nước ngoài, bạn sống ra sao, làm gì để xứng đáng với dân tộc, với nền văn hoá và lịch sử dân tộc bạn. Tôi tự hào về cha ông, về những nhà khoa học, những nhà cách mạng Việt Nam, những nông dân, thợ thuyền lao động bình thường của đất nước tôi. Và như thế tôi cũng phải làm sao cho con, cháu tôi tự hào về tôi, về gia tài tôi để lại. Tôi mong đó là mối trăn trở của những người quản lý đất nước tôi.

Cứ nghĩ đi, ở nhà, một kẻ cắp tên X bị phát hiện thì đó là một tên ăn cắp. Nhưng ở nước ngoài, X cũng đi ăn cắp thì người ta gọi người Việt Nam ăn cắp, không cần biết người ấy là ai. Bêu riếu cái tên Việt Nam qua những hành động phi pháp hay thiếu văn hoá, đó là vấn đề.

Danh dự của con người là làm một nhịp cầu (Nietzsche)

* Tốt nghiệp tiến sĩ kinh tế ở Pháp, sao ông không chọn con đường nghiên cứu hay làm gì khác mà trở thành viên chức LHQ?

- Sau tốt nghiệp, cũng có lúc tôi viết thư xin về làm việc ở nhà. Lãnh đạo bấy giờ xem xét khá lâu, cuối cùng anh Phạm Văn Ba (thành viên Ủy ban trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam) nói với tôi: mình đã nhận được thư của cậu, nhưng mình nói thật, cậu có thể sống khổ như bọn mình được, nhưng còn vợ cậu (người Pháp) và con thì khó hơn nhiều. Tốt nhất là cậu ở lại, vừa lo cho gia đình, vừa là nhịp cầu giữa nhà với giới trí thức và chuyên môn bên này, cái đó là cách đóng góp thiết thực hơn. Sau đó tôi ở lại làm trợ giáo đại học Paris Nanterre (hiện là Paris Ouest) và vừa làm trong phòng kinh tế của đại sứ quán.

Từ năm 1979, tôi được bộ Ngoại giao cử đi tham gia một số cuộc họp quốc tế, như Vienne năm 1979, New York 1980, UNESCO Paris 1981 và Cấp cao Không liên kết 1983 tại Ấn Độ. Là chuyên viên kinh tế, nhưng thật ra việc chuyên môn chủ yếu là phân tích tình hình, tham mưu cho ngoại giao kinh tế Việt Nam, góp phần tạo thế đứng Việt Nam, vừa học thêm về cung cách làm ăn và suy nghĩ của cộng đồng thế giới. Tôi nhớ có một nhận xét của anh Vũ Hắc Bồng (nguyên Đại sứ Việt Nam tại Guinée, Mali, Mauritanie, Chile và Angola, sau là giám đốc Sở Ngoại vụ TP.HCM) mà tôi rất vui: thằng Động chơi được.

Gần đây, những anh như Võ Văn Sung (nhà ngoại giao, nguyên trợ lý bộ trưởng Bộ Ngoại giao, đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp, Hà Lan, Bỉ, Luxemburg và Nhật Bản) hay Bùi Xuân Nhật đã viết nhiều về thời ngoại giao làm kinh tế và các anh cũng nhắc tới vai trò của tôi trong cuộc tìm hiểu của bộ Ngoại giao Việt Nam về kinh tế thị trường, về chính sách mở cửa hội nhập. Tôi chỉ mong mình thực sự là một nhịp cầu, nối giữa những suy nghĩ và nền học thuật Việt Nam thời đóng cửa, bao cấp, thời mà tư tưởng kinh tế còn mang nặng dấu ấn Liên Xô, với lại nền học thuật kinh tế phương Tây mà hiện nay mỗi ngày mỗi phát triển không ngừng.

Nietzsche từng nói: Danh dự của con người là làm một nhịp cầu. Đọc Nietzsche, tôi nhớ anh Phạm Văn Ba (thành viên Ủy ban trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam) vô cùng. Anh và nhiều anh, chị khác đã dạy tôi những suy nghĩ nhịp cầu, những suy nghĩ và những tác phong của một chuyên viên và của một công dân.

* Anh đi ra ngoài nhiều và cũng hiểu sâu nội tình nhiều nước anh đến công tác. Anh nghĩ gì về tình hình phát triển của Việt Nam?

