Lịch sử văn minh Ả Rập – Bí ẩn nền văn minh rực rỡ giữa sa mạc

T.N.L09/06/2021 17:00
Lịch sử văn minh Ả Rập – Bí ẩn nền văn minh rực rỡ giữa sa mạc

Cuốn sách Lịch sử văn minh Ả Rập của sử gia - triết gia Will Durant kiến giải những hiểu biết sâu sắc và toàn diện về sự tiến hóa của Ả Rập từ mông muội đến thời đại văn minh.

Từ hệ tư tưởng đến lối sống văn minh

Dấu ấn văn minh nhân loại thường lấy những con sông làm trung tâm phát triển. Văn minh Ai Cập có sông Nile, văn minh Lưỡng Hà có sông Euphrates và Tigris, văn minh Ấn Độ có sông Ấn và sông Hằng, văn minh Trung Quốc có sông Hoàng Hà và sông Trường Giang. Trong khi đó Ả Rập chỉ là bán đảo hoang mạc rộng lớn, mênh mông cát đá cháy khô dưới nắng. Một khu vực khắc nghiệt đến mức, muốn tồn tại cũng phải nỗ lực hơn người.

hinh-1-thumbnail-lich-su-van-minh-a-rap.jpg

Nhưng, khi hợp nhất nhau lại dưới hệ tư tưởng Hồi giáo, các bộ lạc du mục ở Ả Rập đã tạo ra những thay đổi vượt ngoài sức tưởng tượng. Một tôn giáo có ảnh hưởng trên toàn cầu. Một nền văn minh rực rỡ, từng dẫn đầu thế giới khoa học và để lại nhiều di sản có giá trị cho nhân loại.

Sự xuất hiện của tư tưởng Hồi giáo đã tạo điều kiện cho sự hình thành hình thái chung của đời sống văn hóa các bộ lạc Ả Rập. Những “Ngôi nhà minh triết” được sáng lập để khám phá và phát triển tư tưởng tôn giáo, thành tựu khoa học, niêm luật thi ca, những kiểu mẫu của các công trình kiến trúc…

Trí tuệ khiến cát đá hóa thiên đường

Khi châu Âu còn đang vùi mình trong mông muội của đêm trường Trung cổ, thì ở Ả Rập, đâu đâu cũng có trường học, viện hàn lâm, thư viện, đài thiên văn… Đầu thế kỷ IX, kinh đô Baghdad đã là trung tâm nghiên cứu lớn nhất thế giới đương thời, đặc biệt trong lĩnh vực toán học, thiên văn, hoá học và y khoa.

Một dân tộc vừa là tu sĩ, thi sĩ vừa là những nhà thông thái khao khát khám phá tri thức đã xây dựng một nền văn minh huy hoàng, với sức ảnh hưởng lan rộng qua cả 3 châu lục Á – Âu – Phi. Đạo Hồi truyền bá vượt mọi biên giới lãnh thổ. Sự phát triển của bán đảo Ả Rập lúc đó được xem là một trong những sự phát triển kỳ lạ nhất lịch sử thời Trung cổ.

hinh-2-lich-su-van-minh-a-rap.jpg

Cuốn sách Lịch sử văn minh Ả Rập là một phần trong đại công trình nghiên cứu suốt 40 năm của sử gia - triết gia Will Durant, được giới phê bình đánh giá là “Kiệt tác có thể nằm trên bất kì kệ sách gia đình nào”. Bởi đây là công trình nghiên cứu đầy đủ về bản chất sự vận động hình thành văn hóa, văn minh nhân loại. Bất kỳ ai muốn hiểu rõ những di sản Ả Rập mà tới tận ngày nay vẫn còn được ca tụng và ứng dụng, đều nên đọc Lịch sử văn minh Ả Rập.

Lịch sử văn minh Ả Rập cũng là một trong những cuốn sách thuộc lĩnh vực Chính trị học trong Tủ sách Nền tảng đổi đời do Nhà sáng lập - Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ cẩn trọng tuyển chọn. Độc giả có thể tìm đọc và chọn mua sách tại các không gian Trung Nguyên Legend, Trung Nguyên E-Coffee hoặc chọn sách online tại App Trung Nguyên Legend Café.


Gửi bình luận
(0) Bình luận