- Những năm qua, tôi hay về nước chơi. Rồi lại tiếp tục đi công tác qua các nước. So với những nước mà tôi đã đi qua, những nước đã ra khỏi chiến tranh sau ta, tránh sao được những tiếng thở dài? Trăn trở với những điều sâu thẳm, không phải với quản lý nhà nước, hay vận mệnh chính trị. Ngay như mấy hôm nay, đọc những bài báo về chuẩn bị Tết, mơ hồ thấy ngày vui truyền thống của dân tộc đang trở thành những xung đột gia đình, những nỗi lo bộn bề về kinh tế – xã hội. Mà nói đến truyền thống là nói đến văn hoá, đến lịch sử, đến bản sắc…

* Câu cuối cùng. Nghe nói anh thường nghe nhạc Trịnh Công Sơn một mình?

- Nhiều năm xa nhà không nghe, không được nói tiếng Việt, tôi thường mở nhạc Trịnh Công Sơn nghe. Nhớ tiếng Việt quá. Nhạc Trịnh có phải là một nhịp cầu nối tôi với đất nước không, thú thật tôi không trả lời được. Trong nhạc của Sơn phảng phất triết lý Phật giáo. Tôi “cảm” nhận tâm Phật của Sơn trong nhạc của anh khá rõ. Nhạc của anh cũng là thơ. Trịnh Công Sơn là cả hai, thích thì thích, không giải thích, và có khi nghe mà không cần hiểu ý của tác giả nữa. Mưa hồng, Diễm xưa hay Tôi ru em ngủ, nghe đi nghe lại nhưng tôi không thuộc lời. Nói cách khác, tính thơ, tính người của Sơn đối với tôi quan trọng hơn nhạc. Cũng có thể vì vậy mà Sơn làm tôi nhớ nhà hơn các nhạc sĩ khác chăng?

Theo TGTT


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bệnh viện Chợ Rẫy nói gì về việc bị tố thiếu trách nhiệm?

Liên quan đến thông tin người nhà bệnh nhân tố bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tắc trách, thiếu trách nhiệm, cố tình không chuyển bệnh nhân ra nước ngoài chữa trị dẫn đến bệnh nhân bị viêm tụy cấp phải tử vong, chiều 14.9, Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định đã làm đúng quy trình và điều trị tích cực nhưng do bệnh nhân quá nặng nên không qua khỏi.
2

7 người chết tại lễ hội âm nhạc Hồ Tây: Nghi do sốc thuốc

Sau lễ hội âm nhạc điện tử ở Công viên nước hồ Tây (Hà Nội) tối 16.9, 7 thanh niên tử vong nghi do sốc khi dùng thuốc kích thích, một số trường hợp đang cấp cứu.
3

Vụ 7 người tử vong tại Hồ Tây: Các nạn nhân dương tính với ma túy

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội cho biết, bệnh viện xác định các nạn nhân trên đều dương tính với ma túy. Tại hiện trường, công an xác định có bóng cười, một số viên nén nghi là ma túy hiện đang xác định.
4

Bão Mangkhut thẳng tiến Trung Quốc, ảnh hưởng đến các tỉnh phía Bắc Việt Nam

Bão Mangkhut dự kiến di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, đi sâu vào đất liền phía Nam các tỉnh Quảng Đông-Quảng Tây (Trung Quốc) và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
5

Tai nạn thảm khốc ở Lai Châu: Phát hiện thêm nạn nhân thứ 13 tử vong

Trong quá trình cẩu xe ra khỏi hiện trường, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã phát hiện thêm một thi thể người phụ nữ đã tử vong, nâng tổng số nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn lên con số 13.

Phát hiện chất ma túy gây ảo giác cực mạnh nhưng nằm ngoài danh sách cấm

Theo Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, Propylphenidate khi sử dụng vào gây kích thích thần kinh trung ương, còn Acetylpsilocin khi sử dụng, cơ thể sẽ chuyển về Psilocin là chất gây ảo giác cực mạnh có trong nấm hướng thần.

Chủ tịch Quốc hội: Xem lại thông tư cho sử dụng nhân dân tệ ở biên giới

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, có dư luận nói quy định này là vi hiến, vi phạm pháp luật, nên cần phải xem lại.

Thủ tướng: Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam muốn là bạn của những người giỏi nhất

Thủ tướng cho biết: "Việt Nam không đặt tham vọng trở thành người giỏi nhất trong toàn cầu hóa nhưng Việt Nam muốn là bạn của những người giỏi nhất".

Bão Mangkhut dự kiến mạnh cấp 11-12 khi vào vịnh Bắc Bộ

Sau khi cơn bão số 5 (Barijat) suy yếu thành áp thấp nhiệt đới rồi suy yếu tiếp thành áp thấp vào tối qua thì mối quan tâm, lo ngại sẽ tập trung vào bão Mangkhut với sức gió rất mạnh có nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp tới nước ta.

Suýt giết một thai nhi do chẩn đoán của bệnh viện

Ban giám đốc Bệnh viện TX.Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế đang làm rõ trách nhiệm của những người liên quan trong việc chẩn đoán một sản phụ có “thai tử lưu” nhưng thực tế là thai bình thường.

Tin bão khẩn cấp (bão số 5) và Siêu bão Mangkhut

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 04 giờ ngày 13.9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,0 độ Vĩ Bắc; 111,5 độ Kinh Đông, cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 400km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 80km tính từ tâm bão

Hà Nội muốn người dân không ăn thịt chó, mèo để tránh bệnh dại

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 4170/UBND-KT về việc tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo trên địa bàn thành phố.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chính phủ chưa có chủ trương cải cách Tiếng Việt

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh như vậy khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Luật Giáo dục (sửa đổi), sáng 12.9.

Trương Vĩnh Ký Kỳ 1: Cái chết của Trương Vĩnh Ký

Nhân 120 năm ngày mất của Trương Vĩnh Ký (1837-1898), xin giới thiệu những đóng góp của ông đối với chữ quốc ngữ, thứ chữ mà chúng ta đang tự hào và là báu vật mà tiền nhân để lại, điều mà người khen lẫn chê ông đều phải thừa nhận.

Lần đầu tiên dùng máy lực âm cứu sống bé sơ sinh bị nhiễm trùng

Sức khỏe - 20/09/2018 17:59
Trong lúc các phương pháp điều trị để cứu bé gái sơ sinh bị viêm màng não mủ, nhiễm trùng huyết, hoại tử cẳng tay trái đang bất lực thì bất ngờ bé gái này được cứu sống bằng phương pháp đặt máy áp lực âm, tưới rửa liên tục bằng nước muối sinh lý.

Trương Vĩnh Ký Kỳ 1: Cái chết của Trương Vĩnh Ký

Văn hóa - Trần Nhật Vy - 20/09/2018 14:45
Nhân 120 năm ngày mất của Trương Vĩnh Ký (1837-1898), xin giới thiệu những đóng góp của ông đối với chữ quốc ngữ, thứ chữ mà chúng ta đang tự hào và là báu vật mà tiền nhân để lại, điều mà người khen lẫn chê ông đều phải thừa nhận.

Chạy thử liên động toàn bộ hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Thời sự - 20/09/2018 12:25
Sáng nay (20.9), Ban QLDA Đường sắt và tổng thầu Dự án đường sắt trên cao tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã tiến hành vận hành chạy thử liên động toàn hệ thống. Trong thời gian chạy thử liên động khoảng từ 3 - 6 tháng tới, Tổng thầu Trung Quốc sẽ trực tiếp vận hành đường sắt trên cao mà không có sự tham gia của người Việt.

Công an Thanh Hóa: Không có việc mời công dân lên vì phản ánh lạm thu

Thời sự - 20/09/2018 11:28
Công an huyện Thường Xuân, Thanh Hóa cho biết việc mời vợ chồng anh Vinh, chị Mai là để làm rõ việc vợ chồng anh Vinh có đăng tải, chia sẻ và bình luận trên facebook một số bài viết có nội dung xuyên tạc, kích động, chống phá Đảng, Nhà nước, chứ không phải vấn đề lạm thu trong trường học như các trang mạng đã nêu.

Nguyên nhân vụ 13 người chết ở Lai Châu: Tài xế xe bồn sai kỹ thuật

Thời sự - 20/09/2018 11:28
Theo Công an tỉnh Lai Châu, nguyên nhân vụ tai nạn làm 13 người chết xảy ra tại huyện Tam Đường (Lai Châu) vào sáng 15.9 là do tài xế xe bồn khi xuống dốc đã thao tác sai kỹ thuật dẫn đến phanh mất hiệu lực.

Tập thói quen sống chủ động để gia đình hạnh phúc

Sách - 20/09/2018 11:28
Để có được cuộc hôn nhân thành công hay một gia đình hạnh phúc thì phải làm rất nhiều việc. Không phải tự nhiên mà có được mà đó là cả một quá trình nỗ lực và hi sinh như lời hứa của chúng ta khi kết hôn là : “Sẽ luôn bên nhau trong lúc nghèo khổ cũng như giàu sang, lúc khỏe mạnh và lúc ốm đau.”

Lội ngược dòng ngoan mục, U.19 Việt Nam thắng đậm Bờ Biển Ngà

Thể thao - 20/09/2018 11:26
Tại lượt trận thứ hai Cúp Tứ Hùng U19 Qatar diễn ra đêm qua, ĐT U19 Việt Nam đã có màn trình diễn đầy khởi sắc trước Bờ Biển Ngà và lội ngược dòng giành chiến thắng với tỷ số 3-1.

'Quái kiệt' Tòng Sơn tổ chức đêm nhạc tri ân khán giả

Giải trí - 20/09/2018 11:25
Danh kèn Harmonica huyền thoại - nghệ sĩ Tòng Sơn tự đứng ra tổ chức chương trình "Đêm tri ân" với mong muốn tri ân khán giả và những người đã ủng hộ, giúp đỡ ông trong suốt thời gian qua.

Lê Công Sơn chắt chiu thương nhớ quê nhà

Sách - 20/09/2018 11:20
Với bạn bè văn chương một thuở, việc Lê Công Sơn in sách hẳn là một tin mừng. Mừng cho tình yêu của bạn được sinh thành. Mừng cho văn chương vẫn có chỗ đứng trang trọng giữa thời buổi nhốn nháo này.

Học tiếng Anh qua bài hát Sympathy

Tiếng Anh - 20/09/2018 09:58
Giờ thì khi bạn lên giường tối nay, Khi bạn đã cửa đóng then cài, Hãy nghĩ về những người ngoài kia tối tăm và lạnh lẽo. Bởi không có đủ tình yêu để sẻ chia cho tất cả.

Thực hiện hồi sức tim phổi cho người lớn

Kỹ năng - 20/09/2018 09:56
CPR (hồi sức tim phổi) là sự kết hợp giữa động tác ấn ngực và hô hấp nhân tạo xen kẽ nhau. Khi thực hiện CPR một cách tức thời và chính xác, bạn hoàn toàn có thể cứu được một người bất ngờ bị đột quỵ hay mới bị ngưng thở.

Nét cổ kính bình yên nơi Làng cổ Phước Tích - Huế

Du lịch - Ngô Quốc Duy - 20/09/2018 09:55
Trải qua hơn năm trăm năm hình thành, làng cổ Phước Tích vẫn giữ được sự bình dị của một làng quê Việt với vẻ hiền hòa, nguyên sơ nép mình bên dòng Ô Lâu xanh biếc.

Nhà ngoại giao, nhà nghiên cứu Dương Danh Dy qua đời

Thời sự - 20/09/2018 09:51
Xác nhận với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới, một đại sứ ngoại giao cho biết nhà nghiên cứu Dương Danh Dy vừa qua đời.

Man City thua sốc, Ronaldo nhận thẻ đỏ

Thể thao - 20/09/2018 09:33
có vô số bất ngờ trong các trận đấu tại Champions League rạng sáng qua khi ứng cử viên số 1 Man City thua sốc trong khi vua phá lưới Ronaldo chịu bẽ bàng khi trở lại Tây Ban Nha.

Những bộ phim danh giá của thế giới trong LHP quốc tế Hà Nội - HANIFF

Giải trí - 20/09/2018 09:32
Một loạt tác phẩm từng giành nhiều giải thưởng tại các LHP quốc tế danh giá trên thế giới sẽ có mặt tại LHP quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần thứ 5. Đây là những bộ phim thuộc các chương trình đặc sắc của HANIFF năm nay như: Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan, Chương trình phim Iran, Chương trình Toàn cảnh điện ảnh thế giới…
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS